WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trở ngại ngoại giao vì ông Trump nói chuyện với TT Đài Loan?

Ông Trump được cho là đã nói chuyện với bà Thái Anh Văn. Ảnh Politicaldog101.Com

Ông Trump được cho là đã nói chuyện với bà Thái Anh Văn. Ảnh Politicaldog101.Com

Nói thế nào cũng đúng. Giải thích thế nào cũng chẳng sai.

Bảo rằng ông Trump mới làm chuyện ngoạn mục khi nói chuyện qua điện thoại với bà Tổng Thống Đài Loan cũng đúng, cho rằng chuyện ông vừa làm khiến mọi người giật mình cũng chẳng sai. Bảo rằng dường như ông Trump muốn thách thức Trung Quốc cũng đúng, cho rằng ông Trump chưa nhậm chức mà đã đẩy Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao tới chỗ phải chữa cháy cũng… đúng nốt.

Chuyện gây sôi nổi trong chính trường Hoa Kỳ bắt đầu từ trưa Thứ Sáu, mùng 2 tháng Mười Hai 2016, khi văn phòng Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump đưa ra bản tin ngắn, cho hay bà Thái Anh Văn, Tổng Thống Đài Loan gọi điện thoại chúc mừng ông tỷ phú sắp sửa lãnh đạo nước Mỹ. Theo bản tin, ông Trump và bà Thái Anh Văn có nói tới quan hệ chặt chẽ giữa đôi bên “về kinh tế, chính trị và an ninh”, đồng thời Tổng Thống Tân Cử Trump còn ngỏ lời chúc mừng bà Tổng Thống Đài Loan, người mới đắc cử hồi đầu năm nay.

Từ Đài Bắc, thông cáo do Văn Phòng Tổng Thống Đài Loan đưa ra nói rõ hơn, cho thấy không chỉ gọi điện thoại chúc mừng vị tổng thống tân cử Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Đài Loan còn muốn cuộc nói chuyện này sẽ mở đầu “cho mối quan hệ vững chắc hơn giữa đôi bên”, hy vọng Hoa Kỳ trong “sẽ tiếp tục giúp đỡ để Đài Loan có cơ hội tham gia và đóng góp” với cộng đồng thế giới, đồng thời tiết lộ hai nhà lãnh đạo cũng nói đến việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng “để người dân có thể hưởng đời sống tốt hơn và an ninh hơn”.

Chuyện lãnh đạo một nước bạn gọi điện thoại chúc mừng một vị tổng thống đắc cử là chuyện bình thường, nhưng ít nhiều, chuyện Tổng Thống Đắc Cử Hoa Kỳ nói chuyện với Tổng Thống Đài Loan là điều khiến mọi người ngạc nhiên, đồng thời gây tranh cãi. Lý do: năm 1979 Hoa Kỳ quyết định cắt quan hệ chính thức với Đài Bắc để công nhận Bắc Kinh, từ đó đến giờ chưa một vị tổng thống Mỹ hay tổng thống đắc cử Mỹ nào nói chuyện với người lãnh đạo Đài Loan.

Cũng cần nói rõ hành pháp Mỹ vẫn duy trì mối “quan hệ bán chính thức” với Đài Loan, Quốc Hội Hoa Kỳ cũng thông qua đạo luật mang nội dung “có trách nhiệm” giúp Đài Loan bảo vệ an ninh quốc phòng, “nhưng đồng thời cũng có những quy định cả Đài Loan lẫn Hoa Kỳ đều ngầm hiểu phải tôn trọng”, theo một viên chức ngoại giao Mỹ từng làm việc tại Văn Phòng Đại Diện Hoa Kỳ ở Đài Bắc. Viên chức này trình bày rõ hơn: trong những quy định “ngầm hiểu” đó, “Hoa Kỳ đồng ý để máy bay của tổng thống Đài Loan quá cảng ở Mỹ nhưng không đáp ở Washington D.C., hai bên vẫn cử người mang chức đại sứ dủ chỉ làm trưởng văn phòng đại diện trao đổi thương mại-văn hóa đặt ở thủ đô 2 phía, phòng thương mại-văn hóa này hoạt động với tính cách tư nhân chứ không phải chính thức”, và đương nhiên “cũng ngầm hiểu là có cả quy định lãnh đạo hai bên không nói chuyện trực tiếp với nhau” để cả hai phía “không phải đối phó với trở ngại ngoại giao với Trung Quốc”.

Nhưng tại sao chuyện Tổng Thống Đắc Cử Trump nói chuyện điện thoại với người lãnh đạo Đài Loan xảy ra?

Tin từ Washington D.C. và từ Đài Bắc cho biết cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 10 phút đồng hồ “chẳng phải là chuyện tình cờ” mà “được dàn xếp trước”. Tờ Taipei Times cũng như ông Alex Huang, phát ngôn viên của Tổng Thống Đài Bắc kể lại “chuyện được sắp xếp bởi một nhân viên đang làm việc với ông Trump có lòng ủng hộ Đài Loan”, được ông Trump đồng ý sau khi dàn cố vấn “trình bày cho ông biết về những vấn đề liên quan đến Đài Loan và tình hình eo biển Đài Loan” ám chỉ những căng thẳng đang xảy ra giữa hai chính phủ Bắc Kinh và Đài Bắc.

Tin từ Washington D.C. cho hay người khởi xướng ý kiến này là ông Ed Feulner, Cựu Chủ Tịch Viện Nghiên Cứu Heritage Foundation của cánh bảo thủ Cộng Hòa, cũng là người cuối tháng Tám vừa rồi nhận lời tham gia trong ban cố vấn chính trị cho ông Trump, lãnh trách nhiệm giúp ông Trump “sửa soạn những điều cần phải làm” nếu đắc cử. Cũng theo tin nghe được từ giới biết chuyện tại thủ đô Hoa Kỳ, ông Feulner là người nêu ý kiến “nhưng chuyện chỉ thành hình sau khi ông được sự ủng hộ của những nhân vật bảo thủ có chung lập trường đang làm việc chặt chẽ với ông Trump”.

Những nhân vật này là ai? Một người rất quen thuộc trong giới sinh hoạt chính trị tại Washington D.C. trả lời “gồm các ông Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton, hai người mới được Tổng Thống Trump đề cử giữ chức tổng trưởng tài chánh và tổng trưởng là ông Steven Mnuchin và ông Wilbur Ross”, đều là những người hoặc ủng hộ Đài Loan, hoặc không ưa Trung Quốc. Nhân vật yêu cầu không nêu tên này cho biết thêm “ai ai cũng biết ông Fuelner và Đại Sứ Bolton là những người hết lòng ủng hộ Đài Loan, hai ông Steven Mnuchin là tác giả của kế hoạc phải đặt Trung Quốc trong danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ, ngay chính chuyện đánh mức thuế tới 35% các mặt hàng Trung Quốc đưa vào thị trường Hoa Kỳ cũng là ý kiến của hai ông này”.

“Nhưng đừng quên”, nhân vật này nói tiếp, “chính ông Trump cũng từng lên tiếng bênh vực Đài Loan, cho rằng chính phủ Obama sai lầm khi không hết lòng trợ giúp Đài Bắc”, điển hình hồi tháng Mười 2011, ông Trump từng xem việc Tổng Thống Obama hoãn bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan “là một thắng lợi cho Trung Quốc”, chê bai ông Obama “đã gửi tín hiệu sai lầm, khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh nghĩ rằng Washington bao giờ cũng coi trọng Trung Quốc hơn Đài Loan”. Vì thế, nhân vật này nêu nhận xét, “có lẽ dàn tham mưu của ông Trump dùng Đài Loan để chơi đòn ‘nắn gân’ Trung Quốc, cảnh báo cho Trung Quốc biết chính phủ Trump sẽ thực hiện chính sách cứng rắn với họ hơn tất cả những chính phủ Dân Chủ cũng như Cộng Hòa trước đây”.

Dựa theo những lời tuyên bố ông Trump đưa ra trong thời gian vận động tranh cử và sau ngày đắc cử, phần lớn các nhà quan sát chính trị Hoa Kỳ tin rằng chính sách của chính phủ Trump sẽ cứng rắn với Bắc Kinh “hơn chính sách mềm mỏng ngoại giao của chính phủ Obama”, nhưng chuyện vị Tổng Thống Đắc Cử cầm điện thoại nói chuyện với Tổng Thống Đài Loan khiến Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở trong thế khó xử.

Qua nhiều hình thức khác nhau, các viên chức ngoại giao Mỹ trách cử ông Trump “không tham khảo ý kiến” trước khi nhấc máy trả lời bà Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cũng vội vã ra thông cáo với nội dung chính sách của Hoa Kỳ với Trung Quốc không hề thay đổi, tức Washington D.C. chỉ công nhận có một nước Trung Hoa mà Bắc Kinh là đại diện chính thức, nhắc lại quan điểm của nước Mỹ là mong muốn thấy hòa bình, ổn định, trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Phía Trung Quốc cũng tìm cách làm nhẹ vấn đề. Tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng chuyện gọi điện thoại chúc mừng Tổng Thống Đắc Cử Trump “là trò vụn vặt” chính quyền Đài Bắc, tin tưởng chuyện này chẳng ảnh hưởng gì tới quan hệ Mỹ-Trung, chẳng anh hưởng gì tới “chính sách chỉ có một nước Trung Hoa” mà Hoa Kỳ đã ký kết và thi hành trong gần nửa thế kỷ qua. Điều đáng chú ý: khi đưa ra phát biểu này, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị không nhắc tới ông Trump, trong khi tại Washington D.C., nhân viên Đại Sứ Quán Trung Quốc khéo léo bắn tiếng cho mọi người biết ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà Thái Anh Văn “vì gia đình Trump muốn mở rộng làm ăn ở Đài Loan, chứ không phải vì tân chính phủ Hoa Kỳ muốn thay đổi lập trường với Trung Quốc”.

Chính ông Trump cũng muốn làm nhẹ chuyện. Khuya thứ Sáu, ông gửi tin nhắn cho mọi người để tỏ vẻ hối tiếc, viết rằng bà Tổng Thống Đài Loan gọi điện thoại cho tôi để chúc mừng tôi đắc cử”, trình bày thêm mặc dù ông nghĩ tới chuyện Hoa Kỳ có thể bán hàng tỷ bạc võ khí cho Đài Loan “nhưng đáng lẽ tôi không nên trả lời điện thoại cà bà ta”. Điều này trái ngược hẵn với những gì bà cố vấn Kellyann Conway của ông nói chỉ ít giờ trước đó, nhấn mạnh “Tổng Thống Đắc Cử Trump biết rất rõ tình hình, biết rõ mọi chuyện, biết người ở đầu giây điện thoại bên kia muốn nói chuyện với ông là ai”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Trở ngại ngoại giao vì ông Trump nói chuyện với TT Đài Loan?”

 1. Bà Ba says:

  Mới đây báo nhà nước ta có nói thủ tướng Phúc-ma-dê-in cũng gọi điện thoại cho Mr. Trump. Nghĩ thấy dzui dzui. Không biết Phúc gọi thế nào, mở đầu ra sao? Nói tiếng Việt hay tiếng Anh? Thông dịch viên có hiểu Phúc nói gì không? Dịch có đúng ý Phúc không? Ngồi đối diện thì tay chân có thể phụ vô, ở xa quá không thấy mặt nhau thì nói làm sao hiểu nhau? Cái này chắc phải hỏi kinh nghiệm của các thủ tướng trước – ông nào cũng được, ông nào cũng vậy thôi. Có điều chưa ông nào liều lĩnh gọi điện thoại cho tổng thống Mỹ hay thủ tướng Anh một cách chủ động như Phúc.
  Đáng phục thay sự can đảm của thủ tướng Phúc. Giá mà nhà nước hé chút chút cuốn băng ghi âm cuộc nói chuyện này nhỉ! Mấy chú hề cỡ H.L chạy mất dép luôn!!

  • Tudo.com says:

   Hello! Trump’s speaking.

   A lô! Dạ em là Fúc mazdê in VN, xin chúc mừng Prề si đin mới đắc cử.

   Thank you.

   Dạ, em nghe nói sau khi nhậm chức, Prề si đin sẽ bỏ cái. . . Tờ Pờ Pờ phải không?

   Yes. So what?

   Vậy quần áo, giày dép,. . .nước mắm mazdê in VN của tụi em bán đi đâu?

   Listen, first of all you must let your vietnamese people have a freedom. Second, henceforth your government, itself must also get out of control of China, then we’ll have a good relationship as well as the trade. Could you do those?

   Prề si đin cứ yên tâm. Cái chi không biết chứ, . . . đu. .đu là nghề của tụi em mà.

   Are you sure ?

   Prề si đin Trump nghĩ coi mấy chục năm nay tụi em sống sót là nhờ đu dây với mấy đàn anh như Prề si đin, đồng chí Tập. . .Fúc nầy đâu dám xạo. Bây giờ Prề si đin muốn Fúc đu dây điện, đu dây đồng, đu dây luộc, đu bất cứ cái gì là Fúc. . .đu liền đu ngay, ngay cả. . . đu huyền Đù

   What the. . .fuck are you talking about, Fúc?

   Prề si đin thích gì Fúc chiều, Fúc lo. . .Fúc làm. . .miển sao Fúc mazdê in VN. . .

   OK. . .ok.That’s enough Fúc. Fuck yourself Fúc!

   • tonydo says:

    Em Đù đây thưa đàn anh!
    Em không có dính dáng gì tới đồng chí Fúc và brother Donald Duck.
    Hai tay Fúck Duck nói chuyện trên phone với nhau mà phát ghét.

    Thời Donald Reagan, Mỹ Trung bắt tay nhau để xé Liên Xô ra từng mảnh.
    Nhớ đó Mỹ nhảy lên làm siêu cường số một.

    Nay Donald Trump bắt tay Nga ép Trung Quốc vào khuôn khổ.
    Dễ nhận nhất là, cuộc điện đàm lần đầu tiên sau 40 năm giữa một TT Mỹ và người lãnh đạo Đài Loan.

    TT Phi đã chửi TT Obama như tát nước vào mặt, nay tung hô và đòi chơi hết mình với Trump.

    Thủ Tướng Nhật Bổn lủi vào nhà Donald Duck, để ba mặt một nhời cho rõ ràng xem bố già playboy sẽ binh loạn cào cào ra sao ở biển Đông.

    Trump điện đàm khen ngợi Nguyễn Xuân Phúc qúa trời, lại còn đòi bắt tay chặt hơn nữa với Việt Cộng.

    Mọi chuyện đã rõ như ban ngày!
    Và lần nữa, Hoa Kỳ Quốc sẽ gỡ hết nợ với Tàu, Nhật..v.v. và lại trở lại thành siêu cường duy nhất trên hành tinh xanh này.

    Dù trong ngõ hẻm hay ngoài phố phường đông đúc, loài người luôn vẫn cần thằng lãnh đạo để giữ gìn trật tự cho dân nó làm ăn, sinh sống.

    Với cả thế giới, kêu lãnh đạo đó là Sen Đầm quốc tế….cũng chẳng ngoa! Và cũng chẳng làm buồn lòng ai cả.
    Em Đù trọng kính quan bác Tudo.com!

 2. nguyen ha says:

  Sự sụp đổ CS,một phần lớn ở Chủ nghĩa hình thức ! Tôn sung cá nhân-lảnh tụ ..đó là thuộc tính của thể chế độc tài CS ! Bởi thế người Dân sống dưới chế độ Cs ăn “bánh vẻ” nhiều nhất ! Chủ nghĩa CS xây dung không từ trái tim ,mà từ bạo lực! Tàu Cộng muốn Mỹ phải chấp nhận thể chế “một Trung quốc”,chap nhận để mà chi,trong lúc “trái Tim của Mỹ” vẩn là Đài Loan! Bà Chao ,gốc Đài loan làm bộ trưởng ,có chồng là Thượng nghị sĩ trưởng khối CH ở Thượng viện.Trước đây một người tàu ,gốc ĐL làm bộ trưởng Năng lượng ! Người ta nói không sợ lầm,không bao giờ một người Tàu ,có gốc gác là Tàu Cộng mà ở các vị trí lảnh đạo của Mỹ. Đó là sự that ! Tôi còn nhớ Ông Gary Lock người Tàu gốc Đài Loan trúng củ Thống đốc bang WA,lễ nhậm chức mời cả 2 loại Tàu.Trung Cộng không tham dự , lý do có Đài Loan.Sau đó phải dàn xếp chổ ngồi: Tàu Cộng ngồi ở vị trí Quốc gia,còn Đài Loan ngồi với Thân phụ và gia dình Ông Gary Lock !! Té ra ngồi với gia đìng còn có giá-trị thậtt hơn ngồi ở khan đài danh dự ! Tất cả phải từ con Tim,không có con Tim thì Cờ quạt-danh xưng-quốc hồn quốc túy…chỉ là phù phiếm,son phấn cho mọi chế độ “chó đẻ”‘ độc tài !

 3. Nguyễn Văn says:

  Sau khi tổng thống Obama hoàn thành nhiệm vụ rút quân về từ hai cuộc chiến lớn tại Iraq và Afghanistan để xoay trục quay về Á Châu nhưng thất bại khi không giữ được đồng minh cũng như lợi ích Mỹ ngày càng bị Tàu đe dọa thì một chiến lược mới được hoàn thành. Và sự sắp xếp nước cờ mới nắn gân đánh phủ đầu trước khi Trump nhận chức được tung ra và chỉ một cú phôn phá lệ đối thoại 10 phút với tổng thống Đài Loan mà Tàu đã bối rối và chới với. Tới hôm nay thì Tàu không còn nghĩ là ông Trump ngớ ngẩn không biết phép tắc ngoại giao mà cả bọn Tàu ở Trung Nam Hải đang cố tìm một đáp số tốt. Nhưng với Trump, liệu có đáp số nào tốt hay sẽ làm Trung Nam Hải ngày đêm mất ăn mất ngủ?
  Đổi chiến thuật, “đánh” thẳng vào “đất địch” bằng cách sẽ bán vũ khí cho Đài Loan. Biết đâu Trump sẽ công nhận Đài Loan như một quốc gia và cho vào Liên Hiệp Quốc? Hoặc ủng hộ các chống đối đòi dân chủ trong nước cũng như ở Hồng Kông thì Tàu làm gì còn tinh thần và sức lực lo xây dựng căn cứ ở Biển Đông? Đánh kiểu này thì địch chết ráo, ta chẳng mất lại có tiền. Sao? Trump còn đòi rút việc về Mỹ thì kinh tế Tàu coi như sụp đổ luôn. Mỹ cùng lắm chỉ chật vật một thời gian, các đại tư bản thiệt hại phần nào nhưng sẽ trỗi dậy lại vì dân có việc, còn Tàu, nước Tàu khó mà không bị xé như Liên Xô.

  Mỹ công nhận cộng sản Tàu và để Tàu vào LHQ thế vai trò hội viên thuờng trực được thì tại sao không thể thay đổi công nhận Đài Loan chứ? Mỹ có cấm cản Tàu dùng vũ lực xâm lược Biển Đông được đâu mà Tàu cấm cản được Mỹ? Thời đại YES YES đã qua rồi, đã tới lúc phải nói NO với China!

  nv

  • Tudo.com says:

   Sau khi Anh trả về Trung Quốc, Hong Kong chỉ đòi giữ thể chế tự do như Anh Quốc, nhưng những ngày gần đây người dân HK muốn tách hẳn để trở thành một nước độc lập như Đài Loan.
   Có thể HK là tín hiệu đầu tiên, tiếp nối sẽ có thể Ma Cao, Tân Cương, Mông Cổ. . .
   Đó là điều mà Bắc Kinh sợ nhất và đó cũng là điều mà người dân VN tức giận nhất vì chính người Tàu nói tiếng Tàu còn muốn tách ra để được quyền tự do trong khi đó cái đám nói tiếng Việt ở Ba Đình lại chui đầu vào xin lệ thuộc.

   • Nguyễn Văn says:

    The King of Kings.
    Thời cầm quyền nhu nhược của Mỹ sắp qua. Nước Mỹ sẽ có chuyển đổi khi Trump làm tổng thống. Và đương nhiên Mỹ thay đổi thì cũng sẽ ảnh hưởng và thay đổi toàn thế giới. Quyền lợi các cường quốc sẽ phân định lại và chính trị nhiều nước cũng sẽ thay đổi – không loại trừ chính nước Tàu và Việt Nam, và điều này tùy thuộc vào tầm nhìn chiến lược của chính quyền Trump. Nhưng kinh tế thế giới có nguy cơ co cụm vì trao đổi thương mại cũng sẽ thay đổi hợp với lợi ích Mỹ hơn, sẽ bớt thâm thủng vì trao đổi sẽ công bằng hơn. Nhưng quan trọng vẫn là sức mạnh quân sự. Mỹ chỉ thực sự là siêu cường khi quân đội không bị bất cứ quốc gia nào thách thức, và Mỹ cần phải làm một hành động quân sự cảnh cáo nước Tàu thì họ Tập mới không dám hung hăng thách thức.

    Nhưng Trump làm được gì cho nước Mỹ và sẽ làm tới đâu trong 4 năm tới? Mỹ có giữ được hay thua mất vai trò siêu cường số một sẽ thấy rõ hơn sau ngày Trump nhậm chức. Liệu Trump cứng tới đâu, có lấy lại được những gì Mỹ đã mất? Sự phản bội của Bill khi chủ trương toàn cầu hóa đem công việc ra nước ngoài phục vụ cho tư bản và quyền lợi gia đình; sự kém cỏi của Bush nhưng tham quyền mà tạo ra chiến tranh mất thời gian không cần thiết; và sự yếu đuối, bất tài, nhu nhược của Obama: Tất cả đã làm nước Mỹ suy yếu. Ngày nay nước Mỹ bất an ngay trong nội địa, không còn an toàn như những ngày chúng ta mới tỵ nạn đến Mỹ. Trump phải đặt lại mục tiêu và thay đổi chính sách, nếu không sẽ thua hoặc sẽ phải giải quyết bằng chiến tranh.

    Chưa biết Trump sẽ hành động tới đâu để cứu nước Mỹ nhưng nước Mỹ sẽ thua nếu không hành động.

    nv

Phản hồi