|

Giám mục xã Đoài (Nghệ An) lên tiếng

Sau vụ bắt người trái phép ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải, bà con giáo dân xứ Mỹ Yên (thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) rất bức xúc trước việc làm không rõ ràng của chính quyền suốt hai tháng qua.

Ngày hôm qua (03.9.2013), khi giáo dân Mỹ Yên đến Ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, chính quyền đã hẹn 16h chiều nay (04.9.2013) thả những người bị bắt. Thế nhưng, khi bà con đến Ủy ban nhân dân theo Bản Cam Kết của phía chính quyền thì đã bị lực lượng công an và bộ đội đánh đập nặng nề và bắt đi nhiều người. Một số giáo dân bị đánh đập trọng thương đã được chuyển về Phòng khám đa khoa Tòa Giám mục Xã Đoài cấp cứu, một số khác đang được cấp cứu tại Bệnh viện 115, thành phố Vinh.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, hiện Phòng khám đa khoa Tòa Giám mục đã chật kín giường cho các nạn nhân của vụ gây thương tích trên, một số bị đánh trọng thương ở đầu đang được các y bác sĩ chăm sóc. Còn tại bệnh viện 115, cũng có nhiều giáo dân Mỹ Yên đang được điều trị, riêng trường hợp anh Phêrô Nguyễn Văn Điệp (18 tuổi) bị chấn thương tụ máu trong não đang trong tình trạng rất nguy kịch.

gpvinh-1

Hiện các lực lượng công an, bộ đội, chó nghiệp vụ, thuộc nổ, hơi cay, lựu đạn khói đã được sử dụng để khống chế và đàn áp người giáo dân Mỹ Yên. Lực lượng dân quân đã đột nhập vào nhiều gia đình trong giáo xứ kèm theo những vũ khí trên để đập phá nhà cửa và đánh đập nhiều người. Riêng tại tư gia anh Nguyễn Văn Văn, các thánh tượng đã bị đập vỡ và xúc phạm, nhiều thành viên trong gia đình bị gây thương tích nặng nề do các lực lượng từ phía chính quyền.

 

 

gpVinh

 

Tin từ giáo phận Vinh

12 Phản hồi cho “Giám mục xã Đoài (Nghệ An) lên tiếng”

 1. Con cháu Vua Hùng says:

  Các “đồng bào” công giáo đã hạ bệ bàn thờ tổ tiên, quay mặt với truyền thống, cội nguồn dân tộc; “dâng” đất nước cho “đấng trên” ..tất cả đi thờ các thế lực hư ảo bên ngoài rồi …thì việc ném đá vào LL An ninh là chuyện quá nhỏ, quá bình thường; vào hồi Pháp/ Mỹ thuộc các “đồng bào” còn làm nhiều việc hoành tráng hơn nhiều!!! Mong sao cho các bạn ấy hãy biết kính chúa – yêu nước đúng nghĩa; đừng làm những việc ảnh hưởng đến uy tín của chúa giáo!!!

  • quang phan says:

   Con cháu Vua Hùng says: “…….!!!

   Quang Phan says: Ngày trước “Bác” Hồ nhờ giở những trò vu oan giá họa mà giữ được quyền bính . Những việc làm hiện tại của nhà cầm quyền cũng chỉ là rập khuôn theo “Bác”Hồ mà thôi . Mong sao các bạn ấy đừng cản trở . Đảng ta sẽ mãi mãi giữ vững được ngôi vị “Thiên hạ đệ nhất đểu cáng trong lịch sử nhân loại “.

 2. Loa Làng says:

  “Là một công dân già, 94 tuổi, tôi đã từng sống thời Pháp thuộc và trải qua mấy chế độ (Đệ Nhất và Đệ Nhị Công Hòa) tôi có thể khẳng định rằng: Không có một chế độ nào bạo ngược như chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN)”.

  Trên đây là phát biểu của cụ Lê Quang Liêm, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hoà Hảo:

  PGHH: Đừng ác với dân!

  Các ông lãnh đạo cộng sản ơi!

  ĐỪNG QUÁ HÈN VỚI GIẶC . . . ĐỪNG QUÁ ÁC VỚI DÂN. “HÃY QUAY LẠI ẮT THẤY BỜ”

 3. Bùi Văn Chín says:

  Có lẽ nhà nước ta nhân đạo và tự do tôn giáo quá nên bọn chúng lợi dụng áo thầy tu để kích động phá hoại nhà nước và sự bình yên của nhân dân,nhà nước phải cương quyết hơn nữa trong việc thực thi pháp luật.

 4. quang phan says:

  Nơi đây tôi chờ, nơi kia anh chờ
  Trong căn nhà nhỏ mẹ cũng ngồi chờ
  Chờ đã bao năm, chờ đã bao năm, chờ đã bao năm …
  Chờ nhìn quê hương thoát khỏi sự thống trị của bè lũ ngụy quyền Việt cộng

 5. Trần Tiểu Ngũ says:

  Tiếp theo thông cáo của toà Giám Mục Xã Đoài, Đức cha Nguyễn Thái Hợp cực lực lên án « cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền ». Đồng thời, Ngài kêu gọi toàn thể linh mục, tu sĩ, giáo dân giáo phận Vinh hiệp thông cầu nguyện cho giáo dân Mỹ Yên.

  Giám mục Giáo phận Vinh lên án vụ đàn áp giáo dân Mỹ Yên.

  Hành động dối gạt và đánh đập đồng bào của nhà cầm quyền CSVN cần phải bị lên án nặng nề.

 6. GIÁO DÂN says:

  CHÚNG CON LÀ CON CHÁU CỦA 117 VỊ THÁNH TỬ ĐẠO XƯA CẦU XIN ANH LINH CÁC NGÀI THÊM SỨC CHO CHÚNG CON ĐỂ CHÚNG CON THEO GÓT CÁC NGÀI !
  Chúng con cũng xin các Cha Sở Cha Sứ các Vị Giám Mục Chủ Chiên toàn quốc hãy đồng loạt gửi văn thư tố giác tội ác tầy Trời này của lũ quỉ đỏ với Quốc Tế nhờ can thiệp !

  • tại xao says:

   xao các bạn giáo dân ko thờ ông bà – tổ tiên, cội nguồn lại đi thờ người ngoài vậy? họ làm đc gì cho gai đình và dân tộc vn!

   • quang phan says:

    tại xao says: xao các bạn giáo dân ko thờ ông bà – tổ tiên, cội nguồn lại đi thờ người ngoài vậy? họ làm đc gì cho gai đình và dân tộc vn!

    cs, qk,vq says : Xao các bạn không thờ thằng đại Việt gian Hồ chí Minh , lại đi thờ người ngoài vậy ? Thằng đại Việt gian này nó giúp người Việt trở về với nòi Hán tộc đấy.

 7. Bút Thép VN says:

  Sau khi ra thông cáo lên án hành động đàn áp đánh đập nhân dân giáo xứ Mỹ Yên của nhà cầm quyền Nghệ An, Đức Giám Mục Nguyễn Văn Hợp đã gởi thư đến các giáo xứ trong giáo phận Vinh để kêu gọi hiệp thông cầu nguyên:

  Thư Chung của Đức Giám mục giáo phận Vinh kêu gọi hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên.

  Bạo quyền sợ nhất là lúc nhân dân biết đoàn kết sát cánh bên nhau. Việc làm của Đức Cha Hợp rất có ý nghĩa và ngài xứng đáng là một chủ chăn, biết sống chết cùng đoàn chiên của mình, (nói theo nghĩa nguời công giáo), hay nói cách khác là ngài chứng tỏ “đồng sanh đồng tử” với người công giáo trong giáo phận của ngài!

 8. Nam Đàn says:

  Toàn quốc cùng hành động

  Bằng hành động, bằng thái độ, cộng đồng ngoại giao, chính trị quốc tế đang công khai tỏ ý bênh vực, hổ trợ cho cuộc đấu tranh đòi Tự Do – Công Lý hết sức chính đáng và đầy chính nghĩa của nhân dân Việt Nam ta. Sự hổ trợ của cộng đồng quốc tế đương nhiên phải dẫn đến sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc.

  Giúp kết thúc xung đột, chấm dứt chiến tranh, ngăn ngừa chiến tranh, tái lập hòa bình là những mục tiêu hoạt động của Liên Hiệp Quốc đã được ghi thành những điều khoản rõ rệt trong Hiến Chương Liên Hiệp Quộc

  Suốt bao chục năm tranh đấu với biết bao cuộc biểu tình của người Việt ở Hoa Kỳ trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, bao nhiêu hành động phản đối nhà nước cộng sản của dân chúng, đồng bào Việt Nam trong nước chống lại hành động thô bạo chà đạp nhân quyền của công chúng và biết bao đơn kêu cứu của đồng bào Việt Nam trong nước là nạn nhân của chế độ cộng sản với các cơ quan nhân quyền quốc tế…đã giúp Liên Hiệp quốc hiểu rõ bản chất tội phạm của nhà cầm quyền cộng sản VN.

  Nhưng tất cả những kêu cứu trên đây của đồng bào Việt Nam trong nước cho đến giờ phút này chỉ là những hành động mang tính cá nhân, chưa đủ yếu tố pháp lý để cấu thành một động lực chính đáng đúng với luật pháp quốc tế để Liên Hiệp Quốc có thể công khai có hành động thực thi nhiệm vụ quốc tế của mình, Cơ Quan Liên Hiệp Quốc.

  Để giải quyết tình trạng đen tối của người Việt Nam trong nước nói chung hiện nay, đồng bào Việt Nam trong nước cần phải có một tiếng nói chung kêu gọi Liên Hiệp Quốc vào Việt Nam. Chỉ trong điều kiện này Liên Hiệp Quốc mới có đủ điều kiện để chính thức can thiệp vào tình hình Việt Nam do bởi sự thúc đẩy chung của tình hình Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

  Nhân dân Việt Nam, đồng bào Việt Nam ta đang có thừa điều kiện để làm công việc này. Nội lực của nhân dân Việt Nam đang sẵn có, nhân dân, đồng bào Việt Nam khắp nước hãy vận dụng, tập trung sức mạnh nội lực của mình lại, nhanh chóng chừng nào, tốt chừng ấy.

  Điều gì xãy ra khi một triệu người Việt Nam bao gồm đồng bào mọi thành phần xã hội, đồng bào mọi tôn giáo, sinh viên, học sinh, thanh niên, tưởi trẻ yêu nước Việt Nam đồng loạt xuống đường ở Hà Nội; đồng lúc, một triệu người khác xuống đường ở Sài Gòn để kêu gọi Liên Hiệp Quốc vào Việt Nam, làm sao những kẻ bán nước cầm đầu chế độ cộng sản thối nát, đang trong tình trạng hoảng loạn, dao động cùng cực hiện nay có đủ khả năng ngăn chận được đồng bào ta?

  Khối đồng bào lao động ở các thành phố, đồng bào các vùng ngoại ô, các vùng nông thôn lân cận, đồng bào mọi tôn giáo hiện nay, cộng với lực lượng sinh viên, tuổi trẻ Việt Nam yêu nước toàn quốc tối thiểu phải có trên dưới hai mươi lăm triệu người, một lực lượng mạnh nhất xã hội. Lực chúng ta sẵn có, chỉ cần nhân dân ta mau chóng kết hợp nội lực của mình cho một mục tiêu chung, với ý chí quả quyết thực hiện cho bằng được quyết tâm của mình:

  - KÊU GỌI LIÊN HIỆP QUỐC VÀO VIỆT NAM

  Đúng như vậy, đồng bào Việt Nam ta khắp nơi trong nước phải kêu gọi cho được Liên Hiệp Quốc vào Việt Nam thì tình hình đàn áp, hổn loạn xã hội khắp nơi hiện nay mới được vĩnh viễn giải quyết, nhất quán trong một lần cho mai hậu.

  Đồng bào mọi giới, đồng bào mọi tôn giáo, các bạn sinh viên ở tất cả các trường đại học trên toàn cõi Việt Nam, thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam yêu nước trên toàn quốc:

  - Hãy kêu gọi, thúc giục nhau hành động ngay từ hôm nay, nhân dân ta nhất định phải thành công trong mục tiêu tối hậu này.

  - Hãy thức tỉnh đồng bào Việt Nam toàn quốc

  - Hãy thức tỉnh mọi binh sĩ Việt Nam trên toàn quốc

  - Mọi người Việt Nam trên toàn quốc hãy cùng nhau thức tỉnh đồng bào cả nước để cùng nhau đồng bào ta cả nước đứng dậy đồng loạt kêu gọi Liên Hiệp Quốc vào Việt Nam. Đây là con đường thực hiện Hòa Bình ngắn nhất cho toàn dân Việt Nam ta vào thời điểm thập tử nhất sinh này.

  • Haile says:

   Nam Đàn Huynh . Nhân-dân Việt-Nam đã và đang có TỰ-DO TÍN-NGƯỠNG HƯỚNG THEO XÃ-HỘi CHỦ-NGHĨA Việt cọng. Mỗi đạo đều có ban lãnh-đạo Quốc-danh phụ-trách. Nhân-dân toàn quốc người theo đạo cũng như ngoại đao. Đại đa số đều muốn như Nam Đàn Huynh vậy. Nhưng các Lãnh-đạo tôn-giáo Quốc-danh của Họ không cho phép ! Nếu chịu hết nỗi đơn phưong phản-ứng như Giáo Dân xứ Mỹ-Yên kết-quả rõ-ràng. Chứng-minh tinh-thần đoàn-kết , thương yêu, giúp đở lẫn nhau trong công-đồng đạo Thiện-Chúa tại Việt-Nam ngày nay như thế đó ! Quốc tế làm sao lên tiếng ? Khi lãnh-đạo Đạo Thiên-Chúa tai Việt-Nam im re ! Hết rồi : “Theo Đạo mới có gạo để nấu” hay “Có thực mới vực được Đạo” Nếu sư-cố nầy xảy ra tại Nam Việt-Nam trước năm 1975. Các Cha cố khuyếch-đai ầm-ĩ. Quốc-tế lên tiếng từ lâu rồi !

Phản hồi