|

Đảng Cộng sản Philippine cảnh báo Duterte

???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????Ngày 20/10/2016, tại Bắc Kinh, trước mặt các quan chức cao cấp của Trung Quốc, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã trịnh trọng tuyên bố “chia tay” với đồng minh Hoa Kỳ gắn bó gần thế kỷ.

Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, Hoa Kỹ yêu cầu Duterte giải thích rõ nội dung của lời “chia tay” này. Nhưng phản ứng mạnh và sớm nhất phải kể đến Đảng Cộng sản Philippine.

Đảng Cộng sản Philippine thành lập cách đây 50 năm, do Mao Trạch Đông đỡ đầu. Nhưng vì hiểu quá rõ âm mưu của những người đồng chí nên đã cảnh cáo Tổng thống Duterte đưa đất nước Philippine theo đuôi một tên đế quốc ích kỷ, man rợ Trung Quốc.

Trong bản gởi cho các hãng truyền thông, đề ngày 21/10/2016, Đảng Cộng sản Philippine tuyên bố Trung Quốc là một trong những quốc gia tư bản man rợ, bóc lột, tàn nhẫn vào bậc nhất thế giới, và đang theo đuổi một tham vọng bành trướng.

Đảng Cộng sản Philippine muốn Philippine theo đuổi một đường lối ngoại giao độc lập, giữ mối quan hệ lành mạnh với tất cả mọi quốc gia trong vùng, kể cả với Mỹ và Trung Quốc. Đảng Cộng sản Philippine rất quan ngại về những chính sách quá thân thiện, thậm chí bợ đỡ Trung Quốc của Duterte.

Bản thông cáo viết: Nếu Duterte không duy trì một nền ngoại giao dân chủ, đa phương, đưa đất nước lệ thuộc vào Trung Quốc, sẽ không bảo vệ được nền dân chủ, không bảo vệ được lợi ích quốc gia, không bảo vệ được công dân và lãnh thổ. Chính sách của Duterte có những dấu hiệu vi hiến. Ông thực hiện chính sách ngoại giao nhất bên trọng, nhất bên khinh. Ông đơn giản chỉ loại bỏ một cường quốc này, mà đi theo đuôi một cường quốc khác.

Tổ chức võ trang có tên là “Mặt trận Dân chủ Quốc gia” rất thân thiện với Đảng Cộng sản Philippine đang tìm cách thương lượng với ban lãnh đạo của Duterte để có một giải pháp hòa bình và ổn định lâu dài với mọi tổ chức theo khuynh hướng cộng sản trên lãnh thổ Philippine.

Trong lần bầu cử vừa qua, nhiều phong trào du kích cộng sản đã ủng hộ Duterte hết mình. Đổi lại, khi Duterte nhậm chức đã chỉ định ba thành viên của Mặt trận Dân chủ Quốc gia vào trong nội các. Duterte cũng thả 21 tù nhân chính trị thuộc Đảng Cộng sản Philippine.

Trần Gia Hồng Ân
(Lược dịch từ một vài nguồn tin phương Tây)

5 Phản hồi cho “Đảng Cộng sản Philippine cảnh báo Duterte”

 1. Minh Đức says:

  Báo Mỹ Wall Street Journal có bài nói về ông Duterte. Bài báo này mô tả cá tính ông ta là thích đánh nhau, đâm chém. Hồi còn ông nhỏ ném bình mực vào một ông cha dạy học khi ông học trong một trường công giáo. Ông Duterte đã có lần bắn một sinh viên cùng trường. Quê ông ta đảo Mindanao, là nơi đa số là dân Hồi Giáo, có thái độ chống Mỹ và ông ta cũng có thái độ chống Mỹ từ lâu rồi chứ không phải gần đây.

  Khi ông học về môn chính trị tại đại học Manila thì thày dạy là Jose Maria Sison là một người cộng sản đã dạy cho ông ta là Mỹ là đế quốc xấu xa. Sau này Jose Maria Sison thành lập đảng Cộng Sản và lãnh đạo một cuộc nổI dậy vũ trang để lật đổ chính quyền. Bị thất bại Jose Maria Sison chạy qua tị nạn ở Hòa Lan.

  Ông Duterte xem ra có ân oán giang hồ với Mỹ từ nhiều năm trước đây. Năm 2002 lúc ông ta làm thị trưởng Davao thì có một vụ đặt chất nổ tại tòa thị chính, chỗ ông ta làm việc. Người Mỹ làm việc đặt chất nổ đã được Mỹ giúp cho đi thoát khỏi Phillipines. Phải chăng là CIA thấy lập trường thân cộng và chống Mỹ của ông ta nên định ám sát ông ta? Sau đó, ông xin đi Mỹ để thăm người yêu thì Mỹ từ chối cấp visa. Từ khi làm thị trưởng ở Davao ông ta đã không muốn cho lính Mỹ đến tập trận chung trên đảo Mindanao. Trong con mắt ông ta, Mỹ là đế quốc. Điều này cho thấy vì sao ông quay qua Trung Quốc nhanh như vậy. Và vì sao trong bài này có chỗ nói Cộng Sản ủng hộ ông ta trong cuộc bầu cử và ông ta thả tù cộng sản. Quan hệ Phillipines và Mỹ sẽ còn nhiều sóng gió.

 2. Haile says:

  Vô đạo-đức hay tàn-nhẫn giết chết một số Đồng-bào có thể có oan-uổn trong đó ! Để thưc-hiện mục-đích và yêu-cầu cho “TINH-THẦN MINH-MẪN. TRONG THÂN-THỂ TRÁNG-KIỆN” Dân-tộc nào muốn tồn-tại và phát-triển, đều cần phải có yếu-tố nầy trước đã. Miễn là thực lòng xây-dựng cho Tổ-quốc Dân-tộc thì phải chập-nhận có sư hy-sinh oan-uổn nầy. Sựkiện nầy đã xảy ra tại Phi-luật-Tân. Được đa số Nhân-dân Phi đồng tình trong tinh-thần dân-chủ. Còn taị Việt-Nam trong thời-kỳ Việt-minh (Việt-cọng) Hồ-chí-Minh ra lệnh “GIẾT LẦM HƠN BỎ SÓT” để phục-vụ cho Đảng Cọng-sản, không phải cho DÂN-TỘC VÀ TỔ-QUỐC VIỆT-NAM. Cũng không cần sự đồng-tinh của Nhân-dân Việt-Nam. Mãi cho đến hôm nay Việt-cọng vẫn thế ! So-sánh yếu-tố Nhân-quyền, nhân-đạo…Sự đồng-tình nhất-trí trong tinh-thần dân-chủ thật sự, giữa Nhân-dân với Chính-quyền đã và đang xảy ra tại Phi-luật-Tân và Việt-Nam ! Quốc-tế Thế-giới Nhân-quyền thấy sao ?

 3. Tran Hau says:

  Xét về tướng mạo rụt đầu rụt cổ thì Duterte là một người hèn, tàn bạo, lật lọng, Đây là loại người thượng đội hạ đạp, chẳng có gì đáng tôn trọng. Loại nầy sớm đầu tối đánh cho dù có nói gì, làm gì cũng chẳng đáng tin. Con người nầy gây ra điêu xấu cho người khác nhiều hơn điều tốt nên cần, có tính chất của một kẻ côn đồ, háo thắng.

 4. Nguyễn Văn says:

  Phán quyết của PCA về vụ kiện Biển Đông ngày 12/7 là một chiến thắng của Philippines. Nó hoàn toàn không vô nghĩa với nước Phi, với các nước trong khu vực, và với quyền lợi các nước khác trên thế giới – bao gồm cả Mỹ.
  Nhưng đây chỉ là hiệp một. Dẫu Tàu có làm ngơ và tiếp tục không tuân thủ. Nhưng trên pháp lý, Biển Đông đã có một sợi dây căng ra đợi sẵn ngay gót chân Tàu. Nhưng làm sao để Tàu phải thi hành phán quyết của tòa thì cần phải có thêm những hành động ngoại giao vì quân sự là bất khả thi. Không có một quân đội hùng mạnh để đương đầu nhưng có thể nói và ví phán quyết như là cái phao, hoặc như cái vốn cần thiết để Phi cất vào trong tủ, để dành, để nói chuyện với Tàu ở thế lợi hơn.

  Quốc tế, ngay cả Mỹ vẫn không thể bắt Tàu phải quy thuận khi chính thế giới không đủ khả năng. Tuy nhiên, không vì thế mà Tàu có thể coi thường và chà đạp phán quyết của Tòa. Tuy bên ngoài tuyên bố không chấp nhận vì biết phán quyết không có ý nghĩa bắt buộc nhưng bên trong Tàu thừa hiểu nó là một bất lợi cho họ. Mỹ hãy tiếp tục làm những gì luật pháp quốc tế cho phép. Hãy tiếp tục đi tuần tra thường xuyên vì quyền lợi của Mỹ vì Mỹ hiện vẫn chưa đủ lý do để ra tay hành động áp chế một khi Tàu vẫn chưa ngăn chặn sự tự do đi lại của Mỹ.

  Cả tháng nay nghe những lời tuyên bố của Duterte tưởng như Mỹ đang chao đảo. Nhưng chưa hẳn vậy. Tuy có bị động vì bất ngờ nhưng sẽ là nước cờ mà Mỹ nên nắm bắt. Lối ngoại giao xoay trục bất ngờ của Duterte chưa biết có giữ được Scarborough không nhưng trước mắt bây giờ là Biển Đông sóng lặng. Ông Duterte đã đem về nhiều lợi ích kinh tế và dân Phi có thể sẽ được tiếp cận ra đảo để đánh cá. Rõ ràng Duterte đã đạt được nhiều thứ của Tàu sau chuyến thăm mà Tàu vẫn chưa đạt được điều gì cụ thể mà còn phải dậm chân ngưng tiếp tục quân sự hóa Scarborough.
  Hiện Tàu dậm chân cũng là một chiến thắng gián tiếp cho Mỹ. Mỹ cần phải thay đổi chiến thuật để giữ lợi ích của mình.

  nv

 5. TẾU NGÀN says:

  DULERTE

  Kể ra Dulerte cũng hay
  Giết người như ngóe có ngày banh ra
  Bây giờ chính sách tà ma
  Chủ quan là chính có là ngon sao

  Vấn đề là phiếu dân bầu
  Nếu không sáng suốt chỉ hầu vậy thôi
  Huênh hoang tưởng chống được trời
  Tới khi gậy gẫy cũng chầu Diêm Vương

  Nước Phi dần cũng hết đường
  Tư mình cô lập hỏi ai thương nào
  Mỗi năm bão tố ào ào
  Lại còn chính sách xé rào tệ hơn

  Nhân quyền đã phạm nguồn cơn
  Dẫm lên luật pháp xanh rờn thế sao
  Ôi Dulerte thật tào lao
  Người hùng thử đóng ối dào là vui

  TIẾU NGÀN
  (23/10/16)

Phản hồi