WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Khắp Ai Cập bùng nổ niềm vui Tự do

Danh dự của Quân đội Ai Cập, của mọi quân nhân Ai Cập được tô đậm, đề cao và biểu dương. Ảnh: AP

Ngày giờ lịch sử của nhân dân Ai Cập đã điểm: vào chiều thứ sáu 11-2-2011, ngay sau buổi lễ cầu nguyện Hồi giáo hằng tuần, tin lan như ánh chớp khắp Ai Cập: « Mubarak đã bị lật đổ, Mubarak đã tuyên bố rút lui, nguyên Tổng thống Mubarak đã chính thức từ chức, giao toàn quyền cho quân đội Ai Cập, nhân dân ta đã toàn thắng ».

Tin mừng đến sau 18 ngày đêm đấu tranh kiên cường chống chế độ độc đoán của Mubarak kéo dài 23 năm, cầm quyền theo Luật khẩn cấp, bóp ngẹt mọi quyền tự do của công dân. Mới chiều qua 10-2, Mubarak tuyên bố sẽ bám quyền đến tháng 9-2011, sau khi tổng tuyển cử bầu xong tổng thống mới để ông ta trao lại chức tổng thống. Tin đồn sẽ loạn to, quân đội sẽ đảo chính, tình hình sẽ diễn ra phức tạp, quần chúng đã mệt mỏi…Có những nhận định bi quan trên báo chí quốc tế.

Nhưng nhân dân Ai Cập đã trả lời. Cả đêm qua nhân dân thủ đô Cairo kéo đến Quảng trường Tahrir đông thêm, với khẩu hiệu và biểu ngữ mới: Mubarak phải ra đi ngay! Tăng thêm sức ép! Chúng tôi không trở về nhà khi chưa có tự do! Chúng tôi cần việc làm chứ không cần lời hứa hẹn! Và tình hình đã ngả ngũ, nhanh, gọn, tốt đẹp cho dân, cho nước.

Sức ép của chính phủ Hoa Kỳ và của Liên minh Châu Âu cũng góp phần quan trọng làm cho cuộc đấu tranh ngả ngũ. Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh2 lần gọi trực tiếp cho ông Mubarak, nêu rõ yêu cầu của Hoa Kỳ là chính quyền Mubarak cần thực hiện ngay việc chuyển giao chính quyền, thỏa mãn ngay yêu cầu của nhân dân đang đấu tranh.

Quân đội Ai Cập đã góp phần đáng kể, khi cuộc họp của hơn 10 vị tướng lĩnh tại chức vào ngày hôm qua nhắc lại 3 cam kết long trọng: không bao giờ bắn vào dân, có sứ mệnh bảo vệ mọi công dân, và ủng hộ đòi hỏi tự do của nhân dân. Danh dự của Quân đội Ai Cập, của mọi quân nhân Ai Cập được tô đậm, đề cao và biểu dương. Nhân dân tin cậy quân đội sẽ bảo vệ tự do của nhân dân và cùng nhân dân bắt tay vào xây dựng nền dân chủ thật sự.

Ảnh: AP

Một cuộc bầu cử dân chủ thật sự, minh bạch, công bằng sẽ được thực hiện sau khi Luật khẩn trương bị quần chúng hủy bỏ. Chế độ độc đoán phi dân chủ bị lật đổ, chôn vùi. Nhà chính trị Pháp gốc Ai Cập Adel Rifaat ngay chiều thứ sáu 11-2 lên đài vô tuyến truyền hình Pháp TF1, nói lên niềm vui vô hạn bùng nổ khắp Ai Cập, lan rộng khắp thế giới Ả-rập, và cho rằng đây thật sự là một thời đại lịch sử mới, mở ra kỷ nguyên mới, với danh từ mang nội dung kỳ diệu: Tự do vừa giành được. Chế độ 2 viện cũ đã bị giải thể, một quốc hội sẽ được bầu ra theo tinh thần dân chủ rộng rãi, minh bạch, công bằng, thay thế cho 2 viện cũ Thượng viện và Hạ viện độc đoán, từng được «bầu lên một cách nhục nhã» (honteusement élus). Hiện chính quyền do một Hội đồng Tối cao của Quân đội đảm nhiệm.

Nhà chính trị Adel Rifaat cho biết nhiều người Ai Cập đã báo tin mừng cho ông và đã khóc. Ông ta cũng khóc vì xúc động, vì từ nay toàn dân có Tự Do, một của báu của toàn dân, vì sự kiện này đến nhanh, bất ngờ quá. 18 ngày đêm đấu tranh kiên cường, nói chung không đổ máu, để ngả ngũ tốt đẹp, mở ra triển vọng cũng sẽ tốt đẹp cho đất nước, cho cả khu vực. Đây thật sự là một cuộc Cách Mạng, một cuộc «Thức tỉnh Hồi giáo» (un Réveil Islamique).

Có tin là viên tổng thống bị đường phố nổi giận truất phế dứt khoát và vĩnh viễn đã rời dinh tổng thống ở trung tâm thủ đô Cairo đến một nơi ở riêng. Số phận của nhà độc tài này bị tố cáo là tham nhũng cực lớn sẽ được nhân dân, quân đội cùng chính quyền dân chủ mới bàn bạc và quyết định.

© Bùi Tín

Nguồn: VOA

3 Phản hồi cho “Khắp Ai Cập bùng nổ niềm vui Tự do”

 1. kẻ lưu vong says:

  Tự do và dân chủ cho dân tôc VN phải đến từ Washington và Peking,chúng ta phải nghĩ rằng Mỹ chưa thu lại vốn đã bỏ ra nên ĐCSVN vẫn nắm quyền cai trị,giới lãnh đạo CS đang cho con du học cũng như đem tiền sang Mỹ đầu nghĩa là tiền Mỹ đang trở về Mỹ,không phải Mỹ không biết con cái cấp cao CS sang Mỹ du học.Tham nhũng cũng thế bọn tư bản cá mập cac nước hối lộ quan chức VN cũng bằng đô la không phải đồng nhân dân tệ.Quan chức cấp cao khôn ngoan hơn cấp dưới sắm sẵn cơ ngơi ở nước ngoài,khi đổi đời nhà cao cửa rộng,đất đai đã chiếm của dân oan trong nước nhân dân sẽ lấy lại và nhiều khi tánh mạng không còn .Làn sóng tự do dân chủ chắc chắn phải đến khi quan chức đã no đủ,cơ ngơi nước ngoài đã vững chắc và TQ được dân chủ hóa.

 2. Tiger says:

  Tiger tin chắc là đám cầm quyền ở Bắc Bộ Phủ đang run ! Và chúng nó theo sát thời sự hơn là Tiger
  và bác Backy ! Mọi chuyễn biến tại các nước Độc Tài như bọn chúng , chúng đều theo dõi kỹ đễ rút
  kinh nghiệm chớ ! Ngay cả đàn anh của bọn chúng là ” Nước LẠ ” mà còn không cho dân cập nhật
  chữ Ai Cập mà ! Sợ phản ứng dây chuyền DOMINO ! Bác Backy hỏi phải truất phế ai , tiêu diệt ai đễ
  có tự do , dân chủ ?!? Còn ai ngoài Đảng Cộng Sản Việt Nam !

 3. backy says:

  Hạnh phúc thay nhân dân Ai Cập
  Các bạn có một địa chỉ để truất phế, để choàng đến tự do, để ôm lấy dân chủ. Tên Tổng Thống độc tài
  Nhưng ở Việt Nam chúng tôi, chúng tôi sẽ phế truất ai đây để được tự do? Chúng tôi sẽ tiêu diệt ai đây để có dân chủ?
  Đất nước chúng tôi chưa bao giờ chia rẽ thế này, tổ quốc chúng tôi chưa bao giờ bị bán rẻ cho ngoại bang thế này, quê hương chúng tôi chưa bao giờ nhiều đểu cáng, giả dối và đê tiện thế này. Như Goerge Orwell đã dự báo từ mấy chúc năm về trước trong Animal Farm, Bọn heo trong đất nước chúng tôi đã đi 2 chân rồi, đã biết uống rượu và ngủ trên giường. đã thay đổi những cương lĩnh cơ bản nhất để “4 chân tốt, 2 chân tốt hơn”.
  Nhưng điều gì cần tới sẽ tới. Chắc chắn bọn heo độc tài sẽ bị tiêu diệt. Ngay từ bây giờ, phải chuẩn bị để tính sổ. Bắt đâu từ cái đống hôi thối ở chuồng heo Ba Đình.

Phản hồi