|

Nghệ An: Công an nổ súng trấn áp giáo dân

Giáo dân thuộc hai giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn, giáo xứ Mỹ Yên, địa phận Vinh đã đến tại Ủy ban Nhân dân xã xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để đòi thực hiện lời hứa trả tự do cho hai giáo dân bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương không giữ lời như đã hứa và có văn bản với người dân trong ngày hôm qua.

Hôm nay, một lực lượng công an được trang bị súng, chó nghiệp vụ đã đến. Theo tin dân chúng địa phương cho biết thì đúng giờ hẹn vào lúc bốn giờ chiều nay, công an bắn chỉ thiên chừng 15 phút trước nhà thờ giáo xử Mỹ Yên. Ngoài ra còn có một số giáo dân bị đánh.

Một giáo dân cho biết như sau:

Hôm qua chủ tịch xã Nghi Phương hứa 16 giờ chiều nay sẽ trả hai người con của giáo xử Mỹ Yên; nhưng chiều hôm nay công an tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc bố trí một xe súng đạn và một số công an rất đông lên ngay trụ sở ủy ban chỉ trả lời bằng súng đạn mà thôi chứ còn người không trả.

Công an gồm cảnh sát giao thông, cơ động mặc sắc phục và đưa cả chó berger đi theo. Họ bắn chỉ thiên chừng 15 phút ngay cửa nhà thờ xứ Mỹ Yên gần trụ sở ủy ban.

Giáo dân đến rất đông và hiện nay công an đứng sát đường luôn. Họ đánh một số người bằng côn điện phải đi viện và bắt chừng 9-10 người. Giáo dân vẫn còn đứng xung quanh ủy ban không vào ủy ban nữa vì họ dùng súng đạn.

Giáo dân rất đông vẫn còn đứng xung quanh ủy ban nhưng bị ngăn chặn không vào được UBND Xã Nghi Phương. Source nuvuongcongly Hôm qua ông chủ tịch xã Nguyễn Trọng Tạo có ký văn bản đến chiều nay 16 giờ trả người.

Trước đây họ có hẹn với Đức Giám Mục sau bốn ngày trước ngày 2 tháng 9 trả người, nhưng nay không có nên Đức Giám Mục không can thiệp nữa.

Xin được nhắc lại hai giáo dân bị bắt là hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Họ từng chứng kiến việc những người mặc thường phục chặn xe khách hành hương đến Trại Gáo hồi chiều ngày 22 tháng 5 vừa qua, cũng như đòi khám xét hành lý những người đi trên xe.

Giáo dân đã bắt giữ những người mặc thường phục chặn xe và đưa về nhà văn hóa xã để tra khảo. Sau đó phát hiện ra những người đó chính là công an.

Tòa Giám Mục Vinh có can thiệp và giáo dân thả những người mặc thường phục chặn xe.

Đến ngày 27 tháng 6 hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị bắt khi đang đi trên đường. Một tuần lễ sau, cơ quan chức năng gửi giấy đến gia đình cho biết hai ông này bị bắt vì tội gây rối trật tự công cộng.

Họ bị giam giữ tại Trại Nghi Kim, tỉnh Nghệ An.

Mặc Lâm (RFA)

Tin thêm: Nguồn tin khác cho hay, hiện 300o công an và quân đội đã được điều tới Nghệ An từ Hà Nội. Khu vực giáo dân tập trung đông phía sau nhà thờ Mỹ Yên đã bị bao vây kín. Nhiều người bị đánh nhập viện. Trên Facebook lan truyền nhiều hình ảnh của những người bị thương trong xô xát với công an.

Facebook Anthony Le

Facebook Anthony Le

FB Dũng Huy

FB Dũng Huy

 

FB Vo Tuan

FB Vo Tuan

26 Phản hồi cho “Nghệ An: Công an nổ súng trấn áp giáo dân”

 1. Thao says:

  Một giáo sĩ mà lại để tín đồ của mình phá hoại, gây rối trât tự công cộng như thế thử hỏi đây có phải là đạo tốt, luôn khuyên con người làm việc thiện. Nếu như nhưng người đại diện cho pháp luật có làm gì sai thì người đứng đầu giáo đân đó phải là người giải quyết và baỏ vệ quyền lợi cho tín đồ bằng những hành động mang tính chất tôn giáo, đúng với tinh thần thiên chúa giáo. Thiết nghỉ, đây có thể do nhửng tổ chức giả danh hoặc lợi dụng giáo dân làm loạn, chống phá nhà nước Việt Nam. Đừng để nhửng tín đồ của mình và người dân quay lưng lại với thiên chúa giáo- tôn giáo luôn hướng con người đến cái thiện.
  Giờ thì tôi đã thấy được ” cái thiện” mà giáo lý thiên chúa đã chỉ dạy tín đồ của mình.!

 2. hanh tran says:

  Không biết các tín đồ tôn giáo này được dạy dổ cái gì mà nhìn thấy côn đồ, hung hăng quá, chẳng khác gì bọn khủng bố cực đoan. Đây mà gọi là dấu tranh cho nhân quyền, cho tự do tôn giáo à. Có mấy vị CCCĐ ở hải ngoại mới tin thôi( hay do máy vị đó xúi giục cũng không biết). Tóm lại là một đám phá rối quê hương đất nước, chẳng hiểu gì là đúng là sai cả.
  1, 2  Trang sau

  • ÔgcVc says:

   Hầu như lũ súc sanh Giao Điểm & Việt Cộng luôn chổng khu, hả họng gào…

   “phá rối quê hương đất nước” mỗi khi có ai lên tiếng chống lại Việt Cộng & Giao Điếm!!

  • quang phan says:

   ĐẦU ÓC CHÓ !

   Một con chó đến xin Ngọc Hoàng cho được đầu thai làm người Việt Nam. Ngọc Hoàng chấp thuận:

   - Được, ta sẽ cho mi toại nguyện, mi còn xin điều gì nữa không?

   Chó nói:

   - Con xin là người Việt nhưng được sống ở Mỹ, được ăn học ở Mỹ.

   Ngọc Hoàng phán:

   - Cũng được.

   Ngọc Hoàng lại hỏi:

   - Cho mi làm người Việt, cho mi sống ở Mỹ, ăn học trường Mỹ, thành tài ở Mỹ, mi sẽ làm những việc gì?

   Chó thưa:

   - Con hứa khi là người và khi con ăn, học ở nước Mỹ, con thành tài, con là bác sĩ, luật sư, chuyên gia, con sẽ là Việt Kiều Yêu Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, độc lập tự do hạnh phúc, con sẽ trung thành với Đảng.

   Ngọc Hoàng phán:

   - Vậy thì đầu óc mi vẫn là Chó, mi xin đầu thai làm người làm gì?

  • Bút Thép VN says:

   Hanh tran hãy nên tìm hiểu sự việc trước rồi hãy lên án người khác! Và cũng cần phải động não suy nghĩ để hiểu biết thế nào là: “một đám phá rối quê hương đất nước, chẳng hiểu gì là đúng là sai cả.” (sic)

   Trích bài chủ: “Hôm qua chủ tịch xã Nghi Phương hứa 16 giờ chiều nay sẽ trả hai người con của giáo xử Mỹ Yên; nhưng chiều hôm nay công an tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc bố trí một xe súng đạn và một số công an rất đông lên ngay trụ sở ủy ban chỉ trả lời bằng súng đạn mà thôi chứ còn người không trả. Công an gồm cảnh sát giao thông, cơ động mặc sắc phục và đưa cả chó berger đi theo. Họ bắn chỉ thiên chừng 15 phút ngay cửa nhà thờ xứ Mỹ Yên gần trụ sở ủy ban“. (hết trích)

   Như vậy thì “hành động côn đồ, hung hăng quá” đâu phải ở nơi người dân, mà do bọn cường quyền dùng thủ đoạn gian dối để lường gạt đồng bào đấy chứ!

   Nỗi đau của nhân ta dưới ách thống trị của CSVN là đây:

   Vụ khiếu kiện của một người dân bị mất đất ngày 5/6/2008.

   Nếu Bạn hoặc thân nhân của mình bị nằm trong số những người bị bắt giam tù, bị CA đánh đập, hay bị bạo quyền cướp giựt tài sản, thì chắc là Bạn sẽ không mở miệng nói những câu vô cảm và vô trách nhiệm như trên?

 3. NgườiViệtYêuNước says:

  Hôm qua chủ tịch xã Nghi Phương hứa 16 giờ chiều nay sẽ trả hai người con của giáo xử Mỹ Yên; nhưng chiều hôm nay công an tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc bố trí một xe súng đạn và một số công an rất đông lên ngay trụ sở ủy ban chỉ trả lời bằng súng đạn mà thôi chứ còn người không trả.

  Đấy là “chính quyền nhân rân, vì dân do dân”, bảo vệ dân bằng những thủ đoạn dối trá lường gạt?

  Cực lực lên án những hành động dối trá, lường gạt và đàn áp dân của nhà cầm quyền Nghệ An.

Phản hồi