|

“Khỉ thành người” – Bài thơ bị kết tội bôi nhọ chế độ

“Khỉ thành người” là tựa đề một bài thơ mới được tung lên mạng gây sự chú ý đặc biệt của dư luận người Việt trong và ngoài nước. 

Bài thơ gói gọn trong vòng 12 dòng, mỗi hàng có 7 chữ, nhưng đang mang lại bao rắc rối và phiền hà cho tác giả, vì ông bị công an mời lên làm việc và rồi đây có thể bị ngồi tù. Nội dung những vần thơ “thất ngôn”, “thập nhị cú” đó hàm chứa nội dung gì khiến người sáng tác bị cho là bôi nhọ chế độ, phỉ báng lãnh tụ, xin mời quý vị nghe cuộc trao đổi với tác giả bài thơ, Mục sư Hồ Hữu Hoàng, từ Xuân Tâm, Xuân Lộc, Đồng Nai, do Đỗ Hiếu ghi lại. 

Gặp rắc rối vì bài thơ…  

An ninh được tăng cường tại khu vực Tòa án Nhân dân TP.HCM hôm 20-1-2010, nơi diễn ra phiên xử các nhà tranh đấu với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”. AFP PHOTO/Aude Genet

 

Đỗ Hiếu: Xin Mục sư tự giới thiệu với quý thính giả đang theo dõi chương trình đài Á Châu Tự Do. 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Tôi hầu Chúa mười mấy năm rồi. Trong sinh hoạt hàng ngày, nói chung cũng là bình thường, nhưng vừa rồi có đứa con gái bị mổ, tôi thấy có vài khó khăn, tôi nhờ anh em cầu nguyện thì mục sư Trường (Thân Văn Trường) thấy tội nghiệp, ông xuống thăm, rồi ông post lên mạng bài thơ của tôi, và có thể gây rắc rối cho tôi đó. 

Đỗ Hiếu: Bài thơ mà Mục sư nói là đang gặp rắc rối, mang nội dung ra sao, ông có thể trình bày sơ lược với các bạn nghe đài? 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Hồi nhỏ tôi thích làm thơ, rồi thấy trong xã hội này có nhiều bất công, mình là mục sư thì không nên làm những bài thơ như vậy, nhưng xuất phát từ những cái trong sâu thẳm, trong sự bức xúc, tôi có làm bài thơ “Khỉ Thành Người”, nói rằng loài khỉ thì không có tư tưởng gì, nếu có cũng sai lầm mà thôi. Ý tôi nói như vậy, nhưng ông (mục sư Trường) thấy thơ hay quá, coi xong thì post lên trên mạng. Vừa rồi an ninh gọi điện, nói họ sẽ mời tôi lên làm việc. Tôi sẵn sàng lên làm việc với họ, chứ không có gì hết. 

Đỗ Hiếu: Mục sư nói an ninh, đó là cơ quan, đơn vị nào, khi nào diễn ra buổi tiếp xúc, gọi là “công an mời tới làm việc”? 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Trước đây tôi có gia nhập Khối 8406, anh an ninh tên Đức có mời tôi lên gặp, trước đây tôi là thương binh, sau đó bị người ta cắt chế độ, lúc đó tôi chưa đi theo Chúa, tôi là người dân bình thường. Năm 1978 qua bên Campuchia, bị thương, cụt một chân, khi về tôi mở quán cà phê, côn đồ vô ăn uống, không trả tiền, thách đố tôi, nói một giò thì làm được gì, rồi đánh vợ con tôi. Tôi xách súng bắn chỉ thiên, nó nhào vô giựt súng, buộc lòng phải tự vệ tôi bắn nó chết, tôi bị xử 7 năm tù. 

Sau đó, qua thông tư 25 của chánh phủ, tôi kiện thưa các nơi, họ nói với án trên 5 năm thì họ sẽ giải quyết. Những đối tượng bị tù 14, 15 năm thì họ giải quyết hết, riêng tôi thì họ không cho hưởng trợ cấp. Tôi nghỉ vì mình là Tin Lành nên bị chi phối bởi nhiều thông tư, nghị định, tôi  thấy bất công quá. Tôi làm những bài thơ nói lên nỗi bất công xã hội, những điều xét không hay cho chế độ, chỉ để lưu lại thôi. Rồi khi con gái tôi bị mỗ, khó khăn quá, tôi mới yêu cầu các mục sư cầu nguyện, nói chung không ông nào hỗ trợ, giúp đỡ, chỉ có ông mục sư Trường, đến thăm tôi. Ông kêu gọi hòa thượng Thích Không Tánh giúp cho được một triệu đồng. 

Lúc kêu tôi lên làm việc, an ninh nói: nếu ông không gia nhập Khối 8406 thì sẽ kiến nghị giải quyết chế độ thương binh cho ông. Nói vậy chứ từ đó chẳng giúp đỡ, phục hồi gì. Tôi thấy lâu quá, nên không tin tưởng gì, rồi trình bày hết sự việc cho mục sư Trường nghe. Ông viết trên mạng hoàn cảnh của tôi, kêu gọi anh em giúp đỡ, vì con tôi hiện đang học đại học, thi đậu vào hai trường rồi, nhưng lại bị khối u trong bụng, phải mổ. Tôi hầu việc Chúa thuộc hệ phái độc lập, không nhận được sự giúp đỡ nào, không có tiền cho con nằm viện, bị người ta đuổi lên, đuổi xuống, tôi đã mang con gái tôi về nhà rồi. 

An ninh mời lên tôi không biết chuyện gì, qua điện thoại sớm mai này, họ hỏi tôi, tại sao ông hứa không liên hệ với Khối 8406 mà lại làm khác. Tôi đáp là đã hứa thì không liên hệ nữa, còn anh em Cơ Đốc giáo, trong giới mục sư lên mạng về chuyện của tôi, thì tôi không được biết. Trong tương lai, khi họ mời tôi lên, tôi biết trước chuyện gì sẽ xảy ra. 

… bị cho là nói xấu lãnh t 

Đỗ Hiếu: Qua những lời giải thích như thế thì cơ quan an ninh có biện pháp hay cáo buộc gì đối với mục sư không? 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Trước bài thơ đó, ông Trường chỉ kêu gọi xin giúp đỡ hoàn cảnh của tôi thôi, con tôi mổ tốn tới 4, 5 triệu bạc thì tôi không có tiền, còn về nội dung bài thơ, thì chắc chắn tôi sẽ bị tội là xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh tụ, rồi sẽ bị ở tù, mình cũng phải chấp nhận thôi, vì mình làm thì mình chịu. 

Đỗ Hiếu: Lãnh tụ mà mục sư đề cập tới trong bài thơ là ai? 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Ý là nói tới Bác Hồ, dùng lời của ổng tôi viết trại lại, “khỉ già ra suối, tối vào hang, bàn đá chông chênh nằm hưởng lạc, cuộc đời của khỉ thế mà sang”, tôi viết vậy thôi. Ở đoạn dưới tôi nói “loài khỉ làm gì có lương tâm”, chắn chắn họ sẽ làm khó dễ tôi trong ý tưởng đó. 

Đỗ Hiếu:Bị làm khó dễ”, ông có nghĩ rằng, khi bị an ninh mời lên, mục sư sẽ rơi vào vòng lao lý không? 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Chắc là vậy, vì cái tội nói xấu lãnh tụ, thì chế độ sẽ ghép tôi vào “tội tuyên truyền chống phá”, họ ghép tội gì thì mình chịu tội đó thôi. Là người dân, bức xúc trước sự đối xử bất công, mình làm thơ bày tỏ ý tưởng đó, chắc chắn họ sẽ ghép tội mình rồi đó. 

Đỗ Hiếu: Trước khi tạm biệt, mục sư có điều gì cần trình bày thêm, để giãi bày nỗi niềm của mình? 

Mục sư Hồ Hữu Hoàng: Ở trong nước thì cuộc sống hàng ngày rất khó khăn, đôi khi mình thấy cảnh chướng tai, gai mắt, mình bức xúc, muốn nói lên tư tưởng đó. Anh em ở ngoài có nhớ đến tôi thì xin cầu nguyện, giúp đỡ vợ con tôi, khi tôi đi tù, con tôi mới mổ, vợ tôi cũng yếu đuối, con 3, 4 đứa còn ăn học. Thương, giúp thế nào thì hay thế đó thôi, tôi không biết phải làm sao. 

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn mục sư đã dành thời giờ cho đài chúng tôi, cầu chúc ông cùng gia đình nhiều sức khỏe, bình an, may mắn. 

Nguồn: Đỗ Hiếu, RFA 

———————————————————– 

Địa chỉ liên lạc của Mục sư Hồ Hữu Hoàng phổ biến trên mạng: 

Hội thánh tư gia tại nhà Ms Hoàng.
Địa chỉ: Tổ 15, ấp 5, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai
Đt: 0902761057 

Dưới đây là bài thơ: 

Khỉ Thành Người 

Khỉ già ra suối, tối vào hang 

Rượu, thịt, gái tơ đã sẵn sàng 

Bàn đá chông chênh nằm hưởng lạc 

Cuộc đời của khỉ thế mà sang  

Loài khỉ làm gì có lương tâm
Quen sống sơn lâm, tính thú cầm
Thử hỏi làm sao “TƯ TƯỞNG” có???
Có chăng lục tặc với sai lầm
 

Còn lại khỉ em; lũ khỉ con
Chúng bảo cùng nhau muốn sống, còn
Thì cứ dối lừa và ăn cướp
Âm thầm nhượng bán hết nước non…
  

Mục Sư Hồ Hữu Hoàng 

 So với bài thơ: 

 “Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng.
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang.”
(HCM)

20 Phản hồi cho ““Khỉ thành người” – Bài thơ bị kết tội bôi nhọ chế độ”

 1. Vũ thiện Tâm says:

  Mong MS Hồ hữu Hoàng sáng tác thêm nhiều bài thơ ‘ca tụng’ như thế này cho đồng bào VN khắp năm châu cùng đọc để mau dẫn đến ‘đại đồng’.

 2. lotxac says:

  Một vài nét về KHỈ
  Nhân cảm kích bài ” THƠ KHỈ” của MS HHH.
  Khỉ có tới hàng chục,hàng trăm loài khỉ khác nhau; cỏ loài khỉ được loài người trained cho nó thuần thục để làm trò “KHỈ” mua vui cho mọi người để chủ kiếm tiền.
  Ở Thailand,và các nuớc Mã-Lai; Singapore,và Cambốt thì Khỉ được trained trèo cây hái dừa cho chủ vựa kiếm tiền. Các gánh xiệc cũng trained Khỉ để kiếm sống cho hai bữa ăn.
  Riêng Khỉ Việt-Nam lén trốn vào gầm tàu Tây; nên Tây nhờ con khỉ đột này mà tìm bắt được bao nhiêu nhà cách-mạng Viêt-Minh chống Tây thời thực-dân Pháp. Trong số người bị khỉ đột điềm chỉ cho mật thám Tây là: Phan châu Trinh,và Cụ Phan bội Châu.
  Nhìn cái hình HCM nghiêng thì nhận ngay ra là loài khỉ đột; một loài khỉ tinh ranh; dâm dục ngay chủ nuôi nó cũng bị nó đẽo;nên Tây để cho Nga đem về Nga trained nó. Khi Nga thả nó về rừng thì nó sinh ra thú tính:chơi tới mèo,mán,mườn, Nùng là đúng với cái thú của Khỉ.
  Khỉ PHẠM VĂN ĐỒNG; nếu các bạn có cặp mắt tinh-vi nhìn vào mặt PHAM VAN ĐÔNG thì nhận ra hắn là loài khỉ Chimpanse e tứckhỉ đen Phi-châu có thân hình to lớn; nhưng đầu óc ngu đầng; ù-ù, lì lì. Khi ngưòi ta cho nó ăn xong thì sai gì nó làm nấy. Bằng chứng Khỉ đột sai nó ký quần đảo H.Sa,và T.Sa cho TQ thì nó ký không sai một lời. Ai chửi nó như nưóc đổ đầu vịt.
  Khỉ V. Putin của Nga bây giờ; cũng là loài khỉ đột;lanh khôn; xảo quyệt; nó học cách khỉ Việt từng sống trong hang. Nó giả vờ cho ngưòi qua Mỹ bằng Immigrations để nó thả SPY cài vào Mỹ để theo dõi,và lấy tin tức từ Mỹ về cho Nga. Ngờ đâu số trời bất dung gian-đảng. trên 10 spy Nga bị sa lưới vì trong số Spy Nga có kẻ phản bội. Khi được Mỹ đề nghị trao đổi spy; thì Khỉ Putin như trút cơn ác mộng,và liền đồng ỷ trao đổi một cách mau lẹ. Sau đó khỉ V.Putin nguyền rủa kẻ betray một cách thậm tệ.
  Ông bà ta thường nhắc cho con cháu ta để đề phòng: Đừng nuôi Ong tay áo. Cũng đừng nuôi khỉ giữ nhà. Xin các bạn bốn phương đoán ra coi: Ông bà mình khuyên có đúng không ? và tại sao ?
  Nhưng chỉ có Trung-Hoa: có câu chuyện TÔ-VŨ lấy KHỈ vì VUA T.H đãy TO-VU ra vùng sa-mạc lạnh chăn dê đực cho đến khi nào dê đực đẻ mới được về ?. Trong thời gian sinh sống ở đó TO-VU lấy khỉ ?
  Tại VN ta khỉ đột phải lấy Nùng, Nông thì phải rồi. Do đó, nguời Việt ta đã bỏ miền BAC vào Nam 1954; rồi bỏ nước ra đi cũng vì không chấp nhận KHỈ từ rừng xanh tiến chiếm SAIGON.
  Thế nhưng; có những loại ngừơi Việt đã trốn chạy khỉ; nên không biết khỉ hành-lạc;họ lại trở lại VN để xem trò khỉ,và họ cũng khỉ như khỉ có phải không các bạn độc-giả.

 3. nvtncs says:

  Cộng sản Việt Nam giộ́ng con yêu tinh hơn là con bú dù.

 4. lotxac says:

  Thơ là phản ảnh những nỗi đau;niềm uất-hận đả tiềm ẩn trong tận đáy lòng;là những nỗi buồn rã rời ẩn chứa tận tim trong. Rồi có một ngày này con TIM đã bùng dậy:
  LOÀI KHỈ LÀM GÌ CÓ LƯƠNG-TÂM ???..
  QUEN SỐNG RỪNG XANH, TÍNH THÚ CẦM
  THỬ HỎI LÀM SAO TƯ-TUỞNG CÓ
  CÓ CHĂNG LỤC TẶC VỚI SAI LẦM..
  Khỉ gìà để lại ĐỐNG KHỈ CON
  CHÚNG CÙNG NHAU MUỐN SỐNG CÒN
  THÌ CỨ DỐI LỪA, A*N CƯỚP GIỎI.
  BUÔN NGUỜI,NHUỢNG ĐẤT; BÁN NUOC NON.
  Muc-Sư: HHH.
  Tuyêt vời, tuyệt vời ! Hỡi các vị anh-hùng các tôn-giáo: HT HQ; HT QĐ. Linh-Mục Nguyễn v Lý, và Tin-Lành Mục-Sư: Ho hữu Hoàng.
  Hỡi các vị lãnh đạo tinh thần Tôn-giáo; Hỡi các tín-hữu kyto; hỡi các tín-đô Phật-Giáo,và các Tôn-giáo khác tại VIET-NAM và những người các tôn-giáo đã thoát vòng cương-tỏa của CSVN hãy cùng THỨC-TỈNH; hãy LY-KHAI; IM-LẶNG đấu tranh against VC cho đến khi chúng không còn chỗ dựa.
  Sau thập-niên 1975-1985 bọn VC đã phá CHUA, DEN THỜ. Họ lấy CHÙA làm nơi đấu tố.Họ đập tượng Phật vứt xuống sông. Các tuợng CHÚA cũng vậy. Các nhà TU bị chúng đưa đi cải-tạo,và chết thảm trong tù trên khắp mọi miền đất nưóc. Bên ngoài; VC phát thanh lên: TÔN-GIÁO là thuốc-pjiện; là độc-dược; là ru ngủ,và cần phải tiêu diệt tận gốc rễ.
  Tôn-giáo VN được may mắn hơn tôn giáo ở Trung-Quốc; vì VC bị lún lầy tại xứ KHMER;nên TON-GIAO VN chưa bị TIÊU-DIỆT đó thôi. Xin các bạn hãy xem bài học TON-GIAO tại TQ khi MAOist chiếm T.HOA sau năm 1950 thì rõ.
  Tại sao VC tại VN lại cho xây CHUA ? Họ không dựa vào TIN-LÀNH; THIEN CHUA ?; mà họ dựa lưng vào Phật-Giáo ?. Nếu các bạn chưa có câu trả lời thì tìm đến tôi. Tôi xin chân thành trả lời rất chân thật; rành rẽ; không khúc mắc; không thêu dệt,và tôi cùng bạn giải hết ần số mà bạn phải ngạc nhiên.
  Xin chúc lành đến MS HHH và cầu chúc MS có thêm dũng lực để đối phó các hiểm nghèo sắp đến.

 5. Son says:

  Bài thơ nói về con khỉ thì đâu có ăn nhập gì với lãnh tụ Hồ nhỉ, hai con vật này hoàn toàn khác nhau loài chồn cáo sống trong hang còn loài khỉ sống trên cây, nếu an ninh VN ghép cho ông cái tội nói xấu lãnh tụ thì hơi quá đáng

 6. BaWa says:

  Dântrí tăng chưa mấy
  Chỉ thấy toàn káokầy
  Khắp nămchâu cùng kwậy
  Bầychiênviệt bầyhầy !!!

 7. DaoTrungDung says:

  DÂN KHÍ đang ngày càng hun đúc mạnh mẽ hơn! Dân Vietnam có chí khí mạnh mẽ thì đời của chế độ Cộng Sản sắp chết đến nơi rồi!

 8. DaoTrungDung says:

  Sóng ngầm đang cuồn cuộn,
  Hợp duyên sóng trào dâng,
  Cuốn phăng “Đảng Chó Sủa”,
  Việt Nam dân trí tăng.

Phản hồi