|

Hãy lên tiếng đòi trả tự do ngay lập tức cho Lê Anh Hùng!

 

leanhhung

Lê Anh Hùng (cầm biểu ngữ trái) trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội năm 2009 – Ảnh: Nguyễn Lân Thắng Facebook

Bộ máy đàn áp của nhà cầm quyền CSVN bị côn đồ và lưu manh hoá, đã và đang gây nên nhiều tai ương, nghịch chướng, huỷ hoại mọi chuẩn mực đạo đức và tính nhân bản của xã hội, làm nhức nhối dư luận quần chúng.

Nhận định trên đây không hề thái quá. Tôi đã chứng minh bằng những dữ liệu thực tế trong bài viết “Đảng Cộng sản Việt Nam: Không khác băng đảng tội phạm có tổ chức“.

Khó ứng phó trong khuôn khổ pháp lý trước tình trạng công dân phản đối bất công ngày mỗi tăng và trực diện, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) không ngừng sử dụng tuỳ tiện những cách thức hèn hạ, bất nhân.

Cách dây không lâu chúng ta đã chứng kiến Uỷ ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội bắt giữ và đưa bà Bùi Thị Minh Hằng vào trại phục hồi nhân phẩm Thanh Hà, trái pháp luật. Quyết định của UBND Hà Nội với những dữ kiện sai trái, cho thấy nhà chức trách Hà Nội thực hiện vội vã việc bắt giữ bà Hằng không những chà đạp lên luân thường, đạo lý, mà con trái với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước áp lực của dư luận trong, ngoài nước và ý chí tranh đấu không khoan nhượng của bà Hằng, nhà chức trách buộc phải trả tự do cho bà dưới chiêu bài “khoan hồng”, nhưng lại thực thi bằng một thái độ ô nhục. Được biết gần đây bà Hằng đã nộp đơn khiếu kiện về việc bắt giữ trái pháp luật này. Tuy nhiên, làm sai không bao giờ nhận, thậm chí tiếp tục dấn sâu vào sai lầm, là bản chất không bao giờ thay đổi của nhà cầm quyền CSVN.

Vào lúc 10 giờ 15 phút sáng nay 24/1, trên mạng xã hội Facebook có thông tin nhóm công an gồm một người mặc quân phục, 5 người mặc thường phục, đi trên chiếc xe Inova đã đến công ty HVT có trụ sở tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, do ông Hoàng Văn Trung làm giám đốc, yêu cầu giám đốc cho gặp nhân viên Lê Anh Hùng “vì có việc liên quan đến giấy tạm trú, tạm vắng”. Ông giám đốc đã cho gọi Lê Anh Hùng ra và công an đã áp giải đưa Lê Anh Hùng đi. Bạn bè làm chung ở công ty với Lê Anh Hùng cho hay “Lê Anh Hùng bị đưa vào trại tâm thần Hà Nội”.

Suốt trong ngày 24/1, những người quen biết Lê Anh Hùng đã trao đổi thông tin rộng rãi với nhau và đồng kết luận việc làm của nhà chức trách đối với Lê Anh Hùng là trái pháp luật, vô nhân đạo. Bà Bùi thị Minh Hằng, người đã gặp và biết nhân thân của Lê Anh Hùng, cho rằng, đây là hành động trả thù “giết người” bịt miệng vì Lê Anh Hùng trong thời gian qua đã tới 70 lần làm đơn tố cáo các hành vi buôn lậu, tham nhũng của một số vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước CSVN.

Sáng ngày  25/1, một số anh chị em trong đội bóng N0 U -FC, là đội thể thao nghiệp dư, bao gồm những người đã tham gia hoặc ủng hộ các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam, đã đến trại tâm thần, có tên là “Trung tâm bảo trợ xã hội II” tại xã Viên An, Ứng Hòa để thăm hỏi về tình trạng của Lê Anh Hùng. Giám đốc trung tâm, ông Đỗ TIến Vượng, và Phó giám đốc, ông Lê Công Vinh, đã tiếp và trả lời các câu hỏi của bạn bè Lê Anh Hùng nêu ra.

Ông giám đốc trung tâm, cho biết: Họ tiếp nhận Lê Anh Hùng vào chiều ngày 24/1, có đơn của mẹ Hùng đề nghị và quyết định của Phòng thương binh xã hội Quận Thanh xuân, Hà Nội.

Tôi rất lo lắng cho Hùng, nên tìm hiểu sự việc dưới góc độ pháp lý và logic thực tế của sự việc này.

Điều 2, Thông tư số 06 -TBXH ngày 18/03/1978 của Bộ Thương binh – Xã hội về một số chế độ với người bệnh tâm thần mãn tính nặng được đưa vào khu nuôi dưỡng chăm sóc, quy định như sau:

“Người được xét nhận vào khu để nuôi dưỡng là người bệnh tâm thần không còn khả năng hồi phục, đã ở giai đoạn sa sút, mãn tính, thường gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động của gia đình và xóm làng.

Khi xét, nhận cần theo thứ tự ưu tiên:

a) Người bệnh đi lang thang làm mất trật tự xã hội, không có thân nhân nhận về.

b) Người bệnh điều trị quá lâu tại các bệnh viện tâm thần, không có thân thích chăm nom, không nơi nương tựa, không còn khả năng hồi phục nhưng cũng không chuyển được đi nơi khác.

c) Người bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, lao động của gia đình và xóm làng. Gia đình người bệnh đã vì vậy mà khó khăn không đủ khả năng tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng; thân nhân người bệnh tha thiết và tự nguyện xin gửi vào khu nuôi dưỡng người tâm thần mãn tính“.

Lê Anh Hùng không có bệnh án tâm thần, chưa từng phải điều trị ở bất cứ bệnh viện nào, không đi lang thang làm mất trật tự xã hội, mà thực tế Lê Anh Hùng đang làm việc tại công ty như một nhân viên bình thường. Trước đây, Lê Anh Hùng đã từng tham gia một số cuộc biểu tình yêu nước và gần đây sinh hoạt vui vẻ với bạn bè trong đội bóng NO U – FC. Những người trong đội bóng và một số bạn bè khác làm việc cùng công ty của Lê Anh hùng là những nhân chứng cho thấy Lê Anh Hùng là người mạnh khoẻ, có thể lực tốt.

Trạng thái tâm lý và tư duy tốt của Lê Anh Hùng còn được chứng minh rõ ràng hơn nữa qua Blog của Lê Anh Hùng với các bài viết và bài dịch từ tiếng nước ngoài. Những tố cáo của Lê Anh Hùng, theo BLog, còn được gửi tới đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, đề nghị chuyển cho Quốc hội để điều tra, làm rõ trước công luận.

Một người như thế mà nhà chức trách có thể lấy lý do bị bệnh tâm thần để để đưa vào trại tâm thần sao?

lah1

Blogger Lê Anh Hùng – Ảnh tư Blog Lê Anh Hùng

Chỉ một cơ sở duy nhất để lý giải, mà giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội II, đề cập tới, thuộc mục c) của Thông tư số 06-TBXH là: “Gia đình người bệnh đã vì vậy mà khó khăn không đủ khả năng tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng; thân nhân người bệnh tha thiết và tự nguyện xin gửi vào khu nuôi dưỡng người tâm thần mãn tính“.

Chưa thấy bạn bè của Lê Anh Hùng xác minh thực chất bên trong việc viết đơn mẹ của Lê Anh Hùng ra sao. Nhưng thậm chí trong trường hợp mẹ của Lê Anh Hùng có làm đơn vì bất kỳ lý do nào đi nữa, ví dụ vì bị đe doạ, dụ dỗ, ép buôc, thì bản thân đơn đề nghị này hoàn toàn không đủ cơ sở để đưa một con người vào trại tâm thần theo quy định của pháp luật, như đã nêu, đối chiếu với các quy định của Thông tư số 06-TBXH.

Mặt khác, Lê Anh Hùng ở tuổi 40, là người đã trưởng thành, không thể dựa trên một “đề nghị” khơi khơi của thân nhân, mà nhà chức trách có thể cho phép mình hành động vô trách nhiệm, dẫm đạp lên pháp luật, xâm hại phẩm hạnh con người như thế.

Một bạn trên Facbook giễu cợt rằng, với tình hình này, khi có xích mích trong gia đình, ông chồng nổi giận viết đơn xin đưa vợ vào trại tâm thần, công an CHXH CNVN cũng thực hiện chắc?

Vừa qua báo lề đảng cho hay đang có hiện tượng phổ biến chạy bệnh án tâm thần, “muốn có bệnh án tâm thần… xịn, chi 8 triệu đồng“, đến mức huyện Nam Sách, Hải Duơng, có 500 người bị bệnh tâm thần. Đây là hiện tượng nguy hiểm cho an toàn và trật tự xã hội, bởi vì những kẻ chạy bệnh án là những đối tượng muốn lấy tiền trợ cấp xã hội, được miễn trừ các nghĩa vụ công dân, hoặc khi phạm tội được giảm nhẹ hình phạt.

Một hiện tượng khác nữa! Vừa qua hàng loạt nghị định, quy định hài hước, chướng tai, gai mắt, không thể nào áp dụng trong thực tế, được nhà cầm quyền cho ra lò, như “cấm không được nhìn mặt người đã khuất“; “lễ tang công chức có không quá 7 vòng hoa“; “cấm cán bộ cưới quá 50 mâm“; “cấm mọi hình thức tặng quà tết cho cấp trên”; “cấm để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài“, v.v…

Thiết nghĩ, đúng đắn và hợp lý nhất thì, những kẻ chạy bệnh án tâm thần, những tay chấp bút cho ra các Nghị định dở hơi, ngớ ngẩn,”cười ra nước mắt”, mới đích thực là những kẻ “gây mất trật tự xã hội” cần phải đưa đi chữa trị bệnh rối loạn tư duy, đạo đức, nhân cách, chứ không phải một con người bình thường, tử tế, dám công khai tranh đấu với các tệ nạn xã hội như Lê Anh Hùng.

Hãy trả tự do cho Lê Anh Hùng ngay lập tức! Hãy cùng lên tiếng mạnh mẽ, bảo vệ người lương thiện trước hành động vô nhân đạo của nhà chức trách CSVN và tố cáo trước công luận quốc tế.

© 2012 Lê DiễnĐức – RFA Blog

10 Phản hồi cho “Hãy lên tiếng đòi trả tự do ngay lập tức cho Lê Anh Hùng!”

 1. BỨC THƯ CỦA BLOGGER LÊ DŨNG GỬI GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM- BẢN DỊCH TIẾNG ANH

  Thư gửi giám đốc TTBT XH – nơi đang giam giữ Lê Anh Hùng

  Mời quý độc giả giới thiệu bản dịch dưới đây đi các nơi:
  (blog Bùi Thị Minh Hằng)

  http://danoanbuihang.blogspot.com/2013/01/buc-thu-cua-blogge-le-dung-gui-giam-oc.html

 2. Trung Kiên says:

  Một nguồn tin nóng bỏng nhất:

  Sau khi dời ngày xử hôm 22.1.2013 thì nay ông Nguyễn Quốc Quân đã được csvn trả tự do và trục xuất ra khỏi Việt Nam!

  Nguyễn Quốc Quân ‘không nhận tội.

  Từ một người bị ghép vào tội “lật đổ chính quyền” theo điều 79 Bộ Luật hình sự….Đã trở thành “vô tội” và được trả tự do!

  Chúc mừng ông Nguyễn Quốc Quân. Mong rằng các anh Blogger Điếu Cầy, AnhBaSaigòn, chị Tạ Phong Tần và tất cả những người đang bị giam giữ vì bất đồng chính kiến sẽ lần lượt được trả tự do…

 3. Hoài An says:

  Hồi ký 25/1/2013: Ngày thăm nuôi vất vả

  Sáng ngày 25/01/2013 chị Nguyễn Thị Nhung, mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên và mẹ của sinh viên Đinh Nguyên Kha đi gửi đồ thăm nuôi con. Phương Uyên bị cận nặng nhưng công an một mực không cho gia đình gửi kính cho cô với lý do mơ hồ. Tuy nhiên, điều bất thường là công an tỉnh Long An đã tập họp rất đông để bắt chị Nhung phải làm việc với họ rất lâu tại trụ sở công an tỉnh.

 4. doctin says:

  Stalin đã từng tuyên bố, “Tất cả tù nhân chính trị đều mang bệnh tâm thần.” Khrushchev nói thêm,“Không có một ai tại Liên bang Xô Viết mà không đồng ý với đảng Cộng sản Xô Viết và hệ thống Cộng sản Xô Viết, trừ những người mắc bệnh tâm thần.” Đường lối ý thức hệ của các lãnh tụ ĐCSXV đưa họ đến việc bắt giam những người bất đồng ý kiến về chính trị, những người dám nói lên sự bất đồng của họ với Đảng, vào các bệnh viện tâm thần tại các vùng rộng lớn của Liên bang Xô Viết như là một cách thức để bức hại và trừng trị những tù nhân chính trị.

  Một trong những nạn nhân là tướng Petro Grigorievich Grigorenko . Ông đã có những đóng góp hiển hách cho Hồng Quân Xô Viết và nhận được nhiều huy chương cao quý. Tuy nhiên, vì ông dám phê bình các lãnh tụ Xô Viết và chế độ Xô Viết, ông đã bị bức hại bởi Tổ chức Gián điệp Xô Viết (KGB). Chính quyền ĐCSXV “đã chẩn đoán” ông bị bệnh “tâm thần ” và bắt nhốt ông trong một bệnh viện tâm thần trong nhiều năm. Vào năm 1971 ông bị thuyên chuyển đến bệnh viện Nhà tù Chernyakhovsk, được đặc biệt dựng nên để chữa “bệnh tâm thần”. ( Trích )

 5. Trung Kiên says:

  Nếu chúng ta không nhanh lên tiếng tranh đấu, thì anh Lê Anh Hùng sẽ bị họ làm cho điên mất thôi!

  Tố cáo tham nhũng bị đưa vào trại tâm thần

  Người mẹ của anh Hùng bị công an quấy nhiễu thường xuyên vì những việc của anh Hùng làm, nên đã viết đơn nhờ chính quyền đưa anh đi khám nghiệm.

  Nhưng vô tình bà cụ đã hại con mình!

  Bản lên tiếng yêu cầu trả tự do cho 14 thanh niên yêu nước

  Việt Nam trong cảnh hiện nay
  Kẻ ác lãnh đạo, người ngay vào tù
  Biển Đông cái lưỡi chữ U
  Yêu nước bị đánh, kẻ ngu cầm quyền

 6. Lan says:

  Ngược đời! bày tỏ thái độ yêu nước lại bị đưa vào Bệnh viện Tâm Thần. Mấy thằng ra lệnh bắt LAH vào trại tâm thần mới đúng. Có súng sao khg bảo vệ biển đảo, mà chỉ dùng súng và quyền lực đàn áp dân.

 7. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ:…”Ông giám đốc trung tâm, cho biết: Họ tiếp nhận Lê Anh Hùng vào chiều ngày 24/1, có đơn của mẹ Hùng đề nghị và quyết định của Phòng thương binh xã hội Quận Thanh xuân, Hà Nội.

  Thế này là thế nào thưa anh Lê Diễn Đức?

  Có thật “mẹ” anh Lê Anh Hùng đã làm đơn xin đưa con mình vào trại tâm thần, hay đây cũng chỉ là kịch bản như…có người thưa TS Cù Huy Hà Vũ “quan hệ bất chính” ở khách sạn Mạch Lâm, và cơ quan an ninh đã có được bằng chứng “2 bao cao su đã qua sử dụng”?

  Hoặc là giống như Blogger Điếu Cày và LS Lê Quốc Quân bị bắt về tội trốn thuế???

  • Thưa anh Trung Kiên:

   Sau khi tôi viết xong bài này thì có thông tin mới. Trong bài “Nếu Lê Anh Hùng tâm thần thì Nguyễn Tường Thụy tâm thần nặng hơn”, ông Nguyễn Tường Thuỵ viết

   “Đến trại tâm thần tìm hiểu tình hình, Lã Việt Dũng kể:

   Hôm qua vào Trung tâm bảo trợ xã hội hỏi về việc của Lê Anh Hùng, giám đốc trung tâm bảo đưa anh Hùng vào đây theo yêu cầu của mẹ anh ấy và của phòng LĐ-TBXH quận Thanh Xuân. Mình hỏi:

   – Thế lúc vào đây anh ấy có biểu hiện tâm thần gì không? Có gây nguy hại gì cho xã hội không?

   - Không, anh ấy bình thường.

   - Trước khi nhận anh ấy vào, các anh có giám định gì không?

   - Không, chúng tôi chỉ làm theo đơn và theo yêu cầu của trên.

   - Một người bình thường, đang có công ăn việc làm ổn định thì bị bà mẹ 70 tuổi lôi đi đưa vào trại, vậy bà ấy tâm thần hay anh Hùng tâm thần? Các anh đã giám định bà ấy chưa?

   - Không, chúng tôi chỉ làm theo yêu cầu của gia đình và của cấp trên!!!

   Hôm nay hỏi ra mới biết, họ bắt anh ấy trong lúc làm việc đưa vào trại giam trước một ngày, hôm sau họ đánh một chuyến xe toàn an ninh đưa bà ấy vào thăm, rồi ép bà làm đơn xác nhận”.

   Anh Kiên login vào facebook và đọc note của Nguyễn Tuờng Thụy để biết cụ thể hơn tại link:

   https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-t%C6%B0%E1%BB%9Dng-th%E1%BB%A5y/n%E1%BA%BFu-l%C3%AA-anh-h%C3%B9ng-t%C3%A2m-th%E1%BA%A7n-th%C3%AC-nguy%E1%BB%85n-t%C6%B0%E1%BB%9Dng-th%E1%BB%A5y-t%C3%A2m-th%E1%BA%A7n-n%E1%BA%B7ng-h%C6%A1n/329429880499598

   • Trung Kiên says:

    Cám ơn anh Lê Diễn Đức

    Thôi rồi bà mẹ Lê Anh Hùng…vì quá sợ sệt, bị CA làm khó dễ, hoặc chỉ đường vẽ lối “làm đơn” để đưa con vào bệnh viện tâm thần !!!

    Tố cáo tham nhũng bị đưa vào trại tâm thần

    Rõ ràng đây chỉ là một cái cớ để bắt giữ Lê Anh Hùng!

    Cho dù cụ bà Trần Thị Niệm có làm đơn đi nữa, thi cũng chỉ khám bịnh rồi thả anh Hùng về, chứ không thể giam giữ và coi anh như là một “bệnh nhân” thứ thiệt được!

    Nếu chúng ta không lên tiếng mạnh mẽ thì “có thể”…Lê Anh Hùng sẽ bị họ làm cho điên thật mất!

 8. VIỆT says:

  Mục đích gì mang ô. LAH vào trại tâm thần. Trong đây có đầy đủ thuốc để hại ô. LAH từ tỉnh táo thành kẻ tâm thần. Đồng bào HN có điều kiện thì nên làm 1 việc gì đó giúp ô. LAH.

Phản hồi