|

Chờ ông như thể chờ…

Các nguyên thử đang chờ ông... den trePutin kể: Thủa học trò, ông bận lắm, bận đến mức không kịp mặc quần áo cho tươm tất, lúc nào cũng lếch tha lếch thếch, rồi lao vun vút như một viên đạn, đến trường cho đúng giờ.

Bây giờ thì ông đã trở thành Tổng thống của Liên bang Nga, ông còn giữ thói quen đúng giờ như thủa ấu thơ không?

Cuối tháng 11 năm 2013, Putin là khách quý của Tòa thánh Vatican. Đức Giáo hoàng Francis cùng hàng giáo phẩm, toàn cỡ Hồng y, Giám mục, tuổi tác thuộc hạng thất bát, mũ áo chỉnh tề, đứng đứng ngồi ngồi, run rẩy trong rét tháng Chạp chờ Putin đến 50 phút.

Còn đầu tháng 11 năm 2013, Putin đến thăm Nam Hàn. Tổng thống Park Geun-hye mời ông ăn trưa. Đúng giờ, tiệc đã bày ra la liệt, bụng đói, ai ai cũng cám cảnh người đi không bực bằng kẻ chực nồi cơm. Gia chủ nôn nao, kẻ trông người ngóng, mà thượng khách thì vẫn biệt tăm.

Về sau người ta mới biết rằng trong lúc bà Tổng thống cùng nội các, đứng ngồi không yên, vén tay áo xem đồng hồ liên tục, thì Putin đang say sưa bốc phét với đám đệ tử về Cửu đẳng huyền đai ở một võ đường.

Báo giới của cả thủ đô Hán Thành giận lắm nhưng chỉ dám nhắc nhở: “Ngài Putin, lần sau ngài phải đúng giờ”. Một phóng viên Nga an ủi: Ba mươi phút là còn quá lịch sự, chưa nhằm nhò gì, nhiều người còn phải chờ lâu hơn… thế nữa.

Năm trước đó, 2012, tại Crimea, Putin có một cuộc họp với người đồng nhiệm Ukraine, trễ lắm rồi, ai cũng sốt ruột, nhưng ông vẫn la cà tán dóc với những người đạp xe trên phố. Tổng thống Ukraine đã phải ngồi chờ ông đến bốn tiếng đồng hồ.

Người ta vẫn còn nhớ năm 2002, phụ huynh của các em học sinh chết trong một tai nạn máy bay phải ngồi chờ ngài Tổng thống hơn hai tiếng tại nghĩa trang Bashkortostan trước khi chôn cất cho con mình.

Đến như Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị còn phải chờ ông 14 phút trong năm 2003. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel phải ngồi chờ ông 40 phút vào năm 2012, và mới năm ngoái Tổng trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, John Kerry phải chờ ông cả ba tiếng.

Người vợ đã ly dị của Putin, bà Lyudmila kể: Thời hai người còn đang hò hẹn, lúc nào ông ta cũng đến trễ, buổi hẹn nào bà cũng phải ngồi chờ.

Cả thế giới này sẽ còn phải chờ ông như trẻ con chờ mẹ về chợ. Một người Nga chua chát: Có lẽ ngày đưa ma ông, người ta cũng phải chờ ông… tới.

Tháng 3, 2014
© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

9 Phản hồi cho “Chờ ông như thể chờ…”

 1. Thày Phù Thủy says:

  Người Việt trong nước hay định cư ở nước ngoài dù đã nhiều năm nhưng thói quen “giờ cao su”. Cái thói quen xấu này nó đã thấm vào trong máu nên khó bỏ. Vì thế ở Hoa Kỳ có thành ngữ:
  Không ăn bean không phải dân Mễ
  Không đến trễ không phải người Việt nam

  Như vậy theo Trần Hồng Tâm “lão Putin” này chúa đi trễ dù cuộc họp mặt nguyên thủ quốc gia, phải chăng trong dòng máu Putin có pha “máu người Việt” nên mới có kiểu “giờ cao su” tệ hại đến như vậy.

  Cụ Tú Xương đã viết:
  Chỉ trách người sao chẳng trách mình
  Mình trung đâu ấy, trách người trinh.

  Dân Việt có thói quen giờ cao su, sao lại trách Putin được nhỉ, đáng nhẽ phải “ủng hộ” thói đến trễ thì mới phải chứ!

  Hee…hee…

  • Nguyễn Văn says:

   Nhân bạn Thày Phù Thủy nói giờ cao su, tôi có ý kiến sau:

   Có người Việt nào đi làm công sở dám xài giờ dây thun? Có ai làm business xài giờ dây thun? Chắc chắn là không! Nhưng tại sao người Việt đi đám cưới lại xài giờ dây thun?
   Vấn đề người Việt xài giờ dây thun là tại “chủ cưới”. Khách đến đúng giờ nhưng chưa đông đủ, nhất là khách VIP, nên chủ chưa khai tiệc, khách chờ lâu nên đói, trách, lần sau không muốn đến đúng giờ; nhưng nếu chủ khai tiệc đúng giờ mà khách chưa đông đủ thì sợ lỗ, không vui, nên phải chờ khách đến.
   Vấn đề nói thẳng là chủ không tôn trọng khách. Nếu tôn trọng khách cứ khai mạc đúng giờ thì có ai dám trách? Nếu trách thì trách mình đến trễ và phải xin lỗi “chủ nhà” cũng như khách đến đúng giờ. Chẳng lẽ đến trễ, giận không mừng quà? Mắc cỡ lắm! Lần sau sẽ tới đúng giờ thôi!

   Đã có đám cưới nào dám khai tiệc đúng giờ chưa? Chủ dám làm thì khách sẽ hết đến trễ.

 2. Mất dạy - vô văn hóa ? says:

  Các vị chửi Putin là đồ mất dậy, đồ vô văn hóa ?

  Các vị nên nhớ Putin là cựu trùm công an , mật vụ KGB thời CS Sô Viết , đã là công an cộng sản thì cần gì có dậy và có văn hóa !

  Nhìn các chiến sĩ côn an “chỉ biết còn đảng, còn mình” của CHXHCNVN là biết họ cùng…phe .

 3. DâM TiêN says:

  Kính chào ngài Putin. Tôi có một đề nghị xây dựng lắm mời ông…

  Rằng mời ông zui lòng làm ” đồng hương danh dự ” của dân Hồng
  Bàng tị nạn Cộng phỉ chúng tôi nơi quê hương Da Đỏ này…

  Mỗi lần có mời mọc, tiệc cưới, party, tụi tui nhè nhè trông nhau
  tới chậm hai, ba giờ cao su là thường tình, ngài a. Sao, ngài có
  hạ cố…nhập tịch không thì bảo! ( Thông tín viên DâM)

 4. Minh Đức says:

  Để người ta phải đợi như thế là cư xử theo lối mất dạy!

 5. Nguyễn Văn says:

  Nếu một ngày nào Putin cần thì ông ta cũng phải chờ thôi, thói thường là vậy, ai cần thì… thì… chờ. Làm gì cũng phải chờ vì ai ai cũng bận, nhưng chờ kiểu Putin cho chờ là… “vi hiến”. Cứ dẹp tiệp không chờ nữa thì lần sau Putin sẽ hết dám cho chờ, hay để Putin đến chờ rồi mình mới đến. Đã có ai dám làm vậy chưa? “Thằng nhỏ” có dám bắt “thằng lớn” chờ?

 6. Builan says:

  “Báo giới của cả thủ đô Hán Thành giận lắm nhưng chỉ dám nhắc nhở: “Ngài Putin, lần sau ngài phải đúng giờ”. Một phóng viên Nga an ủi: Ba mươi phút là còn quá lịch sự, chưa nhằm nhò gì, nhiều người còn phải chờ lâu hơn… thế nữa.

  “Năm trước đó, 2012, tại Crimea, Putin có một cuộc họp với người đồng nhiệm Ukraine, trễ lắm rồi, ai cũng sốt ruột, nhưng ông vẫn la cà tán dóc với những người đạp xe trên phố. Tổng thống Ukraine đã phải ngồi chờ ông đến bốn tiếng đồng hồ.
  _Trường hợp nầy Phòng viên Nga an uỉ làm răng hỉ ?

  _ Sao không dạy cho bọn “noí một đường làm một neõ” một bài học !
  Thu dọn bàn ghế ! RỮA hết chén đoi ! Cho ngài TT và đám tùy tùng TẺN TÒ TE ??

  Đuà cho vui thôi !
  NGOẠI GIAO QUỐC TẾ đâu đến nỗi ” bần cố lông” moị rợ ( như tui) ! he hehehe

 7. Khánh Minh says:

  Đến trễ giờ hẹn, giờ họp, để mọi người phải chờ đợi như thế là người bất lịch sự, vô văn hóa, không tôn trọng người khác mà cũng không có tự trọng. Tại sao mọi người cứ phải chờ hắn đến mới họp được, trên đời này ai cũng bận rộn chứ đâu phải mình Putin, lần sau hắn đến trễ, cứ việc tiến hành hội họp, nhanh gọn xong, giải tán, để hắn đến ngơ ngơ, phải về tay không. Bị vài lần chắc Putin phải sợ, rút kinh nghiệm mà phải thay đổi thói quen.
  Theo các bác sĩ tâm lý, một người không bao giờ đúng hẹn, luôn thất hứa, lúc nào cũng kêu than quá bận rộn, thì hoặc là người không biết tổ chức sắp xếp thời gian, việc làm của mình, hoặc là đầu óc hắn có vấn đề, bị bệnh hoang tưởng, tự cao tự đại vô lối. Putin hay tưởng mình là nhân vật tối quan trọng, không có ta thì không xong, nên mặc kệ mọi người chờ đợi, cứ đến thật trễ giờ họp, thật ra hắn ta chả là cái thá gì, ai cũng ghét bộ mặt như “sát thủ mặt lạnh”, mà vênh váo tự kiêu, đi đứng nghênh ngang, bộ dạng y như tên mafia.
  Ai có xem đoạn phim ngắn, màn trình diễn của Putin trong lễ đăng quang tổng thống lần 2, hắn đi ngông nghênh một mình trên thảm đỏ trải dài từ cổng đến chính điện Kremlin, (xem cảnh đó chỉ ước ao hắn bị vấp ngã, làm trò cười chơi) mắt sắc như dao nhọn, liếc nhìn mọi người đứng hai bên, như quan sát có ai không cười tươi hớn hở chào đón hắn, rồi ngồi lên chiếc ghế bành độc nhất giữa phòng, giữa tiếng vỗ tay của “quần thần” đứng hai bên thảm đỏ, sau đó từng người đến bắt tay chúc mừng tân tổng thống, thì mới thấy hoạt cảnh đó giống y như lễ đăng quang của hoàng hậu Katarina thời xưa, chỉ thiếu màn đội vương niệm và các quan thần quì xuống hôn tay, tung hô vạn tuế thôi. Cũng giống như cảnh trong phim Bố già khi mới nhậm chức, bọn đàn em phải cúi xuống hôn tay, chúc tụng và hứa trung thành suốt đời.
  Một tên sát thủ KGB mà làm thủ lãnh thì cả nước Nga phải hoảng sợ là phải, dưới triều đại của Putin, có biết bao nhà báo, điệp viên, những nhà chống đối phải chết đột xuất vì “bọn khủng bố” nào đó, mà đến giờ chưa tìm ra lý do và thủ phạm.

Phản hồi