|

Thư của vợ tù nhân lương tâm Ngô Hào

 

Ông Ngô Hào bị kết án 15 năm tù vì "âm mưu lật đổ chính quyền"

Ông Ngô Hào bị kết án 15 năm tù vì “âm mưu lật đổ chính quyền”

Kính gửi: Các tổ chức nhân quyền thế giới, các Chính Phủ yêu chuộng hòa bình.

Tôi là Nguyễn Thị Kim Lan, vợ của Tù nhân lương tâm Ngô Hào hiện đang trong trại tù Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

Ông Ngô Hào bị bắt ngày 8.2.2013 và bị kết án 15 năm vì bị cáo buộc vi phạm điều 79 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” mà thực chất là do ông đấu tranh một cách ôn hòa đòi Nhân quyền, Dân chủ và Toàn vẹn lãnh thổ.

Kính thưa quý vị!

Tôi viết lá thư này trong nhạt nhòa nước mắt, trong sự đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tôi cũng không biết còn có thể đi thăm chồng tôi được bao nhiêu lần nữa và còn có dịp gửi thư tới quý vị thêm lần nào nữa hay không. Khi mà căn bệnh ung thư vòm họng đang ở giai đoạn cuối có thể mang tôi lìa xa thế giới này bất kỳ lúc nào. Chỉ thương chồng tôi, ông Ngô Hào còn chưa đi hết 2 năm trong chặng đường 15 năm tù đầy đau khổ. Hai đứa con trai tôi, cháu Ngô Minh Tâm và Ngô Minh Trí vẫn đang đi học. Chúng luôn phải đối mặt với dư luận, áp lực từ trường học, hàng xóm đến xã hội chỉ vì là con trai của Ngô Hào, một kẻ bị chính quyền coi là “phản động”. Sau này, chắc chắn chũng sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm công ăn việc làm. Người ta thường hướng đến tương lai, đến những ngày sắp tới nhưng tôi chỉ ước sao thời gian đừng trôi đi thêm nữa. Để tôi còn cơ hội gặp chồng tôi, và nán lại với các con thêm được những ngày ít ỏi.

Chính vì thế nên dù khó khăn đến mấy, ba mẹ con chúng tôi cũng cố gắng khắc phục để đi thăm ông Ngô Hào mỗi tháng một lần. Vừa đi thăm lần này xong đã mong mỏi, trông đợi để được thăm lần kế tiếp.

Lần gần đây nhất là ngày 25 tháng 5, tôi và cháu lớn Ngô Minh Tâm đi thăm ông.

Tối hôm trước, khi đang chuẩn bị đồ ăn để mang vào cho chồng thì nhà có khách. Cuộc thăm viếng đột ngột của ông công an tỉnh tên Phổ khiến tôi lo lắng. Thọat đầu, ông Phổ hỏi thăm sức khỏe, công việc, cuộc sống hàng ngày… Nhưng tôi biết đó không phải lý do chính khiến một ông công an tỉnh ghé thăm căn nhà tồi tàn của mấy mẹ con tôi. Mấy lời xã giao rồi cũng phải kết thúc, nhường chỗ cho mục đích chính của chuyến ghé thăm này: “Nếu chị đi thăm thì dặn ảnh đừng có làm gì khiến phải bị chuyển trại”.

Lời khuyên ấy khiến tôi lo lắng, bất an và dự cảm về một điều không lành đến với ông Ngô Hào.

Tờ mờ sáng hôm sau, tôi và cháu Minh Tâm chuẩn bị đồ đạc tới trại tù thăm cha, thăm chồng. Sau khi làm các thủ tục thăm gặp, chúng tôi phải ngồi đợi hơn một tiếng đồng hồ mới thấy họ đưa ông Ngô Hào ra. Tôi sững sờ! Chỉ mới một tháng, chồng tôi từ mái tóc muối tiêu đã chuyển thành bạc trắng, chân đi không vững. Dáng vẻ tiều tụy của ông làm mẹ con tôi thắt ruột. Chúng tôi phải nói rất to ông mới nghe được. Trong cuộc gặp, có ba công an trại giam ngồi giám sát. Họ lấy biên bản ra ghi chép cuộc trao đổi của chúng tôi. Dường như còn chưa an tâm, họ dùng cả máy ghi âm để hỗ trợ. Vợ chồng con cái nhìn nhau, mừng thì ít, lo lắng thì nhiều. Thằng Minh Trí còn đi làm ăn xa, kiếm tiền phụ giúp cho mẹ, cho anh nên lần này không đi thăm được. Chỉ mỗi chuyện đó thôi đã làm chồng tôi xót xa. Ông dặn nếu khó khăn quá thì không phải đi thăm nữa.Tôi nghe mà thắt ruột. Nhưng nếu không đi, tôi sẽ mất cơ hội gặp chồng. Tôi chưa biết còn sống tới ngày nào, nhưng cái chết đang đến rất gần với tôi.

Thưa quý vị!

Chồng tôi cũng có kể chuyện công an tỉnh tới làm việc với ông trong trại giam. Tuy nhiên ông không nói chi tiết nội dung cuộc gặp. Ông chỉ nói rằng, họ cũng như cán bộ trại giam dặn ông là phải “khuyên nhủ” vợ con đừng làm gì để ông phải bị chuyển trại cho khổ. Thiết nghĩ, mẹ con tôi sống lương thiện, không làm gì sai trái. Cho dù có làm gì thì cũng không ngoài mục đích mang lại điều tốt đẹp, quyền lợi chính đáng cho chồng tôi. Hơn nữa, nếu mẹ con tôi có “làm gì” thì mẹ con tôi chịu trách nhiệm, sao lại đổ lên đầu chồng tôi, một người đã lãnh án 15 năm tù khổ ải. Như thế đã đủ thấy áp lực vô cùng lớn mà chồng tôi đang gánh chịu.

Gần cuối cuộc gặp, chồng tôi bật khóc. Đó là điều ngoài sức chịu đựng của một người vợ như tôi và của những đứa con tôi. Ông nói trong nước mắt: “Nhắm mắt vào là anh hình dung ra K3, nơi chôn cất các tù nhân bị bỏ mạng”. Và ông cho biết đã nhiều lần ông tính chuyện tự tử. Tim tôi đau thắt. Một cảm giác đau đớn, hoảng sợ bao trùm lên trí não tôi. Họ đã làm gì để một người không dễ bị khuất phục như chồng tôi phải rơi nước mắt và không giấu nổi sự hoảng loạn như thế? Ngồi viết những dòng này, tôi vẫn không muốn nhớ lại hình ảnh chồng mình khi ấy. Các con tôi, dù tỏ ra rất cứng rắn cũng không giấu nổi sự sợ hãi.

Kính thưa các quý vị!

Dù rất muốn tôi cũng không thể viết dài hơn, phần vì quá lo lắng, hoảng sợ, phần vì cơn đau đớn đang hành hạ. Và tôi hiểu, việc viết lá thư này gửi đến quý vị cũng chính là “vi phạm” lời cảnh báo từ phía công an rằng “đừng làm gì” mang lại bất lợi cho ông Ngô Hào. Nhưng, suy cho cùng, việc gửi đến quý vị những lời chia sẻ thành tâm của một người sắp chết, của vợ một tù nhân lương tâm hoàn toàn là việc cần thiết. Nó không vi phạm pháp luật, không trái với lương tâm, đạo lý của con người. Hơn thế, trách nhiệm lên tiếng vì sự thật phải được đặt lên hàng đầu. Hy sinh vì sự thật, đó cũng chính là lý tưởng của chồng tôi, nguyên nhân khiến ông phải chịu khổ ải trong cảnh tù đầy. Nghĩ như thế nên tôi mạnh dạn gửi đến quý vị lá thư này cho dù phải thẳng thắn thừa nhận rằng sự sợ hãi, lo lắng vẫn luôn hiện hữu trong tôi.

Tôi viết lá thư này với hy vọng lớn lao rằng các quý vị hãy lên tiếng, giúp đỡ cho chồng tôi, một người chỉ vì đấu tranh cho Nhân quyền, cho Công bằng và lẽ phải mà phải chịu cảnh tù đầy. Cho dù ông không được trả tự do trong nay mai, nhưng ít ra ông cũng được đối xử nhân đạo, được tôn trọng nhân phẩm và được pháp luật bảo vệ.

Xin chân thành cảm ơn các quý vị.

Phú Yên, ngày 28 tháng 5 năm 2014.

Nguyễn Thị Kim Lan
Vợ Tù Nhân Lương Tâm NGÔ HÀO
ĐT: 01226606052
Địa chỉ: 17/6 Nguyễn Trãi, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

11 Phản hồi cho “Thư của vợ tù nhân lương tâm Ngô Hào”

 1. Chó ác VC phải ngưng cắn dân says:

  07/06/2014- VB

  Bản tin VOA ghi rằng Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình trong cuộc họp báo ngày 5/6 nói Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm hành động thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh giữ gìn hòa bình và ổn định tại khu vực là lợi ích, nhiệm vụ không chỉ của các bên có liên quan trong tranh chấp và đồng thời hoan nghênh việc Mỹ và cộng đồng quốc tế thời gian gần đây đã lên tiếng vì một Biển Đông hòa bình.

  Lời kêu gọi của Việt Nam được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định sẽ thăng tiến quan hệ với Việt Nam về mọi mặt, kể cả quân sự, một khi Việt Nam cải thiện nhân quyền.
  Bản tin cũng nói là trong cuộc phỏng vấn mới đây với VOA Việt ngữ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski nói hiện giờ nhân quyền là một phần hết sức quan trọng trong mối quan hệ Việt-Mỹ vì Hoa Kỳ quan tâm đến tương lai, sự ổn định của Việt Nam, và sự an lành cho người dân Việt Nam.
  Ông Malinowski nói: “Vấn đề an ninh ở đây nhắc nhớ rằng Việt Nam là một nước tương đối nhỏ trước một nước láng giềng rất lớn. Việt Nam cần luật quốc tế, cần trở thành thành viên trong cộng đồng mà nền tảng dựa trên sự tôn trọng những luật lệ chung được mọi người hiểu biết và tôn trọng. Và một phần trong sự giao kèo ấy bao gồm những luật lệ bảo vệ con người. Có những luật lệ quốc tế bảo vệ các nước trước sự xâm lược, trước sự xâm phạm chủ quyền biển đảo, và cũng có những luật lệ quốc tế bảo vệ con người. Cho nên, là thành viên của cộng đồng có nghĩa là chấp nhận toàn bộ gói luật lệ chung ấy. Đó là điều Mỹ đã nêu rõ với Việt Nam rằng vì sao từng bước tiến tới việc tuân thủ luật quốc tế về nhân quyền là một lợi ích cho Việt Nam. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam chắc chắn có thể cải thiện và sẽ cải thiện, sẽ tăng cường sâu hơn nữa khi sự tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam được tăng cường.”

  Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh:“Có rất nhiều lý do, đặc biệt là trong năm nay với các cuộc thương thảo về Hiệp định TPP, với chính sách tái cân bằng của Mỹ tại Châu Á, khiến vấn đề nhân quyền của Việt Nam sẽ nằm rất cao trong nghị trình làm việc của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng và kỳ vọng sẽ có tiến bộ từ Việt Nam.”

 2. Hoài An says:

  Bà Lan viết: “Tôi viết lá thư này với hy vọng lớn lao rằng các quý vị hãy lên tiếng, giúp đỡ cho chồng tôi, một người chỉ vì đấu tranh cho Nhân quyền, cho Công bằng và lẽ phải mà phải chịu cảnh tù đầy. Cho dù ông không được trả tự do trong nay mai, nhưng ít ra ông cũng được đối xử nhân đạo, được tôn trọng nhân phẩm và được pháp luật bảo vệ“.

  Gương mặt hiền hoà của ông Ngô Hào cho phép tôi tin ông là một người tốt, một người đấu tranh vì công lý và sự thật mà phải bị tù đày, bị kẻ gian là CSVN ám hại.

  Một lần LM Lê Quang Uy (DCCT) đề nghị cụ Tô Hải sáng tác một bài hát, như ông đại úy Nguyễn Hữu Cầu đã sáng tác trong tù biệt giam bài “Khỏe re như con bò kéo xe”. Nghe đến đây cụ Tô Hải đã phản ứng nhanh và mạnh rằng:

  “Nói thật với cha, điểm nào tôi cũng kính phục ông Cầu, chỉ có mỗi chuyện ông ấy bảo phải quên hết, tha thứ hết, không oán thù chi nữa, thì tôi dứt khoát không đồng ý ! Làm sao mà tha thứ được chứ, càng nghĩ càng giận, càng uất hận cái lũ tàn ác với nhân dân và phản bội tổ quốc chứ !

  Cụ Tô Hải đã trở lại Công Giáo và sáng tác bản nhạc: Lay Chúa, cứu vớt kẻ lạc đường.

  Còn đây là bài hát: “Cây Thánh Giá” của tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu với một đức tin “tuyệt vời”.

  Cây thánh giá đã đến với con từ chốn tối tăm lầm than
  Cây thánh giá đã đến với con từ chốn địa ngục trần gian
  Dù chỉ làm bằng mảnh sọ dừa nhưng đức tin như giải ngân hà
  Dù chỉ làm bằng mảnh sọ dừa nhưng đức tin con ví khôn cùng

  Con hằng đêm cầu những câu kinh
  Xin thành tâm cùng chúa cao minh
  Cho lòng con bền vững đức tin trọn dâng lên chúa

  Nay Việt Nam đầy lũ ma vương
  Hai bàn tay nhuộm máu quê hương
  Cây tình thương gục chết thê lương, cầu xin chúa thương.

  Dây xích sát đã khóa chân con lạnh giá âm thanh hờn căm.
  Con đã biến chiếc xích phi nhân thành chuỗi mân côi huyền linh

  Ngồi nguyện cầu từ chốn ngục tù
  Cho trái tim vơi nỗi căm thù
  Mà hận thù thì cứ tuôn trào
  Không biết mai này sẽ ra sao…

  Kính chúc tù nhân lương tâm Ngô Hào sức khoẻ, luôn kiên vững niềm tin như cụ Tô Hải và Nguyễn Hữu Cầu. “Ngày đi trong đau thương, sẽ VỀ giữa vui cười”.

 3. Dân Việt Nam says:

  Tại sao VN kêu gọi chống TQ xâm chiếm Biển, đảo của VN mà kông chịu thả tù nhân lương tâm? những người hết mình đấu tranh chống TQ và cho một nước VN Dân chủ, Tự do, Giầu mạnh???
  Yêu cầu nhà nước VN trả lại tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và đặc biệt là cho ông Hào, một tù nhân chính trị có hoàn cảnh đặc biệt này. Xin chia sẻ cùng bà Lan và 2 cháu. Các cháu hãy ngẩng cao đầu mà sống. Sẽ có một ngày tội ác sẽ bị trừng trị.

 4. NgườiViệtYêuNước says:

  Niềm tin là lẽ sống!

  Lên tiếng tố cáo tội ác của CSVN là hành động khôn ngoan để bảo vệ người chồng đáng yêu của bà Lan là ông Ngô Hào.

  Cầu chúc cho ông Ngô Hào chóng phục hồi sức khoẻ, kiên vững tinh thần và sớm bước ra khỏi nhà tù lớn. Thế giới sẽ đổi thay kéo Việt Nam thay đổi chính thể, ông Hào chắc chắn sẽ sớm được trả tự do. Những kẻ hành hạ, khủng bố tinh thần ông (hào) sẽ bị trừng trị đích đáng bởi luật pháp VN!

  Tây Úc biểu tình chống Tàu Cộng xâm lược chủ Nhật 01/6/2014.
  http://lamtamnhu.blogspot.ch/2014/06/tay-uc-bieu-tinh-chong-tau-cong-xam-luoc.html

 5. Austin Pham says:

  Thưa bà,
  Tôi rất xúc động khi đọc lá thư của bà. Tôi luôn hổ trợ cho mọi người VN đang bị bức hại bởi bọn cộng sản lưu manh thô bỉ vì tiếng nói lương tâm của họ. Tôi xin hứa với bà, bằng mọi phương tiện khả dĩ mà tôi đang có trong tay, tôi sẽ góp phần cống hiến để mau chóng mang đến tự do và hạnh phúc cho các vị ấy. Tôi xin chân thành cám ơn bất cứ ai sẽ tiếp tay cho công cuộc đấu tranh này, cuộc đấu tranh không chỉ đơn thuần là phá tan những nhà tù nhỏ đang giam cầm những người vô tội mà còn là giải phóng cả một dân tộc đã lầm than, tăm tối tự bao giờ từ cái chuồng của bọn việt gian cộng sản.
  Kính,
  Austin Pham

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Thưa ,

   Có lẽ gia đình anh Ngô Hào sẽ cần một khoảng tài chánh.

   Phía bên anh Nguyên Thạch đã từng đề nghị thành lập một quỹ chỉ thuần túy tài trợ cho Dân Chủ

   Có lẽ đã đến lúc ngồi lại với nhau thành lập một HỘI KÍN bí mật (kinh tài) tài trợ cho các hoạt động dân sự về dân trí cho Việt Nam trong đó có hổ trợ Dân Chủ Dân Quyền

   ( Một dạng của Free Mason )

   Kính

   • Austin Pham says:

    Thưa anh,
    Tôi trân trọng ý kiến của anh, cám ơn tấm chân tình của anh. Cây ngay không sợ chết đứng, nếu anh hay bất cứ quý vị bà con nào biết ai , tổ chức nào, hoặc tự đứng ra làm việc này mà không sợ tiếng thị phi thì xin cho tôi đóng góp. Kính mong quý vị cho tôi biết tin tức: [email protected]
    Thân kính.

   • Austin Pham says:

    Thưa anh,
    Vừa nhắn tin cho anh thì tôi cũng nhận được thông tin từ nhóm thân hữu. Hiện tại tôi đã có trong tay địa chỉ của chị Lan, vợ anh Hào:
    NGUYỄN THỊ KIM LAN
    Vợ Tù Nhân Lương Tâm NGÔ HÀO
    ĐT: 01226606052
    Địa chỉ: 17/6 Nguyễn Trãi, phường 5,thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
    Trước mắt tôi sẽ gữi về cho chị ấy một số tiền, mong rằng sẽ giúp được ít nhiều cho chị và gia đình.
    Thân Kính

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Cám ơn tấm lòng của AP

   • Austin Pham says:

    Nhân đây, tôi cũng xin lên tiếng xin lỗi cùng anh Tưởng Năng Tiến và nhà văn Uyên Thao về sự chậm trể…hơn 1 năm trong việc phúc đáp. Tôi đã trả lời qua email đến các vị và có giải thích tình huống. Mong 2 vị bỏ qua và hồi âm như tôi đã đề nghị trong thư.
    C/O Anh Dân: Tôi đã làm đúng lời hứa. Cám ơn anh.

 6. nguyen ha says:

  Xin kính gởi đến gia đình lời chia xẻ. Hảy giữ vửng niềm tin ! Bản án 15 năm là dài. Nhưng chắn chắn Ông Ngô Hào sẽ được Tự Do sớm . Lý do CS không “sống” đến ngày đó đâu .

Phản hồi