|

Khi một dân tộc cùng quyết tâm đòi bằng được Tự do – Dân chủ

Bài 2: ĐCSVN có dễ dàng chủ động con đường dân chủ?

Xin nói ngay là không và không! Vậy, lý do nào khiến cho ĐCS không thể chủ động con đường dân chủ đúng nghĩa (không phải là con đường biến thể từ độc tài cộng sản sang độc tài phi cộng sản bằng cách chia tách đảng hay làm một cuộc chính biến). Để thấu rõ câu trả lời này, chúng ta cần mổ xẻ tất cả các yếu tố tạo nên nhận định nói trên:

1) ĐCSVN luôn chống lại những diễn biến theo xu hướng dân chủ và họ coi những diễn biến này là “tự diễn”, “diễn biến hòa bình”, là “cách mạng màu”, “cách mạng nhung”. “Chiến lược chống diễn biến hòa bình” đã trở thành một cụm từ có trong mọi tài liệu của Đảng. Sau đại hội XI, ông Trương Tấn Sang, thường trực ban bí thư, người dự kiến sẽ ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch nước còn dành hẳn một bài viết dài nói về vần đề này. Vì vậy, khi đã coi là “đảng sách” là tránh phải “tự sát” thì ĐCS sẽ không dễ dàng từ bỏ “chiến lược” mang màu sắc phản dân chủ này.

2) Mô hình tổ chức của ĐCS là không cho ai có một thực quyền tuyệt đối có tiếng nói quyết định, kể cả Tổng bí thư, mọi vấn đề lớn nhất đều do biểu quyết của một tổ chức (đảng trong đảng) là Bộ chính trị và trong trường hợp nếu hai phần ba trong số 14 UVBCT đồng ý thì vấn đề cũng chưa hẳn đã ngã ngũ, vì vậy, nếu một vài ý kiến nêu ra việc chuyển hóa theo xu hướng của “tự diễn” thì họ sẽ “dính đòn hồi mã thương” ngay lập tức nên cách tốt nhất là cứ “vũ như cẩn” mà làm. Lịch sử đã chứng kiến một số UVBCT phải lập tức ra đi vì đề đạt con đường đa nguyên chính trị như Nguyễn Cơ Thạch, Trần Xuân Bách.

3) Trong một thể chế đảng lãnh đạo toàn diện như hiện nay và Bộ chính trị được coi là một ông “vua tập thể” thì những lợi thế đang cho 14 UVBCT mọi quyền hành tuyệt đối đi đôi với quyền lợi sát sườn không dễ gì buộc họ phải nhường cho ai khác “Quyền lực là thứ ma túy khó cưỡng”. Vì vậy các ông “vua tập thể” sẽ chỉ nói không và không với việc họ bị san sẻ quyền lực, bị đe dọa mất đi quyền lực cũng như gián đoạn quyền lực do có sự cạnh tranh chính trị và chiêu bài về công trạng của riêng ĐCSVN trong việc dành độc lập từ TD Pháp, ĐQ Mỹ vẫn là cái tấm lá bùa hộ mệnh thường xuyên được sử dụng một cách có ý đồ, có tổ chức, có bài bản và bản thân người viết đã từng nghe một người cùng cơ quan nói ra khi anh tham dự lớp học đối tượng ĐCS tại Học viện hành chính quốc gia, đường 3-2 Sài Gòn, nguyên văn như sau: “ông thầy dạy lớp đối tượng nói có lý, chẳng lẽ ĐCSVN dành được chính quyền nay lại trao cho người khác” tương tự lời ông Đinh Thế Huynh, UVBCT, Tổng biên tập báo Nhân dân “Ở Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng. Bởi một lẽ đơn giản, chúng tôi đã từng thử nghiệm đa nguyên đa đảng thông qua cuộc tổng tuyển cử năm 46, với nhiều đảng tham gia Quốc hội. Nhưng đến khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước tôi thì chỉ có Đảng Cộng sản cùng với nhân dân Việt Nam chiến đấu chống lại và giành thắng lợi trước thực dân Pháp. Và nay, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn đang tiếp tục lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

4) ĐCSVN chủ trương thực hiện dân chủ XHCN, nhà nước pháp quyền XHCN mà thực chất là kiểu dân chủ trá hình, dân chủ giả hiệu, dân chủ mị dân cao siêu. Thực chất thứ dân chủ mà ĐCS đang thực hiện chỉ là “Bộ chính trị chủ” nằm trong “dân chủ trong đảng” giả hiệu và pháp quyền XHCN với “giam giữ không cần án”, “xử kín”, “án bỏ túi”. Vì vậy, khi đã đi theo một dạng thức được format như vậy thì việc thay đổi về mặt nhận thức là không tưởng và ĐCSVN “đâm lao cứ phải theo lao” là điều nằm trong tầm nhận thức chung của họ.

5) ĐCSVN đã chìm sâu vào tham nhũng thể chế có hệ thống và nạn mua quan bán chức len lỏi từ cấp cơ sở đến trung ương, điều này làm cho họ ý thức về việc phải trả giá nếu đất nước có được dân chủ và minh bạch. Khi đó, khối tài sản khổng lồ sẽ bị các tổ chức tài chính, các ngân hàng nước ngoài phong tỏa trong khi họ chưa kịp tẩu tán an toàn. Mặt khác, quyền lợi con em, gia tộc dự kiến sẽ tiếp nối sợi chỉ đỏ gắn liền với chức quyền của họ và sự tồn tại của thế chế sẽ bị mất. Vì vậy, ĐCSVN bắt buộc phải nói không với dân chủ và minh bạch.

6) ĐCSVN đã lún sâu vào sai lầm trên mọi phương diện quản lý nhà nước và xã hội. Chính sai lầm sẽ chỉ đẻ ra sai lầm thêm vì khi sai lầm, họ sẽ cố bưng bít thông tin, bưng bít dư luận, khi càng bưng bít thì những sai lầm, thiếu sót, sự bất hợp lý, sự thiếu khoa học, sự vô trách nhiệm sẽ có cơ hội ngoi lên cao và chính những điều này lại làm cho họ càng phải bưng bít nhiều hơn nữa, cứ vậy, cái vòng kim cô xoay tròn ngày càng thắt chặt làm cho ĐCSVN chẳng những không bớt đi sai lầm mà còn sai lầm nhiều hơn và trầm trọng hơn và vì vậy, việc mở rộng dân chủ sẽ bị từ chối vì trong vòng xoáy của sự sai lầm, sẽ không có chỗ cho cái tốt và cái thiện.

7) Châm ngôn có câu “con khóc mẹ mới cho bú”. Đòi hỏi Dân chủ thường xuất phát từ những người dân gây nên áp lực lên chính quyền buộc chính quyền phải nhìn nhận quyền lợi của người dân và trao trả quyền lợi cho họ nhưng trong điều kiện người dân VN bị bịt tai, che mắt, bị cách ly, chia tách và thông qua hệ thống tuyên truyền đồ sộ một chiều nhằm ru ngủ, nhồi sọ, làm hoa mắt. Với hệ thống triết lý, tư tưởng rập khuôn, bó buộc chỉ trong mớ thuyết lý Mác – Lê đã bị lịch sử đào thải thì người dân Việt Nam đa phần bị ngu hóa. Họ luôn sống trong nỗi lo sợ và phải e dè khi nói lên chính kiến của mình vì với các điều luật 88 và 79 BLHS sẵn sàng nhốt bất cứ ai nói và viết ra những điều mà họ cho là tốt cho đất nước. Trong điều kiện đó thì những đòi hỏi hầu như là phân tán và yếu ớt và ĐCS dễ dàng phủ tấm màn nhung đẹp đẽ che đậy cái hũ “dân chủ XHCN” thối hoắc của họ.

8) Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa, Việt Nam đang tham gia vào tất cả các tổ chức quốc tế, điều này giúp nền kinh tế phát triển, đời sống người dân đỡ hơn trước nhưng nó lại làm giảm vai trò gây áp lực đối với VN của Liên hợp quốc, các chính phủ dân chủ, các tổ chức quốc tế đang tài trợ và làm ăn với VN và cộng đồng kiều dân VN ở nước ngoài để buộc chính quyền VN phải có sự thay đổi theo hướng dân chủ.

Đó là 8 lý do để có thể khẳng định là ĐCSVN sẽ không chủ động đưa đến một con đường dân chủ đúng nghĩa và con đường dân chủ của VN sẽ chỉ có thể được tạo nên bằng một cuộc chính biến hay từ chính người dân tự đứng lên dành lấy. Điều này cho phép chúng ta loại ra ngoài những ý nghĩ mong muốn cho một sự đổi thay tốt đẹp được chính những người CS khởi xướng.

Sài Gòn 20/2/2011

© Hồng Lạc

Pages: 1 2

7 Phản hồi cho “Khi một dân tộc cùng quyết tâm đòi bằng được Tự do – Dân chủ”

 1. Lữ Út says:

  Mơ trong giấc ngủ ngày hay sao đây?
  Tất cả “các loài” vẫn ở trong chuồng chờ tiếng chuông Pavlov để thỏa mãn dạ dầy, còn đâu ý chí để thoát ra ngoài.

 2. Linh Nguyen says:

  Tuần Báo Sàigòn Nhỏ số 737 ngày 11-2-2011, mục Phiếm dị , tác giả Đào Nương, tựa đề “Kiều Phải Sống”, bài báo khá dài, có một câu rất đáng chú ý, được tô rất đậm nét như sau:
  “Tạm thời, ngày nào, tập đoàn “phản động thù nghịch” ở hải ngoại hằng năm còn gởi về nước 10 tỹ đô la thì bọn Việt Gian cộng sản tiếp tục ở lại làm công việc quản lý. Chưa thấy thời đại nào mà kẻ thù lại tốt vơí kẻ thù đến thế:

  Đọc qua bài báo trên, qua bài viết nầy và Lời kêu gọi xuống đưòng biểu tình giải thể đảng cs Việ-Nam của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Khối 8406, tôi có suy nghỉ như sau, xin được chia xẻ cùng công luận.

  Một trong những biện pháp tích cực, có hiệu quả tức thì ?, để góp phần , làm ngắn tiến trình giải thể chế độ độc tài cộng sản Việt-Nam đó là:

  1-Cộng Đồng người Việt tỵ nạn hảy ngưng (cancel) hay huỷ bỏ dự tính “Du lịch Việt-Nam” cho đến khi đảng cs Việt-Nam hoàn toàn sụp đổ.

  2 Ngưng chuyển tiền về Việt-Nam giúp thân nhân (nếu không phải lý do thiết yếu, khẩn cấp).

  3-Tổ chức Cộng Đồng, Đảng phái, tổ chức, Nhân sỉ …. có uy tín và Cơ quan truyền thông mở chiến dịch kêu goị, thiết yếu đồng hương nên vì tương lai Dân Tộc Việt-Nam mà nên suy nghỉ , “tạm thời” hy sinh cá nhân để thực thi 2 điều trên.
  Tôi tin tưởng rằng, nếu Cộng Đồng người Việt tỵ nạn cs làm được 2 việc trên, chắc chắn đảng cs Việt-Nam sẽ sụp đổ mau chóng hơn. Hảy chứng tỏ cho thế giới tự do thấy rằng, sự quyết tâm của chúng ta là không chấp nhận chế độ cs. Hảy chứng tỏ cho họ thấy rằng, một nước Việt-Nam Tự Do- Dân Chủ, không cộng sản, sẽ có lợi cho họ.

  4-Tận dụng phương tiện Internet liên tục chuyển tiếp (Forward)
  những tin tức, những bài viết trên internet liên quan và có nhiều ý nghỉa thực tiển nhứt về việc giải thể chế độ cs, về cho thân nhân, hoặc bè bạn, thân hửu …. ở Việt-Nam.

  5-Ngay từ bây giờ, Cộng Đồng người Việt tỵ nạn cs, nên chuẩn bị sẵn sàng tư tuởng, cùng nhau rầm rộ xuống đường biểu tình để ủng hộ, khuyến khích đồng bào trong nước, khi ngày N, ngày X đến. Nơi nào không có Toà Đại sứ hay Sứ quán VC thì chúng ta biều tình trước Dinh Thống Đốc Tiều Bang hoặc Thị Trưởng của Thành phố sở tại để kêu gọi sự yễm trợ của họ.

  6, 7, v.v… Xin bổ túc thêm. Chân thành cám ơn.

  Tôi tin tưởng rằng, và lẻ dỉ nhiên một khi chế độ độc tài cộng sản Việt-Nam sụp đổ, số lượng người Việt tỵ nạn cộng sản sẽ ào ạt trở về Du lịch Việt-Nam tăng gắp trăm lần bây giờ.

  Mong lắm thay.

 3. hongha123 says:

  Hãy lấy ngày 30-4 làm ngày khởi đầu sự kết thúc độc tài cộng sản.
  Tất cả hãy xuống đường !
  Hỡi tuổi trẻ,tuổi già chúng tôi sẽ đi ngay đằng sau các bạn !

 4. Nhân Dân Việt Nam says:

  Chính phủ Mỹ tuyên bố : sẽ gửi quân đội Mỹ đến để bảo vệ nhân dân đang biểu tình ,ở các nước có nhân dân nổi dậy đòi lật đổ chế độ độc tài .

 5. Ngọc Công says:

  Chế độ thối nát này rồi cũng phaỉ sụp !

 6. Nhân Dân Việt Nam says:

  Vào mấy hầm đậu xe của chúng, mở nắp bình xăng ra, cắm vào đó một cây nhang, rồi về nhà tắm rửa sạch sẽ, mở Tivi lên, ngồi chờ xem tin tức !

 7. lotxac says:

  Đây là CƠ-HỘI NGÀN VÀNG theo sau cuộc CÁCH MẠNG HOA NHÀI là một luồng-sóng mạnh đã ngấm ngầm từ dưới BIỂN SÂU của loài người ĐÒI TỰ DO DÂN CHỦ để QUẬT KHỞI mà lật đổ chế-độ BẠO QUYỀN từ TRUNG ĐÔNG qua Á-ĐÔNG.
  Đây là CƠ HỘI để người VIETNAM cùng kêu gọi nhau bằng INTERNET XUỐNG ĐƯỜNG; phải xuống đường từ Saigon ra HUẾ và HA NỘI.
  Các TÔN GIÁO đâu ? Đồng bào thiểu số đâu ? sinh viên; học sinh đâu ?
  KHẮP NẺO GIANG SƠN bọn CỘNG đã bóp nghẹt chúng ta hơn nửa THẾ KỶ. Sao chẳng GẦM LÊN hỡi ĐỒNG BÀO ?
  Còn đợi đến khi nào nữa ? còn chần chờ gì nữa ? Sao không dậy mà đi để cứu lấy ĐỒNG BÀO TA ? Lịch sử đang chờ ta đó… hãy dậy mà đi biểu tình.

Phản hồi