|

Thanh hay Thăng?

Cho đến trước khi bị C46 triệu ra Hà Nội, Vũ Đức Thuận vẫn nương náu trong biệt thự Trần Quốc Thảo. Rất lạ là báo chí chỉ đặt câu hỏi, ai đã “làm công tác cán bộ” cho Trịnh Xuân Thanh mà không nói gì về “quy trình” Đinh La Thăng dàn xếp cho đồng phạm của Thanh, Vũ Đức Thuận. Vì sao Thuận, một kẻ mà dấu hiệu phạm tội đã rõ từ năm 2013, vẫn được Đinh La Thăng đưa về làm Chánh văn phòng Bộ Giao thông, rồi kéo vào Sài Gòn làm trợ lý.

Đàn Em

Xây lắp là ngành mà Đinh La Thăng nắm gần như ngay lập tức sau khi về làm Chủ tịch tập đoàn Dầu khí (PVN), 10-2006, và biến nó trở thành một thứ công ty xây dựng như thời Sông Đà.

Thoạt đầu, người được Đinh La Thăng đưa về làm Tổng giám đốc công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) là “Diệu Đen” – đồng hương Nam Định, từng làm ở Sông Đà – thay thế “Hưng Địa Chủ”, một người được đào tạo và có kinh nghiệm trong ngành.

Nhưng, ở thời điểm ấy PVN đang có trong tay một lượng vốn khổng lồ. Một người giỏi điếu đóm không thể triển khai bài toán lớn để “giải ngân” từng ấy tiền bạc. Năm 2007, Đinh La Thăng đưa Trịnh Xuân Thanh từ Sông Hồng về thay thế “Diệu Đen” làm Chủ tịch kiêm TGĐ PVC. Năm 2008, khi Thuận gặp khó khăn ở Sudico (Sông Đà), Thăng lại đưa về làm phó rồi năm sau lên TGĐ.

Dự Án

Ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh (2007) và Vũ Đức Thuận (2008) kiểm soát được PVC, Đinh La Thăng bắt đầu sử dụng hàng chục nghìn tỷ của PVN ồ ạt đầu tư cho các dự án: từ nhiệt điện, sợi polyester, ethanol… đến sân golf, khách sạn, văn phòng, trụ sở… Rất nhiều công trình được quyết định đầu tư vội vã, bất chấp pháp luật.

Có những công trình lớn, ngoài “chuyên môn” như Ethanol Phú Thọ (1.700 tỷ, đội giá lên 2.400 tỷ), như Sợi Đình Vũ (đội giá từ 324,8 triệu lên 363,5 triệu USD) nhưng đã được Đinh La Thăng cho phê duyệt dự án mà không thẩm định tính khả thi, không lấy ý kiến cơ quan quản lý có thẩm quyền (Bộ Công Nghiệp lúc đó).

Hành vi cố ý của Đinh La Thăng khi quyết định đầu tư những công trình này không chỉ làm thất thoát lớn trong quá trình xây dựng mà cả hai vừa xây xong đã phải đắp chiếu vì nếu sản xuất sẽ làm lỗ cho PVN mỗi năm hàng nghìn tỷ (năm 2014, Sợi Đình Vũ lỗ 1.085 tỷ).

Trảm Tướng

Đinh La Thăng đi đến đâu cũng làm “nức lòng nhân dân” bằng các vụ “trảm tướng”. Ít ai biết được đằng sau những quyết định ầm ĩ đó là gì.

h1422

Trước khi chuẩn bị ồ ạt xây cất, Đinh La Thăng đã chuẩn bị “cơ sở pháp lý” cho Thanh – Thuận bằng Nghị quyết 233 của Đảng ủy Tập đoàn, “Phát huy nội lực, ưu tiên sử dụng dịch vụ trong ngành”.

Hầu hết những dự án của PVN, Đinh La Thăng đều buộc các chủ đầu tư (các đơn vị thành viên của PVN) phải “ưu tiên sử dụng dịch vụ” của nhà thầu PVC. Mặc dù Thuận và Thanh thường đưa ra mức dự toán cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế, Thăng vẫn gây áp lực để các chủ đầu tư (công ty con của PVN) chấp nhận và thường phải ứng trước vốn lên đến hơn 80% giá trị hợp đồng cho Thanh – Thuận.

Nhiều chủ đầu tư đã bị “trảm” vì không chịu vâng theo những điều kiện phi lý này.

Chi phí để Thanh – Thuận xây phần thô của tòa nhà PVFC Đà Nẵng lên tới 350 tỷ trong khi trước đó, khách sạn Petrosetco Sông Trà (Nhờ bên ngoài nắm cổ phần lớn hơn PVN nên không để Thăng ép giao thầu cho PVC) có cùng diện tích, cùng điều kiện xây dựng, đã hoàn thành nội thất, chỉ hết 69 tỷ.

Tòa nhà PVGas, đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, theo đánh giá của giới chuyên môn và theo thị trường, cả tiền xây dựng và đất, chỉ khoảng 350 tỷ đồng. PVGas đã phải quyết toán cho Thanh – Thuận lên tới 900 tỷ. Trong thời gian xây dựng tòa nhà này (2008-2010) hai tổng giám đốc của PVGas (Trần Văn Vĩnh và Nguyễn Việt Anh) đã bị Đinh La Thăng cách chức.

Có thể chỉ ra hàng loạt ví dụ tương tự khác ở những công trình như khách sạn Lam Kinh, khách sạn dầu khí Thái Bình, Trung tâm thương mại Cà Mau…

Ngoài Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Việt Anh còn nhiều “tướng” khác bị “trảm” với lý do tương tự, trong đó có các ông: Trịnh Thanh Bình, TGĐ Đạm Phú Mỹ; Đinh Văn Ngọc, TGĐ Bình Sơn và Lương Khoa Trường, TGĐ DMC…

PVC được nói là lỗ 3.300 tỷ, đúng ra là lỗ 4.100 tỷ vì đã sử dụng hết 800 tỷ trong quỹ dự phòng. Nhưng con số thất thoát còn phải tính đến cả ở những công trình bị kê giá (như vài ví dụ vừa nêu) mà cơ quan điều tra hoàn toàn có thể làm rõ bằng cách trưng cầu giám định.

“Thiên Tài”

Tuy trong khoảng từ 2008-2010, PVC hạch toán là “hiệu quả” nhưng những khoản lỗ nhìn thấy vào giữa 2012 chỉ là phần “bục ra” và là hậu quả của cung cách Thanh – Thuận ngay từ khi họ nắm PVC. Trong xây dựng, nếu các nhà thầu được ứng tới 80-90% vốn như PVC (chưa kể giá trị đầu tư được kê cao lên) mà làm lỗ được thì phải nói là… thiên tài. Nhưng Thuận – Thanh vẫn làm được.

Nhân danh “phát huy nội lực”, Đinh La Thăng đã chỉ định và giao cho PVC thầu các dự án của Tập đoàn. Nhưng Thanh – Thuận chỉ là những anh “cò”. Vừa nhận thầu của Tập Đoàn là PVC liền giao toàn bộ quyền tổng thầu với các hình thức khác nhau cho các công ty con hoặc các công ty không hề là con cái gì của PVC cả.

Nhân danh “nâng cao năng lực thiết bị thi công”, PVC đã bỏ ra 424,84 tỷ đồng để mua sắm máy móc. Thiết bị mua về, thay vì được PVC khai thác sử dụng, thì toàn bộ lại được chuyển cho các công ty con dưới dạng bù trừ công nợ, góp vốn… Các công ty con nhận những thiết bị này về cũng hoặc không sử dụng, hoặc chỉ sử dụng cho một công trình rồi bỏ đó.

Không chỉ áp dụng chính sách chỉ định thầu cho các công ty con, Thanh – Thuận đã cho rất nhiều nhà thầu phụ không dính dáng gì tới PVC hưởng “nội lực” của ngành dầu khí.

Đầu năm 2012, trong số 8.620 tỷ đồng ký với các nhà thầu phụ, có tới 3.572 tỷ (41,43%) được PVC “giao thầu” cho các công ty ngoài ngành. Nhiều nhà thầu phụ được ứng vốn cao hơn vốn mà PVC được ứng từ chủ đầu tư với số tiền lên đến 753 tỷ. Các nhà thầu còn được “ứng ngoài hợp đồng” lên tới 775 tỷ.

Dòng Tiền

Không phải công ty con nào cũng “sổ sách” như PVC-ME để ta có thể giải thích vì sao Thuận – Thanh lại hào phóng với các công ty con, nhà thầu phụ như thế. Và, nhờ nó, chúng ta biết được “dòng tiền”.

PVC-ME là một công ty có số lỗ vào năm 2012 lên đến 576 tỷ đồng và đang “cân đối âm” 714 tỷ. Ngoài những cách quen thuộc như khai khống hồ sơ rút tiền, PVC-ME có một sáng kiến rất hay đó là cho các đối tác hoặc chỉ huy trưởng công trường ký tạm ứng rồi… không nhận tiền. Có người “để lại” 2, 3 tỷ, có đối tác “để lại” 4 tỷ. Tổng số tiền “để lại” cho quỹ đen chung này lên tới 80,768 tỷ.

Trong “sổ đen”, có những khoản chi nho nhỏ, kiểu như “Học tập tấm gương HCM” 5 triệu; “Đi sở KHĐT” 5 triệu rồi “Gửi anh Hải lái xe” 211 triệu; “Mua bộ đồ đánh golf cho sếp” 350 triệu… Có rất nhiều khoản chi mỗi lần từ 1 đến gần 4 tỷ không rõ làm gì. Chỉ trong năm 2011, lái xe riêng của TGĐ đã thanh toán các khoản tiếp khách hết 1,126 tỷ đồng và tiền tiếp khách của PVC-ME hết 9,89 tỷ.

Trong “sổ” có ghi những bữa nhậu 4-5 trăm triệu, chúng rất dễ làm ta liên tưởng đến “Bộ trưởng Ballantine “. Và, không rõ tính toán ra sao mà trong ngày 15-8-2011 có tới 4 lần rút tiền “sinh nhật bố sếp Thanh”(418 triệu + 50 triệu + 80 triệu).

Những khoản chi tiền tỷ chi chít trong sổ đen mà theo ngày tháng thì nằm trong khoảng trước và sau Đại hội XI. Cấp tập hơn là những khoản chi vào giai đoạn từ sau Đại hội cho đến khi hình thành Chính phủ mới, kéo dài tới tháng 9-2011, thời điểm Đinh La Thăng chuẩn bị rời PVN qua Bộ Giao thông.

Đây cũng chính là giai đoạn Thanh – Thuận sử dụng tới 1.081 tỷ vốn xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình II ứng cho các nhà thầu không liên quan tới công trình này “sử dụng vào những mục đích khác”(đến nay vẫn còn 700 tỷ chưa thu hồi được).

Trịnh Văn Thảo, TGĐ PVC-ME đã bỏ trốn từ 2012. Thanh đang bị truy nã. Nhưng không chỉ có Thuận, rất nhiều nhân vật thông thạo đường đi của những “dòng tiền” dầu khí như: Duy, Sợi Đình Vũ; Hoàng, PVC-IC; Trung PVC-SG… vẫn còn đi lại trước mặt cơ quan điều tra.

Khi làm Chủ tịch PVN, Đinh La Thăng không chỉ tiếp nhận một giai đoạn vẫn rất thịnh vượng của ngành (giá dầu lúc ông ta rời PVN vẫn trên 100 USD/thùng) mà còn tiếp quản từ tay người tiền nhiệm khoảng 5 tỷ USD vốn liếng.

Thanh – Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thăng; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là “tan hoang”.

Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ “xảy ra ở PVC” mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng.

Theo Facebook Trương Huy San (Huy Đức)

20 Phản hồi cho “Thanh hay Thăng?”

 1. Lão Ngoan Đồng says:

  Thưa tác giả và quí đồng hương,

  Phải công nhận Huy Đức có những nguồn tin rất chi li, để tung ra kết tội đám sâu dân mọt nước, tức bộ tam sên “Thăng – Thanh – Thuận”, mà nếu kể tới tận gốc đó chính là phe đảng Dũng condom.
  Đáng tiếc không được rõ nguồn tin này rò rỉ từ đâu ??? – Một dạng wikileaks, hay lại do chính nhóm tổng bí Trọng cung cấp !???
  (Ngược lại Lái Gió cho biết rõ nguồn để thiên hạ dễ thẩm định hơn. “Bịt nguồn” như ri liệu có thể coi như gốc là “hear&say”, cứ như lúc Huy Đức viết tác phẩm để đời “Bên thắng cuộc” !?)

  Câu hỏi kế là với tài điều tra tài ba liệu rằng nay mai Huy Đức sẽ công bố tài liệu tham nhũng từ phía tổng bí Trọng, cũng như Năm Sang luôn thể chăng ???

  Vụ Formosa còn nóng hổi và bảo đảm tệ hại hơn vụ Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) nữa đấy.
  Nghe nói Tổng bí Trọng ăn tiền đút của Taiwan còn tàn bạo hơn gấp bội lần tiền phá của bởi Thăng-Thanh-Thuận. Đã thế Formosa phá hoại môi sinh vô cùng trầm trọng, gây tác hại dài lâu và khôn lường.

  Chưa hết, vụ nhà máy thép ở Cà Ná cũng là kich bản tương tự Formosa, nhưng do mafia Việt !

  Dân giáo xứ Phú Yên dưới sự lãnh đạo của cha xứ Đặng Hữu Nam đã đi kiên (củ khoai) Formosa ! Đám côn an tìm mọi cách cản trở làm khó dễ, cho dù mọi việc diễn ra vô cùng ôn hoà và trật tự !

  Và người ta đồn rằng, tổng bí Trọng cốt làm to chuyện Trịnh Xuân Thanh (và Thuận) để che lấp vụ Formosa đấy !?

  Cũng như nghe nói tổng bí Trọng, bắt chước hay theo lệnh của Tập đại ca chơi trò đểu “đả hổ diệt ruồi” y chang T+, để tranh dành và thâu tóm quyền lực, íu phải chống tham nhũng chi hết !?

  Nếu đúng thế thì tổng bí Trọng … tệ hại nhất trong đám “Hùng, Dũng, Sang, Trọng” ngày xưa đấy nhớ !

  Lão Ngoan Đồng
  Tổ sư Y trị :-) !
  Đại Nam chí dị, hồi 2.

  • tonydo says:

   Kính xin Quan Đốc-Tổ Sư Y Trị một vừa hai phải thôi nhá.

   Ngài phán thế này thì Cha Đặng Hữu Nam, Phú Yên cũng phải té ngửa. Thầy Lang nổi tiếng chống cộng từ xứ hoa Lan, mười rằm cũng ư, mười tư cũng gật. “Hòa Lan”.
   Trích Qaun Đốc:
   (Dân giáo xứ Phú Yên dưới sự lãnh đạo của cha xứ Đặng Hữu Nam đã đi kiên (củ khoai) Formosa ! )
   (hết trích)

   Ơ kìa, 600 đơn kiện tốn kém cả 3 tỷ đồng (150 ngàn Mỹ kim), Việt Cộng không cho kiện chung (Class-Action, Lawsuit). Bà con đang kêu gọi đóng góp giúp giáo dân nghèo khó không có việc làm sau vụ cá chết, để trả tiền “thủ tục giấy bút Việt Cộng”.

   Vậy mà Quan Đốc lại bảo rằng thì là:
   Kiện Củ Khoai!
   Thế thì Cha Nam đưa cả ngàn giáo dân tới Kỳ Anh làm việc “Vô Duyên” à, thưa Quan Đốc?

   Em Tony trọng kính Quan Đốc!

   • UncleFox says:

    Lão Lên Đồng phán như rứa chửa chắc đã sai . Nên nhớ zụ ziệc Formosa có “yếu tố” … quan thầy ! Việt Cộng xưa nay vốn nổi tiếng biết trọng lễ nghĩa, bao giờ cũng thủ phận bầy tôi . Cỡ cha già dân tộc Hồ Chí Minh mà còn phải quỳ gối rập đầu nhận chiếu chỉ của Kụ Mao để về giết hại hàng chục vạn dân lành kia mà . Sừng sỏ như Đỗ Mười với dao hoạn lợn, Lê Đức Anh cai phu đồn điền thực dân, Nguyễn Văn Linh “Gorbachov Việt Nam” … cũng tự trói mình sang Thành Đô tạ tội với Thiên triều … thì sá gì đám Tam trụ Một lỗ Trọng, Quang, Phúc, Ngân ngu ngơ đần độn cạch mặt Tàu phù một phép !
    Hãy quyên góp tiền bạc bao biện án phí cho đồng bào miền Trung kiện Formosa và bọn Việt Cộng tham nhũng ra toà án hình sự quốc tế . Đừng phí tiền đi kiện .. củ khoai !

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Dear tonydo,

    Tôi đã dẫn chứng rõ ràng, (nổ) to hơn như vụ Bô-xít Tây Nguyên hay Vínashin (đấu đá tưng bừng trong nội bộ đảng lẫn ngoài quốc hội) nhưng đâu lại vào đó :-( !
    Nói tóm lại kiện cứ kiện, nhưng đừng hy vọng bọn nó chịu thua, bởi Formosa đã xì tiền hàng mấy trăm triệu lo lót cho V+ rồi.

    Tuy nhiên như đã nói, hãy xem đây như một DIỄN TẬP DÂN CHỦ.
    - Trước tiên phải tập cho dân ý thức quyền làm chủ. Không phải đảng phái nào đó mà chính là dân mới là người chủ đích thực của đất nước, của vận mệnh mình.
    - Thứ đến, hợp quần gây sức mạnh. Quyết tâm đoàn ngũ hoá, xoá bỏ những dị biệt tầm thường để hướng tới mục tiêu chung, cao cả nhất. Đó là nhất quyêt phải dành lại quyền làm chủ nói trên.
    - Nên nhớ kỹ, mình phải giúp mình trước, rồi trời hay người khác mới giúp mình.
    Nói rõ mình phải có thực lực, sức mạnh, tức nội lực, lúc đó mới có thể hành động.
    Không thể cho rằng mình có chính nghĩa, rồi cứ thế tranh đấu trong khi mình chưa gom đủ sức nhập cuộc.
    Dĩ nhiên đôi khi cần thử lửa để lượng giá về mình và rút kinh nghiệm từ thực tế.

 2. Hai xe ôm says:

  Tổng Trọng thiếu tiền thấy thèm thuồng Thăng, Thanh, Thuận thu thập thừa thải. Trọng toan tính trước trảm Thanh tế thần từ từ tiệm tiến thịt Thăng. Trọng thôi thúc thiếu tướng thanh tra tức tốc truy tố Thanh tội tày trời thất thoát, thâm thủng, tẩu tán tiền tài. Thiếu tướng thanh tra thủng thẳng, tà tà tìm tội Thanh. Thanh trốn thoát tài tình, tố Trọng thiếu tử tế, tham tàn. Thanh từ Trọng. Thanh thách thức trực tiếp Trọng trưng tỏ tường tình tiết tiền Thanh thất thoát. Trọng tức tối, tru tréo ” Tau thề thiến thằng Thanh tuyệt tự, thái thằng Thanh thành thằng thầy tu”. Tiện tay, Trọng túm tóc Thuận tát tai tới tấp, thoi Thuận thùm thụp. Thuận té tơi tả, thở thoi thóp thấy thật thảm thương. Thuận thành thật, tưởng Trọng trong trắng, tử tế thành thử Thuận thay Thanh thành tù tội tới thiên thu.
  Tạm thời thỏa thích, Trọng tiến tới thịt Thăng tội tài trợ, tiếp tế Thuận, Thanh. Thanh tê tái, than thầm “Thằng thắng thịt thằng thua, thế thì thấy tía thằng thua. Thằng Trọng thối tha thật thâm! Thôi thì tớ theo thằng thầy tớ: tớ thành thằng “tử tế”!”

 3. Minh Đức says:

  Trích: “không chỉ làm thất thoát lớn trong quá trình xây dựng mà cả hai vừa xây xong đã phải đắp chiếu vì nếu sản xuất sẽ làm lỗ”

  Xây dựng cơ sở sản xuất không thể hoạt động nổi nhưng làm thất thoát trong khi xây cất. Dự án nhà máy thép tại Cà Ná được đưa ra vào lúc giá thép trên thế giới thấp, sức sản xuất thép dư thừa, hàng loạt công ty thép ở Trung Quốc bị phá sản thì số phận của nhà máy thép Cà Ná cùng là thất thoát trong khi xây dựng và xây xong thì nằm “đắp chiếu”.

  Toàn bộ nền kinh tế toàn là làm để có cơ hội ăn cắp tiền bỏ túi. Sài Gòn mưa mà sân bay bị ngập nước tê liệt cộng thêm với nạn kẹt xe nặng nề thì đó là một thành phố đã bị hư hỏng, không hoạt động bình thường được.

  Đó là kết quả của đảng Cộng Sản Việt Nam làm láo trong hàng chục năm qua.

  Cái thời mà miền Bắc hô hào chống Mỹ cứu nước, vào thập niên 1970 nhận viện trợ của Liên Xô đưa thanh niên vào miền Nam, thì tại Liên Xô kinh tế Liên Xô có dấu hiệu bết bát, phải nhập cảng lúa mì của Mỹ và Canada, công nghiệp dân dụng luôn lỗ vốn. Nếu những người lãnh đạo đảng CSVN lúc đó biết nhìn xa trông rộng thì họ đã nhìn vào nền kinh tế Liên Xô để biết đó là mô hình thất bại, không đáng để đi theo và không đáng để hy sinh bao nhiêu mạng con người để đánh chiếm miền Nam, đưa miền Nam đi theo mô hình Liên Xô.

  Nhìn xa trông rộng và sáng suốt không phải là đức tính của đảng CSVN. Đảng CSVN thắng được là nhờ nắm vững các thủ đoạn tuyên truyền và sử dụng bạo lực học được từ đảng CS Nga. Còn về tầm nhìn về những điều ích nước, lợi dân thì thiển cận, chỉ cốt làm sao để cho mình có được quyền lực.

 4. Lú thái thú - HĐ chó săn says:

  Con tằm ăn lá thì nhả tơ – Thanh / Thăng ăn hối lộ nhưng còn làm được việc – chứ cái thể loại bán nước mà ăn như thằng trọng lú và mấy cái thể loại cộng sản nằm vùng như thằng Huy Đức – loại chó săn cho tàu khựa thì tao mà gặp mặt là tao ị vào mặt chúng nó luôn.

 5. Tudo.com says:

  Trích: (Thanh – Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thăng; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là “tan hoang”.)

  Sau khi đọc phần trích dẫn trên, tôi ngờ ngợ không hiểu ông Huy Đức chưa nói hết, không muốn nói hết hay không dám nói hết ý về cái “tan hoang”.

  Thôi thì là một độc giả của ông, tôi xin tiếp lời cái Tan hoang đó. Tôi nghĩ hầu hết người VN chân chính đều công nhận sự tan hoang hiện nay không phải Thanh, Thuận, Thăng, Trọng. . . mà do Thành, tức Nguyễn Tất Thành, và sự tan hoang đó cũng không chỉ ở PVN mà ở tận tới TCVN(*).

  Kế tiếp:
  (Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ “xảy ra ở PVC” mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng.)

  Đây là vấn đề mấu chốt mà cái gọi là cơ quan “pháp luật” của csVN không thể nào và cũng không bao giờ có thể giải quyết được, cho dù có dùng từ ngữ đao to búa lớn là quy mô hay. . . qui rùa gì đi nữa.
  Tại sao?
  Đơn giản thôi, vì tất cả các cơ quan, tổ chức của đảng csVN nếu không ăn cắp thì ăn trộm, không ăn cướp thì ăn giựt, từ tên tổng bí thư cho tới tên công an gác đường lưu thông đều làm như vậy.

  Còn cái gọi là “cơ quan pháp luật” thì ôi thôi, khi người dân nghe tới cái tên đầy “ấn tượng” đó là họ. . . xanh mặt!
  Bỡi vì khi có vấn đề nhờ luật pháp can thiệp như tranh chấp đất đai, người kiện hay người bị kiện phải bán luôn phần đất đó chung “án phí cho toà” mà đôi khi còn không đủ!

  Vậy thì thử hỏi, thằng tổng giám đốc ăn cắp ngân sách quốc gia chia phần cho thằng tổng bí thư, thằng bí thư tỉnh, chủ tịch huyện cướp lấy đất của dân bán, rồi chia cho thằng toà thì lấy ai. . . xử ai để gọi là xử quy mô hay qui rùa?

  Cho nên để xử cho đến nơi đến chốn, chỉ có 90 triệu quan toà nhân dân VN là đủ tư cách, đứng dậy, còng tay cái đảng csVN và còng. . . Xương cái tên Hồ Chí Minh bán nước hại dân đó để xử tội mà thôi.

  *TCVN= Toàn Cõi Việt Nam

 6. Nam phong says:

  Mr # nên mau chuyển công tác sang kiểm lâm / đi nước ngoài chữa bệnh.

 7. Nguyễn Kim Nên says:

  Gớm ! Cái nhà anh Ô Sin Huy Đức này nỡm nhỉ ? Lộ mặt rồi à ? Thế còn Tô Huy Rứa? Nguyễn Hòa Bình? cựu bộ trưởng bộ đầu hàng Phùng Quang Thanh ? cả đương kim thủ tướng Mazê Nguyễn Xuân Phúc ? Còn các bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh từ Bắc chí Nam? các bộ trưởng các bộ ăn tiền như bộ Công thương, Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Dầu khí ….? Danh sách tham nhũng dài đến cả triệu đứa . Dài ngang cái danh sách đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

  Đứa nào cũng là đứa tham nhũng cả. Đứa nào có chức có quyền đều nhà cao cửa lớn, đất đai, tài khoản ngân hàng nước ngoài, cả du thuyền, sân golf, trung tâm thương mại, … Tổng bí Phú Trọng là đứa trong sạch à ? Anh Osin có nghe bọn lãnh đạo cộng sản vỗ vai nhau: “Anh không có tiền thì chẳng sai khiến được ai cả, phải có tiền các đồng chí ạ ! Càng nhiều tiền thì càng sai bảo được lâu la, đệ tử. Chúng ta bây giờ chẳng có lý tưởng Mác Lê, chẳng có lập trường giai cấp công nông cái con mịa gì cả . Chỉ cố gắng có tiền thôi . Không còn tiền thì băng đảng chúng ta chẳng tồn tại được đâu”

  Tố cáo riêng rẽ Đinh La Thăng, tác giả “Bên thắng cuộc” bây giờ lộ rõ ra là kẻ phục phụ vụ cho phe phái Nguyền Phú Trọng.

 8. Bà Ba says:

  Lúc đầu tôi cũng quan tâm và có ý “thương hại” thằng bị cô thế là thằng Thanh. Nhưng sau được biết chúng nó chỉ là một lũ sâu đỏ đục khoét nát cái đất nước nghèo nàn Việt Nam, nên tôi kệ mẹ chúng. Chết được con sâu nào hay con sâu ấy. Thanh hay Thăng gì cũng chỉ là lũ sâu, sâu lớn sâu nhỏ, thế thôi. Chúng giết nhau cũng chỉ vì tranh ăn, tranh quyền, chẳng dính dáng gì đến đất nước, dân tộc, dân chủ, dân trí, dân quyền gì cả. Chết càng nhiều càng tốt, chết hết là tốt nhất.

 9. To Van Lai says:

  Dân không có cái ăn, chết không có chiếu chôn. Nhìn bọn tham quan việt cộng lớn nhỏ ăn cắp tiền công chia nhau mà phát sợ. Lòng tham của chúng là vô đáy, thật dã man. Treo cổ bọn nầy và gia đình nhà chúng nó, kể cũng là nhẹ với chúng nó.

 10. ĐẠI NGÀN says:

  TỪ ĐỘC QUYỀN CHÍNH TRỊ TỚI ĐỘC QUYỀN TÀI CHÁNH

  Học thuyết Mác chủ trương giai cấp công nhân vô sản lãnh đạo. Thế là có nguyên tắc chuyên chính vô sản. Nguyên tắc đảng cộng sản duy nhất cầm quyền. Có thêm nguyên tắc hồng hơn chuyên. Có thêm nguyên tắc các phong trào quần chúng. Từ đó nguyên tắc đạo đức cũng chỉ còn là đạo đức cách mạng mà không còn đạo đức gì khác. Đạo đức cách mạng là chỉ làm gì lợi cho Đảng là đạo đức, vậy thôi. Cả khoa học cũng thế, giáo dục và đào tạo khoa học chỉ là giáo dục và đào tạo tư tưởng Mác Lênin, không còn là giáo dục đào tạo khoa học khách quan đúng nghĩa gì nữa. Kết quả qua gần nửa thế kỷ sau khi thống nhất quyền lực trong cả nước, xã hội cộng sản chủ nghĩa không thấy đâu, xã hội tự do dân chủ thực chất cũng không thấy đâu, đất nước phát triển thực chất cũng không thấy đâu, nhân dân hạnh phúc thật sự cũng không thấy đâu, biển đảo đã trở thành mối đe dọa nhiều mặt, hiện tượng tham nhũng tràn lan khó có cơ khắc phục được, tài chánh tiền bạc của xã hội chỉ tập trung vào tay những cá nhân nắm quyền lực ở mọi cấp để làm nền tảng cho tham nhũng. Đó là nhiều vấn đề nan giải ngày nay đang đặt ra cho toàn thể xã hội và đất nước Việt Nam.

  Lý do tại vì sao ? Vì từ trong cơ bản Mác đã lầm lẫn hay đánh đồng giữa ý niệm con người và ý niệm con người và ý niệm giai cấp. Giai cấp chỉ là sự trừu tượng hóa, chỉ là ý niệm thuần túy, trong khi chính con người mới là thực thể cụ thể. Con người luôn hành động vì bản thân con người trước hết, chưa nói gì tới giai cấp. Vả chăng cũng ai đi vào trong đầu mỗi người để biết được người đó thực sự suy nghĩ những gì, còn nếu chỉ lấy ngôn ngữ bề ngoài, lấy hành động phô diễn bên ngoài thì lấy gì làm trung thực hay chính xác. Đấy bé cái lầm của Mác là như thế, bởi sẽ có khối kẻ cơ hội sẽ nhân danh cách mạng, nhân danh giai cấp để chui vào Đảng, nhân danh sự chuyên chinh để thủ lợi cá nhân mọi mặt. Nên khái niệm độc tài thực chất chỉ có nhiều cái hại cho xã hội hơn là cái lợi. Sự hời hợt hay sự nhầm lẫn của Mác như vậy quả đã thành trách nhiệm hay lỗi lầm của ông ta và thực tế quả đã hết thuốc chữa. Như vậy chỉ có tự do dân chủ đích thực mới bảo đảm được về những con người tốt, những con người tài năng thật sự, bảo đảm được cho xã hội lành mạnh và phát triển thật sự.

  Ngày nay tài chánh hay tiền bạc trong nước là do các nguồn nào ? Nó không hề do Đảng làm ra, chỉ do toàn dân đóng thuế, chỉ do các nguồn viện trợ, do xuất khẩu tài nguyên trong nước, kể cả tài nguyên sức lao động trong nước ra nước ngoài, hay ngay cả những nguồn kiều hối từ nước ngoài gửi về. Vậy mà các nguồn tài chánh đó đều nằm trong tay những cán bộ quyền hành trực tiếp của Đảng, đó là sự bất công xã hội, vì không nằm trong tay những người có năng lực để lo việc nước. Nên thật sự mọi sự tham nhũng hiện nay đều là những tội ác lớn, thậm chí rất lớn và kể cả tội ác lịch sử vì nó phá hoại sự phát triển đất nước, làm cùi đày hóa toàn dân về mọi mặt. Đấy sự độc quyền chính trị tất yếu dẫn đến sự độc quyền về lợi lộc riêng là như vậy, đầu mối của mọi loại tham nhũng cũng đều chỉ là như vậy.

  Cho nên giải quyết mọi vấn đề xã hội đất nước cũng như mọi vấn đề nói chung đều không thể chỉ bằng những cái cụ thể rời rạc mà phải bằng cả một hệ thống hiểu biết, tri thức khoa học và hành động khoa học. Bởi con người chỉ làm được điều đúng nếu có nhận thức đúng. Cả ý thức đạo đức cũng thế, không nhận thức đúng về đạo đức cũng không thể hành vi thật sự đạo đức. Vậy thì nhận thức về tự do dân chủ đúng nghĩa, nhận thức về đất nước dân tộc đúng nghĩa, nhận thức về xã hội và cách mạng nhân quyền đúng nghĩa, đó mới chính chính yếu là lối ra cho toàn xã hội Việt Nam ngày nay, cho toàn đất nước Việt Nam ngày nay mà không thể nào khác.

  NON NGÀN
  (27/9/16)

Phản hồi