WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thiếp kể chàng nghe: Ấm cúng Noel?

Anh yêu,

Vừa đi làm về, chưa kịp ăn uống nhưng nghĩ đến anh nên em vội ngồi trước bàn phím có vài giòng cho anh đây (sức mạnh tình yêu nó… kinh ghê anh nhỉ). Định hẹn anh lên Skype cho đỡ nhớ, mà thôi, viết thư kiểu cổ điển em thấy nó… tình và thú vị hơn nhiều, dù rằng nhấp chuột điện một phát là anh nhận được ngay. Giờ này bên nhà đã là 9 giờ sáng thứ Bảy, đúng ngày Noel. Chắc

Tình nguyện viên đang trả lời điện thoại và điện thư trong chương trình Dõi Bước Santa tại Trung tâm Không Lực Peterson, gần Colorado Springs, vào thứ Sáu, 24 tháng 12. Ảnh: AP

anh đã mở gói quà em gởi? Còn em, bên này bờ Thái Bình Dương mới 6 giờ chiều trời đã tối đen như mực, vẫn đang hồi hộp không biết anh tặng quà gì. Nhưng gì thì gì, chắc chắn sẽ đong đầy yêu thương nồng nàn, sưởi ấm lòng em giữa đêm dài lạnh giá xứ người.

Chiều nay, em đọc được trên mạng kể rằng vào đêm thứ Sáu, vài cô cậu nhóc tì gọi điện cho cơ quan NORAD chuyên theo dõi đường đi nước bước của ông già Noel chở quà phát cho nhân gian cảm thấy ngạc nhiên, vì nghe được tiếng người thật kể rằng ông ta đã đi đến đâu, sắp tới nhà mình chưa. Một vài em tỏ ra kinh ngạc vì nghe được tiếng đệ nhất phu nhân Huê Kỳ trả lời. Đường điện thoại nối từ trung tâm Không quân Peterson, bang Colorado – nơi những người tình nguyện trả lời các em gửi e-mail hoặc gọi đến từ khắp chốn – sang tận Hạ Uy Di, nơi ông bà tổng thống Obama đang nghỉ… đông. Cậu Evan Race, 10 tuổi ở Springfield, Illinois nói rằng “tôi thật là sững sờ vì đã nói chuyện với phu nhân tổng thống”. Gia đình em đang thăm Noth Carolina và đã quyết định gọi cho NORAD. Cô em Anna, 8 tuổi nói rằng “tôi thật sự kinh ngạc”. Một cậu em khác 7 tuổi, Colin Race cũng được nói chuyện với bà. Cơ quan này cho biết trong lịch sử 55 năm theo dõi bước chân ông già Noel, đây là lần đầu tiên một đệ nhất phu nhân tổng thống Huê Kỳ trả lời các nhóc tì. Nhà Trắng cho biết bà đã bỏ ra 40 phút để nói chuyện với ít nhất một tá gia đình.

Cuộc sống các cô cậu nhỏ ngày nay quá phong phú, chúng hết còn tin ông già Noel có thật, việc duy trì một trang nhà cho các em theo dấu ông trong đêm vọng Giáng Sinh là một điều tuyệt vời anh nhỉ. Được biết, do một lỗi lầm tình cờ mà có chương trình này, tên chính thức là NORAD Theo Dấu Santa (NORAD Tracks Santa). Santa Claus là tên ổng đó anh.

Số là vào năm 1955, một tờ báo ở Colorado Springs mời gọi trẻ nhỏ nói chuyện với ông già Noel qua đường dây điện thoại nóng. Vì lỗi đánh máy, các em đã gọi đến số của Cơ quan Phòng thủ Không gian Hoa Kỳ (Continental Aerospace Defense Command), tiền thân của NORAD, thay vì gọi đến toà báo. Từ đó họ nảy ra sáng kiến “dõi bước” ông già Noel dùm các em, vì chính họ là cơ quan có đầy đủ phương tiện và nhân lực, phối hợp giữa Hoa Kỳ và Gia Nã Đại theo dõi vùng trời và vùng biển Bắc Mỹ. Nơi nào ông đi qua cũng để lại gói quà trên bản đồ. Mặc dù nhắm vào trẻ em, cơ quan này có một tin khá tốt cho phụ huynh. Đó là ông già Noel sẽ không ghé nhà nếu các em chưa ngủ. Kể ra thì họ cũng góp phần làm các em ngoan hơn (để được quà nhiều hơn?), ít nhất trong đêm vọng Giáng Sinh anh nhỉ. Họ phải mất đến bốn tháng chuẩn bị, với 1.200 người tình nguyện, 100 máy điện thoại, 30 laptops và hai màn ảnh truyền hình lớn. Năm ngoái, NORAD đã trả lời 74.000 cú phone và 3.500 e-mails từ khắp nơi trên thế giới. Dự đoán năm nay sẽ hơn các con số đó.

Sáng nay lúc 9 giờ, muốn biết ông đang ở đâu, em lén sếp lướt mạng, thấy ông đang trên không phận Việt Nam. Lúc đó là 12 giờ đêm thứ Sáu tại VN, hẳn anh đang dự lễ nửa đêm. Chắc anh cầu nguyện cho đất nước thanh bình, đôi ta sớm gần nhau? Anh có tò mò theo bước chân ông, hãy vào www.noradsanta.org.

Anh ơi, nghĩ mà buồn. Nguyên thủ và cơ quan nước người thì yêu mến lo lắng cho trẻ em của họ như vậy, khiến cho kinh tế có yếu kém thì người dân cũng cảm thấy ấm lòng. Còn ở ta, tiếng là đi theo chủ nghĩa vô sản, mà cán bộ mua quan bán chức bạc triệu đô Mỹ hà rầm, cá độ triệu đô, làm ăn thua lỗ bạc tỉ, vẫn mày trơ trán bóng, chẳng thấy ai thành khẩn nhận lỗi hoặc từ chức giữ thể diện cho đảng, cũng chằng thấy kỷ luật ai. Trẻ nhỏ xứ mình khá nhiều em không được đến trường, có em phải bươi móc rác rưởi hoặc bán vé số. Em được đến trường thì phải đu giây vượt sông đi học. Nhà nước chủ trương “nhỏ không học lớn làm lính Dù” chắc. Các em là mầm non xã hội, là những người “tổ quốc mong cho mai sau” mà hàng ngày ăn xin, trẻ gái ở tuổi thiên thần đã phải làm nghề “người lớn” kiếm tiền phụ cha mẹ, hỏi anh tương lai VN đi về đâu? Đây là những tin do báo lề phải loan đó anh, chớ bảo em ăn phải bả Mỹ rồi phản động chống phá nhà nước.

Anh yêu, Giáng Sinh là mùa yêu thương tha thứ, mùa con người xóa bỏ hận thù, sưởi ấm, tìm đến với nhau trong tình huynh đệ, để nụ nhân ái nở hoa. Noel đã trở thành ngày hội tình thương chung của nhân loại. Đèn hoa thắp sáng khắp nơi, quà cáp hoan hỉ trao nhau. Ấy vậy mà trong những ngày vừa qua, đảng và nhà nước sách nhiễu và kết tội rất nhiều nhân dân, ông chủ bà chủ của họ. Từ những người trẻ bênh vực quyền lợi công nhân – Đoàn Huy Chương, Nguyễn Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, đến người lên án sự trắng trợn vi phạm luật pháp quốc gia của đảng – Cù Huy Hà Vũ, đến cả những người lên tiếng ôn hòa – Vi Đức Hồi, Phan Thanh Hải, Phạm Minh Hoàng. Đâu phải họ chỉ bắt nhân dân ở nhà tù lớn nhốt vào nhà tù nhỏ, người ở nhà tù nhỏ hết hạn tù vẫn tiếp tục bị giam cầm. Đó là trường hợp Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Đảng ta miệng Nam Mô mà bụng bồ dao găm anh nhỉ. Xã hội văn minh, công bằng, dân chủ họ thường rêu rao ở đâu, thưa anh.

Sách nhiễu nhân dân trong nước chưa đủ, đảng còn với vòi bạch tuộc ra tận hải ngoại. Mồm lúc nào cũng bô bô thi hành nghị quyết 36, tạo điều kiện dễ dàng cho khúc ruột ngàn dặm gìn giữ văn hóa, nhớ về chùm khế, bờ ao quê hương, mà lại ra lệnh cho cơ quan cung cấp dịch vụ internet quân đội – Viettel – sử dụng chính những máy điện toán chính phủ tấn công các trang mạng tiếng Việt nước ngoài, điều hành bởi những người trước gọi là bám chân đế quốc, sau được coi là nhân dân của họ, từ Tiền Vệ, Thông Luận, Dân Luận, Đàn Chim Việt đến Đối Thoại, X-Càfe, Dân Làm Báo… vào những ngày giờ linh thiêng đáng lẽ phải để nhân loại cầu nguyện cho hòa bình dưới thế. Đảng chỉ thích đi ngược trào lưu, miễn là có lợi cho đồng bọn. Chùm khế nhà nước chua lét chứ nào có ngon ngọt, bờ ao cũng thuộc loại bờ cá tra dữ dằn chứ nào phải bờ ao hiền hòa quê hương?

Đảng ta toàn nhắm vào những ngày hội lớn mà hành động gây tiếng vang tội lỗi. Còn nhớ trước đây hồi chiến tranh, chính sách phá hoại có nhẹ thì cũng đào đường, đắp mô, vài cành cây lớn chắn ngang, bên trên là cờ Mặt trận, bên dưới gài vài trái lựu đạn. Nặng thì phá cột điện, đường hỏa xa. Nặng nhất là hiệp định ngưng bắn ký chưa ráo mực, dân chúng hai miền chưa kịp đón mừng ngày lễ thiêng liêng của dân tộc, đảng đã xua quân tổng công kích ngay đêm trừ tịch Tết Mậu Thân. Hàng vạn người chết, hàng ngàn người bị thủ tiêu, đến nỗi có nhà văn nữ còn viết riêng về một giải khăn sô cho Huế.

Đâu là anh em, đâu là hiệp thương, đâu là giải phóng như bác và đảng rêu rao?

Anh yêu, mấy hôm trước em có gửi điện thư chúc mừng Noel tới bà con chòm xóm, viết rằng:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an nước Việt ngó mòi còn xa.

Bạn em trả lời:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Cầu cho cộng sản tiêu đời nhà ma.

Em mượn lời bạn em mà cầu xin với Chúa Hài Đồng giáng thế trong đêm Noel.

Anh yêu, liệu rằng ngày vui của nhân loại mà cầu xin cho cộng sản “tiêu đời nhà ma” nhằm kiến tạo một xã hội yêu thương, hạnh phúc ấm no thực sự, có lạnh lùng thiếu ấm cúng, thiếu tình người cho bằng chủ trương phá sập các trang mạng lề trái nói thay nhân dân, hoặc sách nhiễu bỏ tù nhân dân hiền lành của chính họ không anh?

© Lý-Trần Anh Thư

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Thiếp kể chàng nghe: Ấm cúng Noel?”

 1. Nguyễn tường Tâm says:

  Tác giả Lý Trần Anh Thư là nam hay nữ mà viết theo giọng văn nữ có duyên thế?

 2. Lữ Út says:

  Lạ thật, NORAD North American Aerospace Defence Command, trung tâm chỉ huy việc phòng thủ không gian Bắc Mỹ, chưa bao giờ được gọi là của NHÂN DÂN mà sao lại đi làm chuyện Lừa Dối trẻ em thế nhỉ.

 3. DO NGHE says:

  Mượn HOA dâng CHÚA kính LANG QUÂN
  Nhặt HÁI phúc ĐỨC đẹp BỘI PHẦN
  Trong TÙ ngoài CHỢ vui NHƯ TẾT
  Quan THAM vua NHŨNG sướng HOÀI XUÂN

 4. 1/86 tr. con chim says:

  CHÚC MỪNG CHÚA GIÁNG SINH!
  Mong muốn rằng bà con cả trong nước, ngoài nước, những người đang đấu tranh cho tự do-đa đảng của dân tộc và cả những đảng viên CSVN. có được nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thật nhiều tình yêu.
  Đặc biệt là chúc đảng CSVN có được nhiều tình yêu đối với dân tộc.
  Tình yêu sẽ làm cho con người hạnh phúc-tỉnh táo, tình yêu sẽ làm cho con người trở lên nhân hậu và hành động nhân đạo hơn, bác ái hơn, văn hóa hơn.
  Dựa trên cơ sở tình yêu, mong rằng sắp tới đây đường hẹ thống chính trị của nhà nước sẽ được thay đổi với thiện trí hòa bình và xây dựng!

Phản hồi