WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung quốc đang muốn sờ đuôi máy bay Mỹ

Chiếc trực thăng này được cho là phiên bản tiên tiến của Blackhawk. Ảnh: Reuters, Getty Image

Theo tin của các quan chức Pakitan thì Trung quốc đang rất muốn được đến tham quan và xem xác máy bay trực thắng Mỹ bị phá vỡ sau khi cánh quạt va đập vào tường tòa nhà Bin Laden sống.  Trong khi đó Mỹ tha thiết muốn được mang xác máy bay này về hay hủy nó một cách toàn diện. Đáp lại đề nghị được lấy xác chiếc trực thăng về của Mỹ, một quan chức Pakistan “ỡm ờ” trả lời kênh ABC News (Mỹ) rằng: “Người Trung Quốc cũng rất tò mò. Biết đâu chúng tôi sẽ cho họ xem xác máy bay một chút”.  Tuy Mỹ chưa xác định được Pakistan đang nói thật hay dọa nhưng tỏ ra “sốc” nếu Trung Quốc có cơ hội nghiên cứu chiếc trực thăng trên. Người ta cho biết, khi phải phá chiếc máy bay này một cách vội vàng các biệt kích Mỹ chỉ phá được phần đầu nhưng cánh quạt và phần đuôi máy bay vẫn như nguyên vẹn và các nhà nghiên cứu khoa học quân sự Trung quốc rất muốn được tới thăm quan nghiên cứu nó và chia sẻ những thông tin khoa học với đồng nghiệp Pakitan.

Việc Mỹ đơn phương độp nhập vào thủ đô nước này để tiêu diệt Bin Laden đã làm cho chính quyền Pakitan và các tướng lĩnh nước này tức giận vì mất mặt đã để nước mình một đất nước có chủ quyền mà Mỹ ra vào như chốn không người, đã thế lại bị Mỹ tố cáo Pakitan là kẻ che giấu cho Bin Laden nhiều năm qua. Điều mà tổng thống đương nhiệm Pakitan đang phải đối phó với dư luận của các nghị sỹ quốc hội của cả nhiều phe phái khi bầu cử đang tới gần đó là mọi nguồn tin đều cho rằng ông đã là tay sai Mỹ bỏ qua chủ quyền đất nước và thao túng để Mỹ ra vào lãnh thổ nước mình mà không hề bị trừng phạt. Vì thế vị tổng thống này đang cần phải tỏ rõ thái độ bất bình phản đối Mỹ mãnh liệt để xoa dịu dư luận dân chúng và các phe phái đối lập.

Cũng cần biết là Pakistan đã được Trung Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa và nhiều hệ thống tiên tiến khác. Do đó, Islamabad luôn tìm cách đền đáp. Và đây có thể là món quà quá hời đối với Trung Quốc” – cựu cố vấn chống khủng bố Nhà Trắng Richard Clarke phân tích.

Theo giới chuyên gia, chiếc trực thăng này là phiên bản cải tiến của trực thăng Blackhawk và vẫn nằm trong chương trình bảo mật. Tờ Washington Post tiết lộ giá trị của nó là 60 triệu USD trong khi giá Blackhawk, theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, không quá 20 triệu USD.

Trong đêm tập kích 1-5, chiếc trực thăng bí ẩn tông vào tường nhà bin Laden và bị rơi. Biệt đội SEAL trên đường rút lui đã cố phá hủy nó nhưng một bộ phận quan trọng ở phần đuôi vẫn còn. Giới chuyên gia hàng không nhận định cánh quạt cùng nắp đậy phần trục và hình dáng giống loài chim của chiếc trực thăng đều là manh mối quan trọng để vén màn kỹ thuật chế tạo máy bay tàng hình của Mỹ – vốn nổi tiếng nhờ khả năng bay trong im lặng và “thu mình” cực nhỏ trên màn hình radar.  Nhiều người cho rằng chính nhờ chiếc trực thăng này mà Mỹ giành được ưu thế trong cuộc tập kích. Hàng xóm Bin Laden cũng kể rằng họ không hề nghe thấy tiếng trực thăng cho đến khi thấy nó bay trên trời.

Pakistan đang "bóng gió" sẽ cho Trung Quốc xem xác trực thăng Mỹ. Ảnh: EPA

Xác trực thăng lại trở thành tiêu điểm mới trong cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Pakistan hơn một tuần qua. Trong khi mối quan hệ đồng minh giữa hai nước ngày càng trắc trở thì Pakistan không ngần ngại tuyên bố: “Trung Quốc là bạn tốt nhất”. Nếu Trung Quốc nghiên cứu xác trực thăng này thì cũng không phải lần đầu siêu cường châu Á tiếp xúc với công nghệ vũ khí Mỹ. Năm 1999, có tin xác chiếc máy bay tàng hình F-117 Nighthawk của Mỹ bị bắn rơi ở Serbia đã được đưa về Trung Quốc.

Hơn một thập kỉ sau đó, vào tháng 1-2011, máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc là J-20 bay thử nghiệm. Ngay lập tức nổ ra tranh luận liệu Trung Quốc có “học hỏi” kỹ thuật của F-117 Nighthawk để áp dụng vào J-20 hay không.

Nhưng mặc cho có nguồn gốc từ đâu, Không quân Mỹ buộc phải thừa nhận J-20 chính là thử thách đáng kể đầu tiên mà họ gặp phải trong nhiều thập kỉ nay. Thậm chí, J-20 còn được xem là đối thủ xứng tầm của dòng chiến đấu cơ không đối không số một của Mỹ hiện nay – F-22 – cả về tốc độ lẫn khả năng tàng hình và sát thương.

Một mặt nữa, nhiều nước ở châu Âu rất vui khi được tin Mỹ tiêu diệt được Bin Laden nhưng đều cho rằng việc hạ sát ông ta khi không có vũ khí và có thể đủ sức bắt sống để đưa ra xét xử trước tòa án quốc tế là việc làm phạm pháp cũng như chuyện vi phạm chủ quyền của Pakitan khi không hề có được sự đồng ý của họ là việc làm coi thường luật pháp quốc tế gây ra tiền lệ nguy hiểm nếu các cường quốc muốn làm gì thì làm đối với chủ quyền các nước nhỏ yếu. Điều này người ta đặt câu hỏi vậy Nga, Trung quốc, Pháp v.v… có thể ra vào tự do lãnh thổ của Mỹ để diệt bọn khủng bố khi không có sự đồng ý của Mỹ chăng? Và như vậy rất có thể các nước lớn muốn đưa quân xâm lược nước nhỏ mà không hề bị lên án?

Vì thế người ta không ngạc nhiên khi nhiều nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, Nga, Trung quốc v.v… đều bất bình về vấn đề này. Có thể nói chiến thắng mới này của Mỹ đang bị dư luận cho rằng quá đắt đỏ sau khi đã phải tốn kém khi chi ra 3000 tỷ đô la và hàng ngàn sinh mạng lính Mỹ và đồng minh NATO để tiêu diệt Bin Laden và nay sớm mang cả sự chua chát khi dư luận đang ngày không đồng tình việc làm đơn phương xâm phạm chủ quyền của các quốc gia khác.

Lại nữa, dư luận đang nóng bỏng khi được biết con trai út Bin Laden được mệnh danh là “Thái-tử” của Bin Laden đã trốn thoát khỏi cuộc bố ráp này của biệt kích Mỹ và chắc chắn sẽ là một “Bin Laden” mới còn tài giỏi hơn cha của anh ta để lãnh đạo đội quân thánh chiến chống Mỹ tới đây. Người ta đã kể về cậu hoàng tử này là người đã theo cha từ lúc 13 tuổi và cầm súng tham gia trực tiếp chống Mỹ và NaTo khi mới 15 tuổi. Như vậy chuyện Bin Laden bị tiêu diệt chưa chấm hết và nó sẽ còn kéo dài, nước Mỹ còn nhiều đêm quên ăn, mất ngủ. Còn Trung quốc đang thế dần chân Hoa kỳ ở khắp mọi nơi như là hình với bóng. Người ta cũng đặt câu hỏi là tại sao Trung quốc lại cứ muốn là kẻ đi sát Mỹ tha thiết đến như vậy? Và sau lưng họ như có con dao bầu sáng loáng chỉ chực giơ lên làm điều gì đó. Đây liệu có phải một nghịch duyên hay không trong quan hệ Mỹ Trung thời hiện đại?

Ngày 11 tháng 5 năm 2011.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

21 Phản hồi cho “Trung quốc đang muốn sờ đuôi máy bay Mỹ”

 1. Nguyễn Hoàng Hồn says:

  Ể ! Nguyễn Hoàng Hà, hồi tụi Tàu đánh VN 79 sao không ai hỏi chủ quyền Chủ ngục gì hết vậy ?

  Về Ba Đình mà hỏi cái đám Chủ Ngục của mầy trước khi nói chuyện tào lao nầy.

 2. quandannambo says:

  tác giả bài này

  con nuôi của tàu cộng *

 3. Phương tiện nào đâm vào tầu thuyền của ngư phủ Việt nam tài biển Đông thuộc chủ quyền của Việt nam bị đánh đắm?
  Chuyện tầu thuyền Việt nam hay được đăng tải trên báo chí Việt nam đã làm nhiều nhà nghiên cứu khoa học quân sự phương tây tò mò tìm hiểu vì nó có thể gây ra không chỉ nguy hiểm cho tầu thuyền của Việt nam mà cả tầu thuyền các nước đi lại trong khu vực này. Các nhà điệp viên mạng nghiệp dư xuất sắc của Pháp và Na uy cùng một số nước khác đã dò rỉ tin về các cuộc trao đổi mật của nhiều nước về đề tài này. Họ cho là do chính tàu ngầm tàng hình của Trung quốc .
  Theo tài liệu này thì Trung quốc có từ 20 đến 30 tầu ngầm cỡ lớn nhỏ hiện hay ra vào cảng quân sự, căn cứ tầu ngầm của Trung quốc tại đảo Hải Nam. Ngoài ra người ta chú ý đến 15 chiếc tầu ngầm loại Mini tàng hình có thể lặn ở độ sâu và luồn lách vào các lạch biển mà tầu ngầm loại trung là lớn không thể vào được. Các tầu này rất giống với tầu ngầm loại nhỏ của Bắc Triều tiên. Nhiều nhà nghiêm cứu quân sự còn khẳng định tầu ngầm Mini nhỏ của Trung quốc là sự kết hợp của nhiều nền phát minh khoa học quân sự trong đó nền tảng là của tầu ngầm tàng hình Bắc Triều tiên, Nga, Trung quốc.
  Theo đa số các nhà phân tích quân sự nhận đình thì Trung quốc rất lo sợ chuyện ngư phủ Việt nam hay tầu bè các nước phát hiện ra trò chơi nguy hiểm độc ác gây đắm tầu nước ngoài nhất là lại không nằm trong khu vực chủ quyền về biển của mình nên họ không dại gì chó tầu chiến đột kích đánh đắm tầu vì rất dễ bị phát hiện nhưng với tầu ngầm Mini tàng hình thì lại rất dễ dàng và biến mất nhanh chóng và nhất là họ lại hoạt động vào đêm với những giờ từ 14 giờ đến 16 giờ khi mọi người đã đi vào giấc ngủ sâu. Với tầu ngầm Mini tàng hình thì rất khó tầu bè bình thường và ngay cả tầu quân sự phát hiện nổi huống là tầu đánh cá thô sơ của Việt nam. Nhiều gười cho rằng tầu ngầm Mini tàng hình này của Trung quốc đã có nhiều lần đột nhập vào cảng và căn cứ quân sự của các nước trong khu vực nhất là Việt nam và các chuyến tầu chiến viếng thăm công khai của hải quân Trung quốc đến các cảng này sau đó chỉ là để kiểm tra lại các dữ liệu mà tầu ngầm tàng hình Mini này đã cung cấp về sau các chuyến đột nhập mà thôi. Cho nên nhiều nước giờ đã hạn chế hoặc không còn mặn mà cho phép các chuyến đến thăm dù là hữu nghị của tầu hải quân Trung quốc. Đã thế, nhiều nước còn tính đến đặt thủy lôi thông minh nhiều lớp để không cho giám điệp Mini tàng hình này có thể vào nhất là ở các hải cảng quân sự và đảo biển mà đang trong giai đoạn tranh chấp hiện nay.
  Vấn đề tàng hình đủ thứ làm cho nhiều quốc gia đau đầu phải đối phó một cách vất vả để bảo vệ nền an ninh của chính mình.
  Ngày 16 tháng 5 năm 2011.
  Người Quán Sát

  • Mỹ đang phát triển loại máy bay không người lái sử dụng cho tàu sân bay.
   Mỹ dùng máy bay không người lái đối phó với Trung Quốc

   Máy bay không người lái sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong các hoạt động tương lai của chúng tôi trong khu vực châu Á

   Máy bay không người lái sử dụng trên tàu sân bay là nhằm đối phó với những tiến bộ quân sự gần đây của Trung Quốc, đặc biệt là chương trình tên lửa mệnh danh “sát thủ tàu sân bay”.

   Tên lửa DF 21D với mệnh danh “sát thủ tàu sân bay” được thiết kế để phóng từ đất liền, có khả năng tấn công mục tiêu di động (như tàu sân bay) ở khoảng cách khoảng 1.500km.
   Máy bay mới hứa hẹn giúp nhóm chiến đấu hoạt động xa hơn ở tầm bắn hiệu quả tối đa của tên lửa đạn đạo chống hạm, nó gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ của tàu sân bay

   Tổng hành dinh của Hạm đội 7 ở Yokosuka, Nhật Bản.
   Hạm đội của ông có một tàu sân bay – USS George Washington cùng 60 tàu khác và 40.000 thủy thủ, lính thủy quân lục chiến

 4. Đúng như bạn Trung Kiên góp ý thì Trung quốc là kẻ đã chuyên gây ra chiến tranh như xua quân thôn tính đất đai của Ấn độ, hay sát hại người dân Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ, xâm lược Việt nam. Chuyện ông Nguyễn Hoàng Hà viết bài này cảnh báo việc Trung quốc định ăn cắp khoa học quân sự hiện đại của Mỹ là rất quý báu để mội người lấy đó cảnh giác. Chúng ta đã biết bao nhiêu tầu đánh cá của Việt nam thường bị tầu lạ đâm thủng, chìm ngoài khơi Hoàng sa và Trường sa. vậy đó là tầu nào nếu không phải là tầu ngầm tàng hình hay tầu chiến tàng hình của Trung quốc? Nay nếu họ lại ăn cắp khoa học tiến tiến này của Mỹ thì sẽ là thảm họa cho an ninh hòa bình thế giới mà trước tiên là đe dọa các nước lân bang trong đó có Việt nam. Chúng ta cũng cần phải phê phán hành động của Hoa kỳ trong việc bất chấp công ước và luật pháp quốc tế xâm phạm vùng trời và lãnh thổ của Pakitan. Chúng ta không muốn để xẩy ra tiền lệ xấu hơn cho thế giới này.
  Xin cảm ơn tác giả Nguyễn Hoàng Hà.
  Trân trọng:
  Nguyễn Nam Hải

  • Hoàng says:

   Đúng là một câu phê phán nhảm nhí…Pakitan luôn nhận viện trợ từ Mỹ…mà lại gian-trá với người Mỹ thì tại sao người Mỹ phải minh bạch việc cần phải làm mà trước đó Mỹ đã yêu cầu nhiều lần.Bọn người Pakitan cũng giống như bọn csvn luôn ăn cháo đá bát,luôn phản bội người mà mình ngửa tay xin tiền.
   Đôi khi có những việc cần im lặng…hành động trước và đối phó…đó là sách lược chiến tranh từ xưa đến nay.Khỏi cần phản đối như trè con không được kẹo vậy.Tục tiểu thật.

 5. Trung Kiên says:

  Cám ơn tác giả Nguyễn Hoàng Hà đã viết bài phân tích khá hay!

  Cái không may của Mỹ là chiếc máy bay trực thăng “tàng hình” bị rớt ở Pakistan trong cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden lại là cái may cho Trung Quốc vì có cơ hội học lỏm được kỹ thuật của Mỹ! Nhưng nhiều người đã “bé cái lầm” khi cho rằng việc Mỹ đột kích vào Pakistan “bất hợp pháp” sẽ là tiền lệ cho những quốc gia khác!

  Thật ra trên thế giới này chuyện cá lớn nuốt cá bé đã xảy ra như cơm bữa, nước lớn đột nhập vào nước nhỏ “bất hợp pháp” đã có từ rất lâu đời, những cuộc chiến tranh xâm lược, chiếm làm thuộc địa cách nay cả trăm năm, tiếp đến là Đệ I, rồi Đệ II thế chiến… từ đấy các nước mạnh biến thành siêu cường như; Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Mỹ, Trung Cộng, Nga xô… và Hội Đồng Bảo An LHQ ra đời cũng chỉ nằm trong tay những siêu cường này!

  Tháng 2/1979 Trung Cộng cũng đã xua quân “xâm nhập bất hợp pháp” để đánh phá và san bằng 6 tỉnh giáp biên giới của VN. Không phải TQ “đột nhập” để tiêu diệt những tên khủng bố (như Mỹ giết Bin Laden) mà là để khủng bố và giết hàng vạn dân lành VN!

  Tôi lấy làm lạ, nhiều người VN (ở diễn đàn này) chỉ lên án Mỹ đột nhập Pakistan, nhưng lại làm ngơ việc TQ xua quân đột nhập và giết nhân dân VN?

  Chỉ có những nước nhỏ, yếu kém về quân sự là bị thiệt thòi, có kêu gào LHQ can thiệp thì cũng bằng thừa, lý lẽ của kẻ mạnh là thế! Chính vì vậy mà Do Thái, một nước nhỏ nằm giữa khối Ả Rập nhưng nhờ sức mạnh quân sự mà họ đứng vững được đến ngày nay!

  Do Thái đã bị cả khối Ả Rập vây đánh nhiều lần, họ đã ngoan cường đánh trả làm cho cả khối Ả Rập thất bại, nhưng phải khuất phục và kính sợ! Mỹ đã giúp đỡ và coi Do Thái như một tiền đồn kiên cố ở Trung Đông.

  Ai là những người phải lo sợ trước sự tiến bộ vượt bực về quân sự và kỹ thuật của TQ hiện nay, nếu không phải là Việt Nam tước tiên?

  Vậy cớ tại sao chúng ta (người Việt Nam) không lo góp ý, kêu gọi nhà nước VN cấp tốc cải tiến quân sự và kỹ thuật để chống đỡ, mặt khác liên kết gấp với những cường quốc để có sức mạnh tự vệ, mà mải mê chỉ trích Mỹ…Nhưng lại làm ngơ kẻ thù TQ ???

 6. Lê Minh says:

  Đàn Chim Việt online thường cho đăng những bài xem giống như kiểu thông tin tuyên truyền của csVN ở trong nước, bởi trong đó đã lồng vào những luận điệu nước đôi mà cốt ý là chống các khuynh hướng Tự Do Toàn Cầu (do MỸ VÀ CÁC NƯỚC kHÁC chủ xướng),hiện đang dâng cao ở các nước bị áp bức bởi TẬP ĐÒAN ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ. Qua bài “…muốn sờ đuôi máy bay Mỹ” dường như tác giả cũng muốn bắt chước Trung cộng “sờ đuôi máy bay của Mỹ” còn bỏ lại ở Pakistan trong cuộc truy sát Bin Laden ngày 2/5/11? Riêng vấn đề chống khủng bố toàn cấu của Mỹ không phải là cho riêng Mỹ được an toàn sau vụ 911 năm 2001 mà cho cả các nước khác. Vì vậy, ngọại trừ một số nước ( TC, VC, Pakistan) tuy nói chống khủng bố (qua loa lấy lệ) nhưng bản chất thì đồng tình với hành động chống Mỹ của quân khủng bố Bin Laden, các nước khác (ai cũng biết đó là những nước nào) đã trực tiếp cùng với Mỹ đổ tiền của và xương máu cho mục đích vì hoà bình ổn định chung của Thế Giới. Giết Bin Laden để trừ hậu họa cho nhân loại là điều hợp tình và hợp lý, nên khi nghe tin Bin Laden đã bị khử rồi ai cũng thở ra nhẹ nhõm và tỏ ý vui mừng, chỉ trừ c TC, VC và các nước chống Mỹ khác ( vì Mỹ là lực cảng lớn nhất đối với các chế độ độc tài đảng trị) và cũng theo luận điệu trong bài “sờ đuôi máy bay” nói trên, có thể tác giả là một trong số những cá nhân có cùng quan điểm. Bin Laden là tên ác độc số một, nó không gờm tay trước một hành động giết người nào dù là dân thường không có vũ khí (hơn 3.000 thường dân thuộc nhiều sắc dân trên Thế Giới trong toà nhà chọc trời ở New York trong vụ 911-2001) và các vụ giết người hàng loạt khác đã xảy ra, thi việc Mỹ và đồng minh NATO đã 10 năm ròng rã tốn hao xương máu để cố tìm cho ra hung thủ đầu sỏ Bin Laden không phải là việc dỡn chơi, cho nên giết Bin Laden trong khi nó chưa kịp lấy súng cũng là một quyết định kịp thời và sáng suốt của Hoa Kỳ. Bin Laden và 3 mạng đồng bọn để đền mạng cho 3.000 nạn nhân và còn nhiều người nữa đã và sẽ bị giết do bàn tay của chúng gây ra thì thật chưa cân xứng chút nào. Nếu kế họach bị tiết lộ để Bin Laden kịp trốn thoát thì nhân loại còn bị chúng giết một cách oan uổn sẽ nhiều đến bao nhiêu và biết đến bao giờ mới trừ được tai họa đó? “Bí mật, bất ngờ, tốc chiến tốc thắng” là những yếu tố hàng đầu trong chiến lược và chiến thuật. Những ai phàn nàn thậm chí còn phản đối Mỹ trong việc giết Bin Laden khi nó chưa kịp cầm vũ khí (cái mà cho là trong tay không có vũ khí) để chống trả, cũng như không thông báo trước cho CQ Pakistan, quả là những người chẳng có kiến thức về lãnh đạo Quân Sự (TT Hoa Kỳ là Vị Tư Lệnh Tối Cao của Quân Đội), hoặc đã cố tình làm nhẹ tầm quan trọng của kế họach tiểu trừ khủng bố thành công tốt đẹp của Hoa Kỳ là: “Giết MỘT người, để cứu MUÔN người” dù phải trả giá rất đắc, bởi đó là nghĩa cử của người anh hùng (“Kiến nghĩa bất vi vô dõng dã. Lâm nguy bất cứu mạc yên hùng”. – Danh ngôn của người Trung Hoa), nếu không nói là đã vô tình hay cố ý hạ uy tín của Hoa Kỳ rằng vi phạm luật Quốc Tế về con người(?) và xâm phạm chủ quyền của một quốc gia độc lập(?) – Nên nhớ Pakistan là nước đã thoả thuận hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố, trong đó Bin Laden được hai bên đồng ý xem như là tên lãnh tụ đấu sỏ cần truy lùng để bắt hoặc trừ khử – để khích động bọn khủng bố còn lại sau Bin Laden tiếp tục giết ngưới và chống phá Mỹ? Nhưng chẳng làm gì được Mỹ đâu, chỉ hoài công, đừng bày trò nhớn nháo nữa!

 7. Sát ba Tàu says:

  Tác giả Nguyễn Hoàng Hà rất thích lâng bi ba tàu. Hắn có thể là một ba tàu đã từng ở chợ lớn.

 8. Chúng ta không nên cứ ai nói về những khuyết tật của Mỹ lại gán cho nhãn mác Cộng sản mà phải thấy rõ đó là những người yêu hòa bình, có trách nhiệm với vận mệnh của mọi người, mọi dân tộc và sau cùng là hòa bình ngôi nhà chung chúng ta đang sống. Tôi rất xuxc động khi đọc bài của ông Nguyễn Hoàng Hà đã nói: ” Sân hận, trả thù chỉ sinh ra sân hận và trả thù cao hơn mà thôi, bạo lực lại sinh ra bạo lực”. Đúng như vậy, đức Phật dạy chúng ta: ” chỉ có lòng từ bi, rộng lượng mới xóa bỏ được hận thù” .
  Trong lời dạy của chúa cũng là tinh thần ấy cho nên tòa Thánh Vatican đã lên án những hành vị khủng bố dưới bất kỳ danh nghĩa nào và khuyên mội người, mọi quốc gia nên rộng lòng tha thứ và đức khoan dung.
  Thông điệp này của tác giả và của các bạn và Báo Đàn Chim Việt thật là quý báu mang giá trị cao vì đang lúc bạo lực khắp nơi trên thế giới đàn nổ ra, thế giới đã có quá nhiều cuộc chiến tranh đã đến lúc cần phải có hòa bình và an ninh cho tất cả mọi người.
  Trân trọng:
  Nguyễn Việt.

 9. Nhưng điều mà thế giới đang quan tâm chính là xưa kia Mỹ đã đưa đội quân đặc nhiệm vào giữa châu Âu bắt người cho là có liên hệ với Al-Qaeda nhưng trong số này có nhiều người đã bị oan sau nhiều nă mbị giam giữ và tra tấn ở Goantamalo . Isael cũng đã đột nhập vào Libank, I-ran vào dải Gaza, nhiều nhà lãnh đạo Paletin và lãnhđạo các quốc gia này đã bị sát hại với nhiều hình thức như gài bom điều khiển từ xa vào ô tô như người ta đãchứng kiến nhiều năm qua khiến tình hình luôn căng thẳng ở đây. Người ta bất giác nghĩ đến chuyện đã xẩy ra gài bom vào sân ga Nga, hay ở Luân đôn, Pháp v.v… Hiện nay Trung quốc và Ấn độ và nhiều quốc gia cũng thành lập đội quân đặc biệt tinh nhuệ có cơ cấu giống đặc nhiệm Mỹ và cũng đang đẩy mạnh công nghệ máy bang tang hình này và người ta đặt câu hỏi vậy họ có thể nói gương các nước kia xâm nhập vào các quốc gia có độc lập và chủ quyền hay không? Thật là nguy hiểm khi biến chuyện này thành thông lệ, phá vỡ các công ước và luật pháp quốc tế. Một ngày nào đó khi bạn tỉnh dậy thấy mình bị bắt giam và bị tra tấn vì bị tình nghi là khủng bố thì bạn nghĩ sao? Chuyện Mỹ làm như vậy thì Trung quốc, Nga, Pháp, anh v.v…có thể làm được vậy không? Anh ninh thế giới rồi sẽ ra sao? Người ta nhớ nhiều tầu lạ đâm vào tầu đánh cá của Việt nam tại Hoàng sa và Trường xa khiến nhiều ngư dân đã bị chết trên biển, hay viếng thăm không được mời vào các cảng quân sự của các nước, các dàn khoan dầu, các căn cứ quân sự ở các đảo v.v…Chuyện máy bay lạ bay vào không phận các nước đang gây ra sự lo lắng về an ninh của các quốc gia trong khu vực.
  Tiền lệ và nguy hiểm khi hiện nay Trung quốc đang thành công trong việc sản xuất máy bay trực thăng tàng hình không người lái cho mục tiêu quân sự.
  Tân hoa xã đưa tin, ngày 7-5, tổ hợp máy bay trực thăng lên thẳng V750 đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Trước đó, UAV V750 đã được giới thiệu tại triển lãm hàng không Chu Hải năm 2010.
  Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại cở sở của công ty chế tạo hàng không Weifang Tianxiang Aerospace Industry, UAV V750 đã hoàn thành chuyến bay kéo dài trong 10 phút, bay lên độ cao 25 m và thực hiện một vài động tác bay đơn giản. Mục đích chính của chuyến bay thử nghiệm này là kiểm tra khả năng điểu khiển của UAV.

  UAV V750. Ảnh: china-defense.blogspot.com
  Theo lời giám đốc công ty Weifang Tianxiang Aerospace Industry Cheng Shentszun, UAV V750 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tìm kiếm-cứu nạn, nghiên cứu khoa học và mục đích quân sự. Cùng tham gia vào quá trình phát triển UAV V750 là công ty Khai Ly (thành phố Thanh Đảo) và Tổng công ty xuất nhập khẩu kỹ thuật hàng không quốc gia Trung Quốc.
  Căn cứ vào các thông tin đã được công bố, UAV V750 có khả năng hoạt động liên tục trên không trong vòng 4 giờ và đạt tốc độ bay tối đa là 161 km/giờ. Tầm hoạt động của dòng UAV lên thẳng này là 500 km và có khả năng bay lên độ cao 3.000 m. Để phục vụ các hoạt động trên không, UAV V750 có thể mang theo 80 kg trang thiết bị, trong đó có các loại radar phổ sóng rộng và máy ghi hình có độ nét cao. Mặc dù chỉ có thể hoạt động ở phạm vi 150 km xung quanh trung tâm điều khiển mặt đất, nhưng tầm hoạt động của UAV V750 có thể được nối dài thông qua chương trình bay tự động cài đặt từ trước. Như vậy bước đầu của công nghệ này đã coi như xong giờ họ chỉ còn nâng tầm hoạt động và thời gian của loại máy bay này cũng như vũ khí hiện đại để hủy diệt các mục tiêu mà họ nhắm tới.
  Người ta cho rằng các hạm đội khủng, các mục tiêu quân sự của Mỹ cùng các dàn khoan dầu ngoài biển đông, các chốt và căn cứ quân sự của các nước ở Hoàng sa, Trường sa và các mục tiêu khác đều nằm trong tầm ngắm của kế hoạch đầy tham vọng này vì thế, mặc dù Mỹ đã vi phạm các luật pháp quốc tế về việc đưa máy bay tàng hình và đội quân đặc nhiệm đến các nước độc lập có chủ quyền mà Trung quốc vẫn lặng im không hề phản ứng. Điều này chính là Trung quốc muốn mở đầu một tiền lệ và sau đó họ sẽ tuyên bố có quyền như Mỹ một khi thấy an ninh quốc gia bị đe dọa. Đây là những thông tin xấu đến với các quốc gia trong khu vực kể cả với Hoa kỳ. Rõ ràng đã đến lúc các nước buộc phải xem xét lại vấn đề an ninh quyền được bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia trên hành tinh này.
  Hoàng Quốc Việt

Phản hồi