|

ns. Tuấn Khanh: Vì sao gây bạo động ở Bình Dương?

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Không ai nói ai, nhưng hầu hết người Việt khi nhìn thấy những dòng tin, những hình ảnh bạo động xảy ra ở Bình Dương vào chiều ngày 13/5 đều bàng hoàng và tin rằng nội dung đó không thể là mình, đó không thể là tính cách đúng của người Việt, ít nhất là vào lúc này.

Ai cũng cảm nhận thấy có điều gì đó rất bất thường như một âm mưu, nhưng như thế nào thì không phải ai cũng rõ.

Người Việt đang giới thiệu một bộ mặt xấu xí mà chính họ đã từng lên án hết mực, khi dân Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh kích động trong cuộc xung đột ngoại giao với Nhật vào năm 2012.

Ngay lập tức, câu hỏi này được đặt ra là vụ bạo động này có lợi cho ai?
‘Vuột mất cơ hội’

Chắc chắn cuộc bạo động này sẽ làm giảm sức đối đầu của Việt Nam với Trung Quốc trên biển Đông, vào lúc quan trọng nhất.

Phải lo đối phó với tình thế nội loạn, sức mạnh tập trung của cả nước Việt Nam với ngoại xâm sẽ bị yếu đi. Bản thân những nhà lãnh đạo có lòng thật sự với tổ quốc lúc này chắc chắn là không bao giờ muốn vị thế của mình tồi tệ trước các nhà đầu tư quốc tế, làm yếu đi thị trường chứng khoán, cũng như mất đi phần chính nghĩa chủ quyền quan trọng đang có được, trước sự kiện giàn khoan HD 981.

Tuấn Khanh: “Phải lo đối phó với tình thế nội loạn, sức mạnh tập trung của cả nước Việt Nam với ngoại xâm sẽ bị yếu đi.”

Chắc chắn là những thành phần chủ hàng-chủ hoà với Bắc Kinh, từ ngày 14/5, bắt đầu có thể lên giọng về chuyện nên hoà hoãn với Trung Cộng để đối phó nội loạn, cũng như tập trung bảo vệ chế độ.

Những kẻ bán nước giấu mặt có thể sẽ giành quyền đàm phán với Bắc Kinh lúc này với lộ trình quỳ gối đã được viết sẳn.

Những cuộc trấn áp ra oai sẽ xuất hiện trong nước với tần suất mới. Những người yêu nước chống Trung Quốc và chống những kẻ bán nước sẽ bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong một vòng vây tăm tối mới.

Quan trọng hơn, tổ quốc với cơ hội ngàn năm có một, vạch mặt kẻ xâm lược, chọn được thái độ quyết định sống còn để hồi sinh dân tộc khỏi ách nô lệ phía Bắc, sẽ bị khép lại một cách đau đớn.
Ai chủ mưu?

Nhưng như vậy, ai đã phát động cuộc bạo loạn này?

Người Việt không thể phẫn uất bất thường và vô cớ như vậy. Ngay cả trong hàng trăm cuộc đình công vì cái ăn, cái mặc hàng ngày từ mấy mươi năm nay, ôn hoà vẫn là cách thức chính của giới công nhân.

“Bóng dáng của công an và các lực lượng an ninh vẫn luôn nhanh chóng có mặt trước các cuộc tụ tập của công nhân như một mặc định hiển nhiên, đột nhiên rất yếu ớt và vắng lặng trong sự kiện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ này.”

Trong những bài báo bị rút xuống vội vã của Nhà nước Việt Nam, người ta tìm thấy chi tiết bất thường về việc vài mươi người dẫn đầu rất hung hăng, luôn cầm cờ đỏ sao vàng như một cách để giới thiệu rõ mình là người Việt Nam. Đó là những người lạ mặt, được dân chúng trong vùng xác nhận, và họ luôn kích động mọi người đập phá, xô ngã mọi thứ.

Bóng dáng của công an và các lực lượng an ninh vẫn luôn nhanh chóng có mặt trước các cuộc tụ tập của công nhân như một mặc định hiển nhiên, đột nhiên rất yếu ớt và vắng lặng trong sự kiện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ này.

Mãi cho đến khi có tin quân đội được điều xuống Thuận An và Bình phước vào lúc gần 19g00, thì tình hình mới có vẻ tạm yên.

Điều gì đang diễn ra, ồn ào nhưng rất bí ẩn? Đã có không ít đồn đoán về chuyện ai là người đứng sau các cuộc bạo động chỉ có lợi cho Trung Quốc và những kẻ chủ trương bán nước này.

Nhưng dù là ai, cuộc trình diễn bất thường này đang cho rất nhiều người Việt một cảm giác lạnh sống lưng về hai chữ “mua chuộc”, và cảm giác của một quốc gia đứng trước bờ vực xâm lăng, mất nước, chưa bao giờ hiện rõ như lúc này.

Nguồn: BBC

21 Phản hồi cho “ns. Tuấn Khanh: Vì sao gây bạo động ở Bình Dương?”

 1. Trung Kiên says:

  Đa số đối tượng tham gia vụ gây rối ở Bình Dương là côn đồ

  Quá trình sàng lọc hơn 800 đối tượng bị tạm giữ trong đợt gây rối vừa qua, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã làm rõ phần lớn lực lượng dẫn đầu, kích động tấn công các nhà máy là côn đồ, không phải là công nhân.

  Những ngày qua, một lực lượng lớn từ Tòa án, Viện Kiểm sát và cơ công an các địa phương đã được huy động để nhanh chóng phân loại các đối tượng tham gia gây rối, đập phá , trộm cắp tài sản tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương để sớm đưa ra xử lý.

  Trước số lượng đối tượng có dấu hiệu vi phạm hình sự quá lớn, lực lượng công an địa phương đã huy động 100% quân số tham gia công tác từ tuần tra, bảo vệ và phân loại hồ sơ, đối tượng… Các cán bộ, chiến sĩ đều làm việc khẩn trương với quyết tâm nhanh chóng làm rõ những kẻ xấu lợi dụng tình hình để quậy phá nhằm đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

  Hiện Công an thị xã Thuận An đã bắt giữ tổng cộng 354 đối tượng, chủ yếu là các hành vi gây rối, hủy hoại và trộm cắp tài sản. Trong đó, có hơn 100 tên bị bắt khẩn cấp vì có dấu hiệu hình sự, phần lớn trong số này không phải là công nhân.

  Tại các công ty đóng trên địa bàn thị xã Dĩ An, công an nơi đây xác định, những đối tượng kích động, gây rối cũng không phải là công nhân mà là những tên giang hồ xăm trổ đầy người. Bọn chúng hoạt động thành các băng nhóm tội phạm, chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi.

  Hiện cơ quan điều tra đã xác định được 3 nghi can châm lửa đốt một công ty trong KCN Việt Nam – Singapore là Huỳnh Kim Quốc, Huỳnh Kim Biên và Lương Hoàng Thanh Huy (cùng quê Khánh Hòa, làm nghề tự do).

  Theo Thượng tá Nguyễn Văn Châu, Trưởng Công an thị xã Thuận An, sau khi ổn định được tình hình an ninh trật tự trong khu công nghiệp, lực lượng công an đã triển khai ngay kế hoạch đón lõng những kẻ hôi của rồi đem tài sản đi tiêu thụ.

  Theo đó, từ sáng sớm 15/5, Công an thị xã Thuận An đã bố trí trinh sát ở các cây xăng, ngã tư và các bến xe mật phục, nhiều đối tượng đưa tài sản đi tiêu thụ đã bị tóm gọn. Bên cạnh đó, Công an các địa phương cũng tăng cường phối hợp với chủ nhà trọ vận động, tuyên truyền công nhân không để bị các đối tượng xấu lôi kéo mà làm việc phi pháp.

  Liên quan đến vụ gây rối này, Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan này đã khởi tố vụ án để điều tra đối với gần 400 người về các hành vi: Cố ý huỷ hoại tài sản; Gây rối trật tự công cộng Trộm cắp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Chống người thi hành công vụ…Ngoài ra, cơ quan điều tra đang làm rõ động cơ của các băng nhóm giang hồ ngoài việc chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp thì còn chịu sự chỉ đạo từ tổ chức nào hay không.

  Trong ngày 16/5, đoàn công tác do Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng chỉ đạo Bình Dương nhanh chóng phân loại các đối tượng đã bị tạm giữ, sớm kết luận điều tra, khởi tố bị can, xử lý thích đáng các đối tượng cầm đầu. Bộ trưởng khẳng định nhà nước không dung túng các đối tượng lợi dụng việc bảo vệ chủ quyền quốc gia để gây rối, đi ngược lại truyền thống yêu hòa bình của dân tộc Việt Nam.

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Bình Dương tiếp tục có biện pháp duy trì trật tự an toàn xã hội, bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ an toàn cho các chuyên gia, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho công nhân lao động, thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho người lao động, nhất là lao động thất nghiệp ở những nhà máy tạm nghỉ sản xuất.

  Trung Kiên

Phản hồi