|

Bước vào cuộc chiến tranh lạnh lần thứ 2?

Năm năm trước đây trong buổi gặp gỡ đầu tiên với Ngoại Trưởng Liên Bang Nga Sergei Lavrov, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tươi cười nói với người tương nhiệm “tôi có một món quà tặng riêng cho ông”. Món quá đó là cái nút bấm mầu đỏ, trên có ghi chữ “reset” mang ý nghĩa sẵn sàng làm lại, dấu hiệu cho thấy chính phủ Obama muốn xây dựng mối quan hệ ngoại giao tốt hơn với chính phủ Nga, và ngay cả Tổng Thống Barack Obama cũng sẵn sàng xây dựng mối quan hệ thân tình với người lãnh đạo Liên Bang Nga là ông Vladimir Putin.

Bà Cliton tặng ngoại trưởng Nga chiếc nút bấm có chữ "reset". Ảnh CNN.com

Bà Cliton tặng ngoại trưởng Nga chiếc nút bấm có chữ “reset”. Ảnh CNN.com

Chuyện mới xảy ra chỉ vài năm trước, bây giờ hy vọng dường như đã tiêu tan. Ông Richard Fontaine, Chủ Tịch Điều Hành Trung Tâm Nghiên Cứu Cho Một Nước Mỹ Mới (The Center For A New America) chẳng ngần ngại nói rằng “mong muốn của chính phủ Mỹ đối với Nga không còn nữa, chuyện 2 bên đồng ý bắt tay làm lại từ đầu đã không thành”. Lý do rất dễ hiểu: “quan hệ Mỹ-Nga đang ở trong giai đoạn kém nhất” sau khi ông Putin đưa quân vào bán đảo Crimea, bất chấp cảnh báo cứng rắn của ông Obama. Mức độ kém tới độ hầu hết các nhà quan sát chính trị đều nói “ngay ở thời chiến tranh lạnh cũng chẳng thấp như bây giờ”. Thấp tới mức ngay chính Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio trong bài bình luận viết cho tờ POLITICO cũng đưa ý kiến: “đã đến lúc phải có một chính sách mới với Nga, đừng nghĩ gì đến chuyện xây dựng quan hệ với ông Putin nữa”.

Ngay cả mối quan hệ Tổng Thống Hoa Kỳ muốn xây dựng với nhà lãnh đạo Nga cũng không có cơ hội thành hình. Trong những năm gần đây, Washington nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Kremlin đàn áp đối lập, Tổng Thống Obama ký sắc lệnh lập danh sách chế tài những viên chức Nga tham nhũng, phía Nga thẳng thừng bác bỏ tất cả mọi ý kiến Hoa Kỳ đưa ra về phương cách giải quyết cuộc chiến Syria, không cho người Mỹ được phép nhận con nuôi Nga, ông Putin còn cho người đang bị chính phủ Mỹ truy nã là Edward Snowden tỵ nạn chính trị, để đối lại, Tổng Thống Hoa Kỳ quyết định không sang Sochi dự lễ khai mạc Olympic Mùa Đông 2014, chỉ cử một viên chức ở cấp phụ tá ngoại trưởng hướng dẫn phái đoàn đại diện.

Tất cả những điều đó xảy ra trong một quãng thời gian rất nhanh và lỗi nằm về phía Nga, theo giải thích của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. trong một buổi tiếp xúc với báo chí, bà phát ngôn viên Caitlin Hayden nói rõ “quan hệ Mỹ-Nga gặp trục trặc chỉ vì các hành động mà Nga đã làm” khởi đầu từ chuyện “Nga để yên cho chính quyền Syria của ông Bashar Al-Assad có những hành động tàn ác với dân, đã thế ông ta (Putin) còn không đếm xỉa gì đến dư luận thế giới khi đưa quân can thiệp vào chuyện Ukraine, xem đó là cái quyền của ông ta, không ai được phép ngăn cản hay lên tiếng phản đối”.

Bà phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh nói như thế, nhưng Tòa Bạch Ốc vẫn giữ thái độ thận trọng, hy vọng tìm được một giải pháp chính trị để quan hệ song phương không trở nên tệ hơn. Bằng chứng là trên chương trình “Meet the Press” của đài truyền hình NBC, Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng theo ông nghĩ, “đây không phải là lúc để nói rằng mối quan hệ Hoa Kỳ và Nga đang ở chỗ này hay chỗ khác, cũng không nên nói là những hy vọng có thể xây dựng một mối quan hệ với Nga đã chết hay vẫn còn”. Sau lời phát biểu đó, ông Kerry lên đường đi London gặp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov “với hy vọng phía Nga sẽ lằng nghe tiếng nói của Hoa Kỳ”, theo như một phụ tá của ông Kerry nói với báo chí. Cuộc gặp gỡ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đó không đem lại kết quả cụ thể nào cả, khiến ông Kerry phải than thở với những nhân viên dưới quyền “hình như ông Lavrov không có quyền quyết định gì hết, mọi chuyện vẫn là quyết định của ông Putin”. Sau đó khi trả lời báo chí, ông Kerry mới xác nhận “có những khác biệt giữa hai nước” và “quan hệ song phương đang ở trong giai đoạn đầy khó khăn”.

Dựa vào lịch sử, các nhà phân tích cho rằng quan hệ Washington-Moscow gâp khó khăn ngay từ khi Tổng Thống George W. Bush lên nhậm chức hồi năm 2001, và xuống tới mức thấp nhất hồi tháng Tám 2008 khi Nga đưa quân vào Georgia để ủng hộ lực lượng dân quân South Ossetia và Ankhazia muốn tuyên bố độc lập. Vài tháng sau đó Ông Bush rời Tòa Bạch Ốc, ông Obama lên nhậm chức với ước mong dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Liên Bang Nga. Theo quan điểm của ông Fontaine, “Nga thấy Hoa Kỳ hầu như không có phản ứng mạnh mẽ khi họ đưa quân vào Georgia, và điều đó khiến cho ông Putin tự tin hơn khi đưa quân sang Ukraine”, bất kể quyết định của ông khiến quan hệ song phương “đang ở mức thấp sẽ xuống mức thấp hơn nữa”, kể cả chuyện “hành động của ông ta sẽ đầy 2 nước vào chổ phải đương đầu với một cuộc chiến tranh lạnh mới, trong lúc vẫn chưa xóa bỏ được những nghi kỵ còn sót lại sau thời chiến tranh lạnh cũ”.

“Sự thật là cuộc chiến tranh lạnh mới đã khởi đầu, nhưng mọi người không chịu nhìn nhận chỉ vì họ không thấy những điểm giống như cuộc chiến tranh lạnh đầu tiên” Đại Sứ Yakobashvili của Georgia ở Hoa Kỳ nói với nhật báo The New York Times. Từng đảm trách vai trò phó thủ tướng lúc Nga đưa quân vào Georgia, ông Yakobashvili nhắc lại “ông Putin từng bảo sự tan rã của Liên Sô là tai họa lớn nhất của thế kỷ 20” do đó, “ông ta tự tin là có trách nhiệm phải xây dựng lại thời vàng son của Nga, tự tin là có trách nhiệm phải mở rộng thế lực” để Nga trở thành một cường quốc như thời trước đây. Ông cũng kể thêm ngay từ khi ông Putin làm tổng thống, “đã có nhiều nhà quan sát lên tiếng báo động, cho rằng ông Putin đang muốn xây dựng một liên minh thân Nga để đối phó không chỉ với Hoa Kỳ mà đối phó ngay cả với Liên Minh Âu Châu (EU) nằm sát bên cạnh”.

“Điều đó hoàn toàn đúng”, là câu trả lời của chiến lược gia Steven Bucci của Viện Nghiên Cứu The Heritage Foundation. “Ông Putin lo âu khi thấy uy thế chính trị của Nga đang giảm, cách dễ làm nhất là dùng sức mạnh quân sự lấn áp những nước láng giềng để mở rộng bờ cõi”, điển hình là chuyện Georgia hồi giữa năm 2008 và ở Ukraine cách đây chỉ một tuần lễ. Ông Bucci bảo thêm kể từ bây giờ, “chúng ta đã bước vào một giai đoạn quan hệ mới với Nga”, chưa biết kết cuộc sẽ ra sao “nhưng điều chắc chắn là chỉ thấy toàn khó khăn và đối đầu, chạm trán đang chờ ở phía trước”.

Kết quả cuộc thăm dò do CNN/ORC International thực hiện hồi tuần trước cho thấy 69% người Mỹ xem Nga là hiểm họa của quốc gia, gần phân nửa nói điều họ lo âu nhất là một cuộc chiến tranh lạnh mới sẽ bắt đầu, va 40% sợ hãi mỗi khi nghĩ đến chuyện có thể một cuộc chiến nguyên tử sẽ xảy ra.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

Tags:

57 Phản hồi cho “Bước vào cuộc chiến tranh lạnh lần thứ 2?”

 1. Nguyễn Trọng Dân says:

  Chiến thắng Normandy

  NỔ LỰC ĐÓNG GÓP KHÔNG NGỪNG NGHĨ CHO NHÂN LOẠI CỦA DÂN TỘC HOA KỲ( Tiếp )***********************************************

  Có thật sự hay không là nhờ vào Hoa Kỳ mà chúng ta thấy một thế giới Tự Do , Độc lập Dân Chủ & Thịnh Vượng ở Tây Âu trước rồi sau lần hồi lan rộng trên toàn cầu?

  Dân tộc Hoa Kỳ đã trả lời câu hỏi đó bằng một nổ lực hy sinh & làm việc cần cù không ngừng nghĩ suốt bao năm qua

  Khởi đầu là những đóng góp cho chiến thắng ở Normandy vào ngày 6 tháng 6 năm 1944 vô cùng quan trọng

  Không có Hoa Kỳ , cuộc đổ bộ vĩ đại này sẽ không xảy ra

  Bọn chính khách kiêu hãnh nhưng bất lực rách việc của Tây Âu Châu đã hoàn toàn thất bại trong việc xóa bỏ loại trừ tham vọng Đức Quốc Xã

  Trước khi cuộc đổ bộ này xảy ra , ở Tây Âu chỉ còn có mổi Anh Quốc chưa đầu hàng & bị chưa xâm chiếm cũng nhờ rất lớn đến viện trợ của dân tộc Hoa Kỳ trước khi chính thức tham chiến

  Dữ liệu , kế hoạch và chiến cuộc của cuộc đổ bộ này đã được trình bày rất kỹ lưỡng ở mọi tài liệu cho nên trong khuôn khổ phản hồi , thiết nghĩ cũng chẳng cần nhắc lại

  Ở đây , chúng ta muốn bàn thảo đến MỘT KHÍA CẠNH KHÁC CỦA CUỘC ĐỔ BỘ MÀ ÍT CÓ SỬ GIA NÀO NHẮC ĐẾN .

  Trước khi bàn tiếp , chúng phải nghiêng mình cảm ơn sự hy sinh hàng vạn của những quân nhân Hoa Kỳ cho sự khai phóng của nhân loại trong cuộc đổ bộ này

  ( Đương nhiên là ngưỡng mộ luôn những người lính Đồng Minh tử trận)

  Vậy , điễm mà chúng ta muốn bàn tới là gì?

  ĐÓ LÀ CÂU HỎI :

  “HOA KỲ LÀM THẾ NÀO MÀ CÓ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT MỘT KHỐI LƯỢNG LỚN KINH KHỦNG VỀ QUÂN NHU , THIẾT BỊ , VŨ KHÍ , TÀU BÈ TRONG MỘT GIAI ĐOẠN NGẮN NHƯ VẬYCHO CUỘC ĐỔ BỘ?”

  Chưa có dân tộc nào , dù đất rộng người đông , tài nguyên ngang ngửa , trình độ khoa học kỹ thuật cao “ngang tầm” Hoa Kỳ có thể có một năng lực như thế trong lịch sử

  Đây là cái hay , cái tuyệt của dân tộc Hoa kỳ mà bao người cho là chuyện tầm thuờng , cứ bỏ qua

  HÃY LÀM ĐƯỢC NHƯ HOA KỲ TRƯỚC ĐÃ RỒI CHÊ BAI HOA KỲ SAU
  ****************************

  A. SẢN XUẤT ÁO QUẦN , QUÂN DỤNG CÁ NHÂN CHO BINH SĨ

  Trong cuộc đổ bộ này , quân nhu của Hoa Kỳ thừa mứa áo quần , bình nước , nón mũ cho mọi binh chủng của mọi quốc gia tham chiến

  Nếu là … nữa triệu quân trú đóng , mổi người 2 bộ đồ lính , gồm quần , áo , dây nịt , nón ,vớ , bông sô, …etc… ôi thôi , nội đóng gói cũng thấy mệt !

  Đó là chưa kể là vật liệu may mặc và nhiều vật liệu khác cần thiết ( raw material )

  Tổng thổng Franklin Roosevelt đãm bảo là quân đội Đồng Minh sẽ có đầy đủ quân dụng , không bao giờ bị thiếu thốn

  Các tướng lãnh “order” về hậu cứ quân nhu cần gì là có cái đó ngay , không phân bua chờ đợi !

  VẬY NỀN SẢN XUẤT CỦA HOA KỲ ĐÃ TỔ CHỨC RA LÀM SAO ĐỂ ĐÃM TRÁCH TRÁCH NHIỆM ĐÓ?

  Có bao giờ ta hỏi chính ta để mà học hỏi khai phóng?

  Việt Nam cần phải học hỏi khả năng này nếu không muốn dựa dẫm vào các cường quốc trong việc tự vệ nước nhà

  ( Còn tiếp )

 2. Nguyễn Thế Viên says:

  “Đi dây” không phải dễ vì không khéo thì sẽ bị cả hai phiá bỏ rơi, hay tệ hơn, cùng nhau chia chác phanh thây. Nhưng theo hoàn toàn một phiá một cách ngu dốt cũng có nguy cơ bị bán đứng khi cần (trường hợp VNCH). Nhật và Đại Hàn thực sự nằm trong sự bao bọc cuả HK, nhưng cũng đã khôn ngoan để không tuyệt đối lệ thuộc. Họ cũng có sự khéo léo trong giao tiếp với các đối thủ cuả Mỹ (Tàu, Nga). Được như vậy vì họ có một dân trí cao. HK rất khó mà sử dụng bọn tay sai mạt hạng hay kích động hận thù tôn giáo ngu xuẩn để làm đảo chính.
  Tuy có mơ màng ý thức được vấn đề, nhưng với tài hèn sức mọn tôi không biết làm sao nghĩ được giải pháp cho VN chỉ biết mong đợi nơi các bậc thức giả
  Nguyễn Thế Viên

 3. Nuyễn Thế Viên says:

  “Rượu cũ bình mới” không còn CSLX nhưng có “Đại Nga”. Không có Tổng Bí Thư thì có “Đại Đế” Puttin (nguyên tình báo KGB). Không còn bành trướng CNCS thì có mở rộng “đế chế” tìm kiếm chư hầu. Không còn kích thích hận thù qua giai cấp đấu tranh thì có tinh thần dân tộc Đại Nga phục hận…
  Cũng “một duộc” mà thôi

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Bạn già ơi,

   Lão Ngoan tôi thấy có những điểm tương đồng như ri, giữa anh Cộng chung tài sản với anh Cuốc ra cuốc vào:

   1/
   Anh Cộng coi mình là lương tâm nhân loại, trái tim loài người !
   Cộng ta còn ngôn bạo là, ai ai cũng mơ sáng ra thành người VN !?
   Ai ai cũng kính iêu boác Hù, hơn cả các em thiếu niên nhi đồng !?

   Anh Cuốc tự cho mình là có chính nghiã sáng ngời ngời hơn đèn pha ô tô.
   Lúc nào cũng vì dân vì nước quên mình, kể cả khi tan hàng bỏ chạy như vịt !

   2/
   Anh Hồ tới Nga hoa mắt ôm chầm chủ nghĩa CS, bảo nó phỏng giái khỏi thực dân phong kiến bla bla bla

   Mấy anh Cuốc chạy thục mạng tới xứ Mọi, cũng ôm chầm lấy tượng nữ thần tư do mà hô vang nhân quyền nhân bán, nhờ Mọi giúp Âu châu chống phát xít rồi CS bla bla bla
   Cả lũ khấu đầu cầu xin thần tự do xứ Mọi ở Nhà Trắng ban phép lành cho phong trào dân chủ VN và thế giới có sức mạnh chống lại bọn cộng nô và bọn độc tài khác, bọn Hồi giáo bla bla bla

   3/
   Mjạ thằng Mọi không nhào dzô giúp thì có ngày bọn phát xít với bọn đỏ nó sơi tái cả Bắc Mỹ, cho nên phải cố mà be bờ từ xa, phải đẻ ra chương trình (Marshall) này học thuyết (Domino) nọ, làm lá chắn (trục Ác) mà che thân đi can thiệp linh tinh bên ngoài xứ Thượng ! Đồng thời nhân đó mà bán kho vũ khí cũ, sau khi ngâm kíu ra các vũ khí mới tinh !
   Hồi tưởng lại mà xem, nhờ thế chiến Một và Hai mà kinh tế Mỹ phát triển, nhất là kỹ nghệ chiến tranh, nâng cao đời sống xã hội, nhất là vai trò của Mỹ trên trường quốc tế trở nên ngày một quan trọng.
   Lính Mỹ chết một thì lính Nga, lính Pháp, lính Anh … chết gấp nhiều lần hơn. Quan trọng là chiến trường không ở xứ Mỹ mà ở nơi khác.
   (Nên nhớ trong những năm tháng đầu cuộc chiến, Mỹ vẫn tiếp tục chơi với cả hai phe. Khi thấy Đức có phần thắng thế, bèn kiếm cớ vớ vẩn nhảy vào ăn có. Sự kiện Vịnh Bắc bộ với tàu Maddock là một thí dụ điển hình để Mỹ leo thang chiến tranh ở VN là điều nay ai cũng rõ mười mươi)

   Bố khỉ chính anh Mọi nghịch dại với bom A rồi bom H bom N … cũng với vũ khí hoá học và vi trùng; rồi điện nguyên tử … Chơi chán rồi sợ thiên hạ có đồ nguy hiểm này, bèn tìm cách cấm thiên hạ chơi nó.
   Anh ta bày trò leo thang rồi xuống thang qua cái gọi là giải trừ quân bị với Liên xô và nay với Nga, Tàu. Thằng Bắc Hàn cứng đầu tháy cáy nhiều phen làm anh Mọi tức ói máu, bèn xếp vào Trục Ác (Devil’s Axe) để có cớ thanh toàn bằng quân sự như Saddam Hussein ở Iraq chẳng hạn !

   Ngày xưa chính Mỹ với phe tư bản đã lập ra NATO và Cộng đồng kinh tế Âu châu, nên Liên Xô phải chống lai bằng sự hình thành Khối quân sự Varsovie và COMECON đó thôi.

   Tôi KHÔNG chống, thâm chí còn CỔ VÕ các giá trị dân chủ tự do được áp dụng ở Mỹ xưa nay, nhưng tôi chống cái trò CHÍNH TRỊ THỰC DỤNG hay DUY LỢI (Realpolitik) của Mỹ và các anh to đầu khác.

   Mỹ và các anh phương Tây, nhất là bọn Tây Âu trong khối EU, đã dùng con bài nhân quyền để can thiệp vào nội bộ xứ khác, dùng nó làm vũ khí để thương lượng với bọn chính quyền độc tài như ở Tàu, Ta … Cái danh sách CPC là một thí dụ điển hình. Cho vào rút ra cực kỳ tùy tiện, ko phản ánh đúng thực tế.

   Cái khốn nạn là Mỹ cư xử đạo đức giả, dùng đủ mọi trò để NGHE LÉN, CẤY NGƯỜI HOẠT ĐỘNG PHÁ HOẠI xứ người, bởi họ có tiền của, thế lực, kỹ thuật khoa học cao cấp … cho nên che mắt thế gian dài dài.
   Vừa qua những vụ wikileaks và các vụ tương tự để cho thiên hạ thây rõ hơn mặt trái của Mỹ ra sao !

   Bởi thế LÀM BẠN VỚI MỸ CÒN KHÓ HƠN LÀM KẺ THÙ VỚI MỸ !

   Dương bẩy cho CS ta chui vào, rồi sau đó bày trò làm khó dễ linh tinh bằng các thủ đoạn bất lương trong buôn bán.
   Chấp thuận giao thương buôn bán với CS Ta, nửa chừng giở chứng kiện cáo linh tinh về hải sản (cá da trơn, cá ba sa …) thế này thế nọ, hết cho nhiều trụ sinh, rồi lại bảo bán phá giá … làm cho nông dân ta mệt cầm canh.
   Biết rõ thằng CS Ta làm chó gì có kinh tế thị trường, nhưng sau một thời gian cho ăn quen mới lên tiếng chê, để triệt buộc đối phương phải theo điều kiện của mình mới cho làm ăn hay hưởng qui chế tối huệ quốc …
   Bọn nó đầy những thinktank, nên vận dụng rất nhuần nhuyễn luật lệ tròng chéo để chơi ép mấy anh CS nhà quê xưa kia chân trần mắt toét, nay mới diện bộ đồ lớn xênh xang vào Nhà Trắng nói chuyện làm ăn buôn bán, cứ như Hai Lúa ra Sài Gòn vậy. Bởi thế có kiện cáo là thua dài dài, ôm đầu máu luôn. Đáng buồn là dân chết chứ bọn cầm đầu Bắc Bộ phủ vẫn tỉnh bơ như không.
   Cứ xem chuyện phá giá cà phê và chuối làm nông dân làm đồn điền ở Tây Nguyên khốn khổ vô vàn. Chuyện nuôi trồng hải sản ngày một khó khăn …

   Nói tóm lại, ở ngoài nước không chịu theo dõi sát nhịp đập con tim của dân trong nước, và tình hình thế giới, cho nên các ông Cuốc lủi chuyên bắc nồi chõ nghe hơi chống Kộng rất lạc điệu !
   Các ông này thích vào diễn đàn ảo để “thủ dâm chính trị”, chửi CS cho đã nư, chụp mũ cho nhau tưng bừng, hơn là lợi dụng cơ hội này để trao đổi chân tình với nhau, bằng những lời tử tế phát xuất từ con tim thật thà.

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư Y trị :-) !

 4. Lão Độc Nhãn. says:

  Gởi Lão Ngoan Đồng says: 26/03/2014 at 07:09

  Ông viết : “Những điều ông ban viết cứ như cái gọi là Định đề Euclide trong hình học phẳng : Giữa hai điểm ta chỉ có thể kẻ được một đường thẳng và chỉ có một mà thôi ! Có thế mắt bạn có vấn đề (độc nhãn) nên chỉ nhìn ra hai chiều, thiếu mất chiều sâu, không thể hiểu được những gì trong hình học không gian. Khi viết phải dẫn chứng cụ thể mới thuyết phục, bằng không chả ai tin điều mình nói đâu.

  Để dể nhận bắt quan điểm của nhau, trước hết tôi trình bày rỏ quan điểm của tôi khi thỉnh thoảng góp ý trên diển đàn này; đó là mong muốn bày tỏ 1 vài chút hay dở trên tiến trình xây dựng một đất nước VN dân chủ, phồn vinh. Ông cũng dể nhận thấy tôi là người được trưởng thành ở miền Nam trong giai đoạn 1954 – 1975. Vào giai đoạn này, tôi chứng kiến những kẻ hàng hai, hàng ba; những kẻ than vãn, lèm bèm chống Mỹ xúi giục tuổi trẻ VN xuống đường la hét “American go home”. Đến khi người Mỹ go home thật, thì Hoàng sa mất; lại xuất hiện những kẻ lèm bèm Mỹ vô trách nhiệm; làm ngơ để TC chiếm HS. Chính phủ Mỹ làm việc với hàng trăm cái think-tank. Xin hỏi ông, những người Mỹ trong các think-tank đó có cười dân Việt mình không ?

  Bây giờ tôi loạn bàn với ông về Định đề Euclide trong hình học phẳng hay những gì trong hình học không gian.

  Ông chủ trương “đi dây”, tôi cho rằng đây là chính sách ngoại giao mà CSVN đang xử dụng, chẵng có gì lạ mà phải trưng ra như một “Eureka” của Archimedes .Hậu quả của chủ trương này là thế nào, chẵng lẻ ông không rỏ. Đó là chỉ kéo dài sự tồn tại đường lối độc tài của CSVN mà chẵng giúp ích gì cho sự phát triển đời sống quốc dân VN . Ông có phản đối những dòng chử in đậm vừa qua ?

  Bây giờ tôi lại hỏi ông làm thế nào để đi dây ?

  Phải chăng ông quan niệm quan hệ tầm quốc tế chỉ như 2 người bạn chơi với nhau, với các thể chế độc tài, điều đó có thể chấp nhận; nhưng khi làm bạn với MỸ đìều đó có đơn giản như vậy không ? Đây mới là sự khác nhau cho những ai đang muốn “đi dây”. Quan hệ với Mỹ không chỉ là mối quan hệ với 1 điểm như ông hình dung trong hình học phẳng. Ở đây, tôi có thể nói với ông rằng, muốn quan hệ với người Mỹ ông cần thoát ra khỏi tầm nhìn hình học không gian; vì hình học không gian cũng chí có ba chiều.

  Quan hệ với Mỹ, ông cần nhớ cho nó được xây dựng trên 5 chiều ( 5 trục chiến lược ), tôi sẽ lần lượt nói gọn :
  1) Chấp nhận kinh tế thị trường, phát triển kinh tế tư nhân.
  2) Chấp nhận giá trị phổ quát của đồng đô-la Mỹ.
  3) Chấp nhận quyền tự do hàng hải trên các hải phận quốc tế.
  4) Chấp nhận và tôn trọng thi hành không phổ biến và xử dụng vũ khí giết người hàng loạt ( vũ khí hạt nhân ).
  5) Chấp nhận và tôn trọng những giá trị nhân quyền phổ quát.

  Trở lại quan điểm “đi dây” của ông, tôi rất mong ông trả lời ngắn gọn, rỏ ràng tư thế đi dây cho từng chiều ( trục chiến lược ) một .
  a) Chấp nhận kinh tế thị trường nhưng định hướng xã hội chủ nghĩa là một phương pháp “đi dây”, phải không ông bạn. Hậu quả của nó thế nào, tôi miễn trưng bằng chứng được rồi nhỉ.
  b) Chấp nhận giá trị phổ quát của đồng đô-la Mỹ mà ông bạn đòi đi dây xen thêm vào trong ngân hàng nhà nước những trao đổi dòng chính các loại ngoại tệ khác như đồng nhân dân tệ thì tôi tin chắc dù ông bạn có học tới hình học trăm chiều ông bạn sẽ gây rối loạn cho hệ thống tài chính còn quá non yếu của VN hiện nay.
  c) Chấp nhận quyền tự do hàng hải trên các hải phận quốc tế mà ông bạn đi dây chấp nhận luôn quyền chủ quyền của Tàu phù trong đường lưỡi bò thì dù ông bạn có học tới hình học ngàn chiều ông bạn cũng sẽ bị dân VN ném đá chôn sống.
  d) Chấp nhận và tôn trọng thi hành không phổ biến và xử dụng vũ khí giết người hàng loạt mà ông bạn đi dây có nghĩa là VN sẽ có lúc không chấp nhận và tôn trọng điều khoản này. VN lúc đó sẽ giống như Bắc Triều tiên hiện nay. Ông bạn có muốn thấy VN chúng ta trở thành Bắc Triều tiên ?

  Có nhiều người tiếc cho Ucraine lại tiếc hụt cho kho vũ khí hạt nhân của Ucraine ! Ông bạn cần tham khảo thêm chi phí bảo dưỡng cho các kho vũ khí hạt nhân ở trong bối cảnh thu nhập GDP của VN chúng ta hôm nay trước khi trả lời bừa nhé.
  e) Chấp nhận và tôn trọng những giá trị nhân quyền phổ quát. Với cái chiều này, tôi không hiểu ông bạn sẽ đi dây như thế nào trước những “thưa bà con” đầy rẩy trên diễn đàn này. Có cần bằng chứng không ? tôi cho là không cần, bởi lẻ tôi viết đây là viết cho bạn dọc mà ông cũng chỉ là một trong muôn một mà thôi. Tôi không mất thì giờ với người 2 mắt nhưng lại mọc ở đằng sau.

  • Huong Nguyen says:

   Lúc đầu tôi cũng lấy làm lạ… tại sao cái ông Mạnh Lại Cương này tuyên bố chống cộng 1 cây mà lại quan tâm đến sự sống còn của đảng CSVN để làm gì? Có điểm tức cười là ông còn lên mặt dạy dổ CSVN là phải biết đi dây: Đi dây của CSVN là bậc thầy. Đi dây đến độ mất cả liêm sĩ, sĩ nhục cả dân tộc họ còn làm được nữa huống là. Chẳng lẽ ông muốn khoe 1 chút kiến thức để lảnh đạo CSVN mời làm cố vấn trong kỷ thuật đu dây/đi dây? – ông đang nằm mộng giữa ban ngày!

   • DâM TiêN says:

    Tui binh toubib …Cười của tui. Là toubib chiến trường, anh ta mần việc
    với trọn vẹn lương tâm và tình thương với chiến sĩ.

    Nhưng vốn là con nhà… văn, anh ta say mê chữ nghĩa đến mê mẩn
    cả tâm thần,… vửa qua suýt rơi vô vòng…chữ nghĩa cũa Tuyên LÁO!
    Tuyên Láo xun xoe cười tình rỉ tai… suýt làm Toubib… ngã lòng…

    Hay .tha cho Quân y sĩ chiến trường. Anh ta ngộ…thuốc, ý quên , ngộ
    chữ đó. Hê hế…Gia Kiểng đâu ? Trao ngay cho toubib cuốn Tổ quốc
    Ăn Năn, mau mau!

  • Builan says:

   Biết mình dốt thì cứ thật thà “dưạ cột mà nghe ”
   Nghe quý quan anh thưộc hàng trí thức thứ thiệt… như LMC LNĐ cùng với như Laõ Độc Nhãn … trao đổi… xem ra rất là thú vị ! _ Có nhiều cái nhiều điều rất đáng ghi nhớ học hoỉ !
   Tôi thưa thật như thế dể quý vị thấy rằng công lao đ1ng góp tài na7ng trí tuệ cuả quy vị không đến nỗi vô ích luôn có những người như tôi lắng nghe phân biệt phaỉ trái dỡ hay !
   Tôi cũng có thêm chút đồng tình với Huong Nguyễn và tôi cũng từng thec mec.
   Trân trọng

 5. Minh Đức says:

  Trong cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, Nga không còn có chủ nghĩa Cộng Sản để núp dưới đó mà thực hiện chính sách đế quốc, bành trướng.

  • Lại Mạnh Cường says:

   Lại Mạnh Cường says:
   20/03/2014 at 03:46

   Tôi đã nghiệm ra, người ta cứ bảo là cuộc Chiến tranh Lạnh đã chấm dứt, nhưng thực ra nó đang diễn ra dưới hình thức hơi khác trước một tí.

   Chủ nghĩa CS phá sản đồng nghĩa với các nhà nước CS tiêu vong, nhưng độc tài toàn trị kiểu CS đã nhanh chóng lột xác thành độc tài loại khác, điển hình nhất ở Nga qua Putin và Tàu cộng đang áp dụng kinh tế thị trường kiểu xã nghĩa, cùng thuyết Ba Đại Diện của Giang Trạch Dân cho phép đám đảng viên làm giầu và đám tư sản đỏ, hậu thân của các đảng viên CS cao cấp, tiếp tục lãnh đạo một nhà nước được gọi là vô sản ! (chỉ có lãnh đạo là giầu nứt đố đổ vách, trong khi tuyệt đại đa số dân vẫn nghèo như xưa). Nghĩa là BẤT BÌNH ĐẲNG còn vĩ đại hơn bao giờ hết ở các nơi trên. Riêng ở Tàu và Ta, mặc dù có chút dân chủ, nhưng chỉ là dân chủ trong nội bộ đảng và nhà nước CS (như lãnh đạo cao cấp không ngồi lâu đến khi chết hay già khú đế, mà có nhiệm kỳ tối đa hai lần bốn năm chẳng hạn; quốc hội được cơi rộng chút quyền ăn nói, chỉ trích …). Về phía dân vẫn thế, vẫn chịu chi phối bởi một đảng, không nhận được quyền tư hữu, nhất là về đất đai, cho nên bất công qua các cơn sốt đất đai ngày một tăng cao, với nguy cơ đe doạ làm tan vỡ đất nước, bởi nội chiến lẫn ngoại xâm như ở VN hiện nay.

   Khối CS cũ giờ thay bằng Nga với Putin và Tàu cộng đang nổi lên như một thế lực mạnh về nhiều mặt. Tương tự trong khối tư bản, giờ có Mỹ và EU cầm đầu. Tuy nhiên trong thực tế thì Nga và EU đang cố ngoi lên, trong khi Tàu cộng lại cố sắm vai đầu đàn của LX ngày cũ, để đối đầu với Mỹ. Có thể bảo rằng, Chiến tranh Lạnh vẫn tiếp diễn, nhưng đa cực hơn trước thôi. Vẫn có cảnh một số nơi diễn ra Chiến tranh Nóng (Warm Wars) trên nền một Chiến tranh Lạnh (Cold War), cầm trịch bởi các ông lớn.

   Tóm tắt, tình hình thế giới chả thay đổi bao nhiêu, thân phận nhược tiểu như Việt Nam, Ukraine phải cẩn thận trong cảnh “trâu bò húc nhau, làm chết bẹp ruồi muỗi ở giữa” !

   • tonydo says:

    Nhớ lại hồi chiến tranh, mấy ngài nhân sĩ bắc hà, lão thành cách mạng, cái loa của đảng cộng sản ra rả tối ngày:
    “Trào lưu thế giới”
    đang đi theo con đường xã hội chủ nghĩa do Liên xô dẫn đầu với chủ nghĩa Mác Lê nin vô địch, không có người bóc lột người, tức là không có Osin, không đĩ điếm, không xì ke ma túy, làm gì cũng có máy.v.v. Có cán bộ còn giải thích là đến máy Và cơm vào miệng cũng có nữa.
    Thấy cũng hay hay. Nhưng tất cả những cái không thì nay thành có, lại còn nhiều hơn sức tưởng tượng nữa.
    Nói cho ngay, cái máy Và thì đồng chí cán bộ đúng, vì khi vô bệnh viện nếu không cử động được thì sẽ được cái máy này.
    Ngày nay qúi nhân sĩ cộng đồng, những tay giỏi giang cũng hay nói tới
    “Trào lưu thế giới”
    đang đi theo con đường dân chủ, nhân quyền do Mỹ lãnh đạo, không có người quá nghèo, ai cũng có nhà ở, ai cũng có việc làm, tức là ai cũng sướng.
    Lại còn được phát biểu tự do, bầu bán thoải mái, tam quyền phân lập, chẳng ai bắt nạt được mình.v.v.
    Nghe qúi ngài nói và viết thấy quá hay, cho nên chỉ muốn thằng Nga, thằng Tàu nó tiêu tùng thật lẹ và kéo theo thằng đàn em cắc ké Việt Cộng tan hàng như tuyết mùa hè. Nhờ thế, những người cùng khổ mau chóng thoát khỏi kiếp đọa đầy.
    Có điều Mỹ mạnh, Mỹ ngon thiệt nhưng Mỹ cũng là người, không phải là Thánh muốn làm gì cũng được.
    Thế cho nên dân ta cũng phải biết thương yêu nhau, đoàn kết mà bảo nhau làm ăn thì may ra mới bằng người chứ:
    Người trông vào Nga Tàu
    Kẻ nhờ vào cách mạng hoa Nhài
    Thì có mà muôn đời cũng chắng đi tới đâu. Không khéo tới thế kỷ sau chẳng còn ai nói tiếng Việt.
    Kính bác sĩ.

   • DâM TiêN says:

    TonyDo hình như chủ quan ?

    Tẩy não đám Bắc Kỳ và Nghệ Tĩnh ? Hàng nửa thế kỷ nữa, chắc chưa?

    Ích kỷ, tham lam, tàn bạo, dối trá, lừa lọc…đã bén rễ thành Bản chất CS
    mất rồi… Phải chờ nửa thế kỷ nữa.

    Một cựu US Veteran nói cùng Dâm : ngày trước khi chúng tôi Saigon,
    thì hầu như chúng tôi và người Saigon đều hành xử như nhau
    về nhiều phương diện, có khi chúng tôi phải học hỏi người Saigon…

    Mà nay, chúng tôi tới Ha noi, đã mấy chục năm rồi, mà người Hanoi,
    vẫn như con dân đâu đâu ấy, gian gian, ngu dốt..rất là khó tin họ được…

Phản hồi