WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Những cánh chim tự do vẫn còn đó…

seven_flying_birds_555248

Mới đây, có nguyên thủ quốc gia nọ muốn phán chuyện gì thì hót thẳng lên Twitter, anh nhà báo nào chất vấn cắc cớ là chỉ thẳng mặt hô “Biến!”. Có lẽ ông ta hiểu truyền thông chỉ đơn giản là một cơ quan thông tấn. Hay tại xứ nhiệt đới kia, truyền thông được dùng thuần túy như công cụ tuyên truyền, hàng ngày tra tấn thiên hạ bằng hệ thống loa phường huyên náo, phát inh ỏi những gì “Đảng” thích, bất chấp cảm quan người tiếp nhận.

Hãy sống cùng hiện thực

Rộng hơn, nhằm khai thác sự sợ hãi của quần chúng, thói hóng hớt của ai đó hay trí tưởng tượng miễn phí của đám đông là người ta lại nghĩ ngay đến truyền thông như một phương tiện hữu hiệu – để truyền bá ba thứ tục tĩu này. Liệu nghĩ như vậy là có hồ đồ chăng, một khi những thứ tin vịt, tin nhảm ồ ạt trôi ra từ nhiều tụ điểm truyền thông thổ tả – sau khi được chiên xào qua một số cái lỗ cống sóng/bàn phím. Trong thời đại hậu sự thật (post-truth), cơn khủng hoảng truyền thông có mòi lan rộng trong tương lai. Môi trường truyền thông hiện đại cho phép những giao tiếp giữa con người trở nên nhiều, nhanh và trực tiếp hơn; tức thế giới ảo trở nên đời hơn với đầy đủ các tốt xấu, thiện ác… Có lẽ chính đây cũng là cơ hội để địa ngục nhận thức luận (epistemological netherworld)[1] chính thức góp mặt với đời.

Có phải do mải mê chạy theo bóng dáng phù hoa nào đó, tự tách rời khỏi suy nghĩ quần chúng, tự cắt đi hơi thở của thời cuộc và xã hội mà truyền thông đã bỏ quên chức năng hàng đầu là truyền tải những thực tế cuộc sống. Do đó, sự hoài nghi của đại chúng tiếp nhận là tất yếu. Nhưng mọi thứ không thể mãi như cảnh Sài Gòn thất thủ trước một cơn mưa chiều, người người bất lực chen nhau trong đám kẹt xe khi các con phố biến thành sông; bất lực đến mức cam chịu… Giữa mớ hỗn độn truyền thông, khả năng nhận biết sáng suốt của người đọc trở nên cực kỳ quan trọng; tất nhiên, đã đến thời điểm giới sáng tác cũng nên biết chia tay với những trình bày ngẫu hứng. Quả là nguy hiểm một khi thế giới truyền thông không kiểm soát được các hiệu ứng phụ phát sinh từ sản phẩm của mình, những phế phẩm tạo ra các ảo giác…

Mong sao, người đời không nên quá bi quan trước tình trạng đang mất giá của thế giới truyền thông. Đôi khi các sự kiện như… nước chảy qua cầu, người đứng trên cầu cứ bình tĩnh xem nước chảy – không nhất thiết vì chuyện nước chảy chậm/nhanh mà ta phải… nhảy cầu. Hãy sống cùng các sự kiện để cảm nghiệm giá trị của tự do, của đời người và người đời. Biến động liên tục là đặc tính của cuộc sống.

Hơn bao giờ hết, tính lương thiện trở thành một yêu cầu không chỉ với đại chúng mà cả giới sáng tác. Ngoài những dòng thông tin, chúng ta còn cho nhau những kỷ niệm nồng ấm và văn hóa đẹp. Tiến trình dân chủ hóa toàn cầu phải được xây dựng trên thái độ tôn trọng sự thật, thừa nhận giá trị tuyệt đối về nhân phẩm; khó có thể chấp nhận những não trạng lưu manh hóa sự kiện hay mị dân. Để nới rộng các không gian cho báo chí trung thực và tranh luận học thuật, thực hiện tốt hơn các chuẩn mực như: khách quan, có trách nhiệm trước công chúng… những cánh chim Việt đang nỗ lực bay về phía trước.

Những người làm truyền thông đứng đắn đang cố gắng tạo ra những hình thức chuyển tải mới, chẳng hạn như đưa thông tin lên smartphone và tablet. Những cánh chim Việt đang sải cánh bay lên vì bầu trời vẫn còn rất rộng, và bởi tự do là một phần cấu thành tâm thức Việt.

Chúng ta bay ra từ Trống Đồng

danchimviet.info

Những đợt di chuyển nhanh, tái lập đội hình đã xảy ra… Các tác giả và độc giả hợp nên Đàn Chim Việt vẫn lừng lững lướt trên dòng thời gian, đồng hành cùng những thăng trầm đất nước. Chuyến du hành dài không dành cho những cánh chim đơn độc và thiếu vắng những linh hồn quá khứ.

Những trò trêu ngươi của độc tài và phi nhân tính cứ lồ lộ mỗi ngày, song chẳng phải vì vậy mà chặn đứng được những trăn trở cùng đất mẹ của nhiều người ái quốc. Do đó không gian Đàn Chim Việt không chỉ là qua các vùng châu thổ mà sẽ như trên thông điệp Trống đồng ngàn năm dân tộc: có mặt cả ở những dòng sông của xứ sở đang vươn mình ra biển. Và tại sao phải nhớ đến biển? Đó là hướng vận động bảo vệ mạch sống dân tộc này, để anh chị em ta còn nhớ trên đời có nhau, để hơn 90 triệu đôi mắt dõi theo cùng thế giới, để hơn 3 triệu chiếc lá phương xa nhận ra nguồn cội mà rụng về. Trong biện chứng phi-không/thời gian hay huyền sử Hồng Lạc, chuyện những cánh chim Việt bay trên trống đồng huyền ảo rồi lượn đến thế kỷ XXI là vậy. Nhiều ngàn năm trước lẫn vào hôm nay thành một Đại Việt mãi bùng khát vọng sống,

Những cánh chim Việt đang bay lên phát lên những thông điệp tự do và dân chủ, vượt qua một thế giới còn nhiều bất ổn và đầy bọn làm bạc giả. Chúng ta bay cùng trời cuối đất để nhận ra giá trị bản sắc quê nhà. Có lẽ cái ngày có được dân chủ và tự do thực sự cho hơn 90 triệu người Việt cả hai bờ biên giới vẫn còn xa xăm lắm, nhưng đây là những mảnh đất cần thiết cho sự tử tế của con người được cơ hội nảy mầm đơm hoa.

Thông điệp cùng ngày mai

Xã tắc đang bước vào một giai đoạn lịch sử mới có quan hệ đến sinh tử tồn vong, xây dựng tương lai cho một nước Cộng hòa là trách nhiệm của những người ủng hộ dân chủ nên làm. Đối với Việt Nam, tiến độ dân chủ hóa tùy thuộc vào thái độ và hành động trưởng thành của các công dân hơn là trông mong vào sự ban phát của đảng Cộng sản hay một vị cứu-tinh-đột-xuất nào đó. Các hỗ trợ ngoại vi chỉ giúp thoát một cơn ngặt nghèo, vị thế độc lập vững bền trong thịnh vượng luôn đi đôi với những nỗ lực tự thân. Tàu, Tây hay Nhật không thể là liều thuốc trị dứt cơn đau Việt; mảnh đất cong cong vắt ngang bờ Thái Bình dương và hệ tư tưởng Việt đủ lành để dung dưỡng những đứa con vẫn suy tư cùng đất mẹ.

Việc kiến quốc Việt sẽ bắt nguồn từ những hành động thiết thực với mỗi bản thân, cho từng gia đình và cùng cả cộng đồng chứ không phải trong những chủ trương kiến tạo đượm màu chém gió, bó chặt trong chiếc rọ thể chế Cộng sản. Năm 2017, tình trạng thất nghiệp có nguy cơ gia tăng do mức độ tự động hóa công nghệ được đẩy nhanh, hiện tượng sản xuất thừa toàn cầu chưa có hướng giải quyết, chức năng nhà nước XHCN đang lệch pha với nền kinh tế thị trường nên năm mới sẽ không có nhiều lạc quan. Tuy nhiên cũng có những cánh cửa hẹp dành cho những người tiên phong, một khi cơn ác mộng đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc đã sầm sập xuất hiện giữa chân trời, biển Đông sẽ tiếp tục dậy lên những đợt sóng thần mới.

Dân chủ hóa từ dưới lên hay từ trên xuống thì đã luận bàn nhàm đến mức viết ra sách chắc cũng được vài pho. Sao tiến trình dân chủ hóa cho Việt Nam không thử bàn theo chiều kích từ trong ra ngoài, hay từ ngoài vào trong nhỉ? Dân chủ có phải chăng là kẹo – để giống như mẹ ngày xưa đem từ chợ về chia quà cho trẻ? Thay vì cứ ngồi khóc thút thít, lại không thấy rằng tiến trình dân chủ có thể là từ trong đi ra. Bản thân mỗi con người không tự đổi mới thì họ không thể có hạt giống đổi mới đem gieo trồng ra xã hội. Và chắc chắn không thể có một phong trào thay đổi chính trị cả một quốc gia, một khi đa số công dân quốc gia ấy không cảm thấy có nhu cầu tự thay đổi cách nghĩ cái nhìn của họ.

Mong con Gà Đinh Dậu ngày mai, hãy gáy lên những âm thanh tự do về một ngày Việt Nam mới với những nhà lãnh đạo dân chủ – không phân biệt địa bàn xuất phát, có năng lực mạnh mẽ hơn, tầm nhìn xa rộng hơn, khai dụng hiệu quả hơn các nguồn lực đại chúng – nền tảng tương lai về một chính quyền phục vụ, biết liêm sỉ chứ không phải chỉ biết thốt lên những lời sáo rỗng, thiếu biến thông. Đã đến giai đoạn đại chúng đang cần những khuôn mặt hoạch định chính sách cho tương lai, thời biểu diễn về khả năng tổ chức các sự kiện đã qua.

Ngày 25 tháng Chạp, Bính Thân

Huỳnh Việt Lang

————————————————

[1 ]Chữ này mượn của ký giả Paul Waldman. Với cách suy nghĩ này, “Sự thật là vô nghĩa, kiến thức là vô ích, và không ai có thể thực sự biết bất cứ điều gì” (Facts are meaningless, knowledge is useless, and nobody can really know anything).

2 Phản hồi cho “Những cánh chim tự do vẫn còn đó…”

 1. Trúc Bạch says:

  Chào tái ngộ anh Huỳnh Việt Lang, chúc anh và toàn gia luôn bình an trong năm mới và mong rằng, cũng trong năm nay, chúng ta sẽ được gặp nhau trên một đất nước VN vươn vai, trở mình, không còn bọn gian tà bán nước – buôn dân.

 2. HOA NGÀN says:

  NÓI VỀ SỰ XUẤT HIỆN CỦA CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN MÁC XÍT ĐỘC TÀI TRONG NHÂN LOẠI

  Từ cách mạng dân quyền và nhân quyền Pháp 1789, xóa bỏ tuyệt đối nền độc tài quân chủ chuyên chế đã tồn tại trước đó cả ngàn năm, không còn có lý thuyết độc tài quân vương hay mọi loại nào khác xuất hiện trên bầu trời châu Âu nữa cả.

  Mãi tới khi Các Mác ra đời sau đó trên trăm năm, ông ta hô cách mạng Pháp chỉ là cách mạng tư sản, bởi vậy cần làm tiếp cuộc cách mạng vô sản nhằm xóa bỏ cách mạng tư sản để thực hiện cuộc đại đồng cuối cùng cho cả thế giới loài người. Cuộc cách mạng đó phải do giai cấp vô sản toàn thế giới lãnh đạo đúng theo sứ mạng lịch sử tự nhiên của họ, và phương thức duy nhất phải vận dụng là độc tài vô sản tức chuyên chính giai cấp vô sản.

  Rõ ràng như vậy Mác đã đi lùi lại tiến hóa lịch sử loài người, và thực chất học thuyết của ông không phải cách mạng mà là cực kỳ phản động. Bởi tại sao, bởi Mác dùng nguyên tắc phủ định của phủ định một cách nhầm lẫn, nghĩ rằng nếu tư sản phủ định quân chủ phong kiến thì vô sản phải phủ định dân chủ tư sản để thông qua lời kỳ quá độ mà tiến tới thế giới đại đồng vô sản.

  Nhưng thật là bé cái lầm hay cũng coi được là sự ngu dốt hết sức tai hại của Mác. Bởi nguyên lý phủ định của phủ định, tức nguyên lý biện chứng luận, vốn do từ hệ thống triết học duy tâm của Hegel. Mác đem nguyên lý đó qua hệ thống hoàn toàn duy vật ngược lại của mình, thì đó quả là sự nghịch lý và dại dột mà trong lịch sử tư duy nhân loại chưa ai phạm phải sai lầm kiểu đó. Nó là kiểu mang râu ông nọ cắm cằm bà kia, hay đem nguyên lý của nước áp dụng cho lửa mà không gì khác. Sự nông cạn, tầm ruồng và vô trách nhiệm khoa học của Mác là như vậy cho dù ông tuyên bố mình là khoa học để hấp dẫn mọi người.

  Thật ra cho dù ngay trong hệ thống Hegel thì nguyên lý biện chứng luận phủ định của phủ định cũng tự nó bị hiểu sai nữa. Bởi đây chỉ là ý nghĩa tiêu cực mà không hề là ý nghĩa tích cực. Vì ý nghĩa của tồn tại vũ trụ bao giờ cũng chỉ là sự triển khai lần lược mà không thể nào là sự phủ nhận lần lượt như Mác hiểu. Cây sinh ra hoa, hoa sinh ra trái, đó không hề là sự phủ nhận lần lượt mà sự triển khai lần lược. Vũ trụ ban đầu là cái vô hạn tiềm ẩn, tự cụ thể hóa ra thành thế giới vật chất, thế giới vật chất triển khai dần thành văn minh loài người. Vậy mà Mác dám cho vật chất là thực tại nguyên sơ nhất, để trở thanh thuyết duy vật, thật là cái ngu tột cùng. Lại còn bảo vật chất tự phủ định lần lượt qua luật biện chứng để đi đến thế giới loài người đại đồng thật là chuyện hoang tưởng dốt nát lần đầu tiên và duy nhất xuất hiện ra trong lịch sử thế giới.

  Ngay như nơi cái hoa cũng vậy, cái hoa khi chưa nở thì những phiến hoa bên ngoài bao bọc tất cả. Nhưng khi hoa nở thì chính những phiến hoa bên trong nhất lại đè lên trên nhất để cho loài bầu nhụy ra. Như vậy đó chẳng phải sự phủ định liên tục mà chỉ là sự triển khai tự nhiên lần lượt.
  Cũng thế nền dân chủ tư sản là sự triển khai từ bên trong của nền văn minh nhân loại phát triển liên tục từ trong quá khứ, cũng như xã hội tư bản cũng thế, đó là kết quả của phát triển xã hội qua khoa học kỹ thuật mọi loại từ hàng ngàn năm kết tinh lại và phát triển lên. Có nghĩa xã hội tư bản chẳng bao giờ tàn lụi hay tự đào mô chôn nó để biến thành xã hội vô sản như sự tiên liệu ngu ngốc của Mác cả, nhưng nó sẽ tự phát triển lên, tiến hóa hơn, văn minh hơn, khoa học hơn, công bằng hơn, tốt đẹp hơn, đó chính là mục tiêu mà cả thế giới loại người vẫn tự nhiên đạt đến được sau này. Do đó chủ trương xã hội độc tài của Mác là một nhầm lẫn tai hại của Mác, đó là một tội lỗi thật sự, mà trên vài khía cạnh nào đó nó còn là tội ác vì đã gây ra biết bao hi sinh vô lối cùng nhiều sự đổ vỡ xót xa khắp nơi trong suốt gần cả trăm năm thực hiện chủ nghĩa Mác một cách hoàn toàn vô vọng và đắng cay trong lịch sử hiện đại của loài người.

  ĐẠI NGÀN
  (01/02/17)

Phản hồi