|

Tổng Thống Đài Loan được tiếp đón trọng thị tại San Francisco.

15965959_10154867003454477_4195725564113447055_n

Quá cảnh tại thành phố San Francisco (Hoa Kỳ), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được đón tiếp trọng thị khi có 60 cảnh sát lái xe motor Harley Davidson hộ tống trên đường đi thăm hãng Twitter.

Theo Central News Agency, đây là hình thức đón tiếp “cấp siêu cao” dành cho Tổng thống Đài Loan.

Lần quá cảnh này của bà Thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quan hệ Mỹ – Hoa đang gia tăng khi Tổng thống đắc cử Donald Trump cân nhắc lại về cái gọi là chính sách “Một Trung Hoa” của Tàu cộng. Chính sách “Một Trung Hoa” coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Cộng. Sau khi thắng cử, ông Donald Trump đã gọi điện cho bà Thái Anh Văn, đây là động thái chưa từng có kể từ hơn 40 năm nay. Trung Quốc đã ngay lập tức phản ứng gay gắt về cuộc điện thoại này.

Trong tuần qua, bà Thái Anh Văn đã có chuyến công du một tuần đến các nước đồng minh ở khu vực Trung Mỹ. Nhưng đáng chú ý là bà đã có 2 lần quá cảnh ở Mỹ, lần đầu ở Houston và lần này ở thành phố San Francisco.
Theo báo Straits Times, hai nghị sỹ Đài Loan trong đoàn tháp tùng bà Thái Anh Văn đã đăng lên mạng xã hội các bức ảnh và video đoàn 60 xe phân khối lớn mở đường cho Tổng thống Đài Loan.

16003222_10154867024509477_5086463493311662686_n

Một trong số các nghị sỹ, ông Yao Wen-chih, viết trên Facebook: “Thành phố Houston gửi 17 xe Harley Davidson để mở đường cho bà Thái. Khi đến San Francisco, các bạn có biết họ gửi bao nhiêu xe? 60!”.

Theo Reuters, lãnh đạo Đài Loan đã gặp giới quản lý của hãng Twitter tại trụ sở chính. Tại đây bà Tổng Thống đã lần đầu tiên đăng một tin Twitter trên tài khoản có sẵn từ hai năm trước của bà.

Nội dung tin Twitter đầu tiên của bà Tổng Thống: “Tôi đã có chuyến thăm tuyệt vời đến trụ sở Twitter hôm nay. Cám ơn cô Vijaya và đội ngũ Twitter đã đưa chúng tôi đi thăm quan!”.

Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tuần bà Tổng Thống quá cảnh Mỹ trong chuyến thăm các nước Trung Mỹ. Trước đó, bà quá cảnh tại thành phố Houston (tiểu bang Texas) trong 2 ngày 7-8/1 và có cuộc gặp thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz và thống đốc tiểu bang Greg Abbott, dù bị Trung cộng phản đối.

Trong lần dừng chân này tại San Francisco, bà Tổng Thống có bữa trưa với 800 người của cộng đồng Đài Loàn tại Mỹ trước khi quay về nước.

Theo Reuters, Facebook

6 Phản hồi cho “Tổng Thống Đài Loan được tiếp đón trọng thị tại San Francisco.”

 1. Thu Vân says:

  Cám ơn câu trả lời nhã nhặn và tường tận của NH trước câu hỏi rất trump của Tâm.

 2. Thanh Hằng says:

  Mặc dù TQ coi Đài Loan thuộc TQ, nhưng Đài Loan phát triển hoàn toàn độc lập. Có chính quyền và Tổng thống riêng. Chính sách và đường lối riêng, lại là bạn thân thiết của Mỹ từ bao nhiêu năm nay. Mặc dù tôi ghét kiểu Trump hung hăng, ăn nói thô thiển, ba vạ với tính huênh hoang khoe mẽ, hay chửi bới lung tung thiếu suy nghĩ và luôn tỏ ra cao ngạo, khoe khoang như những kẻ ít học mạt hạng, nhưng thái độ rõ ràng của Trump với Đài Loan tôi ủng hộ. Vì Mỹ không việc gì phải chịu ràng buộc với việc TQ tự tuyên bố “một TQ”, coi Đài Loan là lanh thổ của mình trong khi dân Đài Loan không chịu. Đài Loan hoàn toàn độc lập trên mọi phương diện và không chịu sự sai khiến của Bắc Kinh. Thái độ của Trump sẽ làm an lòng các nước nhỏ đang bị TQ lăm lenuốt chửng như VN.

 3. Tudo.com says:

  Trích:(Một trong số các nghị sỹ, ông Yao Wen-chih, viết trên Facebook: “Thành phố Houston gửi 17 xe Harley Davidson để mở đường cho bà Thái. Khi đến San Francisco, các bạn có biết họ gửi bao nhiêu xe? 60!”.)

  Phản đối sơ sơ thì 17 chiếc. Phản đối dzzzzữ dzzzzội thì. . .60 chiếc!

  Bà nó, tui cứ tưởng bác Hồ của tui là vô địch. . .đểu.

  Không ngờ tên “đế quốc đầu sỏ” nầy còn đểu. . . “khủng” hơn nữa!

 4. nguyen ha says:

  Phu quân của Bà Chao – hiện là TTNS chủ tịch phe đa số tại Thương viện. Bà Chao là người Tàu gốc Đài loan.Bà đả từng Bộ Trưởng Lao Động của TT Bush và nay là Bộ trưởng giao thông của TT Trump.
  Trước đây củng một người Hoa gốc Đài loan ,có giải Nobel vật lý, là bộ trưởng Ngăng Lượng của Mỹ.
  Ông Gary Lock người Đài loan làm Thống Đốc tiểu bang WA và Bộ Trưởng Thương mại dưới thời TT Clin…còn nhiều người Đài loan tài giỏi nửa ở trên đất Mỹ. Điều nầy Tàu Cộng biết rõ! Điều nầy củng nói lên được rằng Đài Loan” trong trái Tim “của Mỹ.! Có cho kẹo Tàu Cộng củng không dám “đụng” đến Đài Loan. Không phải hăm dọa ,mà that ra đả thử -lửa với nhau qua biến cố Kim môn-Mả tổ (1970). Thuở đó Tàu Cộng pháo kích ngày đêm 2 đảo KM-MT cách Hoa Lục 60 cây số ,hòng đổ bộ và chiếm. Nhưng Mỹ đả cho tàu chiến án ngữ giữa 2 đảo và hoa lục. Cuối cùng Tàu Cộng bỏ ý định đánh chiếm. Đài Loan là một quốc gia tự lực -tự cường,văn minh và Dân Chủ …đó là điều mà mọi nước trên Thế giới muốn làm bạn.Đài loan là niềm ước ao mà ngay cả dân Hoa Lục củng mong muốn . Vì vậy ,dù không chính thức là Quốc gia,nhưng Lảnh đạo Đài loan đi đâu củng được nể trong./

  • Tâm says:

   Gary Locke – họ có chữ E làm gì đoạt giải NOBEL?
   Chỉ cho xem link nào, bài viết nào cho biết ông đoạt giải Nobel đi . Vợ là người Hongkong, ông bà là Tầu từ lục địa. Ông Locke được sinh ra ở Mỹ.

   • nguyen ha says:

    Giáo sư Steven Chu sinh tại Mỹ 28 Feb-1948. Ông nhận giải Nobel Vật lý năm 1997. Thân phụ là Juchin-Chu , phục vụ dưới chế độ Tưởng giới Thạch ,qua Mỹ năm 1943. GS Steve Chu làm bộ trưởng năng lượn của Mỹ từ 2009 đến 2013. Tưởng củng cần nhắc lại,gốc Đài Loan ,không có nghĩa là sinh đẻ ở Đài loan mà có nghĩa là gốc Trung Hoa dân Quốc .Bởi vì sau năm 1949 ,người Hoa theo Tưởng giới Thạch chạy ra đảo .Tương tự, gốc Miền Nam VN, không phải người đó là người Bắc hay người Nam mà gốc VNCH !! Cám ơn.

Phản hồi