|

Thanh hay Thăng?

Cho đến trước khi bị C46 triệu ra Hà Nội, Vũ Đức Thuận vẫn nương náu trong biệt thự Trần Quốc Thảo. Rất lạ là báo chí chỉ đặt câu hỏi, ai đã “làm công tác cán bộ” cho Trịnh Xuân Thanh mà không nói gì về “quy trình” Đinh La Thăng dàn xếp cho đồng phạm của Thanh, Vũ Đức Thuận. Vì sao Thuận, một kẻ mà dấu hiệu phạm tội đã rõ từ năm 2013, vẫn được Đinh La Thăng đưa về làm Chánh văn phòng Bộ Giao thông, rồi kéo vào Sài Gòn làm trợ lý.

Đàn Em

Xây lắp là ngành mà Đinh La Thăng nắm gần như ngay lập tức sau khi về làm Chủ tịch tập đoàn Dầu khí (PVN), 10-2006, và biến nó trở thành một thứ công ty xây dựng như thời Sông Đà.

Thoạt đầu, người được Đinh La Thăng đưa về làm Tổng giám đốc công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) là “Diệu Đen” – đồng hương Nam Định, từng làm ở Sông Đà – thay thế “Hưng Địa Chủ”, một người được đào tạo và có kinh nghiệm trong ngành.

Nhưng, ở thời điểm ấy PVN đang có trong tay một lượng vốn khổng lồ. Một người giỏi điếu đóm không thể triển khai bài toán lớn để “giải ngân” từng ấy tiền bạc. Năm 2007, Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh từ Sông Hồng về thay thế “Diệu Đen” làm Chủ tịch kiêm TGĐ PVC. Năm 2008, khi Thuận gặp khó khăn ở Sudico (Sông Đà), Thăng lại đưa về làm phó rồi năm sau lên TGĐ.

Dự Án

Ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh (2007) và Vũ Đức Thuận (2008) kiểm soát được PVC, Đinh La Thăng bắt đầu sử dụng hàng chục nghìn tỷ của PVN ồ ạt đầu tư cho các dự án: từ nhiệt điện, sợi polyester, ethanol… đến sân golf, khách sạn, văn phòng, trụ sở… Rất nhiều công trình được quyết định đầu tư vội vã, bất chấp pháp luật.

Có những công trình lớn, ngoài “chuyên môn” như Ethanol Phú Thọ (1.700 tỷ, đội giá lên 2.400 tỷ), như Sợi Đình Vũ (đội giá từ 324,8 triệu lên 363,5 triệu USD) nhưng đã được Đinh La Thăng cho phê duyệt dự án mà không thẩm định tính khả thi, không lấy ý kiến cơ quan quản lý có thẩm quyền (Bộ Công Nghiệp lúc đó).

Hành vi cố ý của Đinh La Thăng khi quyết định đầu tư những công trình này không chỉ làm thất thoát lớn trong quá trình xây dựng mà cả hai vừa xây xong đã phải đắp chiếu vì nếu sản xuất sẽ làm lỗ cho PVN mỗi năm hàng nghìn tỷ (năm 2014, Sợi Đình Vũ lỗ 1.085 tỷ).

Trảm Tướng

Đinh La Thăng đi đến đâu cũng làm “nức lòng nhân dân” bằng các vụ “trảm tướng”. Ít ai biết được đằng sau những quyết định ầm ĩ đó là gì.

h1422

Trước khi chuẩn bị ồ ạt xây cất, Đinh La Thăng đã chuẩn bị “cơ sở pháp lý” cho Thanh – Thuận bằng Nghị quyết 233 của Đảng ủy Tập đoàn, “Phát huy nội lực, ưu tiên sử dụng dịch vụ trong ngành”.

Hầu hết những dự án của PVN, Đinh La Thăng đều buộc các chủ đầu tư (các đơn vị thành viên của PVN) phải “ưu tiên sử dụng dịch vụ” của nhà thầu PVC. Mặc dù Thuận và Thanh thường đưa ra mức dự toán cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế, Thăng vẫn gây áp lực để các chủ đầu tư (công ty con của PVN) chấp nhận và thường phải ứng trước vốn lên đến hơn 80% giá trị hợp đồng cho Thanh – Thuận.

Nhiều chủ đầu tư đã bị “trảm” vì không chịu vâng theo những điều kiện phi lý này.

Chi phí để Thanh – Thuận xây phần thô của tòa nhà PVFC Đà Nẵng lên tới 350 tỷ trong khi trước đó, khách sạn Petrosetco Sông Trà (Nhờ bên ngoài nắm cổ phần lớn hơn PVN nên không để Thăng ép giao thầu cho PVC) có cùng diện tích, cùng điều kiện xây dựng, đã hoàn thành nội thất, chỉ hết 69 tỷ.

Tòa nhà PVGas, đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, theo đánh giá của giới chuyên môn và theo thị trường, cả tiền xây dựng và đất, chỉ khoảng 350 tỷ đồng. PVGas đã phải quyết toán cho Thanh – Thuận lên tới 900 tỷ. Trong thời gian xây dựng tòa nhà này (2008-2010) hai tổng giám đốc của PVGas (Trần Văn Vĩnh và Nguyễn Việt Anh) đã bị Đinh La Thăng cách chức.

Có thể chỉ ra hàng loạt ví dụ tương tự khác ở những công trình như khách sạn Lam Kinh, khách sạn dầu khí Thái Bình, Trung tâm thương mại Cà Mau…

Ngoài Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Việt Anh còn nhiều “tướng” khác bị “trảm” với lý do tương tự, trong đó có các ông: Trịnh Thanh Bình, TGĐ Đạm Phú Mỹ; Đinh Văn Ngọc, TGĐ Bình Sơn và Lương Khoa Trường, TGĐ DMC…

PVC được nói là lỗ 3.300 tỷ, đúng ra là lỗ 4.100 tỷ vì đã sử dụng hết 800 tỷ trong quỹ dự phòng. Nhưng con số thất thoát còn phải tính đến cả ở những công trình bị kê giá (như vài ví dụ vừa nêu) mà cơ quan điều tra hoàn toàn có thể làm rõ bằng cách trưng cầu giám định.

“Thiên Tài”

Tuy trong khoảng từ 2008-2010, PVC hạch toán là “hiệu quả” nhưng những khoản lỗ nhìn thấy vào giữa 2012 chỉ là phần “bục ra” và là hậu quả của cung cách Thanh – Thuận ngay từ khi họ nắm PVC. Trong xây dựng, nếu các nhà thầu được ứng tới 80-90% vốn như PVC (chưa kể giá trị đầu tư được kê cao lên) mà làm lỗ được thì phải nói là… thiên tài. Nhưng Thuận – Thanh vẫn làm được.

Nhân danh “phát huy nội lực”, Đinh La Thăng đã chỉ định và giao cho PVC thầu các dự án của Tập đoàn. Nhưng Thanh – Thuận chỉ là những anh “cò”. Vừa nhận thầu của Tập Đoàn là PVC liền giao toàn bộ quyền tổng thầu với các hình thức khác nhau cho các công ty con hoặc các công ty không hề là con cái gì của PVC cả.

Nhân danh “nâng cao năng lực thiết bị thi công”, PVC đã bỏ ra 424,84 tỷ đồng để mua sắm máy móc. Thiết bị mua về, thay vì được PVC khai thác sử dụng, thì toàn bộ lại được chuyển cho các công ty con dưới dạng bù trừ công nợ, góp vốn… Các công ty con nhận những thiết bị này về cũng hoặc không sử dụng, hoặc chỉ sử dụng cho một công trình rồi bỏ đó.

Không chỉ áp dụng chính sách chỉ định thầu cho các công ty con, Thanh – Thuận đã cho rất nhiều nhà thầu phụ không dính dáng gì tới PVC hưởng “nội lực” của ngành dầu khí.

Đầu năm 2012, trong số 8.620 tỷ đồng ký với các nhà thầu phụ, có tới 3.572 tỷ (41,43%) được PVC “giao thầu” cho các công ty ngoài ngành. Nhiều nhà thầu phụ được ứng vốn cao hơn vốn mà PVC được ứng từ chủ đầu tư với số tiền lên đến 753 tỷ. Các nhà thầu còn được “ứng ngoài hợp đồng” lên tới 775 tỷ.

Dòng Tiền

Không phải công ty con nào cũng “sổ sách” như PVC-ME để ta có thể giải thích vì sao Thuận – Thanh lại hào phóng với các công ty con, nhà thầu phụ như thế. Và, nhờ nó, chúng ta biết được “dòng tiền”.

PVC-ME là một công ty có số lỗ vào năm 2012 lên đến 576 tỷ đồng và đang “cân đối âm” 714 tỷ. Ngoài những cách quen thuộc như khai khống hồ sơ rút tiền, PVC-ME có một sáng kiến rất hay đó là cho các đối tác hoặc chỉ huy trưởng công trường ký tạm ứng rồi… không nhận tiền. Có người “để lại” 2, 3 tỷ, có đối tác “để lại” 4 tỷ. Tổng số tiền “để lại” cho quỹ đen chung này lên tới 80,768 tỷ.

Trong “sổ đen”, có những khoản chi nho nhỏ, kiểu như “Học tập tấm gương HCM” 5 triệu; “Đi sở KHĐT” 5 triệu rồi “Gửi anh Hải lái xe” 211 triệu; “Mua bộ đồ đánh golf cho sếp” 350 triệu… Có rất nhiều khoản chi mỗi lần từ 1 đến gần 4 tỷ không rõ làm gì. Chỉ trong năm 2011, lái xe riêng của TGĐ đã thanh toán các khoản tiếp khách hết 1,126 tỷ đồng và tiền tiếp khách của PVC-ME hết 9,89 tỷ.

Trong “sổ” có ghi những bữa nhậu 4-5 trăm triệu, chúng rất dễ làm ta liên tưởng đến “Bộ trưởng Ballantine “. Và, không rõ tính toán ra sao mà trong ngày 15-8-2011 có tới 4 lần rút tiền “sinh nhật bố sếp Thanh”(418 triệu + 50 triệu + 80 triệu).

Những khoản chi tiền tỷ chi chít trong sổ đen mà theo ngày tháng thì nằm trong khoảng trước và sau Đại hội XI. Cấp tập hơn là những khoản chi vào giai đoạn từ sau Đại hội cho đến khi hình thành Chính phủ mới, kéo dài tới tháng 9-2011, thời điểm Đinh La Thăng chuẩn bị rời PVN qua Bộ Giao thông.

Đây cũng chính là giai đoạn Thanh – Thuận sử dụng tới 1.081 tỷ vốn xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình II ứng cho các nhà thầu không liên quan tới công trình này “sử dụng vào những mục đích khác”(đến nay vẫn còn 700 tỷ chưa thu hồi được).

Trịnh Văn Thảo, TGĐ PVC-ME đã bỏ trốn từ 2012. Thanh đang bị truy nã. Nhưng không chỉ có Thuận, rất nhiều nhân vật thông thạo đường đi của những “dòng tiền” dầu khí như: Duy, Sợi Đình Vũ; Hoàng, PVC-IC; Trung PVC-SG… vẫn còn đi lại trước mặt cơ quan điều tra.

Khi làm Chủ tịch PVN, Đinh La Thăng không chỉ tiếp nhận một giai đoạn vẫn rất thịnh vượng của ngành (giá dầu lúc ông ta rời PVN vẫn trên 100 USD/thùng) mà còn tiếp quản từ tay người tiền nhiệm khoảng 5 tỷ USD vốn liếng.

Thanh – Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thăng; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là “tan hoang”.

Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ “xảy ra ở PVC” mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng.

Theo Facebook Trương Huy San (Huy Đức)

20 Phản hồi cho “Thanh hay Thăng?”

 1. Minh Đức says:

  Nếu chỉ đọc bài này thì sẽ thấy là Trịnh Xuân Thanh bị tố là có tội nhưng Đinh La Thăng thì lại cũng có tội nốt vì trong thời gian làm ở PVC làm biết bao nhiêu là sai phạm.

  Nhưng nếu suy nghĩ rộng hơn thì đâu phải chỉ có các công trình do Đinh La Thăng làm mới bị đội giá lên. Những người từng sống ở Việt Nam dưới thời Cộng Sản có thể nhớ biết bao nhiêu là công trình bị đội giá, có những lem nhem để những kẻ có liên quan có cơ hội chấm mút. Nếu các công trình khác từ xưa đến nay đều được làm nghiêm chỉnh mà chỉ có cách công trình liên quan đến Đinh La Thăng, Vũ Đức Nhuận và Trịnh Xuân Thanh mới lem nhem thì những kẻ này đáng là có tội. Còn nạn đội giá, khai khống, lem nhem xảy ra khắp nơi thì đó là vì cha chung không ai khóc. Nguyên nhân là vì nhà nước làm cho nên chuyện lem nhem xảy ra.

  Nếu nhìn sang các nước khác thì các công trình của nhà nước cũng thường được nhà thầu khai giá cao hơn vì có sự thông đồng giữa nhà thầu và viên chức nhà nước. Nguyên do gốc rễ ở đây là chế độ xã hội chủ nghĩa để cho nhà nước nắm nhiều quá. Mà nhà nước làm thì thường là quản lý luộm thuộm, dùng nhiều người, tốn kém chi phí hơn tư nhân làm.

  Chính vì thế mà nhiều nước cố giữ cho khu vực nhà nước nhỏ để việc lạm dụng trong khu vực nhà nước bị giảm đến mức tối thiểu. Có nước tuy là nhà nước quốc hữu hóa giếng dầu hỏa nhưng việc khai thác thì họ bỏ thầu cho tư nhân vì tư nhân làm có hiệu quả hơn, trong khi nhà nước làm thì thuê nhiều người quá, làm lại chậm chạp, phung phí vật liệu, vốn liếng.

  Vấn đề là cái bệnh của xã hội chủ nghĩa. Những người theo chủ nghĩa xã hội muốn nhà nước phải nắm nhiều khiến cho khu vực nhà nước phình lớn lên. Khu vực nhà nước càng lớn thì nạn lạm dụng, lem nhem, bê bối, thâm lạm tiền lại càng lớn .

  Những người theo chủ nghĩa xã hội cho rằng tư nhân tham tiền nên sinh ra bóc lột, chênh lệch giàu nghèo nên họ đề ra biện pháp để cho nhà nước làm, tư nhân không được làm. Nhưng viên chức nhà nước thì cũng tham tiền nên không vừa ý với đồng lương của mình mà vơ luôn tiền của nhà nước. Rốt cuộc tình trạng tại VN là viên chức nhà nước làm giàu vô tội vạ sinh ra nạn chênh lệch giàu nghèo trong xã hội. Hạn chế hoạt động của tư nhân nhưng không hạn chế được lòng tham của viên chức nhà nước thì vẫn sinh ra bóc lột, vẫn sinh ra chênh lệch giàu nghèo.

 2. Lão Ngoan Đồng says:

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/lanh-dao-tp-hcm-chay-vong-vong-3-gio-trong-tran-mua-lich-su-de-ve-nha-3476483.html

  Đinh La Thăng chắc là đang bù đầu nghĩ kế chay cho vụ việc trên,
  nhưng trước mắt y lái xe chạy quanh vì úng nước sau mưa ở thành Hồ :-) !

  Nguồn từ VN Express có hình ảnh minh hoạ rõ ràng rành mạch đấy nhé :-) !

  • Tudo.com says:

   @Lão Ngoan Đồng:

   He he he…
   Người ta nói “bánh ít đi thì bánh qui lại”, phải không sư huynh?

   Sư huynh cho coi nước ngập Thành. . .hồ quá mát mẻ quá

   Bây giờ mời sư huynh nghe cuộc tranh luận giữa Trump và Hillary:

   Tại sao nước ngập Thành hồ?
   Và nếu nước không ngập thì làm sao Thành cái Hồ ?

   Trích(nguồn:haingoaiphiemdan.com): Sáng nay theo giờ Việt Nam, tức vào tối qua theo giờ Hoa Kỳ, hai ứng viên Tổng thống Donald Trump (Đảng Cộng hoà) và Hillary Clinton (Đảng Dân chủ) đã có cuộc tranh luận nảy lửa đầu tiên công khai trên truyền hình trước công dân của họ để tìm sự ủng hộ cho cuộc bỏ phiếu chính thức sắp tới.
   Sau khi trao đổi, tôi đã nghe được cuộc thoại và tranh luận ngắn giữa hai đối thủ xoay quanh nội dung về vấn đề quốc tế như sau:
   Trump hỏi:
   – Tại sao Sài Gòn tối qua lại ngập lụt kinh hoàng như vậy?
   Hillary quay ngoắt sang Trump:
   – Tôi chỉ thấy Thành phố HCM chứ không có Sài Gòn nào cả.
   Cả nước Mỹ vỗ tay rền vang, vậy là 1-0 dành cho Hillary.
   Trump cay cú lại tiếp:
   – Vậy Bà có biết tiếp theo sẽ là nơi nào ngập không?
   Hillary đắc chí:
   – Hiển nhiên là Hà Nội.
   Trump trợn mắt lên hỏi dồn:
   – Chẳng hề có bất kỳ căn cứ nào cho câu trả lời vừa rồi.
   Hillary mỉm cười đáp:
   – Hãy nghe ca khúc mang tính tiên tri của Mr Sơn: Huế – Sài Gòn – Hà Nội thì sẽ rõ.
   Cả nước Mỹ lại vỗ tay, vì không ngờ Bà ấy hiểu rõ Việt Nam cũng như quốc tế sâu sắc đến như thế. Vậy là 2-0 dành cho Hillary.
   Câu hỏi thứ 3, cũng là cuối cùng, Trump tức tối:
   – Vậy lý do nào khiến Hà Nội sẽ ngập?
   Hillary thấy Trump đã mắc bẫy mình nên thong thả:
   – Vì người ta đã xây hệ thống chống ngập. Tương tự như cơ quan chống tham nhũng có tham nhũng vậy. Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến cho các thành phố này ngập là do trời mưa, vì trời không mưa lấy đâu ra nước mà ngập (nháy mắt và cười nhếch mép đầy ẩn ý với Trump).
   Lại một tràng pháo tay dữ dội nữa của dân Mỹ vang lên sau câu trả lời đầy thuyết phục của bà Clinton.
   Trump thua trắng bụng với tỷ số 3-0.
   Tuy nhiên, vào tháng 10 sau cuộc bỏ phiếu, Trump lại trúng cử và trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, chỉ vì lý do bà Clinton đã lơ là chuyện nước Mỹ. Còn bà Hillary được điều động sang Việt Nam làm chuyên gia sửa cầu cống và tư vấn cao cấp về thông tắc bể phốt.”(hết)

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear tudo.com,

    Thành Hồ bị ngập nước mưa, còn ở Hà Nội “phố cũng như sông”, bởi cống rãnh lớn bị bịt kín sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

    Lăng Hồ và quốc hội mới xây chặn đứng đường thoát nước và chất thải ở HN; bảo tàng Hồ ở Bến cảng Nhà Rồng thành Hồ cũng rứa.

    Đã thế chúng còn tọng cờ máu, các đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt gân, cùng khẩu hiệu “yêu nước là yêu xhcn”, “chủ nghĩa Mác-Lê vỗ đít muôn năm” … nơi nơi, khiến khắp nước ngập ngụa chất thải và nước dơ !

    Tới đây Lão Ngoan sẽ tổ chức cuộc thi “đố chơi để chọc”, dành riêng cho thí sinh tonydo lấy văn bằng cử nhân y học chính trị :-) !

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư y trị :-) !
    Đại Vẹt chí dị, hồi 3.

   • tonydo says:

    Học 20 năm mới lấy được cái bằng Đốc Tờ.
    Lại phải cắm cổ nghiền lấy nghiền để, cố giật cho được cái bằng hành nghề Thầy Lang. Từ đó người đời bắt đầu kêu bằng Quan Đốc.

    Ấy thế mà chẳng may, mắt nhắm mắt mở (bởi nhìn mông em y tá cong veo) bốc lộn cha nó thuốc, người ta gọi ngay là; Bà Lang Trọc! Lang Băm!
    Đau là trụ sinh, nhức thì kháng sinh, thuốc nào chẳng là thuốc?

    So sánh Sài Gềnh với Hà Thủ Ô là khập khễnh!
    Cái gì xuống sông Sài Gòn, 5 phút sau nó theo thủy triều trôi ra biển lớn.

    Nhưng Hà Thành thì có mỗi cái con sông Đỏ nhỏ xíu, lại mang đủ thứ tuồn xuống từ đàn anh bốn tốt, đâu còn chỗ để gửi nước đưa ra đại dương?

    Ôi Đốc ơi là Đốc. Về trồng hoa Tulip cho vợ là vừa rồi!
    Kính!

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear tonydo,

    Đầu óc có vấn đề rồi đó nhé. Nếu ko mắt đã mù, tai đã điếc, lưỡi đóng bẩn …
    Thành Hồ bị cha con nó nút chặt lại. Chỉ nổi một chút ở cái uỷ ban nhân rân.
    Xem bài báo đã dẫn trên để thấy thằng phó thành Hồ than thở với VNExpress.

    Mja bố nhà nó (ko phải nhà tonydo) đến ngay ở biển mà nó còn làm cá chết cả bày.
    Cũng như lang băng kiểu CS cứ đau là uống thuốc khắc phục, ngoài ra íu biết gì.

    Cái éo gì “đau là trụ sinh, nhức là kháng sinh” hả thằng (em) con cháu bác Hù !
    Chưa bao giờ đi khám bệnh ở xứ Mọi để biết có kê toa loạn cào cào thế ko !?
    Ăn nói quàng xiên kiểu CS quen miệng rồi chăng ? Coi chừng vạ miệng đấy !

   • Tudo.com says:

    ( Thành Hồ bị ngập nước mưa, còn ở Hà Nội “phố cũng như sông”, )

    Thiệt tình bữa nay tui phải thú thật cái. . .dzốt của tui với Lão sư huynh nghe.

    Cứ nghe bà con nói Thành Hồ. . . thành hồ…thành hồ, mà tui chả hiểu mô tê gì cả, nhưng khi huynh cho coi cảnh nước ngập mới ngớ ra, à thì ra nước có ngập mới thành. . .hồ ao.

    Bây giờ lại “sáng mắt sáng lòng” với câu “Hà Nội bây giờ phố cũng như sông”.

    Hèn chi có ông chém sĩ đặc công mỗi khi “buồn tình đời sầu tình người, mưa bay ngoài trời mưa cả trong lòng người ” là ổng móc Ca-năm-chín ra quay quay còn miệng thì hô to ta là dân Hà. . .Lội, ta là dân Hà. . .Lội, nghe hết xẩy con cào cào.

    Hồ…hố..hô. Bố ơi!
    Phố đã thành. . .sông, mà không. . . Lội là chết chìm ngay, phải không Lão huynh?

    Thank you for a new. . .game. Have fun! Doctor!

Phản hồi