WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

20 tỷ đô la: Trung Quốc nhân đôi tín dụng cấp cho Châu Phi

Phát biểu trước các đối tác châu Phi, tại cuộc họp lần thứ 5 Diễn Đàn Hợp Tác Trung Quốc – Châu Phi, vừa khai mạc vào ngày hôm nay 19/07/2012 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thông báo khoảng tiền cho vay mới này để hỗ trợ phát triển kinh tế Châu Phi.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tiếp đón tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (REUTERS /Andy Wong)

Con số 20 tỷ đô la thông báo hôm nay cao hơn gấp đôi số tiền – 10 tỷ đô la – Bắc KInh cam kết dành cho Châu Phi trong cuộc họp lần trước của Diễn Đàn tổ chức tại Ai cập, vào năm 2009.

Cuộc họp hôm nay tại Bắc Kinh tập hợp lãnh đạo 50 quốc gia Châu Phi. Diễn Đàn Hợp tác Trung Quốc – châu Phi được thiết lập năm 2000, và họp lại 3 năm một lần. Từ năm 2009, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Châu Phi. Kim ngạch trao đổi hai bên năm ngoái 2011 lên tới 166,3 tỷ đô la.

Với các số liệu được thông báo vào hôm nay, Bắc Kinh muốn khẳng định vai trò đối tác hàng đầu của mình ở lục điạ cung cấp dầu hỏa và nguyên liệu thô cho Trung Quốc. Thông tín viên RFI, Stéphane Lagarde tường thuật từ Bắc Kinh :

“Hai mươi tỷ đô la tín dụng – tức là hơn 16 tỷ euro – con số này cho thấy là Trung Quốc muốn tăng tốc độ thâm nhập Châu Phi, một lục địa cung cấp dầu hỏa và nguyên liệu cần thiết cho Bắc Kinh. Khoản tiền này cao gấp hai lần những gì đã được loan báo ở Charm el Cheikh, Ai Cập, nhân lần họp trước đây của Diễn đàn.

Khoản tiền đó sẽ phải chia cho nhiều quốc gia. Tại Lễ đường Nhân Dân Bắc Kinh hiện có đến 50 lá cờ của những nước với nhiều vấn đề cũng như thu nhập rất khác biệt.

Trung Quốc là đối tác hàng đầu của Châu Phi. Nhân kỳ họp lần này, một loạt số liệu đã đánh dấu kỷ niệm 12 năm ngày ra đời của Diễn đàn hợp tác Trung Quốc – Châu Phi, qua đó Trung Quốc hỗ trợ cho mọi dự án, từ việc xây dựng hạ tầng cơ sở, bệnh viện, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ…, cho đến việc đào tạo đại học.

Về phiá Châu Phi, các nước đã gợi lên công cuộc phát triển nông nghiệp, tạo công ăn việc làm cho giới trẻ tại một châu lục mà tỷ lệ tăng trưởng trung bình là 5% trong một thế giới đang bị khủng hoảng.  Ông Boni Yayi, chủ tịch Liên Hiệp Châu Phi, nhấn mạnh là : “Châu Phi cần Trung Quốc và Trung Quốc cũng cần Châu Phi, và chúng ta sẽ cùng thắng”.

Diễn đàn Hợp tác Trung – Phi kéo dài 3 ngày, một khoản thời gian được cho là ngắn để cho các bên đúc kết được các dự án trong một thành phố Bắc Kinh đang sống dưới màu sắc Châu Phi, với những biểu ngữ chào đón Diễn đàn, “chào mừng người bạn Châu Phi”, và điều hiếm thấy hơn nữa là những tấm quảng cáo với người mẫu là người Châu Phi ở bến tàu điện ngầm Thiên An Môn, đường tàu điện dẫn đến Diễn đàn.”

Trọng Nghĩa (RFI)

 

Phản hồi