WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Đại hội kiều bào, địa đạo Củ Chi & em Lê Văn Tám

 

Đất nước luôn chào đón những người con của dân tộc trở về, đem theo tấm lòng, hoài bão, ý tưởng, nguồn lực, để đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

T.T. Nguyễn Xuân Phúc

Nowy obraz (3)

Nhà thơ Lê Giang Trần vừa có bài viết giới thiệu một cuốn sách mới (Sử Tính và Ý Thức)của luật sư Nguyễn Hữu Liêm – với “tinh thần cởi mở chân tình đứng về phía tác giả, để biết lắng nghe những gì trình bàytrêntờ Việt Báo, phát hành từ California vào hôm 07 tháng 11 năm 2016.

Độc giả của trang báo thượng dẫn, tiếc thay, không ai có tinh thần “cởi mở” và “chân tình” tương tự. Cũng chả ai bận tâm gì đến nội dung tác phẩm của L.S Liêm.

Coi:

 • Đặng Huy Phong: Đừng mất thời gian và tiền bạc để đọc Nguyễn Hữu Liêm!
 • Trần Vinh:Khỏi đọc bài chủ vì tôi đã biết Nguyễn hữu Liêm là ai. Nguyễn hữu Liêm là một trong số những người từ Mỹ bay về Hà Nội tham dự “Đại hội người Việt ở nước ngoài” do Cộng Sản Hà Nội tổ chức năm 2009. Sau đó, Nguyễn Hữu Liêm viết bài “Nơi giữa Đại Hội Việt Kiều:Một nỗi bình an”của mình “. Nguyễn hữu Liêm viết: “Trong hai mươi năm qua, tôi đã bao nhiêu lần về lại Việt Nam…”

  Và rằng “Ngày thứ ba của Đại hội, ở cuối phần bế mạc, tôi cùng đứng dậy chào cờ. Bài “Tiến quân ca” được vang cao trong cả hội trường. Tôi nhìn qua các thân hữu Việt kiều từ Mỹ, và ngạc nhiên khi thấy hầu hết – kể cả những người mà tôi không ngờ – đang vỗ tay hào hứng la to, Việt Nam! Hồ Chí Minh! Cả hội trường, và tôi, cùng hân hoan trong tất cả (vẫn là) cái hồn nhiên mà dân tộc ta đã bước vào từ hồi thế kỷ trước. Tôi thầm cảm thấy mình thật sự bình an khi đất nước này đã mở rộng vòng tay đón tôi trở về …” 

Niềm “hân hoan” cũng như sự “hào hứng” hồi năm 2009, như lời của L.S Nguyễn Hữu Liêm, buồn thay, nay không còn nữa. Tin tức về ngày khai mạc, cũng như bế mạc (“Hội Nghị Người Việt Nam Ở Nước Ngoài”) vào tháng 11 vừa qua xem racó hơi tẻ nhạt. Không còntiếng xe còi hụ và “vỗ tay hào hứng la to, Việt Nam! Hồ Chí Minh!” – theo tường trình của báo Quân Đội Nhân Dân:

Hôm nay (12-11), Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2016 sẽ khai mạc tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề: “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Hội nghị dự kiến có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số địa phương cùng hơn 500 đại biểu kiều bào của gần 40 quốc gia và lãnh thổ. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13-11 với các phiên thảo luận theo chuyên đề... 

Trao đổi với lãnh đạo thành phố, các kiều bào bày tỏsự quan tâm đặc biệt đến vấn đề giáo dục trong nước, trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới. Các đại biểu đề nghị lãnh đạo thành phố cần chú trọng đầu tư lâu dài vào giáo dục, lấy trọng tâm là con người để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn bị cho những cơ hội mới trong hội nhập quốc tế...

Sáng cùng ngày, các kiều bào về tham dự hội nghị được đi tham quan, giao lưu theo các chuyên đề tại: Huyện Cần Giờ, Khu Công nghiệp công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hầm vượt sông Sài Gòn…

Ảnh: vietnamnet

Ảnh: vietnamnet

Ủa! Có tới 500 đại biểu kiều bào của gần 40 quốc gia và lãnh thổ sao không thấy ai “quan tâm đặc biệt” đến chuyện ngập lụt ở thành phố Hồ Chí Minh – vậy cà?

Không đô thị nào có thể “phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” trong tình trạng thường xuyên chìm trong bể nước. Thành phố Hồ Chí Minh Quang Vinh, tất nhiên, cũng không ngoại lệ.

Vậy mà cũng chả có đoàn kiều bào nào đến “tham quan, giao lưu” với Củ Chi để tìm hiểu cách thoát nước của hệ thống địa đạo nổi tiếng ở địa phương này. Đây là một sự thiếu sót vô cùng đáng tiếc, nếu không muốn nói là đáng trách.

Wikipedia tiếng Việt, giọng Hà Nội, ghi rõ:

Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách Thành phHChí Minh 70 km về hướng tây-bắc. Hệ thống này được MặttrậnDântộcGiảiphóngmiền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranhĐôngDương và Chiến tranhViệt Nam. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất.

Hệ thống địa đạo dài khoảng 200 km và có các hệ thống thông hơi vào các các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên nguỵ trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn, dọc đường hầm có lỗ thông hơi. Liên hoàn vị trí các bụi cây... tầng cuối cùng cách mặt đất 8-10m. Ðường lên xuống giữa với địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy, hầm giải phẫu… Còn có cả hầm lớn, mái lợp thoáng mát, nguỵ trang khéo léo để xem phim, văn nghệ.

Hồi thế kỷ trước mà MặtTrận DânTộcGiảiPhóngMiền Nam có thể làm được cả một hệ thống địa địa đạo dài 200 cây số – sâu cả chục mét – có hí viện để xem văn nghệ, và bệnh viện với phòng giải phẫu thì cớ sao nay lại để cho cái sân bay Tân Sơn Nhất cứ bị chìm đắm trong mưa (và trở nên bất khiển dụng) hoài vậy mấy cha? Mà Củ Chi cách Tân Sơn Nhất đâu có bao xa, đúng không?

 

Phi trường Tân Sơn Nhất. Ảnh: Khánh Bằng

Phi trường Tân Sơn Nhất. Ảnh: Khánh Bằng

Sự tân kỳ (rất đáng nể) của Hệ Thống Địa Đạo Củ Chi khiến tôi chợt nhớ đến lòng dũng cảm (vô cùng đáng ngại) của … em Lê Văn Tám, cùng với một tiếng thở dài – cố nén.Từ đất đến người, suốt suồn suột đều chỉ là chuyện bịp!

Cái Nghị Quyết của Bộ Chính Trị, về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, cũng không ngoại lệ. Cũng rặt những lời lẽ bịp bợm và giả trá:

Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại, đồng thời duy trì quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước. 

Thông qua các hoạt động ngoại giao tích cực vận động chính quyền nước sở tại tạo thuận lợi cho kiều bào có điều kiện làm ăn sinh sống bình thường; chủ động tiến hành đàm phán và ký kết các thỏa thuận cần thiết với các nước, trong đó có các hiệp định lãnh sự, hiệp định tư pháp, bảo vệ lợi ích chính đáng của bà con, chống các biểu hiện kỳ thị, các hành động chống lại người Việt Nam ở nước ngoài.

Tích cực đầu tư cho chương trình dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là cho thế hệ trẻ. Xây dựng và hoàn chỉnh sách giáo khoa tiếng Việt cho kiều bào, cải tiến các chương trình dạy tiếng Việt trên vô tuyến truyền hình, đài phát thanh và qua mạng Internet. Cử giáo viên dạy tiếng Việt tới những nơi có thể để giúp bà con học tiếng Việt. Tổ chức trại hè nói tiếng Việt cho thanh, thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài.

N.Q. 36 gồm 3.824 chữ, đều một giọng khoác lác như trên, và không một chữ nào đề cập đến nguyên do khiến mấy triệu nguời Việt phải lưu lạc và tứ tán khắp năm Châu. Cứ y như thể là khi khổng khi không (cái) có mấy triệu con dân Việt, từ trên trời, rơi rớt tá lả xuống khắp mặt địa cầu. Đảng chỉ tiện tay gom thành đống, và vo lại thành cục – y như cục bột – rồi muốn nặn tròn hay bóp méo thế nào thì tuỳ thích!

Đời đâu có dễ sống dữ vậy, mấy cha? Đâu có bịp thiên hạ hoài được! Cái thời Lê Văn Tám, và Địa Đạo Củ Chi đã qua rồi. Những màn múa rối, kiểu Đại Hội Việt Kiều (e) cũng không nên tiếp tục. Càng dài nó lại càng dở, và càng thêm lố bịch thôi.

© Tưởng Năng Tiến

12 Phản hồi cho “Đại hội kiều bào, địa đạo Củ Chi & em Lê Văn Tám”

 1. Trần Tưởng says:

  “Hồi thế kỷ trước mà MặtTrận DânTộcGiảiPhóngMiền Nam có thể làm được cả một hệ thống địa địa đạo dài 200 cây số – sâu cả chục mét – có hí viện để xem văn nghệ, và bệnh viện với phòng giải phẫu thì cớ sao nay lại để cho cái sân bay Tân Sơn Nhất cứ bị chìm đắm trong mưa (và trở nên bất khiển dụng) hoài vậy – mấy cha? Mà Củ Chi cách Tân Sơn Nhất đâu có bao xa, đúng không?”

  Ông TNTiến hỏi chi mà cắc cớ quá vậy nè . Đào hầm ,khoét ngạch ,đó là thiên tài của Đảng ta .
  Còn cái vụ sân bay Tân sơn Nhất là một chiện khác . Một cái thuộc lãnh vực trên trời ,một cái dưới
  mặt đất . Làm sao đào bới ,đục khoét cái gì ở trên trời được .Đòi hỏi như thế là qúa tầm chuyên môn
  của Đảng ta .
  Nhưng “vụ việc” này cũng dễ khắc phục . Mai này Đảng ta sẽ di dời sân bay TSNhất vào lọt
  thỏm trong địa đạc Củ Chi . Thế là hai bên cùng có lợi ,khỏi lo ngập nước . Vừa đi máy bay ,vừa
  có bếp Hoàng cầm để nấu cơm cho những chuyến bay dài … ngày . Vừa có nơi dự trữ vũ khí để
  chống khủng bố,có hầm để … giải phẫu ,giải trí ,giải …vân vân .

  Thiên tài Đảng ta có khác .

 2. Trần Tưởng says:

  “Hồi thế kỷ trước mà MặtTrận DânTộcGiảiPhóngMiền Nam có thể làm được cả một hệ thống địa địa đạo dài 200 cây số – sâu cả chục mét – có hí viện để xem văn nghệ, và bệnh viện với phòng giải phẫu thì cớ sao nay lại để cho cái sân bay Tân Sơn Nhất cứ bị chìm đắm trong mưa (và trở nên bất khiển dụng) hoài vậy – mấy cha? Mà Củ Chi cách Tân Sơn Nhất đâu có bao xa, đúng không?”

  Ông TNTiến hỏi chi mà cắc cớ quá vậy nè . Đào hầm ,khoét ngạch ,đó là thiên tài của Đảng ta .
  Còn cái vụ sân bay Tân sơn Nhất là một chiện khác . Một cái thuộc lãnh vực trên trời ,một cái dưới
  mặt đất . Làm sao đào bới ,đục khoét cái gì ở trên trời được .Đòi hỏi như thế là qúa tầm chuyên

 3. Le van says:

  Nghe mải luận điệu của khỉ Truòng sơn và đám vịt kiều Nguyễn hữu Liêm thằng nầy đâu có liêm sỉ gì ? Khg biết đầu óc mấy tên nầy nhét chức đái Ba đình đâm ra ngu muội , cs Việt nam là bơi du con tráo trở , gian xảo. Tàn ác. Khg có việc gì chúng khg dám làm , nhổ ra liếm vào chửi người vượt biên phản động bây giờ phong cho Việt kiều yêu nước. Chẳng qua là đồng dolllars của đế Quốc dẩy chết nó thơm quá nên đổi giọng , còn mấy tên chó má vịt kiều về hợp đại hội là lủ ăn chức HCM. Khg hiểu sao cái đám chức đái trí thứ nầy nó ăn nhằm cái gì mà Ngu hơn Bò ./

 4. UncleFox says:

  Nhớ lần nọ khi ra Bắc “tham quan” thiên đường xã nghĩa, Nguyễn Thị Định được Bác Hồ tiếp kiến tại phòng ngủ trong dinh Chủ tịch để bá cáo về địa đạo Củ Chi . Nghe đến đoạn có lúc địa đạo này chứa đến dăm bảy sư đoàn, là một nhà quân sự, chính trị đại tài nhưng Bác không quan tâm đến việc “giải phóng” Sài Gòn, mà Bác chỉ hỏi :
  _Thế cái “khâu” ỉa đái của mấy “Sư” kia giải quyết ra sao ? Bác biết thường thì họ sẽ ỉa cho nhau ăn, nhưng ăn nhiều quá sẽ bội thực mà chết . Thế thì hàng tấn phân thừa mỗi ngày sẽ làm thế nào ? Chắc phải có hàng trăm cái máy bơm “khủng” mở hết công suất mới xử lí nổi hết “vụ việc” nhỉ ? Thị Định thưa : _Báo cáo Bác, thực ra thì chẳng có máy bơm máy biếc gì cả vì e tiếng ồn sẽ làm giặc Mỹ chú ý . Chúng cháu đã đào tạo cho mỗi “sư” hàng vạn bộ đội đặc nhiệm hút và phun phân … bằng mồm làm việc rất hiệu quả, luôn đạt chỉ tiêu trên giao đấy ạ ! Bác cười cười lắc đầu :
  _Thôi, dẹp chuyện địa đạo Chỉ Cu đi . Thế còn cái “địa đạo cá nhân” của đồng chí thì sao ? Mỗi lần có thể chứa bao nhiêu bộ đội Bác Hồ đây ?

  Nghe đâu các “thành viên” của đội đặc nhiệm phun phân ở Củ Chi ngày nào nay đã được “biên chế” làm Dư Luận viên ở các diễn đàn phản động do đồng chí Minh Phương lãnh đao. Mỗi lần chúng lên tiếng là ai ai dù điếc mũi vẫn có thể nhận ra ngay .

  • Tudo.com says:

   (Thế còn cái “địa đạo cá nhân” của đồng chí thì sao ? )

   Theo sử gia. . .Chỉ Cu trong quyển “Củ Chi Cà Chớn Sử” có ghi rỏ:

   Khi nghe Bác hỏi tới địa đạo cá nhân, cháu Thị Định. . .ửng hồng đôi má rồi nhỏ nhẹ nói,
   thưa bác Hồ kính yêu, mặc dù cháu từng là “chị nuôi” nhiều sư đoàn bộ đội ta, nhưng cháu vẫn. . .”sở hữu” một địa đạo sâu rộng đầy. . .”ấn tượng”.
   Mà từ anh giao liên, du kích cho đến các. . . “sư trưởng” từng chui vào khi bị địch càn và chui ra khi địch rút lui đều công nhận nó đầy. . . “chất lượng” và rất . . .”hoành tráng”. . . . .

   Ý cháu muốn nói là, vách địa đạo luôn đựợc sơn phết. . . đỏ rực màu cờ đảng, miệng địa đạo thì lúc nào cũng được “bôi trơn” để các đồng chí ấy lết vào lủi ra không vướng víu, nấp hầm được “cải tiến” trang trí một ngôi sao “mồng gà vàng” to bự che đậy kín và đặc biệt được “nguỵ trang” một bãi cỏ xanh rậm đậm. . .đen để địch không dễ phát hiện.
   Vậy nhân dịp đến thăm, cháu xin mời Bác đêm nay chui vào. . .”tham quan”.

   Bác có vẻ hơi. . .”bức xúc”, thôi, biết bao nhiêu. . .sư chui vào. . . ra. . . , bây giờ ta. . .

   Thưa Bác cháu hiểu (Thị Định cướp lời) nhưng trên đường trước khi đến đây thăm Bác, cháu có ghé viện thẩm mỷ. . . Ma dze VN trong. . .CuChiShoppingCenter nhờ bác sĩ đặc công Lê Văn Tám. . .”nâng cấp” với kỉ thuật hiện đại có. . .định hướng thị trường xhcn.

  • Lan says:

   @UncleFox – Cụ Fox nói chuyện duyên dáng quá! Ngày ấy nếu đồng chí Nguyễn Thị Định gặp cụ Fox trước thì chắc chắn đã thoát y theo cụ… à quên… chắc chắn đã không thoát ly theo Việt cộng… Thật đáng tiếc!

 5. UncleFox says:

  Vì địa đạo Chỉ Cu có một lịch sử “hoành tráng” như thế nên kỳ đại hội đảng và phiên họp Cút Hội vừa qua Bộ Chín Chị đã “đề xuất” cho bộ Giao thông vận tải làm “chủ đầu tư” dự án “nâng cấp” cái địa đạo (vì nằm sâu dưới lòng đất nên đảng và nhà nước cũng đềnghị gọi là “Âm Đạo” cho nó văn minh lịch sự) ấy thành một hệ thống xe điện ngầm như Subway ở New York để chở Nguyễn Hữu Liêm và các Việt Kiều yêu nước (ngoài) “tham quan” mỗi khi về nước hội nghị .
  “đầu ra” là thế, yêu cầu đồng chí Hữu Liêm, Phương Hùng, Ngọc Lập tích cực vận động “khúc ruột xa nghìn dặm” đóng góp “đầu vào” để rự án sớm được “thi công” và “đưa vào hoạt động” trước ngày Bác chết năm “hai nghìn không trăm mười bảy” ..

 6. tt says:

  Sau 30 tháng 4 năm 1975 Saigon “được” đổi tên là “thành hồ”, nay mới thấy ” đỉnh cao của trí tuệ đảng” là ĐÚNG vì sau mỗi trận mưa lớn Saigon trở “thành hồ” chứa nước như hai hình trong bài báo của ông TNT!!!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Bravo !
   Chapeau !

   Hoan hô !
   Chào thua !

   Nhận xét đáng giá
   hơn cả … ngàn vàng !

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư y trị :-) !

 7. To Van Lai says:

  Hồi thế kỷ trước mà MặtTrận DânTộc Giải Phóng Miền Nam có thể làm được cả một hệ thống địa địa đạo dài 200 cây số – sâu cả chục mét – có hí viện để xem văn nghệ, và bệnh viện với phòng giải phẫu thì cớ sao nay lại để cho cái sân bay Tân Sơn Nhất cứ bị chìm đắm trong mưa (và trở nên bất khiển dụng) hoài vậy – mấy cha? Mà Củ Chi cách Tân Sơn Nhất đâu có bao xa, đúng không?” Đó là chưa kể vc vừa đánh vừa trốn như chuột xuống các cái hang, trên đầu là sư đoàn 25 của Mỹ với một đống súng đạn và chuyện xẩy ra năm 1965, 1966 mà vc vẫn còn làm được như vậy. Đến nay đã 50 năm sau cuộc chiến, sống dưới thời đại quang vinh của đảng và tiền 10 tỉ Dollars của Việt kiều gửi về mỗi năm, không chiến tranh, bao nhiêu nhân tài, tại sao lại không giải quyết được vấn đề hay lại như câu chuyện một đảng viên phát minh ra cách chống tầu ngầm bằng cách làm cho nước biển chung quanh tầu ngầm nóng lên, làm cho tầu ngầm phải tự nổi lên chẳng tốn viên đạn nào cả, thật dễ dàng. Đồng chí lãnh đạo bèn nói ý tưởng đề xuất hay lắm, nhưng làm sao để cho nước nóng lên quanh tầu ngầm và buộc cho tầu ngầm nổi lên.? anh đảng viên hớn hở vui mừng thấy rõ, chuyện đề xuất ý tưởng là của tui, còn làm thế nào thì Đảng làm ơn lo hộ. Toàn là một lũ ngu, hoang tưởng, sạo, lười biếng, ăn chơi thì giỏi, tố nhau thì mạnh mồm, làm việc thì chẳng thấy thằng nào ra hồn cả. Buồn cho đất nước.

 8. nguyen ha says:

  Đai bịp !Bệnh xá “hiện đại” nằm dưới lòng đất !! Giải-phẩu trên vỏng ! Múc con mắt bang muổng cà-fe6 ! Đoó là những “danh ngôn” bịp của CS !! Bệnh viện “trên mặt đất” sờ sờ ở Sài gòn-Ha nội ,bốn người nằm một giường ! Bệnh viện ở cấp Huyện -cấp Xả bông-băng cò thiếu, huống chi là thuốc ! Thuốc chủng (vacxim) chích đâu chết đó ! Thêm vào nửa Xây cái cống -thoát nước chưa ra hồn ! Phải chăng tất cả đó, tạo ra cái “Củ chi” có bệnh viện hiện đại nằm sâu dưới long đất ? Hay đó là bệnh viện do Lê văn Tám xây !!

 9. SẮC NGÀN says:

  TUYÊN TRUYỀN

  Tuyên truyền là chính đã bao năm
  Sự thật nói ra chỉ buồn lòng
  Ai biết tâm đâu mà định hướng
  Vẫn toàn ngôn ngữ mớ bòng bong

  Chuyện xưa thôi khỏi phải đèo bòng
  Nó đã lâu rồi kiểu kinh niên
  Chỉ cốt dụ người hầu mình sướng
  Dễ đâu tâm ý kiểu nhãn tiền

  Chẳng biết điều này đã từ đâu
  Từ thời Các Mác hay Lênin
  Hay từ cái chuyện trăm hoa nở
  Để ngắt trăm hoa thật cũng phiền

  Nên thôi cái tội của con người
  Quán tính từ lâu đã vậy rồi
  Vật chất dễ nào thay quán tính
  Nhân tình chưa lộ khó ai theo

  HƯƠNG NGÀN
  (10/12/16)

Phản hồi