|

Nguy nan nghề luật ở Việt Nam

Nếu tôi là một bậc phụ huynh đang ở Việt Nam và muốn cho con mình được ra ngoại quốc ăn học thì chắc chắn một điều là tôi sẽ không bao giờ khuyên con mình nên đi học luật.

Vì chẳng chóng thì chầy, nếu con mình thật sự chịu khó học tập, chịu tìm hiểu cặn kẽ luật pháp để trở thành một người luật sư đúng nghĩa thì một là nó sẽ phải trở thành một con trâu ngoan ngoãn suốt ngày chỉ biết cắm đầu cày, nghe lệnh của các ông chủ để đến cuối tháng lãnh lương.

Hoặc hai là phải lên tiếng phản biện đối với những gì nó cho là không đúng, không chính xác với những tôn chỉ mà nó đã được chỉ dạy và rèn luyện từ khi chưa ra trường.

Không phải là một điều ngẫu nhiên khi một số luật sư sau này được đào tạo ở ngoại quốc sau một thời gian về lại Việt Nam sinh sống và làm việc đã lên tiếng trước những bất công, bất cập trong xã hội.

Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định là những người được đào tạo bài bản ở nước ngoài

Từ Lê Công Định cho đến Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân cho đến luật sư Cù Huy Hà Vũ vừa mới bị bắt. Họ đều là những người đã có một thời gian được đào tạo ở ngoại quốc. Ít nhiều họ cũng giỏi đủ để được tiếp tục cho đi học luật. Và ra trường với những văn bằng, chứng chỉ chuyên môn.

Thế vậy mà chỉ vài năm sau ai cũng đã phải vào tù ra khám vì những bộ luật mà lẽ ra chính họ mới là người thông hiểu nhất. Chứ không phải là một ông tướng công an nào đó tự động cho họp báo và tuyên bố chắc như bắp là việc bắt bớ ‘hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành’.

‘Công an làm luật’

Nhiều khi tôi tự hỏi không hiểu mấy ông tướng này học luật ở đâu mà sao hiểu luật rõ và nhanh thế?

Vừa bắt hôm nay là ngày mai đã có thể lấy luật ra để nói chuyện với… chính luật sư vừa mới bị bắt. Bất kể là họ có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ luật với biết bao năm kinh nghiệm hành nghề.

Ở ngoại quốc thì cảnh sát bắt giam nhưng luật sư của chính phủ, thường là Bộ Tư Pháp hoặc công tố viên, đưa ra thông cáo. Riêng ở Việt Nam thì công an ra lệnh bắt giam và chính công an cũng tự đứng ra tuyên bố là lệnh hoàn toàn phù hợp với pháp luật.

Trong thời gian gần đây ở Việt Nam người ta thường nghe nhà cầm quyền nhắc đến câu ‘xây dựng một nhà nước pháp quyền’. Đây là câu được dịch ra từ ba chữ ‘rule of law’, một nguyên tắc cơ bản trong ngành mà sinh viên luật nào cũng phải học qua và thấu hiểu cặn kẽ từ những năm đầu vào học.

Thế nhưng ở Việt Nam tôi nghĩ chúng ta nên dùng chữ ‘rule by law’ – dùng luật để cai trị – thì chính xác hơn.

Vì từ điều khoản ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ (điều 258) được dùng để giam cầm blogger Cô Gái Đồ Long, ‘tuyên truyền chống nhà nước’ (điều 88) được dùng để giam luật sư Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ (điều 79) được dùng để truy tố và kết tội Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, v.v… tất cả hiện nay đều luôn nằm trong tư thế rất sẵn sàng đợi lệnh trong Bộ Luật Hình Sự.

Ngày nào còn sự hiện hữu của những điều khoản này và không có sự tam quyền phân lập rõ ràng giữa luật pháp, hành pháp và tư pháp – nhờ vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng – thì… còn lâu Việt Nam mới có được một nhà nước pháp quyền như mọi người mong đợi.

Trông người lại nghĩ đến ta. Cũng may là cách đây hai năm tôi đã được các anh công an nhà mình thương tình đuổi ra ngoại quốc chứ nếu không biết đâu chỉ vì những bài viết gần đây nói về kinh nghiệm hãi hùng của tôi với công an Việt Nam tôi sẽ bị cho là hoạt động tuyên truyền chống đối chế độ.

Và vào một ngày đẹp trời ở Sài Gòn khi tôi đang ở khách sạn chung với một đứa bạn trai hay gái nào đó thì tôi sẽ bị đột xuất hỏi thăm và bắt tống giam ngay vì… dám ở chung phòng với một người khác khi mình đã có vợ.

Thế mới tài. Có ai ngờ được là công an Việt Nam hiện nay đang kiêm luôn thiên chức bắt ghen để gìn giữ hạnh phúc gia đình cho quý bà bạn nhỉ?

Nguồn: BBC

10 Phản hồi cho “Nguy nan nghề luật ở Việt Nam”

 1. Việt Mĩ says:

  Dưới chế độ Cộng Sản không có TAM QUYỀN PHÂN LẠP, cai trị DÂN bằng sắc lệnh, pháp lệnh, nên chẳng cần có LUẬT SƯ. Tòa Án nhân dân, đươc thiết lập tùy theo nhu cầu. Ngày nay, Cộng sản chuyên chính, dả từ từ Cộng sản chuyên chế và nhạt nhòa dần tiến TƯ BảN ĐỎ chuyên chính, nên áp dụng LUẠT PHÁP TÙY TIỆN. Luật sư chỉ là con THIÊU THÂN lót đường cho giai đoạn TƯ BẢN ĐỎ chuyển mình qua TƯ BẢN TRẮNG. Thấy Sai hôm nay để THẤY ĐÚNG NGÀY MAI.

 2. Minh says:

  Chào các đồng chí công an,

  “Đ m công an cộng sản”, xin phép cho tôi được nói bậy một lần cho đỡ tức, bởi vì ngày xưa trước năm 1975 , những người theo mặt trận giải phóng miền nam và sau đó ủng hộ thống nhất đất nước, đã giúp các NGÀI chiến thắng, nhưng sau 35 năm, họ đã lầm và lầm liên tục về cộng sản.

  Vì yêu nước chân thành cho nên bị cộng sản lừa dối, hôm nay tôi đề nghị: “chúng ta phải làm cách mạng một lần nữa, lật đỗ cộng sản bằng võ trang, và trao lại đất nước cho người việt nam thật sự”

  Vùng lên đồng bào ơi, vùng lên những người chiến sĩ cách mạng năm xưa, vùng lên những người chiến sĩ vì Dân Chủ, vì Tự Do cho đồng bào sống trong nô lệ cộng sản tại Việt Nam.

 3. Vũ Duy Giang says:

  Bà LS.Ngô bá Thành,vốn là”VK yêu nước”ở Pháp,trở về VN thì được nhà nước phong chức đại biểu và chủ nhiệm ủy ban luật pháp của QH,mà cũng đã có lần phải than vãn rằng”nước VNDCCH không thiếu gì luật,mà có cả”rừng luật”.Nhưng tại sao người ta vẫn sài”luật rừng” ?!”Nhà cầm quyền CSVN thích sài luật rừng vì không cần phải…học!Mà lại theo đúng gương của”Ông tổ”Stalin(Tố Hữu đã khóc cái chết của ông bằng thơ!) khi nghe nói về sức mạnh tinh thần của Giáo Hoàng,thì Stalin hỏi ngay rằng”Giáo Hoàng có bao nhiêu sư đoàn?!”,mà có lẽ những”cựu rằn ri”cũng đồng ý ?!

 4. NAM CA DOM_Dan mien Tay says:

  Luat o truong va luat su hanh nghe thi phai ap dung dung luat nen lam sao so sanh voi luat RUNG am u vo tan duoc.

 5. VC suốt đời chỉ biết đấm đá và chụp mũ, hành động và đối xử với kẻ khác như thứ du côn, mất dạy. Khi nói về người VC chân chính thì phải hiểu rằng: tánh nết của VC thường rất hung hăng, không chịu hiểu và lắng nghe ý kiến của kẻ khác và luôn luôn tự cho mình là chủ nghĩa ưu việt, một thứ chủ nghĩa trăm trận trăm thắng.

  Sau 75 biết bao tên VC ngu dốt dạy triệu hàng ngàn trí thức những bài lý luận chính trị và kinh tế, thứ kinh tế đày người thay trâu làm việc dưới ánh nắng cháy da, thế mà chúng vẫn tự hòa là lối làm việc có khoa học và hơn hẳn lối làm việc của bọn tư bản bóc lột. Nhưng với thời gian những anh chàng VC bắt đầu ngộ chân lý sáng ngời tự bản, bổng nhiên thay hình đổi dạng, chuyển đổi từ một nền kinh tế vốn ư việt sang nền kinh tế bóc lột mà một thời chúng ra rả chửi rủa một cách thậm tệ.

  VC không đào tạo luật sư mà chúng chỉ đào tạo chính trị viên, suốt ngày nói chính trị như con két, thế mà thầy Nhất Hạnh cũng vào bẩy chúng, rốt cuộc Làng Mai trở thành một thảm cảnh bi đát nhất. Ngày xưa Trần Dức Thảo bị giam đói, Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường sống với VC khổ như con chó. Những hình ảnh sống như thế mà sao bao nhiêu người khác vẫn còn u mê nghe lời đường mật của chúng, đem đời trai dâng cho bọn VC ác ônn, rốt cuộc không những bị tù mà còn bị nhân dân nguyền rủa bất tận. Luật VC khỏi cần học cũng biết, chỉ cần chụp mũ người khác là trở thành luật sư nhà nước. Sở dĩ dân tình còn khổ vì VC luôn luôn hứa hẹn ảo mà con người thích ảo nên vướng vào vòng bi luỵ của chúng và khi vướng vào đó là mất uy tín.

  Nhìn những lớp lão thành cách mạng, ngày xưa hiên ngang trước mũi súng kẻ thù, nay đứng trước bọn VC tầm thường thì không dám lên tiếng. Sở dĩ như vậy vì VC dùng luật rừng. Anh nghe tôi thì tôi để anh yên thân, nếu tuyên bố kiểu trái tai thì VC dùng lựu đạn lưởi lê búa liềm chơi trò chọc huyết heo vì thế nhà lão thành cách mạng dù một thời cột chân trên xe tăng để cảm tử cũng phải cúi đầu quy phục trước ngọn dao phay chọc huyết heo của VC. Luật VC là dùng dao phay chơi trò chọc huyết heo dù kẻ nào có gan dạ đến đâu mà chúng dùng heo phay chọc huyết thì lòng can đảm của anh cũng phải chùn bước.

  Sở dĩ VC dùng luật rừng với anh hay dùng dao phay cứa cổ anh vì anh cứ chơi đùa với chúng. VC là con đỉ chúng đủ thứ mưu chước để dụ khách làng chơi, ngay tướng Kỳ một thời muốn ăn tươi nuốt sống chúng cũng bị chúng gài bẩy và bắt, bắt ở đây nói theo nghĩa bóng nhưng từ nghĩa bóng thành nghĩa đen không xa, có ngày sẽ ngồi tù, nếu còn tiếp tục chơi với chúng. Nếu các bạn không giao du với cô đỉ VC thì làm sao các bạn mang bệnh giang mai VC, vì thế bài học đầu tiên của người có trí tuệ là tránh xa VC, càng tránh xa chúng thì chúng ta không bao giờ mang họa vào thân. Hoạ hay phúc chính do mình gieo nghiệp.

  Đối với tôi, VC muốn làm quen với Mỹ hay Tàu đó là chuyện của chúng, tôi không cần thắc mắc. Nếu hai anh Tàu, Mỹ ngu thì cứ đâm đầu vào vì một người tình VC không chung thuỷ. Chuyện VC bắt người không chiếu theo luật là chuyện tự nhiên vì VC không họcn luật. VC chỉ cần tiền và cần nịnh. Muốn chiến thắng VC phải biết hủ hóa chúng, làm sao cho chúng tham nhũng ngập đầu hoặc chơi trò dao búa như Tàu là VC khiếp. Nếu người dân không sợ VC thì VC có báo hiệu sụp đổ. Nếu VC chơi trò cướp nhà, cướp ruộng, người dân cứ mua thùng xăng chơi trò đốt nhà, đốt luôn bọn công an, VC sẽ khiếp sợ. Một người dám làm như thế thì người khác sẽ bắt chước, từ đó ngọn lửa sẽ đốt cháy chế độ sẽ lan khắp núi sông. Tôi có một người bạn ở VN, kể cho tôi nghe trên điện thoại là ông chú ông tập kết đã đoạt nhà thờ họ của ông. Ông bạn bước đầu chơi trò kiện cáo với cấp trên nhưng cấp trên hứa giải quyết nhưng hơn 3 năm rồi, vẫn chưa giải quyết và ông hỏi tôi có người luật sư nào có thể đưa vấn đề chiếm đất bất hợp pháp này ra tòa để lấy lại đất hương hỏa mà ông ta gìn giử hơn 30 năm. Tôi trả lời, đối với VC phủ binh phủ, huyện binh huyện. Tốt nhất ông đừng nhọc công chơi trò kiện cáo với VC vì VC không bao giờ biết luật, tốt nhất ông chơi trò luật rừng như VC, hay nhất là mua phi xăng đốt luôn nhà, nếu bọn công an xông tới đốt luôn chúng. Nếu anh sợ thì của hương hỏa đã về tay cán bộ, nếu anh đốt thì của này bay theo mây khói và nếu anh không dám chơi trò cảm tử quân như VC hồi xa xưa ,một mất một còn với VC xem như mất, nếu lòng còn sợ sệt thì nên giao tất cả cho chúng. Giải pháp tốt nhất,Đốt là xong chuyện, tất cả của cải về trời , anh mất của mà VC cũng mất của như anh. Còn trơi trò thuê luật sư không khác gì đem gạo, đem tiền dâng cho bá tính kết cục mang tật vào thân còn bị chửi.

  Sở dĩ VC sợ Tàu vì Tàu dám chơi trò du côn, ngoài mặt rất ngọt, luôn luôn nêu cao tình đồng chí nhưng nếu gặp thời thì mang anh đồng chí này vào lò sát, vì thế VC tìm cách ve vãn Mỹ. Nhưng người Mỹ lạ gì tên VC, tên VC luôn chơi trò bẩn thích chơi trò vạch lá tìm sâu. Nhìn VC đối xử với Luật Sư Cù thì cũng biết. VC tìm cách bôi nhọ thanh danh của LSƯ không thành công nay tính sang kế khác, bằng cách ghép tội phản động. Nhưng VC nhớ rằng ngay VC cũng không thích VC, chỉ không thích thôi cũng bị ghép vào tội phản động. Đầu óc VC bị mang nặng mặt cảm bị mọi người chê cười nên thấy đâu cũng phản động, nên chúng ra tay tìm vết bắt bớ người yêu nước dũng cảm người ấy chính là luật sư họ Cù.

 6. Quan Tâm says:

  Trịnh Hội hỏi gì vớ va vớ vẫn thế lày “Nhiều khi tôi tự hỏi không hiểu mấy ông tướng này học luật ở đâu mà sao hiểu luật rõ và nhanh thế?”
  Này nhá, để tớ mách cho biết nhá … khi mấy ông tướng công an núc còn bé độ chừng 13 ,14 tuổi thì đã vào rừng kháng chiến … thì mấy ổng học nuật ở trong đấy chứ đâu nửa mà hỏi .
  Có thế mà củng không biết!

 7. Dau dien says:

  O VN nghe luat su chinh xac la co toa an.Nhiem vu la thuong luong voi chanh an de xin giam an tuy theo bi cao chi nhieu hay it.Khong anh luat su nao dam tranh cai hung hon cho than chu cua minh ca.Vi cong to vien (kiem sat vien) ngoi tren ghe cao ngang hang voi chanh an lai mac dong phuc chi noi di nguoc duong loi,chu truong cua dang la tieu doi luat su!

 8. Minh Đức says:

  Luật sư là thế hệ mới đào tạo thuộc về cách cai trị theo pháp trị, trong khi chế độ tại Việt Nam nhiều thập niên qua cai trị theo lối đảng trị. Nay nhìn dưới con mắt pháp trị thì nhiều thói quen cai trị theo lối đảng trị không phù hợp với quan niệm pháp trị. Các luật sư nêu quan điểm theo quan niệm pháp trị bị bỏ tù vì cách nhìn theo quan niệm pháp trị làm cho chế độ đảng trị bị suy yếu đi, có thể đi đến chỗ sụp đổ.

 9. Xuân says:

  Công An làm luật, lại luật rừng nữa thì các luật sư học hành nghiêm chỉnh làm sao mà đỡ nổi!

 10. vohoan says:

  Thành thật mà nói trong chế độ cộng sản hay xả hôi chủ nghỉa làm gì có cái nghề luật sư tranh tung cải vả biện bác. Trong xả hội nầy chỉ có một con đường, một đảng , một bộ chánh trị từ đó mà đi ra Chỉ có đường một chìu, không có đường hai chìu. Ai đi ngược chìu thì bị CAGT chụp là cái chắc
  Nhửng người dấn thân vào con đường tranh đấu cho tự do dân chủ phải chấp nhận một sự thật phủ phàng : vô sản là chuyên chính

Phản hồi