|

Chết cho tổ quốc hay chết cho hòa bình và ổn định khu vực?

8374978729_45a6f64967
Trên mộ bia chung ghi tên các chiến sĩ đã hy sinh ở biển Đông, trong đó có 3 chiến sĩ hy sinh ngày 14-3-1988 tại Gạc Ma, có tạc dòng chữ như sau: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.”

Tức là những người này hy sinh không phải vì bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc mà “vì hòa bình và ổn định khu vực”.

Vấn đề là, tại sao lại phải hy sinh máu xương người Việt để bảo vệ “hòa bình và ổn định” cho người khác?

“Khu vực” ở đây không phải của “người khác” thì của ai ? Của VN thì mình nói của VN chứ không nói là “khu vực”.

Những dòng chữ này chứng minh đảng CSVN đã đặt tinh thần quốc tế lên trên quyền lợi của tổ quốc. Điều này bình thường. Đảng viên cộng sản chân chính thì ai cũng có tinh thần quốc tế như vậy.

Nhưng việc này có tác dụng tiêu cực đến hồ sơ chủ quyền của VN tại các đảo Trường Sa. Điều này hoàn toàn tương phản với lập trường và thái độ của phía VNCH trong cuộc chiến Hoàng Sa tháng giêng năm 1974. Trong cuộc chiến này, phía VNCH đã gọi đích danh “con chó là con chó, con mèo là con mèo”.

VNCH tuyên bố rằng:

“Trước việc Trung Cộng trắng trợn xâm chiếm bằng vũ lực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thấy cần phải tuyên cáo long trọng trước công luận thế giới cho bạn cũng như thù biết rõ rằng:

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên quần đảo ấy.

Chừng nào còn một hòn đảo thuộc lãnh thổ của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chính đáng của mình.”

Tuyên bố của VNCH là một tuyên bố đơn phương, có giá trị trước pháp luật quốc tế, vì nó rõ rệt. Nội dung của tấm bia liệt sỹ ở trên là có thể hiểu như là một thái độ mặc nhiên từ khuớc chủ quyền của VN tại các đảo Trường Sa.

Rõ ràng, những người đã chết cho cuộc chiến 14-3-1988, là chết vì “hòa bình và ổn định khu vực” chứ không vì bảo vệ các đảo Trường Sa, lãnh thổ của tổ quốc.

Buổi lễ truy điệu các liệt sĩ hy sinh tại Trường Sa, được BBC mô tả mới đây, cho thấy báo chí trong nước đã nói về cuộc chiến “bảo vệ đất nước”, thay vì cuộc chiến bảo vệ cho “hòa bình và ổn định khu vực”. Nhưng họ vẫn không dám nói đích danh kẻ xâm lăng là Trung Quốc.

Ăn cướp nó vào nhà mình mà mình không dám nói nó cướp của mình cái gì, không dám nói thằng ăn cướp đó là ai, thì mình là người như thế nào? Hèn!

Mình hèn như thế thì ai sẽ bênh vực mình?

Đó có phải là thái độ đúng đắn của tập đoàn lãnh đạo quốc gia hay không?

Blog Trương Nhân Tuấn

19 Phản hồi cho “Chết cho tổ quốc hay chết cho hòa bình và ổn định khu vực?”

 1. kbc3505 says:

  Trên mộ bia ghi “Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực”.

  Tại sao không là hy sinh cho đất nước dân tộc mình? Nếu biết hy sinh cho “ổn đinh khu vực” thì có ai muốn hy sinh? Tại sao không để cho “khu vực” (?) ghi nhớ? Mắc mớ gì người dân Việt Nam phải đời đời nhớ ơn? Ca tụng đất nước độc lập mà sợ và hèn như thế sao?

  kbc

 2. Trúc Bạch says:

  Hỡi các Niệt Sĩ Đã bỏ Mình Vì Hòa Bình Và Ổn Định Khu Vực !

  Các anh đã không còn là “anh Hùng” của riêng VN nữa, mà các anh đã được đảng và nhà nước ta nâng các anh lên “Tầm Cao Mới”, đó là làm “Niệt Sĩ” của cả….Khu Vực (Đông Nam Á) ,

  Vì cái chết của các anh cũng được coi là hy sinh cho “nghĩa vụ quốc tế”, cho nên từ nay đảng và nhà nước ta sẽ giao nhiệm vụ – hàng năm – làm giỗ các anh cho Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASIAN) …

  Trường hợp cái hội này nó “vô ơn”, nó quên không làm giỗ các anh thì là “chách nhiệm” của chúng nó .

  Cũng kể từ nay – ở trong nước – những kẻ nào “nén nút” làm giổ các “niệt sĩ Trường Sa” thì sẽ bị coi là cố tình phá hoại tình đoàn kết giữa các nước trong ASIAN với âm mưu làm ảnh hưởng đến tình hình “ổn đinh và an ninh khu vực” thì sẽ bị nghiêm trị !

 3. Timsuthat says:

  Tôi nghĩ gọi thái độ này là hèn thì không đúng.

  Nếu đã có sự chống trả và bị giết thì dòng chữ tạc bia đó còn có ý nghĩa “hèn” vì đã không dám nói lên sự hy sinh để bảo vệ tổ quốc của các chiến sĩ này.

  Nhưng qua đoạn phim trên YouTube, đã không hề có sự chống trả nào từ hải quân VN. Đây rõ ràng là một sự thỏa thuận trước (lệnh trên không cho phản pháo kháng cự) mà ĐCSVN đã chấp nhận để được “hòa bình và ổn định khu vực”, vì nếu không họ sẽ phải trả một giá lớn hơn nữa cho đảng CS TQ.

  Tôi đòi của Tàu nên chỉ nói được như thế thôi thì chủ mới vui lòng, kẻo bị ăn đòn thêm!

  Ngày nay, chỉ vì sau khi được giao thương với thế giới và biết có nhiều tài nguyên, ĐCSVN tìm cách ăn vạ với chủ, tuyên bố chủ quyền để mong nhờ áp lực thế giới mà ông chủ đối xử tốt hơn và chia lại cho đày tớ một tí, nhưng vẫn một phép vâng lời. Có than vãn riêng trong phòng với nhau (như tên ĐT TĐT) thì than, nhưng quyết trung thành với chủ, cấm đám dân nô lệ lên tiếng ngoài đường ngoài phố!

 4. Hoàng says:

  Đọc bản tuyên bố của VNCH nghe mà thấy mê. Đọc bản ghi danh liệt sĩ của CHXHCNVN mà phát chán. Đúng là một lũ vừa hèn mà lại vừa ngu.

 5. doctin says:

  Ngày 14 tháng 3 năm 2012
  “KHÓC CHO ANH EM HY SINH, CŨNG KHÔNG ĐƯỢC PHÉP”…

  Mai Thanh Hải – Nhà báo T, Phóng viên Báo X kể với mình buổi sáng:
  Từ mấy tháng trước, anh T thay mặt Báo, lặn lội tìm đến thăm gia đình 34/64 Liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma ngày 14/3/1988, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa (30 gia đình còn lại ở các địa phương khác, sẽ thăm sau).
  Báo cũng đã làm việc và thống nhất tổ chức cuộc gặp mặt 34 gia đình liệt sĩ, tại Cam Ranh (Khánh Hòa).
  Thành phần buổi gặp mặt bao gồm các mẹ của liệt sĩ (mỗi mẹ được đưa 1 người thân đi cùng), lãnh đạo đại diện Hải quân và cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa…
  Cuộc gặp mặt được sự giúp đỡ của Hội Cựu Chiến binh của 1 Doanh nghiệp: Đài thọ tiền đi lại cho thân nhân liệt sĩ; tặng quà cho mỗi gia đình…
  Tất cả mọi việc đã hoàn tất, giấy mời đã được phát đi, hẹn ngày 14/3/2012 gặp mặt tại Cam Ranh.
  Đùng cái, cách đây 3 ngày (11/3/2012), có lệnh của “trên” yêu cầu hủy cuộc gặp mặt.
  Nhà báo T cay đắng: “Anh trở thành người đi phỉnh (lừa) các mẹ Liệt sĩ” và chán nản: “Giỗ anh em hy sinh mà không dám tổ chức. Khóc anh em hy sinh cũng không được phép khóc!”…
  Mình nghe xong câu chuyện, cũng chán ặt người: ” Tổ quốc có bao giờ HÈN thế này không?”..

 6. doctin says:

  ***Tôn vinh liệt sĩ, tránh nhắc Trung Quốc?
  6 tháng 1, 2013

  Buổi lễ an táng hài cốt anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh, được xem là người lính đầu tiên hy sinh trong giai đoạn hai nước căng thẳng ở vùng biên giới 1978-79, vừa diễn ra sáng 6/1 ở nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.
  Tuy vậy, hầu hết các báo trong nước đều chỉ nói ông Chinh hy sinh khi “chiến đấu chống quân xâm lược”, chứ không nhắc hai chữ “Trung Quốc”.
  Tờ Tuổi Trẻ, tường thuật “khi đang chiến đấu bảo vệ đồng đội và cán bộ của mình, anh Lê Đình Chinh đã hi sinh”.
  Một trang mạng khác, báo Dân Trí, nói ông bị sát hại vì “những tên ‘côn đồ’ từ bên kia biên giới kéo sang”.
  Nhà văn Nguyễn Quang Lập hỏi: “Vì sao báo Dân Trí không chỉ đích danh kẻ sát hại anh hùng Lê Đình Chinh là bọn Trung Quốc xâm lược mà gọi đó là côn đồ?”
  “Ai, kẻ nào đã cấm báo Dân Trí không được nhắc đến hai tiếng Trung Quốc, kẻ đó nhất định là đồng bọn của lũ bán nước cầu vinh,” ông phẫn uất.
  Một blogger khác, Trương Duy Nhất, gọi cách đưa tin hôm 6/1 là “bi hề và nhục nhã”.
  “Đọc những dòng tin trên báo hôm nay, có ai nhận ra mình đã khóc, nước mắt sót cay? Có ai phải nghiến răng bóp chặt tay thành nắm đấm căm giận…”
  “Không có sự hèn hạ nào hèn hạ bằng. Không có sự khiếp nhược nào khiếp nhược đến thế,”

  *** Báo VN tiếp tục tránh né tên Trung Quốc – BBC- 12 tháng 1, 2013
  Một số báo Việt Nam khi tường thuật lễ tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tại Trường Sa tiếp tục tránh nêu tên Trung Quốc. không thấy các báo này nói các chiến sỹ Việt Nam đã hy sinh khi chiến đấu với ai.

  VnExpress viết: “Ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thì các tàu chiến của đối phương lao đến dùng pháo lớn bắn vào tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở đảo Len Đao và HQ-505 ở đảo Cô Lin; cho quân đổ bộ lên đảo Gạc Ma, nổ súng vào bộ đội”.

 7. Chien Nguyen says:

  Dựa vào các comments và nơi đăng tải bài viết tôi “tạm tin” dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.” là có thật chứ không phải do các thế lực phản động hoặc thù nghịch “như tôi” tô vẽ xuyên tạc.
  Nếu sự thật đã rành rành như thế thì nhà nước CHXHCNVN ngại gì không in sẵn câu nầy trong giấy khai tử của các đảng viên kể cả quân đội và công an cho tiện việc sổ sách. Những thành phần nầy cho dù chết vì bất cứ lý do gì trên lãnh thổ VN cũng là để “ổn định khu vực” của Trung quốc
  CN

 8. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ…”Trên mộ bia chung ghi tên các chiến sĩ đã hy sinh ở biển Đông, trong đó có 3 chiến sĩ hy sinh ngày 14-3-1988 tại Gạc Ma, có tạc dòng chữ như sau: “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.

  Kính thưa tác giả Trương Nhân Tuấn

  Đọc những dòng chữ trên làm tôi suy nghĩ nhiều, không thể hình dung ra đưọc bối cảnh và ngôn ngữ đã dùng cho “3 chiến sĩ hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực“!

  Không lẽ “3 chiến sĩ” này là người Nga, Bắc Hàn, Cu Ba…sang VN “giữ gìn hoà bình” ở Gạc Ma (Biển Đông), không may bị chết vì tên bay đạn lạc?

  Còn là người VN đã bị hi sinh trong khi bảo vệ lãnh hải của mình, bị bọn thổ phỉ của Tầu giết hại, rồi nhà nước csvn vì sợ mất hoà khí (hoà bình) với TQ, nên coi các anh như là “vật hi sinh” cho quyền lợi của đảng…

  … chết để 2 đảng anh em (csvn và tq) giữ hoà khí với nhau, sự hi sinh của họ trở thành vô nghĩa, chết cho đảng chứ không phải cho Tổ quốc…thì thật vô cùng đau đớn và xót xa cho họ và gia đình!

  Tác giả viết rằng:…”Ăn cướp nó vào nhà mình mà mình không dám nói nó cướp của mình cái gì, không dám nói thằng ăn cướp đó là ai, thì mình là người như thế nào? Hèn! …

  Đúng thế, với tôi, không chỉ là hèn…mà là quá hèn mạt!

  Ông Dương Danh Di cũng đã phải lên tiếng:”Nhưng nhẫn nhịn quá mức đến chỗ hèn là không được.”

  Nhịn đến mức hèn là không được!

  Xem ra những chiến sĩ hải quân VNCH đã hi sinh bảo vệ Hoàng Sa ngày 19/01/1974 còn được tôn vinh, được nhân dân miền Nam quí mến, kính trọng và được an ủi hơn các chiến sĩ trong QĐND “chết vì hòa bình và ổn định khu vực ngày 14-3-1988 tại Gạc Ma” rất nhiều?

 9. noileo says:

  LỜi lẽ trên bia mộ ấy hoàn toàn phù hợp với lý tưởng cộng sản của bác Hồ chí Minh, chuyên gia ăn cứt Tàu, cõng Tàu cộng vào Việt nam từ 1950, đầu têu cắt đất VN dâng cho tàu cộng, cha già của truyền thống bán nước cứu đảng của đảng cộng sản VNDCCH Hồ chí Minh, từ đó mà tạo nên “chính danh” cho nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH & CHXHCNVN,

  tất nhiên chỉ là “chính danh” đối với bọn giáo đồ của sect & giáo phái Hồ chí Minh đê tiện, chỉ là “chính danh” đối với bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian, bọn trí thức kiki, trí thức “đảng lãnh đạo”, trí thức 19-5 bắc hà, trí thức dân chủ hồ chí minh !

  • Đất Thép 01 says:

   Loại mút đồ cho Chúa, vô phúc, lộn mả từ hàng trăm năm nay … thì ko thể khác được ..và khá hơn được

 10. Trương Phi says:

  Con chó thì phải gọi nó là con chó. Bọn Tàu xâm lược thì phải gọi chúng là bọn Tàu xâm luợc. Không thể khác được. Bảo vệ Tổ quốc là cụm từ thiêng liêng, không thể thay thấy bằng những từ khác. Tại sao tránh né. Hèn với giặc, ác với dân. Tại sao vậy? Lịch sử chỉ có một trường hợp Lê Chiêu Thống, nhưng không đến nổi hèn như vậy. Từ ông Đại tướng cho đến ông Tổng bí thư đều cúi mình (xem hình ông Đại tướng đứng cạnh một thằng Tàu): Nhục.

Phản hồi