WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đứa con nào sẽ là người kế vị nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Chính Nhật?

Bắc Triều Tiên bất ngờ công bố hôm thứ Bảy (26/06) trong tháng 9 sẽ chọn lãnh đạo mới của đảng cầm quyền.

Hãng tin Associated Press viết rằng, đang có những tin tức đầu cơ về giai đoạn chuẩn bị cho con trai út của Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) kế vị lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

68 tuổi Kim Jong Il được dư luận xem là có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, vẫn đang giữ quyền lực tuyệt đối tại một quốc gia nghèo khó nhưng vẫn tiến hành thực hiện chương trình hạt nhân, tên lửa, và thường xuyên đe dọa hủy diệt Hàn Quốc. Quyền lực của người kế thừa chắc chắn cũng sẽ tuyệt đối.

AP cho hay, có những quan ngại rằng, Bắc Triều Tiên sẽ mất ổn định chính trị, và thậm chí sẽ có sự tranh giành quyền lực nếu Kim Jong-Il chết, hoặc không chỉ định được người kế nhiệm. Cho đến nay, nhà lãnh đạo Kim Jong Il vẫn chưa cho biết ý tưởng rõ ràng là ai trong ba người con trai của mình sẽ ngồi vào vị trí này.

Nhiều nhà quan sát có ý kiến rằng, con trai út, Kim Jong Un, sẽ là người tiếp nhận vai trò thay cha mình.

Công bố trong thứ Bảy vừa qua về việc triệu tập đại hội đảng đầu tiên kể từ năm 1966 của Đảng lao động Triều Tiên để lựa chọn lãnh đạo mới được xem là một tín hiệu rằng, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị mặt bằng cho sự thừa kế của Kim Jong Il. Công bố về đại hội đảng, hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA đã viết rằng, 2010 sẽ là năm “của sự thay đổi lớn”.

Như từ nội dung thông cáo của KCNA nhấn mạnh lãnh tụ Kim Jong Il “có sự tôn trọng tuyệt vời trong các cấp cao nhất của đảng và cách mạng”, AP kết luận rằng,  một sự thay đổi nào đó của các lãnh đạo đảng sẽ khó xảy ra. Một số người cho rằng – theo AP-  những người trung thành với Kim Jong Un có thể được bầu vào vị trí cao trong đảng và bản thân ông ta cũng sẽ nhận một chức năng thích ứng.

Kim Jong Un sinh ngày 8 tháng 1 năm 1982 hoặc 1983, có thể là ở Bình Nhưỡng. Mẹ của Kim Jong Un, bà Ko Hi Dung, chết trong 2004, là người tình thứ 2 (không kể vợ) của Kim cha. Mẹ Kim Jong Un từng gọi ông là “Vua của Sao Mai “. Kim Jong Un học tại một trường học tinh tuyển ở Bắc Triều Tiên dành riêng con em các chức sắc của Đảng Lao động Triều Tiên.

Kim Jong Un – Ảnh: OnTheNet

Sau đó, Kim Jong Un theo học tại Trường Quốc tế Berne ở Thụy Sĩ. Sau khi trở về từ Thụy Sĩ Kim Jong Un không xuất hiện trước công chúng. Theo thông tin thu được từ đầu bếp của Kim cha thì Kim Jong Un được cha yêu mến nhất, bởi vì thấy có hầu hầu hết các đặc tính của mình.

Ngày 15 tháng 1 năm 2009, hãng tin của Hàn Quốc thông cáo rằng, khoảng ngày 08 tháng 1 năm 2009, Kim Jong Il đã gửi một chỉ thị đến ban lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên và bổ nhiệm con trai Kim Jong Un làm người kế nhiệm.

Ngày 26 tháng 4 năm 2009, hãng tin Yonhap cho biết Kim Jong Un đã nhận một vị trí thấp trong Hội đồng Quốc phòng của Bắc Triều Tiên. Vị trí cao nhất nước là Chủ tịch Hội đồng này, mà quốc hội Bắc Triều tiên cũng trong tháng Tư 2009  đã “bầu chọn”  Kim cha.

Kim Jong Un là một nhân vật ít được biết đến. Thậm chí người ta không biết chính xác ông bao nhiêu tuổi.

Trong khi đó, người con trai cả của nhà độc tài – Kim Jong Nam – cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un, đã từng được coi là ứng cử viên hứa hẹn nhất kế vị cha, nhưng mắc phải cú sai phạm vào năm 2001, khi ông ta bị bắt trong chuyến đi đến Nhật Bản với hộ chiếu Dominica giả. Anh ta muốn đển Nhật Bản để thăm Disneyland, gần Tokyo.

Con cả Kim Jong Nam – Ảnh: OnTheNet

AP viết rằng, vẫn có nhiều thông tin mang tính đầu cơ, theo đó Kim Jong Nam chưa hẳn mất hết cơ hội. Ông này thường xuyên thăm Trung Quốc và một số nhà quan sát chính trị Hàn Quốc tin rằng, ở Bắc Triều Tiên ông ta được sự ủng hộ của Bắc Kinh.

Nguồn: AP/Polska The Times 27/06/2010

© Blog Ledienduc

4 Phản hồi cho “Đứa con nào sẽ là người kế vị nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Chính Nhật?”

 1. VUVAN says:

  Thời phong kiến chỉ có một vua dân đả chết lên chết xuống,thời thế kỷ 21 có mười mấy ông vua dân sao ngốc đầu lên nổi ,Vậy mà cứ ca mãi chế độ ưu việt nói môt đàng làm một nèo phải vậy không?Nên mạnh dạng học Gocbachop Nga đi Dân còn tiết thương khi về với ông bà.

 2. Trần-Huỳnh says:

  Rau naò sâu nấy.
  Cái đám bất-nhân nầy,đưá nào lên cầm-quyền dân chúng Bắc-Hàn cũng đều đói và khổ triền-miên.

 3. Hoa Lan says:

  Nhìn cái hình đầu thấy cha Kim Jong II trông y như mấy tên chuyên đào hàng ngoài chợ trời đứng giữa hàng quân ốm đói. Hình cậu út thì trông tàm tạm, còn hình cậu Nam trông như một tên phì lũ chỉ biết ăn chơi.

 4. John Pham says:

  Thoi dai the ky 21 ma bon CS con qua tho bi hon thoi phong kien. VN cung the con vua thi duoc lam vua nhu Nong Duc Manh.
  Roi se cau xe tranh gianh nhau khong khac gi cac trieu dai Vua Chua thoi xua.
  Va trong Dang CSVN roi se co nhung nguoi con roi HCM se tranh gianh cung Nong Duc Manh.

Phản hồi