WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ông Trần Xuân Giá ‘bị khởi tố’

Ông Trần Xuân Giá đã từ nhiệm chủ tịch ACB từ 19/9

Báo Việt Nam đưa tin cựu bộ trưởng Trần Xuân Giá bị khởi tố cùng ba người khác vì tội Làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho tại ngoại.

Thực tế thông tin này đã được lưu truyền một vài ngày nay nhưng sau đó lại có những nguồn tin bác bỏ, càng làm tăng đồn thổi trong dư luận. Một số báo cũng đưa tin lên rồi lại gỡ bỏ tin xuống.

Báo Lao Động chiều thứ Năm 27/9 đưa tin trong ngày Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá và ba người khác về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cho tới vài ngày trước đây, ông Trần Xuân Giá còn khẳng định ông chưa hề nhận thông báo của cơ quan chức năng và bày tỏ với báo chí trong nước rằng ông “ngạc nhiên và buồn” trước thông tin ông bị khởi tố.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, tờ báo đưa tin ông Giá bị khởi tố hôm 21/9, đã phải lên tiếng xin lỗi. Sau đó tờ Tiền Phong hôm 25/9 cũng phải làm động tác tương tự.
Dường như nay, theo báo Lao Động, quyết định khởi tố đã được tống đạt tới ông Giá với tư cách bị can. Báo này còn đăng kèm một đoạn băng thu âm, được nói là công bố của cơ quan công an về việc khởi tố bốn nhân vật từng lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Á châu (ACB).

Một quan chức công an nói trong băng ghi âm: “Riêng đối với ông Trần Xuân Giá, hiện nay cũng chỉ là công dân bình thường, mọi người đều phải chấp hành [...] pháp luật, ai có công lao đóng góp cho đất nước thì Đảng và Nhà nước ghi nhận, nếu sai phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm hình sự như các công dân khác.

“Nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo rất chặt chẽ, đặc biệt là điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng gây mất ổn định về chính sách tiền tệ.

Được biết ba vị kia là các ông Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch Ngân hàng ACB, Trịnh Kim Quang, một nguyên phó chủ tịch khác và Phạm Trung Cang, nguyên phó chủ tịch Eximbank.

Bốn người này bị khởi tố về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Tờ Lao Động cho hay “Cơ quan điều tra đã thống nhất với Viện Kiểm sát Tối cao áp dụng biện pháp cấm rời khỏi nơi cư trú và cho tại ngoại” đối với bốn vị trên.

Liên quan ACB

Ông Trần Xuân Giá đã từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB (Cổ phần Thương mại Á châu) hôm 19/9, cùng với hai phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang. Tất cả đều nói vì lý do cá nhân.

Chỉ ít giờ sau công bố của ACB, ông Phạm Trung Cang, phó chủ tịch Eximbank, người cũng từng nắm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị ACB cũng tuyên bố đã viết đơn xin từ nhiệm cũng với lý do cá nhân.

Các ông Giá, Kỳ và Quang đều bị cho là liên quan tới việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ACB, ủy thác 19 nhân viên ngân hàng này thực hiện việc nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Ông Hải đã bị bắt và tạm giam từ hôm 23/8 với tội danh Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Trước đó ông cũng đã từ nhiệm.

Ông Trần Xuân Giá sinh năm 1939, có bằng Tiến sỹ kinh tế tại Liên Xô cũ. Ông là giảng viên tại Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội từ năm 1966.

Từ 1996, ông làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư khi bộ này mới được thành lập.
Từ năm 2003, ông Giá làm Trưởng Ban Nghiên cứu của Thủ tướng về đổi mới chính sách kinh tế – xã hội và hành chính.

Sau khi nghỉ hưu, ông làm cố vấn HĐQT Ngân hàng ACB cho tới tháng 3/2008, khi trở thành Chủ tịch HĐQT.

Ông Trần Xuân Giá được cho là một chuyên gia kinh tế có uy tín, đóng góp nhiều cho tiến trình cải cách thế chế kinh tế ở Việt Nam.

Một thời gian nay, sức khỏe của ông không được tốt vì bệnh ung thư.

Nguồn BBC

2 Phản hồi cho “Ông Trần Xuân Giá ‘bị khởi tố’”

 1. Nga says:

  Về hưu ngon lành rồi, nhưng tham tiền làm bậy thì vào tù là đúng thôi. Đồng tiền làm lòa mắt ông Trần Xuân Giá.

 2. NGÀN MÂY says:

  TRẦN XUÂN GIÁ

  Xuân nay cũng hết xuân rồi
  Giá nay cũng hết giá ngày hôm qua
  Giữa trần rồi cũng trần ra
  Tiền chùa đâu có xót xa của người
  Đời nay khóc chẳng bằng cười
  Cười cho xã hội đầy người lam nham !

  NON NGÀN
  (28/9/12)

Phản hồi