WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ông Trump chiếu tướng Bắc Kinh

pobrane
Ông Trump đã trúng cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trung Cộng vui mừng nhẹ nhõm. Vì họ lo bà H. Clinton lên sẽ ‘ xoay trục mạnh sang vùng châu Á-Thái Bình Dương ‘.Thế nhưng rồi họ sẽ vỡ mộng, cay đắng. Vì nhà kinh doanh bất động sản này không mặn mà gì với Trung hoa Cộng sản, mà trái lại. Trong khi vận động tranh cử, nhà tỷ phú này nhiều lần lên án Trung Cộng khá nặng nề và còn đe dọa nữa.

Ông Trump từng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đang cướp công ăn việc làm, đánh cắp công nghệ và năng lực quân sự của Mỹ với tốc độ của âm thanh, nếu Mỹ không khôn lên, tổn thất sẽ cực lớn! Ông cảnh báo:” Đến năm 2027 Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vài năm nữa, Hoa Kỳ sẽ bị nhấn chìm bởi ngọn sóng thần kinh tế Trung Quốc. Dưới thời G.W. Bush và B. Obama Hoa Kỳ mất 2,4 triệu việc làm vào tay Trung Quốc”. Ông nhấn mạnh:” Quan hệ Mỹ – Trung đã đến bước quyết định!”; ” Cần nhận rõ cứ 7 năm TQ tăng gấp 2 tổng sản lượng, mỗi năm Hoa Kỳ bị thâm hụt 300 tỷ đôla trong cán cân thương mại với TQ, 3 năm thâm hụt là 1 ngàn tỷ, họ sẽ đánh bại ta về thương mại”.

Từ lâu ông Trump đã nhận ra nguy cơ do Trung Quốc đặt ra. Cuối năm 2011 ông cho ra cuốn sách có tít là ”Time to Get Tough ” – (Đã đến lúc phải cứng cỏi), chỉ để báo động mạnh mẽ về nguy cơ Trung Cộng đi với Hoa kỳ. Trong cuốn sách này, ông Trump tập trung lên án.

Trung Quốc thâm nhập thị trường lao dộng và hàng hóa Hoa Kỳ, đánh cắp các bí mật kỹ thuật mũi nhọn, kể cả kỹ thuật quốc phòng, các công nghệ chế tạo hiện đại. Ông báo động về cuộc chến tranh đa diện với Trung Cộng: chiến tranh thương mại, giá cả, chiến tranh vật liệu, chiến tranh tình báo kinh tế tài chính, chiến tranh điện tử, chiến tranh gián điệp mạng, chiến tranh tâm lý, cân não…

Ông Trump đặc biệt lên án xảo thuật của Trung Cộng duy trì tỷ lệ hối đóai đồng ” nhân dân tệ ” của họ cực thấp để cho hàng hóa giá rẻ thâm nhập sâu rộng khắp nơi. Ông chỉ ra nguy cơ Trung Cộng mua cổ phần các công ty Alcoa, Caterpillar, ExxomMobil,Walmart… Ông lên tiếng báo động việc Trung Quốc tăng cường lực lượng quân sự, đặc biệt là chấn chỉnh lục quân, tăng hải quân, phát triển máy bay tàng hình thế hệ 1, đóng tàu ngầm tiến công lớn, hệ thống phòng không tinh vi và kho tên lửa đạn đạo hiện đại. Ông cũng cảnh báo về ý đồ xây dựng hải quân và sự bành trướng trên biển của Trung Cộng.

Ông đưa ra dẫn chứng về sản lượng thép của Trung Quốc, năm 2002 chiếm 15% sản lượng thế giới, năm 2008 đã chiếm đến 47%, còn Hoa Kỳ phải mua của TQ năm 2002 là 6000.000 tấn, năm 2008 đã phải mua đến 5 triệu tấn, tăng gấp 8 lần. Ông kết luận Hoa Kỳ cần có đối sách khôn ngoan và thái độ cư xử, thương thuyết cứng rắn với Trung Quốc.

Ông D. Trump tỏ ra am hiểu khá sâu sấc những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông vì ông đã nhiều lần đi thăm các nước này và gặp gỡ hàng trăm nhà kinh doanh địa phương.

Mới đây, chỉ một cú điện thọai 10 phút với bà tổng thống mới của Đài Loan Thái Anh Văn, ông đã làm cho Bắc Kinh lúng túng và bất bình vì phương châm ” nhất quốc, nhị chế ” sinh tử của họ.lần đầu tiên bị một tổng thống đắc cử của Mỹ thách thức.

Ông Trump rất sành sỏi trong việc tìm hiểu thấu đáo tâm lý đối thủ trong kinh doanh, để không bị sai, bị lừa, bị hớ. Ông có biệt tài về thương lượng, đàm phán, mặc cả, ký kết các thỏa thuận, sao cho có lợi, có lãi, có lợi nhuận cao. Ông còn tự hào kín đáo là đã tránh trả thuế một cách hợp pháp khi khai phá sản, với mưu mô tinh vi. Một con người như thế sẽ không sơ hở dại dột về mặt buôn bán, kinh doanh, cũng như về chính trị, ngọai giao và quốc phòng.

Nhiều người chê ông Trump ít hiểu biết về ngọai giao, về quốc phòng, về nắm chính quyền ở một nước đông dân đa chủng tộc, đa văn hóa. Tôi cũng từng chung ý kiến như thế, nhưng ngững nhược điểm lớn đó có thể bổ khuyết bằng cách chọn một dàn lãnh đạo, chuyên viên, cố vấn có kinh nghiệm trong Đảng Cộng hòa và có thể cả các nhân tài thuộc các đảng khác, nếu ông tỏ ra khôn ngoan, thực dụng, không cực đoan.

Những phát biểu của ông Trump sau khi đắc cử làm những người từng chống ông yên lòng. Ông hứa hẹn hợp tác với những người từng phản đối ông, , mong họ đóng góp ý kiến, cam kết sẽ là tổng thống của mjoi công dân Hoa kỳ. Ông cám ơn bà Hillary Clinton về những cống hiến của bà cho đất nước; khi gặp thân mật tổng thống Barack Obama trong Tòa Bạch Ốc ông bày tỏ ” kính trọng ” đối với tổng thống và mong đợi sự hợp tác chặt chẽ trong việc chuyển giao chính quyền được thuận lợi, êm đẹp sẽ diễn ra hơn 2 tháng tới.

Chỉ riêng về Biển Đông, chưa rõ lập trường cụ thể của Tổng thống đắc cử D. Trump ra sao, nhưng là nhà kinh doanh cỡ lớn của thế giới, có cả một đòan tàu thương mại khắp các vùng đại dương, chắc hẳn ông phải có quan điểm vững vàng về lưu thông tự do hàng hải ở mọi vùng biển quốc tế, trong đó vùng Biển Đông VN và vùng Biển Đông Trung Hoa là những vùng tấp nập trọng điểm. Và cũng có thể chắc chắn là ông Trump coi Đông Nam Á là một khối có tiềm năng kinh tế lớn mà Hoa Kỳ cần hợp tác tòan diện bền lâu vì lợi ích to lớn của tất cả các bên.

Như thế, có thể khẳng định rằng vị tổng thống thứ 45 của Hoa kỳ đã từ lâu đặt Bắc Kinh trong tầm ngắm, coi Bắc kinh là một đối thủ cần ngăn chặn, đẩy lùi và phản công quyết liệt, đây là một điều kiện then chốt để ông Donalt Trump thực hiện khẩu hiệu tranh cử ” Làm cho Hoa kỳ Vĩ đại trở lại ” – Make America Great Again.

Blog Bùi Tín (VOA)

14 Phản hồi cho “Ông Trump chiếu tướng Bắc Kinh”

 1. jasont says:

  Trump còn hơn tháng nữa mói lên “ngôi”. Nhưng dầu sao Trump cung có trách nhiệm chưng tỏ bản lĩnh của một vị TT đầy quyên lực .Nhưng quyền lực dựa vào sức mạnh của Mỹ. Nước Mỹ dưới triều đại Trump sẻ ra sao ?
  Vụ thằng T/C lấy cắp chiếc tàu qs giửa thanh thiên bạch nhật ,trong mắt một đóàn quân Mỹ và tàu chiến hùng hậu ở Biển Đông là chơi ông obama phút cuối và “nắn gân” TT tương lai. Cố nhiên trong trách vụ của mình ở tháng cuối của nhiệm kỳ TT Obama làm hết sức đẻ tàu trả lại chiếc tàu đó ,hay đẻ đó cho trump lên kế vị lo. Cái mà người ta thấy sự khiêu khích đáng gờm của tàu Tập ,đó là “sự trổi dậy của một tướng cướp lương sơn bạc” ,muốn là lấy .làm là làm bất kể ngoại giao lich sự …Rồi đây sẻ có nhiều chiếc tàu lọai đó của Mỹ nhưng tàu xử dụng ,ma-de-in chi-na” như lấy cắp các quân bị khác của Mỹ!
  Vậy câu nói của TT -sắp-lên -ngôi KHÔNG PHẢI là câu nói của một vị lãnh đạo QG mà là một con người “nói lẩy ” nói lấy được Như thằng bé trong chuyện cổ tích có con dế than ,đá đâu thắng đó ,”con dế vua” .Nhưng một hôm đang cùng ăn thu vói bạn trang lứa, bổng có một thằng bặm trợn mất dạy ,ỷ lại sức mạnh của mình ,vào cuộc chơi ,và sau cùng ,lấy mất con dế “sừng trâu “kia . Chủ con dế sừng đòi lại ,nhưng nhất địh không tả ,còn đòi giết con dê” Sau cùng bất lực .nên vừa khóc vừa chạy về nhà” mày giỏi lấy đi ,lấy luôn đi ! Tao “đéo” thèm vào . Cho mày luôn đó !”
  Cố nhiên thằng kia “không đái ra máu” mà cười lớn ,đem con dế về nhà !
  Khiêu khích của Tập Cẩm Bình như cải tạo các đão thành đảo quân sự ,tuần tra vươn ra Nhật Bản Phi và ngay cả Đai ,Hàn . Và máy bay cung bay trên vùng tời biển Đông …đã dung độ vói Mỹ mấy lần..(máy bay và tàu chiến)Và Mỹ và Châu Âu không thể vì lý do đó mà gây chiến tranh thế giới thứ III …Và các nước Á Châu cũng không thể trở mặt vói TC…Ngoài ra trong tương lai Mỹ bắt tay vói Nga ….mà Nga thì đồng chí của TC. . ..Chúng không đánh nhau thì CHIA 3 thế giới đẻ trị …Và cố nhiên dù theo Mỹ theo Nga thì VN cũng bị TC nuốt chửng .như Nga vói UKraina ,,,vậy !….
  Do dó chẳng có gì “ghê gớm’ mà “suy diển”,”thêm thắt” cho câu nói của Trump thành ra lời “đe dọa” khiến TCB “đái ra máu.”
  Đúng là lạc quan TẾU !
  (j)

 2. Thắng - Thua says:

  Ha ha ha ….

  China said it would return a seized U.S. naval drone. Trump told them to ‘keep it.’

  Trump viết trên tweet:

  “We should tell China that we don’t want the drone they stole back.- let them keep it!” he tweeted Saturday evening”.

  Dịch Nôm…na :

  “Chúng ta phải nói cho thằng Khựa biết rằng, chúng ta đờ… éo cần lấy lại cái drone mà thằng Khựa đã ăn cắp của chúng ta – (có ngon thì) cứ giữ lấy đi !!”

  Kỳ này thì Tập cận Bình đái ra …máu .

  Xì …Trump chứ không phải là Ô bà Má vịt què đâu !!

  Trump đang gài cho thằng Việt công phải có thái độ dứt khoát bằng cách khoét sâu mẫu thuẫn giữa thằng chủ Tầu và đám nô tài ở ba đình, để buộc VC phải chọn Giữa Mẽo và Khựa , chúng mày chọn ai ? Hết thời lủng lẳng ở cẳng giữa như Hồ Chí Minh rồi !

  • Thắng - Thua says:

   He he he ….

   Sau khi bị Trump xỉ vả và (ngầm) đe dọa, Thằng “vừa là đồng chí, vừa là anh em” với đám cẩu nô tài ở Ba Đình bèn vội vàng chống chế và (đặc biệt) đổi giọng..

   Hôm nay, thằng phát ngôn viên bộ ngọi giao Tầu lên tiếng phàn nàn rằng – việc Mỹ (Trump) bảo khựa là đã “ăn cắp” chiếc tầu ngầm không người lái của Mỹ do khựa “nhặt được” là hoàn toàn không đúng (completely incorrect), đồng thời chống chế theo kiểu mấy thằng trộm chó bị bắt quả tang nhưng vẫn một mực kêu “oan em lắm !!”.

   Hua Chunying chống chế :”If you discover or pick something up from the street you have to examine it and if somebody asks you for it you have to work out if it’s theirs before you can give it back.”

   Tạm dịch Nôm…na :

   “Nếu quý zị thấy hay nhặt được một vật từ ngoài đường về, thì quý zị phải “kiểm tra” nó (xem nó có cái gì ở trỏng), và nếu có ai đòi thì quý zị cũng phải (từ từ) xem xét (chắc chắn) là nó đúng (của người ấy) trước khi trao trả lại “.

   He he he …Từ việc (đaị ý) Trung Quốc “bắt” (chiếc drone) trong vùng biển chủ quyền của TQ, đến việc TQ “nhặt” được (chiếc drone) từ ngoài đường về…là một thay đổi 180 độ của khựa chỉ sau một cái “click chuột” của Trump .

   Nước Mỹ cần một tay kinh doanh lão luyện , ma mãnh như Trump…chứ cứ nhu nhược như Ô Bà Má, đã làm cho người Mỹ bị mang tiếng ….hèn, ngay cả đối với thằng cắc ké như Đìu Tẹc ….te của Phi líp pin .

 3. Chuyện Đâu Có Đó says:

  Ngồi bàn phìm mà cứ phán như “Gia Cát Khổng Minh ngồi trong trướng chỉ huy Quan Công, Trương Phi, Triệu Tử Long…. đánh đâu thắng đó” không bằng.
  Thời nay chủ nghĩa dân tuý đang trên đà phát triển và CN toàn cầu hóa đang đi dần vào cõi… hư vô. Thằng Phi tuyên bố xanh rờn không theo đuổi chuyện kiện cáo Biển Đông, bắt tay với Trung cộng để cùng tiến, dân giàu nước mạnh. Trump là nhà thực dụng và theo chủ nghĩa dân tuý nó chả dại gì uýnh nhau với Nga, Trung Cộng chỉ vì VN hay Nhật, Hàn quắc…. Ba thằng đầu to sẽ ngồi lại với nhau chia lại “miếng bánh” trong tình hình mới dể 3 thằng đếu có lợi.

  Năm 1972, Nixon gặp Mao Trạch Đông, hai bên có những ký kết và thỏa thuận ngầm nhưng Mao đề nghị Nixon cứ để truyền thông Trung Quốc lên án, chửi Mỹ…. vì không thể 1 sớm một chiều dân chúng Trung Quốc có thể quen ngay và thân thiết với Mỹ sau nhiều thập nên là kẻ thù. Chính vì thế, truyền thông 2 nước vẫn “chửi nhau như hát bội” mà 2 chính phủ vẫn cứ vui như tết. (Theo cuốn Đời Tư Mao chủ tịch của Lý Chí Thoả).

  Chuyện chính trị nó muôn màu, khó đoán khó lường, còn chúng ta là các bố già khú đế, thừa bánh tây, bơ sữa của Mỹ, Anh, Pháp và nói phét không ai đánh thuế hay bị tống tù nên toàn “nói chuyện tào lao chi khươn”.

  Thôi đi bố già Bùi Tín, sắp chui vào hòm, chuyển sang khu hỏa táng, ở nhà gãi háng cho dái nó lăn tăn có sướng hơn không hơn là gõ phím nói tào lao, để thiên hạ coi thường cái tuổi U 90 mà vẫn mất nết nói thánh nói tướng theo lối cộng sản cũ rích như khi cụ làm phó tổng làng Nhăn Răng

  • tonydo says:

   Có lý!
   Cho ngài an A as Christmas present, okay?
   Kính!

  • Nói phét không dễ says:

   Ông Bùi tín là người đã sống lâu năm với CS, sang Tây khá lâu, người có hiễu biết về chính trị nên dù ông có nói phét ít ra còn có cơ sở, có vài điều nghe được
   Còn những anh cả đời chả làm được cái gì, gà què ăn quẩn cối xay, chửi đời nói phét chẳng ai tin

 4. tonydo says:

  Tình hình găng qúa rồi bác Bùi Tín ơi!
  Đồng chí ma dê in Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc mới nói chuyện với bố già Trump.
  Trump khen Việt Nam tiến bộ, và muốn bắt tay thật chặt với Việt Cộng.

  Cùng lúc, ngài TT playboy lại chứi đàn anh 4 tốt Tập đại ca qúa trời.
  Biển Đông có vẻ……có vấn đề. Xin nhà báo lão thành cách mạng, viết một bài nhận định xem tình hính đã đến lúc:
  (Tàu Mỹ đánh nhau, chúng ta phải làm gì…….chưa?)
  KÍnh đàn anh!

 5. leman says:

  Trúng hay thắng cũng đúng thôii.Có chơi trò bầu cử thì có thắng có thua có trúng có trật.Người VN cung có người nói là “kỳ này tao và nó đều ra ứng cử vào QH Nó trúng cử kỳ này còn tao thì :”đi đoong. Buồn năm phút!”
  B/c cũ ng như đánh số ,trúng lớn hay thua đau như Trump và Clinton như Askra và Madison vậy…
  Xoay trục về biển đông là quốc sách của Hoa kỳ hay là đảng Dân chủ Mỹ và Bà Clinton là BT/BNG thới đầu của Obama ,thời xoay trục về biển Đông nên nói hay không cũng vây. Ngay cả Trump cung vẫn là Bỉển Đông không chế Tàu ,nhưng có thể cách hành đọng khác đi chi tiết nhưng Đai thể là vẫn vậy.(không thể lùi ,rút hêt lực lương về Mỹ ..Trừ TH Mỹ giao nó cho Tàu ,về lại phương tây ,đi loanh quanh làm chi cho mệt hao người hao tiền ! (thế giới chia làm 3do mấy anh lớn chia nhau hưỡng lợi ”
  Cho nên câu trên ý tác giả có lẻ nuốn nói là Bà Clinton sẻ đẩy mạnh trục xoay sang vùng Châu Á Thai Binh Dương hơn nữa!”
  Và xoay trục qua TBD là dươi thời Obama . Clinton nối dài cánh tay ,và mạnh mẻ hơn chơ không lẻ nói Obama gà chét .H.Clinton cũng gà chét .còn con gà Trump là con gà háu đá ,gáy lớn ,yên hùng nhưng làm sao biết được “ngày mai vói trump nước Mỹ sẻ ra sao ?”
  Trục Biển Đông không thể bỏ ,nhưng qua lời hưa và tuyên bố gần đây thì có vẻ thiên về Do Thái .nối kết vói Liên xô,bải bỏ một vài hiệp ước vói đông minh….Ngoài ra con cái của trump sẻ làm việc không lương ,nhất là thằng con rể là Do Thái…
  Người ta nói Do Thái thế lực rất mạnh (siêu quyền lực).Tài chánh Mỹ nằm trong tay Do Thái cho nên không lạ là Obama được gọi là gà chết vì lạnh nhạt voi Do Thái. Trump ngon lành là sau lể đăng quang giao Jerusalem cho D T…
  Còn VN ? sẻ đi vào sâu hơn trong qủi đạo của TC…
  (leman)

 6. tonydo says:

  Thư gửi chúc sức khỏe cụ Bùi Tín, nhân dịp Giáng Sinh 2016!
  Thưa cụ đàn anh Bùi Tín:

  Cụ ở bên Tây, lại cũng đã được ra nhập hội “Đọc trước, quên sau” từ lâu, ấy thế mà cụ cứ phán như thánh sống.
  Này nhá, cụ bảo rằng thì là: (trích Bùi Tín)
  (Chỉ riêng về Biển Đông, chưa rõ lập trường cụ thể của Tổng thống đắc cử D. Trump ra sao,) (Thôi trích)

  Bàn cờ nó rõ như ban ngày mà cụ cứ ú a, ú ớ….. chưa rõ….lập trường?
  Bố già ơi là bố già, xin bố nghe em…nhá:

  Cứ mỗi lần người Mỹ cắc bùm, Hoa Kỳ lại giàu mạnh lên. Và từ thế chiến thứ hai đến nay, đàn anh Cao Bồi không bóp cò chỗ này thì cũng thả bom chỗ khác, somewhere over the rainbow.

  Trung Đông đã yên, U kờ ren cũng ổn, Á Phú Hãn đâu vào đó, chuyện đấm đá ở vùng Á Châu là chắc như bắp ngô ba nắng rồi, cụ ạ.

  Vấn đề là, tới đâu người Mỹ cũng phải tìm một thằng, tay với chưa khỏi đầu, nhưng lại muốn nhảy lên làm cha thiên hạ, để chĩa mũi dùi. Sau đó phải móc cho được một thằng ba gai, láu cá, láu tôm, đầu đường xó chợ, kiến tạo hiện trường lý lẽ, cho bom bay, đạn nổ.

  Đơn giản chỉ có vậy cụ Bùi Tín ạ.
  Kính!

  • caillou says:

   (Chỉ riêng về Biển Đông, chưa rõ lập trường cụ thể của Tổng thống đắc cử D. Trump ra sao,) (Thôi trích)
   Cố nhiên là Biển Đông vẫn là biển Đông . Mỹ vói thời Trump ,nội các kinh tế ,lợi nhuận thì không thể cắc bụp ,mà cung không thể theo thời Obama (nếu vậy thì nói gì cho mệt .)Bà Clinton mà làm TT trục Biển Đông có lẻ sẻ xoay mạnh hơn và v/đ kinh tế có lẻ cũng khá hơn .Tiếc rằng bà ta không là TT dân cử và dân quên mất thời kinh tế lên mạnh thời phu quân của bà ở Tòa BO , Họ chỉ nhớ tới vụ Clinton dê gái vì cai thần loofn ám ảnh ,nó ẩn sâu trong tiềm thức của mọi người .Mà người ta chỉ thấy cái xấu ,nhớ cái xấu ,ấn tượng vói cái xấu ,thêm mắm muối vẻ râu ria cho nó…đẻ NHỚ…! Cũng như bịa đặt những cái không băng có đẻ phê phán ….
   Cho nên không hiểu Trump lên TT sẻ ứng xử biển Đong ra sao …Vơi một người sông trong tiền bạc và thành công vì làm thương mại .SMART trong vấn đề kinh tế,thì là chảng dại gì đánh nhau : Chỉ Hù Nhau thôi…đẻ có thể thỏa hiệp có lợi cho Hoaky và tập đoàn Đaị tỷ phú của Mỹ.(siêu quyền lực …? Ông Tump cũng góc Do Thái vậy)
   Ví dụ như Trump nói sẻ giao Jerusalem cho Do Thái thì thử hỏi có thật là làm được không ?
   Hay sẻ đánh thuế TC nặng hơn ,rút các doanh nghiep Mỹ về Mỹ. Có thực thi được không ?
   (caillou)

   • tonydo says:

    Công nợ trả dần, cháo húp quanh!
    Sớm muộn thì đàn anh bốn tốt cũng phải ăn tiêu cho nó vơi bớt cái túi tiền nặng chình ình đi chứ, phải không ạ?

    Không Trump thì nước Mỹ cũng phải có anh khác. Muốn sống chung hòa bình với nhau thì cũng phải một vừa hai phải, củ cải cũng nghe được.
    Kính!

 7. nguyễnlê says:

  Ong Trump chinh thức ử một tỷ phú làm BT/BNG Hoa Kỳ.
  Ông BT đè-cử bày là người Mỹ đã từng được PUtin thuwowcxng HUY CHƯƠNG CAO QUÝ của nước Nga…vì có “công ” vói Nga
  Như vậy đã rỏ là Mỹ sẻ chơi thân vói Nga, Không còn bao vây kinh tế,bao vây quân sự qua Khối EU và Nato .
  Nato sẻ rút về ,có thể tan rả,vì Mỹ sẻ KHÔNG CHƠI VỚI NỮA (Mỹ đóng chiến Phí cho Nato khá nhiều đẻ làm anh CẢ, nay không muốn làm nữa thì thôi)
  Nga mùng .TC ũng yên tâm .Các nước vừa ra khỏi quỉ đạo Nga lo sợ (nhất là các nuớcc nhỏ như UKRaina và mấy nước khoãng vài tăm ngàn dân !).
  Do Thái ăn mùng vi Trump sẻ giao Jerusalem cho Do Thái (trực thuộc Do Thái hay DT “quản lý”)
  Còn VN nếu Mỹ bỏ PTT thì VN sẻ ngả hẳn về TC (vì Mỹ có lẻ thả Biển Đông cho tàu nga….quay về Do Thái .ỏ các nước á châu ĐM như hồi ct VN…
  Thành phần thân Nga ở VN un rất mừng .Lại đu dây như thời Cáo Hồ…
  Và CSVN vẫn sống …
  (nl)

 8. HN says:

  T/g nói
  “Ông Trump đã trúng cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trung Cộng vui mừng nhẹ nhõm. Vì họ lo bà H. Clinton lên sẽ ‘ xoay trục mạnh sang vùng châu Á-Thái Bình Dương”
  (thôi trích)

  Ông Trump thắng cử thì đúng hơn là trúng cử
  Bà Clinton nói xoay trục mạnh về Thái Bình Dương thực ra chỉ là một tin đồn, trong suốt cuộc tranh cử và qua 3 lần debate bà chưa hề nói thế.
  Nghe cho vui vậy thôi chứ ai cũng biết Clinton chỉ là cánh tay nối dài của cái chính phủ gà chết Obama, chỉ biết khom lưng đi xin lỗi khắp nơi chứ làm được cái trò gì?

 9. Nói thiệt thơi`có mếch long` không? says:

  Bravo Nhà báo lão luyện Bùi Tín với những nhận xét chuẩn xác vê` TT Trump. Chắc hẳn VN cũng đang dài cổ ngóng coi Trump sẽ làm gi` với các Quốc gia quanh Biển Đông và VN có được lợi cái chi không.
  Tui khoái coi và com` trên Đàn Chim Việt hơn Thông Luận do mục Phản hôi` dễ viết dễ gởi hơn. Thông Luận giao diện đã không đẹp, thơi` com` con` làm khó Độc giả khi muốn gởi phải điên` hinh` nây` nọ thiệt ky` hết biết luôn.

Phản hồi