WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Người cộng sản tốt” hay người tốt chọn nhầm cộng sản?

hammer and sickle

Nhân đọc 2 bài viết mới đây của quý anh Bùi Minh Quốc  và Nguyễn Đình Cống  thấy 2 anh nhận xét khá giống nhau ở một điểm là người theo “cộng sản thuở ban đầu là tuyệt vời”! Họ là những người “yêu quê hương, đất nước”! Họ “hãnh diện được là đảng viên”. Nhưng với thời gian, đặc biệt là sau khi cộng sản nắm trọn quyền lực, thì bản chất cộng sản thật tốt đẹp ban đầu đó đã bị “phản ứng phụ” (như “side effect” thuốc trị bệnh) làm đảo lộn. Bị tha hóa! Cái “phụ” nguy hiểm với bệnh nhân trở thành tác nhân “chính” nên gây ra đại họa! Đó là lý do dân tộc đang rơi vào thảm họa như hiện tại! Hai anh cũng dẫn chứng vài mẩu người đã sống/chết vì lý tưởng cộng sản và ca ngợi họ.

Thử, chỉ một ví dụ thôi, là sau chiến thắng Điện Biên phủ, đưa đến Hiệp định Geneve về Việt Nam chia đôi đất nước. Đảng cộng sản Việt Nam cai trị phía Bắc từ năm 1954. Ngay sau đó là chiến dịch Cải cách Ruộng đất “Trí, Phú, Địa, Hào đào tận gốc, trốc tận rễ” thì những đảng viên “yêu nước”, đảng viên “tuyệt vời” đó có biết nội vụ hay không? Có đồng lõa với biến cố“long trời lở đất” đó hay không?

Nếu biết, mà yên lặng, là đồng lõa! Đồng lõa với việc tàn sát đồng bào (!) như vậy họ có là “tuyệt vời”, là “yêu nước” hay không?

Nếu biết, nhưng sợ, nên im lặng (?) thì họ có xứng đáng được ca ngợi hay không?

Nếu không biết một biến cố kinh hoàng như thế (?) thì khá rõ ràng là họ không sáng suốt! Không sáng suốt thì đương nhiên phải lầm lạc! Nói rõ hơn là mù quáng! Người mù quáng có đáng được ca ngợi hay không?

Đã đành, động cơ ban đầu là yêu nước nên họ tin cộng sản rồi theo cộng sản!

Theo cộng sản, rồi tuyệt đối trung thành với đảng nên không còn suy xét nữa! Vậy là ngu trung!

Điều nầy làm tôi nhớ đến hôm trao đổi với hai anh Huỳnh Nhật Tấn và Mai Thái Lĩnh. Hôm đó anh Huỳnh Nhật Tấn kể về một người thân trong gia đình, là giáo viên. Cô giáo đó nguyên là một người dạy tốt. Tư cách tốt. Được mọi người quý mến. Vì thế, những ngày đầu sau 30 tháng Tư năm 1975 trở thành “đối tượng đảng”. Rồi trở thành đảng viên. Điều lạ là ngay khi trở thành đảng viên thì thái độ của cô bỗng dưng đối khác hoàn toàn. “Có cái gì đó rất kỳ lạ, rất khó giải thích”! Đó là nhận xét của người trong gia đình!

Bấy giờ cô giáo tân đảng viên chỉ có ca ngợi đảng. Phút chốc cô lột xác, khác biệt hoàn toàn với bản chất con người cũ bình thường của cô!

Cũng dịp đó, tôi được nghe kể, sau khi bài phỏng vấn 2 anh Huỳnh Nhật Hải và Huỳnh Nhật Tấn về lý do từ bỏ đảng do Bác sĩ Phạm Hồng Sơn thực hiện được phổ biến, một người bạn trong nhóm sinh viên tranh đấu trước kia đã viết thư gửi 2 anh, có ý trách: “Tại sao 2 anh lại xin lỗi phía bên kia?” Người đó nhận được câu trả lời là: “Không phải chúng tôi xin lỗi phía Việt Nam Cộng Hòa mà là xin lỗi cả dân tộc Việt Nam!”.

Và, theo dư luận, phải chăng Giáo sư Tương Lai cũng trách cố Luật gia Lê Hiếu Đằng một câu tương tự khi luật gia công bố thư từ bỏ đảng trên giường bệnh?

Anh Huỳnh Nhật Tấn cũng cho biết là 2 anh đã thấy rõ bản chất cộng sản từ ngay sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 nên tự ý tách rời khỏi Tổ chức cả một thời gian rất dài, trước khi bài phỏng vấn được thực hiện!

Hoàn toàn đồng ý là thuở ban đầu ít ai thấy rõ bản chất cộng sản, nhưng vì lý tưởng cao quý, vì muốn bảo vệ công nhân, nông dân, là thành phần bị bóc lột tàn nhẫn thời thực dân Pháp đô hộ, nên họ đã chọn con đường đi theo cộng sản. Nhưng tại sao biến cố vĩ đại 1989 tại Đông Âu, khởi đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, cả thế giới đều biết, và với thời đại internet hiện tại thì coi như “hầu hết người Việt Nam” đều biết, mà họ chưa thức tỉnh? Hơn thế nữa, hàng trăm cuộc đình công của hàng vạn công nhân, nông dân phản đối sự bóc lột tàn tệ của các tập đoàn tư bản hoang dã nước ngoài đang cấu kết với lãnh đạo các cấp của đảng cộng sản Việt Nam và bị đàn áp dã man… thì “đảng viên cộng sản chân chính” không hề nghe/biết hay sao? Nếu biết, sao chưa thức tỉnh và hành động cụ thể như các ông Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Văn Trấn… gần hơn là Lê Hiếu Đằng… rồi Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết… hay hàng vạn người dân 4 tỉnh miền Trung đang xuống đường phản đối Formosa hủy diệt môi trường sống, và mới nhất là Đặng Văn Hiến, vụ Đắk Nông vừa xảy ra?

Chỉ biết rằng những đảng viên cộng sản đã hy sinh trong cuộc chiến “chống Mỹ – Ngụy xâm lược”, “giải phóng đồng bào miền Nam khỏi áp bức, bóc lột…” cần phải được trân trọng cho dẫu đến hôm nay, nếu họ còn sống, họ có thức tỉnh hay không là điều không ai có thể khẳng định được. Nhưng vì họ đã chết, chết trên đường tranh đấu mà động cơ là lòng yêu nước (dù bị cộng sản lừa bịp) nên sự hy sinh là thiêng liêng, phải được trân trọng!

Máu xương họ đã thấm đẫm, đã hòa vào lòng đất Mẹ hoàn toàn khác với những nghĩa trang liệt sĩ “hoành tráng” được xây cất ồ ạt khắp nước mà không ai dám chắc những hài cốt được chôn trong hàng vạn ngôi mộ đó có đúng là xương cốt của họ hay không chứ chưa dám nói trong đó có chứa… xương thú vật!

Còn những đảng viên hiện tại đang thầm lặng “chống đảng”, hay tiếp tục “minh oan” cho đảng… đương nhiên là những người đồng lõa với tội ác. Vì, khi họ vào đảng đã “tự hào”, đã “hãnh diện” và đã làm ngơ với tội ác (như dẫn chứng bên trên) thì khi sự thật bị phơi bày rõ ràng trước mắt họ phải ăn năn, phải thức tỉnh! “Công trạng” càng nhiều tội càng nặng (!) như ý một câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Bùi Minh Quốc “chính ta đã xây nên cỗ máy nầy”!

Còn nếu không hành động cụ thể thì chắc chắn họ chỉ “đóng vai thức tỉnh” theo “cơn gió thời cuộc” nhưng thực chất chỉ vì quyền lợi phe cánh, cá nhân và gia đình!

Do đó không có “người cộng sản tốt” mà chỉ có những người tốt bị lầm lạc vì tin theo cộng sản! Mà đã lầm lạc tiếp tay gây đại họa cho dân tộc thì phải ăn năn sám hối, phải công khai chống đảng để cứu nước!

(30/10/2016)

© Hồ Phú Bông

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho ““Người cộng sản tốt” hay người tốt chọn nhầm cộng sản?”

 1. noileo says:

  TRận “Điện Biên Phủ” là trận Đống Đa ngược.

  Năm 1789 Hoàng Đế Quang Trung NGuyễn Huệ đánh trận Đống Đa, đuổi giặc Tàu ra khỏi Thăng Long, đuổi giặc Tàu về phía bắc, ra khỏi bờ cõi Việt Nam.

  165 năm sau trận Đống Đa của Hoàng Đế Quang TRung, 165 năm sau khi Quang TRung đánh đuổi giặc tàu về bắc, đảng viên cộng sản chân chính Minh, các đảng viên cộng sản chân chính, đảng cộng sản mao-ít Việt nam, aka “Lao động”, tay sai giặc Tàu, con đẻ của giặc Tàu, tiếp tay giặc Tàu trả thù Hoàng Đế Quang TRung, đánh trận Đống Đa ngược rước giặc tàu suôi Nam vào Thăng Long mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới.

 2. noileo says:

  Trích: “Bây giờ, hai tiếng “Cộng sản” chợt nghe đã khiến người ta muốn ói (nguồn: “bài viết mới đây của quý anh Bùi Minh Quốc” – https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/29/10-603-nguoi-cong-san-chong-cong/)

  Đúng vậy, và, muốn ói hơn nữa là khi chợt nghe cái danh hiệu “đảng viên cộng sản chân chính”, sản phẩm “trí tuệ” của nhà trí thức bắc kỳ xã nghĩa Bùi Minh Quốc

  từng tô vẽ hoành tráng bìm bịp che dấu tội ác cho đảng viên cộng sản chân chính hồ chí Minh/Nguyễn-Ái-Quốc-rước-giặc-Pháp-vào-Hà-Nội/Lê-chiêu-Thống-thế-kỷ-20/Nguyễn-Ái-Quốc-phản-bội-Hoàng-Đế-Quang-Trung/Nguyễn-Ái-Quốc-rước-giặc-Tàu-vào-Thăng-Long-mở-ra-một-thời-kỳ-bắc-thuộc-mới,

  gọi Hà Nội dưới thời bộ trưởng việt cộng Võ NGuyên Giáp, đồ tể Hà Nội 46, theo lời dạy của việt cộng Minh, ám sát mổ bụng thả trôi sông, thảm sát hàng trăm ngàn nguòi, người hà Nội & ngừoi Việt nam, bất đồng chính kiến với cộng sản, trong đó có các nhà văn, nhà báo, học giả, các kháng chiến quân chống Pháp đảng viên các đảng chống Pháp nhưng không thuận theo quỷ dữ cộng sản, là thời kỳ “tự do lập hội” & “đa đảng”

  (“Nhà báo Bùi Minh Quốc khẳng định dưới chính thể Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa năm 1946 thì người dân Việt Nam đã có Quyền tự do lập hội”
  http://old.danchimviet.info/archives/99532/hoi-nha-bao-doc-lap-viet-nam-hop-mat-tai-da-nang/2015/11)

 3. Lan says:

  Từ lúc nào anh biết thằng bên cạnh nói dối, cáo gian? Từ lúc nào anh biết nó độc ác? Từ lúc nào anh biết anh đã giống nó? Từ lúc nào anh biết cứu cánh chỉ là giả trá, và phương tiện giờ chỉ để đưa đến lợi riêng?

  Những điều trên nếu anh trả lời thành thật thì sẽ chỉ đi đến một kết luận là thời gian anh phấn đấu vô đảng và ở trong đó càng dài thì con người anh càng tởm lợm. Cộng sản và tốt là thứ phản nghĩa với nhau, một loại oxymoron.

 4. Trúc Bạch says:

  Chủ nghĩa CS ngay từ đầu đã là một sai lầm và là một tai hạ của nhân loại – Những người tử tế lỡ theo CS thì đã bỏ đảng từ lâu rồi, thậm chí có những người còn quay lại chống đảng như tướng Trần Độ và các trí thức tử tế khác cùng nhóm với ông….

  Ngay nay – còn lại trong đảng chỉ là những kẻ lưu manh, cố bám vào đảng CS để mưu quyền, đoạt lợi mà thôi !

  Cho nên không thể có một người công sản tốt , mà chỉ có những người tốt nhưng ngây thơ, nhẹ dạ – trót theo CS rồi sau đó bị mê hoặc bởi tiền và quyền nên không thể bỏ đảng mà tự nguyện trở thành lưu manh để “sống cùng với lũ….cộng”.

  Đã có một “tam (đoạn) luận” thời đại là:

  - Một người thông minh mà lương thiện thì không thể là Cộng sản.
  - Một người lương thiện mà là Cộng sản thì không phải là người thông minh.
  - Một người thông minh mà là Cộng sản thì chắc chắn người đó không lương thiện!

 5. says:

  Không bàn đến người xấu mà chỉ bàn thuở sơ khai đảng Cộng sản, có nhiều người tốt, tham gia vào đảng Cộng sản. Khi nhận ra một đảng khát máu, họ không thể rời bỏ đảng. Vì không có con đường nào chọn lựa khi đất nước đã bị phân chia. Kẻ nào nằm ở chiến tuyến Cộng sản, họ phải phấn đấu cho sự sống còn. Ngay cả nhạc sĩ Văn Cao còn phải thốt lên rằng tham gia kháng chiến để có miếng ăn vì thời buổi lúc ấy đói quá! Vì vậy đã có biết bao nhiêu người chết dọc đường vì vô gia cư không tiền. Chết vì đói rét…Thời nay cũng vậy, có đảng mới có danh vọng, mới làm giàu mau chóng vì từ những cán bộ vô sản. Làm sao đất nước giàu mạnh vì tất cả cán bộ đều bị thoái hóa bởi thèm khát vật chất từ lâu. Cuộc chiến sống còn là giai cấp vô sản và tư hữu đang hoành hành trong guồng máy Cộng sản. Đảng thái hóa ngay từ trứng nước bởi những thằng quan lớn rồi đến quan bé. Đất nước trở thành một đống tro tàn khi các quan này tự bỏ chạy vì mất hết nhân phẩm. Chính chế độ Cộng sản biến người tốt và xấu trở thành xâu xa, đồi trụy vì bản tính của con người xấu tốt tương trợ thành tư duy con người.

 6. Nguyễn Văn says:

  “Người cộng sản tốt” hay người tốt chọn nhầm cộng sản?”

  Trước tiên phải xác nhận là chủ nghĩa cộng sản không tự chọn người mà chỉ có người tự chọn theo cộng sản.

  Có ai chứng minh được cộng sản không phải là tội ác của nhân loại?
  Có ai chứng minh được những người cộng sản đầu tiên là tốt? Lenin của Nga, Mao của Tàu, hoặc Hồ của Việt Nam, tất cả là người tốt? Chẳng ai dám nói họ là những người tốt. Người khai sáng ban đầu đã không tốt thì những người đi theo cũng không thể là người tốt. Vậy nếu là người tốt họ không chọn theo cộng sản! Còn những người tự xác nhận là tốt thì hoặc bị lừa, hoặc là ngu, đần, là kẻ xấu, hoặc phạm tội mới trốn chạy chọn theo cộng sản.

  Tựa bài viết hỏi như trên không có nghĩa có người cộng sản tốt. Chính những người cộng sản ban đầu là kẻ xấu nhưng họ tuyên truyền, sách động, mỵ dân. Họ kêu gọi, dụ dỗ một số người tốt đi theo và người tốt bị lừa vì không biết cộng sản. Nhưng người biết thì không bị lừa như khi tổng thống Diệm gặp Hồ Chí Minh trong Cuộc Gặp Lịch Sử, nhưng có khi người tốt bị bắt buộc theo cộng sản. Thành phần biết bị lừa và bị bắt buộc khi có cơ hội thì từ bỏ, hoặc chống đối rồi bị tiêu diệt. Thế là không còn người tốt. Còn lại là những người cúi đầu im lặng, chấp nhận đi theo vì hèn hoặc vì sợ, họ không dám từ bỏ hay chống đối mà có khi còn bảo vệ chế độ để được chia quyền hưởng lợi. Họ không là người tốt.

  Mượn lời kết của bài viết. “Do đó không có “người cộng sản tốt” mà chỉ có những người tốt bị lầm lạc vì tin theo cộng sản! Mà đã lầm lạc tiếp tay gây đại họa cho dân tộc thì phải ăn năn sám hối, phải công khai chống đảng để cứu nước!”

  nv

  • Tien Ngu says:

   Tien Ngu đồng ý với ông Văn…

   Câu hỏi của đề bài nghe thiệt là…bức xúc (chử của Cộng láo).

   Nên sửa lại câu hỏi cho nó có…ý nghĩa hơn,

   Thí dụ như là …Người cs tốt, hay là người tốt mà…mắt hí, nên mới theo cs ở cái thuở chúng mới nỗi dậy…

   CSVN chỉ biết cướp của dân, hoặc dụ lừa mà lấy của…
   Chúng chẳng biết sáng tạo, sáng chế để tự lực, tự cường…

   Lấy của dân, xài hết, phải sống lây lất, nhờ viện trợ của Liên Xô, Tàu Cộng, Tiệp, Hung, Đông Đức…

   Các xứ CS khác cũng…nghèo, tiền bạc, quốc khố, chỉ dành cho vũ khí quốc phòng, tranh thua với thế giới tự do.
   Thành ra, dân các xứ đó cũng…dói, khốn nạn. Họ chỉ tuôn vũ khí cho Cộng Việt là phần chính, còn lương thực chỉ …cầm hơi.

   Câu chuyện…tiến lên thế giới đại đồng, người bằng nhau, không ai bốc lột ai, người người làm ra của cải, bấm nút mà…sướng…,

   Chỉ là câu chuyện…phong thần bán bánh kẹp!

   Sai từ căn bản, chỉ có bị…mắt hí mới không thấy.

   Mẹ họ, thằng khôn có bao giờ tự nguyện chia của với thằng ngu? Trừ phi AK kê sau đít không nhúc nhít đươc thì mới…chịu thôi.

   Cho nên, theo cs, người giỏi, một là ngây thơ mắt hí, hai là…bất lương, mượn cs bạo lực để sống…sướng, ai đói khổ, kệ mẹ tụi bay…
   Là cs, không có em nào…tốt cả. Chúng chỉ đóng kịch, lừa người

   Tác giả nên sửa lại cái tựa đề

  • tt says:

   Rất chính xác!

Phản hồi