WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ lên án Wikileaks về vụ công bố thông tin

Trang mạng wikileaks tuyên bố sẽ công bố hơn 250.000 tìa liệu mật

Hoa Kỳ đã mạnh mẽ chỉ trích việc website chuyên rò rỉ thông tin Wikileaks tung ra hàng ngàn trích đoạn từ các tin nhắn ngoại giao của Hoa Kỳ.

Trong số đó có thư từ của một số lãnh đạo Ảrập, như Quốc vương Ảrập Saudi Abdullah – yêu cầu Mỹ tấn công Iran và đặt dấu chấm hết cho chương trình hạt nhân của nước này.

Cũng có văn bản cho thấy Mỹ đã hết sức lo lắng về độ an toàn của kho nguyên liệu hạt nhân Pakistan.

Wikileaks còn đưa ra thông tin về việc Chính phủ Trung Quốc sử dụng mạng lưới máy tính để tấn công tin tặc.

Chính phủ Mỹ nói việc công bố các tài liệu, được biết con số lên tới hàng trăm nghìn, và cho rằng chúng đang gây đe dọa cho tính mạng của các nhân viên ngoại giao cũng như nhiều giới khác.

Người sáng lập ra Wikileaks, Julian Assange, thì đáp trả rằng đó là vì nhà chức trách Hoa Kỳ đang lo sợ phải chịu trách nhiệm.

Một nghị sỹ của Đảng Cộng hòa kêu gọi liệt nhóm Wikileaks vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Dân biểu Peter King, thành viên của Ủy ban An ninh Quốc nội tại Hạ viện nói vụ tung ra các tài liệu lần này “chứng tỏ ông Assange cố tình gây thiệt hại không những cho cuộc chiến chống khủng bố mà còn làm hại tới sự an toàn của liên quân ở Iraq và Afghanistan.”

Trong khi đó, bộ ngoại giao Pakistan lên án điều mà họ gọi là “việc công bố vô trách nhiệm các tài liệu nhà nước nhạy cảm.”

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói họ đang gia cố hệ thống máy tính để đề phòng những rò rỉ thông tin trong tương lai.

Cho tới nay, Wikileaks mới chỉ đăng tải 200 trong số 251.287 tin nhắn và thư từ mà họ có trong tay. Tuy nhiên, website này cũng đã cung cấp toàn bộ các thư từ của các sứ quán cho năm tờ báo, trong có tờ New York Times và tờ Guardian của Anh quốc.

Thông tin bị rò rỉ

Trong số các thư từ trao đổi của các sứ quán Mỹ có:

- Iran tìm cách biến cải hỏa tiễn của Bắc Hàn để sử dụng ở tầm xa.

- Tham nhũng trong chính quyền Afghanistan, gây quan ngại lớn nhất là khi một quan chức cao cấp mang tới hơn 50 triệu đôla Mỹ tiền mặt đi công du nước ngoài.

- Quá trình thương thảo về việc đóng cửa trại tù Vịnh Guantanamo: giới ngoại giao Slovenia bị yêu cầu phải tiếp nhận một tù nhân nếu muốn tiếp kiến Tổng thống Barack Obama.

Thông tin về cuộc chiến Afghanistan

- Đức nhận cảnh báo năm 2007 không nên cấp trát bắt cho nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ trong chiến dịch mà một công dân Đức vô tội trùng tên với nghi phạm dân quân bị bắt cóc và giam giữ tại Afghanistan.

- Quan chức Hoa Kỳ nhận lệnh của Ngoại trưởng Hillary Clinton phải do thám lãnh đạo Liên Hiệp Quốc.

- Quan hệ rất thân chặt giữa Thủ tướng Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi.

- Cáo giác về quan hệ giữa chính phủ Nga và các băng đảng tội phạm có tổ chức.

- Tổng thống Yemen nói chuyện với chỉ huy quân Mỹ tại Trung Đông, Tướng David Petraeus, về các cuộc tấn công căn cứ al-Qaeda ở Yemen, trong đó ông tổng thống hứa: “Chúng tôi sẽ nói bom là của chúng tôi, chứ không phải nhận từ Mỹ”.

- Mỹ đã thất bại trong việc ngăn chặn Syria cung cấp vũ khí cho quân Hezbollah ở Lebanon.

Quá trình lâu dài

Các thư từ bị rò rỉ bao gồm cả cũ lẫn mới, trong đó cũng có một văn bản từ năm 1989 của một viên chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Panama City nói về các phương án dành cho lãnh đạo Panama khi ấy là Manuel Noriega và nói rằng ông này luôn luôn thoát nạn. Vị nhân viên ngoại giao này không hề hay biết rằng chỉ một tuần sau đó, quân Mỹ đã tấn công và bắt giữ ông Noriega.

Trong một thông cáo, Chính phủ Mỹ viết: “Việc rò rỉ thông tin thế này đã gây nguy hại cho các nhân viên ngoại giao, tình báo và những người tìm kiếm trợ giúp của Hoa Kỳ trong quá trình thúc đẩy dân chủ ở các nước”.

“Tổng thống Obama ủng hộ việc thiết lập chính quyền có trách nhiệm, minh bạch và công khai tại Mỹ cũng như trên thế giới, nhưng hành động bất cẩn và nguy hiểm này đi ngược lại mục đích đó.”

Trước đó, Wikileaks nói đã bị tin tặc tấn công.

Quản trị website này nhắn trên mạng Twitter: “Chúng tôi hiện đang bị tấn công từ chối dịch vụ”.

Không ai bị cáo buộc đã chuyển thông tin cho Wikileaks, nhưng người ta nghi đây có thể là binh nhì Bradley Manning, một phân tích gia tình báo bị bắt ở Iraq hồi tháng Sáu và bị buộc tội đã chuyển thông tin mật cho tổ chức của ông Assange.

Wikileaks nói rằng các thông tin họ rò rỉ trước đó đã cho thấy sự thật về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Nguồn: BBC tiếng Việt

2 Phản hồi cho “Mỹ lên án Wikileaks về vụ công bố thông tin”

 1. D.Nhật Lệ says:

  Trong bất cứ 1 cuộc chiến tranh nào,mặt trận bí mật về tình báo,phản gián giữ vai trò cốt lõi quyết định
  thắng trận đến 3/4,tức 75%.Nhờ có thông tin mật,quân đội đối phương tránh được tổn thất nhưng còn
  có thể tương kế tựu kế đánh trả lại và đắc thắng nhờ vào yếu tố bất ngờ.Nhờ có thông tin mật,đối thủ
  có thể nặn ra kế hoạch phản gián gây nghi ngờ phân hóa hàng ngũ địch khiến địch mất đoàn kết,không
  đánh đấm gì nên hồn.
  Do đó,Wikileaks gây tác hại rất lớn cho Mỹ và đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố hoàn cầu hiện nay.Thật ra,tài liệu mật thường chỉ được công bố sau 1 khoảng thời gian nhất định từ 20 năm trở
  lên.Tay chủ trương W.là người Úc và nếu cảnh sát Úc khám phá ra tài liệu gây hại cho an ninh Úc thì
  đương sự có thể bị bắt bất cứ khi nào.Cách đây 1 tuần,Thụy Điển có hỏi thăm anh ta về tội hiếp dâm
  nhưng sự việc này chưa đi đến đâu.

 2. Minh Đức says:

  Việc Mỹ mạnh mẽ lên án Wikileaks thì dĩ nhiên vì đây là các bức điện tín của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Nhưng các thông tin trong các bức điện tín này không chỉ thất lợi cho Mỹ mà cũng thất lợi cho kẻ thù của Mỹ. Chẳng hạn việc Ả Rập Saudi muốn Mỹ ném bom Iran gây bất lợi cho Iran vì tuyên truyền của Iran xem Mỹ là kẻ thù của Hồi Giáo mà nay Ả Rập Saudi là Hồi giáo, bỏ rất nhiều tiền để phục hưng Hồi giáo lại xem Iran là kẻ thù. Việc một viên chức Nam Hàn kể là một viên chức cao cấp Trung Quốc nói rằng Trung Quốc không xem Bắc Hàn là một đồng minh có lợi ích cho Trung Quốc nữa thì có hại cho cả Trung Quốc lẫn Bắc Hàn. Vì thế có rất nhiều nước xem trang Wikileaks là kẻ thù. Ai là kẻ phá trong Wikileaks? Có phải là Mỹ không hay là nước nào khác thấy Wikileaks tung tin thất lợi cho mình nên không muốn cho dân nước mình đọc được đã ra tay phá Wikileaks? Vì tin của Wikileaks có hại cho cả kẻ thù của Mỹ nên chắc chẳng tránh khỏi có người tin lời tổng thống Iran nói là đây là tại liệu của Mỹ cố tình tung ra. Biết đâu đấy? Có thể là chính CIA cho người giả làm kẻ bất mãn với chính quyền Mỹ cung cấp cho Wikileaks một số điện tín tuy có thật nhưng đã được sàng lọc, kèm vào các điện tín có hại cho kẻ thù của Mỹ? Thế giới gián điệp khó lường.

Phản hồi