|

Sau khi Thông điệp 2014 chết lịm

 

TT Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh Internet

TT Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh Internet

Ngày ðầu nãm 2014,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi toàn dân bức thông ðiệp ðầu nãm.

Nội dung bản thông điệp này có thể nói là tuyệt vời, đáp ứng đúng tình hình đất nước. Xin nhắc lại những nội dung cơ bản nhất:

· Tập trung nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân, hòan thiện thể chế kinh tế thị trường ðịnh hướng xã hội chủ nghĩa, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới;

· Động lực mới phải đến từ đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân;

· Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là “cặp song sinh” trong một thể chế chính trị hiện ðại;

· Người dân có quyền làm tất cả những gì Nhà nước không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình;

· Cơ quan Nhà nước và cán bộ công chức chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

· Mọi quyết ðịnh quản lý của Nhà nước ðều phải minh bạch;

· Nhà nước phải làm tốt chức năng kiến tạo phát triển.

Có thể nói ðó là 7 hướng hành ðộng cấp bách và cần thiết, nếu ðược thực hiện sẽ ðưa ðất nước phát triển cả về chất và lượng, về chính trị, kinh tế, tài chính, trật tự trị an, về vãn hóa – xã hội, thật sự dẫn ðến dân giàu nước mạnh, ðộc lập bền vững.
Thế nhưng trong suốt nãm qua người dân không nhìn thấy chút bóng dáng nào của bức thông ðiệp ðó trong cuộc sống. Vẫn là những phiên tòa công khai về danh nghĩa nhưng cấm không cho nhân dân, thân nhân và nhà báo tự do vào dự. Thả một số tù chính trị nhưng lại buộc họ phải ra khỏi nước, và lại bắt giữ một số khác như giáo sư Hồng Lê Thọ, nhà vãn Nguyễn Quang Lập và blogger Nguyễn Ngọc Già ðúng vào dịp cuối nãm, tức là thời gian thường có những ðợt ân xá và giảm án.
Năm qua, một số điều luật thứ yếu được thông qua, nhưng những đạo luật cơ bản cần thiết nhất lại bị cố tình trì hoãn, như Luật về biểu tình, Luật mới về tự do xuất bản, báo chí và internet, Luật về sở hữu đất đai, Luật về các chính đảng.

Phải nói thẳng ra rằng bản thông điệp đầu năm của người đứng đầu chính phủ, cũng là của đảng cầm quyền, không những không được áp dụng trong cuộc sống xã hội mà còn bị làm ngược hẳn lại. Trên thực tế người ta không thấy đâu bóng dáng của 2 đứa con “song sinh dân chủ và pháp quyền”, chỉ thấy bộ mặt hung bạo xấu xí của độc đóan và chà đạp pháp luật, chỉ thấy mặt trái nhơ nhớp của bản thông điệp.

Cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức chỉ ðược làm những gì luật pháp cho phép, vậy nhà nước có cho phép công an tra tấn, ðánh chết công dân trong nhà tù, trong trụ sở công an hay không? Có cho phép công an hành hung, ðánh ðập dân ði kêu oan hay không? Có cho phép công an lột hết quần áo của các bà các cô ði ðòi công lý cho bản thân hay gia ðình hay không? Vậy mà những chuyện như thế ngày càng tãng thêm.

Người công dân được quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm, vậy nhà nước có cấm dân biểu tình chống bọn bành trướng hay không? Có cấm dân lên tiếng phản đối việc lập Viện Khổng Tử và phản đối, ngăn chặn chủ trương cho tiền của Trung Quốc lưu hành trên đất nước ta hay không?

Sao nhân dịp cuối năm không thấy chính phủ, cơ quan ngôn luận lề phải, báo Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân kiểm điểm xem bản thông điệp đầu năm đã được áp dụng tốt đẹp ra sao? Họ giả vờ như quên tất cả những lời hứa tốt đẹp ngày đầu năm nhưng đã bị bỏ quên suốt 365 ngày trong năm. Oái oăm hơn nữa là cứ như cả bộ máy nhà nước chung lòng quyết làm trái ngược những gì bản thông điệp đã hứa.

Có lẽ vì thế mà ngày đầu năm mới không thấy chính phủ ra thông điệp đầu năm 2015. Chả lẽ lại in lại nguyên văn thông điệp năm cũ, vì những lời hứa ấy vẫn nguyên vẹn là lời hứa hão, còn bị làm trái ngược hẳn. Thật ra Thông điệp 2014 đã chết ngay khi ra đời vì không ai lo thực hiện. Các quan lớn còn lo chuyện của phe nhóm, cánh hẩu, ở các sân sau.

Lời hứa danh dự của người lãnh đạo là một món nợ đối với mỗi người dân. Vậy là trong năm qua chính phủ, đảng CS cầm quyền còn món nợ chưa hề được thanh toán.

Vậy thì sang năm 2015, qua cuộc họp lần thứ 10 của Ban Chấp hành Trung Ương khóa XI những ngày đầu năm này, nhà nước và đảng CS hãy bàn bạc cho ra lẽ để giữ trọn những lời hứa với nhân dân, trong đó lời hứa thực thi dân chủ và thực hiện chế độ pháp quyền là hệ trọng nhất. Tại cuộc họp này, gần 200 ủy viên Trung ương sẽ bỏ phiếu tín nhiệm 16 ủy viên Bộ Chính trị và các ủy viên Ban Bí thư. Vẫn là kiểu bỏ phiếu tín nhiệm 3 nấc: tín nhiệm cao, vừa và thấp có tính cách rất hình thức, vì ai cũng được 100% tín nhiệm cả. Đảng viên bỏ phiếu khen nhau, không có ý kiến nào của người dân!

Bộ máy lãnh đạo của đảng và nhà nước cần hiểu rõ ý kiến của công dân. Phải có tự trọng, giữ đúng lời hứa. Không ba hoa rồi bỏ đấy. Hãy thực hiện ý nguyện của dân. Ý nguyện lớn nhất hiện nay là đảng vứt bỏ Cương lĩnh giáo điều hiện tại, giã từ chế độ độc đảng độc đóan phản dân chủ, đoạn tuyệt với chủ nghĩa cộng sản đã bị tòan thế giới lên án là tội ác chống nhân lọai, từ bỏ chủ nghĩa xã hội ảo vọng mơ hồ. Có như vậy nhà nước, đảng CS mới có thể khôi phục phần nào niềm tin của nhân dân, niềm tin mà ngày đầu năm mới, trong bài chúc in trên báo đảng, ông Chủ tịch nước đã khẳng định coi “lòng dân là Quốc bảo để dựng nước và giữ nước”../.

 Blog Bùi Tín (VOA)

5 Phản hồi cho “Sau khi Thông điệp 2014 chết lịm”

 1. vu trung says:

  ““lòng dân là Quốc bảo để dựng nước và giữ nước”. Nhưng đcs chăm chăm lo bán nước, thì cần lòng dân để làm gì.

 2. SẮC NGÀN says:

  NHUẦN NHUYỄN !

  Cái đầu nhuần nhuyễn mới hay
  Chớ còn ngôn ngữ cũng tày vậy thôi !
  Diễn văn người soạn có rồi
  Nếu mang đọc mãi cũng hoài chuyện xưa !
  Trời mưa mới ướt trái dưa
  Còn như gió mãi thổi hoài đưa khô !
  Ngôn từ chữ nghĩa tào lao
  Chỉ khi vào óc mới vào được tim !
  Chừng nào thấy Mác Lênin
  Không còn ý nghĩa mới tin vào đời !
  Cứ hoài ăn nói khơi khơi
  Mười voi chẳng được một nồi xáo măng !
  Những anh “chấp bút” lèng èng
  Thứ nòi lắp chữ soạn điều viết thôi !
  “Thiên lôi” ăn bổng lộc “trời”
  Viết nhiều càng chỉ hại nhiều cho dân !

  Ý NGÀN
  (08/01/14)

 3. Huong Nguyen says:

  Wow!
  Hoàn toàn đồng ý với “bác” Bùi Tín. Lần này Trung Ương đảng CSVN phải làm cho ra lẻ, phải làm cho “hoành tráng” đó nghe!
  Nếu không được thì… thôi để lần tới cũng được. It’s OK!

 4. DâM TiêN says:

  Ông Bùi Tín ơi…

  Làm chi cho đớn đau lòng rtrong 1 thời gian rồi thươn rồi nhớ…

  Có lẽ ông Tín BỚT hy vọng v à à ào sự cải tiến của CS, thì hơn.

  Nhứt là cái thứ Cộng Khỉ an nam đang chia rẽ BẮC NAM ..ghệ!

  Cái sự chia rẽ Bắc và Nam…gh ê ! còn nặng hơn là về ý thức
  hệ — bởi ý thức hệ râu xồm Các Mác chết cha nó dzồi! KÍNH.

 5. hau says:

  Lieu minh lam duoc thi noi; khong lam duoc thi dung noi. Còn nếu nói mà không làm được thì phải tự xấu hổ mà từ chức đi. Thủ tướng gì mà lì lợm, chai mặt quá trời. Cũng có con rể này nó mà vô liêm sỉ quá thì sao con, chau, rể và bà con họ hàng cô bác họ nể trọng được. Mà chắc bà con của ông TT cũng không dám nhận ông ấy là bà con vì sợ mang tiếng chung với ông ấy.

Phản hồi