|

9 ngư dân được Trung Quốc thả vẫn mất tích

Ngày 12/10/2010 các báo trong nước đều đồng loạt đưa tin: “Trung Quốc đã thả vô điều kiện 9 ngư dân Việt Nam”. Theo thông báo của phía Trung Quốc thì vào lúc 13h ngày 11/10, 9 ngư dân Việt Nam đã được Trung Quốc phóng thích và đã “lên tầu số QNg 66478TS trở về Việt Nam”.

Song, tới chiều hôm qua, ngày 14/10, họ vẫn mất tích đâu đó trên biển Đông và chưa có tín hiệu nào từ những ngư dân này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga chiều qua đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc  hỗ trợ cùng tìm kiếm những ngư dân này. Theo dự kiến, tàu cá và 9 ngư dân sẽ về đến nhà trong tối 12/10.

Bà Nguyễn Phương Nga

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc kiểm tra xem khi được thả, tàu QNg 66478TS “có được cung cấp đầy đủ nhiên liệu và các trang thiết bị cần thiết đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân không.

Bộ Ngoại giao Việt Nam rằng khi đã quyết định thả, “phía Trung Quốc chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân Việt Nam. Phía Trung Quốc đã cung cấp đủ nhiên liệu và trang thiết bị cần thiết cho tàu cá Việt Nam trước khi thả tàu”.

Trung Quốc cho hay, sau khi được thả, tầu đã lên đường về nhưng ít phút sau đã quay lại xin thêm nguyên liệu và đã được “đáp ứng đầu đủ”. Báo VietNamNet trích lời cho biết, Trung Quốc đã ‘khuyên’ ngư dân Việt Nam nên ở lại (thêm) vì đang có áp thấp nhiệt đới tại biển Đông nhưng 9 ngư dân đã ký cam kết tự nguyện ra về.

9 ngư dâncùng tàu cá số hiệu QNg 66478TS bị bắt giữ tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa hôm 11/9. Như vậy, họ đã bị giam giữ hơn một tháng cho tới lúc được thả.

Hiện chưa rõ số phận của họ và con tầu ra sao. Trong những năm qua, hàng trăm ngư dân đã bị bắt giữ, nhiều người bị đánh đập, giam cầm, thu giữ phương tiện, đòi tiền chuộc và phải ký vào những văn bản bằng tiếng Hoa mà họ không đọc được.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã từng hơn một lần tuyên bố “đủ sức bảo vệ ngư dân Việt Nam”. Tuy nhiên, nhiều tầu cá Việt Nam vẫn không dám đánh bắt xa bờ do lo sợ các vụ hành hung, bắt giữ từ “nước lạ”.

Cập nhật: Cho tới nay, sáng 16/10, vẫn chưa tìm thấy 9 ngư dân. Báo Việt Nam cho biết, đã sử dụng mọi phương tiện, trong đó có máy bay trực thăng vào công việc tìm kiếm. Phó thủ tướng Phạm Gia khiêm phát biểu: “nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung tìm kiếm, cứu dân. Các bộ, ngành chức năng và địa phương huy động mọi lực lượng, bao gồm Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, lực lượng cứu hộ cứu nạn, tàu thuyền dân sự tham gia tìm kiếm”.

Trong khi đó, tin trên BBC cho hay, Đài Loan bắt một “tầu di dân” Việt Nam gồm 14 người. Hiện chưa rõ “tầu di dân” này có liên quan gì tới tầu cá Việt Nam không.

Thuyền trưởng tầu cá QNg 66478TS, ông Mai Phụng Lưu là một người đi biển rất dày dặn kinh nghiệm và bản thân ông đã từng 3 lần bị Trung Quốc bắt giữ.

Trên một số diễn đàn, xuất hiện nhiều bình luận về số phận của các ngư dân, một số đặt câu hỏi, tại sao nhà cầm quyền Việt Nam không đi đón ngư dân hay ít ra cũng tới chứng kiến xem, có thật Trung Quốc đã thả họ hay không? Tình trạng sức khỏe và phương tiện của họ khi được thả ra sao. Số khác, cho rằng, hay ngư dân chưa được thả.v.v.

© Đàn Chim Việt

12 Phản hồi cho “9 ngư dân được Trung Quốc thả vẫn mất tích”

 1. trung says:

  Tôi rất mong muốn những ngư dân VN trở về đất Việt an toàn! Nhưng nếu có gì xảy ra với những ngư dân này, thì cũng không khác gì tàu cộng 1 lần nữa giết ngư dân VN ở Biển Đông, như đã giết ngư dân Thanh Hóa. Chính dân tàu của chúng, chúng cũng xem như rác, dân nước ngoài còn rẻ tiền hơn hàng madeinChina xa. Không biết chừng nào cầm quyền VN mới hiểu được tàu là ung thư của quê hương và dân tộc VN?

 2. lotxac says:

  Cùng các độc-giả 4 phương;
  Các bạn cũng đồng-ý với lão nạp này đã 80 cái xuân-xanh, mà vẫn còn mang cái NGHIỆP thương NƯỚC; thương DÂN. Nên dù cách xa ngàn vạn dặm…nhưng lòng chẳng xa với người dân Việt lỡ sinh nhằm cái oan-nghiệt: Hồ chí Minh, và bọn con đẻ tư-tưởng ung thối của nó.
  Các bạn giận; hận, tức..mà chửi bọn cầm đầu BCT dù vung ra những từ-ngữ tục-tĩu nào chúng có thèm đọc đâu ? vì chúng nó đã là thứ ĐẦU TRÂU như thằng Đỗ Mười nó còn biết gì đâu mà chửi nó?
  Chỉ có một điều tôi muốn nói đến với các bạnm độc-giả 4 phương là: Cái thằng ĂN-CƯỚP khi nó muốn trao đổi người của nó với người khác; nó cũng đến chỗ HẸN để lấy người của nó ra từ KẺ trao người. có đúng không ?.
  Trước đây, VC và bọn MA-CÔ/VN đem người của họ từ Việt-Nam/Hà-Nội cho làm LAO-Động tại Singapore,và Mã-lai-Á. Khi Công-nhân bị đuổi ra khỏi hãng; bị giam cầm. nhưng khi Công-Nhân /VN được trả tự-do ra. Họ chẳng những không được đếm xỉa bên phía VNCS; nên họ phải tự-động liên lạc với thân nhân của họ ở việt-nam chuộc họ về. nếu thân nhân không có tiền thì họ phải bán thân; nếu là Nữ. còn Nam thì cướp bóc để thoát thân ?. Các bạn hãy kiểm chứng dùm tôi ?.
  Tại sao TQ thả Tàu đánh cá của Việt-Nam ra; mà CSVN không đến nhận ?
  -CSVN họ có CARE các người Việt-Nam đâu .
  Nên tôi phải nói một câu kết: rather , I am to be an exiled anywhere on the planet than to be a big man in the vietnamese communist.

 3. haile says:

  Dồng-Bào Việt-Nam tỵ nan Cọng-sản (tái-định-cư) tại các Quốc-gia tư-do trên thế-gioi thấy rỏ chưa ? Thấy cá gì ? Cái Tòa Đại-sú cùng Văn phòng Lãnh-sụ XHCN/Việt-Cọng tại Trung-cọng chỉ đại-diện cho Việt cọng mà thôi ! Viêt-cọng (Cọng-sản vn) là thành-viên của tổ-chức Cọng-sản Quốc-tế hiện tại do Cong-sản Trung-quốc lãnh-đạo và chỉ-huy trực tiếp. Dân Quảng-Ngãi (Ngư-dân) của cưu Thủ-tướng Việt-Cọng Phạm-văn-Đồng đã “triều cống” quần đão Hoàng-Sa và vùng biển quanh khu vực đó cho Trung cọng có văn bản hẵn hòi. Ngư dân Quảng-Ngãi biết, hay không biết vào khu vực nầy đánh bắt đã vi phạm lãnh hải của Trung-quốc nên Đai Sứ quán Việt cọng tại Trung cọng há mồm mắc quoi ! Dân cùa Sông Trà Núi Ấn phải hy-sinh khắc-phục dài dài vì Quảng-Ngãi sông khôngt sâu, núi không cao lại sinh ra Pham-văn-Đồng và…..Lương nhưng không thiện. Thư-viện “Nhân dân Pham-văn-Đồng tại Quảng-Ngãi phai được nới rọng mới đủ chổ trưng bày tài-liệu thành-tích của cố Thủ-tướng (PhạmvănĐồng) Tràn-ích-Tắc, Lê-chiêu-Thông muôn ngàn năm bia miệng vẫn còn nguyên../.

 4. D.Nhật Lệ says:

  Tin mới nhất 9 ngư dân đã trở về.Đã hết sức tự chống chỏi với sóng to gió lớn.Thậm chí,buồm đã nát
  nên phải dùng cả cái mền mà làm buồm thay thế.Nghe kể về thảm cảnh,ai cũng thấy số phận ngư phủ
  VN.cũng chẳng khác nào số phận toàn thể người dân VN.không hề là mối quan tâm của bọn chóp bu CSVN.Lẽ ra,ít nhất cũng phải biết bắt chước cái hay của đàn anh khi Tàu cho máy bay đón rước những
  ngư phủ bị Nhật Bản bắt như những anh hùng !
  Than ôi ! Cái hay không biết bắt chước mà chỉ bắt chước cái xấu,cái ác của Tàu!

 5. nvtncs says:

  Saigon viết:

  “CS KHONG PHAI LA NGUOI , CHI LA MOT BAY THU VAT PHI NHAN TINH.”

  Con thú nó còn có tình với nhau. Mẹ con con hổ nó còn biết thương xót nhau, đằng này tên chúa chùm CSVN Trường Chinh aka Đặng Xuân Khu, tố bố nó, bắt dân, con tố cha, vợ tố chồng, làm đảo điên văn hóa truyền thống dân tộc từ mấy nghìn năm.
  ̀

 6. hoang le says:

  Thật là khốn nạn, bọn Tàu cộng nó thủ tiêu những người ngư phủ này rồi, thật tội nghiệp cho những người dân hiền lành vô tội của chúng ta. Chưa bao giờ trong lịch sử của dân tộc mà dân mình bị đối xử tàn bạo và quốc thể bị khinh khi như vậy. Đây là lúc chúng ta phải đoàn kết lại để cứu quê hương của mình, trước khi quá trể.

 7. saigon says:

  Dien dan nay thinh thoang cu co nhung bai viet …mong muon cs dung lam nhung dieu tan ac va phi nhan tinh.CS KHONG PHAI LA NGUOI , CHI LA MOT BAY THU VAT PHI NHAN TINH.Ho vi chu nghia ma giet hai hang tram trieu nguoi ,ban ha khong biet sao. Ho vi ich ky ma kem kep mot nua nhan loai vao doi song suc vat , ban ha khong biet sao , ma ban cu dat van de luong thien voi ho?cs la ke thu cua dan toc thi lam sao thuong dan yeu nuoc nhu cac ban mong muon? Ban doi hoi cs binh vuc dan ,tuc la ban van cu ngay tho. Hay don tam suc vao viec tieu diet cs thi ban dang giai quyet nhung van nan cho dan toc. Dung so bao dong va chien tranh. Du chien tranh co toi te bao nhieu cung con hon song voi cs trong o nhuc va kem kep ca mot kiep nguoi.Trong tran gian nay ,chien tranh va hoa binh thay phien nhau lien tuc. Hoa binh toi te thi can co chien tranh de giai quyet.Trong tran gian nay chuyen duoc, thua chi co thuc khi hanh dong chu khong the chi ban luan suong,vinh nhuc se la chuyen de bon nhieu chuyen ranh roi luan ban.Hay hanh dong bang moi cach , ke ca bao luc, ban moi giai tan duoc dang cs. Chang co mot loi cau nguyen nao giai quyet duoc cai ac , ngoai tru chinh ban dung len tieu diet no.No la vet thuong sung tay mung mu cua nhan loai, nguoi ta da giai quyet duoc , chi con vn ,bac han ,cu ba va tau cong,la nhung noi noc doc cs dang hoanh hanh, ban xuyt xoa moi ngay khong lam no xep xuong , ban phai tan dung moi phuong cach hanh dong de dieu tri no hoac cat bo no thi than the dan toc moi co co hoi lanh lan duoc.
  Van de chinh la ban de cs nam tron ven quyen sinh sat.
  Trong coi tran gian nay , ban khong nam giu quyen luc hoac chia xe thi nguoi khac se nam het, va ho se vo tron bop meo ban, quyet dinh moi thu cho doi ban, bien ban thanh thu vat neu ho muon ,khi ban khong co quyen luc. Ban phai tim cach nam giu quyen luc ,it nhat la mot nua, de can bang voi phe nam quyen,neu khong duoc nhu vay phai phai tao chien tranh, du dam mau de chiem giu lay mot nua quyen do. Vi khong co mot nua quyen do , ban se phai song trong o nhuc , tu day va mat het nhan pham lam nguoi. Ban tu dua chinh ban vao cho chet , hoac nua song nua chet hac uat uc den chet , hoac bien thanh nguoi song chung voi suc vat khi suc vat nam quyen sinh sat doi ban .
  Ban khong the buoc vao chien truong quyen luc chi voi loi van xin, quy luy. Khong ai ban phat cho khong dan chu tu do cho ban.Hay nho nhu vay suot doi ban khi muon song lam nguoi.Phai co vu khi, de tao suc manh thuc su, va san sang do mau khi can moi co the gin giu quyen luc do, it nhat la mot nua, thi ban moi duoc song trong nhan pham va gin giu tu do cho chinh minh.Hay nho nam long rang ban khong the van xin nguoi khac ban phat mien phi dan chu tu do cho ban.Dan chu va tu do phai chinh ban chien dau danh giut tung ngay moi co duoc , co luc can phai do mau va nuoc mat , phai chiu tu day va doi khat do tap doan dang nam quyen dan ap ban , ban moi giu duoc nhan pham va tu do, khong phai chi noi suong hoac keu ren ma co duoc.Khong phai moi nguoi dan o nhung nuoc co tu do dan chu tu tren troi roi xuong hoac tu chinh quyen cai tri ban phat ra, ho da chien dau tu nhieu tram nam truoc va tiep tuc moi ngay hien nay de giu gin no,ho khong he de mot ttap doan quyen luc nao vo tron bop meo ho de dang , ho vo trang va san sang chet cho tu do, ban co biet dieu do khong, hoi nhung nguoi Viet nam ngay tho dang keu gao tu do dan chu tung ngay hien nay?
  Nguoi biet suy nghi sau xa, se khong bat chuoc bon nguoi song trong tra nguy than troi trach dat , hoac chi biet khoc muon thuong vay lam nhut chi cho cuoc chien dau cua chinh ban va lam tri tre moi co gang cua ban.
  Dung phi thoi gio khoc loc nhieu qua ,hoac chui boi ke thu nhieu qua ,ma khong co hanh dong thiet thuc , de thoi gio do lam chuyen thiet thuc hon ,de dat muc tieu la giai quyet moi van de do cs gay ra.Bai toan dau tien va duy nhat ma ban dang can la tieu diet cs.Khi nao ban bat dau nghi nhu vay thi ban da di duoc mot nua duong , nua duong con lai la ban phai vo trang bang moi gia , ke ca dung vu khi cua cs de danh lai chung.Nen nho la phai tieu diet han bon chung ban moi giai quyet duoc moi van de. Neu khong tieu diet het duoc thi ban phai hom sung giu gin de ngoi chung voi chung no trong can than va tinh tao. Ban phai luon luon canh tinh.Moi mot nhan vat nao xuat hien du vo tinh hoac co y can tro cuoc chien dau cua ban , noi tot cho cs mot cach nguy tin,ban can phai loi keo ho ve phia ban , neu khong loi keo duoc , ban phai tieu diet ho. De ho biet rang ho tu gay ra tai hoa cho chinh ho , buoc chan vao chinh tri phai do mau chu khong the muon noi gi thi noi, vi loi noi vo trach nhiem cua ho ho da vo tinh vo y giup do ke thu cua ban va cs cung chinh la ke thu cua ho nhung ho ngay tho ca tung nhu nhung ke khac da ngay tho trong qua khu, vi trong mot cuoc chien mot mat mot con voi cs ban khong the nhan nhuong.Khong the sai lam them mot lan nua.
  Lich su thuoc ve ke manh va chien thang , ban hay thuoc nam long cau noi nay.Quyen luc thuoc ve nhung ke biet giu quyen luc. Tu do va dan chu phai chien dau tung ngay , tung gio moi co duoc.Hay song vi ke khac la phuong cham hanh dong cua ban , nhung dung qua vi ke khac ma hy sinh nhung nguyen tac chien dau va giu gin dan chu tu do cua ban , vi neu ban chien dau thieu nguyen tac nhat quan ngay tu dau , ban se vo ich hy sinh chinh minh va vo tinh ban keo ca dong doi cung chien dau voi ban vao cho bai vong.
  Dung tu te voi ke thu mot cach thieu suy nghi , va nong noi hoi hot nhu con nguoi va quan doi vnch truoc 75. Su ngay tho trong thai do chinh tri cua che do mien nam truoc 75 khi chong lai cs dan den thua tran la bai hoc o nhuc va dam mau nhat lich su nuoc Viet.
  Dung do thua cho ke khac khi minh bi that bai.Phai tu trach minh lien tuc moi nhan ra diem yeu kem cua minh o dau va o bat cu luc nao cung phai can than , khong ngu tren chien thang ,khong kieu ngao , khong hoi hot.Bat cu dong minh nao cung chi giup minh khi co loi cho ho.Minh phai tan dung su giup do giai doan do cua dong minh.Khong nen trach cu ban be hoac dong minh bo roi minh. Phai biet tan dung ho khi ho cung chien tuyen voi minh. Va khi can , co khi minh phai tieu diet ca dong minh cua minh neu ho ban dung minh cho ke thu. Vi luc do ho khong con la dong minh nua , ma la ke thu vi ho da dung ve chien tuyen voi ke thu cua minh.Trach moc nguoi khac , nhu trach moc ke thu hoac trach moc dong minh ve nhung that bai cua minh la minh van cu ngay tho va yeu duoi , hen nhat. Neu minh nhu vay , minh bi lich su dao thai, khong trach cu ai duoc nua . Neu khong vuc day duoc thi hay yen lang nam liem vet thuong va chet di,dung khoc loc khien nguoi ta thuong hai va khinh bi minh va ke thu nhuc ma minh. Lich su se chuyen dong , lop tre trong che do cs tu chung n se lat do che do do va gay mot cuoc chien dam mau khac. Ban khong can lo lang cho chung , ban hay chien dau cho chinh ban va moi su se cu theo do ma hien huu.
  Hay nho , trong cuoc sinh ton , ke manh se song sot,ke biet chien dau se co co hoi song sot va neu co chet thi se chet sau cung.
  Do la bai hoc muon thuo trong cuoc song duoi tran gian nay.Khong co mot vi than linh nao , Chua Phat nao giup ban , neu ban khong tu giup chinh minh.Neu ban khong lam duoc thi chiu hoa diet vong.

 8. butnua says:

  Đổ Mười,Đức Mạnh,Đan Mạch “các thầy”* ,15 tên trong Bô Cầu Tiểu (BCT) ăn haị đái nát.Tại sao các thầy không cử người qua TQ đón 9 ngư dân đó về?
  Khốn nạn thiệt,giờ này vẫn còn tin thằng đàn anh “chẻ đó”TQ ư?Chúng đã thủ tiêu họ rồi.Tên bá quyền nước lớn ngang ngược cả với Nhật thì phận bầy tôi cuả các thầy chúng coi ra gì.Hãy nhìn N.Đ.Mạnh cúi đầu chào đón Hồ Cẩm Đào thật nhục cho Đảng Bách chiến bách thắng cuả các thầy.
  Những tên Vịt kiều buôn lậu bạch phiến,ma tuý bị các thầy bắt,nhưng các nước Úc,Mỹ,Canada tích cực can thiệp với các thấy để giả cứu chúng ra.Nhìn những thợ mỏ Chi Lê để thấy tủi buồn cho dân Việt nam trót sống trong chế độ CS ưu vịt xiêm la.

  *-các thầy:cầy thác:chó chết

 9. Quang Trung says:

  trong hội nghị các bộ trưởng quốc phòng các nước vừa qua phùng quang thanh lẫn nguyễn chí vịnh chỉ dám kêu gọi các nước indonesia, malaisia, philippin giãm các vụ bắt ngư dân lỡ xâm phạm lãnh hải chớ không hề có lời nào đụng đến bọn đàn anh tàu cộng không được bắt giam ngư dân, cướp tài sản, ngư cụ của họ.
  thảm thay cho danh vị của các tướng csvn, mà cũng đúng thôi, Ải nam quan, thác Bản Giốc, Đồi cao chiến lược Hà Giang gần 4.000 bộ đội bị thiêu sống, hàng hàng người dân cũng như lính chết ở Lạng Sơn 1979, Trường Sa 1984 ….có một ai dám lên tiếng ….. toàn một lũ tướng câm

  • trung says:

   Không những lũ nó câm mà còn hèn nữa! Không dán lên tiếng mà còn lại tung hô đoàn kết và hữu nghị với 3 tàu. Không hiểu sao tụi nó sống được với lương tâm?

   • hoang le says:

    tôi nghĩ bạn Sài Gòn cũng có nhiều điều nói đúng. Chúng ta viết kiến nghị với cộng sản Việt Nam cũng bằng thừa, bây giờ mình muốn nó ngưng làm bô xít thì phải xuống đường hàng trăm ngàn người thì nó mới nghe theo mình, nếu không thì kéo tới đốt trụ sở uỷ ban thành phố v.v đấu tranh bất bạo động không có nghĩa là đấu tranh mà không dùng tới những biện pháp quyết liệt. Hãy nhìn những cuộc biểu tình ở Hy Lạp, hay những cuộc đụng độ chống lại WTO. Tự do mà không trả bằng máu thì chẳng bao giờ có, lịch sử đã cho thấy như vậy.

   • trung says:

    oh mà tôi quên 1 điều quan trọng, nếu tụi nó có lương tâm thì tụi nó không làm cộng sản!

Phản hồi