|

Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân

VRNs (02.08.2013) – Nghệ An – Đã hơn một tháng nay, sự hoang mang và phẫn nộ đang bao trùm trên toàn giáo xứ Mỹ Yên, Gp Vinh kể từ khi Công an Nghệ An bắt cóc 2 giáo dân thuộc giáo xứ này vào ngày 27/6/2013. Và cho đến hôm nay, gia đình và giáo xứ vẫn chưa có bất cứ thông tin về các nạn nhân này.

Gx-My-Yen-phan-doi-31

Hai giáo dân này là ông Ngô Văn Khởi (sinh năm 1960, thường trú tại xóm 14 xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Ông bị một số người lạ mặt chặn bắt cóc khi ông đang trên đường đi dự đám cưới người thân vào trưa ngày 27/6/2013. Sau 8 ngày mất tích thì gia đình mới biết được những kẻ bắt cóc là Công an Nghệ An khi họ nhận được thông báo “khởi tố và bắt tạm giam” với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng”. Tương tự, trường hợp anh Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1970, thường trú tại xóm 11, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cũng bị những kẻ lạ mặt chặn đường bắt cóc khi anh đang trên đường chở cháu trai vào Thành phố Vinh để khám bệnh.

bat-Hai

Đứng trước tình trạng bất ổn này, toàn giáo xứ Mỹ Yên đã phải lập giờ giới nghiêm để giữ gìn trật tự trong toàn giáo xứ, tổ chức cầu nguyện mỗi ngày và căng băng rôn để phản đối việc làm mờ ám của chính quyền Nghệ An.

bat-Khoi

 

Lo âu và phẫn nộ là tâm trạng mà người dân nơi đây nói chung và giáo dân xứ Mỹ Yên nói riêng đang ở mức khó kiểm soát. Bởi họ cho rằng, đây lại là cách thức bỉ ổi mà chính quyền và công an thường dùng để thực hiện ý đồ đen tối của mình. Việc Công an dựa vào sự hiền lành, thật thà, ít am hiểu luật pháp của người dân để lừa gạt nhằm thỏa mãn mục đích của mình là điều thường xảy ra. Và trong trường hợp bắt cóc hai giáo dân này cũng không là ngoại lệ. Bởi hai nạn nhân này là người rất đạo đức, hiền lành và chất phác.

Đây là một âm mưu thâm độc nhằm ngăn chặn dòng người ngày ngày tìm đến Linh địa Trại Gáo để khấn xin và tạ ơn với Thánh cả Antôn. Đồng thời để che đậy hành động mờ ám, vi phạm luật pháp về tự do tôn giáo của chính quyền. Và với tính lưu manh cố hữu của mình, khi những âm mưu đen tối của họ bị vạch mặt, chính quyền sẵn sàng dùng quyền hành trong tay để quay lại rêu rao, chụp mũ và kết tội chính những người bị hại. Điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp bắt cóc hai giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.

Tội danh “gây rối trật tự công cộng” mà phía Công an và chính quyền huyện Nghi Lộc, Công an và chính quyền tỉnh Nghệ An đang gán ghép cho giáo dân giáo xứ Mỹ Yên được xuất phát từ việc: vào khoảng 18h, ngày 22/5/2013, có một số người lạ mặt vô cớ chặn, giữ xe và lục soát hành lí cá nhân của khách hành hương khi họ tìm đến để tham dự Thánh lễ tại Linh địa Trại Gáo, thuộc giáo xứ Mỹ Yên, Gp Vinh. Bất bình trước việc làm mờ ám này, khách hành hương và bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã yêu cầu những người này cho biết họ là ai, lí do họ bị ngăn chặn và lúc soát… nhưng những người này không đưa ra bất cứ lí do nào. Vì thế đã dẫn đến việc cãi cọ và xô xát (có bản tường trình kèm theo của giáo xứ Mỹ Yên gửi Tòa Giám mục Xã Đoài).

Điều đáng nói là, vào lúc đang xảy ra xô xát, Ban hành giáo của giáo xứ Mỹ Yên đã liên lạc với Đức Giám mục giáo phận để xin sự can thiệp vì bà con nơi đây đang hết sức phẫn nộ. Trong khi đó, phía Công an huyện Nghi Lộc và Công anh tỉnh Nghệ An cũng đã gọi điện cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp thông báo tình hình và cũng thống nhất có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc nhưng cuối cùng thì họ đã không đến như đã hẹn. Tệ hơn, sau đó chính quyền còn gửi đến Tòa Giám mục một số công văn để qui kết và hù dọa.

Chúng tôi sẽ lần lượt gửi đến quí vị những thông tin chi tiết liên quan đến việc này để thấy rõ hơn việc làm mờ ám, không tôn trọng sự thật từ phía chính quyền huyện Nghi lộc, Công an và chính quyền tỉnh Nghệ An trong việc này.

Theo Chuacuuthe

3 Phản hồi cho “Giáo phận Vinh: công an Nghệ An bắt cóc hai giáo dân”

 1. Muet says:

  Giám mục Phaolô Nguyễn thái Hợp vừa được ban tôn giáo của Đảng cs chỉ định dẫn đầu phái đoàn công giáo Vn đi Rio de Janeiro dự lễ giới trẻ toàn cầu.không biết khi ngài về sẽ có hành động gì về những đàn áp khốc liệt.Cũng phục ngài thiệt,trong khi con chiên bị tàn sát thì ngài cứ nhẩn nha đi hóng gió,có phải đây là phần thưởng cho sự im lặng ?

 2. Gian Tà và Chân Chính says:

  Một đằng giả dối gian tà
  Một đằng chân chính thật thà vị nhân
  Gian tà có lính có quân
  Thật thà chỉ có chứng nhân nguyện cầu
  Lính quân đánh chặn mọi đầu
  Thật thà hứng chịu u sầu kiếp dân…

Phản hồi