|

Báo động từ bên trong: đảng lâm nguy!

Ảnh minh hoạ. AP

Nguy cơ gì vậy? Xin thưa: nguy cơ chế độ bị tan vỡ, đảng cộng sản bị mất quyền lãnh đạo.

Ai thổi còi báo động vậy? Xin thưa: Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong cuộc họp lần thứ tư khóa XI, tại Hà Nội, những ngày cuối năm 2011.

Vì sao vậy? Vì tình hình suy thoái đạo đức trong đảng đã sâu rộng đến mức cực kỳ nghiêm trọng, dẫn đến tình hình đạo đức xã hội cũng sa sút theo đến mức băng hoại chưa từng có.

Trong đảng thì dột từ nóc dột xuống. Tham nhũng cũng do đảng làm gương xấu, quan chức trên cao làm gương cho cấp dưới. Mức độ tham nhũng cá nhân thì lên đến hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng, Làm hại công quỹ do tham ô tập thể thì lên đến hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng.

Chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã báo động trong cuộc họp rằng: chỉnh đốn đảng đang là điều kiện quyết định sự tồn vong của chế độ.

Bức tranh toàn cảnh tham nhũng và tình trạng chênh lệch giàu nghèo đang thách thức lương tri mọi người dân lương thiện.

Nhà xã hội học Tương Lai và giáo sư Chu Hảo cảnh báo nghiêm khắc Bộ Chính trị và chính phủ là nếu chỉ dám nếu lên vấn đề mà không thật sự dám xắn tay áo giải quyết đến nơi đến chốn thì sẽ là tai họa cho chế độ và cho đảng cầm quyền.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và tướng Công an đã về hưu Khổng Minh Dụ cũng nêu lên những vụ án kinh tế kinh hoàng, các đại doanh nghiệp Nhà nước như các tập đoàn đóng tàu Vinashin, dầu Pétrolimex, điện EVN, hàng không VN Airline…đã đốt của, làm tiêu tan hàng tỷ, tỷ đô la như đốt giấy vàng mã ra sao, quan chức các cấp bệ rạc khắp nơi thì làm sao mà xã hội không bần cùng, lạm phát không phi mã, nhân dân không phẫn nộ được.

Thế rồi ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lên giọng cam kết: sẽ quyết tâm cao, sẽ phê bình và tự phê bình nghiêm, từ Bộ Chính trị, Ban bí thư sẽ gương mẫu, vì sự sống còn của đảng.

Như để minh họa cho tình hình cực kỳ nghiêm trọng, tin được phổ biến và bàn tán rộng: 2 viên chức đảng viên ở Sóc Trăng đánh cờ tướng cá cựợc nhau mỗi ván đến 1 tỷ đồng, được thua lên đến 22 tỷ, rồi đe doạ, xiết nợ, thuê bọn du côn xã hội đen ra tay… là một dẫn chứng cho tình hình đồi bại đến đâu. Viên chức ở cấp tỉnh lẻ mà ở đâu ra lắm tiền, thừa thãi tiền đến thế?

Thế rồi từ Úc, từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, từ Anh quốc báo chí thế giới cảnh báo về việc chính phủ Hà Nội không chịu hợp tác tham gia phối hợp phá các vụ án lớn PMU 18, Securency, Nexus Technologies, vụ nợ lớn của tập đoàn Vinashin cùng 20 công ty phụ thuộc, trưng ra bộ mặt đã xấu còn trơ lỳ để bênh che cho các quan chức đồi bại và các doanh nghiệp Nhà nước bế bối đã hiển nhiên.

Nội dung cuộc họp Trung ương lần này cho thấy nguy cơ thực sự đe dọa sự tồn vong của đảng không phải từ xa, từ bên ngoài, từ “bọn đế quốc” hay “bọn phản động và tay sai”, mà hiển nhiên từ trong nội bộ đảng cầm quyền, từ những viên chức biến chất ở khắp nơi, đục khoét công quỹ, ăn chơi đàng điếm, cờ bạc rượu chè, đàn áp dân yêu nước, những bầy sâu cần loại bỏ, theo cách nói của ông Trương Tấn Sang.

Đứng ngoài, ông cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cũng ngứa ngáy vào cuộc, cũng nêu rõ tình hình suy thoái, xuống cấp về đạo đức trong đảng là cực kỳ nghiêm trọng, ông còn góp ý là mở cuộc đấu tranh cho quyết liệt, tuyên chiến với tội tham nhũng như với kẻ thù nguy hiểm nhất, với tinh thần ra trận, tổng công kích.

Vậy ông Phiêu có thể cho biết tiền đâu mà ông xây biệt thự 5 tầng? và cặp ngà voi cũng như chiếc trống đồng được coi là tài sản lịch sử của quốc gia ông đặt giữa nhà riêng là từ đâu mà có? Ông có thể vui lòng làm gương trong cuộc tổng công kích – tự phê bình, công khai hóa tài sản riêng của mình hay không?

Đầu năm, nghe những lời hứa hẹn, hô hào, cam kết của các vị Trung ương đảng qua cuộc họp lần thứ tư khóa XI, nào là quyết tâm cao, nào là đây là việc phải làm ngay, ngăn chặn nguy cơ đảng tan rã, chế độ đang lâm nguy vì đảng suy thoái, phải hành động cấp bách…mà sao vẫn còn tồn tại nhiều nỗi niềm.

Chẳng lẽ họ nói mạnh, nói rõ, kêu đúng bệnh, biết rõ bệnh hiểm nghèo, bệnh chết người, chết đảng, chết chế độ đến thế mà rồi vẫn chỉ là trên giấy, trên miệng lưỡi hay sao?

© Bùi Tín – VOA

12 Phản hồi cho “Báo động từ bên trong: đảng lâm nguy!”

 1. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ…

  Vì tình hình suy thoái đạo đức trong đảng đã sâu rộng đến mức cực kỳ nghiêm trọng, dẫn đến tình hình đạo đức xã hội cũng sa sút theo đến mức băng hoại chưa từng có.
  Trong đảng thì dột từ nóc dột xuống. Tham nhũng cũng do đảng làm gương xấu, quan chức trên cao làm gương cho cấp dưới. Mức độ tham nhũng cá nhân thì lên đến hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng, Làm hại công quỹ do tham ô tập thể thì lên đến hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ đồng.

  Kính bác Bùi Tín

  Đảng ta bây giờ tá lả tà la…Lớn ăn bẩn lớn, bé ăn bẩn bé…không khác gì một đảng cướp. Như thế thì còn bảo ai nghe được nữa?

  Kẻ trên ở chẳng đúng ngôi,
  Để cho bề dưới chúng tôi trông vào
  Cán lớn bán nước cào đô ($),
  Cán nhỏ thì cướp hết bò đến trâu,
  Nhân dân mất của ruột đau
  Mong sao đảng vỡ toang đầu mới yên!

  Đảng csvn đang bắt nhân dân làm con tin để họ “cướp” ván chót?

  Việt Nam đang cần những người can đảm như người phụ nữ trong video clip này để diệt trừ đảng cướp?

 2. Hưng Việt says:

  Nghe chúng càng hủ bại thì càng mừng chứ sao lại buồn? chúng càng hủ bại thì càng mau sụp đổ, nếu chúng cải thiện được chút ít thì chỉ càng kéo dài thời kỳ tăm tối của VN ta mà thôi chứ ich lợi gi đâu

 3. Nhật Hồng says:

  Biết rồi . Nhưng vơ vét cái đã .
  Khi nào đảng thối này sụp đổ thì chúng ta thành tỷ đô rồi . Quan nhỏ cũng vài triệu đô .
  Ngu gì dân chủ để nghèo à ?

 4. ke luu vong says:

  Nguy cơ mất nước không phải vì áp lực từ TQ mà thực ra các cấp lãnh đạo VN từ 1950 đã tự mình mang cái thòng lọng TQ,chủ nghĩa xã hội không tưởng vào cổ,làm gì mà ông Hồ cũng như tay chân không biết dã tâm của TQ muốn chiếm vùng Đông nam Á nhưng chỉ vì không có viễn kiến,đặt quyền lợi của đảng trên quyền lợi dân tộc , sẵn sàng hy sinh sinh mạng hàng vạn thanh niên yêu nước.Bây giờ những lời tuyên bố của TT Dũng hay TBT Trọng chỉ nhằm mục đích an dân , phát biểu cho qua lề những vấn đề mà ĐCSVN phải đương đầu nhưng không thể nào giải quyết được ,tới đây đảng tan ,nước cũng mất .Bao nhiêu cấp lãnh đạo đang chuẩn bị khăn gói để ra đi dưới nhiều hình thức khác nhau khi chính sự thay đổi và việc làm này ai cũng có thể thấy dù là dân ngu khu đen.

 5. Thanh says:

  Đây là một chiêu, một mánh, một đòn phép cũ rích của bọn chóp bu cộng sản để lấy làm có đàn áp và bỏ tù nhũng nhà đấu tranh cho tu do, dân chủ.

 6. butnua says:

  Năm 2011 đánh dấu sự phá sản hoàn toàn đảng CSVN trên mọi phương diện.Đảng CSVN chỉ còn cái xác không đầu,đúng như lời tiên đoán cuả ông Ngô Đình Nhu từ năm 1963 trước tình trạng rối lọan do các phe phái,tôn giáo do bọn CS nằm vùng và đám Tướng lảnh bất tài gây nên:
  Chỉ cần một thập niên (1963-1975) miền Nam sẽ rơi vào tay CS và sau ba thập niên (1975-2011) đảng CSVN sẽ tan rả.Chúng đang xâu xé tranh ăn,chúng đang quỳ gối trước kẻ thù phương Bắc để tồn tại.Chúng đang đàn áp dã man những người yêu nước.Nền kinh tế bị chúng thi nhau bòn rút dẩn đến tình trạng phá sản như vụ VINASHIN và đang bị lôi ra toà án quốc tế bồi thường vụ quịt nợ nước ngoài.Năm 2011 Nguyễn Phú Trọng đại diện đảng CSVN ký công hàm thuần phục Trung Quốc và hai lần lá cờ 6 sao xuất hiện tại hai buổi ký kết văn kiện cuả Trọng Lú và Cẩm Đào tại bắc Kinh và lần cuối năm đón tiếp Tập cận Bình vua tương lai TQ qua thăm VN.Coi như xác nhận ngôi sao thứ năm là VN trở thành Giao Chỉ bang cuả TQ ngang hàng với Tây Tạng,Mông,Tân Cương…như những thoả ước ngầm đã được Đổ Mười và Trung Ương Đảng CS VN ký kết với Bắc Kinh.
  Năm 2012 đánh dấu bước tuột dốc thê thảm và tàn lụi cuả đảng CSVN.Chúng đang ngồi trên nồi áp suất dân chủ,nhân quyền chuẩn bị nổ lớn trước sự vùng dậy cuả những người VN yêu nước chống Tàu và lũ bán nước Ba Đình.

 7. Người Sài Gòn says:

  Cứ làm quen và hỏi nhỏ một cán bộ trẻ đòi bạn hối lộ tại Tân Sơn Nhất ! Bạn sẽ hiểu ngay cơ may chấn chỉnh xã hội ở VN hiện giờ là mấy phần trăm. “Không lấy tiền của cô bác, làm sao cháu có tiền nạp cho TRÊN? Cháu sẽ không ngồi đây được quá một tháng đâu cô ! Ông Triết nói vậy CHO VUI THÔI !”

 8. Nam Ka says:

  Chế độ CSVN như một con thuyền mục nác qua 60 năm, không còn cưứ chữa nữa, người dân VN không còn tin tường vào cái chế độ CS nữa, tất cã những gì CSVN tuyên bố từ xưa, và ngày nay là mâu thuẫn 180 độ, từ chuyên chính vô sãng, trỡ thành tư bãn đõ, bè lũ gia đình CSVN trỡ thành những triệu phú Dollars, Cướp cũa dân ban ngày, vơ vét tài sãng cũa quốc gia cho riêng cũa họ, từ chữơ bới đế quóc Mỹ đến đưa con em họ qua Mỹ du học, từ xưa bõ tùi Ngụy quân, Ngụy quyền, hàng triệu người Vược Biễn là lọai bán nước, trỡ thành Việt Kiều yêu nước, đem 9 tĩ Dollars gỡi về Việtnam 2011. Từ bọn phãn đọng Trung Quốc xăm chiếm Việtnam đến 16 chữ Vàng, từ xuất cãng lao động trỡ thành xăm hại tình dục, nô lệ cữa thế kỹ 21. CSVN co ba con đường, một là, hạ cánh an tòan, dân chũ qu1a đất nước trong một cách hòa bình, hai là một cuộc cách mạng Hoa lòai, làng gói từ Bắc Phi sẽ thỗi đến VN đạp tan cái chế độ bán nước, quỳ lụy Trung Quốc, bán hết tỗ quốc, non sông cho bọn Bắc Triều đễ tồn tại. Tôi nghĩ, ngày tàng cũa CSVN đã đến lúc phãi tiêu diệt, ” Có Ai giàu ba họ?, không ai khó ba đời”.

 9. NAM KỲ says:

  Nếu thực sự muốn “phê bình và tự phê bình” thì điều đầu tiên cần bàn đến là tính ĂN CƯỚP của Đảng. Tôi muốn nói đến điều 4 HP lá hành động ăn cướp. Những tên cướp mà nói chuyện nhân nghĩa chỉ là những hành động lường gạt nhân dân. phi thực tế. Bỏ điều 4 rồi hãy nói tiếp.

 10. Trần Hữu Cách says:

  Việt Nam ngày nay không cần một cái đảng Cộng Sản như vậy nữa!

  Việc quản trị xã hội bây giờ không thể giao cho một hệ thống quyền lực không có cơ chế kiểm soát. Hễ nắm tí chức vụ, người ta có thể tìm ra cách để làm giàu. Vì sự làm giàu lẻ tẻ này không đe dọa trực tiếp và cấp thời đến trung ương, cho nên sự hủ hóa phải phổ biến đến một mức nào đó các cấp lãnh đạo mới biết.

  Ðối với các cấp lãnh đạo thiển cận, thì họ vẫn tin rằng thanh lọc đảng là giải quyết xong vấn đề. Ðối với họ, dường như chỉ có “các thế lực thù địch” mới đáng sợ mà thôi!

  Cách nhìn nhận vấn đề thì thui chột, cách giải quyết thì trật mục tiêu. Thử hỏi có còn hy vọng nào nữa?

Phản hồi