|

Tự do ngay cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh !

4477235A-2ED6-4B80-B812-B33903361658_w987_r1_s

Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giam từ ngày 10/10/2016.

Vậy mà trong cuộc họp TƯ thứ 4 khóa XII không một ai nhắc đến chuyện chấn động này của bộ máy chuyên chính. Ông Tổng Trọng cũng phe lờ không dám mở mồm nói đến cái tên Formosa. Hai sự kiện người dân bàn tán có nhiều ý kiến nhất thì Bộ Chính Trị run sợ, coi như phạm húy.

Ông Tổng Trọng luôn vỗ ngực ‘gần dân’ và ‘ trọng dân ‘ là như thế  đó!

Cuộc họp TƯ tập trung vào vấn đề chống tham nhũng và chấn chỉnh đảng đang suy thóai.

Cứ mỗi lần chỉnh đốn thì đảng lại càng đổ đốn.

Formosa là vụ tham nhũng lớn, các quan chức CS ăn chia với tư bản nước ngòai. Vụ án bắt NNNQ là vụ ‘ tham nhũng quyền lực’ tiêu biểu, hà hiếp một nữ công dân dân chủ yêu nước can trường, gây phẫn nộ lớn trong cộng đồng quốc tế.

Như Quỳnh là một chiến sỹ dân chủ dấn thân, luôn đứng ở hàng đầu Tập thể các bloggers tự do ở Việt Nam, đấu tranh không mệt mỏi cho Dân chủ và Nhân quyền, bênh vực dân oan mất đất, ngư dân bị mất nghề sinh sống, tư do cho các giáo dân của mọi tôn giáo, họat động rất năng động và có hiệu quả trong việc vận động các tổ chức dân chủ quốc tế và các nhà ngọai giao ủng hộ nhân dân ta.

Gần đây Ngọc Quỳnh là một mũi nhọn đâu tranh chống những kẻ gây nên thảm họa môi trường, đòi truy tố và đóng cửa Formosa- Plastícs Kỳ Anh, đòi từ bỏ dự án Nhà máy thép Cà-Ná / Ninh Thuận.

Chính quyền CS coi cô gái kiên nghị, gan góc ấy là một nhân vật nguy hiểm cho chế độ và đã mạnh bạo ra tay đàn áp, vấp ngay sự phản đối tức thời từ Liên Hợp Quốc, từ Hoa Kỳ, Liên Âu, từ Tổ chức các nhà báo không biên giới, Tổ chúc bảo vệ Nhà báo thế giới và giới truyền thông quốc tế  .

Như Quỳnh đã dấn thân hy sinh cho tòan dân ta, để lại trong gia đình bà mẹ già 60 tuổi, bà ngọai 90 tuổi ốm yếu, hai con nhỏ – chị Nấm và em Gấu, mong chờ mẹ Nấm từng giây từng phút, cả tập thể các bloggers và bạn bè lo âu. Ngọc Quỳnh lại đang tuyệt thực để đòi gặp luật sư bênh vực mình, sức khỏe và tính mạng cô bị đe dọa trong nhà tú CS tàn bạo. Nữ tù nhân 37 tuổi này lại đang có một khối u và bệnh lõang máu.

Làm thế nào để cứu hòn ngọc Như Quỳnh ra khỏi tù đày sớm nhất? Đây cần là một vấn đề nóng bỏng hàng đầu hiện nay.

Những ai sẵn sàng tự nguyện nhận trách nhiệm tham gia bênh vực, đòi tự do ngay cho Như Quỳnh?

- trứơc hết, đó là mạng lưới Bloggers tự do – mà NNNQ là thành viên đầu đàn, cần sớm tìm ra phương án khả thi cấp bách nhất và đi đầu thực hiện. NNNQ là chiến sỹ dân chủ kiên nghị, bền bỉ, thông minh,sáng tạo, đi đầu trong các sáng kiến ‘ dã ngọai dân quyền’, ‘ we are one – chúng ta là một’, ‘ Chúng tôi muốn biết ‘, cô điều tra kỹ về những vụ tử vong trong đồn Công an …Đây là một nữ chiến sỹ dân chủ yêu nước hăng nhất, đẹp nhất của đất nước ta.,tất cả các tổ chức Xã hội Dân sự – đã lên đến con số hơn 30, từ Hội tù nhân lương tâm, Hội Phụ nữ Dân chủ, Hội bàu bí tương thân, Hội Lao động Việt, Văn đòan Độc lập, Hội nhà báo Độc lập… cần chung sức tìm ra hành động đấu tranh giành tự do ngay cho NNNQ.

Các hiệp hội dân oan các địa phương và trong cả nước nên cùng nhau thông tin và vận động nhau tham gia đông đảo hành động chung thống nhất  , đáp lại nhiệt thành của NNNQ đối với bà con dân oan và đông đảo nông dân và ngư dân bị mất đường sống  ;

Bà con giáo dân thuộc mọi tôn giáo, từ Công giáo, Tin Lành, đến Phật gáo, đạo Cao Đài, đạo Hòa Hảo, đạo Hồi… hãy đòan kết tong cuộc đấu tranh này.

Giới thông tin báo chí và giới luật sư nhạy cảm với quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận, chế độ pháp quyền nhận rõ việc đảng CS, Nhà nước truy tố NNNQ là vi hiến, phạm pháp, vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và công ước Quốc tế về Nhân quyền.

Hành động chung nên là tổ chức những cuộc xuống đường đông đảo, trong trật tự và quyết tâm cao,ý chí bền bỉ, tập trung vào 2 vấn đề: truy tố đóng cửa đuổi cổ Formosa, và thả ngay các tù nhân dân chủ, trước hết là  5 người tiêu biểu : NNNQùynh, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Già, Trần Hùynh Duy Thức và Bùi Minh Hằng.

Chúng ta đã có những cuộc xuống dường khá lớn, gần 20 ngàn giáo dân Nghệ Tĩnh, hàng ngàn dân oan. Cũng đã có cuộc xuống đường ở Tuy Hòa hàng chục ngàn nhân dân làm tắc nghẽn đường số 1  hoặc gần đây ở Hải Dương làm tắc đường số 5. Đã từng có cuộc đấu tranh 90 nghìn công nhân hãng Pou Yuan của chủ TQ ở quận Bình Tân / Sài gòn. Kinh nghiệm tổ chức các cuộc xuống đường kéo dài có trật tự đã được nhiều bạn đúc kết thành bài bản, chỉ dẫn và phổ biến.

Trí thức sinh viên là ngòi nổ. Các tổ chúc xã hội dân sự là nòng cốt. Các nhà báo tự do là tiếng nói. Nông dân ta, ngư dân ta, lao động ta là đội quân xung kích và dự bị. Bà con các Tôn giáo dưỡng thiện trừ ác là tâm linh, linh hồn cuộc đấu tranh.

Cảnh sát và quân đội sẽ chóang ngợp trước ngàn vạn người đứng thẳng sát cánh đòi quyền sống làm Người.và sẽ ngả về phía người dân. Đó là ‘quyền lực vô tận của những kẻ không có quyền lực’ khi biết đồng tâm, đồng hành, cùng hành động chung.

Tất cả mọi người Việt Nam thật lòng yêu nước ta, thương dân ta, đi cùng thời đại dân chủ văn minh , đều là NNNQùynh!

Bùi Tín (VOA)

Phản hồi