WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chưa xong 2012 đã bắt đầu lo chuyện 2016

Bà Ann Romney vợ ứng viên đảng Cộng hòa. Ảnh Reuters

Trong 15 ngày vừa qua, cả nước Mỹ dành nhiều chú ý cho 2 đại hội đảng, khởi đầu với các đại biểu Cộng Hòa ở Tampa để đề cử ông Mitt Romney tranh chức tổng thống, kế đến là các đại biểu Dân Chủ gặp nhau ở Charlotte để ủng hộ ông Barack Obama.

Hai đại hội cũng là nơi để các chính trị gia nuôi mộng làm chủ Tòa Bạch Ốc có dịp cùng với những người từ khắp nơi bàn chuyện tương lai, bắt đầu bao giờ cũng là chụp hình kỷ niệm, sau đó ngỏ lời mời giúp xây dựng hệ thống vận động từ cấp quận, cấp thành phố, cho tới cấp tiểu bang Đại hội đảng cũng là nơi những cuộc “tiếp xúc riêng” diễn ra giữa những “nhân vật tên tuổi” và những người nằm trong danh sách “cá bự”, chữ được dùng để chỉ cho các ông bà sẵn lòng giúp quyên tiền vận động tranh cử hay thường xuyên đóng góp những khoản tiền khổng lồ cho các ứng viên cùng đảng hay cùng lý tưởng, mục tiêu hoạt động.

Cuộc bầu cử 2012 chưa kết thúc, cuộc vận động 2016 đã bắt đầu.

“Chuyện này là chuyện rất bình thường”, bà Melanie Wells của đảng Cộng Hòa Arizona vừa cười vừa nói, bảo thêm “nếu tôi muốn ra tranh cử thì đây chính là diễn đàn tốt nhất để có thể giới thiệu mình với các đại biểu”. Bà làm một bài toán rất nhỏ mà các ông bà muốn làm tổng thống Mỹ đã làm: nếu ông Romney thành công vào đầu tháng 11 tới đây, bên đảng Dân Chủ phải tìm người ra tranh cử vào năm 2016. Nếu ông Obama tái đắc cử, thì 4 năm nữa cả 2 đảng đều phải chuẩn bị đưa ra dàn ứng viên “hàng xịn” để cử tri có cơ hội chọn mặt gửi vàng.

Ảnh The N.Y Times

Bên Dân Chủ hiện có những ai? Hai người được nói đến nhiều nhất là Phó Tổng Thống Joseph Biden và bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton. Ông Biden chưa hề nói sẽ ra tranh cử cho nhiệm kỳ 2016, những nhân vật thân cận với bà Clinton cho hay bà “chỉ loan báo cuối năm nay sẽ nghỉ việc, chưa thấy nói gì đến chuyện tương lai”. Điều đó có nghĩa là cả ông Biden lẫn bà Clinton đều có thể sẽ tuyên bố ra tranh cử. Lúc nào họ sẽ tuyên bố thì chưa thể biết được

Không biết đúng sai nhưng dân thích bàn chuyện chính trị ở thủ đô bảo với nhau họ nghe được tin “đã có những vận động ngấm ngầm để ông Biden và bà Clinton ra tranh cử lần tới” nhưng chưa có câu trả lời chắc chắn từ cả ông lẫn bà (cho dù buổi tối kết thúc Đại Hội 2012, nhiều đại biểu giơ cao biểu ngữ “Ready for Joe” khi ông Biden đọc diễn văn, tỏ ý nói đã sẵn sàng đứng sau lưng ông phó).

Theo dân thích hóng chuyện thiên hạ, “từ năm 1988 ông Biden đã miệt mài trên đường đua, không có lý do gì để ông bỏ dở ước mộng sau 4 hay 8 năm đứng phó”, còn bà Clinton thì “sau tất cả những vai trò, chức vụ đã đảm trách và rất thành công, bà sẽ hoàn tất ước mơ trở thành người phụ nữ vĩ đại nhất của nước Mỹ nếu thắng cử tổng thống”. Những lời bàn này đi chung với tin đồn lan ra khá nhanh ở Đại Hội: triệu phú Don Kruger, một người rất thân với gia đình ông phó đã nói chuyện với “một nhóm nhỏ bạn bè về chuyện nên thúc đẩy ông Biden ra tranh cử tổng thống”. Cũng ở Charlotte, một nhân vật thuộc diện có tên tuổi của đảng Dân Chủ nói nhỏ với các nhà báo “thế nào bọn tớ cũng ép, bắt chị Hillary phải ra tranh cử”. Nhân vật không cho phép tiết lộ danh tánh bảo thêm “nước Mỹ có ai tài giỏi, kinh nghiệm bằng bà Clinton không?”.

Nếu ông “phó” Biden hay bà “ngoại” ra tranh cử, quyết định của “ông” lẫn “bà” sẽ cản đường tiến thân của nhiều người, trong đó -hầu như đương nhiên- có ông Julian Castro, người mới được ông Mitt Romney mời đọc diễn văn ở Đại Hội Đảng. Bài diễn văn của ông dù không tạo được khí thế như ông Barack Obama từng làm ở Boston 8 năm trước đây, nhưng vẫn đủ để các đại biểu Dân Chủ hiểu ông là người phải chú ý tới. Những đại biểu Hispanic tham dự Đại Hội ở Charlotte hãnh diện khoe với mọi người “bên Cộng Hòa có Marco Rubio, bên Dân Chủ có Julian Castro”, ý muốn bảo “bên nào” họ cũng có người sáng giá. Ông Rubio hiện là Thượng Nghị Sĩ Liên Bang đại diện cho tiểu bang Florida, ông Castro đang giữ chức Thị Trưởng thành phố San Antonio, và mọi người tin đường sự nghiệp chính trị của 2 ông không ngừng ở đó.

Bên Cộng Hòa có những ai? “Danh sách dài vài trang giấy”, chiến lược gia James Calvin vừa cười vừa trả lời. Từng làm việc với Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum, “thế nào ông sếp tôi sẽ ra tranh cử trở lại, lần này sẽ dễ thành công hơn vì đã có sẵn hệ thống vận động ở các địa phương”. Ngoài ông Santorum -từng có thời được xem là “hiện tượng chính trị” vì theo sát nút ông Romney-, danh sách những ứng cử viên tương lai không phải là ít –trong đó có cả siêu sao Marco Rubio-, nhưng mới một mình ông Thống Đốc Rick Perry của tiểu bang Texas là người bảo “chắc chắn sẽ tranh cử trở lại”.

Michele Bachmann. Ảnh Wikipedia

Nghe đâu bà Michele Bachmann, bóng hồng duy nhất của cuộc đua 2012, cũng có ý sẽ dự cuộc đua lần tới, dù văn phòng của bà nói “lúc này là lúc phải dồn mọi nỗ lực để lấy lại Tòa Bạch Ốc cho đảng Cộng Hòa”, dù không cho biết bà Dân Biểu có được bên ông Romney ngỏ lời mời nhờ giúp vận động tranh cử hay không?.

© Đàn Chim Việt

Tags:

5 Phản hồi cho “Chưa xong 2012 đã bắt đầu lo chuyện 2016”

 1. thai le says:

  -Có chê trách ông Khanh thiên vị ai? đảng nào?cũng là chuyện quá bình thường của giới truyền thông trong mùa bầu cử,mấy ông bà của CNN,FOX,MSNBC còn trắng trợn hơn cả ông Khanh nữa kìa! hiện nay cả 2 đảng đang tung chưởng hàng ngày để bảo vệ và dành lại tòa Bạch ốc,ai sẽ là tổng thống đi nữa, dân vẫn phải đóng thuế để các vị này làm mưa gió,mấy chục năm sau mọi người mới có cơ hội biết được thâm cung,bí sử quí vị ơi!!!!những người đang tức giận về tội lỗi của TT đương nhiệm sẽ làm được gì hay chỉ ngồi chửi đổng,có còn sống khỏe đến khi hồ sơ không còn là bí mật nữa không?mấy vị ở thượng tầng có khả năng,quyền hạn luận tội TT, ngoài tội bán nước ra,mấy chuyện khác họ cũng vị sĩ diện quốc gia nên nhiều lắm bị bãi chức như ông NIXON,ngay cả ông Clinton to gan dám chơi gái, sau khi làm tùm lum,kết quả chỉ huề vốn,họ tính đến không bao lâu nữa nhiệm kỳ Clinton sẽ hết,bây giờ để Al Gore lên TT có cải thiện tình hình nước Mỹ hay không?,hơn nữa nếu so sánh ông Clinton và Al Gore thì tội ham vui của TT cũng đáng tha thứ,quí ông nổi tiếng như ông Clinton thiếu gì em hiến dâng……
  -Những lời hứa của nhà hùng biện Obama trong 4 năm qua rõ ràng chỉ bằng cái miệng,đừng lấy lý do kinh tế suy thoái,TT Obama rõ ràng không đủ “Ngầu” khiến các chính trị gia trên thế giới đáng suy nghĩ,đề phòng,ở trong nước,nội bộ đã bị đảng CH lấy nhiều ghế ở giữa nhiệm kỳ đó,nước Mỹ đi vay nợ nuôi dân thất nghiệp là do cái tên HIỆP CHỦNG QUỐC HOA KỲ,đừng nói do uy tín TT, dân Mỹ phản đối liền.
  -Cho đến nay mọi tiên đoán ai sẽ nhậm chức TT Hoa Kỳ vào đầu năm 2013 vẫn còn ngổn ngang bởi thăm dò của các tổ chức không thiên vị,nếu ông Obama bị liên danh ông Romney bắt kịp với tỉ lệ vài %,chứng tỏ uy tín đương kiêm TT xuống quá thấp và dân Mỹ sẽ chứng kiến lần tranh phiếu tưng bừng như khi ông Bush đánh bại Al Gore.

 2. Dinh Tran says:

  Nguyễn văn Khanh mê Obama quá nên bài viết nào cũng thiên vị trắn trợn.

 3. Tuyệt Hảo says:

  TRÍCH : ông Julian Castro người mới được ông Mitt Romney mời đọc diễn văn ở Đại hội Đảng….
  Vậy thì Ô. Mitt Romney sắp thắng to rồi vì ông đã mời được đảng viên sáng giá của đảng Dân Chủ là ông Julian Castro đọc diễn văn tại đại hội Đảng Cộng Hòa !
  Tác giả N.V.Khanh khéo sắp xếp quá, đạo diễn thật tuyệt vời !!! ???

  • Nguyen Trung says:

   Đúng ô. N.V.Khanh không những khéo đạo diễn mà còn khéo “giả mù xa mưa” ông làm bộ viết sai chậy một chút cho ta la hoảng lên, thế là trúng kế ông, vì càng la hoảng càng phải cần đọc kỹ bài của ông nghĩa là phải xem thêm cách ông đề cao đảng Dân chủ của ông. Còn nhớ ngày ông Khanh sang Luân Đôn tường trình về Thế vận Hội ô. có nói người ngoại quốc rất thích ô. Obama đi đâu ô Khanh cũng được hỏi liệu ô Obama có thể thắng được cuộc bầu cử 2012 không. Sau đó ô Khanh viết nhiều bài nâng đảng Dân chủ, hạ Cộng hòa thiên vị rõ ràng. Theo tôi nghĩ đảng Cộng hòa vẫn có chủ trương mạnh trong vấn đề ngoại giao, có thể giúp cho Nhân quyền VN và chắc chắn sẽ giúp đỡ dân chúng Syria tránh được thảm cảnh máu đổ thịt rơi. Không cẩn nói nhiều, ta chỉ cần nhìn lại những diễn biến trong thập niên 1980 là rõ. Vậy tùy ô Khanh, ô. muốn giữ đúng tên, hay muốn đổi tên theo một comment của Một người dân Việt phản hồi bài viết của ông 2 ngày trước (sep/08/2012).

   • Dân Bé Miệng says:

    Đường lối chánh sách cuả chánh phủ Mỹ được hoạch định cho đường dài, Tổng Thống chỉ là nhân vật thi hành chánh sách ấy, cho dù Cộng Hoà hay Dân Chủ cũng vậy thôi quí vị ạ! Nhân quyền VN hay nội chiến Syria, đâu cũng sẽ vào đó! Trách Ngài N.V.Khanh bằng những nhận định chủ quan là thiếu rộng lượng đó quí vị ạ! Dân Bé Miệng trân trọng kính chào.

Phản hồi