WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

‘Cần vận động chuyên nghiệp cho Nobel Hòa Bình’

LTS: Nhân sự kiện nhà hoạt động Trung Quốc, Lưu Hiểu Ba đoạt giải Nobel Hòa Bình, chúng tôi đã gửi 2 câu hỏi, qua e-mail, tới một số nhà hoạt đông dân chủ hải ngoại với mục đích tìm hiểu xem, bằng cách nào có thể vận động, đề cử giải Nobel Hòa bình cho Việt Nam. Chúng tôi đã chuyển tới bạn đọc ý kiến của Giáo sư Đoàn Viết Hoạt. Hôm nay, chúng tôi xin tiếp tục công bố ý kiến của ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Thế giới có trụ sở tại Paris, đồng thời là Phát ngôn viên của Viện Hóa Đạo thuộc Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Ông Võ Văn Ái là người đã có ít nhiều kinh nghiệm trong việc đề cử và vận động giải Nobel cho Hòa thượng Thích Quảng Độ.

——————————————————————

Hỏi: Ông nghĩ gì về giải thưởng Nobel Hòa Bình dành cho Lưu Hiểu Ba?

Ông Võ Văn Ái

Ông Võ Văn Ái: Ông Lê Hiểu Ba rất xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình trên hai mặc cá nhân ông ấy và tình hình Á châu đang sôi động xu thế dân chủ theo tiến trình không đảo ngược của công cuộc dân chủ hóa toàn cầu.

Về cá nhân, ông Lê Hiểu Ba là người đấu tranh cho lý tưởng nhân quyền và dân chủ. Lý tưởng này là một hành xử của con người trong cõi người, chứ không thuần túy lý thuyết hay gọi kêu vô vọng. Trong hành động ấy mà ông bị bọn cướp tự do cầm tù. Có hàng trăm nghìn người như Lê Hiểu Ba tại Trung quốc và Việt Nam Công sản. Nhưng thế giới không biết đến, vì thiếu thông tin, vì các tổ chức đấu tranh non yếu trên trận địa quốc tế. Cho nên khi Ủy ban Nobel Hòa bình thấy ra một dáng người, thì đó là cơ may cho những Lê Hiểu Ba khác đứng lên nối gót.

Ngoài ra cần hiểu Giải Nobel Hòa bình mang tính chất chính trị hơn tính chất đạo đức con người. Đành rằng người được giải không phải là người thiếu đạo đức. Ý tôi muốn nói là cái nhìn của Tây phương thông qua Giải Nobel Hòa bình nhuốm màu sắc chính trị theo từng giai kỳ biến động quốc tế.

Đầu thế kỷ XX, một thần trí Châu Á đáng được Giải Nobel Hòa bình nhất là Thánh Gandhi. Thế nhưng thế giới quan những năm 30 – 40 là thế giới quan của những đế quốc lớn phương Tây. Cho nên Gandhi không được giải.

Thâp niên 70, chiến tranh Việt Nam là thời sự thế giới nổ tung trên màn ảnh tuyền hình khắp năm châu. Thế mà một người chẳng đạo đức bao nhiêu, đệ tử của một tôn giáo cuồng bạo không thượng đế, như Lê Đức Thọ lại được giải chung với Kissinger.

Sự kiện Lê Hiểu Ba được giải là tín hiệu cho một đổi thay lớn ở Châu Á trong hai thập niên tới. Nhưng ai quan tâm tới chính trị cần nắm bắt tín hiệu này để giải mã cho sự đổi thay trên quê hương nước Việt mình.

Hỏi: Việt Nam có những người xứng đáng với giải thưởng này như Hòa thượng Thích Quảng Độ hay LM Nguyễn Văn Lý. Với kinh nghiệm của một người hoạt động dân chủ lâu năm ở hải ngoại, theo ông, phải làm gì để vận động hay đề cử một cách có hiệu quả giải Nobel cho Việt Nam?

Ông Võ Văn Ái: Trong 5 năm qua, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ luôn đứng trong danh sách 5 người có hy vọng đoạt giải nhất (Shortlist). Nếu trong tương lai có một người Việt Nam đoạt giải thì đó sẽ là Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ vì lý do đạo đức cũng như khả năng tập họp lớn rộng cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Năm 2007 là một ví dụ cụ thể : Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng dự tính công du Na Uy tháng 10. Nhưng có tin Hòa thượng có khả năng đoạt giải, nên ông Dũng hủy chuyến đi sợ bẽ mặt khi hiện diện cùng lúc với Giải Nobel công bố cho một người Việt Nam.

Hai lý do khiến cho Việt Nam chưa đoạt giải. Một là, trong mấy năm qua, tiêu chí chọn người trao giải của Ủy ban Nobel Hòa Bình không còn nhắm tới những nhân vật hoạt động cho hòa bình như những thập niên trước, mà chuyển sang vấn đề xã hội, môi sinh. Khi chọn ông Lê Hiểu Ba năm nay, Ủy ban Hòa bình trở về truyền thống cũ.

Lý do thứ hai, là đang có sự đồng lõa giai đoạn của Âu Mỹ với nhà cầm quyền Hà Nội. Cho nên họ chưa muốn gây sốc khi trao giải cho một người Việt Nam. Nhưng đồng lõa giai đoạn không có nghĩa vĩnh viễn.

Phải làm gì để vận động hay đề cử một cách có hiệu quả giải Nobel cho Việt Nam?

– Phải vận động một cách chuyên nghiệp. Tận nhân lực trước, thành quả đến sau. Đa số người Việt thường thích đủ thứ, nhưng thích lung tung. Không định tâm trong những việc lớn, nên mọi sự thường dở dang.

Cần tạo bối cảnh Việt cho Giải Nobel Hòa bình đến Việt Nam. Bao lâu Cộng đồng Hải ngoại chưa có kế sách đổi thay thời cuộc Việt Nam, nghĩa là mở con đường chiến lược cho chính trường Châu Á, và, chưa kết hợp thành lực lượng dân tộc trong cách thế kết hợp Hàng Ngang (thay vì kết hợp Hàng Dọc như lâu nay. Kết hợp Hàng Dọc đến từ nhược thức “đảng tranh”, kết hợp sau lưng TÔI, sau lưng ĐẢNG TÔI, sau lưng TÔN GIÁO TÔI, BÈ PHÁI TÔI…), thì một là chưa đủ khả năng chuyển vận lịch sử, thay đổi thời cơ; hai là chưa thể tạo nên bối cảnh Việt cho Giải Nobel Hòa bình đến với Việt Nam.

Mạc Việt Hồng thực hiện.

© Đàn Chim Việt


7 Phản hồi cho “‘Cần vận động chuyên nghiệp cho Nobel Hòa Bình’”

 1. lotxac says:

  THEO ĐỐM ĂN TÀNG
  Tôi rất thích viết: Ý-KIẾN của tôi trên DCV vì BBT/DCV cho viết thả cửa; không hạn chế chữ (words) như các đài VOA or BBC. Hơn nữa, BBT/DCV cho TỰ-DO DÂN-CHỦ chứ không độc-tài như các Mạng khác. Thôi thì mình học bài học của những TÊN THEO ĐỐM ĂN TÀNG vậy.
  Ở các nước Á-châu nói chung; Việt-Nam nói riêng, trong cái thời chúng tôi sống trong chính thể của VNCH; thì bọn THEO ĐỐM ĂN TÀN hốt ra mà đổ xuống hố mà lấp thì không đủ hố để mà lấp. Có những kẻ họ đã chết trước tôi cả 10, 20 năm cũng chuyên môn THEO ĐỐM ĂN TÀN; hay nói một cách khác : MẠNH THÌ HÙA thì NỊNH BỢ; BƯNG BÍT.. ôi thôi; cái miệng con người nói sao cũng được. Nếu tôi kể ra đây, thì e-rằng: BỨC DÂY THÌ BỊ ĐỘNG RỪNG; nên đành im đi cho qua chuyện của TÌNH ĐỜI. Hơn nữa, thôi ta hãy học bài học: THẾ CHIẾN QUỐC. THẾ XUÂN THU. GẶP THỜI THẾ.THẾ THỜI PHẢI ̀THÉ, cho nó qua chuyện. Chứ mặt đối mặt ( face to face) thì đọ TÀI BA ai dễ HƠN AI ?.
  Bài trên tôi đã viết: Những vị Anh-Hùng của DÂN miền Nam là nhân vật sống như: HT QUẢNG-ĐỘ; CỐ HT HUYỀN QUANG, LM NGUYỄN VĂN LÝ; TT THICH THIỆN MINH,và hàng trăm; hàng ngàn vị anh hùng khác tôi tiết kiệm giấy tờ mà không viết tên tuổi họ ra.
  Những vị ANH-HÙNG đã bỏ thân mạng cho DÂN-TỘC; cho đất nước như: Thiếu-Tướng Nguyễn khoa Nam (SD7); T.T TRẦN VĂN HAI; TT PHÚ etc…Đề-Đốc : Hoàng-cơ Minh.
  Về DÂN-SỰ phải kể : Nhóm Chủ-tịch sinh viên Paris : Trần văn Bá, Ân, Bạch…
  Về giới trí thức; dù tuổi đã yếu; lại mang bệnh nặng; tiếng nói đã yếu ớt từ ngày GS gặp tôi lần cuối tại Florida; sức khoẻ đã́ khác và yếu hơn một làn gặp ở Pháp.Thế mà GS NGUYEN NGỌC HUY đã sống thật cho DÂN-TỘC; đã đi nói cho mọi người mọi giới về CON ĐƯỜNG ĐI TỚI của DÂN TỘC VIETNAM hậu chế-độ CSVN. Tôi đánh giá rất cao,và nghiêng đầu kính-cẩn các vị ĐÃ CHẾT,và ĐANG SỐNG đúng với cái Ý-NGHĨA LÀM NGƯỜI.
  Sách có câu: NƯỚC RẶC MỚI BIẾT CỎ THÚI.
  QUỐC LOẠN MỚI THẤY TÔI TRUNG.
  BẦN CÙNG MỚI HAY CON HIẾU.
  Bây giờ, thì các bạn, và các nhà trí thức; sinh-viên là thế hệ thứ hai, thứ ba của chúng ta nó đã thấy,và xét đoán qua cập nhật TIN-TỨC nhanh chóng của điện toán,và chúng đã thấy và đoán ra: CHÁY NHÀ LÒI RA MẶT CHUỘT. Chúng nó cũng thấy cái loại dựa HƠI; dựa cột; rồi dùng đầu môi chóp lưỡi, với mấy mớ VĂN-HOA bóng bẩy đem lên khè với những ai không biết về mình. Người khách quan chỉ có nhìn họ từ đằng xa: TƯỞNG THƠM LẮM ? như kẻ tưởng tượng nước mắt của NÀNG TIÊN hiện ra HẠT KIM CƯƠNG;nhưng khi đến thật gần thì mới thấy ra nó là hạt LỆ !
  Tôi có một vị thầy đáng kính, nổi tiếng một thời,và ai ai cũng kính trọng từ các bậc tu-hành,đến các bậc Tướng-L̃ĩnh; cả trong nước,và ngoài nước đều kính trọng. Thầy không phân biệt: BẮC, TRUNG,NAM… ai ai cần xin thì thầy giúp; giúp mà không cầu trả ơn, giúp mà không cầu báo. Nhưng tiếc thay ông TRỜI không để người hiền sống lâu. Học trò của Thầy hiện có hàng trăm ngàn người VN tị nạn khắp năm CHÂU.
  Thầy chỉ dạy con khi con hầu bên cạnh giường thầy trong TYV/Cộng-Hòa; lúc ấy BS TRẦN LỮ-Y (Louis) là khoa trưởng,và lo cho thầy. Thầy an ủi tôi: Con khoẻ; nhưng phát triển chậm; đừng lo sợ TÉ-NGÃ; mà hãy cố đứng lên mà đi…đừng để cho người khác đạp lên mình. Nhứt là : CON HÃY CẨN THẬN cái câu này nè ? Tôi , bạch thầy; con nghe. Thầy khẽ nhỏ:
  ĐỪNG CHƠI NHÀ THẰNG NÉ (xin lỗi thầy tôi là người Thái-Bình)
  CHẲNG GHÉ NHÀ THẰNG NÙN.
  Sau này, tôi lăn-lộn với đời THẾ-GIAN Ô-TRỌC
  Học tập trong tù: gặp cái thằng LÉ; cứ tưởng nó không thấy mình một bên này; vì nó nhìn bên kia. thế mà mình lượm hạt cơm đổ lên bỏ vào miệng; nó thưa CÁN-BỌ để nó đến còng mình.
  Còn cái thằng NÙN thì nó còn ĐỘC trăm ngàn lần hơn thằng NÉ. Mình chỉ đắp chiếc chiếu manh lại hát thầm trong chiếu thôi:Hát bài cây LÚA NON…chờ từng cơn mưa đổ… đển câu: Boác Đảng ơi ! ăn khoai mì đói quá… từ GỈẢI PHÓNG DÔ ĐÂY; TA ĐÓI KHỔ DÀI DÀI.. từ giải phóng dô đây… ta ăn độn là KHOAI. Cjỉ có thế thôi mà bị một trang giấy của tên NÙN ĂNG-TEN-NA của nó cho vào tay CÁN-BỌ cho tôi vào khám tôí́ đó quí vị.
  Đứng thẳng vào mặt KẺ-THÙ mà mắng; mà chửi mới ANH-HÙNG như HT HQ, HT QĐ, như LM LÝ.
  Đem truyền đơn đi vào SAIGON bỏ xuống như ANH HÙNG LÝ TỐNG kia tôi kính phục.
  Vào tận rạp hát xịt thuốc cay vào nhóc con DÂM VĨNH H tôi mới nể anh hùng LÝ TỐNG
  Còn Võ miệng có cái tên nghe to lớn; danh từ to lớn. Nhưng thực tế thế nào ở Paris; thì quí vị đến đó thì thấy ngay. Chúng tôi, không cần giải thích. Nhứt là tôi kỵ nhất là NHỮNG TÊN THEO ĐỐM ĂN TÀNG.

  • lotxac says:

   THEO ĐỐM ĂN TÀNG (continued)
   Các bạn hãy cùng tôi nhìn thẳng vào SỰ-THẬT (reality) về bài viết của anh Võ văn Ái (gọi thay cho con tôi, và là phép lịch-sự; tôi gọi là anh ; theo cách xã-giao của người Bắc); có đúng như cái suy nghĩ của Đạo-Nhân says hay không ?
   Chúng ta hãy đem lên bàn mổ để GIẢO-NGHIỆM xem:
   1/ HT Quảng-Độ là nhân vật sống đang đảm nhiệm chức-vụ Viện-Trưởng VHĐ của GHPGVNTN tại Việt-Nam. Sau khi cố HT Thích Huyền Quang viên-tịch; mà phó VIỆN TRƯỞNG VHĐ/GHPGVNTN là HT Thích Hộ-Gíác; vì tuổi già sức yếu nên Ngài được tăng cử chức-vụ Phó Tăng-Thống.Sau khi công cử Ông HT Thích chánh Lạc lên cương-vị phó Viện Trưởng/VHĐ/GHPGVNTN tại Hoa-Kỳ tại Đại-Hội kỳ IV; năm 2009; tại Chùa Diệu-Pháp; California. Hôm đó, có anh võ văn Ái,và bà Ỉ-Lan; mà anh Võ văn Ái đã có bài nói như trên.
   Theo tôi, chuyện đề cử giải Nobel Hòa-Bình là chuyện của quí Thầy; chuyện của Hội-Đồng các Tôn-giáo; mà quí Hòa-Thượng; Thượng-tọa; Đại-Đức ở nước ngoài đâu có thiếu học; thiếu phong cách; thiếu Đạo-Đức đến nỗi… để cho một anh trước đây đã đăng báo nói xấu các thầy ngay tại Hải-Ngoại này ?. Gặp ông thầy đi qua;Võ văn Ái không biết cúi đầu chào. Lại cho bà Ỷ-Lan ngồi ngang hàng với các thầy; các Hòa-thượng; trong đó có anh chàng ,tôi ngỡ là anh Nhật-Lùn; ngồi ngang với quí thầy phát thanh ra tiếng Việt ?
   Nếu anh Võ văn Ái yêu quí các thầy như HT QUẢNG-ĐỘ; thì ít nhất anh cũng tỏ ra anh là một Phật-Tử ?
   2/ Theo cháu Đạo-Nhân says: Bác Võ văn Ái là một Phật-Tử chân-chính ?
   xin hãy xét lại lời này.
   3/ Có một phiên họp BẤT-THƯỜNG có thư mời; tôi không tham-dự; nhưng có cho học trò tôi đại-diện đi dự trong năm nay tại Chùa Điều-Ngự, California. Sau buổi nói chuyện của Võ văn Ái,và Ỷ-Lan. Văn-phòng loan báo cơ-sở của Võ văn Ái tại Paris bị đánh phá ?.
   xin quí Hòa-Thượng; Thượng-tọa; Đại-Đức, Tăng-ni đ́óng-góp ( không vị nào đóng dưới $500.00). Chuyện rất ngược đời: Các vị HT.TT.DD. Tăng-Ni đi cúng dường ngược lại cho Ông Đại-Sư Võ văn Ái.
   Hơn nữa, nước Pháp là một Quốc-gia của khối tự-do; nhà cửa thì phải có BẢO-HIỂM.
   Ai phá hư nhà thì có Police reported; bảo hiểm nó bồi thường.
   4/ Võ văn Ái có tiền đi đây; đi đó đấu tranh cho người Việt-Nam tự-do suốt mấy thập niên. thế mà nghèo đến nỗi ĐI ĂN XIN TIỀN LẠI CỦA MẤY ÔNG HÒA THƯỢNG ?.
   5/Có một cái gì; tôi thấy KHÔNG ỔN trong tôi cũng như các bạn. Võ văn Ái xưng mình là GS ? nhưng giáo-sư MÔN GÌ ?.Cái bằng có còn active or unactive ?. Giáo-Sư ở đâu; chứ ở Mỹ này mà bỏ đi tán-ngẫu như võ văn Ái thì sinh-viên nó phê một semester tức là một học kỳ 6 tháng thì bị fired đi chỗ khác chơi.
   6/ Nếu võ văn ái đã retired; thì tiền của anh ta chỉ lãnh không nuôi nổi một miệng của anh ta tại Paris. Vậy, các bạn và tôi sẽ thấy có ĐIỀU KHÔNG ỔN ?
   Võ văn Ái lấy cái Source ở đâu; mà chỗ nào cũng có mặt Võ văn Ái ?
   Nếu các bạn VNTD/NVTN khắp 5 châu muốn rõ SỰ-THẬT,và thương-yêu đất nước; dân-tộc,và Đạo Pháp thì cứ viết thơ cho tôi; tôi xin chân thành giải đáp mọi thắc mắc.
   Veuillez agréer,Messieurs;Mesdames l’expression de mes sentiments distingués.

 2. lotxac says:

  Tôi đánh giá HT Thích Quảng Độ là một vị Bồ-Tát; một Tăng-Sĩ của GHPGVNTN là một tấm gương có đủ đức: BI-TRÍ-DŨNG sống trong một bầy quỉ-dữ trong thời kỳ DÂN-TỘC,và PHẬT-GIÁO vô cùng nguy-hiểm từ năm 1975-1980. Lúc đó, có ai dám đứng trước mặt bọn CSVN mà chửi thẳng vào mặt chúng ?
  -Trả lời: có.
  Có những đồng-bào, chiến-sỉ vô-danh họ chết bắn; sau khi họ cất tiếng chửi : ĐẢ-ĐẢO CỘNG SẢN.
  Có, những vị lãnh đạo của hai giáo phải có tiếng ở VNCH dám chửi vào mặt CSVN là HT QUẢNG-ĐỘ,và LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ; vì hai vị ấy đã có tiếng trên danh-sách của THẾ-GIỚI; nên CSVN chỉ hù dọa, bắt nhốt; hoặc cấm không được tiếp xúc v.v…,và v.v…
  Bên cạnh HT QUẢNG-ĐỘ; LM NGUYEN VAN LÝ; tại sao anh Vò văn Ái không đề-nghị: Thượng-tọa THÍCH THIỆN MINH; người tù lương-tâm; ở tù từ đầu tóc xanh… đến khi ra thì đầu tóc bạc phơ ? vừa bị hành hạ, vừa bị bỏ đói, vừa bị khám tối thương tâm.
  còn bao nhiêu anh,chị, em, con cháu của chúng ta bị nhốt trong các ngục-tù như vậy vì họ không phải là có lợi cho anh võ văn ái ?
  Tôi viết bài này; là tôi không muốn đụng chạm cá nhân với cá nhân; bỡi tôi không muốn lộ diện.
  Tuy-nhiên, tôi đã biết nhiều laắm; từ Võ đình Cường, TS Nhất-Hạnh; T Minh-Châu; Thiện-châu …đến Thiện-Sĩ ,và có người đang dùng danh của HT THICH QUẢNG ĐỘ để… all them are the SAME. Vì tôi đã học được bài học của Cụ PHAN BỘI CHÂU:
  Ái cốt ở lòng;
  Ái không ở miệng;
  Người Ái quốc miệng
  chỉ: Bán tiếng mua danh
  Dối người, dối mình.
  Trộm NHÂN; trộm NGHĨA… tới đó đủ trả lời cho bài viết vội của tôi hôm nay.

 3. lotxac says:

  Tôi đánh giá HT Thích Quảng Độ là một vị Bồ-Tát; một Tăng-Sĩ của GHPGVNTN là một tấm gương có đủ đức: BI-TRÍ-DŨNG sống trong một bầy quỉ-dữ trong thời kỳ DÂN-TỘC,và PHẬT-GIÁO vô cùng nguy-hiểm từ năm 1975-1980. Lúc đó, có ai dám đứng trước mặt bọn CSVN mà chửi thẳng vào mặt chúng ?
  -Trả lời: có.
  Có những đồng-bào, chiến-sỉ vô-danh họ chết bắn; sau khi họ cất tiếng chửi : ĐẢ-ĐẢO CỘNG SẢN.
  Có, những vị lãnh đạo của hai giáo phải có tiếng ở VNCH dám chửi vào mặt CSVN là HT QUẢNG-ĐỘ,và LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ; vì hai vị ấy đã có tiếng trên danh-sách của THẾ-GIỚI; nên CSVN chỉ hù dọa, bắt nhốt; hoặc cấm không được tiếp xúc v.v…,và v.v…
  Bên cạnh HT QUẢNG-ĐỘ; LM NGUYEN VAN LÝ; tại sao anh Vò văn Ái không đề-nghị: Thượng-tọa THÍCH THIỆN MINH; người tù lương-tâm; ở tù từ đầu tóc xanh… đến khi ra thì đầu tóc bạc phơ ? vừa bị hành hạ, vừa bị bỏ đói, vừa bị khám tối thương tâm.
  còn bao nhiêu anh,chị, em, con cháu của chúng ta bị nhốt trong các ngục-tù như vậy vì họ không phải là có lợi cho anh võ văn ái ?
  Tôi viết bài này; là tôi không muốn đụng chạm cá nhân với cá nhân; bỡi tôi không muốn lộ diện.
  Tuy-nhiên, tôi đã biết nhiều laắm; từ Võ đình Cường, TS Nhất-Hạnh; T Minh-Châu; Thiện-châu …đến Thiện-Sĩ ,và có người đang dùng danh của HT THICH QUẢNG ĐỘ để… all them are the SAME.

 4. Đạo Nhân says:

  Thân kính gửi đến bác Võ Văn Aí lời chào tốt đẹp và trân trọng nhất.Thật vui mừng được đọc bài viết rất có giá trị trên mặt trận CHÍNH TRỊ & VĂN HÓA vào giai đoạn vô cùng dầu sôi lửa bỏng của biển Đông đã và đang nổi sóng,những cuộn sóng cả tưởng như nuốt trọn một VN bởi thế lực bành trướng Bắc Kinh cùng tay sai các quan thái thú Việt là ĐCSVN..Người Việt tỵ nạn cộng sản lang thang trên khắp mặt địa cầu vào những năm sớm nhất của thập niên 70-80 và đặc biệt giới Phật tử trong các trại tỵ nạn ĐNÁ đều biết tên bác Võ Văn Aí ở Pháp luôn luôn là một tiếng chuông rất lớn đánh động thế giới cũng như kêu gọi quốc tế can thiệp vào những bất công luôn xảy ra trong nước.Sự hy sinh và dấn thân một đời của bác khó có sự bù đắp ngoài chữ PHẬT. Cháu chỉ biết bác qua báo chí từ khi lang thang đói khổ đầy cơ cực lúc tóc còn đen nháy của thập niên 70 tại Thái.Cháu rất ngưỡng mộ những hoạt động của bác cho con người,đặc biệt cho GHPGVN ,cháu tin rằng bác phải là một người con PHẬT và Phật tính trong bác hơn rất nhiều người .Cháu hoàn toàn có đồng quan điểm về cách đánh giá của bác v/v trao giải Nobel. Tay sát nhân CSVN Lê Đức Thọ chia chung giải với tay tổ lão luyện nhà nghề chính trị Henry Kissinger là mặt trái của giải Nobel -Chính Trị. Người Việt mình thường thích đủ thứ,nhưng thích lung tung. Luôn luôn thích hàng dọc thay vì dàn hàng ngang trong tình đoàn kết một khối cứng như kim cương.Đây chính là lý do sau hơn 3 thập niên người Việt lưu vong không có được một chính phủ đủ uy tín tầm cỡ ở hải ngoại đối lập tay đôi với ĐCSVN để xóa sổ một đảng cướp ngày là ĐCSVN đã trá hình bịp bợm dùng công an và nhà tù làm kế sách trị dân.ĐCSVN có lẽ vui nếu không muốn nói là coi thường mọi sự chia rẽ của hầu hết nhiều đảng phái người Việt hải ngoại.Toàn “lãnh tụ’ salon ầm ĩ ,ồn ào náo nhiệt như một hội chợ ngày hè,và gấu ó nhục mạ nhau ngay cả trước khi tạo được CHÍNH DANH.Chính trị không phải là những thủ đoạn đê tiện bẩn thỉu như rất nhiều (không phải tất cả) người vẫn nghĩ khi nói về một việc hay một người bị ám hại hay hại được người khác bằng mưu kế độc ác.CHÍNH TRỊ phải là CHÍNH NGHĨA &CHÍNH DANH trong kế sách chiến lược lâu dài ích quốc lợi dân,và minh bạch thanh cao sáng ngời được muôn dân ủng hộ bằng cả tấm lòng….Suốt chiều dài lưu vong từ 1975 và mãi tận hôm nay đã quá lâu trong sự đợi chờ để rồi tuổi trẻ VN tại hải ngoại hòa nhập vào dòng chính cho ra những nhân vật Cao,Trần 50/50.Không biết họ sẽ cống hiến gì cho một kế sách trong việc giải tán ĐCSVN để có được một VIỆT NAM MỚI- ĐỘC LẬP- TỰ DO- DÂN CHỦ ? Nếu không có một cộng đồng Việt tại những nơi các ông Cao,Trần sinh sống thì không biết người Mỹ bản xứ có đủ niềm tin bầu cho các ông ấy làm đại diện cho họ ở DC? Nhìn cách tranh luận và tranh cử của ông Trần Thái Văn tại Cali. sao nghe rẻ tiền không chịu được.Cháu là đảng viên Cộng Hòa tại Bắc Mỹ nhưng không thể ủng hộ ông Văn được bác ạ! Nhìn ở góc cạnh cân đong không thấy ông ta làm được cái gì so với người đối lập thuộc Dân Chủ 14 năm đóng góp cho những nhà dân chủ tại VN.Cháu ngưỡng mộ bác bởi cả chiều dài hơn 3 thập niên qua bác đã hy sinh và cống hiến cho một nền Dân Chủ VN vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại quê nhà.Cháu mong bác bỏ lỗi (nếu có) của cháu qua đôi dòng bất chơt thấy lại tên bác trên Đàn Chim Việt do chị Mạc Việt Hồng ,một phụ nữ Việt có tài và yêu nước làm TBT. Kính chúc bác cùng toàn gia quyến luôn gặp mọi sư bằng an và may mắn. Kính thư,Đạo Nhân

 5. Trung Hoa vẫn còn sống trong tăm tối của thời kỳ con người chưa hiểu tự do dân chủ là gì cho nên chưa thoát khỏi giai đoạn nhân dân thật sự làm chủ, Trung Hoa mặc dù bừng con mắt dậy khi cuộc chiến 79 bùng nỗ với VC mà thân phận Tàu lúc đó rất lạnh lùng, đánh đấm theo kiểu biển người, lao đầu vào tầm đạn làm mồi cho VC. Một nước Trung Hoa tự nhận là vĩ đại nhưng không thắng nỗi tên phản VC, suốt đời chỉ thùng rỗng kêu to. Nhưng may thay có Đặng Tiểu Bình muốn chuyển đổi một nền kinh tế èo ọp xã hội chũ nghĩa thành nền kinh tế tư bản vì thế Tàu đã trở thành số 2 về kinh tế.

  Nhưng nhớ rằng ngoài cái ăn cái mặc phải cho con người có quyền suy nghĩ và phải xóa bỏ ngăn cách giàu nghèo đang nở rộ trên đất nước Trung Hoa Vĩ Đại. Không để con người có thì giờ suy nghĩ theo lối suy nghĩ từng người nước Trung Hoa không bao lâu nữa sẽ trở thành một nước thiếu văn hóa như đất nước VN, con người không có văn hóa sẽ bán nước một cách dễ dàng, cách thức sống sẽ trở thành thứ ma cô chợ búa. May mắn cho nước Trung Hoa có ông Đặng nhưng cũng may mắn cho nước Trung hoa có ông Lưu hiểu Ba. Nếu không có ông Ba thì nước Trung Hoa sẽ trở thành một nước tham nhũng cửa quyền, lấy công làm tư. Bây giờ công quỷ còn nhiều thì chưa làm tay sai nhưng khi công quỷ cạn, vì lòng ham thì trò làm tay sai sẽ nở rộ trên đất nước Trung Hoa.

  Nhìn VN lấy đó làm bài học, nói chuyện yêu nước không khác gì nói chuyện tiếu, chỉ chọc cười cho thiên hạ. Vì sao có chuyện như thế vì đất nước VN bây giờ không có văn hóa, thằng khôn thì phải vào tù, thằng ngu thì tha hồ giảng bài nhân quyền dân chủ, tự do, thế mà cũng có người nghe ,ngay anh nhạc sĩ tài ba của dân tộc như Pduy cũng nghe, cũng chơi trò yêu tiếng nước tôi từ khi mới chào đời, ngay Trần Đức Thảo cũng không khỏi sa vào lưới đời lắt léo VC và mới đây thầy Nhất Hạnh cũng tan gia bại sản vì nghe tiếng nước tôi mả thằng ngu VC cứ thêm mắm thêm muối làm con người trí thức phải tê tái lòng. Vì thế câu hỏi ,tôi là ai? vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng và cái tôi đang đi giữa ngã ba đường cho nên đất nước VN vẫn còn nằm trong bàn tay sắc máu của bọn VC chỉ biết dùng thủ đoạn để lừa người.

  • saigon says:

   Pduy, Nhat Hanh , Nguyen cky,va nhieu nguoi khac trao doi voi cs cung vi muc dich co loi cho ho.Ho duoc cs tiep nhan nhieu hay it tuy theo tam nhin cua cs thay ho co loi cho cs nhieu hay it.The gioi noi chung o dau cung vay con nguoi bi duoi theo nhung doi hoi cua than xac va y thuc.Nhung doi hoi nay neu de phuc vu cho da so thi la nhung doi hoi dao duc, neu chi vi ca nhan nguoi doi hoi va di nguoc voi loi ich cua dam dong thi kem dao duc hoac co khi doc ac.
   Dan chu tu do hoac nhung phuc loi xa hoi duoc phan bo nhieu cho da so va nhung nguoi yeu kem thi do la mot xa hoi van minh.Duoc nhu vay ,phai do da so y thuc va hanh dong tich cuc moi ngay moi tao ra va duy tri mot xa hoi nhu the.Noi suong khong toi dau het.
   Mot con heo trong mot chuong heo thi kho ma co cuoc song cua mot con ngua trng mot chuong ngua.
   Nuoc Tau , nuoc Viet , hoac bat cu nuoc nao khac , moi nuoc la mot cai chuong tua nhu suc vat o chung voi nhau.
   Ra khoi nhung noi do , vao mot cai chuong khac, nhu vao mot nuoc khac dan chu tu do hon , nhin lai moi thay hoi ham do day o chuong cu.
   Muon chui don nhung phan thoi do ban do bay heo boi ban ra vi loi song cua chung , thi khong de ,khi minh cung la mot con heo , mot con heo thich sach se,van khong the co ban tay ngui de biet cam duoc choi tu do , nuoc rua dan chu de tay sach do ban xu ue do da so bay heo thai ra con bam vao minh.
   Nha Phat co mot cau noi.
   Hay nhap vao thien dinh .

Phản hồi