|

Bô-xít Tây Nguyên và phép thử phản biện xã hội

Sau một thời gian im lặng đến lạ kỳ của báo chí, trong những ngày vừa qua hầu hết các báo đều đăng tin liên quan đến bô-xít Tây Nguyên, từ những bài tham luận của các nhà chuyên môn, đến những bài phỏng vấn của các cá nhân mà tiếng nói của họ rất có trọng lượng.

Qua các bài báo này, có rất ít ý kiến ủng hộ dự án bô-xít. Trong số các ý kiến ủng hộ, ta chỉ thấy những quan điểm yếu ớt, thiếu thuyết phục của một vài cá nhân hiện đang làm việc tại Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (TKV) như ông Lê Dương Quang và bộ trưởng bộ Tài nguyên – môi trường Phạm Khôi Nguyên…

Về phía không ủng hộ, ngoài những lập luận hết sức thuyết phục của các cá nhân cùng ký tên vào bản kiến nghị dừng dự án bô-xít đã nêu lên trong bản kiến nghị, dư luận đặc biệt chú ý đến ý kiến của các nhà khoa học có thâm niên về chuyên môn như TS Nguyễn Thành Sơn, ông Nguyễn Văn Ban, PGS.TS.Nguyễn Đình Hòe, các đại biểu Quốc Hội như ông Dương Trung Quốc, ông Nguyễn Minh Thuyết, GS Nguyễn Lân Dũng, ông Lê Quang Bình, … cựu cán bộ chính phủ như GS Chu Hảo, GS Đặng Hùng Võ,…

Đọc lướt qua các bài báo, bài phỏng vấn này, một đặc điểm dễ nhận thấy là đa số đều nêu ý kiến lo ngại sâu sắc, từ hiệu quả kinh tế đến an ninh quốc phòng, văn hóa xã hội, đặc biệt là lo ngại những tác hại đến môi trường của dự án.

Các ý kiến này càng được thuyết phục hơn khi đa số họ là những người không liên quan gì đến dự án, nói cách khác, họ không có có những quyền lợi gì đi kèm theo dự án, tiếng nói đó là tiếng nói độc lập, trung thực xuất phát từ tấm lòng của một người công dân biết trăn trở với thời cuộc, canh cánh với nỗi lo cho vận mệnh dân tộc và giống nòi Việt Nam.
Những vụ vỡ hồ chứa bùn đỏ được TS Nguyễn Thành Sơn chỉ ra trên khắp thế giới và gần đây nhất là ở Hungary là những minh chứng hùng hồn nhất. Hồ chứa bùn đỏ treo lơ lửng trên cao nguyên thực sự là một mối nguy hại tiềm tàng khủng khiếp.

Còn theo ông Đặng Hùng Võ thì “chúng ta đừng loanh quanh chấp nhận một tiên đề duy nhất là dứt khoát phải khai thác bô-xít”. Đúng vậy, lâu nay chúng ta đã quen với việc duy nhất là phải chấp nhận những quyết định mà quên đi chúng ta có quyền phản biện nếu phát hiện thấy những tác hại do những quyết định ấy gây ra. Đây chính là cơ hội để chứng minh sực mạnh của phản biện xã hội và tập hợp được trí tuệ của toàn xã hội khi đất nước có những sự việc quan trọng.

Có một số ý kiến cho rằng dự án bô-xít đã đầu tư hàng trăm triệu USD (khoảng 400 – 600 triệu USD), nếu dừng dự án thì đây là một tổn thất rất nặng nề về mặt kinh tế. Theo GS Đặng Hùng Võ thì “400 triệu USD không nói lên điều gì cả, vấn đề là tương lai chúng ta sẽ thế nào”. Đúng vậy, tương lai của hàng triệu người, tương lai của một vùng đất rộng lớn đang thấp thỏm lo sợ những tác động, nguy cơ tiềm ẩn của dự án mới là điều đáng quan tâm. Con số 400 triệu USD có bị mất đi để đổi lấy sự an tâm lâu dài, để giữ gìn bản sắc văn hóa của Tây Nguyên, để bảo đảm an ninh quốc phòng… tại một vị trí xung yếu – nóc nhà Đông Dương tính ra thì là quá rẻ.

Những ý kiến góp ý chân thành của một số người nặng lòng với đất nước trong thời gian qua ít nhiều đã có tác dụng nhất định. Bằng chứng là lời hứa sẽ xem xét và tổng hợp ý kiến để báo cáo lên Bộ Chính trị của người đại diện cho Chính phủ, chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc. Hy vọng rằng lời hứa của ông Nguyễn Xuân Phúc cũng thật tâm và người dân đang chờ những quyết định sáng suốt từ các vị lãnh đạo cao nhất.

Để đi đến kết quả cuối cùng phù hợp với đa số ý kiến của các nhân sĩ, trí thức kể trên thực sự là một vấn đề nan giải, cần nhiều thời gian và ý thức tiếp nhận thông tin của nhiều người. Nhưng dẫu sao, những trăn trở này cũng là một dịp để thể hiện sức mạnh trí tuệ xã hội và quan trọng hơn là một phép thử của tiếng nói phản biện xã hội vốn đang lạc lõng, yếu ớt.

Nguồn: Trần Minh Quân, SGTT

1 Phản hồi cho “Bô-xít Tây Nguyên và phép thử phản biện xã hội”

  1. Trần Văn Bình says:

    Hôm nay 03.11.2010 đọc bài báo trên vnespress.net “Cần công khai danh tính…”. Ông Dương Trung Quốc yêu cầu công khai danh tính những người Đảng CSVN chấp nhận cho khai thác Bauxite để sau này lịch sử phán xét. Tôi nghĩ ông Trung Quốc cũng lung lay gió cho CSVN mát thêm, những tay bá quyền tham lam đó sợ gì mà không dám làm- Đảng CSVN mà. Bọn nó đã có đất đai nhà cửa ở nước ngoài dưới danh nghĩa của con cháu chúng nó, tiền trong tài khoản Thụy Sĩ tên nào trong Đảng không có. Vậy bây giờ chúng chắc chắn sẽ làm sẽ khai thác để lắp đầy lòng tham, để giết chết thế hệ nhân dân VN, có ảnh hưởng gì chúng, nên chúng đâu ngại việc phải nêu danh tính. Nhìn vào Vinashin thì thấy (chưa có chốt thí). Ai phán xét chúng, bọn Đảng CSVN, CA VN ăn đầy bao tử đầy đâu và chưa bị đe doạ thì vẫn tiếp tục vơ vét nạo véc. Thì có biến cố thì chưa cao chạy xa bay ra nước ngoài “Vui thú điền viên” cùng con cháu dòng họ đâu.Đảng CSVN đừng bao giờ rêu rao vì dân vì nước cả đừng bao giờ nói làm cho dân giàu nước mạnh cả,dẫn chứng cho 1.000năm TL-HN đó, phe cánh tập đoàn CS hợp thức hóa tiền của dân mà ăn chơi trác táng bỏ mặc sự sống chết của đồng bào miền Trung.CSVN vì dân mà giàu mạnh dân thì bán mặt ho đất bán lưng cho trời, cày để trả nợ thông qua thuế doanh nghiệp thuế thu nhập cá nhân và các loại sắc thuế,… Đảng CSVN và bọn cẩu CA CSVN thì đang ra sức bắt bớ vô tội vạ nào là anh Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Văn Hải Điếu cày, Phạm Văn Hải anhbasg, Hương Trà-cogaidolong,…Vì họ yêu nước vì họ nói ra cái sự thật của CSVN ăn chơi vơ vét ức hiếp nhân dân, giáo dân, giáo hội. Các bạn biết không lấy một thí dụ nhỏ thôi, con gái Nguyễn Tấn Dũng cũng ăn chơi khét tiếng, nói một vật dụng thôi nhé, kể hết thì không bao giờ hết, một cái giỏ xách tay của ả là 65.000usd mà ả mua một lần 10 cái đủ các kiểu các màu, vậy còn những thứ khác thì sao? nói như thế để chúng ta hình dung ra và nghỉ tới nhiều chuyện như thu nhập GDP,nền kinh tế,cái nghèo đói của dân VN,..

Phản hồi