WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tòa bạch ốc trải thảm đỏ đón ông Modi

Tối hôm trước ông ngồi ăn cơm với Tổng Thống Barack Obama, dùng cơm xong, ông ghé dinh quốc khách Blair House nghỉ qua đêm. Sáng hôm sau ông quay trở lại Tòa Bạch Ốc, chính thức bắt đầu chuyến viếng thăm vỏn vẹn không đầy 24 tiếng đồng hồ. Ngoài cuộc gặp thượng đỉnh với người lãnh đạo nước Mỹ để bàn thảo những gì cần bàn, chương trình làm việc của ông dầy đặc, từ gặp gỡ với lãnh đạo Thượng và Hạ Viện, cho tới dự buổi tiệc do Phó Tổng Thống Joseph Biden khoản đãi.

Ông đây là ông Narendra Modi, Tân Thủ Tướng Ấn Độ, vị khách quý của chính phủ Hoa Kỳ.

Ảnh upi.com

Ảnh upi.com

Cứ nhìn vào những nghi thức vượt quá quy định ngoại giao mà Washington D.C dành riêng cho ông Modi đủ thấy ông đúng là vị khách quý. Mười năm trước đây ông từng bị chính phủ Mỹ từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh, chẳng ai ngờ có ngày ông được Tòa Bạch Ốc trải thảm đỏ đón chào. Chuyện ông được mời ăn tối với Tổng Thống, kế đến là chuyện ông đi qua dàn quân danh dự trước khi bước vào Phòng Bầu Dục để uống trà bàn chuyện với Tổng Thống Obama, hàn huyên xong ông được mời ngồi chung xe với Tổng Thống Mỹ đến viếng Đài Tưởng Niệm Mục Sư Martin Luther King v.v… “là những điều Tổng Thống chưa từng làm với các nhà lãnh đạo những quốc gia khác”, theo lời một viên chức Phòng Nghi Lễ Tòa Bạch Ốc. Một viên chức khác cũng thuộc Phòng Nghi Lễ bảo thêm “theo tôi biết, hình như chưa có một nhà lãnh đạo nào được Tổng Thống Hoa Kỳ đón tiếp trang trọng đến thế”. Sợ nói sai, bà này bảo thêm “nếu có thì cũng rất hiếm hoi”.

Trang trọng “hiếm hoi” này còn được thể hiện trong bài quan điểm được viết chung bởi ông và Tổng Thống Obama đăng tải trên tờ The Washington Post, trong đó có đoạn ca ngợi mối quan hệ song phương, nhưng cùng nhau nhìn nhận mối quan hệ quý báu đó “vẫn chưa được khai thác đúng mức”, kết thúc bằng câu tân chính phủ Ấn do ông lãnh đạo “là cơ hội giúp mở rộng quan hệ và gắn chặt hai nước” cam kết sẽ cùng nhau đưa ra một chiến lược làm việc mới để đem lại “những quyền lợi vững chắc cho người dân của 2 quốc gia”.

Ngay trong lời phát biểu của Tổng Thống Obama khi đón ông cũng nhắm vào mục đích đó, khởi đầu bằng câu “rất vinh dự được đón Thủ Tướng Modi đến thăm Tòa Bạch Ốc”, sau đó là “hôm qua trong bữa cơm chiều, chúng tôi đã dành nhiều thì giờ để bàn thảo với nhau về vấn đề kinh tế”, bảo thêm “hôm nay chúng tôi sẽ thảo luận tiếp về những vấn đề khác” từ chia sẻ tin tức tình báo trong kế hoạch chung sức chống khủng bố, đến tình hình khu vực, tình hình cuộc chiến Afghanistan và ảnh hưởng của cuộc chiến này đối với an ninh của nước Ấn.

Theo các giới chức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận với nhau về môi trường, năng lượng, hợp tác y tế để giúp cải tiến đời sống của người dân Ấn, và cả chuyện Ấn muốn mua kỹ thuật của Mỹ để phát triển khoa học và quân sự. Các giới chức Tòa Bạch Ốc cũng không ngần ngại nói rõ “chiến lược quay về Châu Á” mà Tổng Thống Obama thực hiện trong những năm qua “chỉ thật sự trở thành một chiến lược hoàn hảo với sự tiếp tay của Ấn”, vì thế, cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bàn cả đến tiềm năng quân sự của Trung Quốc lẫn vấn đề an toàn di chuyển trên biển, cùng với những thử thách mà Thủ Tướng Modi phải vượt qua trong vai trò người lãnh đạo chính phủ New Dehli, và những gì Hoa Kỳ có thể hỗ trợ để giúp ông thành công.

Chuyện cùng Ấn Độ ngăn cản sự bành trướng ngăn cản sự bành trướng thế lực của Trung Quốc là điều đã được Tòa Bạch Ốc nói đến cả tuần lễ trước ngày hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Ấn gặp nhau. Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuần trước để trình bày cho giới truyền thông biết những điểm cần lưu ý, một trong những cố vấn của Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng không chỉ một mình Ấn “mà các quốc gia khác trong khu vực đều nhận rõ tầm quan trọng của việc phải cân bằng giữa phát triển kinh tế, ước muốn của từng quốc gia với quan hệ của những nước láng giềng”. Vị cố vấn này nói thêm “dù tôi không cất tiếng nói đại diện cho chính phủ Ấn, nhưng điều chúng ta đều nhìn thấy là Ấn đóng một vai trò quan trọng trong thế cân bằng đó, để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi tuyến đường thương mại, bất kể đó là tuyến đường thủy, đường hàng không hay đường bộ. Dưới quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Modi, chính phủ Ấn đã nhanh chóng bắt tay làm việc với các nước láng giềng, thắt chặt quan hệ với Nhật Bản, với Australia, với Trung Quốc, với Việt Nam. Điều đó có nghĩa là thay vì đứng ngoài, chính phủ Ấn trực tiếp tham dự vào sinh hoạt của cộng đồng Châu Á. Đó là điều Hoa Kỳ mong muốn thấy, Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ”.

Ngay cả chuyện trong những ngày có mặt ở New York trước khi về Washington D.C. phó hội, ông bị một vài tổ chức bảo vệ nhân quyền nộp đơn kiện trước tòa liên bang Mỹ, yêu cầu xét xử ông về tội khi còn điều hành bang Gurajat đã không can thiệp vụ xung đột tôn giáo, khiến cả ngàn người Hồi Giáo bị tập thể Ấn Giáo cuồng tín giết chết. Đây là lý do 10 năm trước đây chính phủ Hoa Kỳ đã dùng để từ chối cấp chiếu khán cho ông, nhưng lần này Washington lại lên tiếng giải thích “tất cả các nhà lãnh đạo đều được hưởng đặc quyền ngoại giao, không bị bắt giữ hay truy tố trước tòa án Hoa Kỳ trong thời gian đang có mặt ở Mỹ”. Điều đó có nghĩa là ông Modi “được quyền không nhận trát tòa và không bị chi phối bởi luật pháp Hoa Kỳ”.

Trước những cảm tình thật nồng hậu và nghi thức thật trang trọng mà chính phủ Hoa Kỳ dành cho ông, Thủ Tướng Modi vừa cười vừa mở đầu bài phát biểu bằng câu ông “vui mừng được đứng dưới đất nói chuyện với Tổng Thống Obama”. Ý ông muốn nói đến chuyện phi thuyền của Hoa Kỳ và phi thuyền của Ấn mới cùng bay vào quỹ đạo Hỏa Tinh, nhưng bên cạnh đó, có lẽ thông điệp ông muốn nhắn gửi đến quốc gia đồng minh chiến lược là ông đã sẵn sàng bắt tay làm việc chung, sẵn sàng cùng Hoa Kỳ giải quyết những “vấn nạn” ở mặt đất, không sang Mỹ để nói chuyện “trên trời”.

Và đó chính là điều Hoa Kỳ mong chờ ở Tân Thủ Tướng Ấn. Việc Tổng Thống Obama là một trong những người đầu tiên gọi điện thoại chúc mừng ông đắc cử kèm theo lời mời ông sang thăm Tòa Bạch Ốc không đi ngoài mục tiêu đó.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Tòa bạch ốc trải thảm đỏ đón ông Modi”

 1. DâM TiêN says:

  Chiện con trẻ, tí. Nghĩ còn tức. Cái thuở học trò, ” chúng ông tám, chín” tuổi qua
  tiệm hàng vải tơ tằm của chú Chà Ấn, ” chúng ông ” túm cái ve áo thành cái tai con
  ” lợn,” rồi chĩa vô mặt chú Chà trong tiệm;vậy cớ sao chú Chà lại cầm chổi chà
  rượt uýnh ” chúng ông” hả ?

  Khi chung ông…là lính, bị …chú Sam trao vô trẹ tù của Cộng nô, là lúc chú Chà và
  trả thù cái vũ ” ve áo tai lợn” ru mà ? Bởi vì…này:

  Thẵng Thủ tướng Đồng Vẩu nó thiết tha gọi mụ Gandhi Chà Và là ” bà chị ” của
  cộng phỉ chúng nó, và xin…chị Gandhi cho mầng vui trao đồi, cứ một ký gạo thơm
  VN thì lấy về ba ký…bo bo hay củ mì T-34…xứ Chà Và… và…cho chúng ông nhai!

  Bà nó chưa hết, chị Gandhi còn yêu dấu,…tặng cho Đồng Vẩu chục tấn hom mì
  T-34, mang về quê hương…khốn nạn…Mộ Đức , Nghệ tịnh…mà trồng cho dân ăn…

 2. Obama- Thái thú Trương tấn Sang says:

  25/07/13 | Tác giả: Lê Diễn Đức :… Khi chiếc chuyên cơ từ Việt Nam tới sân bay quân sự Adrew tại Washington DC vào ngày 23/7/13, ra đón tay tại sân bay chỉ có đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Sheare. Không thấy một thủ tục lễ nghi nào dành cho nguyên thủ quốc gia, không một ai thuộc hàng tầm cỡ từ phía Hoa Kỳ, chỉ có đại diện Vụ Lễ Tân , Bộ Ngoại giao, tôi cứ nghĩ thông thường ở nước Mỹ có lẽ sẽ thực hiện nghi thức đó tại Nhà Trắng.

  Thế nhưng vào sáng ngày 25/7, lễ nghi đón nguyên thủ quốc gia tại Nhà Trắng cũng không xảy ra. Tổng thống Barack Obama tiếp vội vã trong khoảng 30 phút, không dùng bữa cơm trưa làm việc, cũng không có đại yến mời nguyên thủ quốc gia, mặc dù buổi chiều tối Tổng thống Barack Obama đã từ Florida trở về.

  Như vậy, có thể nói rằng, ông Trương Tấn Sang đã không được đón tiếp theo nghi lễ cấp nhà nước, thậm chí người đón ông vào Nhà Trắng để giới thiệu với Tổng thống Obama là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear và Đại sứ Marshall người của Lễ tân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  Buổi tiệc duy nhất mà chính phủ Hoa Kỳ chiêu đãi chủ tịch Trương Tấn Sang là buổi ăn trưa làm việc với Ngoại trưởng John Kerry tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 24/7.

  • SaiGon says:

   Mỹ họ đối xữ với đám vc như vậy là tốt lắm rồi.trương tất sang chỉ là nhân viên một huyện của tàu thì tại sao tổng thống Hoa-kỳ đón tiếp và trải thảm đỏ như ông Modi.Cái nhục mất nước của người Miền-nam không bằng cái nhục của bầy thú hoang qua xứ người mà bị người ta khinh bỉ,bị xem như cùi hủi.
   Như thế mới biết cái giá trị “đánh cho Mỹ cút ngụy nhào”là thế.
   Bộ mặt thật của lũ đười ươi ở ba-đình…đến đâu ai cũng xem thường như một kẻ ăn xin,như đức cha Ngô quang Kiệt đã phát biểu…thật-thật là đúng với lũa cộng sản VN….mà luôn cả người dân sinh sống trong xã hội đó.

   • Obama- Thái thú Trương tấn Sang says:

    TT Obama trong hai năm 2012 và 2013 có hai chuyến công du các nước Đông Nam Á, nhưng chưa viếng thăm VNCS lần nào.

    Năm 2013, TT Obama công du Đông Nam Á, trước là dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC tổ chức tại Nam Dương, sẵn dịp viếng thăm các nước thành viên của ASEAN — nhưng không có Việt Nam.

    Tháng 11 năm 2012, TT Obama công du ba quốc gia Đông Nam Á. Nước nhỏ ít dân, nghèo hơn VN nhưng vừa mới phát triển dân chủ, là Miến Điện, TT Obama đến như một lãnh đạo siêu cường thế giới đầu tiên.

    Ông cũng đến Miên là một nước nhỏ, nghèo, yếu hơn VNCS nhiều. Nhưng có một điểm Miên ngon lành hơn VN là chánh quyền Miên bắt đầu cải tiến dân chủ.

    TT Obama cũng đi Thái Lan là một nước quân chủ lập hiến, có nhiều biến động phát triễn kiện toàn dân chủ, là một nước đồng minh lâu đời với Mỹ, Mỹ từng có căn cứ không quân lớn ở Thái Lan trong thời Chiến Tranh VN.

Phản hồi