WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Một tay sát thủ ”tự do báo chí”

pobrane
Tự do báo chí vẫn còn là hàng xa xỉ phẩm ở nước VN ta. Thế giới vẫn xếp VN gần hạng chót ((168) trong số 182 nước trên thế giới về tự do báo chí. Gần đây không những các nhà báo tự do thuộc ”lề trái” bị lên án, bôi nhọ, hăm dọa, bắt giam dài dài mà các nhà báo của ”lề phải”, trong biên chế Nhà nước cũng bị trừng phạt nặng nề, đến mất chức và mất nghề luôn.

Dẫn chứng không thiếu. Đó là trường hợp nhà báo trẻ Mai Phan Lợi, phóng viên của báo Pháp Luật (Sài gòn) làm việc tại Hà Nội. Khi xảy ra tai nạn 2 máy bay quân sự của Việt Nam mất tích, anh đưa tin một cách khách quan và phát động một sáng kiến mà anh gọi là một cuộc ”thăm dò, khảo sát dư luận về chuyện 2 máy bay bị tan xác” này. Thế là anh bị lên án là vô trách nhiệm, bị mất chức, bị thu hồi thẻ nhà báo, chỉ vì đã dùng 2 chữ ”tan xác”. Anh bị lên án vì họ cho rằng anh dùng chữ ”tan xác” cho cả các sỹ quan đi trên máy bay bị tai nạn chưa rõ nguyên nhân trên đường làm nhiệm vụ, không thông cảm với những đau buồn trong tang tóc của gia đình, đồng đội và đồng bào. Cũng có giọng điệu chụp mũ vu cáo rằng phải chăng anh Mai Phan Lợi đã ”ăn phải bả bọn phản động” khi tỏ ý nghi ngờ rằng 2 tai nạn trên có thể là do bọn bành trướng Trung Quốc gây ra đúng vào lúc Bắc Kinh tiến hành tập trận hải lục không quân trong vùng. Nghi ngờ ông bạn vàng của đảng Cộng sản Việt Nam là tội rất nặng. Không cần tòa án, không cần luật pháp, không có xét xử, không có tranh tụng công khai, nhà báo trẻ Mai Phan Lợi bị tai họa như bị trời giáng, để ngậm đắng nuốt cay suốt cuộc đời còn lại.

Trước đó ít lâu, nhà báo Đỗ Hùng, Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh niên điện tử, bị kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, mất chức chỉ vì đưa lên Facebook riêng của anh một bài viết ngắn gồm toàn các chữ có dấu sắc, nhân kỷ niệm Quốc Khánh lần thứ 70 (2/9/1945 – 2/9/2015).

Anh bị Bộ Thông tin và Truyền thông kết tội xuyên tạc và xúc phạm Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp. Xin dẫn ra đây cả bài viết ngắn ấy để bạn đọc đánh giá:

Bác Ái Quốc , tướng Giáp với mấy chú, mấy mế Pác Bó vác cuốc, vác giáo mác, vác súng ống xuống đánh phá phát xít, đánh Pháp, cướp lấy khí giới, cướp thóc, chiếm bót, cứ thế đánh tới bến.

Đánh tới cuối tháng Tám, bác Ái Quốc với các chú kéo xuống Giáp Bát chiếm phố, chiếm bót phát xít, chiếm hết. Bác ấy nói: các chú thắng phát xít, thắng Pháp quá xuất sắc.

Tới tháng Chín, bác ấy xuống phố bố cáo Quốc Khánh. Bác ấy nói: ” Đất nước hết chiến đấu, hết đói kém, Phát xít cút, đế quốc cút, các mế, các chú, các cháu bé hết khóc lóc. Thế giới bác ái”.

Nói tới đó bác Ái Quốc thắc mắc: ” Bác nói thế, các chú, các mế, các cháu có thấy quá lí nhí?”. Bá tánh phía dưới đáp: ” Chúng cháu thấy bác nói rất lớn. Nói thế quá tốt. Tướng Giáp đứng kế đó thét lớn:” Quyết chiến! Quyết thắng! ”.

Tất cả chỉ có thế.

Và chuyện gần đây nhất là nhà báo Phùng Hiệu, quyền đại diện báo Nhà báo và Công luận, cũng chỉ vì tính bộc trực cho rằng Fidel Castro là ”một nhà độc tài bảo thủ, tôn thờ chủ nghĩa Mác một cách mê muội”. Anh bị kỷ luật, bị dọa rút thẻ nhà báo vì dám xúc phạm một ” lãnh tụ vĩ đại, người bạn thân thiết của đảng Cộng sản và của nhân dân Việt Nam. Tổng biên tập báo Nhà báo và Công luận Nguyễn Ngọc Nuôi cũng bị vạ lây, bị buộc nghỉ việc 1 tháng để ngồi làm kiểm điểm do bị coi là có liên quan đến sự cố trên đây.

Theo ý kiến nhiều mạng tự do trong nước, trong những kẻ sát thủ tự do báo chí trong nước hiện nay, mạnh tay nhất là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, người từng lớn tiếng bênh vực Công ty Formosa và gần đây được giao thêm chức vụ đảng là  : Phó ban Tuyên giáo Trung ương. Viên bộ trưởng này không những chỉ nhằm vào các blog tự do lề trái mà còn rất mạnh tay trừng phạt thuộc cấp của mình ở lề phải. Đây là một sự mẫn cán kiểu tiểu nhân, nhằm lập công với đảng và quan thầy để may ra có thể lên chức thay Võ Văn Thường trên cương vị Trưởng ban Tuyên giáo, với hy vọng chui vào Bộ Chính trị trong tương lai.

Chỉ có dưới thời của sát thủ tự do báo chí của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mới có chuyện 50 tờ báo đưa tin không chính xác về nước mắm bị nhiễm độc arsen (thạch tín) bị phạt hàng chục tỷ đồng sau khi đã cải chính và xin lỗi bạn đọc. Báo Thanh Niên bị phạt nặng nhất – 200 triệu đồng, Tổng Biên tập Nguyễn Quang Thống bị khiển trách, Phó Tổng Biên tập Đặng Việt Hoa bị cảnh cáo, Tổng Thư ký tòa sọan Võ Khối bị cách chức. Tất cả những biện pháp trừng phạt này được áp dụng mà không cần có một phiên tòa hình sự nào, chỉ cần chữ ký của bộ trưởng kiêm Phó Ban Tuyên giáo Trung ương đảng là xong. Ông ta đứng trên luật pháp, tự cho mình cái quyền sát phạt bất kỳ nhà báo nào. Chính ông là kẻ kết thúc cuộc đời làm báo của nhà báo kỳ cựu Kim Quốc Hoa, từng làm tổng biên tập của 6 tờ báo: Chiến sỹ Hậu cần, Tuổi trẻ Thủ đô, Lao động Xã hội, Xây dựng Doanh nghiệp và Người cao tuổi. Kim Quốc Hoa là nhà báo đầy dũng khí từng khui ra 1.500 vụ tham ô tiền của và đất đai, dám lao mình vào vụ Nguyễn Trường Tô ở Hà Giang và Trần Văn Truyền ở Bến Tre để bị ”tử thương” một cách bi đát giữa trận tuyến oai hùng, bi đát đến mức bà Cù Thị Hậu, Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hội người cao tuổi can thiệp bênh vực mà không cứu nổi.

Một cuộc sát phạt báo chí quy mô rộng lớn dưới bàn tay sắt của kẻ sát nhân tự do báo chí ”mặt sắt đen sì” Trương Minh Tuấn đang làm rung chuyển cả làng báo Việt Nam giữa cái gọi là ”thời kỳ đổi mới’. Thật ra thì ông Trương Minh Tuấn đang làm một việc dại dột, đẩy không ít nhà báo lề phải sang lề trái, vì ý muốn tự do là tự nhiên ở mỗi con người, nhà báo chân chính nào cũng muốn là chính mình, không phải bắt chước ai, nói theo ai, khi ký tên riêng của mình dưới mỗi bài báo, con đẻ tinh thần yêu quý của chính mình.

Blog Bùi Tín (VOA)

 

2 Phản hồi cho “Một tay sát thủ ”tự do báo chí””

  1. says:

    “Ông Bùi Tín phản động, phối hợp với cảnh sát quốc tế bắt ông đưa về nước xử tội chống phá đảng và nhà nước. Xưa nay, đảng ta lãnh đạo sáng suốt. Quân dân cán chính ăn độn, mặc tà lòn đi dép râu vẫn kiên trì chiến thắng Tây, thắng giặc Mỹ đem lại độc lập, dân chủ cho toàn dân. Đảng yêu dân, cán bộ phải liêm chính chí công vô tư để phục vụ nhân dân. Giải quyết mọi vấn đề khó khăn cho dân, bất chấp giờ giấc để phục vụ cho dân xếp hàng cả ngày. Nếu có ai còn thiếu giấy tờ gì, cán bộ công nhân viên kiên nhẫn giải thích ngày này qua ngày khác để dân hiểu rõ tường tận nộp đơn thật đúng đắn theo luật pháp hiện hành. Vì vậy, đất nước ta, dân chúng luôn luôn tin tưởng sự lãnh đạo của đảng để cùng nhau tiến lên Xã hội Chủ nghĩa là thiên đàng đúng đắn nhất nhân loại. Chỉ đáng tiếc một điều, dân ta ngày trở thành những con khỉ không còn biết nói, biết nghe, biết thấy vì đảng ta quá chuẫn dẫn đưa toàn dân vui vẻ thi hành pháp luật theo giáo huấn của đảng.
    Ông Bùi Tín ơi, bác phải nhớ một điều một thời bác từng ăn độn trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Nhưng bác vui vẻ quyết chiến quyết thắng sống chết với đảng. Bác nghe lời dạy của bác Hồ như kim chỉ nam chỉ đạo. Bác nay trở thành phản động, xin bác tâm sự để Mõ học kinh nghiệm, sao bác tự thay đổi từ vượn lên người. Âu chân thiện mỹ của bác đã vượt lên đầu cả Mác, Lê-nin và Hồ chí Minh rồi! Để Mõ truyền bá lại quân đội, cán bộ trên dưới sớm trở thành người. Âu cũng làm phước cho họ biết đâu làm việc thiện cho đất nước VN thân yêu.

  2. triết lý gia 0001 says:

    ……. Chúng ta nên thành thật với nhau rằng ở Việt-nam không có báo chí tư nhân……và như vậy báo chí của đãng và nhà nước chỉ có nhiệm vụ thông báo và tuyên truyền là chính….._____ Vậy thì phải gọi là cơ quan tuyên truyền thông báo của đãng và nhà-nước…..chứ không phải là báo chí,báo chí là Việt-cộng láo…nói dóc gán ghép mà thôi,cũng như Việt-cộng nói ở Việt-nam có tự do tôn giáo nhưng kỳ thật làm gì có! đó là từ ngữ Việt-cộng chơi chữ…..____ Nếu Việt-nam không có báo chí thì làm gì có tự do hay không tự do báo chí……____ Tóm lại phải nói là Trương-minh-Tuấn sát thủ những nơi viết bài không theo quan điểm của Trọng-lú…..tức là tàn dư của Dũng-xà-mâu để lại,ai từng theo phe của Dũng-xà-mâu phải đem ra triệt hết thanh lý môn hộ…..rỏ ràng,nếu không có sự chỉ đạo của Trọng-lú thì Trương-minh-Tuần chả dại gì trảm mấy người của Dũng-xà-mâu làm gì để mang ân oán giang hồ……____Còn như nói có mấy tay cộng láo tham gia đấu tố tham nhũng theo tôi là hơi nâng………bị cho tụi Việt-cộng,vì chúng ta nhìn thấy rỏ Trọng-lú chỉ đã ruồi diệt muỗi tham nhũng rồi la làng thiệt to là……bắt được con voi tham nhũng……lâu lâu dưới sự chỉ đạo của đãng tụi Việt-cộng đem vài con ruồi con muỗi tham nhũng ra làm bộ diệt rồi la làng thiệt to lên để lấy le với dân….Diệt tham nhũng gì mà tham nhũng càng lúc càng phình to hơn……????!!!!!…….Và giờ đây toàn bộ tụi Việt-cộng lãnh đạo thằng nào cũng là tham nhũng đến nổi Trọng-lú còn nói diệt tham nhũng là ” ta diệt ta”……____thành tích diệt tham nhũng nếu có của tụi Việt-cộng là phe tham nhũng này diệt phe tham nhũng kia mà thôi…..và cuối cùng thì dân quèn cũng vẩn phải sống chung với thằng Việt-cộng tham nhũng khác…_____ Tui chẳng thấy sát thủ nào gọi là sát thủ báo chí, vì ở Việt-nam làm gì có báo chí đúng nghĩa mà sát với thủ…….Còn nếu nói mạnh tay thì “nhà báo” lề phải nhảy qua lề trái????…….Theo tui chỉ có mấy thằng ăn theo phe Trọng-lú và phe Dũng-xà-mâu hay phe Đại-Quang hay phe nào đó của tụi Việt-cộng nhảy qua nhảy lại chứ có…….. ai nhảy qua nhảy lại đâu? Còn những ai nói về nhân quyền dân chủ ở Việt-nam thì Việt-cộng bắt nhốt vô tù hết rồi làm sao nhảy……….nay kính.

Phản hồi