|

Xây đường sắt cao tốc hay đánh bạc?

Tầu cao tốc. Ảnh photo.com

Đường sắt cao tốc (ĐSCT) là chủ đề “hot” nhất trong những ngày qua, có lẽ chỉ tạm bị xoán ngôi khi World Cup Nam Phi khai mạc. Người ta bàn về nó từ  trong nước tới nước ngoài, từ thường dân tới đại biểu quốc hội, từ báo lề phải tới lề trái, người chống, kẻ ủng hộ… thôi thì, cả ngàn ý kiến. Đây là một dự án với số tiền 56 tỉ đô la, tương đương với hơn 50% tổng thu nhập quốc dân của Việt Nam hiện nay. Nhiều người dự tính rằng, trong quá trình thực hiện, trượt giá cộng với các khoản “chi phí phát sinh”, dự án có thể lên tới 100 tỉ Mỹ kim.

Tôi đã định không viết gì về ĐSCT. Đơn giản, vì đã có hàng chục bài báo của các cây bút lão luyện rồi, mình có bàn thêm nữa, cũng bằng thừa,. Nhưng nghe mấy ông đại biểu quốc hội phát biểu, bỗng thấy “khó ở” trong người, nên viết vài dòng.

Câu chuyện IQ

Phóng viên Vietnamnet, trong một bài báo liên quan tới những ý kiến của các đại biểu Quốc hội (QH) bàn thảo xung quang việc xây hay không xây ĐSCT, với nhan đề “Các nước có IQ cao đều làm đường sắt cao tốc“, đã làm cho không ít người giật thót mình bởi phát biểu của một ông đại biểu QH.

Ông nghị TTC: "Các nước có IQ cao đều làm ĐSCT". Ảnh VNN

Ông Trần Tiến Cảnh, đại biểu Hà Nam nói: “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc. Ra nước ngoài tôi đi thử rồi. Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm… Việt Nam không phải nước nghèo, với quyết tâm chính trị, tôi đề nghị phải xây”.

Chỉ số thông minh, hay còn gọi là IQ (intelligence quotient) do một nhà Tâm lý học người Pháp đưa ra lần đầu vào năm 1905, dùng để định lượng sự thông minh của trẻ em. Sau này, người ta có rất nhiều test IQ dùng cho tất cả mọi người, bất kỳ ai muốn, đều có thể tự kiểm tra mức độ thông minh của mình.

IQ trên 148 là loại rất cao, tức rất thông minh; từ 133- 148 là cao, 117- 132 vào loại khá, 84- 116 là trung bình, tử 83 trở xuống bị coi là thấp, còn dưới 70 bị cho là đần.v.v. Chỉ số thông minh của mỗi người cũng thay đổi theo độ tuổi. Mỗi dân tộc, tất nhiên,  có chỉ số thông minh khác nhau nhưng chưa có một thống kê cụ thể nào cho biết, những dân tộc nào có IQ cao nhất và càng chẳng có chuyện liên hệ giữa IQ và đường sắt cao tốc.

Với Việt Nam, chuyện thông minh (hơn người) lại càng tù mù. Người ta luôn rao giảng cho học sinh  trong các trường học rằng, dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh, nhưng không ai có thể lý giải được, tại sao trong 4000 năm, dân tộc ta không phát minh ra được cái gì, chỉ bắt chước cũng không xong? Tại sao ta vừa thông minh vừa cần cù lại nghèo khổ?

Trở lại chuyện ĐSCT, trên thế giới, số nước có tầu cao tốc, chạy với tốc độ 300 km/ giờ như Việt Nam đang dự định xây dựng, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Rất nhiều nước ở châu Âu, vừa có khả năng kỹ thuật, vừa có tiền, nhưng họ vẫn không xây ĐSCT. Ngược lại, đường sắt thường của họ chằng chịt như màng nhện và có thể chạy tới tốc độ 160- 200 km/ giờ, ngoài ra hệ thống giao thông đường bộ, metro, auoto bus và các dịch vụ chuyên chở công cộng khác đều rất phát triển.

Vậy phải chăng IQ của họ thấp, thưa ông nghị tỉnh Hà Nam? Ở đây không phải chuyện IQ cao hay “lùn” mà người tính tới hiệu quả kinh tế. ĐSCT thuộc loại đầu tư lớn, đắt tiền, giá vé gần tương đương với hàng không giá rẻ, không phải là loại hình giao thông phục vụ cho đại bộ phận dân chúng, không phải ai cũng cần tới nó, nhất là khi mỗi gia đình ở châu Âu đều có 1 vài cái ô tô riêng, đi đâu xa hơn thì trèo lên máy bay.

Cứ theo “lý thuyết” của ông nghị Hà Nam thì Ba Lan, nơi tôi sống gần 20 năm nay cũng thuộc vào loại IQ “lùn” vì không có ĐSCT, dù nước này đã sản sinh ra nhiều nhân tài cho nhân loại như nhà soạn nhạc Chopin, nhà toán học và thiên văn học Copernik, nhà vật lý và hóa học Marie Curie, hay những nhân vật chính trị lỗi lạc trong lịch sử cận đại, Lech Walesa, Giáo hoàng Joan Paul II.v.v.

Chừng ấy năm ở châu Âu tôi cũng chưa một lần bước chân lên tầu hỏa cao tốc. Có lần, khi sang Pháp, chúng tôi đã định đi, nhưng nghĩ, cả nhóm cùng đi ô tô vừa rẻ lại tiện hơn, chơi, thăm quan được nhiều chỗ, thích đâu nghỉ đó. Có lẽ mình cũng thuộc loại IQ “lùn” chăng?

Chuyện “trẻ em đi học” hay “bà mẹ đi làm” bằng đường sắt cao tốc như ông nghị nọ nói là chuyện ngây ngô, ngớ ngẩn mà người ta cần phải xét tới IQ của chính người phát ngôn. Trẻ em ở các nước tiên tiến, có bao nhiêu phương tiện rẻ và cực kỳ tiện lợi để đi học như tầu điện, ô tô bus, metro, xe của trường (School bus) hoặc đi bộ (nếu gần) hay bố mẹ đưa đón bằng xe hơi riêng, điên gì lại nhẩy lên ĐSCT? Chắc ông nghị (nghe nói đã ra nước ngoài) không biết rằng, tầu cao tốc chạy liền một mạch vài trăm cây số mới đỗ một lần, trong khi trẻ em đến trường, chỉ một vài cây số?

Riêng chuyện “quyết tâm chính trị” có lẽ là “đặc sản” của Việt Nam và mấy nước độc tài mà người viết chẳng thiết bàn. Nó cũng giống như chuyện “đưa nước ta tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên CNXH”, sặc mùi duy ý chí của một nhóm người dường như bị văng ra khỏi vòng quay của nhân loại trong sự phát triển.

Và những con cua trong lỗ

Vẫn tiếp tục câu chuyện “nên làm” và “phải làm”, phó Thủ tướng (PTT) thường trực chính phủ, cựu bộ trưởng Tài chính, ông Nguyễn Sinh Hùng đã thuyết phục các đại biểu quốc hội bằng cách đưa ra một loạt các con số về thu nhập quốc dân của Việt Nam trong vài chục năm tới.

Ông phó thủ tướng nói: “Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm nay ước đạt 106 tỷ USD. Với đà tăng trưởng hiện nay, đến 2020, GDP sẽ đạt gần 300 tỷ USD; 2030 là 700 tỷ USD; 2040 đạt 1.200-1.400 tỷ USD và đến 2050 sẽ gấp đôi số đó. GDP bình quân đầu người đến 2050 dự kiến lên 20.000 USD, thay vì mức hơn 1.000 USD hiện nay“.

Người Việt, có lẽ ai cũng mong đất nước ngày một phát triển, đời sống nhân dân ngày một một ấm no và đều mong rằng những con số của ông PTT là chính xác. Cá nhân tôi, còn có một ước mong khác, thôi thì, mình chưa đi tầu cao tốc ở châu Âu, nay mai về Việt Nam đi luôn thể! Nhưng chắc chắn nhiều người không khỏi hoài nghi  khi “lời vàng ý ngọc” của ông PTT khác hẳn với dự đoán không mấy lạc quan của Ngân hàng Thế giới (WB)  trước đó.

Cuối năm 2008, WB dự đoán rằng, dù phát triển khá nhanh, nền kinh tế Việt Nam mất 95 năm nữa mới bằng Thái Lan, 51 năm để bắt kịp Indonesia và mất gần 2 thế kỉ mới có thể sánh vai với Singapore.

Việc ông phó Thủ tướng đếm “cua trong lỗ” trước quốc hội một cách “ngon ăn” như vậy, không biết ông đã tính toán “hết nhẽ” hay chưa? Hay đây chỉ là một cách phù phép những con số để thuyết phục các ông nghị vốn đã quen gật hơn là lắc.

Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao có nhiều việc nhỏ hơn mà đáng ra phải làm cho tốt trước khi tính chuyện xây những dự án lớn như: Giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, phố xá thành sông sau một trận mưa, làm sao để dân khỏi bị cắt điện luân phiên giữa mùa hè nóng nực, xây những cây cầu nhỏ để trẻ em khỏi phải đu dây tới trường, làm sao để chấm dứt tình trạng chìm đò chết thảm khi các em đi học, các bà mẹ đi làm, hay tăng vận tốc tầu hỏa hiện nay vân vân và vân vân.

Tại sao cái nhỏ, cái dễ làm chưa xong mà muốn xây ngay cái lớn, cái khó? Câu trả lời có thể có nhiều. Nhưng nói như một người bạn tôi, một tay có máu mặt trong giới làm ăn ở Hà Nội hiện nay thì, “làm quan thời nay mà không nghĩ ra dự án thì đừng làm quan nữa”. Vì dự án là ăn chia, là lại quả, là phần trăm.v.v. Anh bạn cho biết, “10% bây giờ lạc hậu rồi, chúng nó chia nhau 30%”, rồi còn rơi chỗ nọ, vãi chỗ kia, “có chưa tới 70% là thực sự được đầu tư thôi”!

Thảo nào mà người ta giầu lên nhanh thế, quan chức ai nấy đều khư khư giữ lấy ghế, rồi những tin đồn mua chức nọ, chức kia hết bao nhiêu tỉ. Hóa ra buôn quan, bán chức là thứ buôn bán lãi nhất!

56 tỉ mà tính theo tỉ lệ ăn – chia kia, thì ai mà chẳng muốn làm. Không phải ngẫu nhiên mà những quan chức cấp cao chính phủ và những quan chức ở các địa phương nơi có ĐSCT đi qua lại thể hiện quyết tâm cao đến thế.

Chưa có nước nào trên thế giới dám quyết một dự án lớn tới hơn 50% tổng thu nhập quốc dân, nhất là từ nguồn vốn vay, vì như thế khác nào đánh bạc, nhưng ĐCS Việt Nam dám làm điều đó.

Họ đang đem sinh mệnh đất nước ra để đánh một canh bạc lớn. Canh bạc mà bao giờ họ cũng thắng, chỉ có nhân dân có thể thua.

Cứ nghĩ tới các em nhỏ con cái nông dân, trong đó có em bé đang đu dây đi học kia, ngày mai sẽ là chủ nhân của món nợ kếch xù, dù không biết có bao giờ đủ tiền để trèo lên cái tầu cao tốc đó hay không, lòng tôi bỗng thắt lại.

Warsaw, 13/6/2010

© Mạc Việt Hồng

© Đàn Chim Việt

35 Phản hồi cho “Xây đường sắt cao tốc hay đánh bạc?”

 1. phuc hong says:

  Nhieu nguoi cu thac mac nhung nguoi cam quyen va cac dai bieu quoc hoi ,ho thich an noi suong mom….tai sao ….? chung ta phai xem da phan ho xuat than tu dau ra…co duoc an duoc hoc dang hoang khong…?

 2. hoahongvang says:

  Chán thật, VN cũng thay đổi nhiều đấy chứ có điều tiến trình phát triển lại phải có thời gian. Dân ta có câu điện, đường, trường, trạm. Nhưng ở VN cứ ở đâu có đường ỏ đó có sự cải biến hoạt động xã hội rõ rệt. Với một dự án lớn như vậy tất nhiên nhà đầu tư cũng cân nhắc nhưng thực tế đây là con đường mang tính lâu dài, phục vụ cho lớp trẻ, cho tương lai nên theo tôi đầu tư là đúng đắn. Các Bác hãy hình dung mình làm vì ccon, vì cái nên không nên tiếc

  • mo lang says:

   You are right? Let them (CHXHCN-Communist members) do it, take it home make them rich, and run.
   If there is no project where do they get the money (the foreign aids) to put into the communist party members’ pockets. How can they get their goal of fast rich? How do they have money to bribe the Chinese Communist bureau members to keep their power?
   Who have to pay for its cost? The secondary citizens i.e. the non-communist party members.
   Bravo Mao, Ho, Marx… Mao controlled Chi Minh, who sold VN country to big brothers Mao, and Stalin. Marx is a greatest beggar, who lived at the expensive of Angel, who lies to the world!

 3. Lê văn Ty says:

  Ông Trần Tiến Cảnh, đại biểu Hà Nam nói: “Các nước có chỉ số IQ cao đều xây đường sắt cao tốc”.

  Hỏi ông Cảnh: Các nước có chỉ số IQ cao đều có được một nền dân chủ, các quyền tự do căn bản của người dân được tôn trọng thật sự, tại sao ông không đề nghị quốc hội CSVN bắt chước làm theo? Hay IQ của các ông là IQ của “đỉnh cao trí tuệ”, đặc biệt hơn?

 4. nguoila01 says:

  Hì! hi! mấy bạn thông cảm cho ông nghị gật “Hà Lam Linh” nầy đi nhẽ, lở sinh ra và bị nhồi nhét “tàu hủ thối” bởi tập đoàn CS Ba Đình từ 1954, du nhập từ mấy đ/c Tàu/Mao nên đầu óc bị vậy ấy mà. Chắc ông ấy từ rừng ra nên thấy tàu nào nhanh hơn ở VN là tưởng “Tàu Cao Tốc” thôi, nên phát biểu “Tốc độ nhanh, an toàn, trẻ em đi học, bà mẹ đi làm”. hic hic… có như vậy chúng ta mới thấy được IQ của “đỉnh cao trí tuệ” của Đại Biểu CS (hic. hic. ĐB) ở VN rõ ràng hơn chứ. Nhờ ơn Boác và Đảng đã đào tạo ra những Đoàn, Đảng viên có cao IQ như vậy là mừng lắm rùi.

 5. Hoa Le says:

  Khi Lien Xo chua sup do thi co bo du kien de biet la khi nao CS se tien len Thien Dang Dai Dong XHCN.
  Thi Computer cho ra con so la 10,000 Km. Ca khoa hoc gia sung sot tai sao giai dap khong la bao nhieu nam ma la con so 10K cay so.
  Phai mo sach cua Lenine moi hieu ra la sau 5 nam cai cach thi chung ta tien duoc mot buoc den the gioi Dai Dong XHCN. HCM hoc thuoc long nen lao xuoc truoc thanh Tran Hung Dao ” Bac dua dan toc khoi no le, con toi dua the gioi tio Dai Dong”
  Can Duong Cao Toc de moc tui nhan dan.

 6. Vung tau says:

  Tien nhanh, tien manh len xa hoi chu nghia …hahaha

 7. TaTon says:

  “Vật cùng tắc biến, biến tắc thông!”
  Kwý kụ đừng ”no” chuyện viểnvông!
  Sống đây, cứ biết ngày nay đã,
  Chung cùng (thì) tạohóa (cũng) dãtràngcông!!!

  TaTon ko có ngông!

  • Hwy Tse says:

   VIỆT NAM / SIÊU THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ

   “Hãy khóc lên, hỡi Quê Hương yêu dấu ! ” – Phạm Công Thiện

   Thị trường TIÊU THỤ là yếu tố “then chốt” và “quyết định” trong cơ cấu vận hành KINH TẾ,…

   Ôi,
   Các bạn ơi ,
   Dù mười,
   Hai, ba mươi,…
   Dự án tương tự cùng tiến hành tốt thôi;
   Bởi lẽ, các trự Giám đốc ngân hàng ngoại quốc cho vay,…có LỢI,
   Ban Giám đốc điều hành là Đảng ủy nhà nước VN cũng có lợi, nên phấn khởi;
   Chỉ khổ,
   Cho dân đen,…gồng lưng GÁNH NỢ,…
   Vay 100 nghìn tỷ Đô ($), hẳn 20 hoặc 30 năm sau phải trả,
   Cả vốn, lẫn lời GẤP ĐÔI đó các bạn ạ!
   (còn tiếp)

   Hwy Tse, S&FR,…

 8. banh says:

  Những thằng mà mồm luôn nheo nhẽo cái từ “ta là nhất, nào là thắng Mỹ, nào là anh dũng, nào là IQ nhất…” là những thằng đầu óc bả đậu, không và hoàn toàn không biết gì.Trước đây đánh Mỹ là cả 2 hệ thống XHCN và TBCN đánh nhau, họ biến VN ta thành bãi chiến trường để thử vũ khí và súng đạn, ngày nay hoàn toàn khác, làm đường cao tốc để cho bọn Tàu khựa vào ta nhanh hay sao? vì bọn Tàu tuyên bố : ăn sáng ở HN, ăn trưa ở Huế, ăn tối ở SG, quả là bọn đầu bả đậu muốn tiếp tay cho Tàu khựa rồi.

 9. nguyen cong chien says:

  doc den doan (tai sao trong 4000nam dan toc ta khong phat minh duoc gi,
  chi bat chuoc cung khong xong)toi hieu trinh do cua tac gia
  toi khong hieu ong la nguoi nuoc nao ?ma phat ngon nhu vay?

  • Minh says:

   Nói vậy đúng mà, chẳng lẽ người Việt phải nói dói là mình giỏi?

   • nguyen cong chien says:

    ta ko de cao mot cach qua dang
    lai ko len ha thap dan toc minh
    trong khi minh la mot thanh vien cua dan toc do

  • nguoila01 says:

   Ông bạn “nguyễn cồng chiên” nầy, không lẽ tác giã hỏi IQ tổng quát của người VN, thì bị gán là không phải người VN!? Không được nói sự thật sao? Trò nầy giống mấy Đ/C ở Ba Đình quá. Hay là ông bạn cũng dùng chiêu “yêu XHCN là yêu Nước” để đánh lận con đen. Xưa rùi Diễm ới ơi.

  • doanh says:

   Dung roi, toi cung nhan thay la nuoc minh luon tu hao la thong minh, the ma trong may ngan nam chua co phat minh nao trinh lang, ( hay co ma toi khong biet) cho ca nhan loai huong chung.

   • Trần Anh says:

    Dân tộc ta thì tôi chửa thấy phát minh ra cái gì thật nhưng đảng ta, tầng lớp tinh hoa của dân tộc thì cũng phát minh ra mấy thứ đấy chứ. Tỉ như “Làm chủ tập thể” hay “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” chẳng hạn. Cái đó là phát minh của Vn mà.

 10. Hoàng Hoa Tiểu Thám says:

  Ra quán cà phê cóc ngồi nhâm nhi ly cà phê đen và nghe mấy anh honda ôm tán chuyện :” Tiền để xây cái đó thà để làm đường, để xây cầu, trường học, bệnh viện, lo cho dân nghèo có cái ăn, cái mặc coi bộ hay hơn không ?” – người dân lao động đúng nghĩa ở VN còn nói được những câu này, tại sao các bác quan phụ mẫu cấp phủ Bộ, cấp Phủ thủ tướng trở lên lại không biết được việc này ? Kính thưa các bác, các quan ở cấp đó hình như gồm những hạng người theo các trường phái khác nhau, nhưng đặc biệt nguy hiểm ở 3 trường phái sau như sau :
  - Hạng người thứ 1 : Theo trường phái 4 con khỉ Nhật Bản : 0 nghe, 0 thấy, 0 nói, 0 hít (Tứ giác đều chấp nhận liệt để an thân)
  - Hạng người thứ 2 : Theo trường phái cây Năng (gió chiều nào theo chiếu đó) : Khi thấy quan thầy của mình tán thành thì theo ngay. Trong trường phái này cũng có những ông nói bậy để được cấp trên cho là có theo, như ông bác IQ đại diện cho tỉnh Hà Nam.
  - Hạng người thứ 3 : Là những người theo trường phái Dracula – những người này biết chắc là không đủ tiền và không đủ thời gian để hoàn thành đại công trình “Đường sắt cao tốc”. Nhưng vì tiền đồ của CNXH càng ngày càng suy sụp. giống như sự suy tàn của 1 đế chế, nhưng phải kêu gọi làm là để chấm mút được những gì cuối cùng thì chấm mút. Sau đó : tẩu tán tiền bạc ra nước ngoài, con cái ra nước ngoài du học sau đó nhập tịch và bảo lảnh các vị qua đó ở, good by VN.
  Riêng tớ thì ước 1 điều : Trốn ra nước ngoài cùng vợ con xin “Tị nạn kinh tế” bởi vì tớ không muốn tớ và các con cháu của tớ phải nai lưng ra làm để bọn chúng lấy đó mà trả nợ cho nước ngoài, và tớ cũng không muốn con cháu của tớ sau này đi học phải đu dây.

  • TaTon says:

   Kụ Viện “Đu Bay” đừng nếunáo
   Ngườita nàm xiệc để rêurao
   Kiếm tiền ”nhânnghĩa” xây cầu đấy,
   Kụ móc hầubao tặng chút nào!

   TaTon kiếm chút cháo!

Phản hồi