|

Tản mạn chuyện Thiên lý trường thành của Donald Trump

Tranh của RedStateWatcher

Tranh của RedStateWatcher

Tôi gọi bức tường mà ông Trump đang lên kế hoạch xây dọc theo biên giới Mỹ – Mexico là Thiên Lý Trường Thành (TLTT), vì bức tường so với Vạn Lý Trường Thành dài hơn 21.000 km, thì Thiên Lý Trường Thành chỉ bằng 1/13. Thiên Lý Trường Thành đã được tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh khởi công thực hiện.

Biên giới Mỹ – Mễ dài khoảng 3.200 km, nhưng do địa thế núi non, sông, suối, sa mạc… nên bức tường dự trù xây cao 15 m, sâu 3 m bằng bê tông bọc cốt thép chỉ dài 1.600 km, phí tổn dự trù tốn khoảng 40 tỷ USD. Thời gian xây dựng kéo dài bao lâu còn phải chờ bản đúc kết kế hoạch mà ông Trump ra lệnh khảo sát biên giới phải hoàn thành trong vòng 180 ngày. Thật ra bức tường nằm ở biên giới giữa Mỹ và Mễ đã có từ thập niên 50 thế kỷ trước, khởi thủy chỉ là những hàng rào kẽm gai, chướng ngại vật và các lô cốt canh gác bởi cảnh sát biên giới, qua thập niên 60 được tăng cường hệ thống cảm biến phát hiện di động, theo dõi bằng camera và sự tuần tiểu trở nên thường xuyên hơn…
Có thể nói, ông Donald Trump là tổng thống ngon lành nhất của Mỹ, dám nói (vong mạng) và dám làm (bất chấp hậu quả), luôn luôn đòi hỏi sự minh bạch rõ ràng, kể cả chuyện đếm phiếu cử tri bầu cho ông. Chưa có tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ, sau khi đắc cử vẫn còn ấm ức, tức tối, bực bội, tranh cãi cù nhầy với báo chí, truyền thông hàng tuần lễ sau về số người tham dự lễ nhậm chức của mình như ông Donald Trump.

Trở lại chuyện Thiên Lý Trường Thành. Xây thì dễ thôi, sắt, thép, xi măng…, nhân, vật lực có sẵn, vấn đề là ai sẽ chịu tất cả chi phí cho bức tường này? Trong lúc tranh cử ông Trump nói rằng sẽ bắt chính phủ Mễ phải trả, nhưng sau khi đắc cử ông lại nói là sẽ “mượn” từ tiền thuế, tức ngân sách quốc gia, sau đó sẽ bắt chính phủ Mexico bồi hoàn lại. Tổng thống Mexico trả lời nhiều lần: Dứt khoát là không! Ông Donall Trump nói nếu không trả thì sẽ tăng thuế hàng hóa nhập khẩu và lệ phí visa nhập cảnh của người dân Mễ vào Mỹ.

Bên nói phải trả, bên nói không, tất nhiên sẽ có lục đục, tranh chấp, đôi co qua lại…, tình hình chính trị, kinh tế giữa Mỹ và Mễ sẽ căng thẳng, kết quả ra sao, đi đến đâu còn chờ thời gian trả lời. Tuy nhiên một điều chắc chắn ai cũng có thể thấy được là một bức tường bằng bê tông, cốt sắt sừng sững giữa 2 quốc gia chắc chắn sẽ tác động, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sinh hoạt người dân hai nước, tích cực hay tiêu cực thì cũng còn chờ thời gian.
Bài này đặt vấn đề: liệu vật liệu xây dựng bức tường như sắt, thép có đến từ Trung Cộng không? Ông Trump có xây bức tường ngăn biên giới với Canada không, vì không chỉ Mễ mà người Canada cũng vào Mỹ, lấy mất việc làm của người Mỹ?

Trước mắt, lệnh xây bức tường đã bước đầu thực hiện đúng theo lời hứa của ông Trump, điều này làm nức lòng, hả dạ những người đã bỏ phiếu cho ông, tin tưởng ông đúng là một tổng thống “Thẳng Thắn, Cương Trực, Dám Nói, Dám Làm”. Còn Dám Chịu hay không thì có trời mới biết.

Họ tin tưởng rằng sau khi bức tường hoàn thành, người dân Mỹ có thể ăn ngon, ngủ yên, không còn sợ dân Mễ nhập cư lậu vào Mỹ nữa, tất cả những chi phí để điều hành việc ngăn chận, giam giữ, trục xuất, xét xử…dân nhập cư lậu sẽ được tiết kiệm, dùng vào những mục đích an sinh xã hội khác cho người dân Mỹ. Tôi phạm buôn lậu, xì ke, ma túy, cướp bóc… sẽ giảm thiểu, đem lại an ninh, thịnh vượng cho xã hội Mỹ, cảnh sát biên giới cũng sẽ bớt phải làm việc phụ trội.

Bên cạnh đó, khi bức tường được khởi công sẽ tạo được nhiều việc làm cho công nhân ngành xây dựng, các nhà thầu sẽ có vô khối công việc. Đúng là một viễn ảnh xán lạn cho tương lai nước Mỹ.

Tuy nhiên việc đầu tiên là phải “mượn” tiền thuế của dân trước đã, chờ Mễ trả lại, trả như thế nào và bao giờ trả là chuyện khác, tính sau. Bằng mọi giá phải thực hiện lời hứa khi tranh cử mới đúng tác phong lãnh đạo siêu cường số 1 như Mỹ. 40 tỷ Mỹ kim so với tổng sản lượng quốc gia GDP của Mỹ khoảng 19.000 tỷ (2016) thì nhằm nhò gì, hơn nữa đó là tiền thuế của dân, có phải của Trump đâu mà phải lo lắng, quan tâm?

Bốn năm sau, (nếu) bức tường chưa hoàn thành, ông Trump (có thể) không đắc cử nhiệm kỳ 2, việc xây dựng bị bỏ dở, gián đoạn thì chưa biết phải tính sao. Tổng thống là dân, quyền lực ở Washington đã chuyển giao cho người dân, “dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai?”

Chỉ có một điều ngạc nhiên là không hiểu tại sao, ngay sau khi ông Donald Trump ký sắc lệnh xây dựng TLTT thì ông Mark Morgan, Chỉ huy lực lượng tuần tra biên giới Mỹ từ chức. Có người bàn rằng ông Mark Morgan thấy ngân sách sắp sửa tốn 40 tỷ Mỹ kim vì ông không hoàn thành nhiệm vụ nên (ân hận, buồn bực) từ chức cho nhẹ gánh.
Đồng thời ở bộ ngoại giao nhiều nhân viên cao cấp, kỳ cựu, đồng loạt từ nhiệm sau cuộc viếng thăm của Rex Tillerson vào ngày 25.01.2017. Tillerson, cựu chủ tịch tập đoàn Exxon Mobil là người được Trump đề cử làm bộ trưởng, đang chờ Thượng viện phê chuẩn. Chuyện gì đã xẩy ra? Theo nguồn tin từ tòa Bạch Ốc, những người ra đi này không còn thích hợp với công việc mới trong nhiệm kỳ của ông Tillerson nên phải rời khỏi nhiện sở. Như vậy là họ bị sa thải hay tự ý từ nhiệm? Chưa biết tin ai, nhưng theo Washington Post, hiện nay bộ ngoại giao Mỹ đang trong tình trạng vô chủ vì Rex Tillerson còn chờ sự biểu quyết của Thượng viện trong khi tất cả các thứ trường thì đã từ nhiệm. Mà ngay cả khi được Thượng viện phê chuẩn, Tillerson không có kinh nghiệm trong công việc sắp tới, ông ta chưa từng giữ bất kỳ công việc lớn nhỏ nào trong ngành ngoại giao.

Trên một trang báo mạng, tở danchimviet.info, trong phần ý kiến bài Diễn văn của Trump dưới góc nhìn của Washington Post và ĐCV, có nhà tướng số “nổi tiếng”, mô tả tướng tinh của Donald Trump là con sư tử với cái bờm vàng đã lên ngôi chúa tể sơn lâm, đồng thời phán rằng khi con sư tử này cất tiếng gầm thì các loại chồn cáo đều sợ hãi, im re. Không biết khi con sư tử này gầm, rống, chồn cáo có sợ hãi im re hay không, nhưng trước mắt, người dân sẽ im re vì đường dây điện thoại được thiết lập từ các đời tổng thống trước để người dân có thể gọi thẳng vào tòa Bạch Ốc, đã bị sư tử bờm vàng dẹp bỏ.

Lang thang tản mạn đã hơi xa, xin trở lại vấn đề. Chuyện xây TLTT vừa được lệnh xúc tiến việc khảo sát thì đã gặp sự phản đối từ chính quyền tiểu bang Texas, tiểu bang có biên giới dài 1.280 km, dài nhất trong 4 tiểu bang của Mỹ có biên giới với Mễ Tây Cơ là California, Texas, New Mexico, Arizona.

Dân biểu quốc hội tiểu bang thuộc cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa không lên tiếng chỉ trích thẳng dự án xây TLTT nhưng nói rằng việc đánh thuế 20% hàng nhập cảng từ Mễ vào Mỹ để bồi hoàn phí tổn xây bức tường sẽ gây trở ngại nặng nề cho kinh tế của Mỹ. Giới doanh thương, kỹ nghệ gia ở Texas lo ngại chuyện tăng thuế 20% này sẽ gây ra hậu quả làm thiệt hại cho tiểu bang Texas nhiều hơn là giúp đỡ tăng trưởng.

Lượng trao đổi hàng hóa xuất nhập cảng giữa Mỹ và Mễ, chỉ tính riêng số lượng qua các cửa khẩu ở tiểu bang Texas là 37 – 33% (Mỹ xuất cảng 37% so với 33% nhập từ Mễ).

Dân biểu Beto O´ Rourke, đảng Dân chủ cho biết ở El Paso cùng nhiều thành phố dọc theo biên giới Texas, 25% công việc lệ thuộc vào việc buôn bán qua lại giữa Mỹ và Mễ, nếu tặng thuế lên 20%, sẽ khó thu hút được đầu tư.
Dân biểu Will Hurd, đảng Cộng Hòa, tiểu bang Texas cho rằng, dự án xây TLTT là biện pháp đắt tiền và kém hiệu quả nhất trong việc bảo vệ biên giới. Theo Will Hurd, việc xây dựng bức tường ở tiểu bang Texas sẽ phải đối mặt với những khó khăn về địa lý, văn hóa, công nghiệp… của từng vùng dọc theo biên giới. Xây một bức tường bằng bê tông trên một vùng đất khô cằn, sỏi đá là điều bất khả, khó lòng thực hiện.

Will Hurd cũng là người chỉ trích Trump, yêu cầu Trump phải công khai hồ sơ thuế. Cho dù luật pháp Mỹ không có điều khoản nào bắt buộc tổng thống phải công khai hồ sơ thuế cá nhân, nhưng minh bạch hồ sơ thuế dường như đã trở thành một điều luật bất thành văn cho các tổng thống Mỹ, vì điều đó chứng minh sự trong sạch cần thiết của người lãnh đạo tối cao của đất nước. Kể từ thời tổng thống Franklin Roosevelt, chưa có tổng thống nào từ chối làm chuyện này, trừ Donald Trump, là người đầu tiên trong lịch sử từ chối tiết lộ hồ sơ thuế.

Dân biểu Filemon thì sử dụng ngôn ngữ rất mạnh để đáp trả.

Tuy nhiên nói cho cùng, việc xây dựng Thiên Lý Trường Thành cũng có nhiều điểm tích cực có thể thấy trước mắt. Sau khi khảo sát xong, nếu được thực hiện thì các hãng xây dựng, chế tạo xi măng, sắt, thép, các hãng điện tử sản xuất cảm biến phát hiện di động… sẽ phát triển. Tùy theo thời gian thực thi, sẽ có nhiều công việc được tạo ra trong vài năm tới. Đó chính là một trong những lý do đẩy thị trường chứng khoán Dow Jones của Mỹ tăng lên trên 20.000 điểm. Bong bóng đang được bơm tối đa, lúc nào bể lại là chuyện khác.

Để kết thúc bài viết, mời các độc giả vào link sau đây để biết về kinh nghiêm xây tường của tổng thống Donald Trump.

Ai nên khôn không khốn một lần?

Thạch Đạt Lang

20 Phản hồi cho “Tản mạn chuyện Thiên lý trường thành của Donald Trump”

 1. Mễ Tây cơ xây tường says:

  Chính Mễ cũng xây tường gần 1,000 km giữa Mễ-Guatemela ngăn trở cách không cho người nhập cư từ bên kia vào, thế thì Mỹ xây tường không cho dân Mễ nhập cư vào thì có gì oan ức mà la làng
  Hungary cũng xây tường rào ngăn cản người tỵ nạn từ Hy lạp, Thổ vào nước họ
  Il n’y a rien de nouveau sous le soleil
  Chẳng có gì lạ dưới ánh mặt trời

 2. NGÀN DẶM says:

  TỪ TẦN THỈ HOÀNG ĐẾ TỚI TỔNG THỐNG MỸ TRUMP HIỆN NAY

  Nói như thế không phải nhằm so sánh nhà độc tài khét tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa cổ với Tổng Thống một nước dân chủ số một như Hoa Kỳ hiện nay, nhưng là để so sánh tác phẩm nổi danh của hai nhân vật trên cũng ná ná : Cách đây trên nhiều ngàn năm, Tần Thỉ Hoàng cho xây Vạn lý trường thành, dài tới 21.000 cây số, công trình vĩ đại để đời cho toàn thế giới. Công trình đó ngốn bao xương máu của người dân, ngốn bao đau thương và nước mắt, chỉ để nhằm ngăn chận các rợ bên ngoài không xâm phạm được vào nước Trung Quốc.

  Người ta chỉ biết như thế, song câu hỏi đặt ra là vua Tần làm vậy nhằm để gìn giữ địa vị của mình hay thật sự để nhằm bảo vệ quyền lợi chung của quốc gia dân tộc như mọi ngưởi mong muốn. Thường những nhà độc tài khét tiếng thường nhân danh mọi điều tốt đẹp nào đó chỉ để nhằm thỏa mãn những lo âu hay tham vọng bản thân thì chỉ chính họ mới tự biết được.

  Tuy nhiên cái khác của Tổng Thống Mỹ Trump ngày nay cho xây kiểu thiên lý trường thành, chỉ dài bằng 1/3 trường thành vạn lý của vua Tần, là nhằm ngăn chặn mọi sự di dân bất hợp vào từ Mexico vào Mỹ. Điều đó cho thấy Mỹ vẫn luôn là thiên đường hấp dẫn mà ngày nay không phải chỉ dân ngheo đói Mexico mà cả rất nhiều qua chức lớn giàu sụ của các nước cộng sản còn tồn tại vẫn đang mong chuyển tài sản và mạng sống của mình tới đó.

  Tất nhiên việc xây một bức tường như vậy rất tốn kém, nó chỉ thuần mục đích kinh tế, không phải thuần mục đích ý thức hệ như bức tường Berlin trước kia, hay thuần quân sự của Vạn lý trường thành vua Tần làm ngày trước. Cái khôi hài, lố bịch của bức tường do ông Trump cho làm hiện nay chính là như vậy. Vì đó cho thấy sự khác biệt giàu nghèo của Mỹ và những quốc gia láng giềng chung quanh, nếu nhìn trên bình diện thế giới hay bình diện nhân loại lại là cái gai nhọn gây đau nhức chung mà chưa hay chẳng bao giờ nhổ ra được.

  Trước kia Mác đã từng đưa ra thuyết đại đồng, thế giới cộng sản, để hài hòa toàn thế giới, nhưng đã bị thất bại cay đắng và thương đau, chẳng bao giờ thực hiện được. Vậy ngày nay Tổng Thống Mỹ Trump làm ngược lại, cho xây dựng một bức tường bê tông cao đầy tốn kém chủ chốt nhằm bảo vệ quyền lợi vật chất của nước Mỹ, liệu điều đó có thành công, kết quả gì không, hay liệu nó có mang ý nghĩa chính đáng hoặc cần thiết gì không. Đúng là loài người hay luôn chơi những trò lố bịch là như thế : vạn lý trường thành của Tần Thỉ Hoàng, chủ nghĩa cộng sản toàn thế giới của Mác, và giờ đây trong thế giới văn minh công nghệ hiện đại, lại bức tường quái đảng của Trump.

  Tất nhiên vì Mỹ là nước dân chủ, ý nghĩa việc làm của Trump không hề giống với ý nghĩa việc làm của nhà độc tài Trần Thỉ Hoàng, cũng không giống với ý nghĩa của nhà ý hệ không tưởng và tư duy độc tài Các Mác, nhưng điều đó lại cho thấy tính mâu thuẫn, nghịch lý của nhân loại từ ngàn năm mà bây giờ vẫn còn chưa thoát ra khỏi được.

  Bởi Mỹ không thể nào biến thành một ốc đảo giàu sụ giữa thế giới còn nghèo nhiều ở nhiều nơi, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, đó chỉ là việc làm vô ích, ruồi bu trong ý định xây bức tường chống di dân ngăn Mexico với Mỹ. Tại sao Mỹ không sử dụng biện pháp khác như biện pháp hành chánh, biện pháp kiểm soát dân số thường xuyên, ít tốn kém mà có thể vẫn hiệu quả, sao chẳng ai tư vấn cho Trump cách như thế. Nhưng cách kín đáo, ý nhị đó mà vẫn không ngăn được người di dân lậu vào Mỹ, thiệu biện pháp thô ráp, hung bạo, kỳ quái trong thời hiện đại kiểu xây bức tường có khiến làm nước Mỹ trở nên quái đản trên toàn thế giới hay không là điều không phải không khiến người ta phải suy nghĩ.

  DẶM NGÀN
  (31/01/17)

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Tôi thích nhất những nhận xét ĐỘC ĐÁO dưới đây của DẶM NGÀN
   (và cũng xin mạn phép Dặm Ngàn biên soạn lại khi trích đoạn, mong thông cảm):

   [trích]
   (…) Mỹ vẫn luôn là thiên đường hấp dẫn, không chỉ với dân nghèo Mexico, mà nhiều quan chức giàu sụ các nước cộng sản còn sót lại cũng tha thiết mong chuyển hết tài sản lẫn cả mạng sống mình tới đó !
   (…)

   Trước kia Mác đã từng đưa ra thuyết đại đồng, thế giới cộng sản, để hài hòa toàn thế giới, nhưng đã bị thất bại cay đắng và thương đau, chẳng bao giờ thực hiện được.
   Nay Trump làm ngược lại, cho xây dựng một bức tường bê tông cao đầy tốn kém, chủ yếu nhằm bảo vệ quyền lợi vật chất nước Mỹ, liệu điều đó có kết quả tốt đẹp gì không? liệu nó có mang ý nghĩa chính đáng hoặc cần thiết gì không?
   Đúng là loài người thích chơi những trò lố bịch: vạn lý trường thành thời cổ của Tần Thỉ Hoàng; chủ nghĩa cộng sản thời cận đại của Mác; và giờ đây vào thời văn minh hiện đại, lại sẽ xuất hiện bức tường quái đản của Trump.
   (…)

   Mỹ không thể nào biến thành một ốc đảo giàu sụ giữa thế giới còn quá nghèo ở nhiều nơi, nhất là trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, đó chỉ là việc làm vô ích, ruồi bu trong ý định xây tường ngăn di dân Mexico vào Mỹ.
   [hết trích]

 3. Tudo.com says:

  Trích: “Bài này đặt vấn đề: liệu vật liệu xây dựng bức tường như sắt, thép có đến từ Trung Cộng không? Ông Trump có xây bức tường ngăn biên giới với Canada không, vì không chỉ Mễ mà người Canada cũng vào Mỹ, lấy mất việc làm của người Mỹ?”

  Vấn đề vật liệu để xây bức tường có phải của TC hay không thì chưa biết, nhưng chuyện mấy ngàn tấn nhôm của TC nằm chất đống bên Mexico vì bị tình báo Mỹ phác giác nên TC vội chở về VN nhờ Trọng Lú xoá chữ made in China rồi đóng dấu. . .ma de VN và chở ngược lại bán cho Mỹ còn được miễn thuế.

  Còn nếu so sánh dân của Canada vào Mỹ để xây bức tường là không đúng. Theo thống kê hồi năm 2015 thì dân lậu hiện ở Mỹ vào khoảng 11 triệu, mà 85% là dân Mễ, tức khoảng 9 triệu, 2 triệu còn lại thì đến trên toàn thế giới trong khi dân Canada qua Mỹ thật sự không có mấy người.
  Dân lậu thì không thể có việc làm chính thức nên chỉ làm lậu lấy tiền mặt khỏi đóng thuế, lại còn được chính phủ giúp đỡ vì có con nhỏ nên dân lậu đua nhau mần. . . Baby, càng nhiều càng tốt vì nước Mỹ nhân đạo không thể để con nít chết đói bệnh tật. Thử tưởng tượng phải chi bao nhiêu tỷ mỗi năm cho vấn nạn nầy?
  Chuyện bức tường giống như cái vành. . .tô, trong khi đó mấy ông bà ở quốc hội hay ứng viên tổng thống vì muốn lấy phiếu di dân nên tận tình giúp đỡ dân lậu, và rồi vài năm xả cảng cho dân lậu được nhập tịch hợp pháp là mật, là đường trong cái tô đó thì Trời có cản mấy con kiến lậu cũng tìm cách bò vô tô để tìm đường tìm mật.

 4. Haile says:

  Thay vì Tổng-Thống Trump hay bất cứ Vị nào làm Tổng-Thống Mỹ. Không thực-hiện được bức tường nầy. (Bằng bất cứ hình-thức nào. Thich-hợp địa-hình có khả-năng một chướng-ngại-vật ngăn-cản, hữu hình hay vô hình, chủ-động hay thụ động cũng phải làm cho được. Vì “TỀ GIA TRỊ QUỐC BÌNH THIÊN HẠ”. Hiện-tượng xuống đường biểu-tình chống Tổng-Thống Trump. Lực-lượng xuống đường nầy đa số không phải là thành phận cư dân lậu sao ? Giả-thuyết : Nếu toàn bộ 11 triệu cư dân lậu nầy, được tổ-chức nào đó, khai-thác, lợi-dụng, dựng chuyện sách-động. Tạo điều-kiện gây ra baọ-động rất dễ dàng nếu có chủ-trương. Vì bạo-động tức nhiện có đàn-áp. Đàn-áp yếu hay mạnh chính-quyền cũng lậm thế thụ-động. Ngược lại, gây xúc-tác cho kẻ âm-mưu, có cớ kích-động, gia tốc cường lực biểu-tình, và triển-khai rộng lớn nhanh chóng. Hậu-quả không lường được. Điển-hình cụ-thể : Trước 1975 Việt cọng dựng chuyện Phật-giáo bị Chính-phủ VNCH kỳ-thi đàn-áp. Xuống đường chống đối Chính-qiuyền gây rối loạn hậu-phương. Hậu quả Việt-Nam trước mắt đó ! Chống Ông Trump hay Ông nào khác làm Tổng-Thống Mỹ không sao. Nhưng. Nước Mỹ không ổn. Làm sao bình thiên-hạ. Còn bị thiên-hạ làm nhục. Như Tàu cọng đối với Cựu Tổng-Thống Bama !………….Thể-chế Dân-chủ rất là trân-quý. Nhưng không phải không có yếm điểm. Do đó. Phải làm bằng đưọc “BỨC TƯỜNG NẦY VÌ ĐÂY LÀ CHƯỚNG-NGẠI-VẬT NGĂN-CẢNG. BẢO-VỆ VÀ GIẢM THIỂU TIÊU-CỰC DO YẾU-ĐIỂM KHÔNG THỂ TRÁNH ĐƯỢC CỦA THỂ-CHẾ DÂN-CHỦ” Còn giúp cho khả-năng đối ngoại của Mỹ không bị chi-phối và cảng trở do bất ổn nội địa gây ra.

 5. nhất Hướng says:

  Trong buổi nói chuyện qua điện thoại giữa 2 tổng thống vừa rồi T.T Mexico yêu cầu đừng công khai hóa những tin tức về việc xây bức tường, có thể ông ta đồng ý trả tiền nhưng đừng nói cho dân Mexico biết. TĐL chưa có tầm nhìn như Donal Trump, không phải là dân Mỹ chính cống thiếu trình độ mà hay viết bậy, cẩu thả nhất là cứ nghĩ mình đúng nên hay bị dân mạng ném đá.là phải.

 6. Khách says:

  Quote: “Phải nói ông TĐL viết rất cẩu thả, chả còn biết ất giáp gì, trên các bản tin TV, yahoo người ta ước lượng chí phí vào khoảng từ 16 tới 20 tỷ, ông phóng lên 40 tỷ”.
  ————
  Trước thời ông Bush, một phần “hàng rào” đã xây rồi bỏ đã ngốn gần 3 tỷ vì không hiệu qủa. Nó không ngăn được coyotes – Mể nó có thể leo qua, nó đào hang, nó lách chổ không có người canh gác, etc. Rốt cuộc dự án xây hàng rào thời Bush abandoned.
  Trong bài tản mạn của ông TDL, tôi hoàn toàn đồng ý với nhận đinh của ông về gía của bức tường “WALL”, đây là “WALL” chứ không phải là FENCE. Tôi nghĩ ông ta viết có căn cứ chứ không phải theo cảm tính. Nhà thầu thì đưa gía lên đến 20 tỷ, nhưng phải hiểu là tiền bao nhiêu thì đồ bấy nhiêu. Vấn đề đây là xây WALL và muốn đạt được hiệu qủa, không phải xây rồi bỏ thì phải là từ đầu bên Texas sang đến tân bờ bên Cali, và xây cao 15 m, sâu 3 m bằng bê tông bọc cốt thép thì MIT
  đã phân tích gía lên đến 40 tỉ hoặc cao hơn nữa. Đó là chưa kể liệu nó có hoàn thành trước khi ông Trump mãn nhiệm hay không. Nếu không xong thì cũng bỏ dỡ như Bush, và là cũng giống như TPP của ông Obama, chưa thành thì đã bị ông Trump xóa.
  https://www.technologyreview.com/s/602494/bad-math-props-up-trumps-border-wall/

 7. Lão Ngoan Đồng says:

  Phải công nhận Thạch tráng sĩ viết KHOẺ :-) !

  Tuy nhiên cần thời gian ngâm kíu cho … ngấu,
  hơn là vung tay gõ phím dễ gây … tai nạn cho mình.

  AI NÊN KHÔN KHÔNG KHỐN MỘT LẦN !
  CHỮ TÀI LIỀN VỚI CHỮ TAI MỘT VẦN !

  Thời gian quaTrump bị vạ miệng khá nhiều
  Thạch cũng chịu nhiều búa rìu dư luận đấy.

  Dù sao cám ơn nhiều các thông tin bình loạn của Thạch :-0 !

 8. nguoi ben duong says:

  Phải nói ông TĐL viết rất cẩu thả, chả còn biết ất giáp gì, trên các bản tin TV, yahoo người ta ước lượng chí phí vào khoảng từ 16 tới 20 tỷ, ông phóng lên 40 tỷ

  Về stock t/g nói đây là một trong những lý do đẩy stock lên 20,000, té ra ông không có một sợi kiến thức nào về market như dưới đây

  “Tùy theo thời gian thực thi, sẽ có nhiều công việc được tạo ra trong vài năm tới. Đó chính là một trong những lý do đẩy thị trường chứng khoán Dow Jones của Mỹ tăng lên trên 20.000 điểm. Bong bóng đang được bơm tối đa, lúc nào bể lại là chuyện khác.”
  (hết trích)

  Viết cho có giá trị để độc giả tham khảo thì hãy nên viết, còn viết rẻ tiền để tự hạ thấp giá trị của mình thì chả nên

 9. Buá Tạ says:

  “Ai nên khôn không khốn một lần?”
  Ý ông muốn noí chơi hay noí thật vậy ? Ông khốn bao nhiêu lần cũng OK chứ làm TT mà cứ thử kiểu đó ..chệt mẹ hết bao nhiêu thằng dân đen ???

Phản hồi