|

Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!

LTS: Lời kêu gọi bộ trưởng Y tế từ chức đã xuất hiện trên mạng từ mấy tháng nay, thậm chí có hàng ngàn người ký tên đòi bà Tiến ra đi. Nhưng đây là một bài báo đăng trên trang mạng lề phải, do ông đại tá công an Nguyễn Như Phong làm Tổng biên tập. Bài báo có thể sẽ không tồn tại lâu trên mạng. Do vậy chúng tôi đăng lại để bạn đọc được tỏ tường

———————————————

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi ném xác xuống sông đang khiến dư luận hết sức bức xúc. Vụ việc này cộng với hàng loạt vụ việc “tai nạn nghề nghiệp” trong ngành y tế khiến mọi người không thể không nói đến vấn đề y đức trong ngành y tế hiện nay.

Ở đâu cũng có người xấu người tốt, trong ngành y tế cũng vậy, bên cạnh rất nhiều những bác sĩ, y tá, hộ lý đang hết lòng vì người bệnh thì cũng có những người lợi dụng nghề nghiệp của mình để kiếm chác. Ngành nghề nào bây giờ trong xã hội cũng có những loại người như vậy.

Nhưng, qua vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường thì lại thấy một điều rằng, lãnh đạo Bộ Y tế đã “trút” tội này cho Sở Y tế Hà Nội, rồi sở lại đổ cho quận… thế là cứ “đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng”. Và rồi, có lẽ sẽ chẳng có ai phải chịu trách nhiệm về việc này cả.

Nói chuyện Sở Y tế Hà Nội, phòng Y tế quận không biết một thẩm mỹ viện hành nghề chui, trái chức năng như vậy… trẻ con không nghe được. Ai cũng thấy một thực tế rằng, bất cứ một cửa hàng kinh doanh nào mới ra đời thì lập tức sẽ có người đến “hỏi thăm”. Một người dân đổ vài thúng cát, vài trăm viên gạch ra đường là lập tức có thanh tra xây dựng của phường, quận xuống “hỏi han”, kiểm tra các loại giấy tờ thủ tục… Có thể nói không có một cái gì có thể qua mắt được các cơ quan chức năng.

Vấn đề là họ có làm theo đúng quy luật của pháp luật hay không mà thôi.

Nơi nào biết nói, biết hiểu “vấn đề đầu tiên” là tiền đâu thì sẽ thoát. Thủ tục chưa hoàn thành thì cứ làm xong đi rồi giải quyết sau; hoặc phạt cho tồn tại… nghĩa là những người có trách nhiệm quản lý họ sẽ nghĩ ra đủ mọi kế, mọi mưu để “thông cảm” với đương sự.

Thế rồi đến khi có việc xảy ra thì họ lấp liếm nói rằng không đủ người theo dõi, kiểm tra… hoặc cấp nọ đổ cấp kia.

Thẩm mỹ viện Cát Tường đã hành nghề mấy tháng nay, không thể không nói các cơ quan quản lý không biết. Họ biết hết đấy, nhưng họ cũng hiểu rất rõ chỗ nào cần phải “triệt” và chỗ nào cần phải “để”.

Để chấm dứt tình trạng “tít mù nó lại vòng quanh” như thế này, có lẽ chỉ cần một biện pháp rất đơn giản đó là cách chức ngay Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và Trưởng phòng Y tế quận. Bởi vì sinh ra các vị để các vị làm nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực của mình mà các vị lại không biết thì để các vị làm gì. Còn nếu cao hơn nữa, và nếu như bà Bộ trưởng Bộ Y tế có tự trọng hơn nữa thì nên từ chức.

Chúng ta cũng nên học nước ngoài, khi một vụ việc nghiệm trọng xảy ra, bộ trưởng sẵn sàng từ chức ngay. Còn ở chúng ta, văn hóa từ chức xem ra quá xa lạ đối với rất nhiều quan chức. Tất nhiên chúng ta cũng thông cảm rằng, để leo lên được chức nọ chức kia thì họ đã phải phấn đấu bền bỉ rất lâu. Nhưng nếu như cứ hành xử theo kiểu “dĩ hòa vi quý” thế này thì sẽ chẳng bao giờ có ai chịu trách nhiệm cả, và chắc chắn những vụ như kiểu “ông Cát Tường” hoặc các vụ tiêm nhầm thuốc, vô trách nhiệm gây chết người như thời gian qua sẽ còn nhiều.

Nếu như không dám cách chức, không dám từ chức và cứ lấp liếm tìm cách đổ tội cho những nguyên nhân hoàn cảnh khách quan thì không bao giờ ngăn được nạn tiêu cực và không chỉ riêng ở ngành y tế mà còn ở rất nhiều ngành nghề khác.

Như Thổ (Petrotimes)

23 Phản hồi cho “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!”

 1. Lãng Du says:

  Ô kià , hay nhể
  Đã bảo hể cứ cái là từ chức thì lấy ai làm việc?
  Hãy xem gương đồng chí X kià
  Tan nát hết vina naỳ đến vina khác mà đồng chí ta vẫn cứ ngênh ngang: “Tui không xin được chức này chức nọ…chỉ làm theo những gì mà đảng quỷ giao phó…nên…(đéo) từ chức”
  Nghe rỏ chửa?
  Cái đám phản động các người, tưởng làm bộ trưởng với thủ tướng dễ dàng à.
  Rách việc quá

 2. BS Hùng says:

  Đây không phải lỗi của bộ y tế mà là của bộ chính trị phải từ chức.
  Vì bộ chính trị chủ trương “định hướng XHCN”,
  cả nước bao gồm y tế định hướng XHCN = Xuống Hố Cả Nút!

 3. ÔgcVc says:

  “Bộ trưởng Bộ …Văn hóa, nghệ thuật XXX (film loại con heo)… nên từ chức!”

  “Đồng chí X” tham nhũng, cướp của, giết người…
  Có công với kách mạng, trung với đảng…ô kê Salem…Huề vốn!

  Xuống đường, lên án tập đoàn VC đều là bọn khủng bố, cướp của giết người… Hèn với giặc, ác với dân…

  Việc đáng làm hơn, chăng (??)

 4. dân Sài Gòn says:

  Kiến thức tổng quát không đủ.
  Khả năng chuyên môn của một điều dưỡng.
  Đãm nhận công việc của một bác sĩ, lại là bộ trưởng bộ ý tế, nắm giữ sinh mệnh sức khỏe của 85 triệu dân! Chết người phải xãy ra. Không phải mới chết một người mà đã chết nhiều người. Số người chết vì sự tồi tệ của bộ y tế sẽ lan khắp nước. Ham hố giữ một chức vụ để làm chết người khắp nơi, giữ để làm gì? Bà Tiến có biết lương tri là gì? Có biết nhục? Có biết sợ?

 5. Kim Tien says:

  Chừng nào thủ tướng mặt dày từ chức thì Kim Tiến tôi sẽ noi gương từ chức.
  KT

  • Phản hồi says:

   Đúng ! Tôi đã lo bao nhiêu tiền , chạy chọt nhiều cửa ,giờ chưa lấy lại vốn mà yêu cầu tôi từ chức là không công bằng,tôi sẽ ra đi không cần ai nhắc nhở !

  • Đức Nguyễn says:

   Đảng đặt thím đâu thím làm viêc đó.Ngay lúc còn sống ,V.n Giáp từ đại tướng xuống “cầm quần nền bà” còn phải nghe lời đảng dạy,há gì thím Tiến.
   Theo đảng Công sản đâu có nghĩa là thương dân .Dân ở đây phải hiểu thân nhân của đảng viên c s .mới là đối tượng duy nhất để phục vụ . Ngoài ra ai đó chết hay sống là chuyện nhỏ.

 6. Nguyễn Văn says:

  Sức chịu đựng của người dân đã tới đỉnh, không khéo Dân đồng loạt xuống đường thì chế độ sẽ tiêu. Phải tính thôi kẻo quá muộn. Cũng đã đến lúc phải đưa vài con vật tế thần ra “xử” để lãnh đạo cấp cao được trụ lâu dài chứ.

  Có từ chức hay thay đổi nhân sự thì cũng không hy vọng khá hơn được vì cả một hệ thống cầm quyền được xây dựng như vậy rồi. Chế độ cầm quyền không do Dân bầu nên không có chính danh. Không chính danh, đứng trên hiến pháp nên coi thường luật pháp nên pháp luật không được nghiêm minh. Có tiền là giải quyết được mọi chuyện. Cả xã hội sống lấy tiền làm thước đo thay luật pháp nên từ lãnh đạo chóp bu xuống tới dân đen làm việc không ai có trách nhiệm, kể cả chuyện đại sự quốc gia dân tộc.

  Người dân có quyền lực trong tay mà không biết sử dụng quyền lực của mình thì ai cứu mình được? Chẳng lẽ mọi thứ đều thụ động trông chờ?
  Tự do dân chủ không tự nhiên mà có. Phải có hy sinh, máu phải đổ thì mới mong cộng sản trả lại những gì chúng đã cướp, còn đợi chúng từ chức hay thay đổi lãnh đạo thì mọi thứ cũng vẫn vậy thôi.

 7. le hoang says:

  một việc quá trọng đại như thế mà không biết trách nhiệm cuả mình ,tự động từ chức còn chờ bị cách chức nưã sao…nếu như trường hợp này ở nước ngoài họ xin từ chức ngay .còn VN thì sao…? ham danh ,ham lợi
  quên cả lương tri con người,quên cả trách nhiệm cứ ngồi lỳ nưã sao Bà BT/Ytế này haỹ mau mau tự giác
  Từ chức ngay vì vô trách nhiệm ,không kiểm soát các ngành ,các cơ quan trực thuộc cuả mình cứ ngồi trong
  bốn bức Tường cuả Bộ rồi trang điểm thôi sao…? Bà có biết liêm sỉ là gì không ….? nếu mang danh có học thức phaỉ biết liêm sỉ .thì đó mới là con người.không cần phải biện minh gì hết .bao nhiêu việc cả về vaccine chích cho trẻ em chết hàng loạt cũng chỉ lên tiếng lấy lệ rồi cho trôi qua.nay thì tồi tệ một BS bất nhân hơn con thú ,không chuyên môn cho mở Thẩm mỹ làm chết người rồi mang đi ném xuống sống phi tang quá dã man
  vậy bà còn ngồi đấy làm gì …?

 8. Minh says:

  Đề nghị Anh Quốc đưa bà Tiến qua dạy luôn bên Anh để dân VN đở khổ.

 9. Bạch Mai says:

  Nói đến ngành y tế là thấy chán. Tôi bị bệnh trĩ , bs cho mỗi một thứ thuốc daflon uống hoài năm tháng trời không khỏi, uống đến chóng mặt. Ra nhà thuốc tây bên ngoài hỏi , dược sĩ họ kê cho thêm vài thứ thuốc uống và thuốc đặt hậu môn chỉ một lần đó là khỏi. Hỏi ra mới biết vì cho thêm các thứ thuốc khác sẽ vượt quá tiền bảo hiểm nên BS phanh lại đó và cũng chẳng buồn kê toa để mình ra ngoài mua thêm thuốc. Họ vô lương tâm đến mức mặc kệ bệnh nhân chịu đựng đau đớn kéo dài ra sao và cuối cùng bệnh nhân phải tự tìm con đường khác chửa trị cho mình : đó là đi khám tư.
  Tôi đi làm việc tháng nào cũng đóng bảo hiểm y tế, năm ba năm mới một lần bệnh nhẹ, nếu tính nhân lên vài triệu người ngành y tế ắc là giàu lắm. Thế mà thành phố tôi ở mấy chục năm nay chỉ có một bệnh viện công là BV Đồng Nai của chế độ cũ để lại, bệnh nhân lúc nào cũng quá tải , Bs khám bệnh không dám rờ tới bệnh nhân chỉ hỏi bệnh gì rồi cho thuốc.
  Mẹ tôi bị té sưng hết bàn tay, tôi đưa bà vào bệnh viện, bác sĩ vừa nhìn đã phán liền một cách vô tư “bà gảy tay rồi bà ơi”, mặc dù lúc đó mẹ tôi chưa chụp X quang. Lời phán vô tư đó khiến mẹ tôi lo lắng sụt sùi khóc vì lo sẽ không làm việc được vài tháng. Đến chừng chụp phim lên BS đó phán bà ấy chỉ bị chấn thương phần mềm, thậm chí cũng chẳng bong gân, mẹ tôi giận dữ nói ” sao BS nói gảy tay” BS cười hề hề bảo ” thì tôi đoán… “. Mẹ tôi ra chửi đồ lang băm.

 10. nguenha says:

  BS thì vất xác bệnh nhân! Thầy giáo -Hiệu trưởng thì đem học sinh đi làm đĩ!
  Chẳng trách gần đây, Trọng Lú phát biểu : “đến hết thế kỷ nầy không biết đả có CNXH hoàn thiện ở VN chưa??”(Báo Tuổi Trẻ 23-10-2013). Chuyện đả rỏ,thưa bà con,nhất là bà con đi -đưa -đám -ma VNG!
  Đất nước đang sống trong cái Xả-hội CN Chưa-hoàn-thiện!! Đó là cái gì?? phải chăng là một Xả-Hội Rừng-Rú,chứ còn gì nửa?? Phải không các bạn?? Câu nói của Trong Lú, nên nói thẳng: Tết Maroc cũng không có XHCN ! Còn khuya mới có XHCN! Thế mà, Điều 4 HP vận còn ghi DCSVN là Số 1. Rỏ that quân khốn nạn!!

Phản hồi