|

Chân Dung Quyền Lực và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

cdql

Mạng Chân Dung Quyền Lực (CDQL) xuất hiện từ năm 2011, đến nay được hơn 3 năm. CDQL được đặc biệt chú ý từ hơn 2 tháng nay, khi cuộc họp Ban chấp hành Trung ương  đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lần thứ 10/Khóa XI sắp họp để chuẩn bị cho Đại Hội XII, trong cuộc họp này có cuộc bỏ phiếu thăm dò tín nhiệm của 20 ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Cho đến nay CDQL vẫn là một điều bí hiểm. Nó thuộc lề trái hay lề phải? lề quan hay lề dân? do ai, nhóm nào chủ trương? mặt mũi và tư cách chính trị của họ ra sao? đang sống ở đâu, vùng miền nào, môi trường chính trị nào? và mục đích chính trị của nó thực sự là gì? đã đạt kết quả như mong muốn chưa? CDQL không có thêm bài nào từ ngày 21/1/2015, vậy còn sống hay đã chấm hết».

Thật là bí hiểm, cũng là lý thú để giới theo dõi thời cuộc trong ngoài nước bình luận, tranh luận, chung sức tìm cho ra ngọn nguồn, giải mã một bài toán chính trị hiểm hóc giữa tình hình chính trị khẩn trương của đất nước. Đây cũng là một đề tài sinh động cho những cuộc họp mặt ấm cúng, có hương hoa, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, chén rượu hồng những ngày Tết Ất Mùi gần đến.

CDQL không thuộc «lề dân », hay «lề trái» như ta thường hiểu, không giống như các blogger tự do mang tinh thần đối lập phản biện với chính quyền.

Đây là điểm đen của CDQL bị nhiều người bỏ qua nên ngộ nhận về nó. Cần vạch rõ CDQL có cách nhìn bất lương đối với các chiến sỹ dân chủ, các tổ chức trong xã hội dân sự đang lớn mạnh. Trong bài «Chủ tịch Trương Tấn Sang và cú lừa dân chủ của thế kỷ», CDQL cho rằng nhóm sỹ phu «Bắc Hà háo danh» gồm các ông Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Tương Lai, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Văn Đào, Nguyễn Xuân Diện, Huỳnh Ngọc Chênh… và nhóm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long …ở miền Nam đều là dân chủ cuội, tay chân của ông Trương Tấn Sang cả. CDQL đã tự làm mất uy tín trước công luận do sự vu cáo trắng trợn này.

CDQL cũng không phải là cơ quan truyền thông thuộc lề đảng, được cơ quan tuyên huấn, báo chí của đảng chỉ đạo. Nó chắc chắn chỉ thuộc về một phe nhóm riêng của đảng cầm quyền, nhưng chưa được nhận diện rõ là phe nhóm nào, nhân vật nào ở đằng sau nó.

Vì trong một phe nhóm cầm quyền nên CDQL mới có trong tay nhiều tài liệu, hồ sơ, tin tức, công văn, hình ảnh, hoá đơn, giấy tờ… chuẩn xác, người ngoài khó có thể có. Có lúc CDQL có vẻ nắm độc quyền nhiều tin tức tuyệt mật, như kết quả thăm dò tín nhiệm tại hội nghị 10, đầy đủ, cụ thể, chuẩn xác trong khi báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam chưa tiết lộ. CDQL cũng là mạng duy nhất phổ biến nhiều hình ảnh ông Nguyễn Bá Thanh nằm chữa bệnh trong bệnh viện ở Hoa Kỳ, cùng với tin về hành trình – đường bay, sân bay, ngày giờ cất, hạ cánh khi trở về nước.

Có những nhận định khác nhau về mạng CDQL. Ban Tuyên huấn Trung ương đảng cho rằng đây là một mạng truyền thông phản động, nhảm nhí, có hại, vô giá trị, nhưng không kết tội, không đề nghị truy tố và phá sóng của nó.

Một số ý kiến cho rằng CDQL phê phán tố cáo nặng nề hầu hết các ủy viên Bộ Chính tri và Ban Bí thư như các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Thanh, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Hòa Bình, Phạm Quang Nghị, Lê Thanh Hải, Tô Huy Rứa, và cả Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Riêng với ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phê phán nhẹ nhàng, nhưng lại có bài tâng bốc ông rất ðặc biệt, ra ngày 21/1/2015: «Mũi thuyền rẽ sóng – mũi Cà Mau». Do ðó CDQL có thể là thuộc phe nhóm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì nó rất có lợi cho ông. Ðây là nhận ðịnh của rất nhiều người. CDQL phục vụ khá rõ cho ý ðồ và tham vọng của ông Dũng nhằm chức Tổng Bí thư, thậm chí kiêm nhiệm thêm chức Chủ tịch nước (như tại Trung Quốc) tại Ðại Hội XII tới.

Cũng có ý kiến cho rằng CDQL có tay nghề cao trong săn tin, bài viết có tính chuyên nghiệp, bài bản, văn phong chải chuốt, lập luận chặt chẽ, nhiều tin mật, phải là từ một cơ quan an ninh, phản gián có kinh nghiệm, phải chăng từ Tổng cục an ninh 1 do Trung tướng Nguyễn Chí Thành, một người rất thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nắm giữ, và chỉ có cơ quan an ninh, phản gián này mới có thể vươn xa, nhập sâu để có những tấm ảnh thật và tin tức mật nói trên. Đây là những phán đoán cần có thời gian để xác minh.

Nhân dịp này tôi xin có đôi lời nhắn nhủ chân thành với ông Nguyễn Tấn Dũng, người mà do làm nhiệm vụ nhà báo tôi đã có hai lần gặp ở Kiên Giang và Hà Nội những năm 1978 và 1984.

 

Thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,

Tôi là một nhà báo tự do sống ở nước ngoài, theo dõi sát tình hình trong nước. Ông là nhân vật có uy tín nhất trong số người lãnh ðạo ở trong nuớc, ðang ở thế thượng phong trong Ban Chấp hành trung Trung ương ðảng cũng như trong Quốc hội.
Con người không có ai hoàn hảo. Do ðó thật ðáng tiếc là công luận còn phân vân về những thiếu sót ở nơi ông. Sự thiếu hiểu biết sâu sắc về nền chính trị, kinh tế, tài chính, ðối ngoại và quốc phòng của thế giới của ông theo tôi thấy hình như ðược bù ðắp khá tốt bởi một số cố vấn chuyên gia tin cẩn. Do dó ông ðã có những phát ngôn rất chuẩn, ði vào lòng người. Chỉ còn là việc thực hiện trong cuộc sống. Không thể ðể nó chỉ nằm trên giấy.

Việc rất hệ trọng là xin ông hết sức suy nghĩ về cuộc sống cá nhân, gia ðình. Xin ðược nói thẳng rằng có người ðã chê ông là ông còn tệ hơn vài ông trong Bộ Chính trị. Mong ông lấy ðó làm tự rãn mình. Nếu ông tự nguyện ngay từ hôm nay thực hiện ðúng phương châm của người CS «Hy sinh trước thiên hạ, hưởng thụ sau thiên hạ», lấy tự phê bình làm lẽ sống, gương mẫu về liêm khiết, không lấy một ðồng của dân, của nước, sống thanh bạch như những ông quan thanh liêm thời trước, không chạy theo tư lợi vật chất và thói hường lạc của bọn trọc phú vô vãn hoá, từ ðó chống tham nhũng quyết liệt và có hiệu quả như ông ðã hứa hẹn, thì ông sẽ có cả thiên hạ trong tầm tay. Tôi biết ðây là việc khó chỉ có những người có bản lãnh ðặc biệt mới vượt qua nổi. Cuộc ðời ông theo tôi biết ðã vượt qua bao thử thách cam go. Nay là bước thử thách cuối cùng.

Xin ông trong một ðêm yên tĩnh, nghĩ ðến hàng triệu ðồng ðội, ðồng bào ta ðã ngã xuống với hy vọng dân ta có tự do và hạnh phúc. Ông ðang có ðiều kiện là một nhà cứu quốc, cứu dân tuyệt vời trong cơn trầm luân khổ ải mấy chục nãm nay. Ông hãy vượt qua chính mình, trong một cuộc tâm sự thần kỳ, tự mình ðối diện với chính mình, và quyết chí. Hàng trãm triệu con người Việt Nam sẽ ghi công ơn ông trong lòng, trong trái tim họ.

Xin ông nghĩ cho kỹ, suy cho cùng. Xin ông chớ bỏ qua thời cơ ngàn nãm một thuở này. Ông hãy tự nguyện ðứng ra với một nhóm nhân tài tâm huyết kiên cường khôn khéo cùng nhân dân ðưa Tổ Quốc Việt Nam từ ðộc ðoán toàn trị sang Kỷ nguyên Ðộc lập, Dân chủ, Tự do và Hạnh phúc thật sự cho mọi người. Ðược vậy lịch sử sẽ mãi mãi ghi công ơn ông.

Theo tôi nghĩ, ông muốn là ắt ðược, vì ðó cũng là khát vọng cháy bỏng chân chính của toàn dân lúc này.

Kính thư,

Paris ngày 19/2/2015; mồng Một Tết Ất Mùi.

Blog Bùi Tín (VOA)

 

 

24 Phản hồi cho “Chân Dung Quyền Lực và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng”

 1. DÂN VIỆT says:

  Toàn Dân Việt Nam ta thử đoán quẻ đầu năm cho vận mệnh đất nước xem sao : Đệ nhất Việt Nam cộng hòa là Tổng Thống Ngô đình Diệm, Đệ nhị là Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, Đệ tam là …, chưa biết, thì cứ tạm gọi là ông X…ông Y…, ông Z đi…Ông nào nhỉ ?

 2. Nguyen Kim Nen says:

  Từ ngày 29/1/2015, làm gì còn Chân Dung Quyền Lực nữa ! Chỉ còn Chia Chác Quyền Lực thôi !

  Chúng đã phân định quyền lực vào tay nọ tay kia rồi thì CDQL cũng đóng cứa! Làm gi có chuyện vì dân vì nước chống tham nhũng mà ông Bùi Tín mơ mộng !

  • TÀI TỬ Hollywood ĐÓNG PHIN CDQL . says:

   Thì hẳn là đúng rùi ông Nguyễn kim Nên ôi, bảng CDQL quảng cáo xong thì người ta phải cất đi chớ : cũng tỉ như trước khi trình diễn một vở kịch thì người ta phải trưng ra danh sách những tài tử chính ( Starring) trong vở tuồng, như vậy trong vở CDQL 14 tài tử trong nhóm BCT kể cả 200 nam nữ diễn viên TW tài tử nào gạo cội nhất, ta cứ thế mà suy ra sẽ thấy : chỉ có mỗi một mình tài tử 3X, là # one, trên bảng ,hình như xuất thân từ lò ” Hô-ly-vút ” còn đa số các tài tử kia thì lại chỉ mới tu nghiệp bên ” Hoóng Koỏng ” dở lắm .

 3. DâM TiêN says:

  Cứ như hiện tình và hoạt động cá nhân của ông Tấn Dũng,
  ai ai cũng cho là ông sẽ nắm vai trò number One đả Cộng!

  Ông có anh con rể VNCH giỏi lắm cơ, mà cô gái rượu lại
  mới vô quốc tịch Mỹ. Chúc mừng ông Dũng.

  Nhưng sự đời…who ever knows… biết đâu… ông Dũng sẽ
  e lệ tránh mạt, để… Trọng Lú có dao găm kề tai, sẽ tuyên
  bố… thui, em không thích CS nữa đâu, giải tán…đổi tên…

  Và lại ông Hùng Hói…cũng có dao găm kề tai… Vậy nên,
  đẩ tránh tình trạng, yêu cầu đồng chí (ý quên) mời anh Ba
  X chịu khí hy sinh ra coi cái chánh phủ lâm thời.( và mọi
  việc sẽ ro ro tiến tới…)

  À ơi, Đại tướng Minh còn có lịnh của Xịa đuổi Mỹ đi trong
  24 giờ…thi anh Trọng Lú sức mấy dám chần chờ trong lúc
  quyết liệt dầu sôi lửa bỏng ?

  Dù nói sao, CSVN cũng đến giờ trả chiếc áo màu Đỏ
  máu me, khoác vô chiếc áo màu khác đi nào. Nhiệm vụ chó
  dẫn đường đã xong, nên ta còn thươn, tí…

 4. Cao Bằng says:

  Thưa Ông Bùi Tín.
  Ông là một người tôi rất qúy mến và trân trọng, ngay từ ngày đầu gặp ông ở Phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn trong chuyến máy bay cuối cùng chở Quân đội Mỹ rút về nước. Tôi cũng có cái nhìn rất khác đối với cả hai phía Cộng Sản và Không Cộng Sản, vốn có những lời lẽ qúa đáng với Ông Nguyễn Tấn Dũng. Từ đó, sau khi đọc bài Ông, tôi xin góp ý sau đây:
  Một là: Cái câu “Người Cộng Sản hy sinh trước thên hạ, hưởng thụ sau thiên hạ”, thưa Ông, tôi nghĩ là nó xưa qúa rồi. Có khi xưa ngay cả lúc Khối CS còn đang trên đà vinh quang, cho nên, mới có cái chủ trương kiên định là “Tư Bản nhà nước, vô sản nhân dân”. Mà nhà nước là ai, là các ông lãnh đạo đảng từ trên xuống duới. Nắm quyền, nắm tiền trong tay. Hoàn cảnh và điạ vị đặt các ông “Đảng viên tư bản đó” trước một bát cơm và một bát trấu. Ông nghĩ xem đã là con người, các ông ấy chọn bát cơm cho mình và vợ con hay bát trấu? Đã nắm quyền, nắm tiền trong tay, thì không còn là CS nữa. Có chăng, Cộng Sản “hy sinh trước thiên hạ, hưởng thụ sau thiên hạ” chỉ có ở những người nghèo nàn, chân chất, cả đời không nhìn thấy một dòng chữ, tiếp được một ý nghĩa nào viết ra từ thế giới bên ngoài. Và tâm hồn mộc mạc của họ, rung lên những cảm xúc bắt nguồn từ những lời nói điêu ngoa, giả dối của đảng Cộng Sản. Trong chiến tranh thì chết dấm dúi với nhau, xây thành vinh quang cho mấy “nhà nuớc tư bản” ngự trị. Trong thời bình thì ăn bát trầu nuôi thân, còn bát cơm thì dành hết cho Đảng, Nhà nước, lãnh đạo. Nhắc lại cái câu “Xúi trẻ con ăn cứr gà” cho đảng ăn thị gà, nếu không khéo, đến giờ này những đảng viên chân chất, trung kiên, không quyền, không tiền, có khi vẫn tưởng thật và lại xô nhau vào bãi phân gà, để cho nhà nuớc xây nhà, mua xe thì thật khổ cho họ, dù đất nước đã “về một mối” gần nửa thế kỷ nay rồi. Ấy vậy mà trai vẫn đi làm “cửu vạn” ở nước ngoài, gái vẫn thi nhau cởi chuồng cho Tàu nó chọn với cái giá chỉ vài trăm đến vài ngàn đô la. Trẻ em đi học vẫn phải nhịn đói đến độ có em đã chết đói trên đường về. Làm gì có chuyện “đảng viên CS chết đói trước các em học sinh tiểu học nói trên thưa ông?
  Hai là: Chúng ta và chắc hẳn phần lớn nhân dân chúng ta, chẳng ai muốn đòi hỏi, bằng cách này hay cách khác, những điều qúa sức và không thực tế, không nhân bản đối với một con người như ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, rằng sau những khốn khó, nhọc nhằn, từ một người du kích xã, ngụp lặn, tôi luyện, đánh đông, dẹp bắc với những địch thủ thượng thừa qủy quyệt, thượn thừa độc ác, như các đồng chí lãnh đạo của ông ta, để vươn lên tới ngày hôm nay, guồng máy đảng không đầu độc được ông, bọn Tàu Lục Địa thâm hiểm chưa tống được phóng xạ vào thân thể ông, nó gian nan, nguy hiểm biết chừng nào ông Dũng mới có ngày hôm nay. Kêu gọi ông “Hy sinh trước thiên hạ, hưởng thụ sau thiên hạ” tôi e rằng, nó hơi thiếu “hiện thực”, thiếu “logíc” và không công bằng.
  Cho nên: Tôi vô cùng đồng ý với ông là Ông Nguyễn Tấn Dũng nên suy nghĩ lại, nhưng không phải về gia đình, mà là về đất nước và dân tộc. Bởi gia đình ư? nếu so về đạo đức, ông Thủ tuớng Dũng còn hơn chán vạn các lãnh tụ của ông, kể cả ông Hồ Chó Minh, Lê Duẫm, Phạm Văn Đông, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh…Ông ta không giết vợ, bỏ con, không gái Tây, gái Tầu. Không già như ông Hồ, ông Mạnh, ông Duẫn, ông Phiêu già rồi vẫn chơi chống bỏi. chơi xong thì cho xe cán nát đồ chơi không thương tiếc như chị em nhà cô Vàng, thân mẫu của đại tá Nguyễn Tất Trung, giọt máu của “bác” Hồ.
  Là một người dân không Cộng Sản, tôi chỉ mong thủ tướng Dũng pha nhạt bớt cái bát máu Cộng Sản quánh đặc và đỏ thẫm tóc tang đi cho dân nhờ. Âu đó cũng đã đủ để lịch sử ghi tên ông ta vào một vế khác đối với bác Hồ và đảng Cộng sản bán nước của ông ta.
  Kính.

  • Tudo.com says:

   @Cao Bằng: “Là một người dân không Cộng Sản, tôi chỉ mong thủ tướng Dũng pha nhạt bớt cái bát máu Cộng Sản quánh đặc và đỏ thẫm tóc tang đi cho dân nhờ.”

   Quả thật! Ôi quả thật lời Vàng, ngôn Ngọc!

   Đa tạ, xin đa tạ Cao Nhân !

 5. BÀN NGANG says:

  Phải công nhận nhân vật đứng đằng sau CDQL chắc chắn phải thuộc hàng võ lâm cao thủ : phóng ra một lúc bao nhiêu chiêu độc làm địch thủ tối tăm mắt mũi không làm sao trở tay đở kịp đành phải thúc thủ . Bình thường ném chuột sợ vỡ lọ quí, đằng này “Ông” lại ném vỡ bình “quí” (?) để bắt chuột ” Phao bình dẫn xú thử ” ( ném bể bình để thấy chuột chết thối ? ) . Xong “Ông” mới chuyển sang chước ” Độc xà thoát xác ” cho mà xem ( rắn độc lột xác ) . Với những chước này phi tay cao thủ ” sừng sỏ” ( ?), chắc chắn không một cao thủ nào địch nổi, chứ đừng nói gì đến những tay ” sơn Đông mãi võ ” mại bản !

 6. vu trung says:

  Nguyễn Tấn Dũng làm TT thì … cứ cho là vô thưởng vô phạt, việt tên nào cũng thế. Nhưng NTD làm Tổng Đốc Ngân Hàng mới là chuyện buồn cười (và ruồi bu). Hết biết bọn việt+ suy nghĩ cái gì nữa.

 7. Thanh Pham says:

  Hoài công

  Vô ích thôi ông Bùi Tín ơi
  Ông suy bụng ta ra bụng người?
  Nhưng người nầy không còn nhân tính
  Thành ra chỉ tổ làm trò cười!

  Thật tình nó có biết gì đâu
  Ông còn lạ gì bọn cộng sản
  Chúng nó toàn một lũ xà mâu
  Là lai căng, ăn bẩn, đểu cáng

  Một đất nước tan hoang
  Một dân tộc lầm than
  Đang tận cùng địa ngục
  Bởi lãnh đạo…
  …..là cộng sản!

  Quá đủ và quá khổ
  Bây giờ phải là lúc
  Đứng lên ta đạp đổ
  Bọn mọi rợ súc sanh!

  T.Phạm

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

 8. KingDo says:

  CDQL tạm thời ngưng hoạt động, vì đã thành công trong trận chiến quyền lực (đánh Nguyễn Xuân Phúc để dành ghế TT, đánh Phùng Quang Thanh bớt một đối thủ ghế TBT, đánh Nguyễn Hòa Binh bớt một ghế vào BCT….). Vậy chúng ta có thể suy ra trang CDQL là của phe nhóm nào rồi!
  Nguyễn Tấn Dũng là người đầy quyền lực trong lúc này, triễn vọng sẽ làm TBT và phe nhóm ông(có thể VDD hoac NTN ) sẽ làm TT để điều hành đất nước kể cả đảng lẫn chính quyền(lần đầu tiên VN sẽ có người lãnh đạo toàn diện, không bị lệ thuộc vào TW đảng).
  Hoa Kỳ sẽ giúp VN vào TPP và sẽ giúp đầu tư tối đa vào VN, VN sẽ phát triển rất mạnh về kinh tế rồi chính trị sẽ theo chiều kinh tế, không lệ thuộc vào TQ. Huy vọng kỳ đại hội XII nầy, 90 ông uỷ viên TW mới được bầu sẽ nhìn về đất nước hơn đảng phái để bỏ phiếu chọn TBT còn không, có thể phe đảng(PQT,PQN..) sẽ chiếm lấy ghế TBT. Con lạy ANHBA TQ xin đừng xía vô chuyện nội bộ của VN.

 9. DâM TiêN says:

  Tí xíu về Chân dung Quyền Lực

  Lọa quá đi thôi là lọa quá đi thôi, về mấy tấm hình ” sống ” bắt được
  ngay tại nơi ông Thanh nằm điều trị, sai sót không quá 50 cm !

  Vậy qua thiền, DâM tui biết tỏng đi là mấy pictures này được một
  người không thuộc dân Văn Lang chụp và cho.

  Vậy cho nên, cái gì cũng… cái gì cũng… Ba dấu chấm viết tại USA.

  (DâM, hậu huệ La Sơn)

 10. kbc0825 says:

  “Nếu ông tự nguyện ngay từ hôm nay thực hiện ðúng phương châm của người CS «Hy sinh trước thiên hạ, hưởng thụ sau thiên hạ»”.
  Thưa ông Bùi Tín, ông vẫn còn tin tưởng ở đảng Cộng Sản hay sao ? còn tin tưởng ở người CS hay sao ? Tôi cứ tưởng rằng ông đã “lột xác” từ lâu rồi. Hoá ra tôi lầm à !!! Vậy thì ông “hoá trang” giỏi thật. Tiếc thay !!! tiếc thay !!!

  • Peter_the Great says:

   Đảng viên ĐCSVN trước sau như một – Hy sinh chút ít trước thiên hạ, hưởng thụ triệu lần hơn sau thiên hạ

   Sông có thể cạn núi có thể mòn nhưng chân ly trên không bao giờ thay đổi

  • NGUYỄN VĂN THIỆU says:

   Nhắc độc giả kbc0825, xin nhớ lại lời Tổng Thống Ngụy : ” Đừng nghe những gì các ông cộng sản nói, cho dù các ông kêu là đã phản tỉnh phản phé … ” NVT.

Phản hồi