WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào cuộc” từ năm 2008

ĐCV: Với nhiều người thì cái tên Đoàn Văn Vươn và những đầm nuôi trồng thủy sản của ông mới được nghe tới lần đầu sau vụ nổ súng hôm 5/1/2012. Thực tế không phải như vậy. Cái tên Vươn và những việc người nông dân dũng cảm này làm đã được nhắc tới từ những năm trước. Hôm trước chúng tôi đã chuyển tới bạn đọc một bài viết cũ cách đây vài năm. Hôm nay là một loạt bài khác viết từ năm 2008 trên Tờ báo Kinh tế Việt Nam (VEN).

————————————————
(VEN) – Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ việc diễn ra ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) ngày 5/1/2012. Vụ việc chống lại người thi hành công vụ lực lượng cưỡng chế thuộc khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng diễn ra làm 6 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội bị thương.

Đã có nhiều luồng thông tin khác nhau về sự việc nhưng chủ yếu là những thông tin diễn ra sau ngày 5/1 hoặc một số vấn đề ngay trước đó mà chưa có dịp tiếp cận với những gì đã có từ nhiều năm trước – khi Cống Rộc còn là “nỗi kinh hoàng” của người dân Tiên Lãng.

Dẫu vậy, bằng nhiều nguồn khác nhau, bản chất của sự việc dần được nêu ra tường tận.
Báo đối ngoại Vietnam Economic News (VEN) (Bộ Công Thương) ngay từ năm 2008, báo đã có loạt bài phóng sự “Cống Rộc – Thách thức không đến từ biển”. Trên cơ sở đơn thư khiếu nại khẩn thiết của người dân, Tòa soạn đã cử phóng viên về “ba chung” tại Cống Rộc và nghiêm túc nghiên cứu hồ sơ, thực hiện chặt chẽ các quy trình trước khi cho đăng trên ấn phẩm Kinh tế Việt Nam, sau đó đăng lại trên trang điện tử http://www.ven.vn – thuộc Báo Đối ngoại Vietnam Economic News.

Tổng Biên tập Báo Đối ngoại VEN – cho biết: “Dù đã gần 4 năm, nhưng vẫn nhớ rất rõ vì đã phải xem xét kỹ càng hồ sơ vụ việc tới từng chi tiết trước khi duyệt đăng những bài này”.

Đúng ra, loạt phóng sự này ban đầu gồm 6 kỳ. Tuy nhiên, do là tuần báo và theo đề nghị của Ban biên tập nên sau đó tác giả loạt phóng sự này đã rút thành 3 kỳ.

Để có tài liệu và hình ảnh cho loạt phóng sự, phóng viên đã phải nhiều lần tới Vinh Quang cùng sống, ăn, ngủ những người dân giữa đầm nuôi tôm (khu vực mới bị cưỡng chế). Trong lần nghỉ lại giữa đầm tôm này, phóng viên đã có lúc phải cùng người dân thức trắng đêm do muỗi và mưa to bất ngờ ập đến. Cũng trong các chuyến công tác, phóng viên không ít lần phải giấu đi những giọt nước mắt khi nghe câu chuyện về quá trình lấn biển của ông Vươn cũng như chứng kiến tận mắt nỗi vất vả, khó khăn của những người dân nơi đây.

Thể theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc và nhằm cung cấp thêm thông tin liên quan đến “sự kiện 5/1/2012” ở Hải Phòng, Tòa soạn xin đăng tải lại 3 kỳ “Cống Rộc – Thách thức không đến từ biển” đã xuất bản trên ấn phẩm Kinh tế Việt Nam số 30 (ra ngày 22/7/2008), số 31 (ra ngày 29/7/2008), số 32 (ra ngày 5/8/2008) trên trang tin điện tử http://www.ven.vn./.

—————————————

Phần I: 

Cống Rộc – Thách thức không đến từ biển

(VEN) – Ôm theo gần 2kg đơn thư, tài liệu cầu cứu của những người dân ven biển huyện Tiên Lãng, chúng tôi đến Hải Phòng đúng ngày trời đổ mưa lớn đầu mùa. Vượt qua những quãng đường đất đá dưới cơn mưa tầm tã, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến và biết được câu chuyện cảm động của những người “mở đất” và việc một số cá nhân ở huyện Tiên Lãng đang bất chấp quy định của pháp luật và đạo lý, muốn biến hàng trăm ha đất cùng hàng chục tỷ đồng của những người dân nơi đây thành việc của… “biển”.
Kỳ I: Người mang tên Vươn và hàng trăm ha đất ở Tiên Lãng đã “vươn” ra biển như thế nào?

Theo tài liệu của UBND huyện Tiên Lãng, thì hơn 100ha đất bồi thuộc khu vực bãi triều ven biển (ngoài đê) thuộc khu vực cống Rộc (xã Vinh Quang, Tiên Lãng) trước đây là nơi “đầu sóng ngọn gió”, mênh mông nước biển, thường xuyên đe dọa đến sự an nguy của những người dân địa phương. Mặc dù ở đây có một con đê chắn sóng quốc gia, nhưng do phía ngoài đê trống trải nên mỗi lần gió Nam mạnh cũng làm đê sạt lở, chưa nói khi mùa bão lũ đến. Người dân nơi này không ít lần chứng kiến cảnh vỡ đê và thường đi sơ tán mỗi khi nghe tin bão về.

Ông Mai Công Chính – 82 tuổi, nguyên cán bộ Sở Thuỷ sản Hải Phòng – kể: “Đã bao nhiêu năm gia đình tôi ở đây nên biết rất rõ nỗi cơ cực do sóng biển đe dọa. Trước đây phía Nam cống Rộc này rất đáng sợ. Chỗ nhà tôi từng bị nước biển tràn vào và chịu cảnh ngập lụt không biết bao nhiêu lần”. Còn ông Phạm Văn Danh – 79 tuổi, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang, nguyên Thường vụ huyện uỷ Tiên Lãng – thì cho biết: “Cống Rộc khi trước kinh hãi lắm, nước biển mênh mông. Không ai dám nghĩ có ngày ở đó được yên ổn chứ nói gì đến việc bỏ công sức ra đầu tư để sản xuất đâu”. Ông Danh còn kể: Khi nghe tin anh Vươn tuyên bố nhận làm ở khu cống Rộc, ông Đinh Quang Hiên – người nhiều năm đầu tư khai thác vùng ven biển ở Tiền Hải (Thái Bình) và phía Bắc xã Vinh Quang – thách đố: “Nếu thằng Vươn làm thành công tôi sẽ mất với nó một chiếc xe máy đẹp”. Đó là câu chuyện diễn ra cách nay đã hơn 15 năm.

Còn ngày nay, đứng trên đê quốc gia nhìn ra biển, bất cứ ai cũng có thể nhận ra những đầm nuôi trồng thuỷ sản đã được hình thành vững chắc, ổn định với diện tích rộng hàng trăm ha. Ông Chính bảo: “Nhờ có việc đầu tư công sức và hàng chục tỷ đồng của anh Vươn và những hộ dân nên tuyến đê biển này đã thực sự an toàn, người dân trong vùng được yên tâm sinh sống”. Còn để chỉnh trị vùng ven biển này, ông Chính khẳng định: “Quá trình anh Vươn làm ở đây, những con đê bảo vệ cũng vỡ nhiều lần. Có khi đắp sáng, chiều vỡ, đắp tối thì sáng hôm sau vỡ. Việc làm bấy giờ của anh ấy ví như con dã tràng xe cát. Bây giờ không thể nào nói hết công lao của anh ấy”. Ông Danh tiếp lời: “Nhiều người gàn lắm. Tôi cũng ngăn cản. Không ai ngờ là anh ấy làm được đâu. Anh Vươn như đi cải tạo 6-7 năm trời. Cả gia đình anh ấy cũng lao đao, khổ theo. Ngay đứa con gái đầu lòng của anh ấy cũng chết ở ngoài đó”… Những người dân ở Tiên Lãng vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện này mỗi khi nhớ về quá trình lấn biển ở vùng cống Rộc. Còn với “người trong cuộc” Đoàn Văn Vươn thì sao?

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Bắc Hưng (Tiên Lãng), định mệnh đã gắn cuộc đời của ông với biển khơi, như chính cái tên “Vươn” cùng bao khát vọng chinh phục biển – điều mà cha ông – một cán bộ đảng lâu năm – mong muốn. Sau khi rời quân ngũ năm 1986, chàng thanh niên Đoàn Văn Vươn trở về địa phương với quyết tâm tìm cách chế ngự thiên nhiên, biến nỗi kinh hoàng của biển khơi thành tiềm năng phục vụ con người.

Ông Đoàn Văn Vươn bên đầm nuôi trồng thuỷ sản ở Vinh Quang (Tiên Lãng)

Đã không ít người hồ nghi và coi việc làm của Vươn khi ấy chỉ là sự ngông cuồng của tuổi trẻ. Ông Vươn kể: “Sau khi nghiên cứu địa hình, tôi cho rằng nếu làm được, thì khu vực ấy (cống Rộc) không những sẽ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội lớn. Do đó, tôi đã lập luận chứng kinh tế kỹ thuật và huy động mọi nguồn lực để tiến hành cắt dòng chảy, từng bước khoanh vùng đắp đập ngăn nước”. Hơn nửa năm trời, người ta chứng kiến hơn 750 nhân công cùng 13 tàu, xe cơ giới ngày đêm vật lộn với sóng biển ở cống Rộc. Ước tính đã có trên 23.000m3 đất đá được chuyển từ Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) và trong vùng đổ xuống biển. Từ năm 1994-1998 hàng ngàn cây giống đã được ông bỏ công sức chuyển từ đất liền ra trồng, nhưng tất cả đều bị sóng biển cuốn trôi. Không nản chí, ông tiếp tục nghiên cứu và từng bước kiên trì để tạo nên hàng rào chắn sóng bằng hàng chục tấn đất đá, cùng khoảng 140 tấn xi măng để xây kè và hàng nghìn cây bần, vẹt. Để rồi, máu cùng nước mắt có ngày được đền công: dòng chảy phía ngoài cống Rộc chuyển hướng, chân đê từ chỗ sâu 1,65m (cốt âm) được nâng lên cốt dương và hàng chục ha đất bồi cùng 60ha rừng vẹt ngăn sóng hình thành. Thành công từ việc trồng rừng chắn sóng của ông Vươn còn được các chuyên gia Nhật Bản đến tìm hiểu, nghiên cứu.

Nam cống Rộc được chế ngự đã giúp cho hàng trăm ha đất ven biển ở Tiên Lãng được bồi đắp mạnh hơn, tuyến đê biển được đẩy lùi vào hàng chục nghìn mét và trở nên vững chãi. Cảm khái trước tâm huyết và công sức của con người dũng cảm dám đối đầu với thiên nhiên, tết năm 1994, người con cao tuổi nhất bấy giờ của làng Chùa (Vinh Quang) đã đem pháo ra cống Rộc đốt và nói: “Việc làm của anh Vươn đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Vinh Quang. Con cháu chúng tôi sẽ phải ghi nhớ công ơn này. Và nếu được, tôi đề nghị phải đắp tượng anh Vươn”.

Tuy nhiên, để biến ước mơ thành hiện thực, ông Vươn đã phải chấp nhận chuyển cả gia đình đến sống chung với bão lũ; và để có vốn, ông đã phải bán những tài sản có giá trị của gia đình, vay lãi ngân hàng, huy động người thân vào công việc lấn biển và việc ông mất đi cô con gái đầu lòng cho biển cống Rộc.

Sự nỗ lực góp phần chỉnh trị dòng chảy, giữ an toàn cho tuyến đê biển và tạo nên những đầm nuôi trồng thuỷ sản như hiện nay của ông Vươn là cả một quãng thời gian dài với bao công sức, tiền của. Những ngày đầu năm 2008, ông vẫn tiếp tục đầu tư hơn 100 triệu đồng để kè đá cho đầm tôm. Cùng với ông Vươn, ở Tiên Lãng hiện còn nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất bồi ven biển để nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có không ít những người như ông Vươn. Điều muốn nói ở đây là họ đã và đang đối mặt với những thách thức mới, không những từ biển mà còn từ những việc làm không tuân thủ pháp luật, thiếu tình người của một số người có trách nhiệm ở Tiên Lãng./.

Đón đọc kỳ II

(Liêu Chí Trung)

—————————————

(VEN) – Là người có công trong việc mở mang diện tích đất bồi ven biển và có luận chứng kinh tế, hồ sơ về thuỷ lợi, nên ngày 4/10/1993, UBND huyện Tiên Lãng đã có Quyết định số 447/QĐ-UB giao 21ha bãi bồi ven biển thuộc xã Vinh Quang (cống Rộc) cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng vào mục đích nuôi trồng và khai thác thuỷ sản.

Kỳ II: Cống Rộc – Thách thức không đến từ biển

Ngày 1/12/2007, ông Vươn nhận được Thông báo số 225/TB-UBND của UBND huyện Tiên Lãng về việc dừng đầu tư vùng nuôi trồng thuỷ sản với lý do thời hạn giao đất ghi 14 năm đã hết. Tiếp đó, ngày 23/4/2008 UBND huyện Tiên Lãng lại có Quyết định số 460/QĐ-UB về việc thu hồi và yêu cầu phải bàn giao lại toàn bộ 21ha đất đang sử dụng cùng các công trình có trên đất cho xã Vinh Quang quản lý trong thời gian… 15 ngày.
Điều đáng nói là, theo đề án và luận chứng kinh tế kỹ thuật mà ông Vươn cung cấp thì thời gian ông đăng ký nhận đầu tư 21ha đất bồi là 30 năm. Đặc biệt, theo quy định của pháp luật thì, đối với loại đất bãi triều ven biển và đất mặt nước ven biển (ngoài đê) là đối tượng được khuyến khích đầu tư sử dụng và được Nhà nước hỗ trợ. Nội dung này được thể hiện khá rõ trong Luật Đất đai, Quyết định số 327-CT, ngày 15/9/1992 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 01/2005/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tại Quyết định số 567/QĐ-UB, ngày 22/4/1992 của UBND TP. Hải Phòng. Cụ thể, tại khoản 1, Điều 67 Luật Đất đai năm 2003 ghi “Thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê trước ngày 15/10/1993 thì thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày 15/10/1993”. Tại điểm 3, mục I, Thông tư số 01/2005/TT-BTNMT, ngày 13/4/2005 của Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng đã hướng dẫn cụ thể về điều này.
Đơn thư, tài liệu do người dân cung cấp
Chưa cần dẫn chiếu các văn bản khác cũng có thể thấy Quyết định 460/QĐ-UB, ngày 23/4/2008 của UBND huyện Tiên Lãng là trái với tinh thần của pháp luật hiện hành về thời hạn giao đất. Chưa hết, tại Điều II quyết định này, UBND huyện Tiên Lãng còn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Vinh Quang làm thủ tục thu hồi đất cùng toàn bộ công trình có trên đất, mà không bồi thường gì (!). Điều này là không đúng với quy định. Bởi, tại Điều 9 Quyết định số 327-CT ghi “Đối với các dự án sử dụng bãi bồi, đất trống ven biển, mặt nước nuôi trồng thuỷ sản có quy mô khoảng 700ha, ngang mức dân một xã, mỗi hộ gia đình được giao một số đất để nuôi tôm, cua, rau câu và 700m2 đất để làm vườn. Nhà nước đầu tư hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng theo nguyên tắc hoàn vốn bằng khấu hao. Việc xây dựng công trình nội đồng, nuôi trồng thuỷ sản do hộ gia đình đầu tư bằng vốn tự có hoặc vay vốn ngân hàng. Các bãi bồi, mặt nước nhỏ dưới 700ha do địa phương đầu tư hoặc giao cho các hộ tự làm”. Căn cứ vào nội dung của quyết định này thì gia đình ông Vươn thuộc diện được ưu tiên, tạo điều kiện để quản lý, sử dụng và còn được Nhà nước hỗ trợ trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng đối với diện tích đất trên.
Trong khi “Nhà nước khuyến khích mạnh mẽ các doanh nghiệp, công ty cổ phần, công ty và các hộ tư nhân, kể cả liên doanh giữa công ty hoặc tư nhân với nước ngoài đầu tư vào việc trồng trọt, chăn nuôi ở vùng đất mới” (Điều 11, Mục B Quyết định 327-CT) và tại khoản 3, Điều 67 Luật Đất đai quy định “Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng…”, nhưng UBND huyện Tiên Lãng lại không xem xét tới những điều này của Luật Đất đai và Quyết định 327-CT. Qua tìm hiểu, được biết, kể từ khi được giao đất vào năm 1993 đến nay, gia đình ông Vươn luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về quản lý và sử dụng đất. Thậm chí, ông còn bỏ khá nhiều công sức, tiền của để củng cố đê kè, góp phần tích cực cải tạo vùng đất bồi hiệu quả và giữ yên cho cả vùng. Mặt khác, ông Vươn còn được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Liên chi hội Nuôi trồng thuỷ sản nước lợ huyện Tiên Lãng từ năm 1993 đến nay và ông đã có nhiều đơn xin được tiếp tục giao 21ha trên để sản xuất, nhưng không được giải quyết. Vậy nguyên nhân và động cơ nào khiến UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định 460/QĐ-UB?
Trước quyết định “ngẫu hứng” này, ông Vươn tiếp tục khiếu nại, nhưng tất cả vẫn bị rơi vào quên lãng. Ông Vươn phẫn uất: “Tôi đã bỏ bao tâm huyết, tiền bạc vào đây, chấp nhận để cả gia đình cơ cực để lo làm ăn, góp phần giữ đất, giữ quê. Thậm chí, con gái tôi cũng chết vì khu cống Rộc này, vậy mà… Nhưng ở đây còn nhiều người khác cũng đang khổ sở, như ông Luân, ông Trong, ông Tin, ông Đọc, ông Tiêu….”. Còn những người dân ở Vinh Quang thì lại bất bình và bức xúc cho ông. Đối với nguyên Uỷ viên thường vụ Huyện uỷ Tiên Lãng Phạm Văn Danh thì: “Khi anh Vươn trình dự án lên UBND huyện năm 1993, huyện cho rằng hão huyền. Vậy mà làm được, góp phần làm bồi nhanh cho cả khu vực”. Ông Danh bức xúc tuyên bố: “Nếu theo quyết định của Chủ tịch huyện (Quyết định 460/QĐ-UB) là cướp trắng của người ta”.
Sự phẫn nộ về những quyết định và việc làm kỳ quặc được phát ra từ UBND huyện Tiên Lãng sẽ còn được đề cập trong bài viết tiếp sau. Ở đây chỉ nói lên một thực tế là niềm tin của người dân nơi đây đối với chính quyền địa phương đang bị phai nhạt dần vì một số vụ việc va chạm giữa dân và các cơ quan chính quyền địa phương đã diễn ra từ nhiều năm nay. Trong thời gian có mặt ở Hải Phòng, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến nỗi bức xúc và tiếp nhận một khối lượng lớn đơn thư, tài liệu do người dân cung cấp xung quanh những quyết định liên quan đến vấn đề đất đai do UBND huyện Tiên Lãng ban hành./.
Đón đọc kỳ 3
——————————————-

Kỳ cuối: Hàng trăm hécta đất cùng nhiều tỷ đồng của dân có phải là việc của… biển?

Trong lá đơn dài 11 trang của ông Vũ Văn Luân (xóm 9, xã Hùng Thắng, Tiên Lãng) gửi các cơ quan chức năng, có đoạn viết: “Căn cứ vào Quyết định số 471 ngày 2/8/1999 và căn cứ vào Quyết định giao đất số 415 ngày 10/3/2000, chúng tôi khẳng định UBND huyện Tiên Lãng giao đất trái pháp luật”. Cùng với việc phân tích về những việc làm “chẳng giống ai” của chính quyền địa phương, ông Luân cho biết, gia đình ông đã làm nhiều đơn thư và được các cơ quan có trách nhiệm ở trung ương yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng pháp luật, nhưng đã hơn 2 năm vẫn không có hồi âm. Chung cảnh ngộ với hộ ông Vươn, ông Luân, còn có gia đình các ông Lương Văn Trong, Hoàng Văn Tin, Nguyễn Văn Tiêu, Nguyễn Thế Đọc… cũng đang chịu nỗi cơ cực vì “bão tố” không đến từ biển. Xin lưu ý, từ tháng 1/1992 đến trước ngày 15/10/1993 – trước khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực – UBND huyện Tiên Lãng đã làm thủ tục giao đất nuôi trồng thủy sản cho 18 hộ với tổng diện tích trên 370ha.

Ngày 2/6/2008, chúng tôi tìm đến UBND huyện Tiên Lãng để tìm câu trả lời của những người có trách nhiệm. Trước những bức xúc của các hộ gia đình đang nuôi trồng thủy sản ở xã Vinh Quang, ông Ngô Văn Khánh – Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng – khẳng định “Những đầm đến bây giờ hết hạn, chúng tôi sẽ thu hồi để giao cho địa phương, cho xã quản lý, để đỡ gây nên phức tạp. Hơn nữa, quản lý của huyện thực tế cũng không thường xuyên, trực tiếp”.

Giải thích về việc tại sao huyện lại không giao cho hộ ông Vươn và những hộ khác thời gian 20 năm như quy định của pháp luật mà chỉ là 12 đến 15 năm, ông Khánh trả lời bằng cách… chuyển đề tài, rồi lấy lý do bận việc và giới thiệu chúng tôi đến gặp lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, vì “đó là nơi trực tiếp quản lý tài liệu, giấy tờ”.

Vẫn với những thắc mắc trên, chúng tôi nhận được giải thích từ Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiên Lãng – Phạm Văn Trống: “Trong quyết định có ghi thời hạn giao đất, nên khi hết thời hạn thì Nhà nước thu hồi theo Điều 38, Điều 45 của Luật Đất đai”. Nhưng khi đối chiếu với Luật Đất đai và các văn bản pháp luật khác, chúng tôi không tìm thấy quy định nào phù hợp hoặc liên quan đối với trường hợp này. Khi được hỏi: “Vì sao các hộ gia đình ông Vươn, ông Trong, ông Tin…, dù chấp hành tốt các quy định, được giao đất trước ngày 15/10/1993 và đã có đơn xin tiếp tục được giao đất nhiều lần lại không được chấp nhận. Trong khi, tại Báo cáo số 68/BC-UBND ngày 25/12/2006 (sau khi có Kế hoạch 58/KH-UB) lại có 18 hộ ở Vinh Quang được huyện giao mới 67,45ha đất với thời hạn… 20 năm?”. Ông Trống “giải thích” rằng: “Đối với 18 hộ ở Vinh Quang, anh em tôi có ra quyết định giao, cho thuê đất. Đến thời điểm này quyết định vẫn chưa thực hiện và anh em tôi cũng đang báo cáo để xem xét lại việc giao đất năm 2005”.

Xin nói thêm, một trong những “căn cứ” để thu hồi đất của các hộ nói trên là Kế hoạch số 58/KH-UB, được UBND huyện này ban hành vào ngày 1/12/2004. Chưa nhắc tới nội dung, ngay từ khi ra đời văn bản này đã có vấn đề. Theo quy định tại khoản 3, Điều 26 Luật Đất đai năm 2003 thì “UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của đơn vị hành chính cấp dưới trực tiếp”. Tuy nhiên, Kế hoạch 58/KH-UB của UBND huyện Tiên Lãng lại không được gửi cho UBND TP. Hải Phòng, nhưng vẫn được dùng làm cơ sở để ban hành hàng loạt các quyết định quy hoạch, giao và thu hồi đất (!). Chưa hết, trong phần thu hồi đất, Kế hoạch 58 ghi “Không được đền bù tiền đất và công trình xây dựng đã đầu tư trên diện tích thu hồi”. Điều này có nghĩa, những hộ gia đình được giao đất trước ngày 15/10/1993 ở Vinh Quang sẽ bị thu hồi mà không được bồi thường. Như vậy là trái với quy định của Điều 41, Điều 42 Luật Đất đai.

Về quyết định thu hồi đối với diện tích đất giao cho các hộ (từ 12 đến 15 năm) trước ngày 15/10/1993, trái với quy định tại Điều 67, Luật Đất đai và các văn bản pháp luật, ông Trống cho rằng “tùy từng địa phương, người ta giao cho bao nhiêu, quyết định thời hạn là bao nhiêu, mà không cứ phải 20 năm”.

Chưa kể, theo “quan điểm” mà “Kế hoạch 58” đưa ra thì huyện Tiên Lãng chủ trương sẽ xé nhỏ hàng trăm ha đất mà các hộ gia đình đang được giao sử dụng ổn định để cho đấu thầu theo các lô, có diện tích từ 1-5ha/lô. Nghe qua, tưởng hay, nhưng điều này là vô cùng nguy hiểm. Bởi, diện tích đất trên không giống như nền trụ sở UBND huyện Tiên Lãng, mà là đất bồi ven biển – mới được hình thành hơn 10 năm gần đây, nền đất còn nhiều biến động. Càng phi thực tế hơn khi những nền đất này để hình thành nên những đầm nuôi trồng thủy sản ven biển – vốn cần quy hoạch chắc chắn, có thời gian đầu tư lâu dài ổn định. Điều này còn mâu thuẫn với mong muốn “hình thành một vùng nuôi trồng thủy sản bền vững, hiệu quả theo hướng công nghiệp” như các văn bản mà chính quyền huyện Tiên Lãng dùng để báo cáo với cấp trên và làm cơ sở để quy hoạch phát triển.

Cũng cần nói thêm, thời gian qua UBND huyện Tiên Lãng đã giao hàng trăm ha đất cho Công ty Việt Mỹ và hàng chục ha cho Tổng đội thanh niên xung phong với thời hạn từ 27 đến 40 năm, cùng với mục đích nuôi trồng thủy sản, nhưng vẫn chưa sử dụng có hiệu quả. Trong khi đó, các hộ gia đình như ông Vươn, ông Luân, ông Tin, ông Đọc… không những đã có công trong việc đầu tư, khai khẩn, đang làm ăn ổn định và mong muốn được tiếp tục nhận giao đất để sản xuất theo đúng quy định của pháp luật thì lại bị từ chối theo cái “lý” của UBND huyện Tiên Lãng (?!)

Xin chuyển những vấn đề này tới các cơ quan có thẩm quyền với mong muốn những băn khoăn của người dân sẽ sớm được làm rõ./.

Nguồn: Chí Trung (Ven.vn)

 

7 Phản hồi cho “Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào cuộc” từ năm 2008”

 1. Kim Yên, HNội. says:

  Cái Cống Rộc nầy có giống như cái Cống của tên Độc Tài Gahdafi chui rúc không, chắc nó bẩn hơn nhiều nhưng cũng đủ cho 14 con sâu đầu đàn lang sói rúc xuống, không phải ẩn mình nhưng trùm mình tự sát. Để nhân dân VN được sống trong an bình, không còn sợ VC cướp bóc trấn lột, hằng ngày như thế nầy nữa. Một đội quân trước đây là kiêu binh mất hẵn tính người và bây giờ gian tham đến vô cảm, giết người cướp của một cách thô bạo.

 2. Lê Thiện Ý says:

  Huyện Tiên Lãng, có sự hỗ trợ từ TP Hải Phòng nên chẳng xem chính sách, qui định từ TW ra gì cả!
  Đó là LỖI HỆ THỐNG (như Lão Ngoan Đồng says). Luật lệ mù mờ, cán bộ thiếu trình độ, chính sách tản quyền bất hợp lý … dẫn đến nhiều sai lầm nghiêm trọng; dân oan ngày càng đông với lắm bức xúc lẫn phẫn uất SẼ LÀ TIỀN ĐỀ CHO CUỘC NỖI DẬY LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ PHI NHÂN !
  Gia đình Đoàn Văn Vươn cũng như bao gia đình “cơ bản” khác có truyền thống theo đảng cũng bị đảng vùi dập là minh chứng Ý ĐẢNG NGHỊCH LÒNG DÂN, TOÀN DÂN CHỐNG ĐẢNG !

 3. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa qúi đồng hương,

  1/
  Tin mới nhất cho hay hai bộ Tài Nguyên & Mội trường cùng với bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn sẽ cử ngay phải đoàn xuống tận nơi điều tra. BBC đưa tin trên hôm thứ ba, 31 tháng 1, 2012, dưới tựa đề “HAI BỘ SẼ THANH TRA VỤ TIÊN LÃNG”, đại khái như sau:

  [trích]
  Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ do đích thân Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo. Phái đoàn này sẽ xem xét về mặt pháp lý các quyết định giao đất và thu hồi đất của chính quyền địa phương đối với ông Vươn.
  Phái đoàn đã lên đường đi Hải Phòng trong ngày thứ Ba 31/1. Một ngày trước đó, các thanh tra viên đã họp để thống nhất chương trình làm việc ở Hải Phòng.
  Thứ trưởng Hiển nói trên tờ Tuổi Trẻ rằng phái đoàn sẽ báo cáo toàn bộ kết quả với lãnh đạo bộ. Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo bộ sẽ có ý kiến chính thức về vụ việc cũng như làm việc với chính quyền thành phố Hải Phòng.

  Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ bàn cụ thể về vấn đề này trong cuộc họp giao ban trong cùng ngày, thứ trưởng bộ là bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho báo Tuổi Trẻ biết.
  Bà Thu cũng cho biết rằng bộ của bà cũng đang cân nhắc gửi phái đoàn xuống tìm hiểu tình hình để báo cáo lãnh đạo bộ. Từ đó, Bộ nông nghiệp cũng sẽ có ý kiến chính thức về vụ việc.
  (…)
  Ông Nguyễn Công Nguyên, trưởng phái đoàn công tác của Măṭ trận, cho báo Tuổi Trẻ biết là, cơ quan ông sẽ tiếp tục theo sát diễn biến vụ việc vì ‘có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng’.
  [hết trích]

  Nhìn chung, mọi sự vẫn còn đang ở phiá trước, bởi các cơ quan chức trách nhà nước cần điều tra sự việc cụ thể rõ ràng.

  Riêng tôi nghĩ, việc cần làm ngay là phải can thiệp với chính quyền địa phương, một là trả tự do tạm cho anh em nhà Đoàn Văn Vơn, hai là nếu cần tạm giam thì phải cho thân nhân thăm nuôi tử tế. Việc điều tra tốn nhiều thời giờ, mà các nghi can (bởi chưa có bằng chứng buộc tội rõ ràng là thủ phạm hay nạn nhân) đã bị giam cầm tính đến nay đã lâu rồi.

  2/
  Đồng thời BBC cho đăng bài phỏng vấn tiến sĩ Lê Đăng Doanh có tựa đề ” NHỮNG VIỆC VIỆT NAM ‘CẦN LÀM TRƯỚC HẾT’ “Những việc Việt Nam’ “, với điểm chính yếu như sau:

  [trích]
  Ông (Lê Đăng Doanh) cho biết những việc cần làm ngay cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2012 là phải tái cơ cấu nền kinh tế, bao gồm là tái cấu trúc đầu tư công, tái cấu trúc thị trường tài chính, ngân hàng và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, trong đó trọng tâm là tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế nhà nước và các công ty nhà nước.
  Nhưng để làm những việc trên, việc đầu tiên mấu chốt cần phải làm ngay, theo Tiến sỹ Lê Đăng Doanh là: “tái cấu trúc bộ máy nhà nước và hệ thống chính trị”.

  Tiến sỹ Lê Đăng Doanh giải thích thêm: “Nếu muốn tái cấu trúc ba lĩnh vực trên mà không tái cấu trúc lại bộ máy nhà nước, cứ để bộ máy nhà nước như hiện nay làm đủ mọi thứ việc thì theo tôi có một sự nhầm lẫn rất lớn.”

  TS Lê Đăng Doanh cho rằng nếu không có những cải cách rất mạnh bạo đối với vấn đề đất đai, không có sự công khai minh bạch, và không có sự mở rộng dân chủ để người dân nói lên tiếng nói thì các sự việc như vụ Tiên Lãng, như các vụ việc khác, sẽ rất khó tránh khỏi.

  Theo ông, bộ máy nhà nước cần tập trung vào y tế, giáo dục, kết cấu hạ tầng, và chăm lo đời sống của người dân, phải đảm bảo cho tòa án xử luật pháp được nghiêm minh, phải bảo đảm việc điều tra được công khai minh bạch và công lý phải được bảo vệ.

  Ngoài ra, ông nói, “những quyền lợi và quyền dân chủ, tự do của người dân phải được bảo đảm”.
  [hết trích]

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Doanh ở các điểm trên, cũng như nhận định mấu chốt của ông là, tình hình hiện nay ở nước ta khác hẳn với thời kỳ Đổi Mới lần trước vào năm 1986 !
  Cũng như tôi đồng ý với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong kỳ họp đại hội trung ương đảng CS vào cuối năm 2011 là, đảng và chính quyền CS đang lâm vào tình thế sống còn, nếu như không cấp bách cải tổ guồng máy đảng và nhà nước thật sự !

  Như đã thưa tình hình hiện nay khác trước hoàn toàn, do đảng CS đã cho phép làm giầu và khuyến khích làm giầu, hệ quả chênh lệch giầu nghèo ngày một khoét rộng. Điều nổi cộm nhất chính là đảng CS cùng đám đảng viên ngày một trở nên giầu có, bởi họ sở hữu những gia sản kếch xù trị giá ít ra hàng trăm ngàn tỉ Mỹ kim, lẫn đất đai nhiều vô kể, đang là các ông bà chủ của nhiều công ty xí nghiệp, cùng tập đoàn độc quyền như về săng dầu chẳng hạn …
  Nói ngắn gọn, đại bộ phận dân ngày một tuột dốc thê thảm, trong khi đất nước phát triển tưng bừng qua các báo cáo chính thức của nhà nước CS, do bởi mọi mợi nhuận, cơ hội làm giầu đều đổ dồn vào hết tay đảng viên CS, cùng một số doanh nhân thành đạt, mà thực chất chỉ là những tên cơ hội chủ nghĩa, nói khác đi một loại ký sinh trùng, ăn hại hơn là làm tốt đẹp bộ mặt xã hội.
  Đó là hệ quả tất yếu của quốc nạn tham nhũng, dẫn xuất từ cái hệ thống chính trị độc tài độc đảng xưa nay.
  Từ đó tạo ra những bất mãn biến thành các xung đột xã hội (social conflicts), làm nẩy sinh ra các phong trào gọi chung dưới tên DÂN SỰ BẤT PHỤC TÙNG CHÍNH PHỦ, như các hình thái dân oan, giáo oan, mà điển hình là vụ Đoàn Văn Vươn vừa qua, được mang tên mới là vụ TIÊN LÃNG ! Cái tên này đã và đang đi vào lịch sự hiện đại VN.

  Kết luận, cái cơ chế chính trị hiện thời không còn đáp ứng với sự tiến hoá của xã hội Việt Nam trong thời đại mới. Từ đó đã bộc lộ ra những khuyết điểm chết người, mà danh từ thời thượng của CS gọi là LỖI HỆ THỐNG !

  3/
  Nói như trên để cùng nhận thấy, phải có một cuộc CÁCH MẠNG TRIỆT ĐỂ, nhằm thay da đổi thịt và bộ mặt xã hội Việt Nam toàn diện !
  Những đổi mới mang tính vá víu tạm bợ, theo lối “treo đầu dê bán thịt chó”, không còn chỗ đứng nữa, chẳng hạn như:

  - sở hữu toàn dân với nhà nước quản lý, chẳng hạn về đất đai ! Nói rõ hơn, cái trò mị dân “làm chủ tập thể”, “dân chủ tập trung” bla bla bla chả còn bịp bợm được ai nữa.
  Những hình thái dân chủ trong đảng qua hình thức cho đám doanh nhân vào ngồi trong quốc hội và guồng máy đảng là sự cóp nhặt Thuyết Ba Đại Diện của Giang Trạch Dân, nhằm cố bắt vít ngồi lâu trên quyền lực đã không còn che mắt thế gian và bị chửi rủa thậm tệ trên các mạng xã hội trong nước lẫn ngoài nước !

  - mô hình “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” đã lộ ra những bất cập và tạo thời cơ cho đám quan tham và đám ruồi bọ ăn theo rất nhiều, làm mất hết “tiếng thơm” của đảng và nhà nước vốn tự hào là luôn luôn “vì dân vì nước”

  Giờ đây người người trong nước đã mạnh dạn đòi hỏi phải THAY ĐỔI HIẾN PHÁP, với sự tham gia góp ý thật sự của toàn dân.

  Những người yêu nước thương dân thật lòng, mong nhìn thấy một vận hội mới cho Việt Nam, theo tôi lúc này nên tích cực tham gia vận động công cuộc dân chủ hóa VN.
  Sinh lộ của dân và đất nước Việt là đây, cần phải tung hết sức mà đầu tư cho vận hội mới này. Bởi đó là lý tưởng đẹp, khả thi nhất, để đưa đất nước ra khỏi vũng lầy của thế kỷ 20 vừa qua !

  Kính cáo,
  Lại Mạnh Cường

 4. xoathantuong says:

  Cách mạng Hoa Cải bắt đầu ?

  • Lão Ngoan Đồng says:

   BRAVO triệu triệu lần
   Dùng từ quá chính xác,
   lại thêm nhiều ý nghĩa :-) !

   CÁCH MẠNG HOA CẢI
   aka Cách mạng Tiên Lãng
   VẠN VẠN VẠN TUẾ

   Lão Ngoan

 5. Lão Ngoan Đồng says:

  Thưa bà con cô bác,

  “Cơn Sốt Đất Đai”
  đang lên tới đỉnh điểm !

  Giờ tha hồ bới móc xỉ vả tham quan cấp dưới !
  Íu có thằng cu con đĩ lề phải nào dám mạnh miệng,
  gào cho rõ to để cả nước cùng biết, đó là LỖI HỆ THỐNG !!!

  Vâng, cái luật đất đai chết tiết kia
  mới là đầu mối mọi nguồn tai họa cho dân đen.

  Nhưng đem truy nguyên tận gốc thì chính
  cái hệ thống độc tài độc đảng là chánh phạm!

  Chữa bệnh kiểu lang băm cứ đòi đánh cái ngọn,
  mà mong cắt giảm cơn sốt điền địa sẽ chả ăn thua mẹ gì !

  Phải đánh cho nó trốc gốc toàn bộ tô hô lên mặt đất,
  mới mong diệt được loài cỏ dại đang tàn phá đất nước ta !

  Lão Ngoan

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  hahahahhaaaaaaaa

  Những thằng những con ăn bẩn
  tôm cá trái rau lẫn đất cát đầm Cống Rộc
  xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, tp Hải Phòng
  đang bị trúng thực nặng mắt trợn tròng trắng dã
  Phen này chắc hẳn chúng sẽ đi chầu trời cả đàn cả lũ !

  Mong vậy thay, mong vậy thay, mong vậy thay
  Xin được chút BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM !

  Cũng mong đó là khởi điểm vững chãi nhất
  để sửa lại toàn bộ của cái gọi là LỖI HỆ THỐNG !

  Lão Ngoan Đồng

Phản hồi