|

Ô danh nước Nga

Tác giả: Adam Michnik

Đinh Minh Đạo dịch
LND: Adam Michnik là một trong những nhà đối lập hàng đầu trong chế độc tài cộng sản Ba Lan trước đây. Năm 1968 ông là người đứng đầu tổ chức các cuộc biểu tình của sinh viên Ba Lan phản đối chế độ cộng sản và đòi hỏi dân chủ , ông đã bị bắt và bị kết án 3 năm tù. Hiện nay ông là tổng biên tập nhật báo WYBORCZA , tờ báo có  nhiều người đọc nhất ở Ba Lan. Ông là nhà báo, nhà văn, nhà sử học. Adam Michnik có kiến thức rất sâu rộng về lịch sử Nga, ông đã từng đặt những câu hỏi khi phỏng vấn Putin, làm Putin bí và nổi nóng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bài bình luận của ông về việc Nga đưa quân vào Krym của Ukraina.

——————————————————–

Putin trong những ngày qua bị nhiều người ví như Hitler. Ảnh polishexpress.co.uk

Putin trong những ngày qua bị nhiều người ví như Hitler. Ảnh polishexpress.co.uk

Những giờ phút căng thẳng và ảm đạm đã làm chúng ta ngạc nhiên và tức giận. Chúng ta ngạc nhiên về sự quả quyết đúng mức của lý trí, cùng với tinh thần trách nhiệm của xã hội và những người lãnh đạo của Ukraina. Chúng ta tức giận khi quan sát các hành động đế quốc xâm lược của nước Đại Nga đối với Ukraina. Sự dối trá, giả nhân nghĩa, sự hùng biện kiêu ngạo của các nhà chính trị, các nhà ngoại giao, những nhà tuyên truyền Nga đã thức tỉnh chúng ta và làm chúng ta kinh tởm. Qúa khứ vẫn còn trong trí nhớ của những người Ba Lan. Bộ trưởng bộ ngoại giao Ba Lan Radoslav Sikorski đã nhắc nhở họ: ”Trước đây Nga cũng đã nói, họ không bao giờ xâm lược Ba Lan, người Nga luôn luôn đến Ba Lan chỉ để giúp đỡ nhóm dân tộc, tôn giáo thiểu số của Nga”.

Đúng như sự kiện đã xẩy ra trong thời kỳ nữ hoàng Ekaterina, khi dưới danh nghĩa bảo hộ nhóm thiểu số tôn giáo Nga tại Ba Lan mà thực chất là thực hiện sự phân chia lãnh thổ. Cũng tương tự như vậy, trong năm 1920 và 1939 Nga đã lấy lý do bảo vệ dân thiểu số Nga trước chế độ phát xít Ba Lan, Nga đã tiến hành chiến tranh xâm lược Ba Lan. Trong năm 1940 Kreml đã vội vàng thực hiện sự ”giúp đỡ anh em” đối với Litva, Lavia và Estonia. Sau chiến tranh, họ đã vào Budapest năm 1956, Praha 1968. Sau đó tiếp tục ”giúp đỡ anh em” Afganistan…

Hiện nay Krym đã dưới quyền kiểm soát của binh lính Nga và các phần tử ly khai có võ trang , chúng ta không thể không nhớ đến các sự kiện lịch sử đã xẩy ra. Trong năm 1938 Adolf Hitler đã tuyên bố 10 triệu người Đức sống ở các quốc gia có chung biên giới với Đức cần được bảo vệ. Tuyên bố này đã kích động những người Đức sinh sống ở vùng Sudet và tiến hành cuộc tuyên truyền chống Tiệp Khắc. Đây là con đường tiến tới xâm lược và củng cố chế độ Quốc Xã. Cũng tương tự chiến lược như vậy đối với Ba Lan một năm sau đó.

Lịch sử chinh phục Tiệp Khắc của Hitler đã được Kreml nghiên cứu, chúng ta có thể nghĩ như vậy khi quan sát các cuộc diễn tập ở Krym. Nhưng tôi không biết những thuộc hạ của Putin còn nhớ kết cục của hành động theo luận điệu bảo vệ những người Đức và những nhóm cư dân Đức sống trong các quốc gia khác của Hitler hay không?

Putin đã hồi sinh học thuyết ”chủ quyền có giới hạn” của Brezniev. Nó đã được thực hiện đối với Gruzia, đang thực hiện đối với Moldavia. Giờ đây có thể theo dõi xem Putin sẽ nhanh chóng thực hiện việc ”giúp đỡ anh em” ở đâu nữa đây? Các quốc gia vùng Baltic? Có thể Kazachtan?

Chắc chắn Vladimir Putin trong lớp đào tạo KGB đã được đọc giáo huấn của Lenin: ”chính sách đối ngoại là kết quả của chính sách đối nội”. Có thể nói một cách khác: Vladimir Putin giải quyết những vấn đề của nước Nga thông qua việc tổ chức gây áp lực đối ngoại. Đã xẩy ra như vậy khi ta quan sát chính quyền Nga thực hiện các cuộc chiến tranh ở Chechnya, trong thời điểm chiến tranh với Gruzia và thời điểm hiện tại. Bóng ma Majdan của Kiev quay tròn quanh các văn phòng của bộ máy Kreml, từ đây các chủ trương đàn áp mạnh tay đối với những cuộc biểu tình phản đối chiến tranh ở Moskova và Peterburg đã được đưa ra.

Tại Nga, cũng gần Kreml, những người dân biết lẽ phải thường nhắc lại câu để chế nhạo Putin, rằng ai không tưởng nhớ Krym, người đó không có trái tim, những ai muốn tách Krym khỏi Ukraina, người đó không có bộ óc. Nhưng thật không may, tính bài ngoại của nước Đại Nga đã có từ trong máu, rất nhiều các quan chức của Kreml đã biểu hiện không có bộ óc, họ bỏ ngoài tai các phẩm giá của con người. Sự nhất trí về đạo đức-chính trị của quốc hội Nga đồng ý cho Putin sử dụng quân đội đối với Ukraina, đã nhắc nhở đến thời đại tung hô chiến thắng của Stalin. Hình ảnh đại sứ Nga Czukin trong phiên họp Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, là biểu tượng của một thí dụ trong giáo trình của trường học Putin, nơi đào tạo những kẻ dối trá.

Nước Ukraina độc lập và dân chủ có những người bạn Ba Lan trung thành và không vụ lợi. Những người lãnh đạo nhà nước Ba Lan đã đúng đắn khi xác định sự cần thiết đoàn kết quốc tế với nhân dân Ukraina và thực hiện cuộc vận động này, Dư luận quần chúng ở Ba Lan cần giữ mức độ bình tĩnh, tránh sự kích động. Chúng ta thể hiện lập trường cứng rắn nhưng hợp lý. Bởi vì chúng ta nhớ : tính kiêu ngạo Đại Nga của Brezniev đã dẫn đến cuộc xâm lược Afganistan, cũng đồng thời tại Afganistan, cuộc chiến ô nhục này đã làm gẫy những chiếc răng của đế quốc Xô Viết.
Ukraina có thể là khởi đầu sự cáo chung của Putin.

Hôm nay chúng ta có thể nói giống như nhiều nhà dân chủ Nga đã nói:”Sự ô nhục nào giành cho nước Nga ?”.
Warsaw 05-03-2014

Dịch từ nhật báo WYBORCZA Ba Lan

© Đinh Minh Đạo

© Đàn Chim Việt

 

6 Phản hồi cho “Ô danh nước Nga”

 1. Tuổi trẻ says:

  4 lý do Putin đang thua ở Ukraine

  - 1. Trong nước, sự can thiệp này có vẻ như là một trong những quyết định mất lòng dân nhất mà Putin từng thực hiện. Cơ quan khảo sát riêng của điện Kremlin đưa ra một cuộc thăm dò hôm thứ Hai cho thấy 73% người dân Nga phản đối.

  - 2. Tác động kinh tế đối với Nga đang ngày càng chồng chất. Khi thị trường mở cửa sáng thứ Hai, giới đầu tư lần đầu tiên có cơ hội phản ứng với sự can thiệp của Nga ở Ukraine trong mấy ngày cuối tuần, và kết quả là các chỉ số chứng khoán chủ chốt của thị trường Nga giảm hơn 10%. Khoản tiền đó tương đương với gần 60 tỷ USD giá trị cổ phiếu bị xóa sổ trong một ngày, nhiều hơn số tiền nước Nga đã chi ra để chuẩn bị cho Olympic Mùa Đông ở Sochi vào tháng trước. Gazprom, công ty độc quyền khí đốt tự nhiên do nhà nước kiểm soát, vốn chiếm khoảng một phần tư doanh thu thuế của Nga, mất 15 tỷ USD giá trị thị trường trong một ngày – tình cờ ngang với số tiền Nga hứa cho chế độ đang bị lung lay ở Ukraine hồi tháng Mười Hai, mà sau đó Nga thu hồi trong tháng Một khi cuộc cách mạng bắt đầu lớn mạnh.
  Trong khi đó đồng tiền Nga mất giá so với đồng đô la ở mức kỷ lục, và ngân hàng trung ương Nga chi 10 tỷ USD vào thị trường ngoại hối trong nỗ lực nâng nó lên.

  - 3. Ngay cả những đồng minh thân cận nhất của Nga cũng không muốn dự phần. Quốc gia giàu dầu mỏ Kazakhstan, thành viên quan trọng nhất trong tất cả các liên minh khu vực mà Nga từng tạo được trong không gian của Liên Xô cũ, đưa ra một tuyên bố nặng phần chỉ trích hôm thứ Hai, đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo nước này trở mặt với Nga trên một vấn đề chiến lược quan trọng như thế.

  - 4. Nga sẽ bị phương Tây cô lập thêm đáng kể. Vào tháng Sáu, Putin có kế hoạch chào đón các lãnh đạo của khối G8, câu lạc bộ của các cường quốc phương Tây (cộng với Nhật Bản), tại thành phố nghỉ mát Sochi của Nga. Nhưng vào ngày Chủ nhật, tất cả các nước này thông báo họ đã dừng các cuộc chuẩn bị của mình cho chuyến tham dự hội nghị thượng đỉnh để phản đối sự can thiệp của Nga ở Ukraine. Thế là đi tong chiếc ghế mà Putin đã tâm huyết giành lấy để được ngồi cùng bàn với các lãnh đạo thế giới phương Tây…

  Simon Shuster (TIME.com).

 2. TT Putin là lãnh đạo nước Nga , một siêu cường nếu so với Mỹ cũng một chín một mười tuy kinh tế không bằng Mỹ nhưng quân sự chẳng kém bao nhiêu .Ukraina trước khi độc lập là một phần đất của Nga …nên ít nhiều quyền lợi Nga còn dính liền với vùng đất này. Nhân dân Ukraina nếu khôn ngoan trước khi chơi với Mỹ và Tây Âu phải tìm cách dung hoà quyền lợi của Nga …không thể một sớm một chiều biểu tình bạo động lật đổ một chính phủ thân Nga và lập nên một chính phủ thân Tây Âu . Dĩ nhiên Nga phải phản ứng mạnh . Năm 1983 Grenada island , một đảo nhỏ ở Nam Mỹ đang là thể chế dân chủ , chính quyền muốn chuyển qua chế độ Marxist với sự trợ giúp của FidelCastro …ngay lập tức Mỹ đem quân xâm chiếm và lập nên một chính phủ thân Mỹ . Thế giới hồi đó cũng la làng …nhưng có ai làm gì Mỹ được ? Độc tài và Dân Chủ nói cho cùng cũng còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và dân trí của mỗi quốc gia qua mỗi giai đoạn . Một Mubarak độc tài bị dân biểu tình lật xuống dòm lại hậu Mubarak…Egypt được gì ngoài một chính quyền ô hợp và nguy cơ nội chiến. Khi ngoại bang lấy cớ Sadam Hussein độc tài đem binh xâm chiếm , lật đổ và giết ông ta đã để lại một Iraq tang thương…đang là một quốc gia thịnh vượng nhất vùng với GOP một đầu người 14 ngàn Mỹ Kim một năm ,bây giờ còn dưới 3 ngàn một năm…chưa kể nội chiến giữa các giáo phái và các sắc dân tha hồ chém giết nhau ! Mặt trái mặt phải của độc tài,dân chủ là thế ? Không thể bảo Putin là độc tài khi ông đem quân chiếm Ukraina …là lãnh đạo lẽ dĩ nhiên ông phải yêu và bảo vệ quyền lợi nước Nga . Ukraina là quyền lợi , là phên dậu an ninh của Nga , Putin sẽ giữ bằng mọi giá . Mỹ và Tây Âu toan tính gì mà chĩa mũi vào . Nhân dân Ukraina phải tỉnh táo và đoàn kết ” đừng tham mồi mà bắt bóng dân chủ phương tây ” Hãy nhớ lấy bài học của VNCH năm nào…một nhà lãnh đạo ở Á Châu đã phát biểu : Làm kẻ thù của Mỹ còn được sự kính trọng…làm Đồng Minh của Mỹ trước sau gì cũng lãnh nhát dao đâm sau lưng ..??? Nếu một ngày nào đó quyền lợi của Mỹ và Tây Âu lớn hơn với Nga ?? Chắc hoàn cảnh Ukraina cũng khốn nạn không thua gì VNCH ?

 3. Lu Quá Sắc says:

  Cám ông Đinh Minh Đạo có bài dịch này.
  Bài của ông Adam Michnick quả thật là hay.
  Mọi người phải hiểu rằng: “Không có chuyện ú ớ trong chính trị”. (Dans le bon sens du terme, je veux dire).

 4. Nguyễn Văn says:

  Cá lớn nuốt cá bé. Đây là định luật tự nhiên. Huống chi cá bé có thể là mầm di hại cho tương lai cá lớn?

  Khi phê bình hay nhận xét một sự kiện, nếu không tự khách quan thì nhận xét sẽ sai lạc theo cảm tính.

  Nếu lãnh đạo một quốc gia, đương nhiên quyền lợi quốc gia là tối thượng, và lãnh đạo phải vì quyền lợi quốc gia dân tộc mà bảo vệ, dù có bị thế giới lên án.

  Việt Nam nam tiến vì lý do gì? Putin bảo vệ kiều dân để xâm lăng Ukraine chỉ là một trong trăm ngàn cái cớ. Đương nhiên hành động xâm lăng của Putin là sai, là phản dân chủ, là tội ác, là chống lại văn minh thời đại.., và thế giới văn minh yêu chuộng tự do dân chủ hòa bình sẽ “hỏi tội”. Nhưng phải nhìn vấn đề để giải quyết mà tồn tại.

  Làm một nước nhỏ, lãnh đạo phải sáng suốt, biết làm sao tồn tại sống hòa bình với nước lớn. Nhưng không nhu nhược sợ sệt để giặc tự do vào nhà phá đất nước như lãnh đạo đảng cộng sản Việt gian.

  • Si Tran says:

   cộng sản Việt Nam đã vừa hài hòa vừa nhu nhược để sống hòa bình với tàu phù , nhưng vì sự hài hòa & nhu nhược đó , chỉ để bảo vệ quyền lực của đảng , cho nên người dân phải đứng lên đập tan bè lũ bán nước , noi gương đức ” TRẦN HƯNG ĐẠO ” quyết chiến để lấy lại HOÀNG TRƯỜNG SA mà đảng csvn đã cống hiến cho tàu phù ………..

   • hoàng says:

    Nói gì thì nói cũng xong…Nhưng có ai đứng lên chống lại bọn csvn bán nước đâu.?Chỉ có một nhóm nhỏ xuống đường biểu tình đã đảo tàu cộng…một đến hai lần rồi cũng chìm xuồng.Hiên nay có một nhóm thanh niên đứng lên kêu gọi người dân phải tự đứng lên đòi lại quyền làm người…thì người dân vẩn cam chịu mà vẩn ngồi chờ.Có ai,hoặc những nhà tranh đấu,hoặc những người họ thường tự cho mình là trí thức họ có lên tiếng ủng hộ cho bọn trẻ hay không.? không..chẳng có thằng nào đủ tính người,đủ “gan” mà theo bước nhóm người trẻ đang tranh đấu chung cho dân tộc và đất nước.Tất cả đều rút hết vào cầu xí hoặc ống cống bẩn thỉu nào đó.Thành ra nhóm người trẻ bị đơn độc,bị yêú thế và cũng vì đó mà bọn cầm quyền dể dàng đàng áp,đánh đập cũng như bắt bớ họ.Người Việt hôm nay tôi nghĩ không còn là người việt nữa mà là bị lai giống hết rồi…phần nhiều…hành động và thái độ giống bọn tàu cộng nhiều hơn nên nhu nhược và ích kỷ.Thôi thì chờ thời gian ngắn thôi…tàu ô nó qua nó đồng hóa và bắt làm nô lệ…thế là xong cho một chủng tộc luôn tự hào..gì..gì…đó,mà bây giờ không còn nữa.

Phản hồi