|

Hoa Kỳ oanh tạc phiến quân ISIS

Ảnh BBC

Ảnh BBC

Lực lượng Hồi giáo quá khích ISIS thuộc hệ phái Sunni bành trướng nhanh mạnh từ mấy tháng qua, chúng thành lập Nhà nước Hồi Giáo gồm một phần tại Syrie và một phần tại Iraq. ISIS bắt đầu từ Syria rồi tràn qua Iraq từ đầu tháng 6-2014.

Nguyên do cuộc chiến một phần từ chính sách phân biệt tôn giáo của chính phủ Iraq. Phiến quân tiến rất nhanh, lính Iraq sợ hãi bỏ chạy nên nhiều tỉnh đã lọt vào tay đối phương, nay chúng đã chiếm hơn một phần ba đất nước nằm ở phía tây bắc Iraq. ISIS quá tàn ác, chúng sát hại tù binh và cả thường dân vô tội đã bị thế giới lên án là phạm tội chống nhân loại. Mối nguy Đế chế Nhà nước Hồi giáo đang đe dọa các nước trong khu vực mà cả Hoa Kỳ và các nước Tây phương.

Tin mới nhất ngoại trưởng Pháp và Thổ đã nhận định kế hoạch oanh kích ISIS đã thất bại không ngăn cản được đà tiến quân của chúng. Nay địch đã chiếm được 2/3 tỉnh Kobani tại Syria sát biên giới Thổ sau 3 tuần vây hãm.

VOA cho biết những vụ không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào phiến quân ở Kobani đã giúp cho người Kurd cố thủ ở thành phố này. Tuy nhiên, các giới chức Mỹ nói rằng Kobani bị thất thủ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Ngoài ra phiến quân ISIS đã chỉ còn cách Baghdad vài chục cây số.

Các nước trong liên minh yêu cầu Thổ tham gia chống phiến quân nhưng Thổ nói Hoa Kỳ chưa có chính sách rõ ràng về chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo.

Trước nguy cơ Iraq sụp đổ, Tổng thống Obama cho oanh tạc phiến quân để yểm trợ cho chính phủ Iraq bắt đầu từ 7-8-2014. Cuộc oanh kích kéo dài hai tháng qua, mới đầu tại Iraq nhưng nay không kích sang cả Syria. Lực lượng phiến quân được ước lượng vào khoảng 80,000 người (Cơ quan thông tin nhân quyền Syria) gồm 50,000 tại Syria và 30,000 tại Iraq . Theo ước lượng của CIA, có từ 20,000 phiến quân tới 31,000 (1). Tin tức tình báo của Mỹ và các nước Liên minh còn quá yếu, rất giới hạn, hiện chưa thấy nói chúng lấy đạn dược tiếp liệu từ đâu? được ai yểm trợ thế nào? đã giết được bao nhiêu tên địch?
Nói về nguyên nhân Hoa Kỳ lãnh đạo cuộc chiến chống phiến quân ISIS không phải vì chúng tàn ác hoặc vì đã chặt đầu ký giả mà vì nó đe dọa an ninh nước Mỹ. Từ 1975-1979, Khmer đỏ tàn ác gấp trăm lần ISIS, chúng đã “cáp duồn” gần hai triệu người Miên nhưng Tòa Bạch ốc đã không ra lệnh oanh kích vì chúng không gây ảnh hưởng gì tới an ninh, kinh tế Mỹ, cho dù Khmer đỏ “cáp duồn” hết 7 triệu dân xứ Chùa Tháp cũng không khiến họ ra tay.

ISIS hay Nhà nước Hồi giáo, Al- Qaeda.. là những tập thể khủng bố coi Mỹ là kẻ thù, chúng chỉ rình cơ hội để tấn công phá hoại Mỹ. Hoa Kỳ tham chiến tại Âu châu, Á châu, Trung Đông… hay tại bất cứ nơi nào trên thế giới để bảo vệ an ninh hoặc quyền lợi của đất nước mình.

Kết quả các cuộc oanh tạc trong hai tháng qua được ghi nhận phá hủy được 162 xe cộ, 21 hệ thống vũ khí nhưng không biết đã giết được bao nhiêu tên địch (2), điểm này cho thấy tin tức tình báo còn yếu kém.

Có hai phương thức oanh tạc yểm trợ của Mỹ: oanh tạc chiến thuật gồm các chiến đấu cơ oanh tạc nhưng với lượng bom trung bình dành cho những cuộc chiến nhỏ; oanh tạc chiến lược do các oanh tạc cơ hạng nặng B-29 hoặc B-52 trải thảm một số lượng bom rất lớn và tàn phá rất nặng dành cho những chiến dịch lớn như trong chiến tranh VN. Vì cuộc chiến chống ISIS chưa có tầm vóc lớn nên người ta chỉ xử dụng máy bay chiến thuật với một số ít phi cơ.

Từ tuần trước, Mỹ chính thức cộng nhận oanh kích thất bại không đạt được kết quả, địch vẫn mạnh, chúng vẫn chiếm được nhiều làng, nhiều tỉnh của người Kurd tại Syria. Mấy tuần trước, mặc dù Hoa Kỳ không tập phiến quân đều đặn nhưng chúng vẫn tiến đánh chiếm được 60 làng của người Kurd tại Syria. Pháp cũng tham gia oanh kích ngày 19-9 nhưng Nhà nước Hồi giáo vẫn vững mạnh. Chúng hiện chiếm giữ phía tây bắc Iraq một diện tích khá rộng lớn, hơn một phần ba đất nước và vẫn tiếp tục đánh chiếm các làng, tỉnh tại Syria, Iraq. ISIS thực hiện Nhà nước Hồi giáo tại những vùng có nhiều người thuộc hệ phái Sunni, nay phiến quân vẫn tấn công tới tấp các tỉnh do ngưới Kurd trấn giữ, oanh kích của Hoa Kỳ coi như không có hiệu quả.

Hai tuần trước đã có người bi quan nói cuộc chiến của Obama có thể sẽ sa lầy như tại VN.

Chiến dịch không kích ISIS của Mỹ thất bại cũng không có gì khó hiểu. Oanh tạc không có sự phối hợp bộ binh hoặc lực lượng lục quân dưới đất yếu sẽ không có kết quả như tại cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 (3), oanh tạc không diệt được địch sau đó phải đưa bộ binh vào. Cũng tương tự tại cuộc chiến VN, đầu tháng 3-1965, Tổng thống Johnson cho oanh tạc giới hạn Bắc Việt ngăn chận CS xâm nhập và vận chuyển tiếp liệu vào miền nam để Hà Nội phải từ bỏ cuộc chiến, ngồi vào bản hội nghị. Cuộc oanh tạc không có kết quả nên Johnson và các cố vấn phải thay đổi kế hoạch bằng đưa thêm quân vào VNCH để có thể thắng bằng cuộc chiến dưới đất nếu không chỉ 6 tháng là mất (4)

Trong trận mùa hè đỏ lửa từ tháng 3 tới tháng 9 năm1972 bộ binh quân đội VNCH được Hoa Kỳ yểm trợ B-52 đã tiêu diệt khoảng 100,000 cán binh CS (5) .

TT Nixon nói chúng ta biết chắc là nếu chỉ có oanh tạc (không có bộ binh) sẽ không thể thắng được địch (6).

Chủ quan khinh địch là bệnh vốn dĩ của người Tây phương, Mỹ. Năm 1954 tại Điện Biện Phủ cũng như năm 1971 tại Hạ Lào người ta cứ tưởng địch chỉ có cao lắm là hai chục ngàn quân nhưng dè đâu chúng kéo tới năm, sáu chục ngàn. Nay thiếu tin tình báo, Hoa Kỳ tin vào kỹ thuật quốc phòng cao nên đã thất bại, họ đánh giá quá thấp phiến quân ISIS tưởng chỉ ném vài quả bom là chúng sợ hết hồn bỏ chạy hết !!

Các nước liên minh hiện nay gồm Úc, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hòa Lan, Anh và các nước Hồi giáo như Jordan, Qatar, Saudi Arabia, United Arab Emirates… Cũng như các cuộc chiến đã qua trong quá khứ như Triều Tiên, Việt Nam, Iraq, A Phú Hãn.. . các nước Liên minh chỉ đóng góp tượng trưng, Mỹ vẫn phải đứng mũi chịu sào vì sự ảnh hưởng kinh tế, an ninh của nó đối với họ là chính.

Trên thực tế cuộc oanh tạc của Mỹ và các nước liên minh phần chưa đủ mạnh, nhất là bộ binh Hồi giáo đươi đất yếu hơn phiến quân nhiều nên đã không đạt được mục tiêu như trên. Trước mắt cuộc chiến bằng không lực đã thất bại, trong những ngày tháng tới nếu phiến quân ISIS tiếp tục tiến mạnh người Mỹ có đứng nhìn chúng tiến chiếm Baghdad, Iraq như Việt Cộng tiến chiếm Sài Gòn, VNCH năm 1975 không? Chắc là không vì năm 1975 Mỹ đã hòa được với CS quốc tế còn ngày nay người ta vẫn ghi nhớ ác mộng 11-9-2001, khi chiếm được Iraq khủng bố ISIS sẽ không tha nước Mỹ.

Nay thất bại, nếu TT Obama tiếp tục oanh kích kéo dài chiến tranh có thể sẽ đi vào vết xe đổ của TT Johnson giữa thập niên 60

Vậy TT Obama sẽ giải quyết chiến trường bằng phương thức nào? hoặc viện trợ quân sự cho Iraq, người Kurd hoặc đưa quân trở lại Iraq? Cách thứ nhất có lẽ không còn kịp vì nhịp độ chiến trường cấp bách, vả lại còn phải đưa Quốc hội chuẩn chi, bàn thảo. Có thể chính phủ sẽ phải đổ quân nếu không còn con đường nào khác, người dân Mỹ thường chống đưa quân ra ngoại quốc nhưng lúc nguy khốn họ cũng sẽ ủng hộ, anh nhà giầu hay sợ chết.

Muốn can thiệp bằng bộ binh TT Obama sẽ phải đưa ra Quốc hội. Đạo luật War Powers Act ngày 7-11-1973 dưới thời Nixon qui định TT phải tham khảo Quốc Hội trước khi tham chiến. Sau đó TT có quyền tham chiến trong 60 ngày không cần sự chấp thuận của Quốc Hội và thêm 30 ngày nữa nếu chứng minh bằng văn thư cho biết sự cần thiết về an ninh cho quân ta. Nếu Quốc Hội sau đó không chấp thuận sự tham chiến bằng tuyên chiến, TT phải đem quân về nước (7)

Nguyên do khủng bố Hồi giáo chiếu cố Hoa Kỳ nhiều nhất phần lớn do họ bênh vực Do Thái từ bao lấu nay, gần đây người ta chỉ trích Mỹ bênh vực Do Thái mù quáng khiến họ lộng hành. Người Mỹ đã công khai nói lý do bảo vệ Do Thái như lời cựu TT Nixon:

“Do Thái không có dầu hỏa, nhỏ hơn tiểu bang Massachusetts, dân số chỉ có 4 triệu (năm 1985) giữa vùng Trung đông hàng 100 triệu người, Do Thái không phải là đồng minh chính thức của Mỹ, không phải là quyền lợi sinh tử của Mỹ thế nhưng khi Do Thái bị tấn công , tất cả các Tổng thống Mỹ đều xử dụng quân sự để bảo vệ họ. Quyền lợi của chúng ta trong sự tồn tại của Do Thái nằm ở bên kia một vấn đề tinh thần, Do Thái là một hải đảo dân chủ giữa một biển cả các nước độc tài.” (8)

Lý lẽ mà vị cựu Tổng thống nêu ra như trên không có tính thuyết phục gì nhiều cho lắm. Do Thái đã bị Hitler “cáp duồn” thê thảm hồi Thế chiến thứ hai, đã được loài người dang vòng tay nhân đạo giúp đỡ nhưng đã lợi dụng sự che chở của Mỹ để lộng hành càn dỡ như biến cố dải Gaza gần đây. Do Thái chơi dại khi không biết rằng mình đang nằm giữa một biển cả mênh mông những kẻ thù.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang hối thúc và kêu gọi các nước liên minh tích cực góp phần chống bọn Nhà nước Hồi giáo. Lời kêu gọi có phần làm giảm vị thế một siêu cường bởi lẽ Hoa Kỳ không đủ sức mạnh đè bẹp nhóm phiến quân phải kêu gọi liên minh. Lãnh đạo cuộc chiến phải xử dụng sức mạnh chứ không thể bằng xin xỏ.

Trong thời gian tranh cử cũng như khi đã làm Tổng thống, Obama đã lên án cuộc chiến Iraq của cựu TT Bush là sai lầm và ngu xuẩn, ông cũng tuyên bố nếu đắc cử sẽ rút quân về nước ngay. Cuộc chiến Iraq 2003 có sai lầm hay không chưa nói đến nhưng việc Obama rút quân khỏi Iraq (cuối năm 2011) bây giờ là một sai lầm lớn. Khi đã bắt tay vào việc ông mới biết rằng đứng ngoài phê phán là chuyện quá dễ, năm 1975 người ta rút bỏ VN êm thắm vì đã bắt tay “Mao Chủ Tịch” từ 1972, còn ông chưa hòa được với thủ lãnh khỏng bố cực đoan mà đã vội rút. Qua thử thách này mới thấy tài lãnh đạo cuộc chiến của Obama còn quá non kém so với các vị tiền nhiệm.

TT Obama sai lầm ở chỗ cho rằng ông mới chính là người yêu hòa bình, tìm hòa bình. Ông tin tưởng cứ rút quân về là xong nhưng vấn đề không quá đơn giản như thế, nếu vậy thì ai cũng có thể làm Tổng thống được.

Nhiều người Mỹ nói chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Iraq là sai lầm, sự thực thì chẳng có cuộc chiến nào sai lầm vì nó đều đã góp phần bảo vệ an ninh nước Mỹ yên lành cho tới ngày hôm nay. Không có hai cuộc chiến ấy người Mỹ có được sinh sống an toàn như thế này không? Ai người ta để cho các anh yên?

Hòa bình không thể tự trên trời rơi xuống, muốn hòa bình phải có chiến tranh. Nhiều người Mỹ không muốn đổ một giọt máu, mất một tên lính mà vẫn được hưởng thái bình của thời Nghiêu Thuấn !!.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng McNamara nói chiến tranh trên thế giới sẽ không bao giờ chấm dứt (9) hết nội chiến sẽ tới ngoại chiến, Tổng thống Obama nay không còn ngồi mơ ước hòa bình.

Khán giả hồi hộp theo dõi những bản tin hàng ngày thấy phiến quân đang giao tranh dữ dội và tiến nhanh tại Syria, Iraq. Người ta nhớ lại những năm cuối thập niên 40 khi Hồng quân chiếm được Hoa Bắc đang tiến xuống Hoa Nam và cũng như tại miền nam VN năm 1975 khi CSBV tiến chiếm hai quân khu I, II và đang hướng về Sài Gòn.

Hoa Kỳ có cố gắng tránh xa vết xe đổ của những năm 1949, 1975 hay không để còn vớt vát được chút niềm tin của các quốc gia trong Liên minh chống phiến quân của Đế chế Nhà nước Hồi giáo cực đoan?

© Trọng Đạt

© Đàn Chim Việt

———————————————————–

Chú thích:

(1) Islamic state of Iraq and the Levant, Wikipedia
(2) 2014 American-led intervention in Iraq, Wikipedia
(3) Bernard Fall, Hell In A Very Small Place, The Siege of Dien Bien Phu trang 311
(4) Stanley Karnow. Vietnam A History trang 435
(5) Nguyễn đức Phương, Chiến TranhViệt Nam ToànTập trang 587
(6) Richard Nixon, No More Vietnams trang 151
(7) No More Vietnams trang 181
(8) Sách kể trên trang 220, 221
(9) In Retrospect, The Tragedy and Lessons of Vietnam trang 324

 

26 Phản hồi cho “Hoa Kỳ oanh tạc phiến quân ISIS”

 1. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Ông Trọng Đạt phóng bút quá tay?

  Cụm từ “Cáp duồn” (Cap Yuon) của Cambodia có nghĩa là: “chặt đầu”, mà cụ thể là khẩu hiệu “chặt đầu người Việt”. Vậy mà ông Trọng Đạt viết: “Do Thái đã bị Hitler “cáp duồn” thê thảm hồi Thế chiến thứ hai……………… ” (sic) ?

  Hitler đã tàn sát tập thể người Do Thái (hơn 6 triệu người) phần lớn bằng hơi ngạt!

 2. Cộng Hòa ăn ốc, Dân Chủ đổ vỏ says:

  Tội nghiệp cho tổng thống Dân Chủ Obama là người phải ” đổ vỏ ốc” giải quyết tình trạng rối rắm bên các xứ Hồi giáo hiện nay do “kẻ ăn ốc ” Cộng Hòa George Bush W. đầu óc kém xét đoán ( hoặc vì lý do dầu hỏa ? ) cứ nằng nặc tin rằng Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt để rồi tung quân sang Iraq. Rốt cuộc, vũ khí độc hại tìm khắp nơi mô chẳng thấy , mà chỉ thấy trên các trang báo hàng ngày rằng lính Mỹ tử trận gần 4500, bị thương 32000 , tốn phí chi gần 2 trillion dollars ( chưa kể thiệt hại về phía các nước Đồng Minh ), dân chúng Iraq chết như rạ vì bom – do tranh giành quyền lực giữa các giáo phái …và từ đó cũng khai sinh ra nhóm Hồi giáo cực đoan ISIS hiện nay .
  Thay vì tấn công Iraq , nếu Cộng Hòa Bush sáng trí mang quân sang Afghanistan thì biết đâu chẳng đã túm gáy được bin Laden . Rốt cuộc , khi về hưu , Cộng Hòa Bush đành cay đắng ngồi nhìn anh hùng Dân Chủ Obama tìm ra và xả súng hạ sát được tên trùm khủng bố ác ôn .

  ***Rồi Trọng Đạt viết : “Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang hối thúc và kêu gọi các nước liên minh tích cực góp phần chống bọn Nhà nước Hồi giáo. Lời kêu gọi có phần làm giảm vị thế một siêu cường bởi lẽ Hoa Kỳ không đủ sức mạnh đè bẹp nhóm phiến quân phải kêu gọi liên minh. Lãnh đạo cuộc chiến phải xử dụng sức mạnh chứ không thể bằng xin xỏ “.

  Lời bình phẩm này của Trọng Đạt thực đáng nực cười . ” Nhà biên khảo ” Trọng Đạt không biết rằng dân các xứ Hồi giáo rất ghét sự hiện diện của quân đội các xứ Âu – Mỹ ở xứ sở của họ – như trường hợp Nga ở Afghanistan và Mỹ ở Iraq . Do vậy mà Mỹ không muốn đơn phương trong trận chiến chống bọn ISIS , và Obama cố gây thêm vây cánh – kể cả các nước Hồi giáo – cho tăng thêm phần chính nghĩa. Hơn nữa , bọn khủng bố còn là kẻ thủ của nhiều những nước khác , Hoa kỳ đâu có ngu mà “đứng mũi chịu sào” hy sinh nhân mạng và tiền bạc cho các nước khác an hưởng thái bình .

  ***Ở Việt nam khi trước, dù bọn Việt cộng khủng bố với bề dầy thành tích giết hàng trăm ngàn người Việt quốc gia, tung lựu đạn, gài mìn, pháo kích giết hàng triệu dân lành vô tội , vất bỏ Hiệp Định Geneve, vi phạm hưu chiến Tết Mậu Thân …thế nhưng Cộng Hòa Nixon không những đã bỏ rơi Miền Nam mà còn bắt ép dân ta phải sống chung với hàng trăm ngàn quân Việt cộng khủng bố :

  Cộng Hòa Nixon bắt ép tổng thống ta phải ký Hiệp Định Paris không đòi hỏi quân Bắc Việt xâm lược phải rút khỏi Miền Nam :

  White House
  Ngày sáu tháng 10, 1972

  Thưa Tổng Thống

  “.. Tôi yêu cầu Ngài cố áp dụng mọi biện pháp để tránh sinh ra sau này một tình huống có thể đưa tới những biến cố tương tự như biến cố mà chúng tôi đã ghê tởm năm 1963 và chính bản thân tôi cũng đã kịch liệt phản đối năm 1968…”

  Trân trọng
  Richard Nixon
  ( Nguyễn Tiến Hưng,”Khi Đồng Minh Tháo Chạy )

  Tài liệu giải mật : Kissinger hứa hẹn với Chu ân Lai sẽ không quay trở lại Việt Nam, và sẽ để cho Miền Nam ” sống chết mặc bay” :

  Trong cuộc gặp gỡ với Chu ân Lai hôm 9/7/1971, Kissinger tỏ bày: “Nhân danh tổng thống Nixon, tôi xin thông báo với thủ tướng một cách trịnh trọng nhất rằng trước hết, chúng tôi sửa soạn rút quân hoàn toàn ra khỏi Đông Dương và ấn định ngày giờ rút quân, nếu có một cuộc ngưng bắn và phóng thích tù binh của chúng tôi. Thứ đến, chúng tôi sẽ để cho giải pháp chính trị của Nam Việt Nam tự diễn biến và phó mặc cho một mình người Việt tự giải quyết với nhau.”

  Trong cuộc họp hôm sau 10-7-1971, Kissinger nói thêm: “Điều chúng tôi yêu cầu là một khoảng thời gian chuyển tiếp giữa sự rút quân và diễn biến chính trị. Không phải là để chúng tôi có thể trở vào lại Việt Nam, nhưng chúng tôi có thể để cho dân tộc Việt Nam và dân tộc các nơi khác ở Đông Dương tự quyết định lấy số phận của họ… Hôm qua, tôi đã thưa với Thủ tướng, và tôi muốn nhắc lại rằng, nếu sau khi quân đội Mỹ rút lui hoàn toàn, mà các dân tộc Đông Dương thay đổi chính quyền của họ, Hoa Kỳ sẽ không can thiệp.”

  Trong cuộc gặp gỡ với Kissinger hôm 20/6/72 đã nói với thủ tướng Chu ân Lai: “Nếu chúng tôi sống chung được với một chính quyền cộng sản Trung Hoa, chúng tôi sẽ chấp nhận được ở Đông Dương”. Ngoài ra Kissinger cũng gián tiếp cam kết với Chu Ân Lai Hoa Kỳ không có ý định tiêu diệt hoặc đánh bại cộng sản Bắc Việt ” chúng tôi đã không có ý định tiêu diệt họ hoặc ngay cả đánh bại họ..

 3. Cáp duồn says:

  Cám ơn bạn Việt Tiến
  Tôi hiểu, Cáp là giết, Duôn là người Việt, Cáp Duồn là giết người Việt nhưng nay chữ Cáp duồn được người ta hiểu rộng ra là “tàn sát”
  Xin cám ơn
  TD

 4. LeQuocTrinh says:

  Thân chào quý vị còm sỹ trong Diễn Đàn,

  Tôi có cảm tưởng tác giả và quý vị đã vì cảm tính nồng nhiệt sôi nổi nhất thời mà quên đi một vài chi tiết rất quan trọng.

  Tôi cá chắc rằng quý vị không bao giờ quên những câu tuyên bố rõ rằng như đinh đóng cột của tt Obama:

  1)- HK cương quyết chấm dứt can thiệp quân sự và rút quân sĩ tướng tá từ Iraq và Afghanistan về.

  Nhận định: Obama đã giữ đúng lời hứa khi ra tranh cử tổng thống HK. Đúng hay sai ?

  2)- HK sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng, cho một số tướng tá quân sỹ về hưu để đỡ gánh nặng kinh tế của nước Mỹ.

  Nhận định: Điều này đúng hay sai từ bốn năm nay ? Trong khi TQ và Nga thi đua tăng cường ngân sách chế tạo tàu chiến, máy bay và vũ khí hạng nặng ?

  3)- Obama cương quyết áp dụng chương trình bảo hiểm y tế giúp đỡ người nghèo bằng ObamaCare.

  Nhận định: Đến nay đã có vài triệu người được hưởng phúc lợi xã hội này, cải thiện bộ mặt xã hội nước Mỹ. Đúng hay sai ?

  4)- Obama còn thúc đẩy Quốc Hội chuẩn y dự luật tăng tiền lương tối thiểu từ 7.00$US lên đến 10.10$US/giờ. Điều nầy tốt hay sấu cho đại đa số nhân công lao động Mỹ ?

  5)- Sắp tới Obama còn đang dự tính yêu cầu Quốc Hội Mỹ chấp thuận dự luật cho phép chính thức hóa tình trạng nhập cư lậu của hàng triệu người Châu Mỹ La Tình (Mexico) để hoà nhập vào số lượng nhân công Mỹ.

  Nhận định: Sau đó một số công ty đại gia Mỹ sẽ từ từ rút đầu tư kỹ thuật, nhà máy từ TQ về để tạo công ăn việc làm cho đại đa số công nhân Mỹ, với đồng lương vững thì HK sẽ lấy lại được niềm tin sản phẩm Made in USA. TQ sẽ đi về đâu sau khi mất 50% nhà máy, hàng trăm triệu công nhân Tau thất nghiệp thì sẽ xảy ra chuyện gì ?

  6)- Quan trọng nhất là chiến lược quân sự thương mại HK sẽ quyết định chuyển trục từ Trung Đông và Âu Châu sang Á Châu để đối đầu với TQ hung hăng.

  Điều này chính là để bảo vệ con đường hàng hải xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ và các đồng minh trong vùng rất cần (Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Úc, Phi, Mã Lai, Singapore, Thái Lan). VN không thể ngồi im trước thế trận mới này.

  Nhận định: Chiến lược nầy tối ư quan trọng vì nó sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế thế giới, thiệt hại lớn vẫn là hai ông đầu sỏ CS cũ (TQ và Nga). Do đó bọn chúng sẽ tìm đủ mọi cách, mọi thủ đoạn ngầm, tàn bạo để kềm chân Mỹ lại Trung Đông và Âu Châu (Ukraina) hoặc làm cho HK phải đổ máu và tiền của để rải quân khắp thế giới. Đừng quên hai sự kiện nổi bật nhất năm 2014 là vụ máy bay hàng không Mã Lai bị nạn hai lần (MH370 trên eo biển Malacca và MH17 ở Ukraina). Chắc chắn HK nắm hết mọi bí ẩn nhưng không bao giờ hé môi vì chưa đến lúc phải tiết lộ.

  Kết luận: Những ai cứ chĩa mũi dui phê phán Obama là hèn nhát, yếu đuối là những người còn mang bản chất hiếu chiến rất muốn HK ra tay can thiệp để gây chiến tranh toàn cầu và đưa nền kinh tế Mỹ trở lại thời kỳ khủng hoảng bấp bênh. Nên nhớ Obama do toàn dân Mỹ bầu lên thì Obama phải vì dân Mỹ mà phục vụ, không vì lý do gì mà tự nhiên trở lại vết xe đổ ngày xưa, tỷ lệ thất nghiệp đang giảm dần ở mức độ thấp 5.9%, không vì mấy câu khiêu khích của quý vị còm sỹ hiếu chiến mà đưa kinh tế Mỹ vào cái bẫy hiểm độc.

  Do đó những gì mà Obama đã và đang thực hiện là vì dân chúng Mỹ và theo đúng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

  Chào thân ái,

  Le Quoc Trinh, Canada
  18-10-2014

  • Nước Mỹ thất vọng vì Obama says:

   Vậy tại sao người dân Mỹ thất vọng về ông Obama? Mức ủng hộ của dân Mỹ đối với ông (Obama) có được 50%?
   Mời ông Lê Quốc Trinh đọc bài Nước Mỹ thất vọng vì Obama để đánh giá khách quan hơn về tổng thống Obama và để hiểu biết thêm về chính trị và thuật lãnh đạo, nhất là lãnh đạo một cường quốc hàng đầu.

   • LeQuocTrinh says:

    Dân Mỹ thất vọng vì ông Obama ?

    Tôi chỉ xin vắn tắt đôi giòng: rằng những cuộc thăm dò dư luận là chuyện làm hàng ngày của giới truyền thông báo chí trong xã hội dân chủ tự do. Độ chính xác của nó là bao nhiêu ? Đại diện cho bao nhiêu % trong đại đa số người dân Mỹ ? Có thăm dò hầu hết mọi tầng lớp giai cấp trong xã hội không ? Các bạn nên biết rõ rằng Mỹ là một nước đặc biệt không giống bất cứ quốc gia nào khác tên thế giới. Chỉ ở Mỹ người dân mới có quyền mua bán súng ống, đạn dược tự do dễ dàng. Chỉ có ở Mỹ người dân được quyền phản đối, biểu tình, phản kháng chính sách của chính phủ công khai mà không sợ bị tù đầy. Chỉ có ở Mỹ tổng thống, lãnh tụ bị ám sát nhiều hơn các nước khác, nhưng người dân thì không bị tù đầy, không bị công an sách nhiễu, không bị học tập cải tạo như các nước CS. Sau cùng chỉ có ở Mỹ một ông tổng thống da đen được đa số dân chúng bầu lên hai nhiệm kỳ, được hàng rào cảnh sát da trắng bảo vệ nghiêm nhặt, trong một xã hội hãy còn dư âm của vấn nạn kỳ thị chủng tộc, cách đây nửa thế kỷ hàng triệu người da đen xuống đường đấu tranh quyết liệt đòi quyền sống, lãnh tụ da đen Luther King bị ám sát.

    Hãy nhìn thẳng vào thực tế để thấy hiện nay con số tỷ lệ thất nghiệp đang giảm dần (5.9%), xăng dầu xuống giá mức kỷ lục, bảo hiểm y tế được đưa lên thành quốc sách, giáo dục học đường đang vươn lên với những cải cách táo bạo để nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên.

    Ông Obama không còn tới hai năm để chấm dứt hai nhiệm kỳ đầy sóng gió, đến giờ nầy đảng Cộng Hỏa đối lập nặng ký vẫn chưa tìm được người đại diện đầy đủ tài năng đức độ để thay thế ông Obama cho cuộc bầu cử sắp tới.

    Chào thân ái,

    Le Quoc Trinh, Canada
    25-10-2014

 5. Lại Mạnh Cường says:

  Bình luận có những điểm rât chính xác.

  [trích]
  TT Obama sai lầm ở chỗ cho rằng ông mới chính là người yêu hòa bình, tìm hòa bình. Ông tin tưởng cứ rút quân về là xong nhưng vấn đề không quá đơn giản như thế, nếu vậy thì ai cũng có thể làm Tổng thống được.

  Nhiều người Mỹ nói chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Iraq là sai lầm, sự thực thì chẳng có cuộc chiến nào sai lầm vì nó đều đã góp phần bảo vệ an ninh nước Mỹ yên lành cho tới ngày hôm nay. Không có hai cuộc chiến ấy người Mỹ có được sinh sống an toàn như thế này không? Ai người ta để cho các anh yên?

  Hòa bình không thể tự trên trời rơi xuống, muốn hòa bình phải có chiến tranh. Nhiều người Mỹ không muốn đổ một giọt máu, mất một tên lính mà vẫn được hưởng thái bình của thời Nghiêu Thuấn !!.

  Cựu Bộ trưởng quốc phòng McNamara nói chiến tranh trên thế giới sẽ không bao giờ chấm dứt (9) hết nội chiến sẽ tới ngoại chiến, Tổng thống Obama nay không còn ngồi mơ ước hòa bình.
  [hết trích]

  Xin cám ơn thật nhiều.

  LMC

  • Choi Song Djong says:

   Hoa Kỳ tham chiến ở Vn và Iraq hay không thì đâu có liên quan đến sự an ninh của họ,HK tham chiến ở Vn là muốn ngăn chặn làn sóng đỏ,chiến tranh lạnh,còn HK tham chiến ở Iraq là vì dầu mỏ. LMC bình luận 3 phải vừa vừa chứ

 6. Việt Tiến says:

  Bạn Trọng Đạt dùng từ “cáp duồn” trong bài này rất sai. Từ này trong tiếng Khmer có nghĩa là “giết người Việt”, là từ mà bọn cực đoan Khmer thường dùng những khi chúng hô hào bài xích người Việt tại Căm pu chia. Nếu mang nghĩa này áp dụng vào những câu bạn đã viết trong bài thì thấy nó thật lạc lõng. Mong rằng bạn dùng từ cẩn thận và chính xác hơn ở những bài viết sau.

 7. Tô Mã Ý says:

  Tác giả…khá đẹp trai, đưa ra nhận định com xà :

  “Nay thất bại, nếu TT Obama tiếp tục oanh kích kéo dài chiến tranh có thể sẽ đi vào
  vết xe đổ của TT Johnson giữa thập niên 60.”

  DâM TiêN quá xí trai khúm núm : Nhiệm kỳ một tong tong Mỹ là bốn hay tám năm,
  liệu bề có giải quyết xong một cuộc chiến, một chính sách ..chăng? Thưa là không!
  Phải là một ” thế lực” thượng đẳng nào đó …giơ tay năm ngón…cho tong tong.

  Thì ta trách ông Nixon, Johnson, Omaba… là chứng tỏ ta không hiểu biết nhiều…

  Xét lại ‘ cái thua, sự thắng, cái tháo chạy, cái sa lầy… đối với Mỹ đếu là kế hoạch ,
  miễn sao…tiền thầy bỏ túi là được.

  Cho nên kính mới tác giả xem lại cuốn On War của Clausewitz, có câu then chốt
  như ri rà ,” Mục đích chiến tranh là buộc đối phương phải làm theo ý muốn của ta!”

  Ngay bi giờ, thấy có ai chống lại được Mỹ ru ? Chú Ủn…theo Mỹ hay Tàu ? Fidel
  sống được nhờ…Mỹ chứ lị ! VN Cộng phỉ…tham nhũng được, là nhờ Mỹ…mà !

 8. nguenha says:

  Không còn nghi ngờ gì nửa cái giải Nobel Hòa bình đả biến Ông OBAMA thành “quan Văn” hơn là người Lảnh đạo ,bao gồm cả Văn lẩn Vỏ .! Rất dể thấy,thời Obama giặc giả nổi lên khắp nơi. Ở phương Tây, nước Nga của Putin trở mình, mơ thời hoàng kim. Phía Đông Tàu cộng,từ lâu ngủ yên,nay vùng dậy cướp biển Đông. Còn ở Trung cận Đông thì khỏi nói.! Vì sao ?? Một điều dễ hiểu, Ma-Quỷ chỉ sợ Thầy Pháp, mà không sợ Thầy Tu . Có bao giờ Ông thầy Tu mà Chuẩn bị chiến tranh? Từ ngàn xưa,đả có câu nói Latinh: Muốn Hoa binh ,phải chuẩn bị chiến tranh ‘ (Sivis pacem,para bellum). Rất khó để nươc Mỷ có them một Kennedy hay một Reagean !

  • Thằng Cám Hấp says:

   Xem ra nếu tay Nguenha mà “đứng đầu phủ đầu rắn ở Ba Đình” chắc dám “vung bom vãi đạn đe dọa các “cuốc da” Đông Nam Á quá ha!”

   Mẹ kiếp, Hoa Kỳ sau vụ 11/9 tay Bush con đánh nhau tùm lum, toàn thế thế giới Hồi Giáo (công khai hay ngấm ngầm) căm thù Mỹ và đống minh tột đỉnh. Kinh tế Hoa Kỳ lụn bại, nợ Trung + hàng ngàn ngàn tỷ, thiên tai, thất nghiệp, khủng hoảng kinh tế…. nếu không “hoà bình chút xíu” để củng cố …. thì có mà “cạp đất ra mà ăn”!

   Đỉnh cao đến đâu cũng có giới hạn, giờ đây HK đã tới đỉnh cao, chắc chắn phải sang bên kia, còn nhanh hay chậm tuỳ thuộc người lèo lái. Cộng sản những năm 1960, 1970 là đỉnh cao của họ (Trung + có bom A, bom H, vụ khủng hoảng Cuba sát nách HK có 90 dặm mà HK có dám dìm cộng sản Cuba xuống biển đâu… và HK phải kéo cờ về nước để mặc VNCH chết dưới pháo và xe tăng Bắc Việt”. Từ tột đỉnh, bước sang bên kia, chỉ sau > thập niên dưới sự lèo lái kém cỏi, ngu dốt cuả tên Gorbachev…cộng sản xuống dốc không phanh, đổ rầm như thằng khổng lồ bị cắt gân Asin, phá xong CNCS vẻn vẹn hơn 1 năm sau 72 năm xây dựng.

   Ngày nay, 5 nước theo danh nghĩa là nhà nước cộng sản, nhưng 4 nước treo “cờ Dê” nhưng thực chất “đỏ không ra đỏ, xanh không ra xanh, nó chính là Chủ Nghĩa Quái Thai của bọn cộng sản chết hụt, đầu Ngô mình Sở”, tham nhũng thối nát từ thằng quan xã đế thằng uỷ viên trung ương đảng. Khi đang tuổi lao động, họ tìm mọi cách vào đảng, bởi “đảng ta là đảng cầm quyền” (di chúc HCM), có là đảng viên thì có “quyền và có quyền”, hễ về hưu là “xin ra khỏi đảng. Tại sao vậy? Về hưu thì làm sao còn được làm quan, dù chức bé như tên xã đội cũng klhông có chỗ, vậy cứ ở trong đảng thì hàng tháng phải nộp đảng phí. Ắn không được mà lại móc túi mình nôp cho kẻ khác …. là điều tối kỵ của cán bộ đảng viên cộng sản VN ngày nay. Vì thế, mấy năm gần đây rất nhiều đảng viên cộng sản kỳ cựu (có người 50 đến 60 năm tuổi đảng) làm đơn xin ra khỏi đảng. Chỉ vì lý do tôi đã nêu trên.

   Đất nước HK đang cần những nhà lãnh đạo tài năng hơn cựu TT Bush (có chỉ số IQ dưới trung bình) và đương kim TT Obama đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan, tứ bề thọ địch” trong khi kinh tế HK chưa vực dậy.
   Nếu tình hình không sáng sủa hơn từ nay đến 2015, có khi TT Obama sẽ rời nhiệm sở trước kỳ hạn chưa biết chừng (2016).

 9. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Bài này coi bộ…trật. Hơi nhiều…

  1) Sa lầy?

  Càng sa lầy, càng…tốt. Jobs lên ào ào, economic will be..smoothly going on. Bom đạn cũ tồn trữ có chổ…đi, cho những cái mới thay thế.
  (Sau chiến tranh VN không bao lâu, Mỹ phải đem đồ thặng dư ra biển…nuôi cá, free.)

  2) Obama…ngu?
  Nốp! Nàm gì có chuyện đó? Middle East phải luôn có…lộn xộn, Exon, Mobil…, mới có nhiều tiền để…bồi dưỡng cho các con gà lãnh đạo, hiện tại lẫn tương lai…

  3) Do Thái…chơi dại?
  Mắc cười quá…
  Nói về chỉ số IQ của nhân loại, chưa có em nào qua được dân Do Thái.
  Đừng tưỡng dân Do Thái chỉ gom gọn ở cái xứ nhỏ hơn Massachusettes đó mà…nầm to. Đại tài phiệt control vòng quanh thế giới, ở những xứ thượng đẳng, đa phần là gốc…Do Thái.
  Hằng năm, có cái ngày gì đó của dân Do Thái mà Ngu này quên bà nó rồi, các em gốc Do Thái ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức…đều nghỉ đi mần, vui chơi để tưỡng nhớ…
  Cho nên, tuy rằng Do Thái nằm giữa mênh mông…biển kẽ thù, nhưng…giõi cho mày uýnh tao đi?

  IS hôm nay, cũng y chang như nông dân cs khũng bố năm xưa, chúng không hiểu rằng thì, chơi bạo để lên đời, rốt cuộc chỉ là tự tàn hại…mình. Dân tộc mình chỉ càng ngày càng….tụt hậu, ngu nghèo mà….láo. Rốt cuộc rồi cũng phải…năn nỉ tụi Mỹ….

  Cái lò lữa Trung Đông, trò chơi…cù cưa đó đâu phải mới bắt đầu tự tụi IS?

  • Austin Pham says:

   @bác Tien Ngu,
   Em vừa hỏi thăm đám dân chơi alcoholics thì tụi nó nói chỉ mỗi dân jewish là có lễ Passover kéo dài khỏang 7 ngày, không biết có đúng…ý của anh không? Tuy nhiên, theo em thì đám này chưa ngon bằng giáo phái alcoholism. Tín đồ của đạo này chuyên lấy ngày thứ hai đầu tuần làm ngày…vía của thần ve chai, gọi là…Hangover để nghỉ làm.

   • Tien Ngu says:

    Đa tạ ông Phạm.

    Thực ra Tiên Ngu có vài bạn đời gốc Do Thái, có em mần luật sư…lớn, từng giúp Tiên Ngu…vượt cạn tụi IRS. Chỉ nhớ tụi nó có một ngày đặc biệt hướng về quê huơng dân tộc. Bận bịu mấy cũng bỏ, luôn tôn trọng ngày này…

 10. Thích Đô La says:

  Trọng Đạt @ Do Thái đã bị Hitler “cáp duồn” thê thảm hồi Thế chiến thứ hai, đã được loài người dang vòng tay nhân đạo giúp đỡ nhưng đã lợi dụng sự che chở của Mỹ để lộng hành càn dỡ như biến cố dải Gaza gần đây. Do Thái chơi dại khi không biết rằng mình đang nằm giữa một biển cả mênh mông những kẻ thù.

  Như vậy ngoài nguyên nhân : Mỹ quá o bế Do Thái và Do Thái cậy “nấp dưới váy Hoa Kỳ” nên hư đốn, coi các quốc gia lân cận bằng (chiếc) vung (nồi đất) và bây giờ phải trả giá!

  Còn có nguyên nhân sâu xa nào hơn, tại sao hầu hết dân Hồi Giáo dù sinh ra lớn lên tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Tây Ấu… đều rất căm thù Mỹ và đồng minh của Mỹ, sẵn sàng đánh bom liều chết ngay tại đất nước nuôi dưỡng, che chở họ?

  Bác Trọng Đạt “thương thì thương cho chót” viết tiếp phần 2 bài bình luận này để TĐL hiểu rõ thêm.

  Cám ơn!

Phản hồi