WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chúng ta hãy cùng nhau hòa hợp

Hôm nọ tôi đi theo một người bạn để rước đứa con chỉ mới gần 3 tuổi của cô ấy đang cho đi học ở daycare. Vừa bước vào phòng học tôi đã nghĩ “đúng là thế giới của con nít”. Vì ở đây cái chi nó cũng nhỏ, đầy màu mè và nhố nhăng y như những đứa bé đang chạy tán loạn, ồn ào, hỗn độn không như thế giới của người lớn, đâu ra đó, ngăn nắp, trật tự và không…màu mè (cái này thì hình như cũng tùy!).

Nhưng trước khi ra về tôi bỗng phát hiện thấy có một tấm biển được treo trên tường với những lời khuyên bảo rất ấn tượng mà tôi đã dùng máy iPhone của Steve Jobs chụp lại ngay để hôm nay đăng kèm theo bài. Tôi xin tạm dịch những lời đó như sau:

Chúng Ta Hãy Cùng Nhau Hòa Hợp

Dùng những lời lẽ tử tế.

Mau sớm tha thứ.

Lắng nghe.

Chia sẻ.

Khuyến khích những người khác.

Đợi đến phiên mình.

Suy nghĩ trước khi hành động.

Nói chuyện lại sau đó.

Quá ấn tượng và rất cần thiết dạy cho những đứa trẻ phải biết học nằm lòng để thực hiện mỗi ngày phải không các bạn? Có thể nói đây là một trong những điều mà tôi thích nhất ở xã hội Tây Phương. Đó là sự dạy dỗ có chừng mực, đầy đủ và rất là… người lớn. Những thầy cô giáo ở đây nói chuyện với những đứa bé y như chúng nó là người lớn. Tuyệt đối tôi không nghe thấy có sự la mắng, lớn tiếng, hoặc ỷ thế đông, sức mạnh uy hiếp kẻ yếu!

Nếu đứa bé làm điều gì sai, nó sẽ được giải thích cặn kẽ tại sao nó không nên làm như vậy, tại sao đó là một điều xấu và lần tới hậu quả sẽ là gì nếu nó tái phạm. Tôi rất thích dạy con kiểu này. Để tập cho nó biết cách tự suy nghĩ, tự lập để tự nhận lấy những thành quả hay hậu quả mà chính mình đã gây ra. Chứ không phải kiểu dạy răn đe, la mắng chỉ để làm cho nó sợ thôi không dám làm nữa. Vì thử hỏi, một khi nó đã lớn và hết sợ mình rồi thì có chắc là nó đã học được bài học đó chưa?

Tôi lại nghĩ đối với những lời khuyên bảo trên, nói thì nghe rất dễ nhưng thực hiện được hay không mới là chuyện khó. Cho cả con nít lẫn… người lớn.

Chúng ta hãy cùng nhau bàn xem:

1. Dùng những lời lẽ tử tế

Tôi nghĩ ai trên đời cũng thích nghe những lời nói tử tế, thấy những hành động tử tế. Vì vậy dùng những lời lẽ tử tế là điều rất dễ hiểu và rất đáng làm. Nhưng thực tế cho ta thấy không phải ai trên đời cũng là người tử tế và không phải ai cũng có thể thực hiện được điều này nhất là những khi đang nóng giận.

2. Mau sớm tha thứ

Trong tiếng Anh có câu “it’s easy to forgive but not easy to forget”. Tôi thấy câu này rất đúng, ít nhất ra là cũng đối với bản thân tôi. Vì tha thứ là một việc không khó để làm. Nhưng rất khó để chúng ta có thể hoàn toàn quên đi, tẩy xóa hết tất cả những dĩ vãng đau buồn hay hạnh phúc trong cuộc sống. Mặc dù điều trớ trêu mà trong chúng ta ai cũng biết chính là cuộc sống này xét cho cùng chỉ là cõi tạm bợ và sớm muộn gì thì chúng ta ai cũng sẽ trở về với cát bụi.

Xem ra tôi thấy đối với câu nói trên đám trẻ có thể thực hiện tốt hơn vì chúng chưa đủ khôn lớn như chúng ta để… nhớ.

3. Lắng nghe

Lại là một điều rất khó thực hiện và chúng ta ai cũng biết tại sao.

4. Chia sẻ

Tôi không nghĩ động từ “share” ở đây được hiểu theo nghĩa chia sẻ những khó khăn, khó nhọc trong cuộc sống mà là chia sẻ của chung, cùng xài chung, ăn chung, sinh hoạt chung, v.v… và vì vậy mỗi người phải biết share, không phải cái gì cũng khư khư giữ lấy làm của mình.

Ai cũng thích điều này có đúng không? Nếu vậy thì tại sao trong thế giới hiện tại hầu như chúng ta ai làm điều gì cũng chỉ vì chúng ta muốn có của riêng?

Chúng ta làm việc quần quật mỗi ngày, cố gắng dành dụm có đủ tiền mua nhà chỉ để dọn ra ở riêng. Chúng ta thích có xe hơi riêng, ai cũng “có những niềm riêng” và đặc biệt trong tình yêu, không ai thích chia sẻ.

Có ích kỷ lắm không hở bạn?

5. Khuyến khích những người khác

Câu này không có gì đáng bàn. Khuyến khích là điều chúng ta nên làm. Vấn đề hệ trọng ở chỗ điều gì đáng khuyến khích và điều gì không nên khuyến khích. Tôi vẫn còn nhớ sự khác biệt một trời một vực lúc tôi về Việt Nam làm việc và muốn bắt tay vào thực hiện một số công tác xã hội cùng với Lê Công Định.

Nhưng những người tôi thân nhất, hai gia đình bên Nội, Ngoại, bà con, bạn bè phần lớn đều… bàn ra và khuyến khích tôi không nên làm. Khác với đa số lúc tôi ở Úc, ở Phi, hay ở Mỹ đều khuyến khích tôi nên làm những gì mà tôi muốn.

Vì vậy có thể cho rằng đối với câu nói trên, hoàn cảnh xã hội và bối cảnh quan trọng hơn là lời nói.

6. Đợi đến phiên mình

Câu này chúng ta có thể thấy được thực hiện khá đầy đủ và nghiêm túc ở những xã hội Tây Phương. Nhưng về Việt Nam hay tệ hơn là sang Trung Quốc, bạn sẽ thấy cảnh người ép người, không ai chịu nhường ai ở tất cả mọi nơi. Và cũng sẽ có những cảnh chúng ta không bao giờ nhìn thấy được vì sức mạnh của đồng tiền đã đẩy bật tung cánh cửa sau để những kẻ có tiền, có quyền chui vào mà không cần phải sắp hàng đợi đến phiên mình ở cổng trước.

7. Suy nghĩ trước hành động

Nếu ai cũng thực hiện được câu nói này thì sẽ không có câu châm ngôn của thời đại internet hiện nay: “khôn ba năm dại một phút”.

8. Nói chuyện lại sau đó. Talk it over. Nhưng khi nào thì chúng ta có thể ngồi xuống để nói chuyện lại với nhau? Để chúng ta có thể cùng nhau hòa hợp, hòa giải?

Bạn đọc nào có cao kiến về những vấn đề nan giải trên xin vui lòng cho tôi biết.

Blog Trịnh Hội (VOA)

 

44 Phản hồi cho “Chúng ta hãy cùng nhau hòa hợp”

 1. Le Quoc Trinh says:

  Thân chào bạn Trung Kiên,

  Cám ơn bạn đã hồi âm giải thích ngọn ngành “quốc sách HHHG DT” của bạn. Bạn lại nói tiếp:
  ____________________

  …b) Còn nếu như họ…”không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT“…thì cũng giống như hiện nay, sẽ không tránh khỏi một cuộc cách mạng giống như bên Bắc Phi và Libya, và nhân dân VN sẽ còn phải lo ngại về một…

  ĐẠI HOẠ MẤT NƯỚC VỀ TAY TRUNG QUỐC!

  Thưa Bác, “HHHG DT” không phải là “ảo vọng” của TK!… mà là nỗi “khát vọng” của rất nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Gia Kiểng, Trịnh Hội và ngay như bạn Nguyen V N cũng đã viết…”Kính bạn Phan Khải… Tôi xin cám ơn bạn đã giải bày “Quốc sách” HHHGDT và cũng là con đường tranh đấu của chúng tôi từ bao năm nay…Nhưng không nói rõ là tranh đấu như thế nào và thực hiện ra sao?…
  ___________________________

  Bạn biết rõ ĐCS VN “không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT“…thì cũng giống như hiện nay”, thế thì tại sao bạn cứ nuôi ảo vọng rằng họ sẽ thay đổi để mong chờ một HHHG DT do họ sắp xếp. Tôi có cảm tướng bạn đang “nằm chờ sung rụng dưới gốc cây”.

  Nói thật tôi không nghĩ rằng HHHG DT là nỗi khát vọng của tôi, vì lẽ tôi không có tranh cãi gay gắt hay hận thù gì với các nhóm “đấu tranh dân chủ, yêu nước”, trong nước hay hải ngoại, dẫu rằng có thể họ không cùng quan điểm với tôi. Quan điểm của tôi rất minh bạch: “Rằng cuộc chiến tàn khốc trong 20 năm (1955-1975) hoàn toàn không phải là nội chiến tương tàn giữa hai miền, mà chính là một cuộc chiến Ý THỨC HỆ”. Chỉ cần theo dõi tin tức và biến chuyển đất nước trong 36 năm qua là tôi hiểu rõ thực chất vấn đề, nhất là bức công hàm bán nước do PV Đồng ký năm 1958 đã bộc lộ hầu hết mọi âm mưu dấu diếm của ĐCS VN. Bộ mặt thật của họ đã hiển lộ rồi. Vì không phải là nội chiến tương tàn, thì vấn đề HHHG DT không còn là bức thiết, theo tôi nghĩ.

  Đọc lại lịch sử nước nhà, tôi chỉ biết có chiến tranh Nam-Bắc thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, thời Hậu Lê, kéo dài cả chục năm, nhưng không hề gây mối hiềm khích sâu xa nào trong lòng dân tộc. Tôi chưa hề nghe nói các triều đại phong kiến xử tử dân lành như chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất hay tù đầy và xua đuổi dân chúng như Học Tập Cải Tạo sau 1975. Tôi cũng dám nói rõ rằng hai chính thể VNCH tuy ngắn ngủi (1955-1975) nhưng không hề phạm tội ác tày trời như ĐCS VN đã từng làm.

  Do đó tôi mới đặt câu hỏi nghiêm túc cho ông Trịnh Hội về v/đ HHHG DT, bạn Trung Kiên không phải là đại diện của Trịnh Hội hay Nguyễn Gia Kiểng thì đừng nên lên tiếng thay cho họ.

  Cám ơn,

  • Trung Kiên says:

   Kính bác Le Quoc Trinh

   Câu hỏi và chữ nghĩa…”Ngộ nhỡ lãnh đạo ĐCS VN và Nhà Nước không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT“… là của Bác, chứ không phải của TK!

   TK chỉ lập lại để trả lời…”Còn nếu như họ…(lập lại) “không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT“…(trả lời) thì cũng giống như hiện nay, sẽ không tránh khỏi một cuộc cách mạng giống như bên Bắc Phi và Libya, và nhân dân VN sẽ còn phải lo ngại về một…ĐẠI HOẠ MẤT NƯỚC VỀ TAY TRUNG QUỐC!…Như vậy có gì là sai?

   Rồi bây giờ Bác viết…”Bạn biết rõ ĐCS VN “không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT“…thì cũng giống như hiện nay”, thế thì tại sao bạn cứ nuôi ảo vọng rằng họ sẽ thay đổi để mong chờ một HHHG DT do họ sắp xếp. Tôi có cảm tướng bạn đang “nằm chờ sung rụng dưới gốc cây”….

   Lấy chữ của mình áp vào miệng người khác rồi tự suy diễn và buông lời khinh miệt, như vậy có phải là quá “lẩm cẩm”, thiếu tôn trọng nhau không, thưa Bác?

   Đối thoại mà không lắng nghe, không đọc kỹ, bẻ cong ý tưởng của người khác, hay cố tình hiểu sai, thì làm sao đối thoại hay trao đổi được đây?

   Như vậy, câu…”Để khỏi làm mất hoà khí, tôn trọng chủ đề “Chúng ta hãy hoà hợp với nhau” cúa LS Trịnh Hội, tôi chỉ xin phép hỏi nhỏ bạn Trung Kiên rằng:…của Bác hoá ra chỉ là “cửa miệng” hay hoá ra thừa thãi mất rồi chăng?

   Về mặt cá nhân thì “HHHG DT” không là nỗi khát vọng của riêng ai cả, chẳng phải của Bác cũng không phải của TK. Nhưng về mặt dân tộc thì, thiển nghĩ…”Không gì tốt đẹp và trân quý cho bằng một dân tộc biết hoà hợp, yêu thương và đoàn kết, được như thế thì BẠN mới kính nể, kẻ THÙ mới kiêng sợ,…(vì thế nó là nỗi khát vọng của dân tộc), Bác đồng ý chứ?

   Tất cả những bài viết, hay ý kiến của bất cứ ai, một khi đã được công khai trên mạng, thì ai ai cũng có quyền tham khảo hoặc góp ý, trao đổi.

   Những gì TK viết ra đây, đều là do suy nghĩ của mình, chứ không “nói thay” cho ai cả. Bác bất đồng với ông Trịnh Hội hay Nguyễn Gia Kiểng là quyền của Bác!…Nhưng TK cũng có quyền nói lên nhận định và quan điểm của mình! TK cũng đang rất mong muốn được nghe, biết, những “nhận định” rõ rệt hơn về “HHHG DT” của những người này.

   Vì vậy, câu…”Do đó tôi mới đặt câu hỏi nghiêm túc cho ông Trịnh Hội về v/đ HHHG DT, bạn Trung Kiên không phải là đại diện của Trịnh Hội hay Nguyễn Gia Kiểng thì đừng nên lên tiếng thay cho họ…có gì không được ổn rồi Bác ạ, có nên gay gắt với nhau đến thế không?

   Nhiều người dị ứng, nhạy cảm, cố tránh né từ ngữ “HHHG DT” vì cho rằng… đó chỉ là “thủ thuật” của csvn.

   Nhưng TK nghĩ khác, không nên tránh né nó, mà cần phải làm sáng tỏ, vạch ra để mọi người hiểu rõ được thủ đoạn gian manh của csvn, rằng;

   …Chính các anh (csvn) là thủ phạm đã gây ra hận thù chia rẽ dân tộc, thì các anh phải có trách nhiệm băng bó vết thương, chúng tôi có “bổn phận” (vì yêu TỔ QUỐC) nên nhắc nhở, yêu cầu!

   Nếu các anh (csvn) thực tâm sám hối và thực hiện “HGHH DT” thì… chúng tôi sẽ sẵn sàng góp ý và xắn áo tiếp tay…bằng như các anh ngoan cố, thì phải tự lãnh hậu quả về hành động của mình!

   Còn ví như chúng ta dị ứng, tránh né…thì csvn sẽ “độc quyền” ngôn từ “HGHH DT”…họ sẽ tự tung tự tác để lừa gạt những người nhẹ dạ! Chúng ta có cảm thấy, “chính mình” đã nhu nhược và chịu trách nhiệm phần nào, vì đã để cho csvn làm như thế không?

   Chúc Bác sức khoẻ, kiên cường và nhiều nghị lực…

 2. Minh Đức says:

  Trích: Đó là sự dạy dỗ có chừng mực, đầy đủ và rất là… người lớn. Những thầy cô giáo ở đây nói chuyện với những đứa bé y như chúng nó là người lớn. Tuyệt đối tôi không nghe thấy có sự la mắng, lớn tiếng, hoặc ỷ thế đông, sức mạnh uy hiếp kẻ yếu!

  Ông Trịnh Hội nhật xét rất đúng. Trong bảng những điều dạy trẻ em như dùng lời nói mà giải quyết, chia xẻ, nhường nhịn nhau, lần lượt mà dùng, suy nghĩ trước khi hành động tuy là dạy trẻ con nhưng có thể đem ra áp dụng cho người lớn. Hay nói cách khác, đem những điều dạy cho người lớn mà dạy cho trẻ con. Tập cho các em biết tự suy nghĩ, biết tự giác tuân theo các nguyên tắc hành xử từ khi còn bé, tập cho các em tôn trọng nhau, xem nhừng người khác cũng bình đẳng như mình từ khi còn bé. Thay vì lập ra một danh sách cấm làm điều này, điều nọ, dọa dẫm nếu ai vi phạm thì sẽ bị trừng trị thì dạy cho các em tinh thần tự giác.

  Nếu đem những điều dạy trẻ em mẫu giáo ở trên mà xét hành vi của các đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam ngày nay thì phần lớn đảng viên đều không làm theo nổi các điều này.

  • Nguyen V N says:

   Bạn Minh Đức
   Tôi hoàn toàn tán đồng với bạn là những điều dạy dỗ ” chừng mực đầy đủ” chãng những cho người lớn và những ông già gàn HN. Chính vì không ai thực hiện một trong tám điều răng ghi nhận bởi TH nên dan tộc mới sống trong bế tắc này.

   Ngay các “NHÀ DÂN CHỦ” cũng hưa ai chịu” lắng nghe” ai mà còn chưa bao giờ biết “chia sẽ ” cảm tưởng đường lối tranh đấu của nhacái Trống đánh xuôi kèn thổi ngược nên không có hoạt động nào ra hồn và kết tụ quần chúng.

   Cái “thiếu suy nghĩ trước khi hành động” là chuyện quá thường tình trong cộng dồng tranh đấủ mạnh đâu đánh đó nên luôn làm lợi cho CS. Rốt cục chính đối lập.vô tình hay cố ý tiếp tay với CSVN làm trì trệ cuộc cách mạng dân chủ.

   Cái” thiếu tha thứ” từ cả hai bên, thù hận chồng chất không giải làm tan nát lòng dân làm yếu dân tộc không còn sức mạnh cản đường quân xâm lăng.

   Vì thiếu “nhường nhịn” và không siết tay và đứng sau lưng một lãnh tụ nên Đối Lập không có linh hồn. Chúng ta có nhiều anh hùng như BS Nguyen đan Quế CHHV Lê thi CN, như nhưng không ai biết dùng và mà đề cử họ làm lãnh tụ PTDC. Chính cái tôi cái ” ĐỢI ĐẾN PHIÊN Mình” đã làm chết sự tổng hợp đòn kết dân tộc chống độc tài bán nước CSVN.

   Vì vậy Mặt trận chung Đoàn Kết DT cho T D D C và chống ngoại xâm là vô cùng cần thiết đễ làm sống lại dân tôc đứng lên dành lại chủ quyền trong tay bọn thái thú nô bộc Tàu.
   Chúng tôi xin đề củ BS Nguyen Đan Quế và CHHV màm lãnh tụ Mặt trân chung kết hợp mo;i tầng lớp người Việt HN QN CÔNG Cáp tiến Quốc ôn hòa Băc Nam Nam nữ thanh thiếu niên yêu nước. Nếu được vậy CSVN sẽ mau tàn.
   Một lá cờ chung là Điều kiên tiên quyết đễ thống nhất dân tộc mà không thể là cờ TQ như hiện nay.

   Vô cùng thân mến

   Nguyen V N

   Vô cùn

 3. LeQuocTrinh says:

  Lạ nhỉ !!!

  Ông luật sư trẻ tuổi Trịnh Hội viết một bài khá dài, kêu gọi “Chúng ta hãy cùng nhau hoà hợp” thế mà sau mấy chục ý kiến đóng góp dân chủ và văn hoá của các bạn đọc trong Diễn Đàn, thì ông luật sư lặn mất tiêu, không hé môi cám ơn hay hồi âm các câu hỏi của tôi …

  Thế mới biết ông luật sư cũng biết mánh khoé “thăm dò dư luận”, ông chơi trò lấp lửng, nói vậy mà chẳng phải vậy, ông nghĩ sao về hai chữ “Hoà Hợp” hở ông ?

  Phải chăng ông hy vọng chờ đợi những tràng pháo tay hay những bài tán thưởng để gọi đó là “hoà hợp” theo gout của ông ?

  Thân chào ông,

 4. Tâm says:

  Thì Nguyễn Cao Kỳ cũng có làm rồi đấy mà có ra gì đâu. Ông Trịnh Hội nầy có biết ông Nguyễn Cao Kỳ (Cục) không nhi?

 5. LeQuocTrinh says:

  Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc – Đa Nguyên Đa Đảng

  Thân gửi bạn Trung Kiên,

  Cám ơn bạn đã nhắc đến tên tôi trong bài phản biện về v/đ Hoà Hợp-Hoà Giải Dân Tộc (HHHG DT).

  Trước khi trình bày quan điểm về HHHG DT tôi xin phép trích ra đây vài điểm mâu thuẫn trong luận cứ của bạn, bạn đã viết:
  ……………………………

  “Trên bình diện quốc gia, trong suốt 36 năm qua, nhà nước csvn cố tình gây hận thù, chia rẽ dân tộc, làm suy yếu tiềm lực quốc gia, làm băng hoại ý chí chống ngoại xâm TQ!

  Thiển nghĩ, hơn ai hết, những người Việt Nam yêu nước, thiết tha và khát khao rằng, dân tộc VN sớm có được “Hoà Giải và Hoà Hợp” với nhau để có sức mạnh nội lực, hầu xây dựng và bảo vệ TỔ QUỐC. Nhưng tiếc thay, lãnh đạo csvn đã không bao giờ mong muốn điều này xảy đến!
  ………………………………

  Nói cách khác, khi nói đến “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc” là phải nhắc đến đảng và nhà nước csvn, kêu gọi và yêu cầu họ phải thực thi nguyện vọng của nhân dân, chứ không thể bâng quơ viết cho cộng đồng, như vậy là sai đối tượng…bị chửi, bị phản đối là điều dễ hiểu!

  “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc” là khát vọng của dân tộc, nhưng chỉ có những người “lãnh đạo đất nước” mới có thể thực thi, bởi vì nó cần phải có kỷ luật (luật pháp), tài chánh và phương tiện…

  Nhà nước csvn hiện nay có đủ yếu tố này, họ có thể làm được tương đối dễ dàng, nếu họ muốn!

  Theo tôi, trong hoàn cảnh của VN hiện nay, ngoài nhà cầm quyền csvn ra, không ai có thể làm thay họ được, đó là một thực tế không thể phủ nhận!…(hết trích)
  ……………………………………..

  Mở đầu bạn đã khẳng định rằng “…nhà nước csvn cố tình gây hận thù, chia rẽ dân tộc, làm suy yếu tiềm lực quốc gia, làm băng hoại ý chí chống ngoại xâm TQ!”

  Thế mà đến đoạn kết bạn lại tin tưởng rằng “…chỉ có những người “lãnh đạo đất nước” mới có thể thực thi (HHHG DT), bởi vì nó cần phải có kỷ luật (luật pháp), tài chánh và phương tiện…”. Rõ ràng bạn đã tự mâu thuẫn, không có lý gì một tập đoàn chính trị cha truyền con nối suôt 60 năm ròng, từng chủ động gây nhiều tội lỗi với dân tộc, đẩy dân tộc vào con đường diệt vong, mà lại có đủ thẩm quyền và khả năng để thực thi HHHG DT.

  Bạn có suy nghĩ kỹ và kiểm tra bài viết trước khi gửi đăng lên Diễn Đàn chưa? Tôi hy vọng bạn nên suy tư kỹ từng chi tiết và câu cú trước khi đề cập một vấn đề quan trọng của lịch sử dân tộc. Bạn là người sinh sống ở hải ngoại ắt hẳn đã từng chứng kiến nhiều hình ảnh tốt đẹp của những xã hội tự do dân chủ, cho nên tôi không nghĩ rằng bạn ngây thơ về chính trị.

  Tôi chưa cần nói vội quan điểm của tôi, vì trong quá khứ tôi đã từng lên tiếng phản hồi bà Nguyễn Thị Bình, ông Võ Văn Sung về chủ đề HHHG DT.

  Còn ý kiến của tôi trên quan điểm của ông Nguyễn Gia Kiểng ra sao? Tôi chỉ xin nhắc sơ nguyên tắc chính của Nhóm Thông Luận mà ông NG Kiểng là người sáng lập Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, có thế thôi! (dựa trên bài viết “Hoà giải xã hội với trí thức” do ông NG Kiểng viết trên Dân Luận hồi tháng 10). Tuyệt nhiên họ không hề công nhận Đa Đảng trong chiều hướng tương lai của dân tộc. Đây là sơ sót lớn mà tôi nghĩ rằng họ đang muốn gài mọi người vào cạm bẫy của tập đoàn lãnh đạo CS VN. Lẽ đương nhiên “đa nguyên” là hình thái tất nhiên của một thể chế “dân chủ”. Đa nguyên là chấp nhận hiện tượng “mỗi người mỗi ý, chính kiến khác nhau”, chấp nhận thảo luận đối thoại tự do để chia sẻ hoặc bàn cãi giữa các cá nhân với nhau. Những gì các bạn đọc thi đua phản hồi trên Diễn Đàn này là hiện tượng của “đa nguyên”, nhờ hệ thống truyền thông INTERNET quảng bá và nhanh chóng. Trong thời đại A Còng (@) này, đa nguyên là bản chất của các nước tư bản tiền tiến, đối ngược lại là những thể chế độc tài, độc đảng còn rơi rớt lại trong các nước XHCN (TQ, VN, CuBa, Bắc Triều Tiên) và một số quốc gia Trung Đông và Phi Châu.

  Thế nhưng chỉ dừng lại ở Đa Nguyên, mà không đi vào Đa Đảng thì rốt cuộc chẳng đạt được hiệu quả gì hết. Vì Đảng phái là hình thức quy tụ những cá nhân có chung một mục tiêu, chấp nhận bước vào giai đoạn “hành động” nhằm thu phục quần chúng tiến đến thực thi một số biện pháp (chính trị, kinh tế, tổ chức). Chỉ chấp nhận Đa Nguyên mà không đi đến Đa Đảng là chấp nhận ĐCS VN muôn đời làm lãnh đạo duy nhất của dân tộc, đó là ước mơ ngàn đời của tập đoàn lãnh đạo ĐCS VN cùng với ba triệu đảng viên. Đó chính là cạm bẫy “ngu dân, mỵ dân” của nhà cầm quyền Hà Nội hiện nay!

  Ông Nguyễn Gia Kiểng nếu đọc những nhận định của tôi và không đồng ý thì đề nghị ông mạnh dạn lên tiếng phản hồi ngay, tôi hy vọng vậy.

  Lề Quốc Trinh

  • Trung Kiên says:

   Kính bác LeQuocTrinh

   Rất vui khi được trao đổi với Bác!

   Bác cho là TK mâu thuẫn và nghi ngờ khi hỏi lại rằng;…”Bạn có suy nghĩ kỹ và kiểm tra bài viết trước khi gửi đăng lên Diễn Đàn chưa?

   Mong Bác, và các Bạn, hãy đọc lại ý kiến của TK!

   Nó không hề mâu thuẫn, mà đó là một thực tế và cần được trao đổi, thảo luận nghiêm chỉnh theo từng điểm dưới đây;

   Bác, và các Bạn có đồng với TK rằng;

   1) Chính csvn là thủ phạm, cố tình gây hận thù, chia rẽ dân tộc, làm suy yếu tiềm lực quốc gia, làm băng hoại ý chí chống ngoại xâm TQ?
   2) Để đất nước VN có nội lực, có khả năng vươn lên ngang bằng hoặc hơn các nước khác, và để có đủ thực lực bảo vệ TỔ QUỐC thì phải có sự ĐOÀN KẾT DÂN TỘC?
   3) Và như vậy thì; “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc” là một khát vọng, là nhu cầu cần thiết, thuộc về “QUỐC SÁCH”, đúng không?
   4) Chỉ có những người “lãnh đạo đất nước” (chính quyền) mới có khả năng và điều kiện thực thi “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc”, bởi vì nó cần phải có kỷ luật (luật pháp), tài chánh và phương tiện…(sách lược, đường hướng, và kỹ thuật) ?
   5) Nhà nước csvn hiện nay đang cai trị đất nước, như vậy họ có đủ yếu tố (với danh nghĩa “chính quyền), có thể (khả năng) thực hiện “quốc sách” tương đối dễ dàng, “nếu họ muốn” (xin lưu ý) ?

   Từ điểm 3 đến 5 trên đây, và trong hoàn cảnh của VN hiện nay, theo ý Bác, ngoài csvn ra (vì họ đang cầm quyền) , thì ai là người có thể thực hiện được “quốc sách” này?

   Hơn nữa, họ (csvn) có âm mưu và chính là thủ phạm gây hận thù, chia rẽ dân tộc, đã thắt nút làm tắc nghẽn “Đoàn kết dân tộc” thì cũng chính họ (thường tình) phải mở cái nút ấy, Bác đồng ý chứ?

   Nói như vậy không có nghĩa là “tin rằng” họ (csvn) sẽ thực hiện. Nhưng phải khẳng định rằng, thì với cương vị “chính quyền” họ có thể thực hiện được, “nếu họ thực sự muốn”! (giả định)

   TK không có ý trả lời thay cho t/g Trịnh Hội, nhưng với những điểm nêu trên đây cũng có thể là giải đáp cho những câu hỏi của Bác…”Trước hết tôi xin hỏi anh Trịnh Hội rằng anh kêu gọi “hoà hợp hoà giải” về vấn đề gì? Tại sao anh muốn kêu gọi “hoà hợp hoà giải” lúc này? Có thật là dân tộc VN cần phải “hoà hợp hoà giải” với nhau không? Ai cần phải hoà hợp hoà giải với ai?

   Nhưng cũng xin nhắc lại rằng; Không nên vội tin vào lời kêu gọi “Hoà Giải – Hoà Hợp” (nếu có) của nhà nước csvn, nếu họ;

   - Không từ bỏ “độc quyền lãnh đạo”
   - Không có những hành động cụ thể, chứng tỏ họ “thực tâm sám hối”,
   - Không công khai nói lên khát vọng “làm hoà” với dân tộc… (như đã viết ở dưới).

   Thiển nghĩ, bất cứ ai nói tới, bàn đến đề tài “Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc” mà không nhắm gởi đến “đối tượng chính” là lãnh đạo csvn, thì đều bị hiểu lầm và phản đối, vì lãnh đạo csvn mới chính là “thủ phạm” gây chia rẽ, và là người với danh nghĩa “chính quyền” mới có thể thực hiện được!

   Ông Nguyễn Gia Kiểng, t/g Trịnh Hội và nhiều người đã đề cập đến đề tài này, nhưng tiếc rằng đã gởi sai đối tượng…

   Thay vì thúc giục, yêu cầu nhà cầm quyền csvn phải nghĩ đến quyền lợi của TỔ QUỐC và đặt quyền lợi của DÂN TỘC trên đảng phái, cá nhân, tạo điều kiện để người Việt khắp nơi góp phần xây dựng đất nước bằng QUỐC SÁCH “Hoà Giải – Hoà Hợp” (csvn làm hoà với nhân dân) để “Đoàn Kết Dân Tộc”,… thì ngược lại, họ chỉ nói với Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại và nhân dân trong nước!

   Như thế, vô tình kêu gọi NVHN hãy “làm hoà” với đảng và nhà nước csvn và “đoàn kết” sau lưng họ?

   Hy vọng, giải thích này rõ ràng hơn và sẽ đánh tan những “hiểu lầm” hay thắc mắc…nếu có!

   • Nguyen V N says:

    Bạn Trung Kiên thân mến
    Trước hết tôi chân thành khích lệ bạn trong ý tưởng cao đẹp cho HGHHDT. Tuy nhiên tôi cũng có phần đồng ý với bạn LQT về sự mâu thuẩn của bạn khi bạn nói Chỉ có những người “lãnh đạo đất nước” (chính quyền) mới có khả năng và điều kiện thực thi “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc”, bởi vì nó cần phải có kỷ luật (luật pháp), tài chánh và phương tiện…(sách lược, đường
    hướng, và kỹ thuật)

    Theo tôi ý tưởng này vô cùng sai lầm vì bạn cho ĐCSVN cái quyền tối thượng
    vàchỉ có họ mới có quyền và có tư cách đễ thực thi HGHH và Đoàn nkết dân
    tộc. Làm sao mà một tập đòan vô lại chỉ biết tạo thù hận (chính bạn nói đúng). Quốc sách của chúng là chia rẽ và phân tán dân tộc bằng mọi phương tiện độc đoán và tàn ác nhất thì lại càng không thể có khả năng và điều kiện tinh thần và uy tín đễ thực hiện HGHHDT.
    Chính điểm này là cái suy nghĩ sai lầm căn bản của bạn.Bạn cho một con Quỉ cái quyền cao cả của một thánh nhân thì quá ngược đời.

    Chỉ có toàn dân và những ai có lòng từ tâm rộng lượng bao dung đễ quyền lợi và tình thương dân tộc lên trên hân thù củ. Phải có cảm thông.
    Chỉ có Sức mạnh tinh thần của quần chúng cương quyết Hoà giải; Hoà hợp và đoàn kết Dân tộc thì cái HGHHDT tự nó sẽ được kết tinh bởi quần chúng “TỰ ,PHÁT” chớ không thể nào tin vào một tập đoàn chỉ biết xảo trá và lừa bịp không có một tấm lòng thành nào cho đất nước thì vô cùng “Mâu thuẩn” và bắt khả thi.
    Chúng CSVN làm sao có khả năbnglàm được một việc thiện nhỏ khi chúng không biết chữ “thiện ” là gì.

    Vì vậy muốn thực hiện HGHH và Đoàn kết Dân tộc thì toàn dân phải ý thức được HGHHDT chẳng nhũng là một khát vọng mà còn là Điều kiện tiên quyết đễ Cứu nước ra khỏi cơn Vong quốc mà CSVN chính là tác giả.
    Chúng ta không trông mong và ỉ lại vào nhà Cầm quyền CS trong vấn đề này vì họ khjông có một đặc điểm nào dễ thực hiện sứ mạng linh thiên này.

    Nam Phi có Mandelả Miến điện có Aug seng suy Ky Ấn dfộ có Ghandi thì VN cũng sẽ có vì Minh chúa đó. Theo tôi minh chúả ông bạch xỉ đó chínhj là lương tâm cao đẹp của Hồn thiêng sông núi VN có trong ùmỗi tìm thức của chúng ta.
    Tôi vẫn lạc quan khi nhận thấy khoảng cách HN và QN các Blogger trong và ngoài nước, cuộc thâm nhập văn hoá VNCH trở về với nhăn dân VN đang tăng trưởng và tiếng nóoi tuổi trẽ càng lúc càng hoà hợp.
    Hai lá cờ đứng chung chống Tàu ta;i Hambourg,Giải đất hình chữ S là quốc kỳ VN chống TQ tại Luân đôn. Biểu ngữ vinh danh Liệt sì cho Hoàng Sa Trường Sa … Tất cả là triệu chứng của một dân tộc xáp cgần lại nhau cùng mục tiêu “Chống Tàu Cứu nươc.

    Tôi mong bạn Trung KIên hảy kiên nhẫn, tự tạo cho mìng một căn bản chính trị đễ thuyết phục quần chúng.

    Xoá bỏ hận thù dân hai miền hảy bắt ta sum họp vàtiến lên không sơ; hải.
    Thân mến.
    Nguyen V N

    xin BBT cho chuyển link đêm hiểu lập trưong HHHG của chúng tôi

    http://lacotinhthuongvadoanketdantoc.weebly.com

   • Trung Kiên says:

    Chào bạn Nguyen V N

    Bạn cũng là người thường kêu gọi “Hoà Giải – Hoà Hợp”, nhưng với những gì Bạn viết trên đây khiến tôi thất vọng quá!

    Giữa những người dân với nhau, không gây nợ máu cho nhau thì chẳng có gì phải “thù hận”, do vậy đâu cần phải “hoài giải”, đúng không?

    Còn “Hoà Hợp” thì như Bạn đã thấy, csvn cố tình gây hận thù chia rẽ bằng mọi thủ đoạn, những ai không “hoà hợp” với chúng thì liền bị CA đàn áp, đánh đập, khủng bố và bị bắt tống vào nhà tù!

    Hiện giờ không chỉ còn nhiều người miền Bắc (vì đã bị csvn nhồi sọ và đào sâu chia rẽ) mà cả một số người miền Nam (vì quyền lợi trước mắt) mà ăn theo csvn để chống lại nhân dân, sự “hiểu lầm ấy” (do csvn gây ra) khó có thể gột rửa và hằn gắn, nếu không có một “quốc sách” “Hoà Giải và Hoà Hợp” để tạo tình ĐOÀN KẾT DÂN TỘC.

    Mà đã là “QUỐC SÁCH” thì chỉ có “CHÍNH QUYỀN” mới đủ khả năng và phương tiện để thực hiện.

    Bạn viết…”Chỉ có toàn dân và những ai có lòng từ tâm rộng lượng bao dung đễ quyền lợi và tình thương dân tộc lên trên hân thù củ. Phải có cảm thông. Chỉ có Sức mạnh tinh thần của quần chúng cương quyết Hoà giải; Hoà hợp và đoàn kết Dân tộc thì cái HGHHDT tự nó sẽ được kết tinh bởi quần chúng “TỰ ,PHÁT”

    Thiển nghĩ, viết như trên là chỉ nói “lấy được”, nói để mà nói, không có lập luận căn bản! Có cái gì mà “tự nó kết thành” khi không có người khởi xướng và quyết tâm thực hiện?

    Cả trăm toa xe lửa tối tân cũng sẽ trở thành khối sắt bất động, khi không có người điều khiển đầu tầu làm sức kéo, đúng không?

    Ngay cả Cộng Đồng NVHN đã hơn 36 năm rồi mà vẫn chưa có được một tổ chức lớn có hệ thống và đủ uy tín đối với các nước trên thế giới, mặc dù đã có nhiều cố gắng của nhiều người và hơn hàng trăm hội đoàn, tổ chức đã có sẵn, nhưng cũng chỉ vì thiếu sách lược, không đủ tài chánh, phương tiện, và cũng “chẳng có quyền” ép người khác phải tuân theo “luật lệ” (nếu có)…

    Mà cho dù có muốn, rất muốn tạo “ĐOÀN KẾT DÂN TỘC” cũng sẽ khó có thể thành công, khi csvn cố tình xuyên tạc, đánh phá, đúng không?

    Còn ở VN, với gần 90 triệu người, mà đảng csvn chỉ có 3 triệu đảng viên, nhưng “nhờ ở tư thế lãnh đạo” mà họ đã làm những chuyện động trời khuấy nước như bán cả một phần lãnh thổ và lãnh hải, cái tội này có đáng tru di tam tộc không?

    Thế mà tuyệt đại đa số nhân dân VN đã phải cúi đầu cam chịu, một vài trí thức, nhân sĩ lên tiếng, thì lập tức bị CA tìm mọi cách khoá miệng, còng tay!!!

    Bạn viết tiếp; “… chớ không thể nào tin vào một tập đoàn chỉ biết xảo trá và lừa bịp không có một tấm lòng thành nào cho đất nước thì vô cùng “Mâu thuẩn” và bắt khả thi. Chúng CSVN làm sao có khả năng làm được một việc thiện nhỏ khi chúng không biết chữ “thiện ” là gì.

    Tôi không nói Bạn phải tin csvn (xin đọc lại cho rõ), mà chỉ nói rằng; “vì lãnh đạo csvn mới chính là “thủ phạm” gây chia rẽ dân tộc, đã thắt nút làm tắc nghẽn “Đoàn kết dân tộc” thì cũng chính họ (thường tình) phải mở cái nút ấy!

    Hiện giờ họ đang là những người lãnh đạo đất nước với danh nghĩa “chính quyền”, thì có thể thực hiện được “QUỐC SÁCH” (Hoà Giải – Hoà Hợp) vì trong tay họ có quyền lực (luật pháp) tài chánh, nhân lực và phương tiện…”Nếu họ muốn“! (nhấn mạnh)

    Chúng ta phải nhắc nhở, thúc đẩy, yêu cầu họ hãy vì quyền lợi của TỔ QUỐC và DÂN TỘC mà thực hiện “QUỐC SÁCH” này. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác…Nếu họ làm thì rất có lợi cho đất nước, bằng không, thì VN sẽ dần mất vào tay TQ!

    Đề nghị Bạn hãy đọc kỹ ý kiến của tôi trước khi phản biện hay góp ý, còn nếu viết khơi khơi như trên, thì không những Bạn đã “không có tâm thảo luận”…mà còn rất mâu thuẫn khi viết rằng;

    Tôi vẫn lạc quan khi nhận thấy khoảng cách HN và QN các Blogger trong và ngoài nước, cuộc thâm nhập văn hoá VNCH trở về với nhăn dân VN đang tăng trưởng và tiếng nóoi tuổi trẽ càng lúc càng hoà hợp. Hai lá cờ đứng chung chống Tàu ta;i Hambourg,Giải đất hình chữ S là quốc kỳ VN chống TQ tại Luân đôn. Biểu ngữ vinh danh Liệt sì cho Hoàng Sa Trường Sa … Tất cả là triệu chứng của một dân tộc xáp cgần lại nhau cùng mục tiêu “Chống Tàu Cứu nươc”.

    Theo tôi thì đấy chỉ là “hiện tượng” (ước vọng của người dân). Nhưng đừng quên rằng; hận thù, chia rẽ mới là chủ trương lớn của csvn! Vì vậy đừng thấy hiện tượng (nhỏ) mà đã vội mừng, rồi sao lãng mà quên đi đại cuộc đấu tranh đòi DÂN CHỦ cho VN!

   • Nguyen V N says:

    Bạn TK
    Bạn mau quên quả tôi đã bỏ bao thì giờ quí báu đễ trao đổi quan điểm với bạn từ nhiều năm qua (trên dcvonline) là đễ giúp bạn hiểu ra HGHHDT là quốc sách cứu nước và cũng là đễ cô lâp hoá CS. Tôi không tiếc công khó này vì bạn đã thay đổi 360 độ từ một người chống cộng cực đoan , lúc đó bạn huà theo bọn nằm vụng kêu tôi là VC (archives dcvonline còn đó).
    PHC và tôi đã khích lệ bạn với 1Ơđiều tâm niệm rất đúng.
    Nhưng tiếc là bạn rơi vào lầm lãn mới là ỉ lại và cho CSVN là độc nhất có thể HHHG và cho chúng cái vai và uy tín mà chúng không thể có được như bạn ủng hộ Thư Ngỏ 35 trí thức nhưng bạn không biết là tiếp tay cho CSVN.

    Bạn không nhận ra là nbhiều người nói bạn mâu thuẩn trong lập trường và còn non kém trong chính tri. (Ý Yên đã nói nhiều lần) Và đối với tôi nhiều kiên nhẫn với bạn cũng không giúp được.

    Bạn LQT nhắn bạn là phải thận trong trongng những lời tuyên bố vì sẽ trở thành phản tác dụng và làm lợi cho CSVN.

    Lập trường bao năm dài vẫn không thay đổi và đường lới chúng tôi bênh vực đãlớn mạnh vì Hợp lòngdân và đúng nguyện vọng của đồng bào.

    Bạn nên đọc lời quí báu của Phan Khải đó là Quốc sách HGHH mà tôi ta nói với bạn hằng trăm lần mà bạn cố tình không hiểu.

    Thân ái.
    Nguyen V N

   • Trung Kiên says:

    Bạn TK
    Bạn mau quên quả tôi đã bỏ bao thì giờ quí báu đễ trao đổi quan điểm với bạn từ nhiều năm qua (trên dcvonline) là đễ giúp bạn hiểu ra HGHHDT là quốc sách cứu nước và cũng là đễ cô lâp hoá CS. Tôi không tiếc công khó này vì bạn đã thay đổi 360 độ từ một người chống cộng cực đoan, lúc đó bạn huà theo bọn nằm vụng kêu tôi là VC (archives dcvonline còn đó).
    ” (Nguyen V N).

    Bạn Nguyen V N

    Nếu Bạn có hứng thú trao đổi với tôi thì rất hoan nghinh, còn giở cái trò bịa đặt vu cáo thì nên chấm dứt!

    Thủ đoạn này chỉ có bọn csvn dùng để bôi nhọ và hạ uy tín của những người đấu tranh chống cộng!

    Thiển nghĩ, trao đổi giữa tôi và bác LeQuocTrinh hay bất cứ ai, Bạn cũng có quyền góp ý, tuy nhiên, nên khách quan và triển khai trong ý hướng xây dựng, đừng lạm dụng chen vào để đâm bị thóc thọc bị gạo như trên. Ý kiến của chúng tôi thế nào đã có bạn đọc nhận định và đánh giá!

    Cho đến nay nhiều người đã nói đến HGHHDT (trong đó có Bạn) nhưng tất cả đều chỉ là bâng quơ. Khi tôi nói, nó phải là “QUỐC SÁCH” và chỉ có chính quyền mới có thể thực hiện được, thì bạn vơ ngay chữ “quốc sách” làm của mình, (““Quốc sách” HHHGDT).

    (Quốc sách = là chủ trương lớn của chính quyền, được hoặch định và tập trung chính sách để thực hiện cho phạm vi cả nươc)!

    Hay khi bạn Phan Phải…góp ý bàn về vấn đề này thì Bạn viết…”Tôi xin cám ơn bạn đã giải bày “Quốc sách” HHHGDT và cũng là con đường tranh đấu của chúng tôi từ bao năm nay.
    Tôi mong bạn Trung Kiên hảy ráng đọc lời bạn vì tôi thấy TK không hiểu gì hếtc về định nghĩa rõ rệt này…
    “.

    Theo tôi thì ý kiến của bạn Phan Phải cũng chỉ là một góp ý, một nhận định. Nhưng Bạn đã thổi phồng thành… …”giải bày “Quốc sách” HHHGDT nghe sao đao to búa lớn quá…

    Bạn có hiểu chữ “giãi bày quốc sách” nó to lớn như thế nào không?

    Đã vậy Bạn lại cố ý xuyên tạc ý tưởng của tôi khi viết rằng…”Bạn TK còn mong CSVN biết thương tình nhân dân mà “ban” HHHG cho dân tộc.“.

    Bạn đọc mà không hiểu thì làm sao mà góp ý, hoặc đấu tranh chống csvn, đòi DÂN CHỦ cho VN! Hay Bạn cố tình giả khờ để đâm bị thóc…thọc bị gạo?

 6. Phan Phải says:

  Con người khác với con vật là khả năng hoà giải để giải quyết mâu thuẩn. Nó là một trong những yếu tính của nhân tính. Chủ nghĩa Mác Lê cho rằng đấu tranh giai cấp là động lực để làm cho lịch sử chuyển động. Tức là chủ nghĩa Mác Lê phủ định khả năng hÒA giải trong cuộc chiến giành miếng ăn của giai cấp vô sản (tức là đảng viên đảng cs). Đó là lý do những đảng viên CS phải loại bỏ nhân tính để học căm thù giai cấp. Chủ nghĩa Mác Lê và ĐCS không bao giờ chấp nhận haò hợp hoà giải. Nó là nguyên nhân gây phân hoá cho nhiều dân tộc trên thế giới kể cả VN.

  Hoà hơp hoà giải trong môi trưòng Vn là hoà hợp haò giải của những nguòi yêu nước đã từng làm đứng trong hàng ngũ của những ngưòi CS hay Quốc Gia nhưng do quá trình lịch sử đã làm cho những ngưòi yêu nước không thể hoà hợp đưọc truóc đây. Hoà hợp haò giải là nhu cầu của lịch sử đẻ kết hợp những ngưòi yêu nước để giải thể chế độ CS.

  Do đó, không bao giờ có sự hoà hợp hoà giải với những ngưòi còn coi chủ nghĩa Mác Lê là ánh sáng soi đưòng. Nhưng haò hợp haò giải với những nguòi yêu nước phải là tất yêu đẻ xây dựng một chế độ phù hợp với nhân tính, nhân chủ và nhân bản.

  • Nguyen V N says:

   Kính bạn Phan Khải
   Tôi xin cám ơn bạn đã giải bày “Quốc sách” HHHGDT và cũng là con đường tranh đấu của chúng tôi từ bao năm nay.
   Tôi mong bạn Trung Kiên hảy ráng đọc lời bạn vì tôi thấy TK không hiểu gì hếtc về định nghĩa rõ rệt này. Bạn TK còn mong CSVN biết thương tình nhân dân mà “ban” HHHG cho dân tộc.
   Trong lúc đớ Sức mạnh hoà giải là trong tay tấtr cả đa số người dân dù Cộng hay quốc đầy thiên chí cứu nước mà cứu nướctức là phải chấm dứt CSVN , điều kiện đễ đem lại HG và Đoàn kết dân tộc và cũng là Điều kiện tiên quyết đễ có sức mạnh bảo vệ Bờ Cỏi chống quân bành trướng TQ. Dĩ nhiên là vậy rất dẽ hiểu CSVN là quan nhu nhược bá.
   nước.
   Xin trích lời bạn

   Hoà hơp hoà giải trong môi trưòng Vn là hoà hợp haò giải của những nguòi yêu nước đã từng làm đứng trong hàng ngũ của những ngưòi CS hay Quốc Gia nhưng do quá trình lịch sử đã làm cho những ngưòi yêu nước không thể hoà hợp đưọc truóc đây. Hoà hợp haò giải là nhu cầu của lịch sử đẻ kết hợp những ngưòi yêu nước để giải thể chế độ CS.

   HGHH và Đoàn kết Dân tộc là Điều kiện đễ Cô lập hoá CSVN .
   “Một mặt trận Đoàn kết Dân Tộc cho Tự Do Dân Chủ và Chống ngoại xâm” theo chúng tôi sẽ Kết hợp được mọi thành phần yêu nước cho TĐC và chống Tàu cứu nước, HN hay QN, Cộng hay Quốc Bắ hay Nam lính CH hay bộ đội , chúng ta cùng một mmặt trận cứu nước.

   Nếu mmạt trận chung này có Cù Huy Hà Vũ; BS Nguyễn Đan Quế làm lãnh tụ thi ngày tàn CS sẽ rất gần kề.
   Xin đọc kỹ phần hai trong link của KTS Nguyen Tưong Thinh tác giả lá cờ Tình Thương và lời kêu gọỉ ông đã ra đi từ lâu nhưng MTĐK Dân tộc sẽ thuyết phục và kết hợp toàn dân đễ thực hiện cuộc cách mạng DC toàn diện đi đến thành công mau và chắc nhất.

   Bạn Phan Khải và tất cả Đây là QUỐC SÁCH độc nhất có thể Cứu nước và dành lại Chủ quyền cho DT VN. Điều mà csvn và Tàu sợ nhất

   Xin đa tạ bạn Phan Khải và các bạn.

   http://lacotinhthuongvadoanketdantoc.weebly.com

 7. Cu Lì says:

  Đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ muốn đoàn kết; chả có muốn hòa hợp, hòa giải gì cả.
  Đoàn kết thì Cộng Sản còn đè đầu cỡi cổ được. Nếu hòa hợp thì Cộng Sản làm sao cỡi cổ đè đầu….

 8. Trung Kiên says:

  Kính chào bác Le QuocTrinh, bạn Dao Cong Khai, Nguyen V N, cùng tất cả các Bạn

  Ngôn từ “Hoà Giải – Hoà Hợp Dân Tộc” xem ra khá nhạy cảm, gây dị ứng và rất khó chịu cho hầu hết mọi người. Những ai nhắc tới nó mà không cẩn thận, không đúng đối tượng…là sẽ bị phản cảm và hiểu lầm ngay!

  Hoà Giải – Hoà Hợp Dân Tộc” thực ra, không chỉ là “khát vọng”, mà còn là một nhu cầu rất cần thiết cho VN, không phải chỉ cho hiện nay (trước sự hung hãn xâm lược của bọn bành trướng TQ), mà đúng ra, nó đã phải được thực hiện ngay sau ngày 30/4/1975!

  Đối với tôi, những câu chữ của Steve Jobs mà t/g Trịnh Hội ghi lại ở trên, rất có ý nghĩa, và như tôi đã góp ý ở dưới; “Đây không chỉ là lời khuyên dạy dành cho trẻ nít 3 hay 10 tuổi, mà cho cả rất nhiều người lớn nữa, nhất là đối với những người lãnh đạo csvn hiện nay“.

  Trong phạm vi hạn hẹp “góp ý” trên DCV.Info này vẫn còn có những người “tri thức kém”, cố tình gây thù hận bằng những ngôn từ vô văn hoá, xúc xiểm, cố tình gây gây chia rẽ bằng cách chửi bới, nhục mạ, chụp mũ, vu khống nhau…Đó là điều rất đáng tiếc. (thiếu tinh thần hoà hợp, thiếu đoàn kết) !

  Trên bình diện quốc gia, trong suốt 36 năm qua, nhà nước csvn cố tình gây hận thù, chia rẽ dân tộc, làm suy yếu tiềm lực quốc gia, làm băng hoại ý chí chống ngoại xâm TQ!

  Thiển nghĩ, hơn ai hết, những người Việt Nam yêu nước, thiết tha và khát khao rằng, dân tộc VN sớm có được “Hoà Giải và Hoà Hợp” với nhau để có sức mạnh nội lực, hầu xây dựng và bảo vệ TỔ QUỐC. Nhưng tiếc thay, lãnh đạo csvn đã không bao giờ mong muốn điều này xảy đến!

  Vì vậy, khi ông Nguyễn Gia Kiểng, t/g Trịnh Hội, hay bất cứ ai nói tới “Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc” mà không nói tới đối tượng “trực tiếp” là lãnh đạo csvn, thì đều bị hiểu lầm và phản đối, vì lãnh đạo csvn mới chính là “thủ phạm” gây chia rẽ…

  Cũng cần phải hiểu rằng…Những ai hưởng ứng lời kêu gọi “Hoà Giải và Hoà Hợp Dân Tộc” dưới sự lãnh đạo của csvn tức là “qui phục”, tiếp tay cho csvn bán nước hại dân! Nói như thế có mâu thuẫn quá không?

  Xin thưa không!

  Chỉ khi nào csvn thực tâm “sám hối” và khát khao “làm hoà” với dân tộc bằng những hành động cụ thể như; công khai nói lên khát vọng “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn kết” trên truyền thanh, truyền hình (TV), trên báo chí. Xin lỗi nhân dân vì những sai trái và tội ác mà họ đã gây ra cho dân tộc và đất nước trong thời gian qua, trả tự do cho tất cả những người bất đồng chính kiến, đảng csvn tuyên bố từ bỏ độc quyền lãnh đạo và trao quyền lãnh đạo đất nước và quân đội cho chính phủ, (nhà nước hiện thời cứ tạm điều hành và soạn thảo (minh bạch) một tiến trình DÂN CHỦ hoá đất nước trong vòng 5 năm)!

  Khích lệ và tôn trọng đa nguyên đa đảng, qui định số đảng viên cần phải có để thành lập chính đảng …vân vân…và vân vân (tôi đã góp ý trước đây với chính sách 10 điểm).

  Nói cách khác, khi nói đến “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc” là phải nhắc đến đảng và nhà nước csvn, kêu gọi và yêu cầu họ phải thực thi nguyện vọng của nhân dân, chứ không thể bâng quơ viết cho cộng đồng, như vậy là sai đối tượng…bị chửi, bị phản đối là điều dễ hiểu!

  Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc” là khát vọng của dân tộc, nhưng chỉ có những người “lãnh đạo đất nước” mới có thể thực thi, bởi vì nó cần phải có kỷ luật (luật pháp), tài chánh và phương tiện…

  Nhà nước csvn hiện nay có đủ yếu tố này, họ có thể làm được tương đối dễ dàng, nếu họ muốn!

  Theo tôi, trong hoàn cảnh của VN hiện nay, ngoài nhà cầm quyền csvn ra, không ai có thể làm thay họ được, đó là một thực tế không thể phủ nhận!

  Nếu nhà cầm quyền VN lên tiếng và thực thi “như đề nghị của tôi ở trên”, vì TỔ QUỐC và DÂN TỘC, tôi sẽ là người ủng hộ hết mình!

  Ý kiến của ông Nguyễn Gia Kiểng, t/g Trịnh Hội, của các Bác, các Bạn thế nào?

  • LeQuocTrinh says:

   Thân chào hai bạn Trung Kiên và Nguyễn VN,

   Để khỏi làm mất hoà khí, tôn trọng chủ đề “Chúng ta hãy hoà hợp với nhau” cúa LS Trịnh Hội, tôi chỉ xin phép hỏi nhỏ bạn Trung Kiên rằng:

   - Ngộ nhỡ lãnh đạo ĐCS VN và Nhà Nước không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT thì bạn Trung Kiên nghĩ sao?

   Hóa ra quốc sách của bạn TK là đặt ảo vọng vào tập đoàn lãnh đạo CS, mặc nhiên công nhận họ là “chính quyền”, quỳ lạy van xin lòng thương xót của những người từng gây phân hoá chia rẽ dân tộc. Tôi không hề chỉ trích chính kiến của bạn tý nào, tôi tôn trọng ý kiến cá nhân vì tôi tôn trọng dân chủ đa nguyên. Bạn cứ giữ lấy quan điểm của bạn, thế thôi.

   • Trung Kiên says:

    Chào bác LeQuocTrinh

    a) Ngộ nhỡ lãnh đạo ĐCS VN và Nhà Nước…xem việc “Hoà Giải – Hoà Hợp và Đoàn Kết Dân Tộc” (thật sự) là một “Quốc Sách” và thực thi đúng đắn (thiển nghĩ); thì đó là một “đại phước” cho dân tộc VN, nó là con đường ngắn nhất và tiết kiệm xương máu, đưa đến DÂN CHỦ cho VN. Đó cũng là phương cách “hay nhất” để cứu đảng csvn thoát khỏi vũng bùn lầy lịch sử trong danh dự, và như vậy thì đảng csvn còn tìm được chỗ đứng trong lòng dân tộc (sẽ chính thức sinh hoạt như các đảng phái đối lập khác)

    b) Còn nếu như họ…”không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT“…thì cũng giống như hiện nay, sẽ không tránh khỏi một cuộc cách mạng giống như bên Bắc Phi và Libya, và nhân dân VN sẽ còn phải lo ngại về một…

    ĐẠI HOẠ MẤT NƯỚC VỀ TAY TRUNG QUỐC!

    Thưa Bác, “HHHG DT” không phải là “ảo vọng” của TK!… mà là nỗi “khát vọng” của rất nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Gia Kiểng, Trịnh Hội và ngay như bạn Nguyen V N cũng đã viết…”Kính bạn Phan Khải… Tôi xin cám ơn bạn đã giải bày “Quốc sách” HHHGDT và cũng là con đường tranh đấu của chúng tôi từ bao năm nay…Nhưng không nói rõ là tranh đấu như thế nào và thực hiện ra sao?

    Đã nhiều lần Nguyen V N viết, …còn cờ Vàng, cờ Đỏ là không có Hoà Hợp, mà chỉ có mặt trân tình thương (sic) với “lacotinhthuongvadoanketdantoc”…khiến TK và nhiều bạn trên DCVOnline không đồng tình!

    Cũng vì csvn không hề muốn thay đổi bản chất và phương huớng, cố tình tiếp tục đuờng lối XHCN như cũ, nhưng vẫn thường rêu rao HHHG DT…cộng với (+) những lời kêu gọi HGHH của nhiều người đã gây ra hiểu lầm và tranh cãi.

    Vì vậy chúng ta cần phải nhấn mạnh;…Ai là người đã gây hận thù chia rẽ, và ai có trách nhiệm phải hàn gắn vết thương dân tộc bằng “HGHH”?

    Xin nhấn mạnh, như đã viết ở trên rằng;..”4) Chỉ có những người “lãnh đạo đất nước” (chính quyền) mới có khả năng và điều kiện thực thi “Hoà Giải – Hoà Hợp – Đoàn Kết Dân Tộc”, bởi vì nó cần phải có kỷ luật (luật pháp), tài chánh và phương tiện…(sách lược, đường hướng, và kỹ thuật) ? và…5) Nhà nước csvn hiện nay đang cai trị đất nước, như vậy họ có đủ yếu tố (với danh nghĩa “chính quyền), có thể (khả năng) thực hiện “quốc sách” tương đối dễ dàng, “nếu họ muốn” (xin lưu ý) ?“…

    …không có nghĩa là…TK “mặc nhiên công nhận họ là “chính quyền”, quỳ lạy van xin lòng thương xót của những người từng gây phân hoá chia rẽ dân tộc” như Bác suy diễn…

    …mà đó là một thực tế không thể phủ nhận được là “họ đang ở vị thế lãnh đạo” (dù chúng ta không công nhận)… và từ cương vị “chính quyền” (hay bạo quyền) họ có thể thực hiện dễ dàng hơn!

    Nếu Bác, bạn Nguyen V N không đồng tình ở điểm này thì cứ việc phản biện và đưa ra ý kiến hay lý luận khả tín và thuyết phục hơn để mọi người xem xét và góp ý…

    Thiển nghĩ, khi nói về đề tài “Hoà Giải – Hoà Hợp” là chúng ta “góp ý” trao đổi một cách nghiêm túc, hầu có thể giúp ích cho quê hương đất nước.

    Còn nếu chỉ muốn hoạnh hoẹ, bắt bẻ, hay bẻ cong ý nghĩ của người khác thì “không phải là đối thoại nghiêm túc” mà cũng chẳng giúp ích gì cho quê hương!

    TK không bảo thủ mà cũng chẳng cố ý “giữ lấy quan điểm” của mình…Nếu có ý kiến nào vững, thuyết phục hơn, thì TK vẫn hoan nghinh và ủng hộ…và thay đổi quan điểm ngay!

   • Nguyen V N says:

    Bạn TK mến
    Bạn LQT cũng như tôi không có gì ác ý với bạn nhưng chúng tôi cùng nhắc bạn Chúng ta không còn gì đễ HG HH với chúng vì chúng không cµn ggì cho dân tộc mà chỉ đi theo đường Độc tài chuyên chế bắt bớ.Thì nói chuyện với họ cũng như lá đổ lá môn.
    Có thế thôi.
    Thân mên

    Nguyen V N

 9. Người San Jose says:

  Sống chung với Việt Cộng như cõng cọp mà đi.
  Đoàn-kết với Việt Cộng như ôm rắn mà ngũ.
  Hòa-hợp với Việt Công chĩ có những người điên…

  Người San Jose

  • Trung Kiên says:

   Đồng ý với bạn Người San Jose và Hậu Nhân

   Vì vậy chúng ta chỉ có thể “Hoà Hợp và Hoà Giải” với nhau, khi những người anh em bên kia chiến tuyến rũ bỏ CNCS để trở về “bản chất thực của người Việt Nam”.

   Có nghĩa là họ phải từ bỏ “độc quyền” lãnh đạo đất nước, thành tâm thiện chí không chỉ bằng lời nói công khai trên báo, đài, TV, mà cần có những hành động cụ thể đi kèm từng bước để tạo niềm tin, quyết tâm cùng nhân dân xây dựng một nền DÂN CHỦ (thực sự).

   Bằng không, thì vẫn chỉ là những thủ đoạn dối trá, lừa gạt!

   Chúng ta kêu gọi họ, hãy vì quyền lợi của TỔ QUỐC và DÂN TỘC mà trở về với nhân dân, cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam Dân Chủ, xây dựng một xã hội công bằng, trong đó Nhân Quyền, Luật Pháp và tất cả các quyền dân sự được tôn trọng!
   Mong thay.

Phản hồi