WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ai đứng sau “Chân Dung Quyền Lực”

CDQL

Trong mấy tuần vừa qua, sự kiện thu hút sự chú ý của các cư dân mạng và những người quan tâm đến sinh hoạt chính trị Việt Nam nói chung nhiều nhất có lẽ là sự xuất hiện của trang blog mang tên “Chân Dung Quyền Lực”. Trên mạng lưới internet, từ facebook đến blog, ở đâu người ta cũng xôn xao bàn tán về Chân Dung Quyền Lực (CDQL). Ảnh hưởng của CDQL lớn đến độ nhà cầm quyền Việt Nam, hết người này đến người khác, phải lên tiếng cảnh cáo mọi người không được nói xấu giới lãnh đạo, gây chia rẽ trong nội bộ đảng và làm suy yếu chế độ.

Giống trang Quan Làm Báo trước đây, nội dung chính của trang CDQL là nhằm vạch trần tệ nạn tham nhũng của giới lãnh đạo Việt Nam. Tuy nhiên, trang CDQL khác trang Quan Làm Báo ở nhiều điểm.

Thứ nhất, nó chuyên nghiệp hơn. Trang Quan Làm Báo được trình bày một cách khá nhếch nhác, cách hành văn cũng khá luộm thuộm. CDQL, ngược lại, có hình thức khá đẹp và đặc biệt, được viết với một văn phong rõ ràng mạch lạc, không khác một cán bộ tuyên huấn có tay nghề cao.

Thứ hai, về nội dung, Quan Làm Báo tập trung vào mâu thuẫn giữa chính quyền và nhóm “tài phiệt” tại Việt Nam; CDQL tập trung vào nạn tham nhũng của các thành viên trong Bộ chính trị, tức những người có quyền lực cao nhất nước.

Thứ ba, về sức thuyết phục, Quan Làm Báo rất ít có bằng chứng để hỗ trợ sự lên án của mình, CDQL, ngược lại, nói đến đâu trưng bằng chứng ra đến đó. Các bằng chứng ấy bao gồm: giấy kê khai tài sản, nhà cửa với địa chỉ và hình ảnh rõ ràng, hình ảnh chụp với thân nhân hoặc bạn bè. Khó biết những bằng chứng ấy chính xác đến độ nào. Nhưng nó gợi lên ấn tượng là chúng có thật.

Thứ tư, về nguồn tin, cả Quan Làm Báo lẫn CDQL đều gợi ấn tượng là nó đến từ bên trong: Quan Làm Báo biết trước Bầu Kiên bị bắt; CDQL loan báo chính xác ngày giờ ông Nguyễn Bá Thanh được chở về Việt Nam, trong khi hầu hết giới chức tại Việt Nam, kể cả những người trong uỷ ban bảo vệ sức khoẻ của Trung ương cũng như giới lãnh đạo tại Đà Nẵng đều mù tịt. Sự chính xác này khiến dư luận nói chung càng tin những gì được viết trên CDQL là những lời tố cáo từ trong nội bộ giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Hơn nữa, phần lớn các bài viết trên CDQL đều có hình ảnh cụ thể và rõ ràng của những người được đề cập. Ngoài gia đình hoặc những giới chức có thẩm quyền lớn, ai có thể có những bức ảnh ấy?

Tất cả những đặc điểm vừa nêu đều dẫn đến một kết luận: Trang CDQL là nơi giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay dùng để tố giác và hạ uy tín của nhau trong cuộc chạy đua vào Bộ chính trị cũng như các chức vụ cáo nhất trong hệ thống đảng (Tổng bí thư) và nhà nước (Chủ tịch nước và Thủ tướng).

Nhưng kết luận ấy lại dẫn đến một nghi vấn khác: Ai là người đứng sau trang CDQL?

Để trả lời câu hỏi ấy, có thể phân tích nội dung trên trang CDQL.

Về đối tượng được đề cập, tính đến Chủ nhật 11 tháng 1 năm 2015, trên trang CDQL có khá nhiều người được mang ra mổ xẻ. Nhiều nhất là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 27 bài; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang 20 bài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 18 bài, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 8 bài, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh 7 bài (tất cả đều liên hệ đến tình trạng bệnh hoạn của ông), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 5 bài, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị 4 bài, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, mỗi người 2 bài , Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thường trực Bí thư Trung ương đảng Lê Hồng Anh và Trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng Tô Huy Rứa mỗi người một bài.

Về sự đánh giá, có thể chia thành hai nhóm. Một, nhóm bị đả kích kịch liệt, chủ yếu vì tội tham nhũng hoặc bất tài, vô đức; và hai, nhóm được khen ngợi. Thật ra, cái gọi là được khen ngợi ấy không thể gọi được là nhóm bởi ở đó chỉ có một người duy nhất: Nguyễn Tấn Dũng. Nguyễn Tấn Dũng được khen là một “hình ảnh độc tôn” trên sân khấu chính trị Việt Nam, người đầy tài năng và quyền lực, hơn nữa, có triển vọng trở thành vị tổng thống đầu tiên của Việt Nam thời hậu cộng sản.

Nhìn vào nội dung như trên, người ta dễ có ấn tượng chính Nguyễn Tấn Dũng hoặc đàn em của Nguyễn Tấn Dũng đứng đằng sau trang CDQL. Thú thực, tôi không tin lắm. Thứ nhất, Nguyễn Tấn Dũng không vụng về đến độ ra tay một cách lộ liễu để ai cũng có thể thấy được như vậy. Ở cương vị của ông, ai cũng thấy, đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Thứ hai, nếu là Nguyễn Tấn Dũng, đối tượng bị ông đả kích kịch liệt nhất sẽ là ba đối thủ nặng ký nhất trong guồng máy đảng và nhà nước: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng, những người ngang tầm và có khả năng giành giựt chiếc ghế Tổng bí thư mà dư luận đồn đoán là ông sẽ nhắm tới sau khi làm Thủ tướng hết hai nhiệm kỳ. Trên trang CDQL, cả ba người này đều bị phê phán gay gắt, nhưng đối tượng bị kết án nặng nề nhất lại là một người khác, hiện đang giữ chức phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc. Cho dù Nguyễn Tấn Dũng đang có tham vọng gì trong kỳ đại hội đảng sang năm, Nguyễn Xuân Phúc cũng không phải là đối thủ của ông. Ông không cần phải ra tay như vậy. Cái giá phải trả quá lớn trong khi kết quả lại không được gì. Thứ ba, vấn đề được phanh phui nhiều nhất trong các bài viết đả kích từ Trương Tấn Sang đến Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh và Nguyễn Xuân Phúc đều là vấn đề kinh tế với những khối tài sản kếch xù của họ cũng như của anh chị em hay con cháu họ. Tôi nghĩ đây là một đề tài mà Nguyễn Tấn Dũng không dại gì xới lên bởi nó sẽ gây tác dụng ngược: về phương diện này, có lẽ không ai trong guồng máy chính quyền Việt Nam có mức giàu có như ông và con cái của ông cả.

Vậy thì là ai?

Tôi lóe ra ý nghĩ: Nguyễn Bá Thanh (hoặc đàn em của ông) chăng? Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ tình trạng bệnh hoạn của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới biết rõ các chi tiết liên quan đến lịch trình chuyến về Việt Nam từ bệnh viện Mỹ của ông đến vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương với chức năng tìm kiếm dấu vết tham nhũng, mới nắm rõ hồ sơ về gia sản của các cán bộ đến như vậy. Chỉ có Nguyễn Bá Thanh hoặc người của Nguyễn Bá Thanh mới căm ghét Nguyễn Xuân Phúc, hai người vốn là đồng hương nhưng lại là đối thủ với nhau trong một thời gian dài, đến như vậy. Và chỉ có Nguyễn Bá Thanh mới ra tay một cách khốc liệt như vậy vì, thật ra, ông không có gì để mất cả: Với tình trạng bệnh hoạn như vậy, nếu còn sống sót, sự nghiệp chính trị của ông coi như đã kết thúc, ông không hy vọng gì giữ được chiếc ghế trong Trung ương đảng, đừng nói gì là Bộ chính trị.

Dĩ nhiên, xin nhấn mạnh, đây là phỏng đoán. Chỉ là phỏng đoán.

Điều quan trọng hơn, bất kể người nào đứng sau trang CDQL và họ nhắm đến bất cứ một mục tiêu gì, những sự phanh phui về tệ nạn tham nhũng của những cán bộ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống đảng và nhà nước như vậy cũng là những tài liệu cực quý, lần đầu tiên dân chúng mới được biết một cách cụ thể. Trong trận đấu đá này, có người thắng kẻ bại, nhưng kẻ bại cuối cùng chắc chắn vẫn là đảng Cộng sản: Dưới mắt dân chúng, họ hiện nguyên hình là những tên tham nhũng vơ vét tài sản của đất nước để làm giàu cho bản thân và họ hàng.

Đó mới là điều đáng để chúng ta quan tâm.

© Nguyễn Hưng Quốc – RFA

14 Phản hồi cho “Ai đứng sau “Chân Dung Quyền Lực””

 1. Câu hỏi này đã được đặt ra rất nhiều, họ thắc mắc cũng phải , tại sao lại chính xác đến như thế , và vì sao chinh quyền lại bó tay , trong khi trước đây bất cứ một Blogger nào dù ẩn danh tới đâu cũng đều bị bắt hết , tại sao nay ” chân dung quyền lực không bị bắt ” , dễ hiểu vì Host đâu nằm trong lãnh thổ VN , ai đứng sau nó, không ai ngoài CIA của Mỹ , trước năm 1975 có đài ” Mẹ Việt Nam ” sau có đài ” Gươm thiêng ái quốc ” , hai đài này phanh phui cả hai phía VNCH và CSBV

 2. Ong cu non says:

  Nguyen Chi Vinh . Cuc 2

 3. DâM TiêN says:

  Người ấy thường hay vuốt tóc tôi
  Thở dài trong lúc thấy tôi vui
  Bảo rằng: Cộng Khỉ như tim vỡ
  Anh sợ…Lăng Hồ cũng vỡ thôi

  Hê Hê! NGƯỜI ẤY, chứ ai trồng khoai tây đất này.

  Vậy thì… TiêN NGU sắp hết nghề Còm dzồi ! Cộng
  mà tàn, thì ta làm thơ, mang ra Hànội cho bà con đọc
  Đọc thơ Hậu Cộng Sản, lại do em Tiên NGU viết ra,
  còn gì sang giá thu hút mê ly không nào. Bạn NGU,

  • Tien Ngu says:

   Người ấy cái…lâm vố…

   Dâm thì lúc nào cũng Tấn Dũng với USA. Mở con mắt hí lên, Dâm?

   CIA của Mỹ, có tài thánh cở nào cũng chẳng có được những bức ảnh…hoành tráng (chử VC) từ trong ra ngoài như thế. Chỉ có loại thần thâu Quốc Tế Tình báo Sở mới mò được cở đó thôi.

   Mỹ, nó chỉ…hùng hục bên ngoài, còn Quốc tế tình báo sở nó đi vào chi tiết, không bỏ sót một chổ…nhạy cảm nào, mò rất là…đạt, tới bến….

   Tuy kỷ thuật phải ăn cắp, học hõi từ Mỹ, nhưng CIA Mỹ bị mỹ nhân kế của Tình báo sở, nó hạ gục hoài…

   Nắm đầu được VN Cộng…láo, phải là Trung Cộng, không phải Mỹ….

   • DâM TiêN says:

    Tiên NGuuuuuu !
    Mình cùng giống Tiên, biết hết lẽ cửu huyền; nhưng
    biết đâu vì Nguuu và vì Dâmmm, nên lắm khi cũng
    cái lầm, như con…nhím đực lúc nắng cực kwá, bèn
    hổn hển leo lên cái…bàn chải !

    Vậy cho nên, piết đâu bất ngờ bé Sinh Hùng cho một
    anh đạp xích lô dân biểu…oang oang…chúng tôi không
    chap nhận chủ nghĩa Cộng phỉ nữa…diễm xưa… và
    toàn hội vỗ tay ào ào standing ovation… Trong khi đó,
    DâM tui mang ba quân đoàn, mái bai, tàu bò…yểm trợ…
    mà không nổ súng…Cách mạng NHUNG mà… Sau đó
    mối trao quyền lâm thời cho ông bạn X…nhẩy ?

    TiêN Ngu sẽ..Bộ trưởng Văn Hóa Ráo Rục,có nữ phụ tá
    Toubib thì cho đi làm nghề ..cạo lông của anh Giáp nhá !
    DâM …kiểm kê tài sản cựu CS,có bà Kim Ngân đi cùng…

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear Dâm Tiên,

   Người ấy thường hay vuốt tóc .. Tiên
   Thở dài khi thấy tóc Tiên … hôi
   Bảo rằng: Tiên hôi hơn con cú
   Anh sợ tình Tiên sẽ vỡ đôi !

   (Tê Tê Khờ)

   Đàn Vẹt vắng bóng Dâm với (N)gàn
   thiên hạ ăn khao cả tháng ròng :-) !

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Trời sinh ra có mỗi một mình Dâm để cho Dân “yêu” mà nay Lại huynh lại đuổi như tà thì Dân phản đối tới cùng

    ( Những gì DâM viết rất hay “nếu đi hết biển” , tức nghiệm cho kỹ … )

    Chúc Lại huynh sớm có tình yêu mới tuổi bồng lai

    Nay Kính

   • Chiêu Dương says:

    Người ấy thường hay “thưa bà con”…
    Thường ngắm wiki, mắt trợn tròn.
    Ngở rằng anh có chi hay lắm,
    Anh hát “đu dây”….oái…!. ..chạnh lòng !

   • THƯƠNG EM

    Đồng ơi em ráng cho ngoan
    Lão đây mới lại sẽ càng yêu em
    Chớ em kiểu gái nạ dòng
    Chu choa õng ẹo dễ hòng anh yêu
    Quần xoa em để hở nhiều
    Anh kinh hãi lắm còn yêu nỗi gì !

    HƯƠNG NGÀN
    (08/02/15)

   • BUILAN says:

    Anh Cướng nhà ta độ rày XỆ quá !
    “Quẹo trái” xuội lơ.
    Giống cậu cháu ĐO 10 !
    CƯỜI

 4. NGUYEN Nam G. says:

  * Chuyện gì, chứ chuyện chính trị, mà đưa NGUYỄN HƯNG QUỐC bàn, thí cứ hiểu ngược lại!
  Nè, cái thằng hạ thủ NGUYỄN BÁ THANH, mới chính là chủ của “CHÂN DUNG QUYỀN LỰC”.
  @ “VUA LÀM BÁO” và “CHÂN DUNG QUYỀN LỰC” tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2!
  Là CÁNH TAY NỐI DÀI của AN NINH TÌNH BÁO VĂN HÓA CHÍNH TRỊ TÀU CỘNG! TÀU CỘNG là CHỦ NHÂN của NÓ!
  * Và TẠI SAO, NÓ có trước THÔNG TIN mà chưa có MẠNG nào CÓ?!
  MỜI QUÝ VỊ thử nặng óc suy nghĩ, ít nhất 24 giờ, trước khi TÔI CHO CÂU TRẢ LỜI!

  • Tien Ngu says:

   Point!

   Tiên Ngu cũng nghỉ…y chang như ong anh…

   Chỉ có…cha mẹ mới hiểu rỏ con cái mình, kèm theo hình ảnh…hoành tráng như thế. Các em Cộng láo từ bé chí lớn, không có em nào qua khỏi cái…thần thâu của Trung Cộng.

   Nó nhá lên cái trang này, Cộng VN, em nào cũng…giựt con mắt. Chỉ có càng dựa sát vào cha mẹ Tàu Cộng, mới có cơ…hạ cánh an toàn…

   Mẹ họ, lương…bèo, mà đứa nào cũng…sang hơn tư bản Mỹ. Toàn nhờ…mánh.

   Phen này, chớ có em nào dại dột, đá giò lái …cha mẹ như cuối thập niên 70. Giõi cho mày chơi với…Mỹ. né tao đi?

 5. SAO NGÀN says:

  NGUYỄN HƯNG QUỐC

  Lần này Hưng Quốc rõ tinh đời
  Họ Nguyễn quả là đúng chịu chơi
  Ở tút bên ngoài nên “đếch sợ”
  Tha hồ phân tích sáng ngời ngời
  Việc đời có vậy người cùng biết
  Mọi việc hết còn phải chơi vơi
  Cứ thế khách quan toàn hết thảy
  Mới xây dựng lại tốt cuộc đời !

  SUỐI NGÀN
  (13/01/15)

 6. Lê Dung says:

  Lý luận có vẻ hấp dẫn, lô rích móc xích.

  Anh Tám viết “Với tình trạng bệnh hoạn như vậy”, có 2 khả năng:

  - Bịnh thiệt: Nếu bịnh thiệt, gần đất xa trời sau một quãng thời gian khốn khổ, khốn nạn trên 8 tháng, trọc lóc vì chemotherapy, da như sáp, thì con bịnh có còn sân si, cà cuống chết tới đít còn cay, để mà đạo diễn và chỉ đạo một tấn tuồng ngoạn mục như vậy không anh Tám? Giả sử anh Tám nói đúng thì động cơ của người mặt vàng như nghệ là gì? Lý tưởng Cộng Sản? Lý tưởng trừ gian diệt bạo? Chơi tới cùng do địa phương tính? (cái này hỏi thiệt anh Tám, cũng là dân Quảng Nam, rành hơn tui, người cùng hội hiểu nhau hơn người ngoài).

  Anh Tám đang mạnh cùi cụi, nên đầu óc phong phú, dồi dào tưởng tượng. Để lý luận cho chính xác, anh Tám cần đặt mình vào tâm, sinh lý của người bịnh thiệt, mà là bịnh dữ, ung thư 97.999% phần chết, khi hoá trị nó đánh từng tế bào của anh Tám cho nhão ra, đau đớn từng tế bào, để coi anh Tám có còn xíu quách mà nghĩ tới chuyện uýnh thằng này, chọt thằng nọ không? hay là dù muốn, dù không, trên giường bệnh cũng đang nhìn lại quãng đời đã qua của mình, và ít nhiều sám hối, nghĩ tới mình và người thân của mình trước tiên.

  - Bịnh giả: Nếu thiệt vậy thì quá thần sầu, hơn Tam Quốc Chí, hơn Phong Thần, hơn Tây Du Ký. Người hào kiệt bô bô “bắt hết, hốt hết” có thể diễn được như vậy không? Đạo diễn được vậy thì che dấu được bao lâu?

Phản hồi