|

12 người Việt bị bắt khi giấu mình trong thùng gỗ để vượt biên

5d0f56733efb4317abf7f5b7462c9795

Không phải là cơ quan biên phòng mà lần này là lực lượng hải quan khi làm nhiệm vụ kiểm tra hàng hóa qua biên giới Ba Lan từ ngả Litva đã dồn nghi vấn vào 2 chiếc thùng gỗ khá to trong số những thùng gỗ khác trên một chiếc xe tải. Theo chứng từ mà lái xe xuất trình thì chiếc xe tải chở than bùn và một số đồ gỗ.

Tuy nhiên khi  2 thùng gỗ to được bật ra, trong đó không phải than hay gỗ mà là 12 người ‘có nét mặt Á châu’. Những người này sau đó khai báo là mang quốc tịch Việt Nam, tuổi (theo họ tự khai) từ 15 tới 36. Những người bị bắt – như thường lệ – không có giấy tờ tùy thân. Trong số đó có 3 phụ nữ.

Những người bị bắt được đưa về trại dành cho người nhập cư trái phép. Sau khi thẩm vấn, nhiều khả năng họ sẽ bị đưa trở lại nước mà từ đó họ đã vượt biên qua.

Hàng năm từ biên giới phía Đông, Ba Lan bắt giữ hàng trăm vụ vượt biên, trong đó số lượng người Việt là đông đảo nhất. Bằng nhiều cách như giấu mình trong cốp xe, bám vào gầm xe tải, trốn lẫn trong hàng hóa, người Việt ‘nhập cảnh’ vào Ba Lan. Không phải ai sau đó cũng ở lại quốc gia này, nhiều người chỉ ‘quá cảnh’ rồi sang nước khác, như Đức, Anh, Pháp, Thụy Điển.

Có những người vượt nhiều lần mới thoát và mất nhiều tháng, thậm chí cả năm mới tới được đích. Nhiều phụ nữ bị lạm dụng tình dục trong quá trình vượt biên. Cũng không ít người bỏ mạng vì đói, rét, chết ngạt hay bệnh tật…

Tuy vậy, dòng người vẫn không ngừng ra đi và giá cả của một chuyến vượt biên như vậy cũng không ngừng tăng cao. Có thể tới 14000 Euros cho một người tới được Liên minh châu Âu, qua ngả… vượt rừng.

Tổng hợp theo wpolityce.pl

28 Phản hồi cho “12 người Việt bị bắt khi giấu mình trong thùng gỗ để vượt biên”

 1. GIẤC MƠ MỸ says:

  GIẤC MƠ MỸ CỦA NGƯỜI MỸ

  Đấu súng kinh hoàng ở Mỹ, hai cảnh sát thương vong

  Ít nhất một cảnh sát thiệt mạng và một cảnh sát khác bị thương trong vụ đấu súng kinh hoàng ở Mỹ hôm 5/10.

  RT dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ đấu súng kinh hoàng ở Mỹ xảy ra tại khu vực gần đại lộ J6 và phố 36, phía bắc Trường Tiểu học West Wind, bang California.
  Vụ đấu súng với kẻ trộm ở Lancaster, bang California, đã khiến ít nhất một trung sĩ thuộc Sở cảnh sát quận Los Angeles thiệt mạng và một người khác bị thương khi đuổi theo nghi phạm. Trường Antelope Valley gần đó đã bị phong tỏa trong bối cảnh cảnh sát Mỹ truy lùng nghi phạm.
  “Một cảnh sát bị trúng đạn đã được đưa tới bệnh viện”, KTLA dẫn lời người phát ngôn Sở cảnh sát quận Los Angeles Mike Barraza.
  Thị trưởng Lancaster R.Rex Parris cho biết, cảnh sát thiệt mạng được xác định là Trung sĩ Steve Owen, 53 tuổi. Được biết, Owen đã bị bắn vào mặt.
  RT dẫn nguồn tin cho hay, một số bức ảnh chụp từ trực thăng cho thấy, một nghi phạm trong vụ đấu súng với cảnh sát đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt giữ.

 2. Quang Phan says:

  Đa số dân Việt yêu Mỹ :

  8/11/15 – VOA: Một cuộc khảo sát toàn cầu của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy người Việt Nam tiếp tục có quan điểm rất tích cực về hình ảnh và vai trò của Mỹ trên thế giới, trong khi thái độ tiêu cực về Trung Quốc ít thay đổi và thậm chí xấu đi. 1000 người Việt Nam được Pew phỏng vấn trực tiếp.

  78 phần trăm người Việt Nam được khảo sát cho biết họ có cái nhìn tích cực về nước Mỹ, trong khi chỉ có 13 phần trăm nói điều ngược lại. Đại bộ phận giới trẻ Việt Nam có thiện cảm với Mỹ với 88 phần trăm những người trong độ tuổi từ 18-29 cho biết như vậy. Với nhóm tuổi 30-49 thì tỉ lệ này là 77 phần trăm và 64 phần trăm cho thế hệ từ 50 tuổi trở lên.

  Ngoài ra, phần đông người Việt Nam cho rằng Mỹ là nước tôn trọng những quyền tự do cá nhân (79 phần trăm) .

  Việt Nam là nước có quan điểm rất tiêu cực về Trung Quốc với tỉ lệ lần lượt là 74 phần trăm. 19 phần trăm người Việt Nam có quan điểm tích cực về Trung Quốc.

  • Vinh says:

   Không những yêu Mỹ mà có một bộ phận dân Việt cuồng Mỹ. Số người cuồng Mỹ này phần lớn nằm ở phía nam đất nước và những kẻ bất mãn với chế độ hiện nay của Việt Nam, họ muốn lính Mỹ vào Việt Nam như trước 1973 để không làm cũng có ăn..

   • Quang Phan says:

    Tại sao bất mãn với chế độ ?

    Người Việt – 17-1-2006 : Giáo sư Lê Nhân viết thư gửi học trò cũ Nguyễn phú Trọng đề ngày 8-1-2006: “Đảng của chúng mày là cái đảng gì mà đểu giả khốn nạn, lưu manh phản động, mà căm thù con người, muốn huỷ diệt dân tộc và nhân loại như thế hỡi bọn quỷ vương mang mặt người do con hồ ly tinh đào tạo kia ?…” .

    Trung tướng CS Đặng Quốc Bảo -Hiệu trưởng trường kỹ thuật quân sự, Bí thứ thứ nhất Đoàn Thanh niên CS, Trưởng ban Khoa giáo trung ương Đảng. ngày 16 tháng 10 năm 2013, đã công khai phát biểu rằng : : «Tôi bị bệnh hiểm nghèo, không còn sống được lâu, phải nói lên sự thật, đảng CS cần từ bỏ chế độ toàn trị, thi đua cạnh tranh với các tổ chức chính trị khác của nhân dân, trả cho nhân dân các quyền tự do dân chủ ».

    Đại tá Phạm Quế Dương – tổng biên tập tạp chí Nghiên Cứu Lịch Sử Quân Đội Nhân Dân: “Cộng sản vừa bất tài vừa bất lực, vừa bất lương” .
    “… nguyên nhân cơ bản nhất để đảng làm mất niềm tin trong nhân dân là dân người ta nói rồi, là đảng Cộng đớp, đảng Cộng mút, ăn cắp, ăn cướp… Một cơ chế độc quyền, độc tài, độc trị, độc đoán, do đó không có một lực lượng đối lập, không lực lượng đối trọng để mà kiểm soát lẫn nhau…
    “Ai là người ăn cắp? Ai là người ăn cưóp? Ai là người tham nhũng? Chính cái đảng này tham nhũng, vậy xử sẽ ra thế nào?”

   • Quang Phan says:

    Tại sao muốn lính Mỹ vào Việt Nam như trước 1973 ?

    Vũ Ðình Huỳnh – Cựu bí thư cho Hồ Chí Minh: “”Muốn cho dân tộc ta không thua kém các dân tộc khác, muốn cho đất nước được thịnh vượng, dân ta không nghèo khổ mãi thì không thể thiếu một điều kiện tiên quyết: Ấy là phải gạt bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản.”

    Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam đến năm 2025: Cơ hội và thách thức”, do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) , thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu không đổi mới, chỉ 3 đến 5 năm tới, Việt Nam có thể bị các nước láng giềng vượt qua về thu nhập.

    “Trong khu vực ASEAN, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ hơn Lào, Campuchia, Đông Timor, Myanmar. Nếu vẫn phát triển như hiện nay, các nước này chỉ mất 3-5 năm tới là vượt, đó là điều đáng buồn. Đã tới lúc kinh tế nước ta cần thay đổi để phù hợp với yêu cầu phát triển”, ông Dũng nói.

    Thực trạng xuất cảng của Việt nam ra sao ? Ngày 15/4/14, tại cuộc hội thảo về “Bẫy thu nhập trung bình” do Ban Kinh tế Trung ương và Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức, TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: ““Sau 30 năm đổi mới, cơ cấu kinh tế của ta vẫn là khai thác tài nguyên, gia công dệt may với gia giày và lắp ráp”.

   • Thiên Nam says:

    @ Quang Phan: Thời nào, nước nào, chế độ nào cũng có những người bất mãn. Những kẻ “Ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng sản” ở miền Nam trước 1975 là bọn bất mãn, các lực lượng đối lập, chống đối chính quyền ở các nước trên thế giới trước đây cũng như hiện nay cũng thuộc thành phần bất mãn, không bất mãn thì người ta đối lập, chống đối làm gì.
    Giáo sư Lê Nhân là ông nào vậy? Ở Việt Nam trong danh sách giáo sư và phó giáo sư do nhà nước quản lý đến tháng 12 năm 2015 có tất cả là 522 giáo sư, phó giáo sư, nhưng không thấy có tên Lê Nhân.
    Cách dùng từ ngữ như: “quỷ vương mang mặt người”, “hồ ly tinh” không phải là từ ngữ của người miền Bắc trước đây và người cả nước hiện nay, càng không phải từ ngữ của các nhà sư phạm. Đó là từ ngữ do các vị chống Cộng nhét vào miệng người khác.

 3. GIẤC MƠ MỸ says:

  GIẤC MƠ MỸ: DÂN MỸ GÁNH NỢ CÔNG 63.000USD/NGƯỜI

  Thu nhập GDP bình quân đầu người của dân Mỹ là 58.000 USD/người/năm, nhưng nợ công mỗi người dân Mỹ phải gánh là 63.000USD/người. Xem số liệu ở đây: http://www.globalresearch.ca/its-official-us-govern…/5549300. ĐIỀU NÀY LÝ GIẢI TẠI SAO CÁC ĐỜI TỔNG THỐNG MỸ CHỈ LÀ PHÁT NGÔN VIÊN CỦA PHỐ WALL.
  Tức là, khi bầu ra Tổng thống cho mình, người dân Mỹ thực chất là đang đi tìm một con rối – một cách rất Dân chủ – không phải đại diện cho mình mà là đại diện cho chủ nợ của mình.
  It’s Official: US Government Ends Fiscal Year with $1.4 Trillion Debt Increase
  By Simon Black
  Global Research, October 04, 2016
  Sovereign Man 3 October 2016
  Region: USA
  Theme: Global EconomyIt’s official.
  The United States government closed out the 2016 fiscal year that ended a few days ago on Friday September 30th with a debt level of $19,573,444,713,936.79.
  That’s an increase of $1,422,827,047,452.46 over last year’s fiscal year close.
  Incredible. By the way, that debt growth amounts to roughly 7.5% of the entire US economy.
  By comparison, the Marshall Plan, which completely rebuilt Western Europe after World World II, cost $12 billion back in 1948, or roughly 4.3% of US GDP at the time.
  Xem toàn bài tại đây: http://www.globalresearch.ca/its-official-us-government-ends-fiscal-year-with-1-4-trillion-debt-increase/5549300
  Chính phủ Hoa Kỳ kết thúc năm tài chính 2016 vào thứ Sáu ngày 30/9 với mức nợ công lên tới 19,573,444,713,936.79usd, bằng khoảng 110% GDP.
  Như vậy, nợ công đã tăng 1,422,827,047,452.46 so với năm tài chính 2015. Riêng số tăng nợ của năm nay đã chiếm gần 7,5% toàn bộ GDP của Mỹ.
  Tức là, mỗi người dân Mỹ từ trẻ sơ sinh cho tới cụ già phải gánh tới 63.330usd tiền nợ, bằng 110% thu nhập bình quân đầu người (58.000usd). NỢ NÀY LÀ NỢ FED – TỔ CHỨC IN TIỀN CỦA CÁC NHÀ TÀI PHIỆT MỸ.
  Người dân gánh nợ cho các khoản chi phí chiến tranh khổng lồ, nhưng những khoản đó đi đâu?
  Nó dùng để MUA VŨ KHÍ của các NHÀ TÀI PHIỆT MỸ, những LỢI NHUẬN khác thu được từ chiến tranh (cướp tài nguyên và đầu tư “tái thiết”) lại cũng THUỘC VỀ CÁC NHÀ TÀI PHIỆT MỸ.
  Để có tiền trả nợ, chính quyền lại phải cắt giảm phúc lợi xã hội và vay thêm FED để đầu tư mở rộng chiến tranh, có lẽ địa bàn kinh doanh tiếp theo sẽ là khu vực Biển Đông, Hoa Đông và cả đất châu Âu nữa.
  BẢN CHẤT CỦA SỰ GIÀU CÓ Ở MỸ LÀ GÌ?!
  Như vậy, bản chất sự “giàu có” của nước Mỹ là: cướp bóc và in tiền từ máu của người dân Mỹ và các dân tộc khác. Biến máu của binh lính Mỹ, tiền thuế của dân, máu và tài nguyên của dân các quốc gia đang rối loạn, đang có chiến tranh – dưới bàn tay điều khiển của giới tài phiệt, mà đại diện là chính phủ và quân đội Mỹ – thành tài sản của các nhà tài phiệt.
  ĐIỀU NÀY LÝ GIẢI TẠI SAO, THẾ GIỚI KHÔNG LOẠN THÌ CHÍNH GIỚI MỸ ĂN KHÔNG NGON, NGỦ KHÔNG YÊN.
  (Sân khấu tiếp theo sau Ukraina và Syria mà các nhà “biên kịch” Mỹ hướng đến chính là Biển Đông…)
  Có liên quan: triệu chứng mới nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Trump đang bị đánh tơi tả vì có tư tưởng “thân Nga”!

  • Tran Vinh says:

   24/06/2015- Tàu và Việt Nam mơ ước được qua Mỹ

   “Theo một nghiên khảo của Hurun Consulting Group tại Shanghai, có 64% nhà giàu tại Trung Quốc đã và đang lên kế hoạch để xin di cư ra nước ngoài. Nhà giàu được định nghĩa là có tài sản hơn 12 triệu RMB (hay khoảng 1.8 triệu USD). Điểm đến mong ước? Mỹ (52%), Canada (21%), Úc (9%) và châu Âu (7%). Hai phần ba số người trên sẵn sàng bỏ quốc tịch Trung Quốc.”

   Từ Ba Lan, nhà báo Maciej Michalek cũng có nhận xét tương tự:

   “Họ gửi con cái đi học nước ngoài, chuyển tiền ra nước ngoài, cố gắng bằng nhiều cách khác nhau để có được hộ chiếu của các nước khác, và cuối cùng, nếu có thể, họ di cư để tìm kiếm một nơi tốt hơn để sống. Điều này cho thấy sự thiếu tin tưởng giữa chính phủ và các doanh nghiệp, cũng như sự thiếu niềm tin vào tương lai của người dân Trung Quốc tại chính quê hương của mình.”

   Hiện trạng Việt Nam, tất nhiên, cũng không thể khác. Từ Hà Nội phóng viên Luke Bùi có bài tường thuật (“Người Giầu Ở Hà Nội Tìm Đường Sang Mỹ”) chi tiết: “Trong bối cảnh nợ công của Việt Nam sắp vượt trần, phân hóa giàu-nghèo ngày càng cách biệt, đời sống xã hội có nhiều rủi ro, giới giàu có ở Hà Nội đang ráo riết tìm đường định cư ở Mỹ để bảo toàn khối tài sản.

Phản hồi