|

Tòa PCA bác bỏ ‘đường chín đoạn’

Vào lúc 11 giờ trưa ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực tại Hague (PCA) ra phán quyết chung cuộc vụ Philippines kiện Trung Quốc về ‘Đường Chín Đoạn’, hay còn gọi là ‘Đường Lưỡi Bò’ trên Biển Đông.

Trung Quốc từ 1949 tới nay đã đưa yêu sách đối với vùng biển rộng lớn, nơi Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.
Philippines hôm 22/2/2013 đã đệ đơn kiện Trung Quốc, theo đó yêu cầu toà xác định rằng yêu sách của Bắc Kinh là vô hiệu và là vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cụ thể, Philippines nói rằng những thực thể đá và bãi đá ngầm rải rác mà Trung Quốc kiểm soát ở Biển Đông không thể là căn cứ để tính vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), là vùng được phép tính tối đa là 200 hải lý từ các thực thể đó trở ra.

Một số nội dung chính trong phán quyết của PCA

Trong phán quyết công bố hôm 12/7/2016, PCA đề cập tới năm trong số 15 vấn đề pháp lý mà Manila nêu ra.

Cụ thể, PCA ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông:

“Tòa kết luận không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’.”
“Tòa xác định rằng, mặc dù các nhà hàng hải TQ và ngư dân của họ, cũng như những người như vậy từ các Quốc gia khác, đã từng trong lịch sử sử dụng những hòn đảo này ở Biển Nam Trung Hoa, hiện không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên. Vì thế, Tòa kết luận rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”

Hồng Nga và giáo sư Jonathan London tường thuật trực tiếp trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt ngay cạnh các nhóm người biểu tình của cả bên ủng hộ Philippines lẫn bên ủng hộ Trung Quốc, trước cổng toà PCA

Hồng Nga và giáo sư Jonathan London tường thuật trực tiếp trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt ngay cạnh các nhóm người biểu tình của cả bên ủng hộ Philippines lẫn bên ủng hộ Trung Quốc, trước cổng toà PCA

Về vấn đề pháp lý của “các hòn đảo” mà Trung Quốc đã cơi nới mở rộng nhân tạo dựa trên các bãi cạn, đá ngầm, cùng vùng biển xung quanh, toà kết luận “không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa đáp ứng được các điều kiện để làm căn cứ tính những vùng biển nới rộng”.

Toà cũng lưu ý về việc có sự hiện diện của con người trên một số điểm, nhưng xác định việc đó không làm thay đổi bản chất “không thể là nơi con người có thể sinh sống hoặc tự nó có giá trị kinh tế” của các thực thể này, bởi sự tồn tại của con người tại đó hoàn toàn “phụ thuộc vào sự hỗ trợ bên ngoài chứ không phải dựa vào khả năng tự có”.

Do đó, toà cũng xác định rằng Trung Quốc không thể lấy các thực thể đó làm căn cứ từ đó xác định vùng EEZ của mình.

Không những vậy, toà tuyên bố rằng “những vùng biển cụ thể đó nằm trong vùng EEZ của Philippines, bởi chúng không hề chồng lấn lên bất kỳ khu vực nào có thể thuộc về Trung Quốc”.

Về tính pháp lý của ‘đường chín đoạn’ mà Trung Quốc đưa ra làm căn cứ cho các tuyên bố chủ quyền của mình, PCA nói rằng bởi một số những vùng biển có tranh chấp là hoàn toàn thuộc EEZ của Philippines, nên toà xác định là Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Philippines tại khu vực này.

Ngoài ra, PCA nhắc tới vấn đề Trung Quốc gây hại cho môi trường biển trên diện rộng qua việc bồi đắp đảo nhân tạo, và nói các hành động của Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm xung đột ở Biển Đông.

Giá trị pháp lý và thực tiễn

Phán quyết của PCA có giá trị ràng buộc pháp lý đối với các bên liên quan và phải được tuân thủ ngay lập tức.

Tuy nhiên, hiện chưa có cơ chế nhằm cưỡng chế thi hành phán quyết của toà.

Chỉ ít phút sau khi PCA ra phán quyết, Trung Quốc đã tuyên bố phán quyết này là “vô căn cứ”, trong lúc Tân Hoa xã nói đây là một phán quyết “không có giá trị”.
Bắc Kinh từ trước tới nay luôn tuyên bố bác bỏ vụ kiện, không chấp nhận quyền tài phán của PCA và cũng không công nhận giá trị phán quyết mà toà này đưa ra.

Bắc Kinh cũng coi vụ kiện là một âm mưu do Hoa Kỳ giật dây nhằm cạnh tranh quyền lực, trang tin time.com viết.

“Ngay từ ban đầu, vụ kiện đã là một cái bẫy do Hoa Kỳ đặt ra nhằm duy trì vị thế thống trị của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương,” time.com trích bài xã luận ngày 8/7 trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Một trong những mục đích sâu xa là nhằm chia rẽ Trung Quốc với các nước láng giềng bằng cách nhân danh luật quốc tế phỉ báng Trung Quốc.”

Chỉ ngay trước khi PCA ra phán quyết, truyền thông Trung Quốc hôm 11/7 chạy một loạt các tin bài theo đó nói ngọn hải đăng thứ năm mà Bắc Kinh cho dựng lên tại Đá Vành Khăn sẽ sớm đi vào hoạt động tại Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã hoàn tất và cho vận hành bốn hải đăng tại Đá Châu Viên, Gạc Ma, Subi, Đá Chữ Thập tại Quần đảo Trường Sa, là các điểm Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

PCA là gì?

PCA là tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất thế giới, chuyên xử lý các vụ tranh chấp quốc tế thông qua biện pháp trọng tài “và các biện pháp hoà bình khác”.
PCA được thành lập năm 1899 trong Hội nghị Hoà bình Hague, do Sa Hoàng Đệ Nhị của Nga tổ chức. Cơ quan này dẫn chiếu tới các hợp đồng, các thoả thuận đặc biệt, và nhiều hiệp ước khác nhau của Liên hợp quốc để phân xử tranh chấp.

PCA cũng hiện diện thường trực tại Mauritius, và có thể tiến hành các phiên tranh tụng trên toàn thế giới.

“Đường Chín Đoạn” là gì?

Bắc Kinh tuyên bố “chủ quyền không thể chối cãi” đối với khoảng trên 85% diện tích Biển Đông, tương đương 3 triệu trên tổng số 3,5 triệu cây số vuông toàn bộ vùng biển này.

“Đường Chín Đoạn” chạy có những chỗ cách xa khỏi Trung Hoa lục địa tới 2.000km và vào sát bờ biển Philippines, Malaysia và Việt Nam vài trăm cây số.
“Đường Chín Đoạn” ban đầu xuất hiện trên một bản đồ của Trung Quốc hồi 1947 với 11 đoạn đứt quãng, khi lực lượng hải quân của Trung Hoa Dân Quốc thuộc Quốc Dân đảng khi đó kiểm soát được một số đảo vốn do Nhật chiếm đóng trong thời Đại chiến Thế giới lần thứ hai.

Khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949 và Quốc Dân đảng phải bỏ chạy ra Đài Loan, chính quyền cộng sản đã tự tuyên bố mình là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc và thừa kế toàn bộ các tuyên bố về biển đảo của nước này trong khu vực.

Sau đó, đầu thập niên 1950, hai “đoạn đứt quãng” được bỏ đi ở khu vực Vịnh Bắc Bộ như một hành động thân thiện của Bắc Kinh với chính quyền miền Bắc Việt Nam.

Nguồn BBC

7 Phản hồi cho “Tòa PCA bác bỏ ‘đường chín đoạn’”

 1. jason says:

  “Tòa PCA bác bỏ ‘đường chín đoạn’”
  nhưng tân TT Phi lại có vẻ hòa hoản vói TC khi tuyên bố “thương thuyết song phương ” vói TC y như TC mong muốn . Có thể nói được là dù kien bộng ra QT ,mời Mỹ ,gắn bó và hầu như ăn vạ Mỹ về chủ quyền đão của phi (cũng là chiếm của VN) và hàng trăm ngàn dân Phi biểu tình chống TC ,nay v/đ (gần)như củ và có vẻ dịu đi…
  Bà TAV ,Tân TT Đạ Loan không chấp nhận phán quyết của Tòa vì Đâi Loan cũng như TC chiếm đão Ba bình của VN.
  Vậy đòi TC trả lại đão cho VN thì Phi và Đài loan cũng phải trả đão cho VN . Mà đã chiêm rồi ,ai trả ? Trừ phi VN trên cơ các nước tranh chấp hoặc trân chiến xãy ra ,VN toàn thắng ,chia lại lãnh thổ ,,,(cái gì thuộc VN là của vn).

  Hiện nay ngư dân VN đánh cá bị Đài Phi và Mã bắt ,chưộc tàu ,chuộc người ,hay hũy hoại ,tịch thu tai sản của ngư dân .chơ không riêng gì lủ nọi rợ TC…
  Cho nên nhà câm quyền HẢY thả hét nhuãng người chông TC vì HS/TS và thả những người biểu tình Formosa. Bồi thương cho họ Công khai hóa số tiền bồi thường 500 Triêu ÚS$ hay 2 tỉ 4 ÚS$ (đo la Mỹ)như báo Đài Loan loan tin ? Không thể bưng bít đẻ bỏ túi riêng được !
  Vì tất cả đã bạch hóa ,
  Chính phủ không thể bịt tai ,mát ,miệng như 3 con khỉ chùa Cầu Hội An được nữa …

  (j)

 2. tonydo says:

  Trích bài chủ:
  (Sau đó, đầu thập niên 1950, hai “đoạn đứt quãng” được bỏ đi ở khu vực Vịnh Bắc Bộ như một hành động thân thiện của Bắc Kinh với chính quyền miền Bắc Việt Nam.)

  Giá kể ông Hồ Chí Minh và bọn đàn em Trường Chinh, Lê Văn Lương, Hồ Viết Thắng dưới sự “cố vấn” của các cố vấn Trung Cộng đừng giết hại Địa Chủ trong cải cách ruộng đất, chắc chắn tôi phải nhảy cẫng lên hô thật to:

  Mao Chủ Tịch muôn năm!
  Cám ơn Đàn Chim Việt và người đẹp chủ nhiệm Mạc Việt Hồng!

  • Thắng - Thua says:

   Trích:

   “Sau đó, đầu thập niên 1950, hai “đoạn đứt quãng” được bỏ đi ở khu vực Vịnh Bắc Bộ như một hành động thân thiện của Bắc Kinh với chính quyền miền Bắc Việt Nam.”

   Ha ha ha ….

   Còn một đoạn nữa (có lẽ) BBC quên không viết tiếp là :

   “Rồi sau đó – cuối thập niên 1950 – thì chính phủ Hồ Chí Minh, mà đại diện là thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gởi công hàm, công khai công nhận 85% Biển Đông – bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc, coi đó như một hành động cám ơn TQ đã bỏ đi hai đoạn đứt quãng trong vịnh Bắc Bộ…..và cũng vì điều này mà ngày nay đảng ta trơ mắt nhìn “bạn” ngang nhiên chiếm đảo và đánh giết ngư dân VN mà không hề dám có ý định kiện TQ ra tòa quốc tế như Philippines”

 3. UncleSam says:

  Nhà nước VN:
  - quan ngại sâu sắc tình hình biển Đông do TQ lấn chiếm.
  - phản đối mạnh mẽ TQ bắt, đánh, cướp tàu của ngư dân VN trên vùng biển Hoàng Sa.
  - Theo dõi và ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài (để hưởng lợi ké) nhưng chả dại đi kiện TQ như Phi vừa tốn kém và chọc giận đàn anh.

  Nhân dân VN và thế giới:
  -Nghe quen quá rồi. Khổ lắm nói mãi. Người nói không mỏi miệng nhưng người nghe cũng mệt tai. Chỉ được cái khôn lõi.

  Nhà nước VN:
  -Cương quyết đàn áp, đánh đập, bỏ tù ai dám biểu tình chống TQ lấn chiếm biển, đảo và đàn áp ngư dân VN.

  TQ: Cái này nghe được. Cứ thế mà thẳng tiến. Sẽ có thưởng.

  us

 4. nguyen ha says:

  Trung Quốc một quốc gia tiêu biểu cho nền văn hóa Phương Đông, với nhiều nền Triết học :Lảo giáo,Nho giáo …Giờ đây đả biến thành một Quốc Gia chuyên “đi-ăn-cướp “,sau gần 70 năm CS cai trị !!Tương tự VN một quốc gia có 4000 năm vắn hiến với các Triều đại nổi tiếng Đinh-Lê-Lý-Trần ,giờ đây trở thành một quốc gia “đội sổ” về nghèo đói và đạo đức ,chỉ “tròm trèm” sau 70 năm CS cai trị !! Thế mới biết CNCS gian ác ,hung tợn, tàn bạo đến dường nào !!

 5. Bắc Việt says:

  Đòi hỏi đế quốc Tàu tức khắc cút khỏi biển Đông
  Đòi hỏi nguỵ quyền Hà nội thả ngay những người bị giam cầm vì chống bọn đế quốc xâm chiếm biển, đảo

 6. Bắc Việt says:

  Hô hô hô ! Nhục nhã ê chề ! Thế là đã rõ Tàu cộng là bọn đế quốc sừng sỏ chuyên dùng sức mạnh cướp đoạt biển, đảo của các nước láng giềng .

  Tàu cộng hãy chứng tỏ là văn minh bằng cách trả lại biển, đảo cho các nước bị xâm chiếm. Nếu không, chúng là lũ mọi rợ không biết tôn trọng luật pháp quốc tế .

Phản hồi