|

Tập làm văn

em be ganh lua

1- Tả chú thương binh.
Bài làm: Gần nhà em có một chú thương binh, chú đã bị thương 2 lần. Một lần ở Buôn Mê Thuột và một lần ở đùi.

2- Hãy cho biết cảm nhận của bạn về nhà thơ Tú Xương qua bài “Thương vợ.”
Bài làm: Tú Xương là một nhà thơ thương vợ nên có nhiều con. Đồng thời ông cũng là một người thông minh, khôn khéo biết nhường cho vợ những việc nặng nhọc mặc dù ông thi hoài mà không đậu.

3- Tả cảnh trường em trước giờ học.
Bài làm: Đầu giờ học, khi tiếng trống trường báo hiệu vào mười lăm phút đầu giờ, sân trường em thật hỗn loạn. Các bạn chen lấn xô đẩy nhau. Các bạn còn đè lên nhau, dẫm đạp nhau để kịp vào lớp đúng giờ. Trước cổng trường, một vài cô giáo đi muộn hối hả chạy vào lớp vì bận cho con bú.

4- Giải thích câu thành ngữ “Anh em như thể tay chân.
Bài làm: Anh em như thể tay chân nghĩa là khi “chân” đau thì “tay” băng bó cho “chân;” còn nếu “tay” đau, thì “chân ” đưa “tay” đi bệnh viện.

5- Tả bà ngoại em.
Bài làm: Nhà em có nuôi một bà ngoại, mỗi sáng thức dậy bà thường lên phòng bố mẹ và em hỏi to: “Vợ chồng, con cái chúng mày ăn gì để tao còn mua?

6- Em hãy điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trống: “… đi đôi với hành”.
Bài làm: Thịt đi đôi với hành.

7- Em hãy thay lời Âu Cơ kể lại câu chuyện Lạc Long Quân.

Bài làm: Lạc Long Quân hiện lên và nói với tôi rằng: “Ta và nàng đến đây hết tình, ta đưa 50 con xuống biển, nàng đưa 50 con lên bờ.” Nói xong rồi Lạc Long Quân nhảy tùm xuống biển lặn mất.

8- Tả một chiếc xe mô-tô.
Bài làm: Gần nhà em có một chú tên Khánh nhà chú có một chiếc xe môtô. Hằng ngày chú thường xách xe ra đi chợ. Mỗi lần bước lên xe chú hụ ga thật lớn. Bởi thế mỗi lần chú hụ ga là mẹ em bảo: “Thằng trời đánh.

9- Tả cảnh đêm đông của gia đình em.
Bài làm: Đêm đông, gia đình em quây quần ấm cúng bên bếp lửa hồng. Bố em ngồi đọc báo, mẹ em ngồi đan len, chúng em thì ngồi học bài, còn ông nội bà nội em thì ngồi nói chuyện ở bàn ăn mà ngọn đèn dầu chiếu hình lên trên tường trông giống như hai con khỉ già vậy.

10- Em hãy đặt câu với từ “thông thái.”
Bài làm: Bạn Thông thái rau giúp mẹ.

11- Đặt câu có cụm từ nối tiếp “Vả lại.”
Bài làm: Tối hôm qua em và chị gái em cãi nhau. Chị vả em một cái, em vả lại chị một cái.

12- Tả lớp học của em.
Bài làm: Trường em thật là đẹp, các phòng học thật là xinh. Cô giáo giảng bài thật nhiệt tình và say sưa, miệng cô cứ líu lo như chú chim suốt cả ngày. Trong cái nắng oi ả của mùa hè tiếng ve kêu của những chú ve sầu và tiếng cô giáo quát bạn Nam làm cho em bị thức giấc và cảm thấy khó chịu.

13-Tả buổi tối ở gia đình em.
Bài làm: Buổi tối, gia đình em sau khi ăn cơm xong thường quây quần bên nhau. Bố em ngồi xem thời sự, mẹ em ngồi khâu quần áo. Em ngồi học bài. Bỗng nhiên mẹ em giật mình và hỏi bố em: “Anh ơi, tháng này lĩnh lương chưa?”

14- Tả công viên.
Bài làm: Gần nhà em có một cái công viên. Buổi sáng hay có các cụ già đi bộ tập thể dục. Buổi trưa hay có các bác xe ôm đỗ xe ngủ. Buổi tối hay có các cô chú ngồi ôm nhau.

15- Tả con đường tới trường.
Bài làm: Con đường đến trường thân yêu của em, em đi mỗi ngày. Đường rất xa khi em đi bộ nhưng lại rất gần khi mẹ chở em bằng xe Honda.

1- Đặt câu với vần “iêu”: Mẹ em thích tiêu tiền.

2- Đặt câu có từ “tập thể”: Sáng nào em cũng tập thể dục.

3- Tả cơn mưa rào: Chiều qua, trời đang nắng chang chang bỗng nhiên sân nhà em đổ cơn mưa rào. Tiếng mưa rơi bập bùng phập phồng nên bố em hát: “Trời mưa bong bóng phập phồng. Em đi lấy chồng để khổ cho anh”.

4- Hãy đặt câu có từ “đỡ đần.” Vì em chăm học nên em đỡ đần.

5- Hãy tả một người bạn thân của em: Em có cô bạn tên là Hương. Bạn có mái tóc đen nhánh. Đôi mắt to, cái bụng của bạn trắng hếu.

6- Em hãy tả bà của mình: Nhà em có nuôi một bà nội suốt ngày ngồi phẩy quạt nhưng ruồi không bay khỏi miệng, mồm luôn dạy cháu phải sạch nhưng bà lại lấy khăn lau bàn để lau ly uống nước.

7- Tả con trâu: Quê em nhà nhà làm nông nghiệp nên gia đình ai cũng có một con trâu. Chú trâu nhà em rất khỏe mạnh và chăm chỉ. Ngày ngày chú theo bố em ra đồng để cày ruộng. Thân hình chú vạm vỡ, 2 chiếc ngà dương lên oai hùng. Chân chú rất to và đen hơn chân bố em nhiều.

8- Tả một buổi đi chơi mà em tham gia: Chủ nhật vừa qua cả nhà em được tổ chức đi Vũng Tàu. Mọi người dậy từ rất sớm để tập họp lên xe. Đi được một quãng đường mọi người trên xe đều ngủ chỉ trừ bác tài là còn thức vì bác đã uống thuốc chống ngủ.

9- Tả bác công nhân: Tay bác toàn dầu mỡ, trán thì lấm tấm mồ hôi, tai bác như hai cái mộc nhĩ. Thỉnh thoảng bác hay ra bờ rào vườn rau nhà em đi vệ sinh.

10- Tả em bé: Gần nhà em có một em bé rất dễ thương, vì hay bị té nên đầu em bị móp.
11- Đặt câu hỏi với vần “ôm, ốp.”: Mẹ em tát em đôm đốp.

12- Tả cái cặp đi học: Bố em mua cho em cái cặp rất to và đẹp. Hàng ngày em đeo nó đến trường. Cái cặp đựng được nhiều sách vở. Nó to như cái bình thuốc sâu của mẹ vậy!

13- Tả ông nội: Nhà em có nuôi một ông nội. Ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ, đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?

14- Tả cảnh sân trường trong giờ ra chơi: Trống đánh tùng… tùng… các bạn ùa ra sân trường như bầy chim vỡ tổ. Chỗ này các bạn gái nhảy dây, chỗ kia các bạn trai đá cầu, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng chửi “đ. mẹ” !!!

15- Tả con gà trống: Nhà em có một con gà trống. Cứ sáng sớm thức dậy, con gà trống nhà em nó đều nhảy phốc lên cây rơm, gáy ò ó o ầm ĩ. Gáy xong 1 hồi dài nó lấy 2 cánh vỗ phành phạch vào mông đít. Tức mình, em ném nó què chân.

Nguồn Blog Nguyên Xuân Diện

3 Phản hồi cho “Tập làm văn”

 1. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa BBT DCV ,

  Bài văn thi PTCS dưới đây là một sự thật của nền giáo duc XHCN, BBT thật tình không thể đăng được hay sao?

  ( Đương nhiên quyết định sau cùng vẫn thuộc về DCV vì bài thi này ngôn từ kinh khiếp quá . Nếu thật sự không thể đăng cũng là một điều dễ hiểu )

  Xin mọi người hãy bình tâm đọc cho hết. Em thí sinh này hoàn toàn không có y’ bôi bác chế độ.

  CHUYỆN CÓ THẬT NHÁ BBT DCV cùng QUÝ VỊ ĐỌC GIẢ XA GẦN

  *******************************

  Một học trò thi phổ thông cơ sở ( PTCS ) tức là thi tốt nghiệp sau khi học xong lớp 9 trước khi lên học lớp 10

  Khi trích & bình thơ Tố Hữu theo đề thi , vì quen gây lộn chưỡi thề ở xóm hay sao đó không biết, nên học sinh này đã viết như sau , NGUYÊN VĂN:

  ( Ghi Chú : Bài thi viết luôn tuồng , Tự y’ xuống hàng cho mọi người dễ đọc mà thôi )
  ************************

  “Ý chí Cách Mạng & lòng yêu nước của quân dân ta trong kháng chiến chống Pháp đã thể hiện rất rõ qua đoạn thơ sau đây trong bài “Bà Má Hậu Giang” của Tố Hữu:

  “MÁ THÉT LỚN , CHÚNG BAY “LỒ …” CHÓ
  CƯỚP NƯỚC TAO , CẮT ” CẶ…” DÂN TAO
  TAO GIÀ KHÔNG SỨC CẦM DAO
  GIẾT BAY CÓ CÁC CON TAO TRĂM VÙNG ”

  Bằng lối viết mạnh dạn , chưởi thề thoải mái , Tố Hữu đã bọc lộ được tình thần Cách Mạng chịu chơi anh dũng của các bà mẹ Cách Mạng , sẳn sàng chưởi thề gây lộn trước quân thù mà không hề sợ sệt

  Thấm nhuần tư tưởng đấu tranh , các bà mẹ Cách Mạng đã khẳng định bọn Đế Quốc chỉ là “”LỒ…” CHÓ” mà thôi !

  Đã là “LỒ…” thì đương nhiên phải cần ” Cặ…”, cho nên bọn Thực Dân Đế quốc vào xâm lược nước ta cũng chỉ đi kiếm “CẶ …” mà thôi. Chúng nhẫn tâm “CẮT Cặ….” không thuơng xót mạng người .

  Bằng nghệ thuật ẩn dụ , Tố Hữu đã phơi bày cho thấy cảnh chết chóc tang thuơng khi bọn Thực Dân Đế Quốc vào xâm lược quê ta !

  Người mà bị cắt “Cặ..” thì làm sao có thể sống nổi ! Cho nên chúng ta nhận thấy , Tố Hữu đã tài tình phơi bày trọn vẹn tội ác dã man của bọn Thực Dân xâm lược

  Làm sao đếm hết được bao nhiêu người đã bị chết Vì mất ” Cặ…” gây ra bởi bọn Thực Dân xâm lược ! Thử hỏi người mà mất “Cặ…” thì chết đau đớn chừng nào.

  Đó là ly’ do tại sao , người Ma’ Cách Mạng phải “THÉT LỚN ”

  “THÉT LỚN ” thì mọi người mới nghe được , mới thấy được. Nói ri rí thì thầm bên tai thì đâu ai nghe được ! Tuy nhiên Má tuổi già sức yếu , lại mất “că..” thì làm sao mà thét lớn được!

  Cho nên bằng cách xử dụng chính xác & phóng đại ( ??) , Tố Hữu đã tài tình vẽ nên một hình ảnh bà Má kiên cường anh dũng trước quân thù đang đi cắt “Cặ…” .

  Câu thơ kế , Tố Hữu đã giải thích rõ ràng , ” TAO GIÀ KHÔNG SỨC CẦM DAO ” , cho nên ta mới thấY TỐ HỮU CÓ TÀI PHÓNG ĐẠI RẤT TÀI TÌNH.

  Bằng nghệ thuật phóng đại , Tố Hữu đã đưa thơ của mình đi thiệt xa , đi thiệt rộng. Không phóng đại thì làm sao đi xa được , đi rộng được.

  Tố Hữu đã công phu mô tả rất chi tiết trong thơ của mình , làm tinh thần anh dũng của quân dân ta hiện rõ.

  Tại sao Tố Hữu lại viết ” KHÔNG SỨC CẦM DAO “? Súng mới nặng chớ dao thì đâu có nặng. Xóm kế bên nhà em , có bà bán thịt tuổi đã bảy mươi hai mà vẫn cầm dao lạng thịt

  Cho nên, một lần nữa qua nghệ thuật ẩn dụ , Tố Hữu muốn thể hiện sự khinh rẽ của quân dân kháng chiến trước bọn Thực Dân Xâm Lược.

  Thực sự , bọn Xâm lược chỉ là một đội quân đi ” CẮT Cặ…” hèn hạ thì chúng ta cần gì phải cầm súng ! Quân dân Cách Mạng chỉ cần cầm dao là đủ la`m chúng kinh khiếp

  Đã vậy , ” GIẾT BAY CÓ CÁC CON TAO TRĂM VÙNG !” Như vậy , nghĩa là bọn xâm lược đi đến vùng nào cũng gặp dân ta đang sẳn sàng khí thế cầm dao đợi sẵn.

  Má Cách Mạng , lúc còn trẻ đẻ rất nhiều con , nay tất cả tham gia Kháng Chiến ở khắp nơi , cầm dao chờ địch , khí thế hiên ngang , thét lớn thì bọn Thực Dân xâm lược , chỉ là ” LỒ… CHÓ ” , không có ” Cặ …” thì đương nhiên sẽ bị thất bại trước đội quân là những đứa con có “Cặ …” của Má

  Qua bốn câu thơ trên trong bài thơ ” Bà Má Hậu Giang ” , Tố Hữu đã tài tình sữ dụng khi nghệ thuật ẩn dụ , khi nghệ thuật phóng đại , để diễn tả sự kiên cường bất khuất của quân dân ta , sẳn sàng đánh bại bọn thực dân xâm lược , dứt khoát không nhượng bộ dù chỉ là một con “Cặ ” , dứt khoát đấu tranh gian khổ để đi đến vinh quang chiến thắng cuối cùng

  ( hết giờ , thí sinh không thể viết tiếp )

  *************************************************

  Lời Chú :

  Một phần của bài luận Văn này được đăng trên báo Tuổi Trẻ như một Ví dụ của sự xuống cấp giáo dục (1988 thì phải)

  Toàn bộ bài văn này , tức là có bút tích của người học trò hiện đang còn giữ nhờ một ông giáo chấm thi tuồn ra

  Người học trò này tánh tình rất được , xiêng làm , thật thà hiện đang làm thợ cơ khí lai rai sau khi bị đuổi học đuổi thi ngay liền sau đó

  Ba của người này là Công An 30/4 , sau chuyển ngành rồi sau bị nghĩ việc vì cắt biên chế cho nên ai cũng biết người học trò này không hề có y’ bôi bác chế độ

  Theo thiển y’ riêng của Qua , chưa người nào chưởi cái LÁO của bạo quyền Cộng Sản hay đến thế !
  Tất cả những chưởi bậy điều được viết nguyên văn trong bài thi

  Ki’nh

 2. Tập Làm Văn says:

  Nước em có bác họ Hồ
  Bác được các em bé tung hô
  Có nhiều “trí thức” bưng bô theo bác
  Mà bác thì thích mò Minh Khai

 3. nguenha says:

  Lại chuyện tập làm văn ;”Em hảy nói về nhân vật Lịch sử Nguyễn Trường Tộ”. Cậu học sinh nhanh chóng làm bài xong sớm: “NTTđả nhiều lần đi với các nữ học sinh của thầy Sầm đức Xương vào nhà nghĩ …” Đem bài nạp chưa nóng chổ, cậu học sinh bèn chạy lên gặp Cô giáo : Thưa Cô , em nhầm NTT
  mà em nói là tên DÂM -Ô chủ tịch Bắc Giang,không dính dán gì đến nhân vật Lịch Sử ” Cô hỏi:’Thế thì em biết gì về Nguyễn trường Tộ ??Dạ thưa ;không biết!!”. Thì té ra chuyện hiếp dâm,chuyện thường ngày ở Huyện …thì các em biết nhiều,còn chuyện Lịch sử thì em không biết !! Ai dạy cho mà biết !!
  Đây là đại họa cho Đất nước !

Phản hồi