|

Năm 1973, miền Nam mạnh hơn miền Bắc

Cổ thành Quảng Trị, 1972

Tổng   thống Nixon nói (No More Vietnams trang 170) sau ngày ký Hiệp định Paris 27-1-1973 miền Nam mạnh hơn miền Bắc về mặt quân sự. Đầu năm 1973, sau khi Hoa Kỳ rút quân về nước, VNCH rất mạnh về quân sự. Cuộc oanh tạc của Mỹ chấm dứt cùng với  ngưng bắn. CSBV vẫn còn đóng ở một số nơi họ chiếm được trong cuộc tấn công 1972 khiến cho việc phòng thủ của miền Nam thêm phức tạp tuy nhiên tại đó lực lượng của họ rất yếu sau khi bị thảm bại, BV không lợi dụng được cơ hội.

Cũng theo ông, tháng giêng 1973 cán quân quân sự thuận lợi cho miền Nam: trên 450 ngàn quân chính qui trong đó một nửa là tác chiến, một nửa là yểm trợ, Không quân có 54 ngàn người,  Hải quân 42 ngàn người, Địa phương quân 325 ngàn người, Nghĩa quân 200 ngàn. Bắc việt có vào khoảng từ 500 cho tới 600 ngàn quân trong đó 290 ngàn đóng ở miền Bắc, 70 ngàn ở Lào, 25 ngàn ở Miên, chỉ vào khoảng 148 ngàn ở miền Nam Việt Nam.

Hoa kỳ đã làm nghiêng cán cân về phía VNCH bằng sự cung cấp ồ ạt cuối năm 1972 qua hai chiến dịch lấy  mật danh  là Enhance (Gia tăng ) và Enhance Plus (Gia tăng Cộng) để thay thế những vũ khí, quân cụ bị mất hoặc sử dụng trong trận mùa hè đỏ lửa 1972, cũng là để cải tiến khả năng  tác chiến của miền Nam trước khi Hiệp định ngưng bắn chỉ giới hạn cho viện trợ trên căn bản một đổi một. Những hàng quân sự trao cho miền Nam gồm ba tiểu đoàn pháo binh 175mm, hai tiểu đoàn thiết giáp M-48, 286 chiếc trực thăng UH-1, 23 chiếc trực thăng không vận CH-47, 22  chiếc trực thăng vũ trang AC-119K, 28 chiếc máy bay chiến đấu A-1, 32 máy bay vận tải C-130A, 90 oanh tạc cơ loại nhẹ A-37, 118 phản lực cơ chiến đấu F-5A và 23 phi cơ thám thính điện tử EC-47. Bắc việt cũng vội chuyên chở vũ khí cho quân đội của họ ở miền Nam nhưng với số lượng thua xa Mỹ (Sách đã dẫn trang 170-171)

Quân đội VNCH chiếm ưu thế trên khắp các mặt trận, BV bị thiệt hại rất nặng trong trận thảm bại 1972. Phía dưới khu phi quân sự, dọc theo mặt trận phía Bắc VNCH, quân đội BV bị cầm chân cố bám vào những mảnh đất đã chiếm được, nhiều sư đoàn chỉ còn 50% lực lượng, khu vực quanh Sài gòn nhiều đơn vị quân đội BV chỉ còn dưới 30% lực lượng không đủ đe dọa Nam VN, tình huống của Hà Nội thê thảm, theo TT Nixon họ mất 190 ngàn quân năm 1972.

VNCH kiểm soát các khu vực sầm uất thịnh vượng, các đường giao thông, khu đông dân cư, kiểm soát 80% đất đai và 87% dân số, Hà Nội nói cho các lực lượng của họ ở miền Nam biết phải chờ ít nhất từ 3 cho tới 5 năm sau mới thực hiện được tổng tấn công: Một Tướng lãnh CSBV viết.

“Quân đội ta kiệt lực, các đơn vị tan rã. Chúng ta vẫn chưa bù đắp nổi chỗ thiếu hụt. Chúng ta thiếu nhân lực cũng như lương thực và đạn dược, rất khó đương đầu với địch”.

(No More Vietnams, p. 171)

Nói chung tinh thần và hiệu quả chiến đấu của BV rất thấp.

Con số thiệt hại 190 ngàn của BV năm 1972 do TT Nixon đưa ra như trên quá cao so với những ước lượng khác. Cuộc tổng tấn công 1972 thường gọi là trận mùa hè đỏ lửa bắt đầu cuối tháng 3 và chấm dứt cuối tháng 9 khi quân đội VNCH tái chiếm cổ thành Quảng Trị gồm ba mặt trận chính : Quảng Trị, Kontum, An Lộc.

“Tính đến cuối tháng 9-1972, sự thiệt hại nhân mạng của  quân đội CSBV được ước lượng vào khoảng 100  ngàn  người, phía VNCH khoảng phân nửa số thiệt hại của CS. Tướng D. Kinnard đưa ra một con số khiêm nhường hơn là khoảng từ 50 tới 70 ngàn binh sĩ CS đã bị thương vong cùng với khoảng 700 chiến xa bị phá hủy. Về phía VNCH , ông ước lượng có khoảng 30 ngàn binh sĩ bị tử trận”

Nguyễn đức Phương- Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập trang 587.

Trong trận này Hà Nội dốc toàn lực vào để tạo thế mạnh tại bàn hội nghị  hoặc giải phóng miền Nam lợi dụng khi Mỹ đã rút gần hết chỉ còn chưa tới 10%. Họ đưa vào tổng cộng khoảng hơn  mười sư đoàn gồm 6 sư đoàn tại chiến trường Quảng Trị, hai sư đoàn tại Kontum và ba sư đoàn tại Bình Long, An Lộc. Tổng cộng khoảng 130 ngàn người, trong khi trận đánh diễn ra họ bổ sung thêm 50 ngàn người.

Hoa Kỳ  bắt đầu tăng cường yểm trợ cho VN tại Quảng Trị, hai hàng không mẫu hạm Constellation và Kitty Hawk được tăng cường tại Nam Hải cùng với hai hàng không đã có sẵn từ trước Corral Sea và Hancock. Ngày 5-4 chỉ có 5 tuần dương hạm Mỹ tại Cửa Việt nhưng đến ngày 17-4 đã lên tới 20 khu trục và tuần dương hạm yểm trợ hải pháo tại đây, tổng số phi cơ B-52 tại Guam và Thái lan được gia tăng lên tới 138 chiếc.

Trong ngày đầu yểm trợ của Đệ Thất hạm đội chỉ có 2 khu trục hạm, khi cuộc tấn công bắt đầu, các chiến hạm được điều động vào yểm trợ cho Sư đoàn 3. Cùng một lúc trong tháng 6 các dàn hải pháo được tăng cường, số chiến hạm đã lên tới 38 khu trục hạm và 3 tuần dương hạm, tuy nhiên Hải pháo không thể bắn xa về hướng Tây. Khi Quân đoàn bắt đầu phản công, số chiến hạm ứng chiến từ 8 lên tới 41 chiếc mỗi ngày, bắn từ 1,000 đến 7,000 quả mỗi ngày. Hoả lực VNCH và Hoa kỳ rất đầy đủ suốt thời gian CSBV tấn công. Nhờ thành lập Trung tâm phối hợp hoả lực, Quân đoàn đã sử dụng hữu hiệu khả năng yểm trợ của các nguồn hoả lực VNCH và Mỹ.

Theo Nixon BV tiến nhanh là nhờ có tiếp liệu, ông cho lệnh phong tỏa Hải Phòng tại đây hàng năm nhận 2,1 triệu tấn vật liệu cho BV gồm hơn 85% hàng quân sự và 100% xăng dầu, kết quả là cuộc tấn công của BV bị khựng lại ngay.

Tháng 9 năm 1972, khi đại quân ta tiến chiếm lại Cổ thành Quảng Trị, BV đã đưa ra tới 6 sư đoàn hòng bao vây tiêu diệt hai sư đoàn tổng trừ bị thiện chiến nhất của VNCH. Những đạo quân tập trung đông đảo của CSBV trở thành miếng mồi cho hoả lực pháo binh, không quânVNCH và nhất là pháo đài bay B-52. CSBV đã hoàn toàn sai lầm khi cho rằng cứ lấy số đông là đè bẹp được đối phương, ta cũng thấy nếu không có B-52 trải thảm, các đại đơn vị VNCH có thể đã bị các lực lượng đông đảo của Cộng quân bao vây tràn ngập. Theo Nixon tháng 11-1972 chiến hạm Mỹ đã bắn 16 ngàn tấn đạn lên các vị trí của Cộng quân gần khu phi quân sự và đã ném 155 ngàn tấn bom xuống BV.

TT Nixon nói (No More Vietnams, p.144, 145) nay Hà Nội  đánh theo chiến tranh qui ước bằng những đơn vị lớn, các sư đoàn, những dẫy xe tăng, hệ thống tiếp liệu trở thành mục tiêu làm mồi cho không quân ta. Ông đã lệnh cho các cấp chỉ huy sử dụng tối đa ưu thế không quân và đã thành công đè bẹp nỗ lực quân sự của BV. So với BV, miền Nam VN bị thiệt hại nhẹ hơn nhiều cả về nhân lực lẫn vũ khí, tiếp liệu nhờ yểm trợ của không lực Việt – Mỹ.

Năm 1972 BV bị thiệt hại trầm trọng về quân sự, nhân mạng cũng như hạ tầng cơ sở qua trận Tổng công kích kể trên và trận oanh tạc Giáng Sinh cuối năm 1972. Trận Giáng sinh đã gây thiệt hại trầm trọng về vật chất hạ tầng cơ sở  của BV. Không quân ước lượng 500 đường xe lửa bị đình chỉ hoạt động, 372 toa xe lửa và ba triệu gallons xăng dầu bị phá hủy, 80%  điện năng của BV bị hư hỏng. Nhập lượng tiếp liệu vào BV được tình báo Mỹ đánh giá là 160 ngàn tấn hàng tháng khi mới tiến hành chiến dịch. Đến tháng 1-1973, nhập lượng này đã tụt xuống còn 30 ngàn tấn, vào khoảng năm lần. Các phi trường , nhà kho, các mục tiêu quân sự, kho hàng quốc phòng, nhà máy điện, nhà ga đã bị không quân Mỹ oanh tạc dữ dội.

Trong trận oanh tạc long trời lở đất mùa Giáng Sinh năm 1972, Nixon vừa buộc CSBV trở lại bàn hội nghị, vừa đánh phá tan tành hạ tầng cơ sở miền Bắc như đã nói ở trên: phi trường, nhà ga, kho hàng, kho tiếp liệu, dàn hỏa tiễn, nhà máy điện, kho săng dầu, cơ sở quân sự… bị oanh kích đánh phá sập tiệm.

“Trận ném bom đã đạt mục đích quân sự, chúng ta đã đánh phá tan nát bộ máy chiến tranh của Bắc Việt”

No More Vietnams. Trang 158

Nixon đã đánh phá BV tan nát để sau khi Mỹ rút đi họ sẽ không có khả năng xâm lược miền Nam.

Sau khi ký Hiệp Định Paris, miền Nam mạnh hơn miền Bắc như đã nói trên nhờ

- Bị thiệt hại nhẹ hơn BV rất nhiều trong trận tổng công kích 1972

- Được Mỹ cung cấp nhiều vũ khí, hàng quân sự khi sắp ký Hiệp định ngưng bắn

- BV bị thiệt hại trầm trọng qua các trận oanh tạc của pháo đài bay B-52 từ  tháng 5-1972 cho tới cuối năm 1972, các sư đoàn chính qui bị đánh tan nát trong trận tổng công kích này, tổn thất nhân mạng, vũ khí đạn dược rất nặng nề thêm vào đó trận oanh tạc Giáng sinh 1972 đã phá hủy nhiều hạ tầng cơ sở kinh tế, giao thông quân sự… của  BV tại Hà Hội Hải phòng.

Ngoài ra tác giả Nguyễn đức Phương có nói trong Chiến tranh Việt Nam Toàn Tập trang 641.

Những trận đánh trong chiến dịch giành dân lấn đất năm 1973 cho thấy chính phủ và quân lực VNCH vẫn đang ở thế mạnh trong khi các lực lượng CS do thiệt hại của cuộc tổng tấn công mùa hè đỏ lửa 1972 vẫn chưa đủ sức phục hồi. CS do đó đã chủ trương khai thác mặt trận chính trị đồng thời củng cố lại lực lượng quân sự”.

Sau khi Hiệp định Paris được ký kết miền Bắc muốn đánh chiếm miền Nam nhưng họ không thực hiện được vì còn suy nhược rất nhiều. Họ xây dựng xa lộ Đông trường Sơn song song với đường mòn Hồ Chí Minh nhưng nằm trong địa phận VNCH, mục đích chuyển quân dần dần và xin viện trợ quân sự của khối CS quốc tế ngõ hầu phục hồi sức mạnh.

Sau ngày ký Hiệp định Paris nếu miền Nam vượt qua vĩ tuyến 17 đánh ra Bắc bảo đảm sẽ giải phóng xong miền Bắc vì sau 1972 Quân đội nhân dân anh hùng đã bị kiệt sức bởi những trận oanh tạc chí tử  của pháo đài bay B-52, trong  khi Quân đội VNCH đang ở thế mạnh như  đã nói trên. Mặc dù  đủ khả năng xóa bỏ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trên bản đồ thế  giới nhưng miền Nam VN không bao giờ được làm như thế, đó chỉ là điều mơ tưởng. Trước hết không bao giờ có sự đồng ý của người Mỹ, phong trào phản chiến sẽ chống đối dữ dội, sự phẫn nộ trên thế giới nhất là tại các nước Tây Phương sẽ thể hiện trong những cuộc xuống đường ầm ĩ.

Dần dần VNCH bị Quốc hội Mỹ cắt giảm quân viện xương tủy từ 2,1 tỷ tài khóa 1973 xuống còn một tỷ tài khóa 1974 và xuống còn 700 triệu tài khoá 1975, cón số này thực ra chỉ bằng 500 triệu vì dầu thô lên giá, tiền mất giá (theo Henry Kissinger, Years of Renewal trang 471). Trong giai đoạn sau Hiệp định Paris, VNCH vẫn phải sử dụng vũ khí đạn dược để chống  trả sự vi phạm của BV, hỏa lực giảm trên 70%  từ tháng 7-1974.

Trong khi ấy CS quốc tế vẫn viện trợ quân sự đều đặn cho Hà Nội theo bản tin của BBC.com ngày 10-5-2006 một buổi hội thảo qui mô tổng kết cuộc chiến tranh Việt Nam đã được tổ chức tại Sài Gòn trong hai ngày 14 và 15 tháng 4 năm 2006 và  đã cho biết:

Giai đoạn 1969-1972 BV được Nga, Trung Cộng viện trợ 684,666 tấn vũ khí trang bị kỹ thuật. Giai đoạn 1972-1975 họ nhận được 649,246 tấn hàng vũ khí, số lượng hàng viện trợ của hai giai đoạn tương đương nhau.

Nhờ viện trợ dồi dào của CS quốc tế, miền Bắc đã chuyển bại thành thắng và miền Nam sụp đổ ngày 30-4-1975 vì kiệt quệ về tiếp liệu đạn dược.

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

————————————————

Tham Khảo

Richard Nixon: No More Vietnams, Arbor House, New York 1985

Larry Berman:  No Peace No Honor, Nixon, Kissinger and Betrayal in Vietnam-The Free press 2001

Walter Isaacson:  Kissinger A Biography Simon & Schuster 1992.

Henry Kissinger: Years of Renewal- Simon & Schuster 1999

The Word Almanac Of The Vietnam War: John S. Bowman – General Editor, A Bison-book 1985

Stanley Karnow: Vietnam, A History, A Penguin Books 1991

Wikipedia: Opposition to the US involvement in the Vietnam war

Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975, Làng Văn 2001

Nguyễn Đức Phương: Những Trận Đánh Lịch Sử Trong Chiến tranh Việt Nam 1963-1975, Đại Nam 2001.

Cao Văn viên: Những Ngày Cuối Của Việt Nam Cộng Hoà, Vietnambibliography 2003

 

 

 

 

46 Phản hồi cho “Năm 1973, miền Nam mạnh hơn miền Bắc”

 1. vua Hùng says:

  Thôi thôi lậy các cha, ước gì các cha chết mẹ nó hết đi để nhân dân VN đuợc nhờ. Thằng thua thì vừa cùn vừa khùng, thua mẹ nó rồi còn cứ cố cãi, mạnh hơn kẻ địch mà bị thua không thấy nhục à? thằng thắng thì cứ tưởng chỉ có mỗi mình là vị cứu tinh của dân tộc nên đòi hỏi nhân dân phải “phụng đãi”. Chỉ bao giờ các ông biến mẹ nó hết đi thì dân VN mới sướng mà thôi.

  • Thành thật says:

   Rất đồng ý với bạn . Hảy cùng nhau chấp nhận sự thật cho nhân dân được nhờ là tốt nhất . Cả cờ vàng lẫn cờ đỏ đều không phải là cờ mà người dân đang mong đợi . Xin các ông thông cảm dùm cho , nhìn thấy hai lá cờ này nhân dân chắc ngán đến báng họng rồi .

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Trước 1975, cũng có các anh khi xưa ta bé ta…ngu hát y chang như thế. Đất nước mới lọt vào tay cộng sản. Cả nước xuống hố.

    Chúng không biết phân biệt thế nào là tự do và cộng sản. Cờ vàng cờ đỏ gì chúng cũng…phẹt phẹt. Ra cái vẽ ta mới nà…ngon nành…

    Trước sự tấn công hàng ngày dữ dội của phe cộng sản, các thứ ngu không hiểu sự khốn khó của chính quyền cùng xã hội miền Nam. Vừa lo cho dân khõi đói, vừa lo bảo vệ tự do.

    Trong…lộn xộn, chiến tranh dai bền do Vc gây nên, miền Nam đương nhiên có…viên chức ma le, lưu manh, lợi dụng tình thế. Ăn cắp, hiếp đáp người cô thế, ỷ thế làm trời…
    Nhưng không phải viên chức nào cũng thế.

    Khi xưa ta bé ta…ngu cứ nhắm con mắt…hí mà phang tới bến, lớn họng chê rề. ý muốn khoe rằng chỉ có các ảnh, không vàng, không đỏ, mới nà…thứ thiệt, dân bảnh…

    Nghe…quá thúi.

 2. Nhân Dân Việt Nam says:

  CỜ BẠC ĂN NHAU VỀ CUỐI .
  Đúng là VNCH , hơn Miền Bắc về nhiều mặt . Bom đạn ,vũ khí , chất độc hóa học … cùng tiền 3 tỷ Đô la mỗi năm của Mỹ viện trợ miền Nam. Các đợt ruồng bố bắt thanh niên trốn quân dịch khắp nơi để nhét đầy các sắc lính cộng hòa , khiến số quân nhiều hơn hẳn . Trong khi đó , Miền Bắc Cộng Sản xuất phát từ 2 bàn tay trắng, mới thoát khỏi gông cùm thực dân để giành độc lập ,nên còn nghèo lắm . Quân dân còn phải ăn độn , vác gậy tầm vông tập trận và đi tuần – 7 Việt Cộng đu cành đu đủ không gãy -…cơ mà . …
  Xét về tương quan lục lượng 2 bên … nói chung là vậy . Thế mà rôi, kết quả cuối cùng thì như tất cả chúng ta đều biết : Thằng đế quốc to nhứt phải ôm đầu máu … cút , để đám tướng quân VNCH ” oai hùng ” hơn hẳn VC kia, phải tan tác chạy …tụt cả áo quần giày dép cùng cờ vàng 3 sọc rách nát kéo lê vứt gom sọt rác ven đường . Thế mới rõ : Lũ hận thù đang to mồm gào thét và những tưởng cứ mạnh về gạo , bạo vì tiền , chẳng nên mãi ảo tưởng , mà phải cải tà quy chính ,biết thân phận mình .
  Đức Phật và Chúa Trời chỉ luôn phù hộ chế độ những người có phúc và sống lâu mà thôi !

  • Tien Ngu says:

   Thôi đi…thầy ba. Biết thì hát, không biết thì…lằng nghe mà học hỏi.
   Nghe thầy ba hát, là biết ngay…vẹt, được mớm lâu ngày bởi các…cán láo.

   Miền Nam, chỉ có thằng Mỹ cung cấp đạn dược, khí cụ chiến tranh.
   Miền Bắc được cả khối Cộng, Liên Xô, Trung Cộng, Tiệp Khắc, Đông Đức, Ba Lan…, chi viện tối đa.

   Uýnh bụp bụp, lẹ làng, chưa chắc cả khối Cộng này chơi lại thằng Mỹ. Nhưng, Cộng nó…quỉ quyệt nắm. Nó chuyên môn…né, không dám dàn trận thanh toán nhau liền tù tì. Chỉ chuyên rình chọt rồi…chạy.

   Cho nên chiến tranh thành dai dẳng, về lâu về dài, Mỹ…đông vui mà hao, chịu không thấu trước cái lì của khối Cộng. Nga Tàu lại khôn lõi, chúng chỉ tung người Việt ra liều mạng với Mỹ, bớt hao nhân mạng của chúng. Còn anh Mỹ, tham chiến trực tiếp, mỗi một cái mạng Mỹ đi đời, là dân Mỹ nó chửi chính phủ Mỹ tơi bời hoa lá….

   Chịu đời sao thấu? Mỗi năm cứ…vài ngàn mạng về chầu bác Washington cho dân Mỹ nó…chửi…

   Tàn cuộc chiến Mỹ và VNCH mất có 300 nàng mạng, VC tiêu đời đến trên hai triệu. Con số đó cho thấy dân miền Bắc bị giặc Cộng phù phép lừa láo đến cở nào. Cứ quyết tử cho…tổ cuốc quyết sinh, là các em mới lớn, chưa được…sướng lần nào, phải liều mạng cùi cho giặc Cộng. Em nào không nghe lời, trốn…nghĩa vụ, không chịu…trúng tuyển ( VC nó làm như…thi đậu không bằng, mắc cười quá), thì cả gia đình sẽ bị hàng xóm, chức quyền địa phươ cô lập, phải…cạp đất mà sống…!

   Mấy cái mánh của Việt Cộng, ngày nay đả bể tô hô ra rồi, ai cũng rành cả. Thầy ba cứ tưỡng bở, hát tỉnh rụi. Thấy thương quá…

 3. kbc 3505 says:

  Chiến tranh đồng nghĩa với tàn phá, chết chóc, đau thương và nghèo đói. Chế độ miền nam VN trước 1975 là một chế độ tự do và nhân bản. Quân đội được đào luyện để bảo vệ người dân và miền nam tự do chứ không để đi xâm lăng tàn phá và giết hại hàng triệu người dân vô tội như quân đội miền bắc cộng sản. Ai thắng ai thua thì chiến tranh cũng đã đi vào lịch sử, công việc này hãy để lại cho các sử gia và con cháu chúng ta sẽ hiểu rõ hơn sau này.
  Thiết nghĩ chúng ta đừng phí thời giờ vào chuyên cũ mà xao lãng nhiệm vụ chính của mỗi người chúng ta bây giờ. Hãy tận dụng trí và lực chỉa mũi nhọn vào mặt trận mới tại VN bằng cách dùng phương tiện truyên thông (internet) ủng hộ các nhà đối kháng và người dân trong nước đang đấu tranh giành lại độc lập tự do cho quê nhà.

  kbc3505

  • Nguyen V N says:

   Cám on hai bạn Kbc 3505 vàNgậm Ngùi
   Hai bạn đã nói tiếng lòng trung thực của người sân Việt.
   Vô cùng kính mến
   Nguyen V n

   • TĐ & LT says:

    Ơ kìa , tưởng rằng biết thân hẩm hiu nên phải thoái lui, về yên phận nằm chờ ngày nhắm mắt xuôi tay rồi …Thế mà lại còn cố ngóc thò đầu ra …để vớt vát à ? Rõ khỉ .

 4. Văn Minh says:

  Nếu nói về tổ chức nhà nước, quân đội, chiến đấu bảo vệ tổ quốc thì Quân lực VNCH rõ ràng là thứ bỏ đi. Quân lực gì mà chỉ bị cắt viện trợ có 1-2 năm đã suy sụp toàn diện rồi bị đánh một chút đã thua bỏ của chạy lấy người. Quá hèn kém, không xứng đáng đứng trong sử Việt là đúng rồi.
  Nhìn vào Quân đội ND VN kìa. Họ khởi sự chỉ có 36 người, chẳng có đồng minh, chẳng ai đào tạo, chẳng có vũ khí nhưng vẫn kháng chiến chống Pháp, dùng bất cứ vũ khí gì có được, từ năm 1946 đến tận năm 1950. Từ khi có đồng minh yểm trợ, vũ khí họ luôn thua kém kẻ thù nhiều lần, luôn phải sống, chiến đấu trong tình trạng phải lẩn trốn (vì không đủ mạnh để trực tiếp đối đầu), đói rét, bệnh tật, chia cắt, thường xuyên bị cái chết rình rập, nhiều lần bị đánh cho tan nát. Thế nhưng cứ mỗi lần bị đánh tan nát xong là quân đội này lại vùng dậy được, ý chí kỷ luật không thay đổi, tiếp tục chiến đấu, tận dụng mọi cơ hội nhỏ nhoi nhất để chuyển thành chiến thắng.
  Quân đội thế mới là quân đội, mới xứng đáng được vào sử Việt, mới xứng đáng là kẻ đại diện cho truyền thống anh hùng của cha ông.
  Còn chuyện làm ăn kinh tế sau này, không phải vấn đề của quân đội. Những kẻ tham lam, ngu dốt, làm việc bậy, hại nước hại dân, thế nào cũng sẽ bị xét xử. Nhưng quân đội không can thiệp vào công việc dân sự. Quân đội chỉ đảm bảo đất nước toàn vẹn thống nhất, có chủ quyền, người Việt Nam làm chủ nước Việt Nam.

  • Việt Anh says:

   ” Quân đội VNCS chỉ đảm bảo đất nước toàn vẹn thống nhất? có chủ quyền ? Người Việt Nam làm CHỦ nước Việt Nam !!!?? ” Sao nghe mĩa mai thế ? Ông đang nói cho dân Ăngola nghe phải không ? Đất nước này toàn vẹn ? mà sao dân lại biểu tình đòi biển, đảo, biên giới ? Có chủ quyền ? Sao bị thằng TÀU nó cướp bóc ,lãnh đạo tối cao đều câm họng ..CHÓ ! Người Việt làm CHỦ đất nước ??? Trời ạ ! Mấy thằng chóp bu còn làm NÔ BỘC cho TÀU thì dân lấy gì làm chủ ??? Cái quân đội này không can thiệp vào dân sự ? có đó, được lệnh thằng Mafia là nó ra tay can thiệp liền ! Có lẽ nó đánh nhầm chăng ?? thay gì đánh thằng TÀU cướp HS-TS thì nó lại bổ vào đầu nhân dân VN đi biểu vì mất nước !!!! Ôi, cái quân đội thế mới gọi nà quân đội chớ ! thế mới xứng đáng là kẻ đại diện cho cái tập đoàn ăn cướp, vô liệm sĩ, hèn hạ, khiếp nhược !!!

   • nguyen hoang says:

    Hòang sa bị TQ chiếm là do ai? có phải QLVNCH không? rõ ràng là như vậy khi QLVNCH không giữ nổi Hòang sa. Nhắc lại là lúc đó (1974) Mỹ đang là đồng minh của VNCH đó.

   • CAM Cali says:

    TC chiếm Hoàng sa của vnch . Điếu này thấy rỏ ,vnch không phủ nhận.Nhưng nhớ làcủa vnch thì mắc mớ mả cha gì Bắc Việt CS,qua HCM và PVĐ,lủ phản quốc,ký công hàm dâng cho chúng? Miến Nam đả hi sinh chiến sỉ bảo vệ HS,đả có kếoạch tái chiếm,nhưng chính cái bọn phản quốc Bắc Việt đem quân xua chiếm miền Nam ,nên vnch phải tạm gác KH tái chiếm HS để chống đở kháng cự bọn việt-ông-bắc-kỳ việt gian-phản-quốc bán- nước. Sau ngày lấy miền Nam,VC mất luốn Trường Sa,mất luôn bển đông. Vậy cáilổi truy ra sâu xa nhất vẩn là bọn chó VC “gây nên mất mát “nằy Bây giờ thì càng ngày càng làm đầy tớ cho Tàu,càng bị mất biên giới,rừng cao nguyên và một phân đống bằng .Lệ thuôc quá rỏ .Tay sai có giấy tờ .Còn”ngôn” gìnửa ? Nếu đổ lổi cho miền Nam đ63 mấ HS, thì nay mất hết ,đổ lổi cho ai ? Đúng là cỏng rắn ccắn gà nhà. Hảy nhìn Nam _Bắc Hàn ngày nay và trước đây Đông và Tây Dức. Họ không chiếm nhau hay họ thống nhất nhau không 01 giọt máu đổ,không lệthuôc nước nào.
    Chuyên củ cứ nay đăng mai đăng để cho bọn VC chưởi bới mất dạy mà không nhìn mặt mình,không rờ sau ót.Ai gây cảnh này? Phải là HCM,tên mà có người nói là người Hẹ (tàu),tên theo chủ nghỉa CS độc ắc bất nhân ,mất nhân tínhtên phản quốc ,tên ít học,ngu muội (chưa học hết bậc tiểu học,viết pháp văn còn chưa đúng ,nói chi dến chủ nghỉa này,chủ nghỉa nọ. HCM+chó nhảy bàn độc (STVHCM và vv vv…)
    Đề tài này chỉ là do VC viét để cho bọn tay sai,bọn “chùi l…”mạt sát vô tội vạ vnch một cách rất bài bản,đầy dỉnh cao trí tuệ loài dơi chuột mà thôi!
    VNCH có cái dở của VNCH nhưng VNCH ở trong Khối Tư Do Dân chủ,VNCH trong khối Tư Bản chống lại bọn CS.
    37 năm cướpmiền Nam,giải phóng cho ai hay chỉ là tự giải phóng cho bọn chóp bu con cháu của chúng thành hửng nhà tư bản đỏ. Có tiền ,chúng càng nuôi nhiều chó và nhửng con chó có “đầu óc”dể phục vụ chúng…
    Cho nên chúng cứ sủa !!!!

  • Điên says:

   Không biết Văn minh này có thấu hiểu về lịch sử chiến tranh không hay chỉ là lại một con ngựa kéo xe?

   Chớ đem thành bại luận anh hùng.

   Người xưa đã nói thế Văn Minh ạ. Hãy nhìn vào quá khứ vào lịch sử với sự công tâm trong sáng của bản thân mình trước khi tuyên bố vớ vẩn nha bạn. Đó là chưa kể đến khái niệm thế nào là thắng thế nào là thua. Hãy chịu khó mở mắt và chịu khó tìm tòi thông tin thuận và nghịch chiều. Hãy suy nghĩ và trên hết là phải sáng suốt và công tâm.

   Trong quá khứ quân đội Cọng sản đã (nhờ vào sức mạnh của Cọng sản quốc tế Nga Tàu) thành công trong cuộc đánh chiếm Miền Nam. Chiếm được thành nhưng không chiếm được lòng người. Bằng chứng là có hàng triệu người đã trốn chạy ra nước ngoài. Đó không phải là chiến thắng.

   Hãy nhìn lại cuộc chiến năm 79 với Trung cọng. Bao nhiêu bộ đội chết? Bọn Tàu nó vào…tàn phá….và bọn nó ra đi sau khi những tỉnh miền biên giới đã trở thành bình địa hoặc đã chuyển đổi các cột mốc để cướp trắng đất đai của Vn. Quân đội miền Bắc anh hùng ở đâu?

   Hãy nhìn vào hiện tại. Đất đai biên giới và các vùng biển đảo của Việt Nam đang bị Trung cọng cướp giật và dân chài của chúng ta đã và vẫn đang bị Tàu cọng bắn giết vô tư. Quân đội Nhân Dân anh hùng đã từng đánh tan nát đế quốc thực dân…ở đâu???

   Trích “Quân đội chỉ đảm bảo đất nước toàn vẹn thống nhất, có chủ quyền, người Việt Nam làm chủ nước Việt Nam.” Hết trích

   Hiện tại quân đội nhân dân anh hùng có bảo đảm được toàn vẹn lãnh thổ??? Có bảo vệ được người dân Việt Nam??? Người Việt Nam có được làm chủ đất nước như bạn nói???
   Chắc bạn không trả lời được đâu nhỉ….
   Tại sao dân mình bị giết, đất đai mình bị cướp và quân đội Nhân Dân Việt Nam anh dũng (như Văn Minh nói) đang ở đâu? Sao không bảo vệ?

   Tôi không đưa ra những việc trên để xúc xiểm hay khích tướng gì bạn đâu. Chỉ để cho bạn thấy rằng Thắng hay Thua nhiều khi không nằm trong tay của Quân đội hay của chính mình.

   Chiến tranh không phải như sắp bàn cờ tướng. Quân bên kia cũng như quân mình. Chỉ cần tài cán là thắng.

   Chiến tranh còn cần rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan để quyết định thắng thua.

   Nếu bạn là người của chế độ Cọng sản hoặc có thiện cảm với chế độ Cọng sản và lên tiếng như thế thì tôi có thể hiểu và thông cảm vì đó là bạn đang nói theo cảm tính. Và khi đã nói theo cảm tính thì bạn có quyền thương và ghét …ai đó theo ý bạn.

   Nhưng khi đã nói về lịch sử thì phải công bình. Xúc phạm một đất nước hay một quân đội là điều không nên làm. Nếu chưa hiểu biết nhiều về điều muốn nói thì im lặng là tốt nhât.

   Nước Nhật trong chiến tranh đã thua và đã phải đầu hàng vô điều kiện.

   Và tất cả mọi người trên thế giới đều không ai dám nói là quân đội Nhật là hèn nhát….

   Bạn chắc không hiểu được những gì tôi đang nói đâu nhỉ?

  • ke ven sông says:

   Đây mới đúng là tiếng nói bộ đội Cu Hồ ,hoan nghênh tinh thần bảo vệ phe ta ,một thằng liều chết không có đường lui ,tiến còn hy vọng sống trong cái chết còn lui thì chết chắc ,một anh thì giử đất bảo vệ đồng bào khỏi gong cùm của một chế độ tàn ác mộng tưởng nhưng phải nhờ tiếp máu ,một anh thì múa rối do thế lưc bành trướng lý thuyết xả hội không tưởng chủ xướng .Khi một anh không còn được tiếp máu nửa thì phải rơi đài thôi ,còn một anh thì được tiếp ào ạt,không giới hạn ,chiến đấu thành công mới thôi ,dù có chết trận còn hơn chết đói .Vài lời góp nhặt ,cùng các bạn .

 5. Minh Đức says:

  Trích: “Tháng 9 năm 1972, khi đại quân ta tiến chiếm lại Cổ thành Quảng Trị, BV đã đưa ra tới 6 sư đoàn hòng bao vây tiêu diệt hai sư đoàn tổng trừ bị thiện chiến nhất của VNCH. Những đạo quân tập trung đông đảo của CSBV trở thành miếng mồi cho hoả lực pháo binh,”

  Giả sử không có sự yểm trợ của hỏa lực Mỹ thì liệu quân đội VNCH có chống đỡ nổi với quân đội CS đông đảo gấp 3 lần? Trong các cuộc tấn công, quân đội CS đều tập trung dùng số đông hơn nhiều lần để tấn công. Với cách dùng số đông gấp nhiều lần để tấn công thì có thể quân đội VNCH bị thua và bị mất đất lúc đầu. Tổn thất về phía VNCH cũng sẽ cao hơn. Nhưng khi phía CS chiếm được một số khu có dân thì phải trải quân ra để giữ thì khả năng tập trung quân đông để đánh một điểm sẽ kém đi. Và đến một lúc nào đó, phía VNCH cũng có thể tập trung quân để đánh chiếm lại các địa điểm mà phía CS có ít quân để giữ. Để có 6 sư đoàn tấn công 2 sư đoàn VNCH tại Quảng Trị phía CS đã đem gần hết quân từ miền Bắc vào. Giả sử không có Mỹ yểm trợ thì VNCH phải dùng cách đánh khác, chẳng hạn tấn công ra Bắc nhắm vào các địa điểm tiếp liệu khí giới lương thực khiến cho phía CS phải rút quân về bớt để giữ, không còn dùng yếu tố số đông để dánh ở miền Nam nữa. Lúc đó thì hai bên sẽ đánh nhau giằng dai như thời Trịnh Nguyễn phân tranh .

  • Thất học says:

   Sức mạnh của Quân đội nhân dân VN giống như sức mạnh Đảng cướp , được tẩy não và bị bỏ đói khát .

 6. Minh Đức says:

  Trích: “Dần dần VNCH bị Quốc hội Mỹ cắt giảm quân viện xương tủy từ 2,1 tỷ tài khóa 1973 xuống còn một tỷ tài khóa 1974 và xuống còn 700 triệu tài khoá 1975, cón số này thực ra chỉ bằng 500 triệu vì dầu thô lên giá, tiền mất giá ”

  Ở đoạn trên tác giả nhắc đến việc dầu thô lên giá. Trong khi viện trợ của Mỹ cho miền Nam bị sút giảm thì nhờ dầu thô lên giá, ngân sách của Liên Xô gia tăng. Giá dầu thô bắt đầu lên từ 1973 cho đến lúc cao nhất là vào 1980. Nghĩa Liên Xô có ngân sách rất dồi dào sau khi HIệp Định Paris được ký kết và và cũng là lúc Mỹ cắt viện trợ cho miền Nam. Giá dầu thô lên cao trùng hợp với việc khối CS Xô Viết bành trướng nhanh trên thế giới. Vào năm 1979, Cuba gửi hơn 20 ngàn quân qua Phi châu để giúp các lực lượng CS tại đây lật đổ chính quyền tại nhiều nước, đồng thời nhóm CS Sandinistas chiếm chính quyền tại Nicaragua. Qua 1980, giá dầu thô bắt đầu đi xuống và sự bành trướng của khối CS do Liên Xô hỗ trợ bắt đầu xẹp đi rồi ngưng hẳn khi Liên Xô sụp đổ.

 7. Miền Nam Tự Do says:

  Caí ô Nguyen V N này chắc chưa bao giờ được học lịch sử và cũng chưa bao giờ được ai giải thićh taị sao tất cả qúôc gia trên thế giơí đều có môn học lic̣h sử taị trường học .
  Hết thuốc chữa !

  • tranmi says:

   Con người tính không bằng trời tính ,cho nên chế độ độc ác với dân ,nhân loại ,ông trời củng không để cho trường tồn ,cộng sản Liên Sô tưởng đâu rằng tiền bạc dồi dào nhờ dầu thô nên chi cho các phe CS của các nước nhuộm đỏ cả thế giới ,thế mà chả được như ý mình do giá dầu đi xuống ,Ông trời làm cho một nước Cộng Sản vỉ đại phải tan rả .Việt Nam đúng là thật thảm thương khi Liên Sô còn quá mạnh nên chi cho CS Bắc Việt Nam hết mình cộng với Trung Cộng và các nước công sản chầu rìa,tiến chiếm miền Nam,bộ đội thì liều chết thí thân tiến, thà chết chứ không có đường lui ,thân mình thì xiềng vào xe tăng ,súng lớn,còn lính VNCH vừa bảo vệ đồng bào vừa bảo vệ làng xóm …,lại phải cái anh Mỹ không viện trợ nửa thì ngày tàn được báo trước .Hai bên chiến đâu ,ai binh ai là lẻ thường tình ,nhưng hảy tìm hiểu qua sách báo khách quan vấn đề sẻ rỏ ràng hơn,còn người lính bên nào củng vậy chỉ là con thiêu thân cho bọn cầm quyền cấp cao .

 8. NgậmNgùi says:

  Đấtnước, giangsan, bị ngườita chiađôi, làm bãi chiến,
  Anhem, giònggiống, bị chiarẻ và xúidục đánh nhau…
  Bọn tàiphiệt thì ẳm tiền nhờ bán, buôn: máybay, tàuchiến, hànghóa, xăngdầu, súng, đạn,..
  Bọn giáophiệt thì mượn danh cứuthế, dựa vào sự khốnkhổ đauthương mà đưa ”chuá” vào lòng người hoạnnạn…

  Thế mà chưa đủ hay sao, còn ngồi đó nói chuyện hơn, thua, mạnh, yếu…
  Chỉ toàn là đồ ngốc và… kwá tếu!!!

 9. Nguyen V N says:

  Tôi vô cùng bất mãn về tác giả Trọng Đạt cứ bới chuyện củ chiến tranh Nam Bắc đã ngừng từ hơn36 năm rồi.Chuyện ai thắng ai bại theo Tây theo Tầu theo Quốc theo Cộng ai có lý ai sai đã hết sức vô nghĩa cho dân tộc ta ngày hôm nay vì việc làm này chỉ có lợi cho bọn Độc tài ,bán nước CSVN dùng nó đễ chia rẽ cáu xé dân tộc trong lúc chúng đang bị đào thải.

  Hảy đễ cái oái oăm đau thương chia rẽ bị các đại cường dưt giây đốc thúc ta giết nhau nhưng chúng có thương xót gì đâu.
  Quan thầy TQ của miền Bắc thì Nam phạt 1978 giết bao quân dân ta còn quan thầy Mỹ thì bán Miền Nam ta cho CSVN đễ đổi lày 600 tù binh và rùut lui có trật tự và bức tử VNCH ,lai còn nuôi dưõng bao che cho CSVN hhơn 36 năm qua đè bẹp Phong trào dân chủ VN.

  Thì ông Trọng Đat muốn gì mà cứ xúi ta đánh giết nau tranh ai thắng ai bại.
  HIện tai Nhân dân VN không còn coi vấn đề này là quan trong mà chính là phải Đoàn kết chấm dứt một chế độ độc tài toàn trị phản dân và PHẢN QUỐC.
  Quan trong là tranh thủ tự do dân chu dành lại chủ quyền cho Dăn tô;c VN dành la;i lãnh thổ.
  KHJông ai thắng mà không ai ba;i chỉ có dân tộc VN là đau thương và Đất nước đang trong bờ thẳm diệt vong.

  Chúng tôi cầu mong đồng bào hảy thức tỉnh, cái bả lợi danh, tiền bạc, vật chất mà bọn CSVN đang chia cho các bạn trên xương máủ đau khổ nghèo nàn của đa số. Cướp dân bằng tham nhủng và tiền bán nước.
  Chỉ còn một ngỏ thoát là Phát huy Tình thương Dân tộc và Lương tâm của đất nước. Chỉ có lấy cái Đạo đức Đoàn kết bất vụ lợi ta mới cứu được đất nước mà thôi.

  Chuyen thắng bai Nam Bắc chỉ là trò hề của quân ban nước.

  THan mến
  Nguyen V N

  http://lacotinhthuongvadoanketdantoc.weebly.com

  Xin cảm tạ BBT
  Tôi xin rút lui một thời gian đễ quí vị có thì giờ suy gẫm những lời nói chân thành của những người dân yêu nước thật

  • Lang thang says:

   Có lẽ chúng ta cũng nên thông cảm cho tác giả Cần múa may một chút để xả tress ,lấy thêm dưỡng khí trước khi về đoàn tụ với ông bà .

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Ông bà già rất là thương với khoái, chìu cháu tới bến nghe…
    Về với ông bà là một chuyện rất…hép pi, thế nào cũng có…quà bánh mệt xĩu.

    Mà em nào rồi cũng phải,,,về với ông bà cả. Chỉ có em Hồ chí Minh nà…éo chịu, em chỉ đòi về với bác Mác, bác Lê. Còn ông bà tổ ngoại VN thì em…nhở phẹt phẹt, khi ra mặt.

    Bác đem một nước qua nô lệ
    Tôi dẫn năm châu đến…đại đồng…

    Bảnh chưa…

    Lịch sử là nguồn gốc của một dân tộc. Lịch sử thật mới quí, còn lịch sử…láo, phải bị…nhổ phẹt phẹt.

    Việt Cộng luôn…nói láo, xí gạt đồng bào không hè. Ông Trọng Đạt trước khi…về với ông bà, nói lên sự thật lịch sử, cho nên Việt Cộng chúng nó chắc chắn nà…ghét ông ấy ra mặt. Chửi, chọt tới bến.

    Còn cái loại ra vẽ…thương nước yêu nòi như…Nguyen Việt Cộng, ý quên Nguyên VN, chê rề ông Trọng Đạt, nhưng không biết cái tầm quan trọng sự thật của lịch sử, cũng đáng bị…nhổ phẹt phẹt, cho bỏ cái tật rỡm…

 10. Thaophuong says:

  Thưa quý vị
  Xin mạng phép : nhạc tới cổ Thanh Quảng trị , xin nhớ lại người SQ QLVNCH :Cố Trung tá Nguyễn Hữu Đệ , tiểu khu phó Tiểu khu Quảng trị Nam 1972 .. Đến 1975 mất tích
  Hôm nay nhín lại hình ảnh cổ thành , Lòng tôi không khỏi ngậm ngùi rơi luỵ …
  Xin cầu nguyện cho vong Linh những Anh hùng bỏ mình cho tổ Quốc …
  Có ai là bạn chiến đấu với cha tôi ( Trung tá Nguyễn hữu đệ) xin Liên lạc
  [email protected]

  • Ông Hai -Paris says:

   Có phải thực sự cháu là con TT Nguyễn hữu đệ đó không ? ô.Đệ cùng những chiến hữu thân cận với em trai tôi đã chết, vì bị phát hiện do định phản chiến và bí mật liên hệ với mạng lưới quân báo cộng sản H67của ông Nguyễn văn Tá ( tức Tá “bụt” trong phủ Đặc ủy Trung ương tình báo) ấy . Muốn biết rõ hơn , cháu tìm hỏi những người liên quan biết đến mấy vụ thanh trừng nhau giữa các phe Cao văn Viên ( Tổng TMTquân đội ),Nguyễn khắc Bình ( tình báo)…thời đó sẽ thấy .

Phản hồi